Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những năm gần đây, giá tiêu luôn ở mức cao và khá ổn định nên đã kích thích bà con nông dân mở rộng diện tích và áp dụng các biện pháp thâm canh để đạt năng suất cao. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường cộng với sự phá hại của 1 số loài sâu, bệnh như bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, rệp sáp…  đã làm cho năng suất và chất lượng tiêu giảm đáng kể. Chính vì thế từ đầu vụ tiêu, nhiều hộ trồng tiêu đã tìm nhiều biện pháp chăm sóc để cây hồ tiêu phát triển tốt, có sức đề kháng mạnh chống chịu lại được nhiều loại sâu bệnh, trong đó có biện pháp sử dụng phân bón qua lá SFARM D01, 1 loại phân bón lá chiết xuất từ dịch trùn quế rất giàu dinh dưỡng cho cây tiêu. Vậy việc bón phân qua lá có tác dụng thế nào đối với cây tiêu? Cách sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả cao? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con 1 số kỹ thuật bón phân qua lá cho cây tiêu để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bón phân cho cây hợp lý nhất.

Mặc dù được bà con sử dụng chưa lâu nhưng dịch trùn quế bón lá SFARM D01 đã được bà con trồng tiêu đánh giá khá cao về hiệu quả. Theo đánh giá thực tế, sau khi phun dịch trùn quế SFARM D01 một thời gian, lá tiêu dày, mướt, trái bị rụng rất ít, buồng trái nhiều hơn và dài hơn so với diện tích chưa phun. Việc sử dụng phân bón qua lá cũng hạn chế được sự lây lan của bệnh chết nhanh, một loại bệnh mà người trồng tiêu nào cũng lo ngại. Hiện nay do đã được chứng minh khả năng phục hồi và tăng sức đề kháng cho vườn tiêu nên các hộ trồng tiêu rất an tâm khi sử dụng sản phẩm này. Đây là 1 loại chế phẩm sinh học được chiết xuất từ quá trình lên men tự nhiên trùn quế, là 1 loại phân bón lá ngoài việc cung cấp những dưỡng chất trung, vi lượng, còn chứa rất nhiều axit amin, làm cho cây trồng tăng diệp lục tố, giúp cây quang hợp tốt hơn, tổng hợp được nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giúp cho cây hấp thu được dễ dàng hơn những hợp chất hữu cơ trong đất. Dịch trùn quế SFARM D01 còn giúp cho cây tiêu phục hồi nhanh sau thu hoạch, đồng thời làm tăng khả năng đậu quả, đậu trái và hạn chế hiện tượng rụng trái non.

Vì sao sử dụng phân bón lá lại có thể cải tạo đất? Đối với sản phẩm Dịch trùn quế SFARM D01 này, ngoài tác dụng cung cấp các yếu tố về chất dinh dưỡng thì khi chúng ta xử lý bằng Dịch trùn quế, cây sẽ gia tăng diệp lục tố. Khi bộ lá xanh hơn, khả năng quang hợp của lá cây sẽ tốt hơn. Chính vì vậy nó sẽ cung cấp 1 lượng dinh dưỡng rất dồi dào để nuôi lá, nuôi thân, nuôi trái, đồng thời nó sẽ di chuyển vào trong bộ rễ. Từ bộ rễ sẽ tiết ra những chất dịch rễ, từ chất dịch rễ này sẽ nuôi hệ vi sinh vật trong đất, trong đó có những loại vi khuẩn, tảo, nấm và những loại động vật đơn bào và các hệ vi sinh vật khác. Hệ vi sinh vật vùng rễ sẽ phát triển rất mạnh. Đặc biệt khi chúng ta xử lý bằng SFARM D01 thì hệ thực vật đất và giun đất phát triển rất mạnh. Giun đất phát triển, khi hoạt động trong đất sẽ tạo thành nhiều hang đất, giúp không khí, nước và phân bón lưu thông trong đất tốt hơn, giúp rễ tiêu hấp thụ được nhanh hơn. Bộ rễ phát triển tốt cũng sẽ giúp tiêu đề kháng tốt, chống lại được những loại sâu bệnh và truyến trùng, thích ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn. Ngoài ra, khi hệ vi sinh vật trong đất phát triển, chúng sẽ hoạt động mạnh và giải phóng ra những chất kích kháng, giúp cây tiêu kháng lại 1 số bệnh hại trên cây tiêu, cũng như bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra.

Cách sử dụng phân bón lá từ dịch trùn quế cho hồ tiêu cũng khá đơn giản. Ta chỉ cần pha dung dịch với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, phun ướt đều bề mặt lá. Tùy vào vườn tiêu tốt hay xấu, chế độ dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta có thể xử lý phân bón lá khác nhau. Tuy nhiên theo khảo nghiệm ở 1 số vườn trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy khi duy trì xử lý bằng dịch trùn quế SFARM D01 thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, giúp bộ lá, rễ và thân cây phát triển mạnh, đồng thời giúp cho đất đai càng ngày càng màu mỡ do hệ vi sinh vật trong đất phát triển ngày càng mạnh.

Khi  chúng ta phun phân bón lá hoặc bón gốc cho cây thì chúng ta phải nhìn xem cây hồ tiêu đang ở giai đoạn nào, nó có suy hay không? Chính vì vậy chúng ta mới có hể điều tiết được lượng phân bón gốc cũng như bón lá, phun đúng vào thời điểm cây cần. Về liều lượng, phải đảm bảo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun đúng cách: Phun ướt đều tán lá, đặc biệt là mặt dưới lá, không phun thuốc khi vừa mưa xong, không phun khi trời nắng quá gắt…

Ngoài  việc chăm sóc, xử lý cây tiêu bằng phân bón lá, để đạt năng suất cao ta cần kết hợp thêm với phân bón gốc, đặc biệt nên bón nhiều phân hữu cơ để đất luôn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Những loại phân hữu cơ an toàn như phân trùn quế còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân… giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt và cải tạo đất, tăng hiệu quả của phân bón khác, vì thế bà con nên ưu tiên sử dụng loại phân bón này.

sfarm.vn

Phương Pháp Sử Dụng Phân Bón Qua Lá

Phân bón lá bổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân bón lót có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinh

Cây hoàn toàn không thể phát triển bình thường nếu không có các nguyên tố vi lượng như Bo(B), man gan(Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu), Molipđen(Mo), một số cây cần cả nhôm (Al), silic (Si). Người ta đã chứng minh những nguyên tố này là tuyệt đối cần thiết cho cây. Các nguyên tố đó được xem như là các chất kích thích và các loại phân bón chứa chúng được gọi là các loại phân xúc tác hoặc phân kích thích, chúng đã thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Sự thiếu từng nguyên tố vi lượng và đa lượng riêng biệt trong đất gây ra các chứng bệnh cho thực vật, động vật và người.

Phương thức sử dụng phân bón lá

– Sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn trên bao bì). Nồng độ bón phân qua lá không được cao. Nếu cao cây sẽ bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. – Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất. Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng: lỗ khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới lá. ·

Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;· Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá;· Những cây thân gỗ số lượng lỗ khí khổng lớn, từ 300-400, đa số chúng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng·

Trời râm khí khổng mở, nắng gắt khí khổng đóng;· Đất quá khô lỗ khí khổng đóng lại;· Gió làm khí khổng đóng lại; · Nhiệt độ: 10 oC-30 oC khí khổng mở, Nhiệt độ lớn hơn 30 oC lỗ khí khổng đóng lại.

Thời điểm phun phân bón lá· Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở; ·

Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước, phân qua rễ;·

Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông.

7-8h sáng hoặc 5-6h chiều về mùa hè. ·

Phân bón lá định hướng cho từng loại như các loại cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt…phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì;·

Những chế phẩm tăng năng suất cây trồng hoàn toàn không độc với người và cây trồng vì những chất đưa vào cây là những chất đã có sẳn trong cây trồng ở nồng độ thấp, chưa đáp ứng cho cây phát triển tốt được; không nên dùng quá liều chỉ định gây độc (bội thực) cho cây, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển.

Cần chú ý:· Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước.· Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây.· Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).· Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Những ruộng chỉ định không được dùng chế phẩm· Ruộng bị sâu bệnh không có khả năng cứu chữa.. Ruộng thiếu nước bị hạn nặng./.

Tác giả: Duy Huynh – Phòng Trồng trọt, Sở NN Thanh Hóa Nguồn bài viết: chúng tôi

Cách Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Hiệu Quả

Theo các nhà khoa học, bón phân qua lá thậm chí còn tốt cho cây hơn là bón qua rễ, bởi đây là cách nhanh nhất mà chất dĩnh dưỡng được cây hấp thụ .

Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

Trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Trong thành phần của phân bón lá còn tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.

– Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng. Nguyên nhân là do: Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật; Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ; Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây); Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp); Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca); Thiếu oxy (đất ngập nước); Sự hoạt động của rễ thấp (nhiệt độ thấp quanh vùng rễ trong thời kỳ ra hoa và đậu trái); Thiếu nước để các chất dinh dưỡng ngấm vào (khô hạn).

– Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

– Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá.

– Bón phân qua lá cũng có thể được chỉ định khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phân phối dinh dưỡng bên trong cây.

+ Khả năng cơ động các nguyên tố bên trong cây cũng có thể bị hạn chế nếu hoa phát triển trước lá và do đó dẫn đến tình trạng hạn chế sự chuyển dịch dinh dưỡng trong các mô mao dẫn.

+ Trong các thời kỳ hạn hán hoặc ẩm độ không khí cao cũng có thể hạn chế sự chuyển vận trong các mạch mao dẫn và ngăn cản sự phân phối các dưỡng chất bất động bởi các mô libe.

* Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá:

– Chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua những lỗ hổng gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thu ion từ việc phun qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá có hiệu quả:

+ Phải đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.

* Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.

* Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm, đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ đó để phun đại trà cho cây. Đơn giản hơn là khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì).

+ Phải thắng được hàng rào cản của lớp cutin:

* Phun lúc lá cây còn non khi sử dụng dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients), lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ rễ do bộ lá phát triển và quang hợp tốt hơn. Với các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) thì sử dụng trên cả lá già và lá non vì cả hai đều chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ.

* Thêm chất trải có nguồn gốc silicon là cách làm tăng hiệu quả khi phun, đặc biệt là lá có lớp cutin dày. Việc thêm chất trải cũng làm giảm thiệt hại lá vì vào ban ngày, khi nhiệt độ không khí gia tăng làm giảm ẩm độ, dẫn đến sự bốc hơi nhanh chóng dung dịch phun lá và làm khô nhanh dung dịch này trên bề mặt lá.

Khi phun urê ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương lá nhưng có thể khắc phục bằng cách phun đồng thời đường sucrose.

+ Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

– Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng:

+ Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

* Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;

* Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá; * Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

+ Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở: Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng. Do đó, nên phun khi nhiệt độ từ 10-30 độ C, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ.* Vai trò các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. – Đa lượng: Đạm (N), Lân (P), Kali (K). – Trung lượng: Canxi (Ca), Lưu Huỳnh (S), Ma-nhê (Mg)… – Vi Lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl)

Cần chú ý: Không phun khi trời mưa, nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao. Không phun sau mưa do cây đã no nước. Nếu bơm máy tránh ga mạnh gây ảnh hưởng cơ học lên cây. Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Hồ Tiêu

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

– Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, thân bò, cần có trụ để cây bám rễ. Cây thích hợp với vùng xích đạo và nhiệt đới, cần nhiệt độ bình quân cao, khoảng 22-28oC. – Hồ tiêu yêu cầu lượng mưa cao từ 1.500-3.000 mm/năm phân bổ đều trong 7-8 tháng và cần 3-5 tháng không mưa để tượng hoa. Cây hồ tiêu yêu cầu đất trồng cần tơi xốp, nhiều mùn, pH 5.5-6.5. – Ở nước ta, hồ tiêu thường được trồng trên đất nâu đỏ, nâu vàng trên bazan, đất vàng đỏ trên granit và đất xám. – Cây hồ tiêu thường được trồng ở mật độ từ 1.100-2.000 nọc/ha, tùy vào giống tiêu (tán lớn hay nhỏ), đất trồng (tốt hay xấu) hay loại trụ (trụ sống, trụ gạch xây hay trụ bê tông). – Một số giống hồ tiêu phổ biến đang được trồng ở nước ta: giống tiêu Vĩnh Linh, giống tiêu Trung (Lộc Ninh), giống tiêu Sẻ (Sẻ Lộc Ninh, Sẻ mỡ Daklak, Sẻ đất đỏ Bà Rịa), giống tiêu Trâu, giống tiêu Phú Quốc, giống tiêu Ấn Độ, ..

2. Nhu cầu dinh dưỡng – Cây hồ tiêu yêu cầu đạm và kali cao nhất, sau đó mới tới lân, canxi, magiê, lưu huỳnh và các vi lượng (Zn, Bo, Cu, Mo, Fe, Mn, …). – Các kết quả nghiên cứu cho thấy với mật độ 1.600 nọc/ha, mỗi năm cây lấy đi từ đất khoảng 250 kg N (tương đương với 540 kg Urê), 35 kg P2O5 (220 kg Super lân), 205 kg K2O (340 kg KCl), 45 kg CaO (120 kg vôi nông nghiệp), 20 kg MgO (60 kg MgSO4) và các nguyên tố vi lượng khác. Tuy nhiên, lượng phân bón vào thường phải cao hơn rất nhiều vì hiệu quả sử dụng phân thấp do phân có thể bị bay hơi, rửa trôi, thấm sâu và bị keo đất giữ lại.

3. Kỹ thuật bón phân * Bón phân cho hồ tiêu giai đoạn kiến thiết cơ bản: + Bón lót: Hồ tiêu rất cần phân hữu cơ hoai mục, có thể bón 15-20 kg/nọc trước khi trồng. Ngoài phân hữu cơ, cần bón 0.3-0.5 kg vôi, 30-50 g phân Sumicoat (# 60-100 viên phân) cho mỗi nọc. Số phân này trộn đều với lớp đất mặt trước khi trồng. + Bón thúc: Tùy từng năm sau trồng, lượng phân bón như sau: – Năm thứ nhất: 130g Urê + 220g Super lân + 60g KCl + 50g Sumicoat/nọc; – Năm thứ hai: 170g Urê + 190 g Super lân + 100 g KCl + 75g Sumicoat/nọc; – Năm thức ba: 260g Urê + 200 g Super lân + 220 g KCl + 100g Sumicoat/nọc; Lượng phân này được chia làm 4 lần trong năm: Bón vào đầu, giữa và cuối mùa mưa và 1 lần vào mùa khô. Riêng phân Sumicoat chỉ cần bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Cuối năm thứ hai cần bón thêm phân hữu cơ hoai mục với lượng 10-15 kg/nọc. + Tưới thúc: Hòa tan 10-20 g HAI-Chyoda trong 10 lít nước, tưới khoảng 3-5 lít/nọc, tưới định kỳ 10-20 ngày/lần hoặc khi thấy cây cằn cỗi. * Bón phân cho hồ tiêu giai đoạn kinh doanh: Tổng lượng bón hàng năm: 10 kg phân hữu cơ + 120g Sumicoat + 450g Urê + 320g Super lân + 320g KCl + 150g CanNiBo/nọc. Thời kỳ bón và lượng bón: + Bón phân đợt 1 (Sau khi thu hoạch): 10 kg phân chuồng + 120g Sumicoat + 130g Urê + 160g Super lân + 80g KCl/nọc. Đợt bón này giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch và tạo những mầm cành quả mới. + Bón phân đợt 2 (Trước khi ra hoa rộ):100g Urê + 160g Super lân + 60g KCl + 60g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này có tác dụng tạo mầm hoa, giúp cây ra hoa tập trung. + Bón phân đợt 3 (Sau khi đậu quả):100g Urê + 60g KCl + 60g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này có tác dụng giảm rụng gié quả, giúp quả mau lớn. + Bón phân đợt 4 (Nuôi quả):120g Urê + 120g KCl + 30g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này giúp quả no tròn, hạt chắc, đẹp. Cách bón: Có thể chọc lỗ để bỏ phân hoặc xới nhẹ trên mặt đất để rải phân sau đó vùi lấp lại. Tránh xới sâu làm đứt rễ để ngăn ngừa tuyến trùng và nấm bệnh xâm nhập và gây hại rễ hồ tiêu. Sau mỗi lần bón phân cần phải tưới nước đủ ẩm để hòa tan phân. Phân bón lá: Ngoài phân bón gốc, sử dụng phân bón lá cho hồ tiêu để bổ sung vi lượng, nhất là giai đoạn hủng hoảng của cây. + Thời kỳ sau thu hoạch và trước khi ra hoa: Phun phân bón lá Foliar Blend (50 ml/16L) giúp cây hồi phục nhanh, ra lá, ra cành mới, phân hóa mầm hoa và đậu trái; + Thời kỳ sau đậu trái và trái đang lớn: Phun phân bón lá Hoàng Hổ Si (40 ml/16L) giúp hồ tiêu chắc hạt, có năng suất cao và chất lượng tốt.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây hồ tiêu * Phân bón Sumicoat: + Thành phần: N: 16%; P2O5: 19%; K2O: 16%. + Công dụng: Sumicoat là loại phân phức hợp nhập trực tiếp từ Nhật Bản, trong mỗi viên có lớp vỏ bọc thông minh, phóng thích dưỡng chất từ từ, giảm thất thoát, tăng hiệu lực phân bón. Bón 1 lần, nuôi cây cả năm.* Phân bón HAI-Chyoda: + Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%. + Công dụng: Phân bón HAI-Chyoda là loại phân phức hợp của Nhật Bản, tan nhanh trong nước, tác động nhanh và tức thì, giúp cây cây ra rễ, phát cành, phân hóa mầm hoa nhanh chóng.* Phân bón HAI-CanNiBo: + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 3.000 ppm. + Công dụng: Giúp tạo mầm hoa, hoa ra tập trung, giảm rụng gié quả, quả mau lớn, no tròn, chắc, đẹp.* Phân bón lá Foliar Blend: + Thành phần: B: 300ppm; Co: 20ppm; Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; Zn: 500ppm. + Công dụng: Foliar Blend là loại phân sinh học được nhập từ Mỹ, trong phân chứa nhiều enzyme, amino acid, vitamin, chất chiết xuất thực vật có tác dụng kích thích sinh trưởng phát triển cây trồng, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất, tăng cường quang hợp, hấp thu dinh dưỡng và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi.* Phân bón lá Hoàng Hổ Si: Thành phần: N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; SiO2: 3%; Acid Humic 5%. Ngoài ra còn có một số chất vi lượng trong phân. + Công dụng: Giúp cây cứng cáp, lá dày, hạn chế sâu bệnh, chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường; Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, quang hợp; Tạo hạt tiêu to, chắc, đẹp.

Các tin khác

5 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Hồ Tiêu Nên Sử Dụng

Vai trò của việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu

Bón phân hữu cơ giữ vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc cho cây hồ tiêu. Bộ rễ của cây tiêu thường bị tấn công bởi các tác nhân gây dịch hại có sẵn trong đất. Do đó, việc bón phân hữu cơ thường xuyên và hợp lý sẽ giúp ngắn ngừa bệnh tuyến trùng, rệp sáp hay 1 số loại nấm thường gây hại cho cây. Bên cạnh đó, phân bón hữu cơ không chỉ giúp đất màu mỡ, phì nhiêu mà còn trở nên tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt để rễ của cây không bị ngập úng vào mùa mưa.

Điểm danh 5 loại phân bón hữu cơ nên dùng cho cây hồ tiêu Dùng phân hữu cơ vi sinh KOMIX USM bón cho hồ tiêu

Thành phần:

CHC:15%

Độ ẩm: 30%

VSV cố định đạm(Azotobacter sp.): 1 x 106 CFU/g.

VSV phân giải Xen-lu-lô Trichoderma sp: 1 x 106 CFU/g.

Công dụng:

Thay vì dùng phân chuồng tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh thì bà con có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh KOMIX USM thay thế hoàn toàn cho phân chuồng tự ủ. Phân cung cấp cho đất chất hữu cơ từ nguồn tự nhiên như phân chuồng tổng hợp, than bùn, bánh dầu… đã qua xử lý bằng công nghệ vi sinh để cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất. Bên cạnh đó, phân cung cấp hàm lượng chất hữu cơ cao giúp tăng hiệu suất hấp thu chất dinh dưỡng của cây hồ tiêu. Thành phần của phân còn có nấm đối kháng Trichoderma giúp phòng ngừa và hạn chế các bệnh về rễ, chết yểu… cho hồ tiêu.

Cách dùng:

Bón lót trước khi trồng (trộn đều với lớp đất mặt trong hố trồng) với liều lượng: 3-5 kg/gốc

Bón bổ sung hữu cơ hàng năm với liều lượng hợp lý tùy theo tình trạng của cây

Đơn vị phân phối: Công ty Cổ phần Thiên Sinh

Phân bón lá TRIO-CMB dùng cho cây hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón lá TRIO-CMB giúp bổ sung hàm lượng nito hữu cơ và Amino Axit chiết xuất từ tảo bẹ cho cây hồ tiêu. Bên cạnh đó, phân bón còn bổ sung thêm Canxi, Magie và Bo ở dạng phức hợp hữu cơ Fulvate cho cây. Nhờ vậy, cây hồ tiêu sẽ tăng cường khả năng ra hoa, đậu quả, hạn chế tình trạng rụng hoa và trái non.

Cách dùng: Sau khi cắt tỉa cành, trước khi cây hồ tiêu ra hoa và sau khi kết quả, bà con nên pha phân bón với liều lượng 30 – 35ml/25 lít nước và phun ướt đều cả cây.

Đơn vị phân phối: Công ty Cp Tập đoàn Lộc Trời

Sử dụng phân bón hữu cơ Huy Bảo cho cây hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón hữu cơ Huy Bảo giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, kích thích vi sinh vật hữu ích phát triển nên giúp đất tơi xốp và tăng độ màu mỡ cho đất. Bên cạnh đó, phân bón còn kích thích tái tạo rễ ở cây hồ tiêu nhanh chóng và giữ được phân hóa học được lâu bền khi bón vào đất.

Cách dùng:

Bón lót : trồng mới và cải tạo đất : 2-3 tấn/ha

Thời kỳ kiến thiết cơ bản và kinh doanh : bón 2-2.5 tấn/ha/lần bón

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo

Bón phân khoáng hữu cơ Mai Vàng NPK 18-3-3+10 OM cho hồ tiêu

Thành phần: Công dụng:

Phân bón khoáng hữu cơ Mai Vàng NPK 18-3-3+10 OM giúp cải tạo đất bạc màu do canh tác lâu, đất bị chai cứng, nhiễm mặn, chua, giúp đất trở nên tơi xốp và kích thích hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất. Bên cạnh đó, phân bón còn giúp cây hồ tiêu tăng cương đề kháng với sâu bệnh như hạn chế tuyến trùng ở rễ. Ngoài ra, phân bón còn cung cấp thêm đạm từ cá tươi giúp cây tiêu phát triển nhanh và xanh lá.

Cách dùng: Bà con nên bón gốc cho cây hồ tiêu với lượng bón từ 400-600kg/ha/lần

Đơn vị phân phối: Công ty TNHH TM-DV-SX Huy Bảo

Lân hữu cơ sinh học cao cấp Sông Gianh dùng cho cây hồ tiều

Thành phần:

Hữu cơ tổng số: 23,5%

axithumic: 5,6%

P2O5hh: 3,2%

vi sinh vật hữu ích: 5X106 CFU/g

Công dụng:

Phân lân hữu cơ sinh học cao cấp Sông Gianh có vai trò cung cấp chất mùn hữu cơ đã được hoạt hóa, các dưỡng chất cần thiết cho cây hồ tiêu và tăng cường hoạt động của các tập đoàn vi sinh vật hữu ích. Vì vậy, phân bón không chỉ giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất mà còn giúp cây hồ tiêu giữ ẩm, chịu được các điều kiện thời tiết bất lợi và kích thích bộ rễ hồ tiêu phát triển mạnh.

Cách dùng: Bà con nên bón phân cho hồ tiêu với liều lượng 1,5- 3 kg/gốc

Đơn vị phân phối: Chi nhánh Công ty CP Tổng công ty Sông Gianh tại ĐắL Lắk

Một số lưu ý khi bón phân hữu cơ cho cây hồ tiêu

Bên cạnh việc sử dụng phân bón hữu cơ để bón gốc, bà con nên sử dụng thêm phân bón hữu cơ bón lá để hồ tiêu đậu nhiều trái và cho năng suất cao.

Ngoài ra, cây hồ tiêu có nhu cầu phân bón hữu cơ cao và cần được bón rải đều trong năm.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 loại phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu nên sử dụng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 loại phân bón hữu cơ cho cây hồ tiêu nên sử dụng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Trồng

Cung cấp dinh dưỡng qua lá là biện pháp phun một hay nhiều loại phân bón cho cây trồng lên phía trên bề mặt của cây (lá, cuống, hoa, trái) với mục đích nâng cao sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

Để sử dụng phân bón lá một cách hợp lý và hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu rõ được cách thức này.

1. Những trường hợp cần phun phân bón lá 1.1 Đất có dưỡng chất hữu dụng thấp

Ở đất đá vôi có lượng sắt hữu dụng thấp và thiếu sắt phổ biến ở cây trồng trên đất này. Trên loại đất này thì phun dinh dưỡng qua lá sẽ có hiệu quả hơn là bón vào đất. Đây cũng là phương pháp làm giảm tính độc của Mn.

Trong đất có pH cao, nhiều hữu cơ, thiếu Mn có thể khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa Mn.

Trong đất có acid thì Mo bị cố định, việc phun phân bón lá có chứa Mo sẽ hữu hiệu hơn là bón Mo vào đất.

1.2 Lớp đất mặt bị khô

Ở vùng đất khô hạn, lớp đất mặt bị thiếu nước sẽ làm giảm hữu dụng các dưỡng chất trong suốt thời gián inh trưởng của cây. Trong điều kiện này, việc bón dinh dưỡng vào đất ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá.

1.3 Rễ giảm hoạt động trong thời kỳ sinh sản

Rễ giảm hấp thu dinh dưỡng vào thời điểm bắt đầu giai đoạn sinh sản. Phun dinh dưỡng qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu dinh dưỡng này.

Ở những thời điểm quan trọng này thì việc cung cấp dinh dưỡng qua lá giúp cây trồng đạt năng suất cao hơn, đặc biệt là tránh trường hợp cách vụ hay suy kiệt cây mẹ vẫn đảm bảo được sức khỏe cho những vụ sản xuất sau ở những cây đa niên.

1.4 Cây ngập úng, rễ tổn thương

Khi rễ cây gặp tình trạng bị ứ nước, yếm khí khiến rễ không thể hô hấp, dần dần bị thối không hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây thì việc cung cấp phân bón qua lá ở thời điểm này là rất cần thiết.

Rễ cây bị tổn thương do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ), ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của cây thì có thể cung cấp dinh dưỡng qua lá.

1.5 Đất nhiễm mặn

Đất bị nhiễm mặn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh lý của cây. Cây không thể hút khoáng, nước khiến cây không thể sinh trưởng. Do đó cần phun phân bón lá vào thời điểm này cho cây.

1.6 Gia tăng hàm lượng Ca cho trái

Sự rối loạn Ca phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Nhưng do tính di động của ca bị giới hạn nên cần phun nhiều lần và phun thẳng lên trái.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu dinh dưỡng qua lá 2.1 Giống cây trồng

Cách thức và mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng ở mỗi loại cây, giống cây là khác nhau. Do đó, tùy vào đối tượng cây trồng mà chúng ta lựa chọn hình thức cung cấp dinh dưỡng khoáng phù hợp.

2.2 Độ non hay già của lá

Mức độ hấp thu dinh dưỡng khoáng qua lá thường bị giảm theo tuổi của lá. Lá càng già thì khả năng hấp thu dinh dưỡng càng kém. Do đó chúng ta cần chọn thời điểm phun phân bón lá. Phun khi cây có diện tích lá non lớn và hiệu suất hoạt động cao thì tốc độ hấp thu dinh dưỡng qua lá tốt nhất.

Ví dụ: Trên cây ăn trái, phun phân bón lá vào thời điểm khi lá trên đọt non đang chuyển sang giai đoạn lá lục.

Trên cây lúa phun vào thời điểm cây xuất hiện lá cờ.

Tổng lượng hấp thu dinh dưỡng khoáng của cây trong giai đoạn này lớn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây.

2.3 Cấu trúc bề mặt của lá

Bề mặt lá ở mỗi cây trồng đều khác nhau. Chúng có thể có lông hay không có lông, có hay không có lớp sáp và lớp sáp dày hay mỏng.

Tùy theo tuổi của lá, loại cây và điều kiện môi trường sống và cấu trúc hay thành phần này sẽ khác nhau. Những loại cây có lông, lớp sáp dày thường khó hấp thu dinh dưỡng qua lá.

Bên cạnh đó, bề mặt dưới lá của cây hai lá mầm hấp thu dinh dưỡng khoáng mạnh hơn mặt trên của lá nên cần tập trung phun vào bề mặt dưới lá. Ngược lại, các đối tượng cây một lá mầm như cây lúa, cây bắp thì cần phun đều cả hai mặt lá.

2.4 Tình trạng dinh dưỡng của cây

Đáp ứng của cây đối với dưỡng chất phun lên lá cũng tùy thuộc vào điều kiện đủ hay thiếu dưỡng chất trong cây (tình trạng của dưỡng chất đó là những chất đó có tác động tương trợ hay đối kháng với dưỡng chất đó trong cây).

Lá cây có thể hấp thu chọn lọc các chất dinh dưỡng tùy thuộc vào nhu cầu của chúng. Cần căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất mà lựa chọn phương pháp cung cấp dinh dưỡng khoáng phù hợp.

Nhận định tình trạng thiếu thừa dinh dưỡng cây dựa vào tình trạng đất, điều kiện thời tiết và biểu hiện của cây, cũng như các biện pháp canh tác đã áp dụng. Hạn chế trường hợp vừa mới bón phân loại dưỡng chất khoáng đó ở rễ mà vẫn phun thêm trên lá, nhất là đối với phân đạm.

2.5 Yếu tố môi trường ngoại cảnh xung quanh cây trồng

Ba yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Sự hấp thu dinh dưỡng qua lá tốt nhất khi ánh sáng tương đối, độ ẩm phù hợp, nhiệt độ tối hảo (ở mức 15 – 30 o C). Ngoài ra các yếu tố này còn ảnh hưởng đến sự phát triển độ dày của lớp sáp trên lá, ánh sáng càng cao làm cho lớp sáp càng dày, lá khó hấp thu dinh dưỡng hơn.

Cần căn cứ vào đặc tính của cây và tính hình ngoại cảnh để chọn thời điểm phun cho phù hợp, tránh ánh nắng gay gắt, nhiệt độ, độ ẩm quá cao hay quá thấp. Có thể chọn thời điểm phun vào lúc trời mát. Thường vào khoảng 9-10 giờ sáng hoặc 2-3 giờ chiều vào mùa mưa và 7-8 giờ sáng hoặc 4-5 giờ chiều vào mùa khô.

Gió mưa: Có thể có các tác động cơ học và vật lý làm lá cây tổn thương, giọt dung dịch dinh dưỡng bị rơi, mau khô hay bị pha loãng, rửa trôi. Ảnh hưởng đến khả năng tiếp xúc của dung dịch với lá cây. Nên cần hạn chế phun phân bón lá vào thời điểm mưa gió lớn.

Ô nhiễm không khí: Khi bụi bám đầy trên những mặt lá sẽ hạn chế sự trao đổi chất của lá với bên ngoài.

3. Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Nó là phương pháp hỗ trợ thêm cho hình thức cung cấp qua rễ.

Mỗi loại phân bón lá có thành phần và tỉ lệ các chất khác nhau, thích hợp với mỗi loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây và mục đích sử dụng khác nhau.

Có thể phun nhiều lần trong vòng đời cây trồng, phun vào các giai đoạn thật sự cần thiết. Thời gian và số lần phun cũng phải theo hướng dẫn, không lạm dụng quá mức có thể gây hại cây hoặc giảm chất lượng nông sản.

Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, thời tiết quá nóng hoặc mưa, gió lớn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!