Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những năm gần đây, giá tiêu luôn ở mức cao và khá ổn định nên đã kích thích bà con nông dân mở rộng diện tích và áp dụng các biện pháp thâm canh để đạt năng suất cao. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường cộng với sự phá hại của 1 số loài sâu, bệnh như bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, rệp sáp…  đã làm cho năng suất và chất lượng tiêu giảm đáng kể. Chính vì thế từ đầu vụ tiêu, nhiều hộ trồng tiêu đã tìm nhiều biện pháp chăm sóc để cây hồ tiêu phát triển tốt, có sức đề kháng mạnh chống chịu lại được nhiều loại sâu bệnh, trong đó có biện pháp sử dụng phân bón qua lá SFARM D01, 1 loại phân bón lá chiết xuất từ dịch trùn quế rất giàu dinh dưỡng cho cây tiêu. Vậy việc bón phân qua lá có tác dụng thế nào đối với cây tiêu? Cách sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả cao? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con 1 số kỹ thuật bón phân qua lá cho cây tiêu để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bón phân cho cây hợp lý nhất.

Mặc dù được bà con sử dụng chưa lâu nhưng dịch trùn quế bón lá SFARM D01 đã được bà con trồng tiêu đánh giá khá cao về hiệu quả. Theo đánh giá thực tế, sau khi phun dịch trùn quế SFARM D01 một thời gian, lá tiêu dày, mướt, trái bị rụng rất ít, buồng trái nhiều hơn và dài hơn so với diện tích chưa phun. Việc sử dụng phân bón qua lá cũng hạn chế được sự lây lan của bệnh chết nhanh, một loại bệnh mà người trồng tiêu nào cũng lo ngại. Hiện nay do đã được chứng minh khả năng phục hồi và tăng sức đề kháng cho vườn tiêu nên các hộ trồng tiêu rất an tâm khi sử dụng sản phẩm này. Đây là 1 loại chế phẩm sinh học được chiết xuất từ quá trình lên men tự nhiên trùn quế, là 1 loại phân bón lá ngoài việc cung cấp những dưỡng chất trung, vi lượng, còn chứa rất nhiều axit amin, làm cho cây trồng tăng diệp lục tố, giúp cây quang hợp tốt hơn, tổng hợp được nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giúp cho cây hấp thu được dễ dàng hơn những hợp chất hữu cơ trong đất. Dịch trùn quế SFARM D01 còn giúp cho cây tiêu phục hồi nhanh sau thu hoạch, đồng thời làm tăng khả năng đậu quả, đậu trái và hạn chế hiện tượng rụng trái non.

Vì sao sử dụng phân bón lá lại có thể cải tạo đất? Đối với sản phẩm Dịch trùn quế SFARM D01 này, ngoài tác dụng cung cấp các yếu tố về chất dinh dưỡng thì khi chúng ta xử lý bằng Dịch trùn quế, cây sẽ gia tăng diệp lục tố. Khi bộ lá xanh hơn, khả năng quang hợp của lá cây sẽ tốt hơn. Chính vì vậy nó sẽ cung cấp 1 lượng dinh dưỡng rất dồi dào để nuôi lá, nuôi thân, nuôi trái, đồng thời nó sẽ di chuyển vào trong bộ rễ. Từ bộ rễ sẽ tiết ra những chất dịch rễ, từ chất dịch rễ này sẽ nuôi hệ vi sinh vật trong đất, trong đó có những loại vi khuẩn, tảo, nấm và những loại động vật đơn bào và các hệ vi sinh vật khác. Hệ vi sinh vật vùng rễ sẽ phát triển rất mạnh. Đặc biệt khi chúng ta xử lý bằng SFARM D01 thì hệ thực vật đất và giun đất phát triển rất mạnh. Giun đất phát triển, khi hoạt động trong đất sẽ tạo thành nhiều hang đất, giúp không khí, nước và phân bón lưu thông trong đất tốt hơn, giúp rễ tiêu hấp thụ được nhanh hơn. Bộ rễ phát triển tốt cũng sẽ giúp tiêu đề kháng tốt, chống lại được những loại sâu bệnh và truyến trùng, thích ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn. Ngoài ra, khi hệ vi sinh vật trong đất phát triển, chúng sẽ hoạt động mạnh và giải phóng ra những chất kích kháng, giúp cây tiêu kháng lại 1 số bệnh hại trên cây tiêu, cũng như bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra.

Cách sử dụng phân bón lá từ dịch trùn quế cho hồ tiêu cũng khá đơn giản. Ta chỉ cần pha dung dịch với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, phun ướt đều bề mặt lá. Tùy vào vườn tiêu tốt hay xấu, chế độ dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta có thể xử lý phân bón lá khác nhau. Tuy nhiên theo khảo nghiệm ở 1 số vườn trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy khi duy trì xử lý bằng dịch trùn quế SFARM D01 thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, giúp bộ lá, rễ và thân cây phát triển mạnh, đồng thời giúp cho đất đai càng ngày càng màu mỡ do hệ vi sinh vật trong đất phát triển ngày càng mạnh.

Khi  chúng ta phun phân bón lá hoặc bón gốc cho cây thì chúng ta phải nhìn xem cây hồ tiêu đang ở giai đoạn nào, nó có suy hay không? Chính vì vậy chúng ta mới có hể điều tiết được lượng phân bón gốc cũng như bón lá, phun đúng vào thời điểm cây cần. Về liều lượng, phải đảm bảo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun đúng cách: Phun ướt đều tán lá, đặc biệt là mặt dưới lá, không phun thuốc khi vừa mưa xong, không phun khi trời nắng quá gắt…

Ngoài  việc chăm sóc, xử lý cây tiêu bằng phân bón lá, để đạt năng suất cao ta cần kết hợp thêm với phân bón gốc, đặc biệt nên bón nhiều phân hữu cơ để đất luôn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Những loại phân hữu cơ an toàn như phân trùn quế còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân… giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt và cải tạo đất, tăng hiệu quả của phân bón khác, vì thế bà con nên ưu tiên sử dụng loại phân bón này.

sfarm.vn

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Hồ Tiêu

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

– Hồ tiêu là cây công nghiệp lâu năm, thân bò, cần có trụ để cây bám rễ. Cây thích hợp với vùng xích đạo và nhiệt đới, cần nhiệt độ bình quân cao, khoảng 22-28oC. – Hồ tiêu yêu cầu lượng mưa cao từ 1.500-3.000 mm/năm phân bổ đều trong 7-8 tháng và cần 3-5 tháng không mưa để tượng hoa. Cây hồ tiêu yêu cầu đất trồng cần tơi xốp, nhiều mùn, pH 5.5-6.5. – Ở nước ta, hồ tiêu thường được trồng trên đất nâu đỏ, nâu vàng trên bazan, đất vàng đỏ trên granit và đất xám. – Cây hồ tiêu thường được trồng ở mật độ từ 1.100-2.000 nọc/ha, tùy vào giống tiêu (tán lớn hay nhỏ), đất trồng (tốt hay xấu) hay loại trụ (trụ sống, trụ gạch xây hay trụ bê tông). – Một số giống hồ tiêu phổ biến đang được trồng ở nước ta: giống tiêu Vĩnh Linh, giống tiêu Trung (Lộc Ninh), giống tiêu Sẻ (Sẻ Lộc Ninh, Sẻ mỡ Daklak, Sẻ đất đỏ Bà Rịa), giống tiêu Trâu, giống tiêu Phú Quốc, giống tiêu Ấn Độ, ..

2. Nhu cầu dinh dưỡng – Cây hồ tiêu yêu cầu đạm và kali cao nhất, sau đó mới tới lân, canxi, magiê, lưu huỳnh và các vi lượng (Zn, Bo, Cu, Mo, Fe, Mn, …). – Các kết quả nghiên cứu cho thấy với mật độ 1.600 nọc/ha, mỗi năm cây lấy đi từ đất khoảng 250 kg N (tương đương với 540 kg Urê), 35 kg P2O5 (220 kg Super lân), 205 kg K2O (340 kg KCl), 45 kg CaO (120 kg vôi nông nghiệp), 20 kg MgO (60 kg MgSO4) và các nguyên tố vi lượng khác. Tuy nhiên, lượng phân bón vào thường phải cao hơn rất nhiều vì hiệu quả sử dụng phân thấp do phân có thể bị bay hơi, rửa trôi, thấm sâu và bị keo đất giữ lại.

3. Kỹ thuật bón phân * Bón phân cho hồ tiêu giai đoạn kiến thiết cơ bản: + Bón lót: Hồ tiêu rất cần phân hữu cơ hoai mục, có thể bón 15-20 kg/nọc trước khi trồng. Ngoài phân hữu cơ, cần bón 0.3-0.5 kg vôi, 30-50 g phân Sumicoat (# 60-100 viên phân) cho mỗi nọc. Số phân này trộn đều với lớp đất mặt trước khi trồng. + Bón thúc: Tùy từng năm sau trồng, lượng phân bón như sau: – Năm thứ nhất: 130g Urê + 220g Super lân + 60g KCl + 50g Sumicoat/nọc; – Năm thứ hai: 170g Urê + 190 g Super lân + 100 g KCl + 75g Sumicoat/nọc; – Năm thức ba: 260g Urê + 200 g Super lân + 220 g KCl + 100g Sumicoat/nọc; Lượng phân này được chia làm 4 lần trong năm: Bón vào đầu, giữa và cuối mùa mưa và 1 lần vào mùa khô. Riêng phân Sumicoat chỉ cần bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Cuối năm thứ hai cần bón thêm phân hữu cơ hoai mục với lượng 10-15 kg/nọc. + Tưới thúc: Hòa tan 10-20 g HAI-Chyoda trong 10 lít nước, tưới khoảng 3-5 lít/nọc, tưới định kỳ 10-20 ngày/lần hoặc khi thấy cây cằn cỗi. * Bón phân cho hồ tiêu giai đoạn kinh doanh: Tổng lượng bón hàng năm: 10 kg phân hữu cơ + 120g Sumicoat + 450g Urê + 320g Super lân + 320g KCl + 150g CanNiBo/nọc. Thời kỳ bón và lượng bón: + Bón phân đợt 1 (Sau khi thu hoạch): 10 kg phân chuồng + 120g Sumicoat + 130g Urê + 160g Super lân + 80g KCl/nọc. Đợt bón này giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch và tạo những mầm cành quả mới. + Bón phân đợt 2 (Trước khi ra hoa rộ):100g Urê + 160g Super lân + 60g KCl + 60g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này có tác dụng tạo mầm hoa, giúp cây ra hoa tập trung. + Bón phân đợt 3 (Sau khi đậu quả):100g Urê + 60g KCl + 60g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này có tác dụng giảm rụng gié quả, giúp quả mau lớn. + Bón phân đợt 4 (Nuôi quả):120g Urê + 120g KCl + 30g HAI-CanNiBo/nọc. Đợt bón này giúp quả no tròn, hạt chắc, đẹp. Cách bón: Có thể chọc lỗ để bỏ phân hoặc xới nhẹ trên mặt đất để rải phân sau đó vùi lấp lại. Tránh xới sâu làm đứt rễ để ngăn ngừa tuyến trùng và nấm bệnh xâm nhập và gây hại rễ hồ tiêu. Sau mỗi lần bón phân cần phải tưới nước đủ ẩm để hòa tan phân. Phân bón lá: Ngoài phân bón gốc, sử dụng phân bón lá cho hồ tiêu để bổ sung vi lượng, nhất là giai đoạn hủng hoảng của cây. + Thời kỳ sau thu hoạch và trước khi ra hoa: Phun phân bón lá Foliar Blend (50 ml/16L) giúp cây hồi phục nhanh, ra lá, ra cành mới, phân hóa mầm hoa và đậu trái; + Thời kỳ sau đậu trái và trái đang lớn: Phun phân bón lá Hoàng Hổ Si (40 ml/16L) giúp hồ tiêu chắc hạt, có năng suất cao và chất lượng tốt.

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây hồ tiêu * Phân bón Sumicoat: + Thành phần: N: 16%; P2O5: 19%; K2O: 16%. + Công dụng: Sumicoat là loại phân phức hợp nhập trực tiếp từ Nhật Bản, trong mỗi viên có lớp vỏ bọc thông minh, phóng thích dưỡng chất từ từ, giảm thất thoát, tăng hiệu lực phân bón. Bón 1 lần, nuôi cây cả năm.* Phân bón HAI-Chyoda: + Thành phần: N: 14%; P2O5: 17%; K2O: 12%; S: 12%. + Công dụng: Phân bón HAI-Chyoda là loại phân phức hợp của Nhật Bản, tan nhanh trong nước, tác động nhanh và tức thì, giúp cây cây ra rễ, phát cành, phân hóa mầm hoa nhanh chóng.* Phân bón HAI-CanNiBo: + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 3.000 ppm. + Công dụng: Giúp tạo mầm hoa, hoa ra tập trung, giảm rụng gié quả, quả mau lớn, no tròn, chắc, đẹp.* Phân bón lá Foliar Blend: + Thành phần: B: 300ppm; Co: 20ppm; Mn: 1.000ppm; Mo: 20ppm; Zn: 500ppm. + Công dụng: Foliar Blend là loại phân sinh học được nhập từ Mỹ, trong phân chứa nhiều enzyme, amino acid, vitamin, chất chiết xuất thực vật có tác dụng kích thích sinh trưởng phát triển cây trồng, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất, tăng cường quang hợp, hấp thu dinh dưỡng và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi.* Phân bón lá Hoàng Hổ Si: Thành phần: N: 5%; P2O5: 5%; K2O: 7%; SiO2: 3%; Acid Humic 5%. Ngoài ra còn có một số chất vi lượng trong phân. + Công dụng: Giúp cây cứng cáp, lá dày, hạn chế sâu bệnh, chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường; Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, quang hợp; Tạo hạt tiêu to, chắc, đẹp.

Các tin khác

Sử Dụng Phân Bón Lá Cho Cà Phê

TS. Trương Hồng

     Bón phân qua lá cho cây trồng là giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường. Bón phân qua lá có hiệu lực nhanh và cây sử dụng được dinh dưỡng nhiều hơn bón vào đất. Đối với đạm và kali cây sử dụng được từ  90 – 95% lượng phân phun qua lá, đối với lân là 38,8%. Trong khi đó bón vào đất thì lượng dinh dưỡng mà cây sử dụng được ít hơn do bị mất mát bởi bốc hơi, xói mòn, rửa trôi và giữ lại trong đất.

     Nghiên cứu của WASI, 2000, 2008, 2012 cho thấy sử dụng phân bón lá, đặc biệt là các loại phân bón lá chuyên dùng cho cà phê (NUCAFE) với thành phần đầy đủ N, P, K, S, Mg, Zn, B để phun từ 2 – 3 lần/năm đã làm tăng năng suất cà phê từ 5 – 15 %, giảm được được tình trạng rụng quả sinh lý trong mùa mưa; khắc phục tình trạng lá cà phê bị biến dạng do thiếu Zn và B.

     Phun phân bón lá vào các giai đoạn khủng khoảng sinh lý của cây như mưa nhiều, nắng hạn đã làm giảm tỷ lệ rụng quả rất rõ và tăng năng suất so với không phun từ 16 – 18 %.

Hiệu quả của việc sử dụng phân bón lá chuyên dùng (NUCAFE) cho cà phê

Đặc điểm vườn cà phê

Phun 2 lần/mùa mưa

Năng suất, kg/ha

Tăng so đối chứng, %

Lô bình thường, không phun (đối chứng)

3.880

Lô bình thường có phun

4.170

7,5

Hạn trong mùa mưa

Đối chứng không phun

2.890

Có phun

3.350

15,9

Đối chứng không phun

2.580

Có phun

3.050

18,2

Nguồn: Tổng hợp của tác giả các năm 2008, 2011, 2012, 2013

     Việc bón phân qua lá đặc biệt có ý nghĩa khi cần chữa trị tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng một cách kịp thời hoặc khi gặp điều kiện ngoại cảnh bất lợi làm cho việc bón qua đất kém hiệu quả. Các loại phân vi lượng cây cần với lượng ít và vài yếu tố đôi khi bị cố định khi bón vào đất cũng thường được cung cấp cho cây qua lá. Thông thường các nguyên tố vi lượng cho cà phê như kẽm (Zn), bo (B)… được bổ sung bằng hình thức phun qua lá.

     Khi phun lên lá, các chất dinh dưỡng xâm nhập vào cây qua các khí khổng ở lá, và chỉ khi các khí khổng này mở thì sự hấp thu dinh dưỡng qua lá mới được thuận lợi. Do vậy khi áp dụng phương pháp phun phân qua lá cần lưu ý phun vào lúc sáng sớm hay chiều tối, lúc lặng gió, là những lúc khí khổng lá cây mở, phun kỹ mặt dưới lá càng tốt vì mặt dưới nhiều lỗ khổng hơn mặt trên. Lúc trời nắng gắt hay lúc đang bị thiếu nước trầm trọng, các khí khổng đóng lại thì việc phun phân qua lá kém hiệu quả.

Phân Bón Qua Lá Cho Cây Cảnh

Phân bón qua lá cho cây cảnh giúp lá mọc xanh tốt, kích thích rễ phát triển và nhanh nảy mầm, chồi. Chúng còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Không chỉ các loại cây lương thực, rau màu, cây ăn quả hay cây công nghiệp mới cần đến phân bón lá mà cây cảnh cũng không ngoại lệ. Mỗi chậu cây cảnh cần xanh tốt, lá ra khỏe, hoa ra đều, sai bông đều cần được bổ sung phân đúng thời điểm, đúng lượng. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có không ít các loại phân bón qua lá cho cây cảnh rất khó để người trồng lựa chọn. Đó là lý do qua bài viết này chúng tôi muốn tư vấn cho bạn cách chọn và sử dụng phân bón lá chất lượng cho cây cảnh.

Đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của cây cảnh

Trên thực tế, mỗi loại cây cảnh đều sẽ có đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt. Chúng ta có thể phân loại cây cảnh như sau:

Các loại cây cảnh nuôi thân và lá cần nhu cầu đạm cao để kích thích hình thành rễ ăn sâu, bám chắc, nảy mầm chồi lá nhiều cho cây xanh tốt, xum xuê

Các loại cây cảnh nuôi ra hoa cần nhu cầu đạm cao vào thời kỳ cây trưởng thành để ra đủ mầm, chồi, lá, thời kỳ cây ra nụ cần bổ sung thêm kali để hoa nở đều, dưỡng hoa lâu tàn

Các loại cây cảnh chủ yếu nuôi lá thì cần nhu cầu lân cao để dưỡng lá xanh, dày, bóng mượt

Do đó, tùy vào giống cây cảnh bạn trồng mà nhu cầu bổ sung dinh dưỡng sẽ khác nhau.

Thời điểm vàng nên bổ sung phân bón qua lá cho cây cảnh

Chắc hẳn ai cũng đều đã biết, cây cảnh là tên gọi chung của những loại cây kiểng được trồng để làm cảnh, thường trồng trong chậu. Do đó, môi trường đất trồng của chúng thường bị thu hẹp ở một kích thước nhất định, đôi khi không có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Đợt 1: giai đoạn cây con sau khoảng 10 – 15 ngày trồng cần bổ sung dinh dưỡng kích thích cây hình thành rễ nhanh, phát triển mầm, thân lá mới. Lúc này, người trồng nên chọn loại phân bón lá chứa hàm lượng đạm cao ví dụ như phân bón lá siêu vọt đọt

Đợt 2: giai đoạn cây chuẩn bị ra nụ cần bổ sung dinh dưỡng giúp cây dưỡng sức, ra nụ nhiều, hạn chế rụng nụ non tăng tỷ lệ nở hoa. Thời điểm này, người trồng cây cảnh nên bổ sung các loại phân bón lá siêu lân

Đợt 3: giai đoạn cây nở hoa cần bổ sung dinh dưỡng giúp nuôi hoa bền màu, lâu tàn nên chọn phân bón lá chứa kali và các nguyên tố vi lượng cần thiết như đồng, kẽm, mangan,…

Đợt 4: sau mỗi lứa hoa cây cảnh cần được bổ sung phân bón lá để phục hồi lại sức chuẩn bị cho lứa hoa kế tiếp nở đồng đều

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi mức độ sinh trưởng và phát triển của cây cảnh để phát hiện sớm các dấu hiệu thiếu hụt dinh dưỡng của cây. Ví dụ như khi cây xuất hiện tình trạng vàng lá, khô lá, sinh trưởng chậm, kém ra hoa,… cũng cần bổ sung phân bón lá kịp thời để cho hiệu quả nhanh chóng.

Giới thiệu một số loại phân bón lá cao cấp cho cây cảnh

Thành phần: lân dưới dạng P2O5, các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, bo, sắt,…

Công dụng: Kích thích cây đẻ nhánh, nảy mầm mới, ra nụ và nở hoa đồng đều, tăng khả năng kháng bệnh và chống chịu thời tiết của cây

Hướng dẫn sử dụng: hòa tan với nước theo tỷ lệ thích hợp có trên bao bì phun trực tiếp lên cây vào thời kỳ cây bắt đầu hình thành rễ và thời kỳ ra nụ

Phân bón lá Grow More Orchid

Thành phần: Chứa hàm lượng đạm nito, lân P2O5 và kali dưới dạng K2O theo tỷ lệ 19%-31%-17%, các nguyên tố trung lượng và vi lượng

Công dụng: cân đối dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng, phát triển nhanh, kháng bệnh tốt, ra hoa đều

Hướng dẫn sử dụng: Pha theo tỷ lệ 2 – 3g với 1 lít nước phun trực tiếp cho cây cảnh định kỳ 7 – 10 ngày/ lần

Phân bón lá cao cấp Bio Rose Care

Thành phần: là bộ sản phẩm phân bón lá vi sinh cao cấp chứa đến 18 loại acid amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu giành cho cây cảnh và hoa

Công dụng: kích thích cây ra mầm chồi mới, dưỡng lá to khỏe, sai nụ và dưỡng hoa bền

Hướng dẫn sử dụng: Pha loãng dung dịch với nước theo tỷ lệ đã hướng dẫn trên bao bì rồi phun trực tiếp lên tán cây

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Sử Dụng Phân Bón Qua Lá Cho Cây Hồ Tiêu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!