Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Chậu Sai Quả Cho Bà Nội Trợ Tha Hồ Chế Biến # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Chậu Sai Quả Cho Bà Nội Trợ Tha Hồ Chế Biến được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu được các bà nội trợ chia sẻ. Cách trồng cà chua trong chậu đơn giản mà vẫn cho quả sai trĩu cành chỉ với vài bước.

– Thùng xốp: Hộp xốp nên được khoét 6 lỗ nhỏ, chia làm 2 hàng, tạo chỗ thoát nước ở phần đáy hộp.

– Hạt giống cà chua (nên chọn hạt to, chắc),

– Đất dinh dưỡng, phân ure, thanh tre để cà chua leo… Đổ đầy đất dinh dưỡng (khoảng 20cm), phía dưới sâu 15cm lót phân ure hoặc phân bò.

Gieo hạt giống cà chua vào bầu đất, hàng ngày tưới nước đủ độ ẩm cho đất và đợi tới khi hạt nhú mầm, trổ lá (trung bình từ 7 đến 14 ngày). Nên để chậu ươm nơi đủ ánh nắng.

Từ 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây đều đặn vào mỗi sáng hoặc giờ chiều tối từ 5-6 giờ. Chú ý khi tưới cây bạn chỉ tưới vào phần thân và gốc, tránh tưới nước vào lá vào buổi tối vì nếu về đêm mà lá chưa khô thì sẽ mở đường cho các loại bệnh phát triển như bạc lá…. Lượng nước tưới cho cây cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn khi cây còn bé chỉ nên tưới khoảng (500ml/ngày).

Ở giai đoạn cà chua ra hoa và đậu quả sẽ cần nhiều nước nhất, bạn nên tăng thêm lượng nước tưới để cây phát triển xanh tốt. Trong giai đoạn này nếu cà chua thiếu nước thì thân cây và lá sẽ bị khô héo, quả non dễ rụng, bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt.

Khi cây từ 1,5 tới 2 tháng thì làm giá đỡ cho cây.

Một điều bạn cũng cần chú ý là luôn đảm bảo đất trồng được thông thoáng, không bị ngập úng nước vì nếu như tưới dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ của cây vốn dĩ đã rất nhạy cảm với sâu bệnh. Khi cà chua đậu quả nếu gặp mưa nhiều thì quả sẽ chín chậm hơn và rất dễ nứt vì thừa nước.

Khi quả chín đỏ, căng mọng là lúc có thể thu hoạch được.

trồng cà chua trong chậu

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bi Sai Trĩu Quả

Kỹ thuật trồng cà chua bi sai trĩu quả

Đối với cà chua bạn có thể gieo trực tiếp vào đất, song phủ thêm 1 lớp đất mỏng. Sau đó, đặt chỗ mát tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Để tỷ lệ nảy mầm cao và thời gian nảy mầm nhanh hơn, cần ngâm hạt cà chua trong nước có tỷ lệ 2 nước sôi:3 nước lạnh khoảng 4 tiếng. Sau đó, cho hạt lên khăn giấy được làm ướt vừa ẩm cho vào hộp kín hay túi zip để nơi mát, khi thấy hạt nứt đem gieo vào khay ươm. Thời gian nứt hạt trung bình khoảng 3 ngày.

Chuẩn bị đất ươm

Nguyên liệu gồm xơ dừa xử lý, phân bò ủ hoai sàng lấy hạt nhỏ / hay phân bò xử lý OCT có dạng bột được trộn với đất, cho vào khay ươm hay ly ươm. Sau đó, lấy nhíp gắp hạt cà chua vào ly (khay), chú ý để phần mầm hướng lên mặt đất rồi phủ một lớp mỏng xơ dừa.

Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

Chuyển ra chậu trồng

Chọn cây con khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu. Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Tưới nước thường xuyên

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 – 2 tuần đầu tiên luôn luôn là một ý tưởng hay để giúp chúng cứng cáp và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non.

Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

Chú ý:

Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.

Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận khoảng 7.5 lít nước mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Làm giàn là khâu khá quan trọng trong kỹ thuật trồng cà chua bi, giàn sẽ hỗ trợ cây không bị nghiên gãy. Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả.

Khi cây ra hoa đợt đầu tiên thì ngắt bỏ hết hoa và nụ rồi tưới đạm dưỡng sức cho cây lần sau ra trái sai, cây bền khỏe hơn.

Khi cây ra hoa đợt 2, nếu không có gió thì cần rung nhẹ cây để thụ phấn, hạn chế tưới nước lên lá và hoa. Trong giai đoạn này cây nhà chị Thương có thể hút hết 10 lít nước trong một ngày, trời mưa hút 7 lít, khi cây có nước đầy đủ, cung cấp 24/24 cây mới khỏe ra trái sai

Bấm ngọn và tỉa cành

Trong kỹ thuật trồng cà chua bi trĩu quả không thể bỏ qua bước bấm ngọn và tỉa cành. Bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng để phát triển những cành chính và để nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác nhau. Đối với giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay.

Việc tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có đủ chùm hoa quả như ý muốn (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.

Khi trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa để 2 cành.

Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi. Tỉa lá già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

Phòng trị bệnh cho cây cà chua

Cây cà chua là loại cây kháng sinh rất yếu, cây có thể phát bệnh trong vòng 4 ngày là chết. Cây dễ bệnh trong thời kỳ ra hoa và trái, cần phòng ngừa bằng cách xịt thuốc côn trùng sinh học với tỏi-ớt-gừng… nhưng nếu cây phát bệnh thì phải dùng thuốc mua đặc trị chứ thuốc tự chế không kịp thời cứu cây được.

Điểm cần lưu ý nữa là cà chua cần tưới vào sáng và chiều nên khi còn nắng. Nếu tưới vào tối, cây hay bị sâu bệnh.

Lấy giống cà chua cho mùa trồng sau

Khi cần tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất, chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt.

Hạt được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quản trong thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm. Trung bình chọn 150 – 200 quả cà chua giống thu 1 kg hạt giống.

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Vụ Đông “Hiệu Quả Nhất” Cho Bà Con

Cà chua là một loại quả được rất nhiều người ưa chuộng bới nó dễ chế biến và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Và hôm nay Fao sẽ chia sẻ cho các bạn kĩ thuật trồng cà chua và cụ thể trong bài viết lần này là kỹ thuật trồng cà chua vụ đông cách chăm bón và ngừa bệnh để cây đạt năng xuất cao nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua vụ đông hiệu quả nhất

Trồng cà chua vụ đông, ta có thể dùng một số giống cà chua địa phương hoặc một số giống lai mới như: S902, VL2000, HP5, SB3…

Trong kĩ thuật trồng cà chua vụ đông thì bước đầu tiên sau khi chọn giống và cũng là một bước rất quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của cà chua đó là sử lý giống.

Hạt giống trước khi trồng cần được xử lý bằng Rovral 50WP, Aliette 80WP để trừ nấm bệnh. Có thể xử lý hạt giống bệnh virus bằng cách phơi hạt ngoài nắng, sau đó ngâm trong dung dịch Na2, PO4 (10%) trong 2 giờ, sau đó rửa nhiều lần bằng nước sạch và hong khô trong râm mát.

Hạt giống gieo qua liếp ươm, 1m2 liếp ươm gieo 2g hạt. Sau khi gieo chúng ta sẽ phủ một lớp mỏng rơm cho đến khi hạt nảy mầm thì bỏ bớt rơm.

Khi cây có 2- 3 lá thật chúng ta tiến hành tỉa cây và loại bỏ những cây còi cọc, cây không có ngọn, cây bệnh. Khi cây 6-7 lá thật, cao 15-20cm (khoảng 18-20 ngày sau gieo), thì chúng ta tiến hành nhổ trồng ra ruộng.

Trước khi nhổ một tuần, chúng ta sẽ giảm tưới nước để bộ rễ phát triển và khi nhổ cây phải tưới ướt đẫm để tránh bị đứt rễ.

2, Thời vụ kỹ trồng cà chua vụ đông

Trồng cà chua vụ đông có thể trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau nhưng thích hợp nhất là tháng 11-12. Vụ mùa mưa thì trồng vào tháng 6-7.

3, Chuẩn bị đất trồng cà chua vụ đông

Bước tiếp theo trong kĩ thuật trồng cà chua vụ đông là một bước rất quen thuộc và cũng rất quan trọng đó là chuẩn bị đất trồng cho cà chua.

Cà chua đòi hỏi đất phải tơi xốp, dễ thoát nước. Nên phơi ải đất trước khi gieo trồng. Để hạn chế nguồn sâu bệnh trong đất thì chúng ta cần bón vôi (50kg/1.000m2).

Để đất giữ ẩm tốt vào mùa khô chúng ta nên che phủ đất bằng rơm hoặc nilon, còn vào mùa mưa chúng ta cần chú ý tránh để đất cát bắn lên khiến cho cây dễ nhiễm bệnh.

Khi trồng cà chua vụ đông hay vụ hè cũng vậy ngoài các yếu tố giống và đất thì chúng ta cũng cần chú ý đến khoảng cách giữa các hàng cây bởi nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả năng xuất.

Mật độ trồng 1.800-2.000 cây/1.000m2. Mỗi liếp trồng hai hàng cách nhau khoảng 60-70cm, cây cách cây khoảng 45-50cm.

Khi trồng tránh cho trái tiếp xúc với mặt đất chúng ta nên dựng dàn cho cây, dàn cần chắc chắn tránh đổ.

Bón lót: Với liếp ươm (10m2), phân chuồng hoai mục 10kg, super lân 100g; với ruộng trồng (1.000m2): phân chuồng hoai 2,5-3 tấn, super lân 30kg, KCl 7-8kg.

Bón thúc: Với liếp ươm 10 ngày sau gieo tưới NPK pha loãng (30g/10 lít nước), sau đó cách 3-4 ngày tưới 1 lần; với ruộng trồng:

Lần đầu sau khi trồng 7 đến 10 ngày và bón 5- 6kg ure, 15kg super lân, 7- 8kg KCl, 10kg bánh dầu. Lần hai từ 20 đến 25 ngày và bón 7-8kg KCl, 20kg bánh dầu, 10kg ure. Lần ba từ 30 đến 45 ngày sau trồng và bón với liều lượng giống lần hai.

Đối với bất kì loại cây trồng nào thì sâu bệnh luôn là kẻ phá hoại số một và cà chua cũng không phải ngoại lệ. Khi trồng cà chua vụ đông hay bất kể vụ nào chúng ta sẽ cần chú ý đến một số loại sâu bệnh sau đây

Cà chua thường bị một số sâu bệnh hại: Sâu đục quả, bọ trĩ, bọ phấn trắng, bệnh héo rũ vi khuẩn, bệnh héo rũ do nấm, bệnh xoắn lá, ruồi đục lá, sâu xanh da láng…

Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp mang lại hiệu quả cao. Khi trồng cà chua cần chú ý chọn đất tơi xốp, dễ thoát nước độ và có độ pH lớn hơn 5,5.

Áp dụng luân canh cây trồng khác họ cà, vệ sinh đồng ruộng, nhổ bỏ và xử lý đất đối với cây bị héo rũ; bón phân cân đối, dùng phân hữu cơ đã hoai mục. Khi mật độ sâu bệnh cao có khả năng gây hại, dùng một số loại thuốc BVTV sau:

Với sâu đục quả: Dùng thuốc có nguồn gốc BT (Dipel, Biocin…), các chế phẩm NPV hoặc V-BT, có thể dùng luân phiên các loại thuốc hoá học khác như Atabron và các loại thuốc khác.

Với ruồi đục lá: Dùng Ofunak, Scout…

Đối với sâu xanh da láng: Dùng chế phẩm NVP hoặc V-BT.

Với bọ trĩ: Dùng Confidor.

Với bọ phấn trắng: Dùng Hopsan, Tribon.

Với bệnh héo rũ vi khuẩn: ta sẽ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc Kasugamycin như Kasumin, Cansunin…

Với bệnh cháy lá, héo rũ do nấm và các loại bệnh khác do nấm gây ra: Khi có dấu hiệu có thể dùng thuốc Ridomil MZ, Rovral…

Cuối cùng là bệnh xoắn do lá siêu vi trùng gây ra chúng ta nên xử lý giống và phun trừ bọ phấn, sử dụng phân vi lượng để tăng đề kháng cho cà chua.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Bền Cây Sai Quả

Kỹ thuật trồng cà chua bền cây sai quả

Bố trí trồng cà chua trên chân ruộng tốt, nhiều màu, chủ động nước, luân canh với cây trồng khác

Vụ cà chua thu đông trồng vào tháng 7-8, thu hoạch tháng 9-11 ở các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc cho thu nhập rất cao. Thâm canh 1 sào Bắc bộ 360m2 cà chua thu đông đạt sản lượng 1-2 tấn cho thu 8-10 triệu đồng.

Xin giới thiệu kinh nghiệm thâm canh để cà chua bền cây, sai quả.

Chọn giống cà chua phù hợp: Vụ cà chua thu đông thường gặp nhiệt độ cao, mưa lớn giai đoạn cây con đến quả non làm cho cà chua dễ nhiễm các bệnh virus xoăn lá (hoa lá, hủi), bệnh héo vàng do nấm, héo xanh vi khuẩn. Nên chọn giống cà chua chiụ nhiệt, chống bệnh virus, héo xanh vi khuẩn tốt để trồng trong vụ sớm. Có thể chọn một các giống cà chua Kim Cương số 2; Đại Minh Châu; Nông Hữu 209; P/S BM 199F1; VL.2000; Pháp xanh; F1Challager; C115…

Bố trí trồng cà chua trên chân ruộng tốt, nhiều màu, chủ động nước, luân canh với cây trồng khác (vụ trước không trồng các cây họ cà). Tốt nhất là chân đất 2 lúa hoặc lúa xuân – mạ mùa.

Bón phân cân đối, sử dụng nhiều phân hữu cơ hoai mục để bón cho cà chua vụ này. Tuyệt đối không dùng phân chuồng tươi để bón lót hoặc tưới thúc cho cà chua, vì trong phân chuồng tươi thường chứa nhiều nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Che phủ mặt luống bằng bạt nilon hai mặt hoặc xác hữu cơ (rơm, rạ, thân lá cây xanh) để giữ ẩm, chống xói mòn, rửa trôi đất.

Giai đoạn sinh trưởng đầu từ khi trồng đến ra hoa bón ít đạm, cân đối với kali để thân cây mập, thấp, nhanh ra hoa. Thời kỳ quả non và sau mỗi đợt thu quả cần bón thúc đạm và kali tỷ lệ 1N : 1,5K2O đồng thời phun thêm một trong các chế phẩm phân bón qua lá như: K-H701/702; BiO-Plant; K-Humate… giúp cho cà chua sai hoa, đậu nhiều quả, mẫu mã quả đẹp, tăng 10-15% năng suất quả.

Sử dụng một số loại phân bón mới như NeB-26; Penac P có tác dụng cải thiện hệ vi sinh vật có ích trong đất, làm đất tơi xốp và gia tăng sức chống bệnh cho cà chua.

Sử dụng sản phẩm Phytoxin VS, một loại “vacxin” cho cây trồng có tác dụng phòng các loại bệnh do virus (xoăn lá, hoa lá), héo xanh (do nấm, vi khuẩn), mốc sương, đốm lá có hiệu quả cho cà chua, đảm bảo chắc chắn vụ cà chua bội thu.

Cách sử dụng Phytoxin VS như sau: Giai đoạn cây con, phun ướt hạt cà chua đã ngâm ủ nứt nanh, để hong khô trong bóng râm sau đó đem gieo. Phun cho cà chua con 2 lần lúc có 1,5 lá thật và trước trồng 1-2 ngày. Khi trồng ra ruộng sản xuất, phun lần 1 sau trồng 7 ngày và những lần sau cách nhau 12-15 ngày, lần cuối cùng trước khi hoại ruộng 30 ngày.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam, 31/08/2010

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Đen Trong Chậu

1.Chuẩn bị hạt

– Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2-3 giờ sau đó để ráo nước rồi cho vào khan vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40-60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4 – 5,5 cm.

– Giá thể : Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

+ Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

+ Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3.

– Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.

Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa trắng).

3. Kỹ thuật chăm sóc cây giống

– Tưới nước: Sử dụng nước sạch tưới cho cây con trong vườn ươm. Thường xuyên giữ ẩm cho cây. Trước khi nhổ xuất vườn 3- 4 ngày ngừng tưới để luyện cây con. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ.

– Nếu cây sinh trưởng kém nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách hòa loãng đạm urê với nồng độ 0,5% để tưới cho cây con.

– Nên nhổ cây vào sáng sớm hay chiều mát, tránh dập nát.

-Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần chăm sóc và tưới cẩn thận hơn .

– Khoảng cách đặt chậu trồng cây:Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau 60cm(tính từ tâm chậu).

– Giá thể trồng: Đất: sơ dừa: phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1

– Cách trồng: cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quang gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững.

Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể 1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rể .

– Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích hợp.

– Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.

– Bón thúc chia làm 3 lần

+ Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 – 15 cm. Dùng hữu cơ bón khoảng 50g/chậu

+ Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu, bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc,nếu thấy đất vơi có thể bổ sung thêm giá thể.

Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 -14ngày/lần. Giai đoạn này nên bón phân có hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái

+ Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.

Làm giàn: Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn thích hợp. Giàn có thể là cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên cao.

Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh.Với cách làm giàn bằng dây thì thường xuyên cuốn thân cây vào dây.

Tỉa nhánh: Nên để khoảng 2 thân nhánh chính còn cách nhánh khách nên tỉa bỏ.

Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả.

Một số hộ có nạn chuột hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển đen mận có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Cà Chua Sai Quả

Cà chua được biết đến như một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin A, C,… thường được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn và được người tiêu dùng hết sức ưa chuộng. Cà chua trồng không kén đất, trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà chua sai quả

Cây cà chua không quá khó trồng, kỹ thuật trồng cà chua khá dễ nắm bắt, nhưng cây cà chua lại cần được chăm sóc chu đáo để phòng, hạn chế sâu bệnh và đạt năng suất cao. Vì vậy, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua rất được bà con nông dân quan tâm, chia sẻ:

“Để trồng cà chua sớm có hiệu quả cao người trồng cần phải chú ý một số điểm như: Chọn giống chịu nhiệt và có khả năng chống chịu một số bệnh như héo xanh, xoăn ngọn…; Bón vôi trước khi lên luống trồng cà chua và sau khi trồng từ 10-15 ngày để hạn chế bệnh héo xanh và bệnh nấm gốc; Bón phân cân đối và nên sử dụng các loại phân lân nung chảy; Luân canh các loại cây trồng, tốt nhất luân canh với lúa nước; Thường xuyên thăm đồng để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.” – Chị Nguyễn Thị Minh chia sẻ“Trồng cà chua chính vụ có ưu điểm dễ chăm sóc, năng suất ổn định nhưng hiệu quả kinh tế lại không cao. Nhận thấy trồng cà chua sớm cho hiệu quả cao hơn gấp 3 – 4 lần so với trồng chính vụ, nhiều năm nay gia đình tôi đã mở rộng diện tích trồng cà chua sớm.” – Bác Đào Khắc Chính chia sẻ“Qua nhiều năm trồng cà chua sớm tôi rút ra kinh nghiệm: Chăm sóc cà chua trái vụ đúng kỹ thuật là một trong những phương pháp để cà chua sạch bệnh và cho năng suất cao. Sau khi trồng phải tưới nước ngay, dùng gáo tưới cách hốc từ 7-10 cm cho đến khi cây hồi xanh hoàn toàn. Khi cây cao 50- 60 cm phải cắm giàn để giữ cây không bị đổ, gãy… Cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng nên gia đình tôi thường dùng phân hỗn hợp NPK, bón nhiều lần. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm thì bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân, kết hợp phun phân bón lá… thúc cây nhanh lớn. Trong quá trình chăm sóc cây chỉ giữ các chồi nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên. Khi trên cây đạt số chùm hoa cần thiết thì bấm ngọn và những chồi nách không cần thiết giúp cây tập trung dinh dưỡng để dưỡng quả”. Bác Trần Thị Tâm (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên) cho biết

Kỹ thuật trồng cây cà chua được chia sẻ từ Hiếu GIang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây cà chua”

Cà chua trồng được trên nhiều loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bón nhiều phân hữu cơ, phân đạm. Đất có pH = 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.

Thời vụ:

– Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2

– Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12 – 1 dương lịch thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10 dương lịch. Làm đất Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ bộ. Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.

Yêu cầu làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm.

Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông.

Gieo hạt và ương cây con

Lượng hạt gieo 100 -150 g hạt để trồng cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 40 – 50 độC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín tối. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào vườn ươm.

Sau khi gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30 – 40 ngày, cây đạt 5 – 6 lá, có thể đem trồng.

Mật độ trồng và cách trồng: Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều

+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay

Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tùy thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng. Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lắp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lần, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất.

Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín. Cà chua cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc với nồng độ phân loãng. Trời râm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn. Lượng phân sử dụng

– Hữu cơ sinh học Better HG 01: 1 tấn /1000m2

– Phân Better NPK 16-12-8-11+TE : 50 kg /1000m2

* Cách bón phân:

– Bón lót:: Đầu tiên bón toàn bộ lượng Phân hữu cơ sinh học Hiếu Giang Better HG 01 trước khi cày.

– Bón rải 50 kg Better NPK 16-12-8+11TE vào đất trước khi lên luống và lắp đất lại.

– Bón thúc : Tùy vào khả năng phát triển của cây. Sau khi cây con được trồng 10-15 ngày dùng 10 kg Better NPK 16-12-8-11+TE pha loãng vào nước để tưới..

Trước khi ra hoa: bón thúc 20 kg Better NPK 12-12-17-9+TE có thể bón rải quanh vùng rễ cây phát triển + phun bổ sung Better KNO3 liều lượng 200g/16 lít nước/1000 m2 để kích thích ra hoa..

Sau khi cây ra hoa cho tới kết thúc giai đoạn thu hoạch tùy vào khả năng phát triển của cây có thể bón thúc 10 ngày/lần, liều lượng cho 1 lần bón: 4 kg Better NPK 12-12-17-9+TE pha loãng vào nước để tưới.

Chăm sóc:

– Nhu cầu nước: Nhu cầu nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới. Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng.

Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

– Vun xới: Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

– Làm giàn: Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc.

– Bấm ngọn và tỉa cành: Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Cà Chua sai quả Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Cà Chua

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng cà chua, kinh nghiệm trồng cà chua, kỹ thuật trồng cà chua, kỹ thuật trồng cà chua năng suất, phương pháp trồng cà chua, trồng cà chua

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Trong Chậu Sai Quả Cho Bà Nội Trợ Tha Hồ Chế Biến trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!