Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu giống bắp ngô tím

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều giống bắp ngô khác nhau, có thể kể đến như bắp ngô nếp, ngô lai đỏ, bắp ngô nếp tím,… thì xuất hiện một giống ngô cực kỳ lạ mắt. Đó chính là giống bắp ngô tím hay còn gọi là bắp nữ hoàng tím, bắp nữ hoàng đỏ, ngô nữ hoàng. Đây là một dòng thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn dồi dào về chất dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu thì trong bắp ngô tím có chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Có thể ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, chống oxy hóa, lão hóa, chống tăng cân, béo phì, ngăn ngừa viêm, kháng khuẩn…

Về hạt giống bắp ngô tím, đây là loại giống có tỉ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, thời gian thu hoạch ngắn chỉ khoảng 65-70 ngày kể từ khi gieo trồng, năng suất cao khoảng 18-20 tấn/ ha, chất lượng của bắp ngô tím cũng hơn hẳn so với các loại ngô nếp thông thường khác.  Chính vì thế mà hiện nay khá nhiều hộ dân đã lựa chọn giống bắp ngô tím để canh tác.

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm mua hạt giống bắp ngô tím về gieo trồng, mà chưa tìm được cơ sở cung cấp uy tín. Hãy liên hệ với siêu thị hạt giống online TỐT TƯƠI. Chúng tôi cam kết mang đến hạt giống chất lượng, có xuất xứ từ Hà Lan đảm bảo tỷ lệ nảy mầm vượt trội, giá thành tốt nhất trên thị trường.

Tác dụng của bắp ngô tím đối với sức khỏe

Ngừa tiểu đường và béo phì: Theo nghiên cứu của trường Đại học Doshisha, Nhật Bản, một trong những sắc tố anthocyanin ở bắp tím có tên cyanidin 3-O-beta-D-glucoside cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì và tiểu đường .

Tốt cho bệnh tim mạch: Sắc tố anthocyanin trong bắp tím giúp điều hòa huyết áp, do vậy với những bệnh nhân bị cao huyết áp và những bệnh nhân bị tim mạch ngô tím đem tới nhiều tác dụng hiệu quả.

Làm chậm quá trình lão hóa: Trong ngô tím có “C3G – Cyanidin 3-glucoside, loại anthocyanin chủ yếu trong bắp tím có tác dụng làm giảm hoạt động của các gốc tự do độc, tạo ra khi cơ thể mệt mỏi hay gặp stress, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Chống viêm, sưng: Tại Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Hallym đã cho xuất bản nghiên cứu của họ trên tạp chí Nutritional Biochemistry rằng sắc tố tố anthocyanin trong bắp tím có tác dụng giảm viêm, sưng.

Ngăn ngừa ung thư: Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Mỹ đã chứng minh rằng thành phần anthocyanin trong ngô tím có chức năng chống oxy hóa do đó có tác dụng trị ung thư hiệu quả. Các chất chống oxy hóa có chức năng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại bởi gốc tự do. Khi các gốc tự do gây hại cho tế bào, thể thể dẫn đến bệnh ung thư không mong muốn.

Thông tin hạt giống ngô tím tại TỐT TƯƠI

+ Xuất xứ: Hà Lan

+ Độ thuần: 99%

+ Màu sắc: Hạt màu tím

+ Thời gian gieo trồng: quang năm

+ Nơi trồng: Ngoài ruộng vườn

+ Nhiệt độ gieo: 15 – 25 độ C

+ Nhiệt độ sinh trưởng: 15 – 35 độ C

+ Thời gian nảy mầm: 5 – 10 ngày

+ Thời gian thu hoạch: 65 – 70 ngày

+ Chiều cao cây: 1,8 – 2 m

+ Số lượng hạt: 20 hạt/ gói

+ Hạn hạt giống sử dụng: 2 năm

Kỹ thuật trồng bắp ngô tím tại nhà

1. Thời vụ gieo trồng

– Đối với giống bắp ngô tím bạn có thể gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên để đạt năng suất cao thì bạn nên lựa chọn thời vụ gieo trồng gồm Vụ xuân: gieo trồng quanh tiết lập xuân từ 20/1 – 25/2; Vụ thu đông: trồng 1-15/9; Vụ đông trồng: 20/9 – 15/10 lúc này thời tiết mát mẻ nhiệt độ cao không quá 35 độ C và không thấp hơn 15 độ C.

2. Đất gieo trồng ngô tím

– Giống ngô nếp tím là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì bạn nên trồng ở đất thịt, thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ PH từ 5,5 – 7.

– Tiến hành làm cày xới đất thật sau khoảng 20 – 30cm, tạo lớp đất mặt xốp để cây ngô dễ phát triển, tiến hành làm sạch cỏ dại, bón 50 – 100kg/1.000 m2 (tùy loại đất) để tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ phụ của nó. Sau đó tiến hành bón lót phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục để tạo dinh dưỡng cho cây trồng.

– Sau khi xới đất xong, bạn cần lên luống, các luống cách nhau khoảng 40-50cm để đảm bảo khoảng cách đủ để cây phát triển và sinh trưởng.

3. Cách gieo hạt giống bắp tím

Mật độ gieo trồng: Đối với giống bắp tím thì bạn hãy trồng thưa hơn so với các giống ngô khác. Bạn có thể trồng với mật độ từ 4.000 – 4.600 cây/1.000 m2, khoảng cách cây cách cây 30 – 35cm, hàng cách hàng 70 – 75 cm. Cần 0,8 – 1,0 kg hạt giống/1.000 m2, Số lượng hạt mỗi kg rơi vào khoảng 5.500 – 6.000 hạt/kg.

Gieo trực tiếp hạt giống: Bạn có thể gieo hạt giống ngô tím trực tiếp mà không cần ngâm ủ, bạn gieo 1 hạt/ lỗ vì giống có tỉ lệ nảy mầm cao. Sau khi gieo hạt giống bạn tiến hành phủ một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, sau khi gieo xong tiến hành tưới ẩm nước để giúp hạt nảy mầm.

Ngâm ủ hạt giống: Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm bạn có thể xử lý hạt giống trước khi gieo trồng bằng cách ngâm ủ hạt giống. Bạn tiến hành ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng 8 – 10h, đãi chua, để ráo nước, tiến hành ủ trong cát ẩm khoảng 20 – 24 giờ, khi hạt nứt nanh nhú mỏ thì đem gieo. Bạn gieo 1 hạt/lỗ, sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 2 – 3cm, sau khi gieo xong tiến hành tưới ẩm nước để giúp hạt nảy mầm.

Gieo thêm hạt giống: Bạn nên trồng thêm khoảng 5% hạt giống so với tổng lượng giống ta gieo và cây gieo dự phòng nên gieo trước 2 ngày trong bầu hoặc trong cát để dặm các cây bị mất.

Trồng dặm ngô tím: Khoảng 4 – 6 ngày sau khi gieo (cây con được 1 lá) phải dặm lại những nơi cây chết hoặc không mọc.

4. Bón phân cho ngô tím

Lượng phân bón: Phân chuồng: 2 – 3 tạ/sào hoặc 15 – 20 kg phân vi sinh; Đạm Ure: 10 – 12 kg/sào; Supe lân: 12 – 15 kg/sào; Kali: 5 – 7 kg/sào; Nên sử dụng phân NPK với lượng tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách bón:

+ Bón lót: bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh + toàn bộ lân (bón vào rãnh hoặc vào hốc lấp 1 lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt).

+ Bón thúc: bón làm 3 đợt:

– Đợt 1: khi ngô 3 – 4 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali và bón cách hạt 5-10 cm để tránh sót rễ.

– Đợt 2: khi ngô 7 – 9 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali và bón cách gốc cây khoảng 5-10cm rồi hót đất lên mặt luống để vun đất cho gốc cây.

– Đợt 3: bón trước trổ cờ 1/3 kali + lượng đạm còn lại

5. Cách chăm sóc ngô tím

Vun gốc:  Vun gốc kết hợp làm cỏ sau khi bón thúc đợt 1 và vun cao gốc kết hợp làm cơ lần cuối cho ngô khi bón thúc lần 2.

Tưới nước: Ở giai đoạn cây con (từ lúc nảy mầm đến 5-7 lá) và giai đoạn gần thu hoạch bắp cần rất ít nước, độ ẩm thích hợp 50-60%. Giai đoạn bắp đòi hỏi nhiều nước tưới nhất là từ khi gần trổ cờ đến khi tạo hạt (từ 10 ngày trước khi trổ cờ đến 20 ngày sau khi trổ cờ), độ ẩm thời gian này phải đạt từ 75-85%, vì giai đoạn này thiếu nước năng suất bắp sẽ giảm.

Làm cỏ: Tiến hành làm đất, nhổ cỏ và tỉa tót, loại bỏ những lá vàng úa, sâu bệnh để tránh lây lan sang cây khác.

Ngắt cờ râu: Sau khi cây trổ cờ phun râu, ta có thể tiến hành rút 10 – 15% cờ trên cây xấu hoặc bẻ cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng về bắp.

6. Phòng trừ sâu hại

Sâu hại: Phòng trừ sâu bằng 2 – 3 kg diazan hoặc Basudin 10H để diệt sâu trừ đất, dế và các loại côn trùng gây hại khác. Bỏ thuốc vào loa kèn (đọt non) để phòng ngừa sâu đục thân ở giai đoạn 20, 30 và 40 ngày sau gieo. Dùng Procliam, Voliam targo, Virtako… để diệt trừ sâu đục trái ở giai đoạn ngay sau khi thụ phấn xong.

Bệnh hại: Phòng trừ các bệnh khô vằn, cháy lá, gỉ sắt bằng Tilt Super, Score. Phòng bệnh sọc lá bằng trộn hạt với Cruiser plus trước khi gieo hoặc tưới Ridomil gold ở giai đoạn cây con.

7. Thu hoạch

– Thông thường, bắp nếp sẽ cho thu hoạch sau 65 – 70 ngày sau khi trồng. Nếu thu bắp tươi, thu sau phun râu 18 – 20 ngày, còn thu khô thì bẻ sau khi vỏ bắp khô.

Địa chỉ bán hạt giống ngô tím

Như đã giới thiệu, Siêu thị hạt giống TỐT TƯƠI tự tin mang đến cho khách hàng dòng hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm vượt trội, cho năng suất cao. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua hạt giống bắp ngô tím về gieo trồng trong khu vườn, ngoài ruộng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được giá ưu đãi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng Tận Tình – Chu Đáo.

Siêu thị hạt giống TỐT TƯƠI là địa chỉ uy tín hàng đầu không chỉ tại Hà Nội mà còn trên cả nước. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng hạt giống hoa, hạt giống rau, hạt giống cây ăn quả, hạt giống cỏ,… được nhập từ viện nhân giống uy tín hàng tại Việt Nam và một số nước nổi tiếng trong Thế Giới, cam kết hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao, chất lượng đảm bảo.

Đến với chúng tôi, quý khách không chỉ lựa chọn cho mình những dòng cây trồng yêu thích, cây trồng mới trên thị trường. Mà còn nhận được nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng dành cho khách hàng. TỐT TƯƠI hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách.

Kỹ Thuật Trồng Bắp ( Ngô ) Non

Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.

Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây bắp non là 23-25 độ C và đây cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây con và giai đoạn ra trái. Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ khoáng cao cấp Super-OM 10-2-2+20+TE.

– Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng. – Các giống lai tạo trong nước gồm giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn.

Chủ yếu dựa vào biên độ nhiệt thích hợp từ 20-30oC. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là: – Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4. – Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11. – Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè). *Cách trồng: Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m. – Mật độ trồng từ 80.000 – 90.000 cây/ha (60cm x 20cm). Nếu đất đai tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha. – Lượng hạt giống: 85-100kg/ha tuỳ loại giống. *Phân bón: Lượng phân bón tính bình quân cho 1 ha trồng bắp non như sau: – Bón lót: Phân bón hữu cơ vi sinh Nasa-Smart: 300- 400 kg/ha. – Bón thúc chia làm hai lần: + Khi cây bắp được 3-4 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 200kg. + Khi cây bắp được 7-8 lá bón Năm Sao Total Effects 20-20-15+TE Tím từ 250 kg giúp bổ sung các khoáng chất trung và vi lượng, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây bắp non. *Phòng trừ sâu bệnh: Bắp non thường bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học: Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá. – Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỉ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3 kg/ha. – Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4- 5. Nếu mật độ sâu 5- 10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m2 dùng Sherpa 25 EC với lượng 0,5 lít/ha. – Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%. – Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5-1lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.

Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ < 2,2cm, khi bóc vỏ rồi < 1,5cm.

Kỹ Thuật Trồng Bắp ( Ngô ) Thu Trái Non

Bắp non là bông cái của cây bắp trước khi thụ phấn, được dùng như một loại rau ăn giống như măng.

1. Thời vụ:

Bắp non có thể trồng quanh năm trong điều kiện khí hậu và đất đai của tỉnh (vùng đất cao ven sông, vùng màu trên núi và vùng đê bao chống lũ triệt để). Tuy nhiên thích hợp nhất là vụ đông xuân và xuân hè do ít bị ảnh hưởng gió to, mưa nhiều.

2. Chọn đất:

Bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại đất thích hợp nhất là đất giàu chất hữu cơ nhiều mùn, đất thịt pha cát, đất phù sa ven sông, có độ pH=6-7 và đảm bảo có hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh. Đất trồng bắp cần phải thoáng, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt để hột dễ nảy mầm, rễ dễ phát triển.

3. Chuẩn bị đất:

Cày lật, để 1-2 tuần cho cỏ mục rồi bừa lại cho đất tơi. Trồng vào vụ đông xuân nên trang bằng mặt ruộng, trồng vào vụ hè thu nên xẻ rãnh, lên liếp, mỗi liếp trồng hai hàng cây. Trồng trên đất ruộng lúa cần thiết phải cày, xới, bón lót. Trồng trên đất chuyên màu: cày sâu 15-20 cm, bừa lại để đất nhỏ vừa phải, sạch cỏ và làm rãnh (khoảng cách rãnh 5-10 cm, tùy theo cơ cấu đất: đất thịt pha cát, phù sa ven sông ít sét thì khoảng cách có thể rộng hơn) nhằm đảm bảo việc tưới nước, chống úng cho cây phát triển tốt.

4. Giống:

Trong tỉnh hiện nay có rất nhiều giống bắp non được trồng sản xuất dưới dạng thử nghiệm và đang tiếp tục theo dõi. Qua nhiều vụ sản xuất, giống Pacific 421 phù hợp với điều kiện sản xuất trong tỉnh. Đây là giống bắp lai chuyên dùng để thu hạoch trái non cho sản lượng cao và chất lượng rất đồng bộ. Nó có chiều cao cây thấp (khoảng 1,5m, thân cây cứng, ít bị gãy đổ. Tuy nhiên nếu trồng trong vụ Hè thu cần phải có mật độ thích hợp và vun gốc để tránh giông to, gió lớn có thể gây thiệt hại. Một số đặc tính cơ bản của giống bắp non 421: – Chiều cao cây: 150 cm. – Bắt đầu thu hoạch trái non vào khoảng 41-43 ngày sau khi gieo. – Trổ cờ khoảng : 38-43 ngày sau khi gieo. – Thích nghi rộng nhiều vùng trong tỉnh. – Năng suất trái tươi: 8-12 tấn/ha. Ruộng trồng bắp non cần tránh để thụ phấn với ruộng bắp khác bằng cách cách ly thời gian (trồng sớm hơn hoặc muộn hơn 25-30 ngày so với ruộng khác) hặoc cách ly không gian (cách ruộng bắp khác trên 1000 m) hoặc trồng hàng bắp bảo vệ (tối thiểu 30 hàng bảo vệ khi có ruộng bắp khác cách 500 m).Tất cả cây trong ruộng bắp non đều phải rút cờ, kể cả hàng bắp bảo vệ để tránh phấn rơi vào râu bắp.

5. Mật độ – Lượng giống:

– Lượng giống cần cho 1 ha là 35-40 kg. – Trồng hàng cách hàng 70-75 cm, cây cách cây trên hàng 20-25 cm, gieo 3 hạt/hốc. Sau khi gieo 5-7 ngày nên kiểm tra và gieo dậm lại những hốc không lên hoặc ở chỗ có cây quá yếu, 10-15 ngày sau khi gieo tỉa bớt cây yếu chừa lại 2 cây/hốc.

6. Phân bón:

– Nếu có thể nên bón 5-10 tấn phân chuồng hoai/ha hoặc rơm mục (đã chất nấm xong) trước khi bừa lần cuối. – Bón lót NPK theo hàng trước khi gieo hạt, nên dùng NPK (20-20-00 hay 16-16-8)với lượng 200kg/ha. – Bón thúc lần 1: Vào 10-15 ngày sau khi gieo, với 50kg Urê và 50 kg NPK/ha. -Bón thúc lần 2: Vào 20-30 ngày sau khi gieo, với 100kg urê và 50 kg NPK/ha.Bón theo rãnh, cách gốc khoảng 8-10cm, sâu 5-6cm, xới xáo làm cỏ và lấp phân ngay. – Bón thúc lần 3:Vào 35-40 ngày sau khi gieo, với 50 kg urê/ha.Bón theo rãnh, cách gốc 12-13 cm, sâu 8-10cm, xới xáo làm cỏ và lấp phân. (Tuỳ theo điều kiện đất đai mà có thể điều chỉnh cách bón và lượng phân bón phù hợp với sự phát triển cây trồng).

7. Chăm sóc:

a. Tưới nước: Hệ thống tưới tiêu cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định năng suất và phẩm chất bắp non cao hay thấp. Do đó, mùa nắng cứ 2-3 ngày tưới 1 lần cho đến khi cây được 35 ngày tuổi và sau đó cứ 3-5 ngày tưới 1 lần cho đến khi thu hoạch. Cần tưới cho đất đủ ẩm, nhất là giai đoạn sắp trổ cờ cho trái. Tuy nhiên trong mùa mưa cần phải thoát nước, tránh ngập úng sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của bắp.

b. Làm cỏ vun gốc: Cần làm sạch cỏ dại trong và xung quanh ruộng bắp. Trong 40 ngày đầu, ruộng bắp non phải thật sạch cỏ. Nên dùng thuốc diệt cỏ hiệu quả cao. Đối với 1 ha bắp non thường dùng 1-1,2 lít Dual 720ND hặoc 0,5 lít Ronstar 40EC phun trong 2 ngày đầu sau gieo, tránh phun sau khi bắp mọc lên đều. Nếu làm cỏ bằng tay nên kết hợp với bón phân và vun gốc để cây bắp vững và phát triển tốt.

c. Sâu bệnh và cách phòng trừ: Nên xử lý hạt giống để bảo vệ cây con, vì vậy vào lúc gieo hạt giống nên rải Basudin 10H lên lớp tro phủ hạt bắp để tránh kiến, dế phá mầm. – 15 ngày sau khi gieo: Bỏ vài hột Basudin 10H vào đọt ngừa sâu đục thân và phun Coper B ngừa bệnh. -30 ngày sau khi gieo: Dùng thuốc trừ sâu bệnh như trên để ngừa lần 2. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng bẩy đàn diệt bướm. Cần chú ý trong quá trình trồng bắp non nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc hóa học để trừ sâu hại. Do bắp non được sử dụng như là một loại rau sạch, nên thông thường không nên sử dụng thuốc BVTV trong quá trình sinh trưởng của cây. Nếu trường hợp sâu hại tấn công cũng không ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây. Mặt khác vì bắp non thu hoạch rất sớm nên đôi khi sâu bệnh chưa phá hại kịp thời đến trái thì đã được thu hoạch. d. Rút cờ: Rút cờ trước khi nở hoa (sau khi trồng khoảng 38-42 ngày). Rút cờ phải đồng loạt, lúc cờ còn nằm trong lá bao, khi rút cờ tránh mất nhiều lá. Cờ rút ra dùng để nuôi bò rất tốt vì hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Việc rút cờ có tác dụng vừa khống chế chiều cao cây, hạn chế việc đổ ngã trong mùa mưa vừa tập tập trung dưỡng chất nuôi cây, nuôi trái; đồng htời hạn chế sâu đục bông cờ, giúp bắp mau ra trái.

8. Thu hoạch:

Sau khi rút cờ 3-5 ngày, trái bắp non sẽ nhú râu ra. Một số giống thông thường khi râu dài ra khoảng 3 cm thì trái bắp đạt tiêu chuẩn thu hoạch cụ thể như trái dài khoảng 7-10cm, đường kính giữa trái khoảng 1-1,5 cm. Trước khi thu hoạch cần xác định xem trái bắp non đã đủ tiêu chuẩn thu hoạch chưa, bằng cách kiểm tra độ dài râu nhú ra và chiều dài bắp non bên trong vỏ. Khi xác định trái dài đủ tiêu chuẩn thì tiến hành bẻ trái. Phải thu hoạch trái mỗi ngày để tránh trường hợp trái bắp vượt tiêu chuẩn do kích cở lớn, đồng thời sản lượng thu hoạch không bị mất ký và héo. Đa số những trái thu hoạch sớm thường có kích thước, hình dạng, độ đồng đều cao. Bẻ trái bằng tay và nên thu hoạch từ sáng sớm và thu hoạch còn vỏ để tránh hư giập khi vận chuyển. Sau đó mang đến nơi có bóng mát mới tách bỏ vỏ. Dùng dao rạch một đường dọc trên vỏ bi, rồi dùng tay tách bỏ vỏ, gỡ sạch râu bắp, cắt bỏ cuống trái. Đối với giống bắp non lai Pacific 421 có thể thu hoạch vào khoảng 41-43 ngày sau khi trồng và thu hoạch kéo dàichừng 7-12 ngày. Thu hoạch bắt đầu khi trái thứ nhất phun râu 3-5 cm và với trái thứ hai và trái thứ ba thì chờ phun râu dài 5cm. Màu râu hồng tím chưa biến thành nâu đen. Mỗi cây thường thường có từ 3 trái (thỉnh thoảng cũng có cây có 5 trái) và thời gian thu hoạch rộ tập trung trong 5 ngày đầu. Tránh thu hoạch ép hoặc để bắp phát triển vượt quá kích cở sẽ làm cho năng suất và giá trị sản phẩm giảm.Bà con nên thu hoạch và giao sản phẩm mỗi ngày trong suốt thời gian thu hoạch để không bị mất ký và héo. Nơi vị trí trái bắp đã cắt có thể sẽ tái mọc lên trái khác. Vì vậy, nếu muốn giữ trái này cần phải bón thêm phân (nhất là các loại phân bón lá) để trái bắp có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt nhằm giảm bớt trường hợp dị dạng, bông dừa. * Những đặc điểm nhận biết trái bắp non đạt tiêu chuẩn chất lượng. – Chiều dài trái từ 4-9 cm. – Đường kính trái(chổ lớn nhất) đạt từ 1-1,5 cm. – Trái bắp có màu vàng sáng và hình dáng đẹp. – Sự xếp noãn trên trái đều đặn.

Nguồn: khoahochonhanong.com.vn

Kỹ Thuật Trồng Bắp (Ngô) Non Theo Hướng Rau An Toàn

Bắp non (ngô non) hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên thị trường quốc tế ngày nay và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác.

Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.

Bắp non thuộc nhóm cây ưa nhiệt. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây là 23-25 o C và nhiệt độ này cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây con và giai đoạn ra trái.

Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ.

Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.

Các giống lai tạo trong nước: giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn.

Chủ yếu biên độ nhiệt thích hợp từ 20-30 o C là có thể trồng bắp lấy bắp non. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:

Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.

Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.

Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).

Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m.

Mật độ trồng: từ 80.000- 90.000 cây/ha (60cm x 20cm). Nếu đất đai tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.

Lượng hạt giống: 85-100 kg/ha tuỳ loại giống.

Lượng phân bón tính bình quân cho 1 ha trồng bắp non như sau:

Phân chuồng ủ hoai mục: 15-20 tấn/ha.

Đạm urê: 150 kg/ha – Super lân: 400 kg/ha

Clorua cali: 110 kg/ha Tuy nhiên, cũng tùy vào loại đất tốt, xấu mà thêm hoặc bớt urê, phân chuồng.

Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/3 số phân urê và KCl dùng để bón lót. Số còn lại chia làm 2 lần bón thúc kết hợp vun xới vào lúc cây bắp được 3-4 lá và 7-8 lá.

Trồng bắp non thường bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khỏe mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hóa học: Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá.

Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỷ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3 kg/ha.

Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4-5. Nếu mật độ sâu 5-10 con/m 2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m 2 dùng Sherpa với 25 EC với lượng 0,5 lít/ha. Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.

Sâu đục thân: mật độ trứng 0,3 ổ/m 2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5-1lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.

Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Do vậy, trong quá trình thu hoạch cần bám sát đồng ruộng ngày trước để sang ngày sau quyết định thu hoạch, ở đâu, trái nào vừa nhất, nhằm đảm bảo được năng suất và chất lượng trái. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ < 2,2cm, khi bóc vỏ rồi < 1,5cm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Bắp Ngô Tím trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!