Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022 # Top 6 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022 # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trên nhiều vườn điều bị khô đọt, cháy lá do khi phát đọt non bị các đối tượng sâu bệnh gây hại, chủ yếu như: Bọ đục chồi (hay còn gọi là bọ vòi voi), Sâu đục lá, rệp sáp, các đối tượng trên tấn công vào đọt non làm đọt non bị héo đen, tạo vết thương là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh tấn công như nấm gây bệnh thán thư, nấm gây bệnh khô cành.

Tháng 9 thực hiện các nội dung: Thăm vườn thường xuyên, phòng trừ sâu bệnh hại.+ Đối với những vườn chưa tỉa cành đợt 1 thì tiến hành tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu bệnh. Thời điểm này nếu trên vườn đang ra đọt non bị bọ xít muỗi tấn công thì cần phun thuốc trị bọ xít muỗi.+ Vệ sinh đồng ruộng, làm cỏ và phát quang bụi rậm để vườn thông thoáng làm giảm mật độ bọ xít muỗi trong vườn.+ Đối với vườn bị nhiễm bệnh nấm hồng, thán thư, khô cành mức độ nhẹ, tiến hành rửa vườn bằng các thuốc gốc đồng. Nếu bệnh gây hại nặng tiến hành phun thuốc để trị bệnh.Tháng 10: Tỉa cành đợt 2 tỉa nhẹ những cành vô hiệu, cành khô và cành sâu bệnh, kết hợp dọn vườn, làm cỏ và bón phân đợt 2: có thể dùng phân đơn (theo bảng hướng dẫn).Phân bón cho điều: Cây điều tuy dễ trồng nhưng nếu không bón phân thì năng suất thu hoạch không đáng kể, cây nhanh già cỗi, kiệt sức. Năng suất hạt điều phụ thuộc rất lớn vào lượng phân bón cho cây. Cây điều cần ba loại phân bón chủ yếu là đạm, lân, kali; bên cạnh đó các loại phân bón trung lượng và vi lượng tuy lượng không nhiều nhưng không thể thiếu trong đời sống cây tùy theo tính chất đất thực tế mà ta cần bổ sung cho phù hợp. Lượng phân và quy trình bón như sau:Lượng phân bónViệc bón phân cho cây điều phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Thời kỳ khai thác tính từ năm thứ 3 trở đi. Giai đoạn này cây thường phát triển từ l-2 đợt lá/năm. Lượng phân bón cho điều thường được chia ra làm hai đợt: Đợt 1 bón vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5-6. Đợt thứ 2 gần cuối mùa mưa khoảng tháng 9-10 hàng năm.Liều lượng khuyến cáo trình bày ở Bảng sau:Bảng 1 liều lượng phân bón khuyến cáo cho điều ở thời kỳ kiết thiết cơ bản

Bảng 2: Liều lượng phân bón cho cây điều trong thời kỳ khai thác

Cách bón:Khi vườn điều chưa khép tán nên bón phân theo hình vành khăn: đào rãnh sâu 10 – 15 cm quanh mép tán sau đó rãi đều phân và lấp lại tránh để phân bị rữa trôi hoặc bốc hơi.Đối với những vùng đất dốc thì đầu mùa mưa bón trên phần đất cao và cuối mùa mưa bón đều xung quanh tán.Khi vườn cây đã khép tán nên đào rãnh giữa hai hàng cây theo ô bàn cờ để bón phân. Nên bón thêm phân chuồng khoảng 10 – 20 kg/cây/năm hoặc 5 – 10 kg phân hữu cơ vi sinh. ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng có thể tăng lượng phân bón lên gấp đôi.Nếu không đủ công thì có thể cuốc quanh gốc theo hình chiếu của tán cây 5 – 6 lỗ, sâu 5 – 10 cm rồi bón phân vào lỗ và lấp đất lại. Đất bằng hay đất dốc thì cách bón vẫn như nhau.Bón phân xong gặp mưa thì tốt, nếu không thì cố gắng tưới nước 1 – 2 lần cho phân tan.Tháng 11 + 12:Dọn vệ sinh vườn: Dọn vệ sinh vườn đặc biệt quan trọng vào thời điểm cây ra hoa và sắp thu hoạch. Vào thời điểm cây ra hoa cũng là lúc bọ xít muỗi và nhiều loài sâu, bệnh khác gây hại nặng nhiều khi làm thất thu cả vụ điều. Chú ý phát quang các bụi cỏ trong vườn, Gom cỏ rác, cành bị sâu bệnh, lá rụng đốt hun khói. Theo kinh nghiệm dân gian việc hun khói có tác dụng xua đuổi bọc xít muỗi, giúp cây tăng cường đậu trái.Vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch cần dọn vườn sạch sẽ cỏ, rác và làm bằng phẳng bề mặt để thu hoạch trái chín rụng xuống.Chăm sóc giai đoạn ra hoa, đậu trái: Thời điểm này sử dụng phân bón lá và các chất điều hòa sinh trưởng nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây ở các thời kỳ sinh trưởng và phát triển, giúp cây ra hoa đậu quả tốt từ đó nâng cao năng suất và chất lượng hạt điều. Khi sử dụng phân bón lá và các chất điều hòa sinh trưởng cần chú ý về chủng loại, liều lượng, thời gian, số lần áp dụng. Bo và Zn là hai vi lượng cần thiết cho cây điều ở thời kỳ ra hoa đậu quả, cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Sử dụng– Xử lý ra hoa tăng cường đậu trái: khi cành cây điều ra 2 -3 lá non để chuẩn bị ra hoa thì Phun Bortrac, có thể cộng thêm thuốc trị bọ xít muỗi và thuốc bệnh thán thư.– Nuôi trái: khi trên 80% trái đã to bằng đầu đũa ăn thì phun hợp trí HK 7-5-44 + TE (500g +500 g)/phuy 200 lít, phun 2 lần cách nhau 15 ngày (có thể cộng thêm thuốc trị bọ xít muỗi và thuốc bệnh thán thư)

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Vạn Niên Tùng

Vạn niên tùng là loại cây đa niên tuổi thọ có thể đến hàng trăm năm, thích nghi rộng với nhiều vùng đất, nhưng phát triển tốt trên đất phù sa, cây ưa sáng (cây phát triển tốt khi có đủ ánh sáng).

Nhân giống bằng phương pháp vô tính:

Chiết cành hoặc giâm cành. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm cao từ 15 – 20 cm, nên giữ cây trong bóng râm từ 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng trong giai đoạn này nên dưỡng cây con trong bầu để tiện việc chăm sóc, khi cây cao từ 80 cm trở lên có thể trồng xuống đất. Cây phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhưng nên trồng trên đất thịt để khi bứng cây không bị rả bầu. Giá thể sử dụng ươm cây con: Mụn dừa và trấu, với tỉ lệ 70% mụn dừa, 30% trấu; Khi dưỡng cây con trong bầu có thể trộn thêm phân hữu cơ đã oai mục, với tỉ lệ 20 – 30% phân hữu cơ, 30% trấu, 40 – 50% mụn dừa.

Phân bón

+ Khi cây trong giai đoạn vườn ươm (khoảng 2 tháng) phun phân bón lá 10 ngày/lần, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì, che mát khoảng 40 – 50%.

+ Khi cây còn nhỏ (có chiều cao từ 20 – 50cm) pha phân NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 để tưới, nên tưới vào lúc chiều mát, không nên tưới khi cây đang ra đọt non, cách 15 – 20 ngày tưới 1 lần, liều lượng 1kg tưới 1.000 cây, có thể phun bổ sung phân bón lá; Lượng phân tăng dần theo tuổi cây.

+ Khi cây từ 3 năm tuổi trở lên bón từ 40 – 50 gram/gốc, không nên bón phân khi cây ra đọt non.

Phòng trừ sâu bệnh

+ Sâu hại: Phổ biến có 2 đối tượng sâu hại là rầy mềm và sâu vẽ bùa tấn công khi cây vừa nhú đọt non cần chú ý phun thuốc để phòng trừ trong giai đoạn này, có thể sử dụng dầu khoáng DC – Tronlec hoặc các loại thuốc trừ sâu thông thường khác.

+ Bệnh hại: Rải rác xuất hiện bệnh lỡ cổ rễ hoặc khô đầu ngọn, có thể phun thuốc Aliete, Ridomil, v.v…

– Tưới nước: Cây có khả năng chịu hạn tốt, nhưng cần chú ý tưới đủ nước để cây phát triển tốt. Mùa nắng khi cây còn nhỏ có thể tưới 2 ngày/lần; khi cây lớn có thể 3 – 4 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm của đất. Cây ít mẩn cảm với nước mặn, nhưng không chịu được nước phèn.

– Tạo dáng cho cây: Tùy theo sở thích có thể tạo dáng thẳng đứng hoặc bon sai. Là cây thân dẻo dể uốn sửa để tạo dáng..

Một số ý khác

– Đối với cây Vạn Niên Tùng và Tùng Trung quốc về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống nhau, cả 2 loại đều dễ trồng. Nếu muốn trồng với quy mô lớn, trước khi trồng phải đắp mô, mô rộng từ 60 – 70 cm, cao tùy theo mực thủy cấp trong vùng tránh bị nước ngập; hàng cách hàng 2m, cây cách cây từ 1,5 – 2m (khoảng cách trồng có thể tăng giảm tùy điều kiện thực tế và mục đích sử dụng cây).

Giá trị

+ Đối với cây giống: Vạn niên tùng cây con cao từ 30 – 50 cm hiện nay giá dao động từ 10.000 – 18.000 đồng/cây. Tùng Trung quốc cây con cao từ 30 – 50 cm hiện nay giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/cây. Cây Tùng Trung quốc hiện nay giá cây giống cao hơn vạn niên tùng do cây này mới được nhập và trồng trong thời gian gần đây, số lượng còn ít nên giá cao.

+ Đối với cây kiểng thành phẩm thì vô giá tùy theo hình dáng, kích thước của cây mà có giá trị khác nhau, từ 1 triệu đến vài tỉ đồng.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Điều

1. Yêu cầu ngoại cảnh cây điều

– Ánh sáng: Điều là cây ưa sáng hoàn toàn và ra quả ở đầu cành nên các cây trồng đơn độc hoặc trồng với mật độ thích hợp, bảo đảm chế độ ánh sáng đầy đủ cây cho năng suất khá cao. Trong thời gian cây ra hoa càng đòi hỏi nhiều ánh sáng. Trung bình cây điều cần khoảng 2.000 giờ nắng/năm. Ở miền núi, đặc biệt là ở những thung lũng có núi non che khuất thường xuất hiện sương mù buổi sáng và buổi chiều làm giảm cường độ ánh sáng, cây điều ở đó có thể vẫn sinh trưởng bình thường nhưng ra hoa đậu quả rất kém, sản lượng không đáng kể.

– Nhiệt độ: Điều là loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, vì vậy điều rất mẫn cảm với nhiệt độ thấp và sương giá. Điều có khả năng sinh trưởng trong phạm vi giới hạn nhiệt độ khá rộng nhưng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 24-28 0C. Tuy nhiên muốn có năng suất cao, thì không nên chọn những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 20 0 C.

– Lượng mưa: Từ 1.000-2.000 mm/năm là thích hợp nhất. Sự phân bố mưa trong năm lại ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả hơn là tổng lượng mưa. Mùa điều ra hoa kết trái thường kéo dài khoảng 2 tháng, vào giai đoạn này yêu cầu thời tiết phải thật khô ráo. Nếu ở giai đoạn này nhất là vào thời kỳ cây trổ hoa nếu gặp mưa, dẫu chỉ là mưa nhỏ cũng đủ làm phấn hoa bết lại, khó bám dính vào côn trùng truyền phấn khiến cho quá trình thụ phấn bị ngưng trệ, sự thụ tinh không xảy ra được. Mặt khác, hoa điều chứa nhiều mật ngọt, gặp điều kiện ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây hư hỏng các chùm hoa và cho các quả non đang hình thành. Vì vậy chế độ mưa thích hợp cho cây điều ra hoa đậu quả là có hai mùa, mùa mưa và mùa khô phân biệt rõ rệt và khô kéo dài 4-5 tháng. Trong mùa mưa cây điều sinh trưởng, tích lũy chất dinh dưỡng để khi bước vào mùa khô sẽ ra hoa đậu quả thuận lợi.

– Đất đai: Cây điều trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây điều chỉ sinh trưởng và cho năng suất cao ở những vùng có tầng đất sâu, thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt. Cây phát triển tốt trên đất sét pha cát không có tầng đất cái, với mực nước ngầm ở độ sâu từ 3-6m. Cây điều cũng có thể phát triển tốt trên đất cát pha, vì đặc tính thoát nước tốt, mặc dù loại đất này có độ màu mỡ không cao. Đất đỏ cũng thích hợp cho cây điều sinh trưởng và phát triển tốt. Trồng điều trên các loại đất sét nặng, bí chặt, đất feralit vùng đồi có tầng đá nổi hoặc tầng sỏi kết gần trên mặt; đất cát rời rạc có tầng nước ngầm ở quá sâu thì cây vẫn sống nhưng không phát triển được và cho cho năng suất rất thấp.

2. Thời vụ trồng điều

– Trồng vào đầu mùa mưa, ngay khi đất được hưởng lượng nước mưa đầu vụ trở nên mềm, dễ làm. Như vậy cây sẽ có điều kiện sinh trưởng thuận lợi suốt cả mùa mưa. Ở Lâm Đồng, thời vụ trồng điều thích hợp nhất là khi mùa mưa ổn định, thường bắt đầu trồng vào tháng 6 đến 15 tháng 8 dương lịch.

3. Kỹ thuật trồng cây điều

3.1. Chọn giống cây điều

– Đặc điểm một số giống điều chọn lọc: Giống điều phải đạt các tiêu chuẩn sau: Năng suất cao và ổn định (1,5-2 tấn/ha); Tỷ lệ nhân lớn hơn 28%; Kích cỡ hạt ít hơn 170 hạt/kg; Số trái/chùm từ 5-10 trái. Tỷ lệ chồi ra hoa lớn hơn 75%, cây sinh trưởng khỏe, phát tán đều và ít sâu bệnh.

– Do đó hiện nay đa phần các hộ canh tác thường sử dụng các giống điều ghép, ngoài các giống đã được định danh và cho phép lưu hành trên thị trường như giống điều PN1, giống điều AB29, giống điều AB0508, MH4/5, MH5/4…

Chọn giống điều cho năng suất cao

3.2. Kỹ thuật nhân giống điều

– Nhân giống hữu tính (từ hạt)

+ Chọn hạt giống to, đều, đủ độ già từ những cây mẹ có thông số như đã kể trên

+ Phơi hạt 2-3 nắng cất giữ nơi khô thoáng để duy trì tỷ lệ nảy mầm

+ Trước khi ươm hạt cần thả hạt trong nước muối 3-5%, loại bỏ những hạt nổi

+ Ngâm hạt trong 24-48 tiếng, rửa lại bằng nước sạch

+ Hạt có thể ươm trực tiếp trong bầu ươm không cần qua khâu ủ hạt chờ nảy mầm

+ Khi đặt hạt vào bầu ươm, cho chiều cong úp xuống, cuốn hạt quay về phía trên, lấp đất vừa phủ hạt. Sau khoảng 45-60 ngày có thể mang ra trồng

+ Ưu điểm của nhân giống từ hạt là dễ tiến hành, chi phí thấp, tỷ lệ sống cao, đôi khi có thể lai tạo ra giống năng suất vượt trội nhờ ưu thế lai, nhược điểm là tỷ lệ phân ly giống cao, khó đạt được năng suất mong muốn

– Nhân giống vô tính (ghép chồi)

+ Để duy trì được đặc tính của cây mẹ, bà con nên nhân giống bằng phương pháp ghép chồi

+ Chồi ghép được lựa chọn từ những cây mẹ đã được định danh hoặc có chỉ tiêu giống như đã nêu ở phần trên

+ Phương pháp ghép chính là ghép nêm chồi, có thể thực hiện trên cây con trong bầu ươm hoặc cây đã trồng ngoài đồng ruộng

+ Nếu ghép trên cây con nên chọn những cây có độ tuổi trên 60 ngày trở lên, đường kính thân tương đương hoặc lớn hơn đường kính chồi ghép

+ Ưu điểm của nhân giống vô tính là giữ được gần như toàn vẹn đặc tính của cây mẹ, nhược điểm là kỹ thuật tiến hành phức tạp, tỷ lệ cây sống khi trồng chưa cao.

3.3. Chuẩn bị đất trồng cây điều

– Sau khi kiểm tra thổ nhưỡng loại trừ những chỗ có lớp đất mặt quá mỏng hoặc có quá nhiều đá, đất thoát nước kém hoặc đất có những yếu tố bất lợi khác và tiến hành dọn sạch thực bì hoang dại trên toàn bộ lô đất của vườn điều. Các loại cây bụi ưa sáng, mắc cỡ, cỏ tranh là những loài cây hoang dại phát triển rất mạnh trong mùa mưa và chết đồng loạt vào mùa khô lại có thể tái sinh mạnh hơn vào năm sau vừa làm đất bạc màu thêm vừa gây nguy cơ cháy là nhân tố bất lợi cho vườn điều. Đối với loại cây bụi lớn có hệ rễ ăn sâu dùng máy ủi sạch sau đó cày tơi lại 1 lần và bừa 1 lần, đối với cây bụi nhỏ và cỏ dại có thể cày 1 lần và bừa 1 lần. Công việc làm sạch thực bì phải được tiến hành vào đầu mùa mưa khi phần lớn các loại cây, cỏ dại mới tái sinh đồng loạt và chưa kịp ra hoa, kết hạt.

– Đối với đất đồi núi không cày bừa được phải chặt cây đánh gốc rồi mới cuốc hố trồng theo bậc thang tại chỗ để hạn chế tình trạng xói mòn rửa trôi đất trong mùa mưa. Việc làm đất kỹ lưỡng và kịp thời vụ chi phí có thể hơi cao, song tính toán lâu dài thực ra lại có hiệu quả cao vì giảm được công chăm sóc sau này đồng thời tạo điều kiện cho vườn điều sinh trưởng thuận lợi và sớm được thu hoạch.

– Xây dựng vườn điều: Để bảo đảm việc chăm sóc và bảo vệ đất, vườn cây cần được được thiết kế, xây dựng trước khi trồng. Trong quá trình phân chia lô trên vườn điều phải chú ý đến đường vận chuyển. Việc chuẩn bị hố trồng phải được đánh dấu trước để bảo đảm khoảng cách trồng đúng như dự kiến.

– Thiết kế băng chống xói mòn: Trên những vùng đồi, có độ dốc lớn cần tiến hành làm bậc thang cho từng gốc điều. Tốt nhất là tiến hành làm bậc thang tại chỗ bằng cách lấy phần đất ở phần dốc phía trên gốc cây (a) đem đắp vào gốc cây phía dốc bên dưới (b) bán kính vòng bậc thang rộng khoảng 1,5 m.

3.4. Mật độ và khoảng cách trồng điều

– Điều rất nhanh cho thu hoạch đặc biệt là điều ghép, sau khi trồng khoảng 18 tháng là bắt đầu có bông, một số giống cao sản năm thu bói có thể đạt từ 5-8 tạ/hecta

– Do đó để tận dụng tối đa năng suất và hạn chế lãng phí đất trống, khi trồng điều bà con nên trồng dày ban đầu, về sau khi cây giao tán thì tỉa bỏ bớt các cây ở giữa. Khoảng cách ban đầu là 8x6m hoặc 10x5m (tương đương mật độ là 200 cây/ha) về sau tỉa thưa các cây ở giữa tạo khoảng cách 8×12 hoặc 10x10m (tương đương mật độ là 100-120 cây/ha)

3.5. Đào hố và chuẩn bị hố trồng điều

– Trước khi trồng nên thiết kế để định hướng và định cự ly trồng cho chính xác. Nếu trồng theo hàng, cần thiết kế các hàng theo hướng Bắc – Nam để cây tận dụng tối đa điều kiện ánh sáng cho sự phát triển bộ tán lá và sự ra hoa kết quả sau này. Đào hố theo hình hộp có kích thước 50x50x50cm hoặc 60x60x60cm. Khi đào hố cần chú ý để lớp đất mặt tơi xốp, nhiều mùn sang một bên miệng hố, phần đất dưới sâu để riêng ở miệng hố bên kia.

– Đào hố xong, trộn lớp đất mặt đã để riêng với 10-20kg phân chuồng hoai + 0,5kg phân lân để bón lót. Sau khi đã trộn đều, kéo xuống lòng hố. Việc trộn phân lấp hố phải hoàn tất trước khi trồng ít nhất từ 20 -25 ngày.

3.6. Kỹ thuật trồng điều

– Khi mưa ổn định, đem cây con đã đủ tiêu chuẩn xuất vườn ra trồng.

– Đối với đất xám hàm lượng sét cao, thoát nước kém phải vun đất đắp gốc để nước không đọng trong hố trồng sau những cơn mưa lớn.

– Khi trồng, rải 10-20g Furadan/hố (để hạn chế kiến mối phá hoại cây con), tiến hành móc trộn lại hố, đặt bầu cây xuống cạnh hố dùng dao sắc cắt bỏ đi khoảng 2-3cm dưới đáy bầu, đặt bầu cây xuống chính giữa hố, rạch 1 đường theo chiều dọc của bầu và kéo bầu nilon ra, nén chặt đất quanh gốc cây.

– Trồng xong nếu không gặp mưa, cần tiến hành tưới nước cho điều với lượng tưới ít khoảng 20 – 30 lít/hố để rễ và đất trong bầu liên kết với đất trong hố và cung cấp đủ nước cho cây con phòng khi gặp hạn trong những ngày đầu.

4. Kỹ thuật chăm sóc vườn điều

4.1. Bón phân cho cây điều

– Có thể chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn kiến thiết (1-3 năm) và giai đoạn kinh doanh (năm thứ 4 trở đi).

– Ở giai đoạn kiến thiết: Bón phân NPK có lượng đạm và lân cao (N,P cao) chia thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1-2 tháng, nên hòa vào nước tưới vào gốc. Lượng phân tương ứng mỗi năm là 100g/gốc (năm 1), 200g/gốc (năm 2), 300g/gốc (năm 3). Từ năm thứ 2 cây bắt đầu cho bói, giai đoạn cây nuôi quả nên dùng phân NPK có lượng Kali cao để tăng chất lượng trái và hạt.

– Ở giai đoạn kinh doanh: Bón mỗi gốc 300-500g phân NPK chia làm 2-3 đợt trong năm, thường là đầu và cuối mùa mưa. Giai đoạn cây nuôi trái bón nhiều Kali, giai đoạn cây ra chồi mới bón nhiều N,P. Khi cây chưa giao tán, bón theo rãnh dựa vào hình chiếu của tán cây xuống đất, khi cây giao tán, bón dọc theo rãnh giữa 2 hàng cây

– Ngoài ra hàng năm nên phun các loại phân bón lá bổ sung trung vi lượng, 1-2 tháng/lần. Có thể kết hợp pha chung với thuốc trừ sâu để tiết kiệm nhân công

– Phân chuồng 2-3 năm bổ sung 1 lần, bón theo rãnh đối xứng quanh cây, mỗi cây từ 20-30kg

4.2. Tưới nước cho cây điều

– Linh động dựa theo tình hình khô hạn, nếu có điều kiện có thể đánh bồn đường kính 2-4m quanh gốc để tưới nước hoặc tưới bằng béc phun cũng được.

Kỹ thuật chăm sóc vườn điều

4.3. Cắt tỉa cành tạo tán

– Khi cây cao khoảng 0,8-1m, tiến hành hãm ngọn, nuôi 3-5 cành chính mọc lên từ thân, tạo tán phát triển cân đối về các hướng, sau đó hàng năm sau vụ thu hoạch cắt tỉa cành sâu bệnh, cành khô, chồi vượt sát thân, cành hết khả năng mang trái

4.4. Làm cỏ

– Giai đoạn cây còn nhỏ, có thể xen canh các loại cây ngắn ngày họ đậu, vừa giúp tăng thu nhập vừa giảm bớt cỏ dại, lưu ý khi trồng nên trồng các loại cây có chiều cao vừa phải, trồng cách cây điều 1-1,5 m để tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng của cây.

– Khi cây lớn, phần vỏ và thân đã gỗ hóa, có thể sử dụng thuốc trừ cỏ tiếp xúc hoặc lưu dẫn để phun xịt hàng năm

5. Thu hoạch cây hạt điều

Việc thu hoạch, bảo quản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị các sản phẩm hạt và trái. Vì vậy đòi hỏi phải thu hái đúng kỹ thuật, kịp thời và bảo quản tốt nhằm duy trì tối đa chất lượng sản vốn có của sản phẩm.

5.1. Xác định độ chín của hạt và quả

– Cần phân biệt giữa chín hình thái và chín sinh lý.

– Chín sinh lý là giai đoạn hoàn thành sự phát triển của phôi và hạt có thể nẩy mầm để phát triển thành cây khi có điều kiện thích hợp nhưng chưa hoàn tất quá trình biến đổi hóa sinh bên trong sản phẩm thu hoạch.

– Chín hình thái là giai đoạn quả chín hoàn toàn và thường hoàn thành sau khi chín sinh lý. Vì vậy để bảo đảm sản phẩm có chất lượng cao cần phải thu hoạch khi quả chín hình thái. Với trái điều dấu hiệu chín hình thái biểu thị khi màu sắc bên ngoài của trái đã chuyển sang màu đỏ hoặc vàng (tùy theo giống). Ở thời điểm này trái có độ chát thấp nhất, thịt trái mềm, mọng nước, ngọt và có hương thơm đặc trưng của trái. Với hạt, dấu hiệu chín hình thái biểu thị khi vỏ hạt chuyển từ màu xanh lá cây sang màu nâu xám.

– Thông thường hạt chín muộn hơn quả vài ngày vì vậy khi hạt chín thì quả đã quá chín và rụng xuống đất. Đối với điều, hạt là bộ phận có giá trị kinh tế lớn nhất vì vậy có thể thu hoạch bằng cách nhặt hạt dưới đất sau khi quả rụng sẽ bảo đảm hạt có chất lượng cao nhất. Trước khi sắp bước vào vụ thu hoạch cần dọn sạch cỏ, lá khô dưới tán cây để dễ phát hiện trái điều rụng.

5.2. Phương pháp thu hoạch

Tùy theo yêu cầu của sản xuất có thể chọn lựa một trong hai phương pháp thu hoạch sau:

– Thu hái trên cây: Nếu cần thu hoạch cả hạt và trái điều thì việc thu hái được tiến hành ngày ngay trên cây. Phương pháp này thường tốn công nhưng thu được cả trái để sử dụng vào mục đích khác. Quả khi hái xuống được tách riêng hạt và trái. Trái cần đưa vào sử dụng hay chế biến ngay do rất dễ bị hư hỏng vì quá trình lên men xảy ra trong vòng 24-36 giờ sau khi thu hái. Đây là trở ngại chính trong việc vận chuyển, chế biến trái điều.

– Thu nhặt dưới đất: Nếu không cần sử dụng trái điều thì để quả rụng xuống đất và thu nhặt quả dưới đất với định kỳ 2-3 ngày một lần nếu không có mưa hoặc thu nhặt hàng ngày khi trời mưa. Đây là phương pháp thu hoạch phổ biến ở các vườn trồng điều. Phương pháp thu hoạch này tiết kiệm được công thu hoạch và bảo đảm được chất lượng hạt nhưng phải có biện pháp chống thất thu và mất mát.

5.3. Phương pháp tách quả và hạt

– Quả thu hoạch về phải tách riêng hạt và trái ra. Hạt phải được loại bỏ cuống, làm sạch phần thịt trái dính ở cuống hạt và có thể rửa cho thật sạch. Sau đó làm sạch đất cát để không gây trở ngại cho việc phân loại hạt trong quá trình chế biến.

5.4. Phơi hạt điều

– Sau khi làm sạch, hạt điều được phơi từ 2-3 ngày để bảo đảm độ ẩm hạt xuống dưới 9% (bấm ngón tay vào vỏ hạt không có vết) rồi dùng sàng (lỗ sàng 1cm) loại bỏ những dị vật trong hạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạt điều ở độ ẩm 9% có thể bảo quản dễ dàng mà không ảnh hưởng đến chất lượng nhân điều bên trong. Việc sơ chế này rất quan trọng cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế vì hạt điều là nguyên liệu cần được cung cấp quanh năm cho nhà máy chế biến.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Phân bón lá NPK 10-50-10 + TE là loại phân bón cao cấp chứa đầy đủ 3 yếu tố đa lượng N,P,K cho cây trồng, đồng thời với hàm lượng lân đến 50% …

Là loại chất điều hòa mới nhất dạng viên nhộng, dễ dàng trong sử dụng và bảo quản. Mỗi viên gồm 0,5gram GA3 + 0,05 NAA. Giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả…

Kỹ thuật trồng cây bí xanh, thời vụ trồng bí xanh cho năng suất cao, cách phòng trừ sâu bệnh hại cây bí xanh, kỹ thuật thu hoạch bí xanh, công tác bảo quản bí xanh hiệu quả cao.

Cây đào bạch là giống cây hoa cảnh, được du nhập về Việt Nam mới có mấy năm gần đây và được rất nhiều người ưa chuộng.

Cải thảo là cây ưa khí hậu lạnh, nên trồng cải thảo chỉ nên trồng được vào mùa đông, cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh với độ ẩm từ 70-80%. Cây cải thảo có thể thu hoạch sau 75-90 ngày gieo trồng, tùy vào thời tiết và cách chăm sóc.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Trổ Hoa Đều

Trong giai đoạn điều ra hoa đậu trái, là thời điểm vàng áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng điều. Bộ sản phẩm Hợp Trí HK NPK 7-5-44 + TE và Bortrac là sự kết hợp hoàn hảo cho hoa trổ đều – chùm hoa lớn – trái nhiều – hạt chắc. Khi đọt non được khoảng 5-6 lá cần tiến hành phun 500gr HỢP TRÍ HK NPK 7-5-44 + TE/200lít. Nên phun nhắc lại sau 10-15 ngày, để chùm bông to, hoa thụ phấn tốt.

Để điều tăng đậu trái, chống rụng trái non, khi chùm hoa dài khoảng 10cm, tiến hành phun 500gr HỢP TRÍ HK NPK 7-5-44 + TE + 250ml Bortrac/ 200 lít.

Kỹ thuật chăm sóc cây điều chống rụng trái non Sử dụng Hợp Trí HK NPK 7-5-44 + TE và Bortrac giúp cho hoa trổ đều – chùm hoa lớn – trái nhiều – hạt chắc

Tiếp theo khi chùm hoa vươn dài hết cỡ, để tăng sự sống hạt phấn đực, hoa tươi lâu, kéo dài thời gian thụ phấn, giúp cây đậu nhiều trái sử dụng 500gr HỢP TRÍ HK NPK 7-5-44 + TE + 250ml Bortrac/200 lít, phun lại lần 2 như trên lúc điều tượng hột.

Khi hột điều to lớn hết cỡ đến khi thu hoạch

Vấn đề rụng trái non trên vườn điều thường xảy ra vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2 khi thời tiết khô hạn, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, dẫn đến trái lớn cũng có thể bị rụng. Do đó kỹ thuật chăm sóc cây điều trổ hoa đều – đậu trái nhiều rất quan trọng.

Sử dụng Hợp Trí HK 7-5-44 + TE giúp trái to, hột điều lớn hết cỡ, chín đồng loạt

Chống rụng trái non tiến hành phun 500gr HỢP TRÍ HK NPK 7-5-44 + TE + 250ml Bortrac/ 200 lít.

Để vào nhân hột điều nhanh, giảm tỉ lệ hạt lép, tăng trọng lượng hột, nhân chắc, trái chín đồng đều, dễ rụng, thu hoạch nhanh gọn hơn, giảm chi phí thu hoạch – tăng lợi nhuận, bà con sử dụng 500gr HỢP TRÍ HK 7-5-44 + TE/ phuy 200 lít, từ 2-3 đợt cách nhau 10-15 ngày.

Trong quá trình canh tác, bà con có thể kết hợp với các sản phẩm thuốc BVTV như Permecide 50EC và Tepro Super 300EC để phòng trừ sâu bọ gây hại như bọ xít muỗi, bọ vòi voi, sâu đục thân cành; đồng thời kết hợp sử dụng Norshield 86,2 WG rửa vườn để phòng trừ rong rêu, khô cành, thán thư hại điều.

Chúc bà con áp dụng thành công và có một vụ mùa bội thu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Điều Niên Vụ 2022 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!