Xu Hướng 10/2023 # Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất # Top 17 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để sở hữu những giò lan như ý, ngoài việc chọn được giống tốt, giá thể phù hợp thì kỹ thuật bón phân cho lan cũng hết sức quan trọng. Trong từng giai đoạn phát triển, lan sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nếu ta chọn không đúng loại dinh dưỡng mà cây đang cần hoặc bón không đúng cách, sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây khó hấp thu, lãng phí phân bón và ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu dinh dưỡng của lan.

1/ Nhu cầu cơ bản của lan

Lan cũng như nhiều loại cây trồng khác, cần được cung cấp đầy đủ các chất đa, trung và vi lượng. Cụ thể

Nhóm đa lượng (N, P, K,…): cần được bổ sung thường xuyên

Nhóm trung lượng (Ca, Mg, S,…): dùng thường xuyên nhưng với lượng không quá nhiều 

Nhóm vi lượng (Bo, Cu, Zn,…): cần dùng rất ít nhưng không thể thiếu cho ra hoa, tạo rễ, tạo kie,…

Trong đó:

Đạm (N): Kích thích thân lá phát triển

Lân (P): kích thích mầm, rễ, chồi phát triển mạnh

Kali (K): cần thiết cho quá trình tạo hoa, giúp tăng chất lượng và màu sắc hoa

2/ Gợi ý chọn phân bón theo các giai đoạn sinh trưởng của lan 2.1 Giai đoạn phát triển thân lá

Đây là giai đoạn chồi non đến khi cây đứng ngọn, cây cần được cung cấp nhiều chất đạm nhưng phải được phân giải từ từ, hạn chế bón nhiều vào một thời điểm sẽ dễ gây cháy rễ, hư chồi.

2.2 Giai đoạn hình thành chồi, chuẩn bị ra hoa

Đây là giai đoạn lan tích trữ dinh dưỡng để có thể nuôi hoa phát triển, nên cây cần các chất dinh dưỡng một cách đa dạng (N-P-K), đặc biệt quan trọng ở P.

2.3 Giai đoạn ra hoa

Đây là thời điểm mà cây cần nuôi hoa, dinh dưỡng đầy đủ giúp hoa đậm màu, tươi lâu và bền hoa. Để cho ra hoa to, dày cánh và màu sắc hoa đẹp, giai đoạn này cần lưu ý cung cấp đầy đủ Kali cho cây.

Chú ý tuổi này mục đích chính là nuôi hoa (chú ý không xịt phân bón lên phát hoa). Có thể sử dụng ở đầu vòi phun 1 dụng cụ chụp để phân không bám vào phát hoa. Chỉ xịt ở phần thân lá và rễ phía dưới. Hạn chế bón phân bón lá cho cây ở thời điểm này.

Ở các giai đoạn nêu trên, các chất đa lượng là hoàn toàn cần thiết cho cây. Tuy nhiên, các chất trung và vi lượng cũng cần luôn được bổ sung cho cây phát triển một cách bền và khỏe.

3/ Những nguyên tắc cơ bản khi bón phân cho lan

Dựa theo độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi giai đoạn để chọn loại phân phù hợp

Phân bón cho lan không cần quá nhiều vào mỗi lần bón, đôi khi chỉ cần ít, nhưng phân bón phải đều đặn.

Căn cứ theo mùa vụ, thời tiết trong ngày.

Phụ thuộc theo tính chất của giá thể để lựa chọn loại phân bón cho rễ phù hợp.

Cũng tùy vào từng giống, loại lan mà chọn hình thức bón phân hợp lý.

4/ Cách bón phân hiệu quả và tránh thất thoát

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lan, có thể chia làm hai loại chính là phân vô cơ và phân hữu cơ:

Phân vô cơ: Các loại phân đơn, phân đa được kết hợp giữa nhiều yếu tố thường có dạng viên tan hoàn toàn, hoặc phân bón dạng nước. Trong đó, phân dạng viên tan hoàn toàn ta nên pha cho tan với nước để tưới. Phân dạng nước nên được tưới trực tiếp

Phân hữu cơ thường gồm dạng bột, dạng nước và dạng tan chậm. Đối với dạng bột và dạng nước, ta nên pha với nước sạch và tưới cho cây. Riêng dạng viên tan chậm, có hai hình thức là bỏ vào túi lưới và gắn lên chậu, hoặc rải phân lên bề mặt chất trồng.

Sở dĩ, các loại phân bạn nên đưa về dạng nước để tưới lúc có ẩm độ cao, sẽ giúp cây hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Trong đó, trước khi tưới phân cho lan, bạn có thể tưới nước trước cho cây để tạo độ ẩm, sau đó mới tưới phân. Sau khi tưới phân từ 1-2 ngày, nên tưới xả lại để hạn chế phân tồn đọng gây cháy lá hoặc thối đọt.

5/ Những lưu ý kỹ thuật khi bón phân cho lan

Nên bón phân vào thời điểm từ 8 – 9 giờ sáng, khi trời còn tương đối mát

Từ 16 – 17 giờ tưới phun sương bằng nước sạch để cho cây hấp thụ hết phân 

Nếu sử dụng các loại phân trên lá, sau 2-3 ngày nên tưới xả để tránh hiện tượng cháy lá và ảnh hưởng đến màu sắc lá lan.

Với điều kiện khí hậu ở nước ta, nhiều giống lan không cần thời gian nghỉ, nên chỉ cần bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý, cây sẽ có khả năng ra hoa theo chu kỳ. 

PHÂN TRÙN QUẾ SFARM VIÊN NÉN – nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho lan

Bên cạnh việc bổ sung các nguồn dinh dưỡng đa lượng thông qua các loại phân chuyên biệt cho lan, để đảm bảo các yếu tố trung và vi lượng thì việc bổ sung phân bón hữu cơ trong suốt quá trình sinh trưởng của lan là không thể thiếu. Trong đó, phân trùn quế SFARM viên nén sẽ là nguồn phân bón an toàn cho cây, dinh dưỡng đa dạng, cực kỳ thích hợp cho tất cả quá trình sinh trưởng của cây mà không gây nên tình trạng nóng, chết cây hay thối rễ-thối ngọn khi bón.

Mời các bạn tham khảo chi tiết tại bài viết: Phân trùn quế viên nén – phân bón hữu cơ lý tưởng cho hoa lan

chúng tôi

5

/

5

(

7

bình chọn

)

Cách Bón Phân Cho Lan Đúng Chuẩn Và Hiệu Quả Nhất

Họ phong lan là một trong những họ lớn nhất trong lĩnh vực thực vật có hoa: Hơn 25.000 loài mọc tự nhiên, trên mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực.

Mỗi loài lan đều có một đặc trưng, ​​tiến hóa cao. Một bông hoa gồm ba cánh hoa và ba lá đài

Mỗi loài lan đã phát triển để thu hút một loài thụ phấn cụ thể, điều này đã dẫn đến sự đa dạng về hình dáng của các loài lan.

Hoa lan là loại biểu sinh (mọc trên không) hoặc trên cạn (mọc trên đất). Hầu hết các loài lan nhiệt đới là biểu sinh. Trong tự nhiên, sinh vật biểu sinh bám vào thân cây và gốc cây, hút hơi ẩm từ sương mù, mưa và phân hủy lá.

Tại sao cần bón phân cho lan?

Hầu hết các loại cây đều cần chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết từ đất. Lan cũng không ngoại lệ.

Khi mang lan vào nhà, chúng ta đã loại bỏ chúng khỏi môi trường nuôi dưỡng tự nhiên. Các chất dinh dưỡng trong chậu chỉ cung cấp được một lượng ít. Nhưng hầu như không đủ để tạo ra sự phát triển và tạo ra hoa mới.

Khi nào nên bón phân cho lan?

Các chuyên gia khuyên bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần – sau khi hoa của nó đã tàn.

Bón phân trong khi lan đang nở hoa có thể gây rụng hoa sớm. Trong thời gian ngủ đông, phân bón giúp cây lan của bạn tích trữ năng lượng để tạo thân mới và nở hoa.

Lan cần những chất dinh dưỡng gì?

Có 3 chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng cho sự phát triển của lan mà cây không thể tự sản xuất được:

Nitơ hỗ trợ phát triển lá và thân.

Phốt pho giúp tạo ra rễ và hoa khỏe mạnh.

Kali củng cố mô thực vật.

Mỗi phân bón hoa lan đều được dán nhãn với 3 con số cho bạn biết tỷ lệ của các thành phần này.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính trên, tất cả các cây trồng bao gồm cả hoa lan đều cần thêm 14 vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh.

Hầu hết các loại phân bón thực vật không bao gồm 14 chất dinh dưỡng bổ sung này. Vì chúng chỉ cần thiết với một lượng rất nhỏ và cây trồng thông thường sẽ nhận đủ số lượng này từ đất.

Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng, có khả năng là nước máy của bạn sẽ chứa đủ lượng ít nhất một số vi chất dinh dưỡng này.

Nguyên tắc bón phân cho lan

Theo nguyên tắc chung, bón phân 2 tuần một lần trong thời kỳ phát triển cao điểm (mùa xuân và mùa hè) và mỗi tháng một lần trong thời kỳ ngủ đông (mùa thu và mùa đông).

Không bao giờ vượt quá 30% Nitơ.

Bất kể công thức phân bón bạn chọn sử dụng là gì, nó phải chứa ít hoặc không chứa urê

Tưới nước trước sau đó bón phân. Việc tiếp xúc trực tiếp với viên phân có thể làm cháy và hỏng rễ lan! Do đó, hầu hết những người làm vườn sử dụng phân bón hòa tan trong nước

Cây sẽ không chết nếu bạn cho chúng ít phân bón nhưng chúng có thể bị hại do quá nhiều. Liều lượng và thời điểm phù hợp là chìa khóa để hoa nở đẹp hơn và cây khỏe hơn.

Hướng dẫn từng bước cách bón phân cho lan Chọn phân bón phù hợp

Sử dụng phân bón 30-10-10 hoặc thức ăn cho lan, pha loãng đến một nửa nồng độ.

Đang đến gần nở hoa, cho nó an toàn với một loại phân bón cân đối, chẳng hạn như 20-20-20.

Kiểm tra các nguyên tố vi lượng. Một loại phân bón bổ sung canxi và magiê cũng rất tốt.

Pha loãng phân bón

Đọc kỹ hướng dẫn để pha phân. Sử dụng thìa đo để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác.

Đối với phần lớn các công thức, tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa nồng độ khuyến nghị hoặc ít hơn.

Đây là một ý kiến ​​hay vì lan rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều. Việc bón phân bằng dung dịch yếu thường xuyên hơn sẽ tốt hơn là sử dụng dung dịch mạnh hơn ít thường xuyên hơn.

Sử dụng bình tưới có ống hẹp vòi, hoặc thùng chứa phù hợp sẽ dễ dàng đổ chính xác dung dịch phân bón của bạn.

Cân nhắc việc tưới nước đầu tiên

Nếu cây lan của bạn rất khô trước khi bón dung dịch phân bón, trước tiên hãy cân nhắc tưới một ít nước qua đất trồng. Bởi vì:

Thứ nhất, có một nguy cơ nhỏ làm cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Nếu dùng một dung dịch loãng hơn một nửa hoặc ít hơn nồng độ được khuyến nghị, điều này khó có thể xảy ra.

Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt chất trồng trước. Điều này làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của chất trồng và cải thiện sự hấp thụ của rễ.

Mang hoa lan của bạn đến bồn rửa

Lấy cây lan trong chậu nhựa của bạn ra khỏi chậu trang trí và đặt nó trên bồn rửa. Đổ dung dịch phân bón lên rễ cây và để cho nó thoát nước tốt trước khi đặt lại vào chậu trang trí.

Bạn không cần phải tưới vào những tuần mà bạn bón phân. Vì nước trong dung dịch phân bón sẽ làm cây ngậm nước.

Đảm bảo thoát nước triệt để

Đảm bảo tất cả dung dịch phân bón thừa thoát ra khỏi đáy chậu. Đừng để chậu lan của mình ngập nước.

Hãy để những cây lan thoát nước thụ động trong bồn rửa mặt từ 2 đến 3 phút trước khi đưa chúng trở lại chậu trang trí của mình.

Cách bón phân cho lan cực sáng tạo

Những sáng tạo trong cách bón phân cho lan là sử dụng viên phân bón tan chậm. Sáng tạo này này sử dụng các giá đỡ xốp để giữ các viên phân bón tại chỗ.

Những giá đỡ cho phép nước thấm vào và hòa tan các chất dinh dưỡng trong viên. Dung dịch phân bón thu được sau đó sẽ chảy vào để nuôi cây.

Phương pháp 1

Phương pháp đầu tiên sử dụng một chậu lưới bằng nhựa, thường được sử dụng để chứa các viên phân bón cho cây.

Nó có một cái nắp có thể đóng mở và một chiếc cọc ở chân đế để neo giữ. Cọc giúp đảm bảo không có rễ cây lan nào tiếp xúc với các viên phân bón bằng cách nâng cao chúng cách xa rễ.

Khi tưới nước, nhớ tưới qua chậu lưới để hòa tan chất dinh dưỡng từ thức ăn viên. Điều này sẽ đảm bảo cây của bạn được cho ăn mỗi lần

Phương pháp chậu lưới cũng có thể được sử dụng để nuôi cây trồng trong chậu than.

Phương pháp 2

Phương pháp thứ hai sử dụng một túi làm từ lưới nhựa để chứa các viên phân bón. Túi này sau đó được buộc vào giá đỡ dây của hoa lan trồng theo phiến.

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên được sử dụng nếu dây giá đỡ dẫn trực tiếp đến nền đất. Các chất dinh dưỡng hòa tan từ viên nén sẽ chảy theo dây và xuống rễ mọc trên phiến đá.

Các giống lan đề xuất

Ngày nay có rất nhiều giống phong lan đẹp. Có thể bạn khó lựa chọn, vì vậy chúng tôi đã nêu bật một số loại phổ biến nhất để giúp bạn bắt đầu.

Những bông hoa xù với màu sắc rực rỡ và một mùi hương nồng nàn. Để đạt được sự nở hoa, nó cần từ 5 đến 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Di chuyển nó ra ngoài trời vào mùa hè và tưới nước thật nhiều.

Lan vũ nữ dễ trồng, mang những bông hoa nhỏ đung đưa như múa ba lê. Những bông hoa phát triển nhanh, huyền ảo này xuất hiện với mọi kích thước, hình dạng và màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng. Nó cần ánh sáng lọc từ 5 đến 8 giờ một ngày.

Sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu, loài này dễ chăm sóc và phát triển nhanh. Lan hồ điệp tạo ra những bông hoa màu trắng, hồng, vàng, đỏ, đốm hoặc sọc kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Nó rất nhạy cảm với lạnh và cần nhiều độ ẩm.

Địa lan ưa mát thực sự là loài lan ngoài trời. Chúng thường có mùi thơm, nhất là những loại có hoa màu xanh.

Lan phi điệp ưa sáng, phát triển mạnh khi được trồng trong chậu, không chịu được chân ướt và không thích bị quấy rầy. Những bông hoa thường có màu trắng hoặc tím và trắng. Sử dụng một chậu nhỏ và chỉ thay chậu vài năm một lần.

Thường được gọi là “Lady’s Slippers”, loại lan này rất tốt cho người mới bắt đầu. Nó là một trong những loài lan dễ trồng nhất. Lan hài có thời gian nở hoa lâu dài, khoe những bông hoa kỳ dị với màu sắc gợi cảm và bí ẩn.

Chúng cũng có một tán lá hoa văn hấp dẫn ngay cả khi không nở. Lady’s Slippers có nhiều màu sắc và hoa văn.

Nếu bạn tò mò về hoa lan nhưng bị choáng ngợp bởi mọi thứ bạn đã nghe về việc trồng chúng, đừng lo lắng.

Với một chút nghiên cứu, lượng ánh sáng và nước thích hợp, và cách bón phân cho lan phù hợp. Bạn sẽ sớm tìm ra cách cung cấp cho cây của bạn những gì nó cần để phát triển.

Lời khuyên trong hướng dẫn này là tổng quan chung. Mỗi loại lan đều khác nhau. Sau khi bạn chọn một trong những bạn thích, hãy nghiên cứu nó để bạn biết chính xác những gì nó cần.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng hoa lan không thực sự cần nhiều phân bón như các cây khác. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên cung cấp một lượng nhỏ hơn là bón quá nhiều. Bắt đầu với nồng độ pha loãng và điều chỉnh những gì phù hợp nhất cho cây của bạn.

Theo: Thiện Huy

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp Hiệu Quả Nhất

Để có được giò lan Hồ Điệp đúng chuẩn, có giá trị cao, ngoài việc chọn được giống tốt và giá thể phù hợp thì kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là bón phân cực kỳ quan trọng. Bón phân cho lan Hồ Điệp được thực hiện đều đặn trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn bón sai cách, sai thời điểm hay nghiêm trọng hơn sai loại phân bón, sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của lan Hồ Điệp.

1/ Nhu cầu dinh dưỡng của lan Hồ Điệp trong từng giai đoạn sinh trưởng – phát triển

Lan Hồ Điệp cũng giống như các loại lan khác, cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng nhưng không quá liều và đột ngột. Cụ thể

– Giai đoạn cây con: Đây là khoảng thời gian lan cần nhiều đạm (N) để phát triển thân, cành, kie và rễ.

– Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: Nếu giai đoạn này bị xáo trộn dinh dưỡng thì lan Hồ Điệp sẽ khó hoặc không ra hoa. Thời gian này lan Hồ Điệp cần cung cấp nhiều lân (P) hoặc đồng đều các dinh dưỡng đạm – lân – kali, để tích trữ dinh dưỡng cho quá trình ra hoa tiếp theo.

– Giai đoạn ra hoa: Đây là thời gian đáng mong chờ nhất của nhà vườn trồng lan Hồ Điệp. Để có những cành “hoa đều đặn” hoặc “cực kỳ đều đặn”, cần cung cấp nhiều kali (K) cho lan trong giai đoạn này.

– Giai đoạn hoa tàn: Sau thời gian cho hoa đẹp say lòng người, nhà vườn cần dưỡng cây lại bằng cách cung cấp dinh dưỡng nhiều đạm (N), để cây đủ sức khỏe cho một quá trình tiếp theo.

2/ Hướng dẫn cụ thể kỹ thuật bón phân hiệu quả cho lan Hồ Điệp

Để đảm bảo lan Hồ Điệp tiếp nhận được vừa đúng lượng dinh dưỡng cung cấp, bạn nên thực hiện theo từng bước như sau

2/1 Chọn đúng loại phân bón

Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng – phát triển, lan Hồ Điệp cần đầy đủ các chất dinh dưỡng đa – trung – vi lượng cho suốt quá trình.

Đồng thời, lan là loại cây “khá nhạy cảm” khi tiếp nhận dinh dưỡng, nếu bạn chọn sai loại phân bón có thể làm cháy rễ, thối đọt và nguy hại hơn gây chết cả cây.

Ngoài ra, lan Hồ Điệp thường được trồng trong môi trường thoát nước rất nhanh, thiếu dinh dưỡng và đôi khi thiếu hụt các trung – vi lượng cần thiết cho quá trình phát triển rễ, kie và chồi.

Do đó, bạn nên chọn các loại phân bón mà trên bao bì liệt kê cụ thể tỷ lệ đạm – lân – kali và các trung – vi lượng cần thiết khác.

Trên thị trường hiện nay, đã có rất nhiều dòng phân bón riêng biệt, đáp ứng đúng, vừa đủ nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn dành cho lan Hồ Điệp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại phân bón như: Grow More, Vitamin B1, Rynan, phân bón chậm tan… Với đặc tính cung cấp dinh dưỡng một cách đều đặn cho lan Hồ Điệp, nhiều nhà vườn đã lựa chọn phân bón chậm tan, trong đó loại phân được tin tưởng sử dụng nhiều nhất là phân trùn quế Sfarm viên nén.

2/2 Lượng phân bón cho lan

Việc nên làm trước khi bón phân cho lan Hồ Điệp là bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của phân bón. Bạn chỉ mất vài phút cho việc này nhưng lại cực kỳ quan trọng. Sử dụng muỗng hoặc dụng cụ có mức đo lường cụ thể để tránh tình trạng tối kỵ của lan – vượt liều lượng phân bón cần thiết.

Để lan Hồ Điệp tiếp nhận dinh dưỡng một cách an toàn, hiệu quả nhất, bạn nên pha loãng phân bón đến một nữa nồng độ hoặc ít hơn. Vì bón phân với nồng độ yếu thường xuyên sẽ tốt hơn khi bón với nồng độ mạnh nhưng không thường xuyên.

Bên cạnh đó, lan Hồ Điệp con bạn chỉ nên bón với liều lượng bằng một nữa liều lượng được khuyến cáo trên bao bì dành cho lan trưởng thành.

2/3 Tưới nước trước khi bón phân

Theo các chuyên gia trồng lan, làm ướt môi trường trồng trước khi bón phân làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của rễ. Vì vậy, bạn nên tưới ướt giá thể trồng trước khi bón phân cho lan Hồ Điệp. Đồng thời, việc tưới nước còn hạn chế tối đa tình trạng “xót” rễ làm chết cây nếu bạn “lỡ” bón quá liều lượng.

2/4 Tần suất bón phân

Trong suốt quá trình sinh trưởng – phát triển của lan Hồ Điệp, dinh dưỡng cần được cung cấp với nồng độ nhẹ nhưng thường xuyên, liên tục. Vì thế, bón phân 2 tuần/ 1 lần cho lan trong giai đoạn cây con và chuẩn bị ra hoa giúp Hồ Điệp có đủ dinh dưỡng cho quá trình ra hoa tiếp theo. Giai đoạn ra hoa của lan Hồ Điệp không cần quá nhiều dinh dưỡng, 3 – 4 tuần/ 1 lần bón phân là vừa đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Xem xét tốc độ tăng trưởng, nhiệt độ môi trường và thời gian trong năm của vườn để điều chỉnh hợp lý tần xuất bón phân cho lan Hồ Điệp. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thăm vườn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của lan Hồ Điệp, nhằm cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho lan.

Phân trùn quế Sfarm viên nén với những đặc điểm vượt trội là lựa chọn lý tưởng cho lan Hồ Điệp

– Cung cấp đầy đủ 13 nguyên tố dinh dưỡng dưới dạng dễ hấp thụ, giúp lan Hồ Điệp thuận lợi trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

– Chất dinh dưỡng trong phân giúp hoa bền màu, chuẩn form hoa.

– Chứa acid humic, acid fulvic và IAA,.. kích rễ phát triển, nảy chồi xanh um và khỏe mạnh.

– Tăng sức đề kháng cho lan Hồ Điệp với hệ vi sinh vật có lợi trước các tác nhân gây bệnh hại nguy hiểm.

– Dạng viên nén chậm tan, cung cấp dinh dưỡng đều đặn và hợp lý với thời gian tan từ 30 – 45 ngày.

– Cực kỳ lành tính có thể bón ở bất kì vị trí nào trên giò lan không lo cháy rễ, thối ngọn làm chết cây.

Kỹ Thuật Bón Phân Trồng Khoai Lang Hiệu Quả Nhất

Khoai lang nếu trồng đúng kỹ thuật, cách bón phân và chăm sóc hợp lý sẽ đạt được năng suất cao từ 30-40 tấn củ và 20-30 tấn thân lá/ha.

Để trồng khoai lang thu được năng suất và hiệu quả cao, bà con cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

Về giống: Chọn giống khoẻ mạnh không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa, tuổi dây trung bình 50-75 ngày.

Muà vụ: Vụ Đông (từ gần cuối tháng 08 đến 10/09), Vụ Xuân Hè (từ giữa tháng 02 đến đầu tháng 03)

Làm đất: Thực hiện cày bừa kỹ tơi xốp dọn sách cỏ và các bã thực vật tồn dư. Thường xuyên giữ ẩm cho đất (độ ẩm trung bình 65 – 80%). Nếu khoai gặp khô hạn thì cho nước vào rãnh ngập cao 1/2 – 2/3 luống khoai, sau đó rút nước. Việc bấm ngọn: thực hiện sau trồng từ 25 – 30 ngày. Cần quan tâm nhấc dây làm đứt rễ con nhằm dồn dinh dưỡng về củ. Nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không làm đảo dây, không làm thương tổn đến thân lá . Thăm đồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời và có biện pháp phòng trừ thích hợp .

Phòng trừ sâu bệnh: Khoai lang thường bị các bệnh như bọ hà, sâu khoang, sâu cắn rễ… Do vậy: cần dọn sạch đất truớc trồng, thu hoạch củ không quá trễ để tránh bọ hà phát triển, nên dọn sạch những củ bị bọ hà để tránh lây lan những củ khác. Cần thiết dùng đến các thuốc trừ sâu như: Sherpa, Trebon, Polytrin…

Thu hoạch: khi thấy dây khoai có biểu hiện ngừng sinh trưởng (các lá phiá gốc ngã sang màu vàng, moi củ lên thấy vỏ nhẵn, ít nhựa thì có thể thu hoạch.

2./ Sau khi lên liếp: Bón giữa luống trước khi đặt hom giống. Lượng bón trung bình 800kg Phân khoáng vi lượng .

3./ Bổ xung dinh dưỡng đợt 1 (sau khi trồng 10-15 ngày): Sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái phun qua thân và đất giúp dây khoai phát triển lá, nách mầm và sinh trưởng nhanh hơn. Ngoài ra còn phòng được các loại nấm bệnh ngay khi trồng. Cách pha: 100ml chế phẩm sinh Vườn Sinh Thái pha cho 200-250 ít nước, phun váo sang sớm hoặc chiều má…

4./ Bón phân đợt 2: Kết hợp bón NPK xuống gốc đồng thời phun tiếp lần 2 với Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái kèm theo Chế phẩm Trichoderma NANO để phòng nấm bệnh cho cây… Cách pha: 1 chai Chế phẩm Vườn Sinh Thái + 1 viên Chế phẩm Trichoderma NANO pha cho 200-250 ít nước, phun váo sáng sớm hoặc chiều mát…

5./ Phun xịt đợt 3: Tùy vào hàm lượng dinh dưỡng của đất mà liều lượng phun Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trung bình phun 9-11 lần trong vụ có thể kết hợp với canxi-bo hoặc chúng tôi theo đúng tỷ lệ, mỗi kỳ phun cách nhau từ 10-15 ngày. Ngưng phun 10 ngày trước khi thu hoạch.

Cách Bón Phân Cho Hoa Lan Đạt Hiệu Quả Nhất

Vì sao phải bón phân cho hoa lan?

Theo mình cây lan là 1 thực thể sống. Mà đã là thực thể sống thì phải ăn, phải uống, phải hô hấp, phải nghỉ ngơi… Tuy nhiên, ăn gì, uống gì mới quan trọng. Chứ như các cụ bảo, ăn cơm mà không có rau cỏ, thịt thà, thức ăn này thức ăn nọ, thì vẫn sống thôi. Mà sống kiểu lay lắt, yếu ớt, thiếu dinh dưỡng, sống thế thà chết quách đi cho xong. Các cụ ông, cụ bà thỉnh thoảng còn phải đi đổi món, làm tý phở tý nem cho nó đỡ nhàm chán nữa là lan. Ấy vậy chứ dinh dưỡng cũng không dễ chiều lắm đâu. Giờ bảo ngày nào cũng ăn thịt bò mình chịu. Ngày nào cũng ăn cá mình đầu hàng, có mà chả ngấy đến cổ, thà không ăn còn hơn…

Lan cũng vậy các bạn ạ. Bón phân gì cũng có đợt, có cữ, có thời gian thay đổi khẩu vị thì cây lan nó mới hấp thụ đủ dinh dưỡng để sống tươi tốt khỏe mạnh cho mình ngắm…

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa xuân

Mùa xuân là mùa cây hoặc là ra mầm hoặc là ra hoa, hoặc là ra cả 2… Cây lan lúc này vô cùng cần phân bón, vì có thể lượng dinh dưỡng tích lũy được trước khi cây nghỉ đã cạn.

Với cây lan ra hoa, việc bổ xung thêm phân bón có hàm lượng kali cao sẽ cho cây khỏe. Cây sẽ không bị teo tóp khi hoa tàn. Một số bạn chỉ chăm chăm phun đạm cho cây lớn nhanh sẽ vô tình làm hại cây đó. Lúc này cây không những không lớn nhanh mà còn làm chết cây. Một số bạn thì cho rằng bón kali sẽ làm cây bị đụt, không dài cây được… Mình thì thấy rằng, cả quá trình cây ra hoa, đậu quả đều tiêu hao rất nhiều kali và nước trong cây. Nên thiếu gì thì bù đó. Thời gian này mình bón phân cho cây lan như sau:

Bón phân cho lan đang phát triển

Với cây lan, hoặc kiến chỉ ra mầm gốc hoặc kie mới lớn, mình dùng phân tan chậm có hàm lượng 13-11-11 ME và phân tan chậm Đài Loan màu trắng bón cho cây, và dùng các loại phun kích thích ra rễ để cây có thể hút chất dinh dưỡng 1 cách tốt nhất. (Mình thường dùng chế phẩm Hùng Nguyễn lọ màu xanh bé nhất hình bên dưới). Kết hợp với đó là phun bón lá 20-20-20+TE, tỷ lệ 1gr cho 1.5 lít nước 4 ngày 1 lần. Mình hay phun phân bón lá cho lan buổi tối cho mát. Lúc này trời mát, ít bay hơi nên phân ngấm từ từ vào giá thể là vừa đẹp.

Để cây lan có thể chuyển hóa dinh dưỡng nhanh trong thời gian này thì ánh sáng vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên mình cho ăn nắng gần như 100%. ( Mùa xuân nắng nhẹ, đẹp nên không sợ cháy lá gì cả.)

Bón phân cho lan xác định chơi hoa

Với cây lan xác định chơi hoa, lại có mầm gốc mình bón phân chì tan chậm 13-11-11 ME rải đều kết hợp với phân tan chậm đài loan, với bón lá thì mình pha 1gr 20-20-20 +TE và 1gr 6-30-30+TE cho 3 lít nước để phun. Cách phun và kết hợp thêm kích rễ như trên. Và mình cũng cho ăn nắng 100%. Tuy nhiên việc phun phân mình cố gắng tưới vào gốc cây lan, vì mình thấy rằng nếu tưới vào thân thì nguy cơ ra mầm kie và ít hoa là khá cao.

Dù bón hay tưới phân gì thì cây lan vẫn rất cần các loại hữu cơ. Cũng giống như ăn thịt ngon mấy thì vẫn cần có rau vậy.

Trước đây mình dùng rất nhiều loại phân hữu cơ khác nhau bón cho lan như phân bò, phân gà, phân lợn, phân trùn quế, phân dê… Nếu nói về hiệu quả thực sự phân bò và phân lợn ủ kỹ cây cực tốt và khỏe. Tuy nhiên các loại phân này và cả phân dê nữa vô cùng nhiều ốc sên và cuốn chiếu. Khi dọn dẹp cũng rất khó, nên hiện tại mình chỉ dùng phân trùn quế loại tốt nhất. Kết hợp thêm phân lươn quả bàng, vừa dễ dọn dẹp, vừa hiệu quả cho cây lan. Tuy nhiên phân trùn quế tốt vẫn bị bọ. Mặc dù không nguy hại cho cây lan, nhưng mất thẩm mỹ và khó diệt. Mình vẫn chưa tìm cách nào để diệt triệt để loại bọ này mặc dù thử rất nhiều loại thuốc rồi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa hè

Về cơ bản thì những gì bón cho cây lan vào mùa xuân nó vẫn còn. Chính vì thế mùa hè việc thay phân và bón lại cũng không cần thiết. Các loại phân bón cho lan chuẩn thường rất tốt, 6-7 tháng mới hết chất được. Tuy nhiên lúc này không nên dùng nhiều Kali nữa. Muốn cây phát triển nhanh thì bổ xung thêm hàm lượng đạm, và cho ăn nắng vừa phải. Dù vậy theo mình cũng không nên lạm dụng phân bón nhiều đạm cho cây lan. Nó sẽ khiến cây bị xoăn lá, vỡ vỏ cây, cây không phát triển được, rất mất thẩm mỹ.

An toàn nhất mình dùng 20-20-20TE tỷ lệ 1gr/1lít nước kết hợp thêm chế phẩm xanh HN, và Supper thrive… Phun 5-7 ngày 1 lần. Tùy thời gian mình có. Mình thường có ít thời gian, nên phun chủ yếu là vào buổi tối. Ngoài ra mình vẫn duy trì đều các loại phân bón hữu cơ cho lan như đã nói bên trên. Nếu trời mưa nhiều, mình bỏ hết phân hữu cơ và nhặt bớt phân chì tân chậm ra. Hết mưa lại bón lại sau. Thỉnh thoảng thay đổi tý khẩu vị mình phun thêm một số loại trung vi lượng khác của Nhật hoặc Thái. Nhưng tỉ lệ ít gọi là thay đổi tý khẩu vị cho cây đỡ ngán.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa thu

Mùa này là thời gian cây tích nước, các loại dinh dưỡng và kali để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho nuôi hoa. Nên mình bỏ hết các loại phân chì tan chậm. Chỉ để lại phân hữu cơ và bón thêm phân trắng Đài Loan cho cây lan. Bên cạnh đó đầu thu mình phun duy nhất NPk 6-30-30 tỷ lệ 1gr/1.5l nước 4 ngày 1 lần, cuối thu 7 ngày 1 lần và gỡ lưới cho ăn nắng 100%. Chỉ vậy thôi.

Cách bón phân cho hoa lan vào mùa đông

Ngừng tưới tất cả các loại phân bón lá cho lan, chỉ để duy nhất phân trắng Đài loan tan chậm và phân hữu cơ lại. Gì thì có thể sơ sài, nhưng dùng phân thì mình phải thận trọng và hơi kỹ tính. Vì sai 1 cái cây có thể ra đi ngay, hoặc hậu quả có thể không khắc phục được. Đặc biệt phân mình luôn dùng loại tốt nhất có thể. Đắt hơn tý nhưng hiệu quả rõ rệt, đắt giá thành nhưng rẻ chi phí… Gì cũng có nhân có quả thôi ạ. Mình cũng lựa chọn cửa hàng bán phân bón cho lan uy tín, và thân cận nhất để mình luôn được ưu đãi về giá, qua đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Sẽ không lo bị hàng nhái hàng đểu.

Bài này của mình cũng khá dài, có thể so với nhiều bạn, mình vẫn chưa là gì cả, tuy nhiên đây là cách bón phân cho lan của mình đúc kết và chia sẻ cùng cộng đồng. Với mình cây cứ khỏe, đủ chất thì sẽ mang lại những giò lan đẹp. Việc chăm lan, chơi lan với mình là một phần giải trí cho ngày làm việc vất vả. Nên mình cố làm sao đó để việc chăm lan làm cho mình thấy thoải mái nhất có thể.

Do phân tro có dính đến nhãn hiệu, mà mình thì không thích PR cho nhãn hiệu nào cả. Nên trong bài và hình ảnh sẽ cố tránh ghi tên nhãn hiệu, hoặc viết tắt. Nếu các cụ thấy hữu ích có thể lưu lại hình ảnh, ra cửa hàng họ nhìn là sẽ biết ngay.

Lưu ý nhỏ là trước khi tưới phân bón cho lan ta nên làm giá thể có độ ẩm ướt trước. Nếu trời nắng thì phun qua 1 lượt nước làm ướt cây và giá thể trước 1-2 tiếng. Như vậy cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Cũng không nên phun ngay sau khi mưa lớn, hoặc giá thể ướt sũng.

Phân Bón Cho Lan Kiếm Và Cách Bón Phân Hiệu Quả

Phân bón cho lan Kiếm. Bạn đã xây dựng một khu vườn sân thượng đẹp, với mái che mưa lấy sáng, và căng lưới. Bạn đã có những chậu trồng đẹp, đồng bộ. Bạn đã phối trộn chất trồng là đá nhật, vỏ thông, trùn quế với chất lượng đệ nhất. Bạn đã biết rõ nguyên tắc tưới nước là chỉ tưới đẫm khi đất chậu đã khô. Như vậy, bạn đã sắp thành công với lan rồi.

Lý do là Kiếm khỏe vô cùng, lại được sống trong môi trường tốt này thì việc có được cây kiếm xanh mướt mỡ màng là điều chắc chắn. Bài này viết trong bối cảnh trồng hoa lan kiếm trên sân thượng Miền Bắc với 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông và điều kiện trồng trong mái che mưa, tránh mưa hoàn toàn. Trải nghiệm về dùng phân bón cho hoa lan kiếm trong thời gian 4 năm qua và được viết lại để các bạn mới tham khảo, áp dụng cho vườn của mình.

I. Các loại phân bón cho lan

Là người yêu Kiếm đồng thời yêu bản thân mình. Do vậy, việc dùng phân bón nghĩa là sử dụng các chất hóa học sẽ phải đảm bảo đồng thời 2 mục tiêu: làm cây hoa lan kiếm xanh mướt, đẹp và ra hoa đẹp. Bản thân mình khỏe mạnh yêu đời để có thời gian chăm kiếm.

Yêu cầu của tôi khi sử dụng phân bón: Phải đảm bảo an toàn, không hại tới con người, giữ sức khỏe cho mình. Chất lượng cao (tập trung vào hàng ngoại của các hãng Sygenta, Bayer, Mỹ, Nhật, Châu Âu), sẽ hỗ trợ cho yêu cầu an toàn đấy. Phân bón cho lan tôi thường dùng:

1. Phân bón gốc cho lan

– NPK viên xanh và Dynamic/Phân gà Hà Lan (Nhật). – Super Lân và Vôi bột (hoặc có thể dùng chai Calcium Photpho làm từ xương bò và dung môi). – Phân cá Fish Emulsion của Mỹ. – Ngoài ra nên mua 1 ít Kali Clorua (KCl) để dùng vào những lúc thời tiết quá nóng, hoặc quá lạnh.

2. Phân bón lá cho lan

Dùng Growmore Mỹ loại cân bằng 20 -20 -20

3. Chế phẩm sinh học dùng trên lan

Trichoderma và Pseudomonas. Ngoài ra trên thị trường có vô vàn loại phân bón khác nữa. Là người mới tôi cũng đã từng ham thử nhưng trong bài này, tôi khuyên Anh Em mới đừng tò mò dùng thử phân mới. Vì mình chưa làm chủ việc tưới với lại đang ở giai đoạn yêu cây quá nên rất dễ tham tưới nhiều phân sẽ làm cây bị ngộ độc. Khi cây đã bị ngộ độc phân bón rồi thì chỉ có trời cứu. Nếu có hồi phục thì ôi thôi, nó sẽ không còn đẹp nữa và bạn sẽ thấy rất nản (mục tiêu ban đầu của mình là yêu cái đẹp mà).

II. Thời điểm bón phân cho lan và cách bón phân 1. Thời điểm bón phân cho lan

Chỉ bón phân vào buổi sáng khi trời sáng nắng (xem dự báo và bón). Trời âm u thì không bón phân.

Tần suất bón là 7 đến 10 ngày một lần. Đừng tham rút ngắn trước 7 ngày, tưới nhiều lần như vậy, phân bón tích trữ lâu là cây sẽ chết.

2. Cách bón phân cho lan a. Dùng phân bón gốc cho lan

– Lấy 6g NPK và 12g phân gà Hà Lan/Dynamic của Úc ngâm với 10 lít nước (tôi ngâm vào trong vỏ thùng sơn 18 lít đấy) ngâm 3 – 4 ngày. Sau đó, khuấy đều, để lắng và tưới cho lan. Công thức này tôi học được từ người trồng mai, nhưng áp dụng sang lan Kiếm, lan Phi điệp đều hiệu quả vô cùng.

Khoảng 7 đến 10 ngày tôi tưới phân bón cho lan1 lần. Trước khi tưới tôi chọn 1 ngày nắng, để cho chậu lan kiếm khô rồi bón. Lý do là chậu khô, rễ lan sẽ háo nước và khi tưới phân vào sẽ hấp thu rất nhiều. Xin nhắc lại là 7 – 10 ngày tôi mới tưới phân bón cho lan 1 lần. Thậm chí 10 ngày mới tưới mục đích là để cho lan Kiếm hấp thu hết phân bón. Ngoài ra, vi sinh vật trong trùn quế khi trộn chất trồng sẽ có nhiệm vụ phân giải phân bón tồn đọng để cây dễ hấp thu hơn.

Mùa đông lạnh: Các bạn nên giảm nồng độ (1/2)/ thời gian tưới phân này cho lan. Có thể 15 hoặc 20 ngày 1 lần. Đan xen công thức trên, đặc biệt là những ngày nắng nóng, tôi thay thế bằng: 10ml phân cá Fish Emulsion với 10 lít nước. Phân cá tốt vô cùng, đây là lý do làm lá lan kiếm mỡ màng đấy.

– Lấy 10g lân + 10g vôi bột hòa với 10 lít nước, ngâm qua 1 đêm, khuấy đều, để lắng và tưới cho lan. 1 tháng hoặc 45 ngày 1 lần. Vôi có tác dụng cân bằng PH và lân có tác dụng lên hệ rễ và cơ quan sinh sản của lan Kiếm đấy

– Với phân Kali: Các bạn chỉ dùng khi trời rất nắng mùa hè trên 36 độ hoặc rất lạnh đông dưới 10 độ cho lan kiếm, lấy 10g Kali + 10 lít nước ngâm qua 1 đêm khuấy đều, để lắng và tưới cho cây. Nhớ chỉ 1 lần duy nhất mà thôi. Ngoài ra, với thời điểm giao mùa, bạn nên bón vôi bột dải mặt để ngừa nấm và sâu bọ (1 đến 2 thìa vôi bột 1 chậu to nhỏ).

b. Dùng phân bón lá cho lan:

Ngoài phân bón gốc, cây cần phân bón lá, mục đích là cây rất cần các nguyên tố vi lượng như Fe, Mg, S, Mo. Phân bón gốc ở mục a cung cấp cho cây nguyên tố đa lượng hay chúng ta hay gọi là đạm lân kali, ở mục a có cả vôi và lân.

Với phân bón lá này, các bạn làm theo hướng dẫn trên bao bì. Tôi thường cho vào bình 2g cho 2 lít nước phun lên lá lan vào buổi sáng. Việc phun lên lá này với tần xuất 10 ngày 1 lần (thậm chí có đợt lười 1 tháng/lần).

c. Tưới Trichoderma cho lan

Việc tưới Trichoderma là để phòng và bảo vệ rễ khỏi nấm gây thối thân, củ do nấm fusarium; Phytopthora gây ra (do ham tưới thừa nước …). Cái này sau khi cây phát triển ổn định, tôi tưới 2g với 2 lít phun lên thân rễ lá. Nó là bào tử và nó sẽ kích hoạt trong chậu để bảo vệ.

Do việc tưới nước đúng và bón phân như trên, nên cây không bị bệnh, tôi không phải dùng đến thuốc trị nấm, sâu nữa. Việc không phải dùng các thuốc trừ bệnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh đấy.

Còn nhiều kỹ thuật chuyên sâu rất mong các cao thủ bổ sung thêm như xiết nước, tưới phân chuyên sâu để tạo hoa với những cây kiếm khó hoa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Đúng Và Hiệu Quả Nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!