Xu Hướng 2/2024 # Kỹ Thuật Bón Lót Mới Nhất Cho Cây Ăn Quả # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây ăn quả nói chung cần được bón phân để có năng suất cao, kéo dài tuổi thọ và hạn chế sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, để bón lót phân bón sao cho hiệu quả và tránh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

Phân loại đất sao cho phù hợp:

– Ở những vùng đất có nhiễm mặn, không nên bón phân có chứa chất ka-li vì làm cho đất bị nhiễm mặn thêm, sẽ ảnh hưởng đến cây.– Ở những vùng đất có nhiễm phèn nặng thì nên bón nhiều phân lân sẽ cải tạo được phèn, giúp cây phát triển tốt.

Các giai đoạn bón phân:

+ Giai đoạn phân hủy: Bón lót cho cây ăn quả bà con chú ý bón trước khi trồng, lúc này cây ăn trái sẽ giúp phân có thời gian phân hủy, do đó rễ cây dễ hấp thu hơn và không bị đứt. Nên bón vùi vào trong đất để không làm phân bị bốc hơi hoặc bị rửa trôi. Thường sử dụng phân lân, ka-li và phân hữu cơ để bón lót.

+ Giai đoạn cây chưa cho trái: Giai đoạn này cần bón nhiều phân lân, phân đạm và một ít phân ka-li để cây cho nhiều rễ, nhiều cành để tạo bộ khung, cây ít đổ ngã.

+ Giai đoạn cây cho trái: Nếu có điều kiện nên bón phân hữu cơ vào đầu mùa mưa bằng cách đào rãnh xung quanh tán cây (sâu 2 tấc, rộng 2 tấc) bỏ phân vào và lấp đất lại. Để hạn chế đứt rễ cây thì dùng dao xới nhẹ đất, tránh làm đứt hoặc tổn thương rễ cây

Chú ý: Nếu bón phân hóa học (vô cơ) nên bón vào đầu và cuối mùa mưa, áp dụng cho những vùng đất không chủ động được nước tưới, còn những vùng chủ động được nước tưới thì bón vào giai đoạn trước và sau khi cây trổ bông. Giai đoạn này cần bón nhiều phân ka-li để giúp cây đậu trái và hạn chế trái bị rụng.

Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà bón phân sao cho hợp lý. Chẳng hạn, khi thấy cây hơi cằn cỗi, lá xanh nhạt hoặc lá bị vàng thì bón thêm phân đạm; ít phân cành, rễ phát triển kém thì bón thêm phân lân; phiến lá cọng, hẹp, xuất hiện các đốm, vệt màu vàng cam thì bón thêm phân ka-li.

Lưu ý:Không nên bón phân đạm và phân phun trên lá khi cây đang bị bệnh, vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

Chú ý: Hiện nay, trên thị trường Phân Bón Việt Nam có rất nhiều phân hữu cơ có thể tự làm, tự chế tại nhà. Khuyến cáo bà con nên sử dụng phân bón lót 5 tốt 441 do Cty Phân Bón Hữu Cơ Miền Trung nghiên cứu và chế tạo

Tổng Hợp 4 Phân Bón Lót Cho Cây Mía Cập Nhật Mới Nhất

Vai trò của phân bón lót đối với sự phát triển của cây mía

Mía là cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nhiều bà con. Trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc mía, bón lót được coi là công đoạn quan trọng bậc nhất. Bón lót đúng loại và đủ lượng sẽ giúp cây mía chóng ra rễ, hồi xanh, có đà phát triển sớm, cây nhanh tăng kích thước, rút ngắn được thời gian canh tác. Ngoài ra, hệ vi sinh vật được bổ sung trong phân còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây, giảm tỷ lệ mía nhiễm bệnh, tiết kiệm được chi phí bón phân và sử dụng thuốc BVTV.

Chi tiết 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất Bón vôi cho cây mía khỏe mạnh

Bà con có thể sử dụng vôi cục tự nhiên về đập thành dạng bột rắc cho vườn mía hoặc mua vôi nông nghiệp đã qua chế biến từ các của hàng vật tư nông nghiệp để cải thiện chất lượng cây mía.

Công dụng:

Thành phần canxi có trong đất trồng giúp cây mía mau hình thành bộ rễ chắc khỏe để hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thành phần CaO này cũng có tác dụng rửa mặn, khử chua cho đất, cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hỗ trợ cây sinh trưởng khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Ngoài ra, vôi bột còn có công dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn cây trồng nhiễm các loại bệnh hại, giảm thiểu và tiêu diệt các loại nấm bệnh có hại cho cây, đảm bảo cây mía được phát triển một cách toàn diện.

Một số Công ty cung cấp vôi nông nghiệp uy tín trên thị trường: Công ty TNHH Tâm Hiếu Đức; Công ty TNHH MTV TMSX Việt Liên; Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Gia Phương Phúc; Công ty TNHH Phân Bón Sài Gòn Nông Lâm,…

Siêu Kali Toyama K2SO4 bón cho cây mía

Toyama K2SO4 được sử dụng bón thúc hoặc bón lót trong nông nghiệp nhằm cải thiện chất lượng nông sản.

Thành phần: K2Ohh: 50%

Công dụng:

Kali là một trong 3 nguyên tố thiết yếu không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng.

Cây mía được bón lót siêu Kali sẽ có lực để hấp thu các dưỡng chất khác tốt hơn, làm tăng hiệu quả của các nguyên tố khác trong phân, tránh lãng phí tài nguyên và tiết kiệm chi phí chăm bón cho bà con.

Hàm lượng lớn kali trong Toyama K2SO4 còn tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất trong cây. Kali giúp tăng lượng đường trong cây, nâng cao chất lượng cho cây mía, tránh được tình trạng khúc mía chỉ ngọt phần gần gốc, nhạt phía trên ngọn.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Toyama Nhật Bản

Một số loại phân siêu Kali chất lượng trên thị trường: đa lượng LUVI01 của Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Luvina; đa lượng GEL TRONO FRUIT thuộc Công ty TNHH MTV Phân Bón Quốc Tế Âu Việt; DOHALEDUSA – 22 thuộc Công ty CP Kỹ Thuật SO HA LED USA; GL FRUIT 18 -11 -59(2MgO) của Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Thạnh;…

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS dùng trước khi trồng phía

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS là phân hữu cơ khoáng được nhập khẩu từ Úc, dùng để bón cho hầu hết các loại cây trồng trong đó có cây mía

Thành phần: Hữu cơ: 39; N: 3.3; P2O5: 2.97; K2O:2; độ ẩm: 20

Công dụng:

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu hữu cơ (chủ yếu là phân gà) kết hợp với thành phần trung lượng thiết yếu giúp cây mía phát triển nhanh mà mạnh. Phân cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và axit amin cần thiết để cây mía phát triển một bộ rễ mạnh, thân mập, đọt lá xanh tốt, thúc đẩy quang hợp để tích tụ nhiều dưỡng chất vận chuyển xuống thân.

DYNAMIC LIFTER STANDARD PELLETS còn đóng vai trò làm nền tảng cho việc bón phân vô cơ đạt hiệu quả cao, tiết kiệm công sức và chi phí cho bà con.

Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Quốc tế Đức & Việt

Dùng đạm Ure bón lót cho cây mía

Đạm là nguyên tố đa lượng gắn liền với sự sinh trưởng của mọi cây trồng.

Thành phần: Nts: 46%

Công dụng:

Trong 5 loại đạm được sử dụng bón cho cây trồng thì đạm Ure có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất, là nguyên tố quan trọng hàng đầu đối với cây trồng. Với những cây trồng mà bộ phận thu hoạch là thân như cây mía thì bổ sung đạm chính là việc làm then chốt giúp tăng năng suất và chất lượng cho mía.

Đạm Ure dễ tan, hấp thu vào đất rồi di chuyển lên cây trồng giúp cây có lực phát triển thân lá ngay từ giai đoạn đầu. Bón đủ lượng đạm cần thiết sẽ giúp mía tăng kích thước thân và lá nhanh chóng, cây có thân mập, chứa nhiều nước, vị ngọt tự nhiên do dưỡng chất từ lá chuyển xuống.

Người trồng cũng cần chủ ý bổ sung đạm cho cây mía giai đoạn gần thu hoạch để cây đạt năng suất tối đa, mang lại nguồn thu nhập lớn.

Một số đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận sản phẩm hợp quy: Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại – Dịch vụ và Vật Tư nông nghiệp Tiến Nông; Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Sếu Đầu Đỏ; Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại Phương Thảo; Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Hóa chất và Phân bón Sài Gòn; Công ty CP phân bón Miền Nam; Ure Lào Cai; ure Phú Mỹ…

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin TOP 4 phân bón lót cho cây mía cập nhật mới nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Nho

– Bón lót là gì? Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng nhằm cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây nho. Một số loại phân mà chất chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nằm phần lớn ở dạng khó tiêu hoặc chậm phân giải. Vì vậy cần có thời gian cho sự chuyển hoá các chất này sang dạng dễ tiêu hơn. Do đó, các loại phân này cần được bón sớm để có thời gian phân giải cung cấp từ từ chất dinh dưỡng cho cây nho.

Các loại phân sử dụng bón lót gồm:phân hữu cơ, phân lân và vôi.

1. Cách bón và xử lý phân hữu cơ cho cây nho như thế nào?

– Phân hữu cơ gồm các loại phân có thể sản xuất tại chỗ như: Phân hữu cơ vi sinh phân chuồng, phân xanh, phân rác mục, chất thải thô của công nghiệp chế biến nông sản đã được ủ hoai mục. Phân hữu cơ thường cung cấp đủ cả đạm, lân, kali và các chất vi lượng nhưng hàm lượng thấp.

Hình 1: Ủ phân hữu cơ

1.1 Tác dụng của phân hữu cơ

– Làm cho đất có kết cấu tốt, đất tơi xốp, thoáng khí.

– Giữ được nước và dinh dưỡng để cung cấp từ từ cho cây sử dụng.

– Ngoài ra phân hữu cơ còn cung cấp các nguyên tố vi lượng như: Mg, Mn, Bo, Cu, Mo…là những chất cây cần ít, nhưng không thể thiếu được.

– Giá trị chủ yếu của việc bón phân hữu cơ là cung cấp chất mùn cho đất, cải tạo đất.

Hình 2: Phân hữu cơ được ủy thành đống

1.2. Liều lượng bón phân hữu cơ

Liều lượng bón phân hữu cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Khả năng đầu tư.

– Độ phì nhiêu của đất.

Thông thường liều lượng bón phân hữu cơ để bón lót cho đất trồng nho từ 30 – 50 tấn/ ha.

1.3. Cách bón phân hữu cơ cho cây nho

– Trộn lớp đất mặt với khoảng từ 10 – 20 kg phân hữu cơ, 0,3 – 0,5 kg vôi và 0,3 – 0,5 kg lân, sau đó cho phân đã trộn xuống hố rồi dùng đất còn lại lấp gần đầy miệng hố để kín phân và hạn chế cỏ mọc.

– Dùng que nhỏ đánh dấu tâm hố để tiện cho việc trồng sau này.

– Việc trộn phân, lấp hố phải hoàn thành trước khi trồng ít nhất từ 15 – 20 ngày.

* Ngoài ra có thể đưa phân hữu cơ, lân, vôi xuống hố sau đó đưa lớp đất mặt trộn đều phân và lấp kín bằng mặt.

Hình 3: Trộn phân

2. Sử dụng vôi để bón lót cho cây nho 2.1.Tác dụng của vôi trong việc bón lót

Trong nông nghiệp vôi thường được sử dụng ở dạng vôi bột: bột đá vôi (CaCO3) hoặc vôi sống (CaO).

Tác dụng của vôi:

– Khử chua, huy động chất dinh dưỡng cho cây.

– Tăng cường hoạt động của vi sinh vật.

– Làm đất tơi xốp dễ cày bừa.

– Làm cho đất tới xốp tạo thuận lợi cho rễ phát triển và hút nhiều dinh dưỡng từ đất.

2.2. Liều lượng bón vôi cho cây

Tùy vào độ chua của đất mà xác định lượng vôi bón cho phù hợp. Để đánh giá độ chua của đất người ta dùng trị số pH (đây là ký hiệu để chỉ độ chua).

Bảng 1: Phân cấp độ chua của đất theo trị số pH

Sau khi xác định được độ chua của đất, nếu pHKCl < 5,5 thì cần phải bón vôi, lượng vôi bón có thể dựa vào bảng sau:

Bảng 2: Mức độ cần bón vôi theo độ chua và thành phần cơ giới của đất

Trong trường hợp không xác định được độ chua của đất có thể bón lượng vôi khoảng 500- 1000kg vôi/ha.

2.3. Cách bón vôi cho cây

Có 2 cách bón vôi:

– Rải đều vôi trên mặt ruộng sau đó cày hoặc bừa đảo đều. Chú ý khi bón vôi phải đi lùi ngược chiều gió tránh vôi tiếp xúc vào mắt, gây hại mắt.

– Vôi bón chung với phân hữu cơ, phân lân cho vào hố, sau đó trộn đều với lớp đất mặt trong hố rồi lấp đầy hố trước khi trồng mới.

Hình 4: Bón vôi với phân lân trước khi trồng

3. Sử dụng lân bón lót cho nho

Do đặc tính của cây trồng là có nhu cầu lân rất sớm, lúc cây còn nhỏ để bộ rễ phát triển, mặt khác khi bón vào đất sẽ bị keo đất hấp phụ ngay, sau đó mới giải phóng dần vào dung dịch đất cho nên lân cần phải tập trung bón lót.

3.1. Lân có vai trò rất quan trọng

– Giúp cây nho đâm nhiều rễ.

– Mau hồi sức khi mới trồng, chống sâu bệnh.

– Tăng khả năng chịu hạn cho cây khi lớn.

– Lân tham gia cấu tạo nên các hợp chất hữu cơ trong cây, lân là thành phần của một số men để xúc tiến quá trình sinh hóa trong cây.

– Lân giúp cây phân cành, ra hoa thuận lợi, làm quả to, vỏ quả mỏng, màu sắc đẹp, cũng như xúc tiến quá trình hút đạm của cây.

3.2. Liều lượng bón lân

Lượng phân lân nguyên chất bón lót tùy vào mật độ và khả năng đầu tư mà có thể biến động từ 150 – 180 kg/ha,

Như vậy, nếu sử dụng supe lân thì bón với liều lượng từ 837 – 937 kg/ha, nếu dung lân nung chảy thì khoảng 882 – 1000kg/ha.

Loại phân lân thường sử dụng:

– Lân supe: hàm lượng P2O5 16-18%

– Lân nung chảy: hàm lượng P2O5 15-17%.

Hình 5: Phân lân bón lót

Bảng 3: Lượng phân lân có thể bón theo khả năng đầu tư (kg/ha)

3.3. Cách bón lân cho cây nho

– Phân lân cần có thời gian để hòa tan vì vậy nên tiến hành bón sớm, sâu trong đất để nâng hàm lượng dinh dưỡng trong lớp đất. Lân ít di động nên có thể tích lũy trong đất để cây sử dụng dần dần.

– Thông thường mỗi hố bón từ 0,3 – 0,5kg lân kết hợp với phân hữu cơ

và vôi.

– Có 2 cách bón phân lân:

+ Trộn lân với phân hữu cơ và vôi với lớp đất mặt, sau đó cho vào hố trước khi trồng mới.

+ Trộn lân với phân hữu cơ và vôi trong hố trồng.

Hình 6: Trộn đều lân, vôi trước khi trồng

Điểm Danh 4 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Hồng Ăn Quả Tăng Sản Lượng

Vai trò của việc bón lót với sự sinh trưởng của cây hồng ăn quả

Diện tích trồng hồng ăn quả ngày càng tăng do nhu cầu đối với loại quả này tăng đột biến trong thời gian gần đây. Ở giai đoạn trước trồng, cây hồng cần được bổ sung phân bón lót để cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo môi trường phát triển thật lý tưởng. Phân bón lót có thể là phân hữu cơ hoặc phân vô cơ.

Bón lót cho cây hồng ăn quả đúng loại và đủ lượng sẽ giúp cây nhanh bén rễ, hồi xanh và cho năng suất, chất lượng nông sản cao; cải thiện được tính chất của đất, duy trì độ phì nhiều ở nhiều năm sau.

Điểm danh 4 loại phân bón lót cho cây hồng ăn quả tăng sản lượng Bón phân Supe Lâm Thao cho cây hồng phát triển mạnh

Supe lân Lâm Thao được dùng cho các loại cây trồng trên mọi chất đất.

Thành phần:

Hàm lượng P hữu hiệu: 16+ 16,5

Hàm lượng P tự do: < 4

Hàm lượng lưu huỳnh: 11

Độ ẩm: <13

Công dụng:

Lân là thành phần rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng nói chung và cây hồng ăn quả nói riêng.

Supe lân Lâm Thao là một loại phân dễ tiêu thường được bón vào đất 1-2 ngày trước khi trồng cây hoặc bón định kì hàng năm sau mỗi mùa thu hoạch. Hàm lượng lân lớn sẽ giúp cây hồng nhanh chóng hình thành rễ, cắm sâu xuống đất tạo sự vững chắc, cứng cáp, thuận tiện cho việc hút một lượng lớn chất dinh dưỡng đi nuôi cây và quả sau này.

Thành phần lưu huỳnh trong phân sẽ làm tăng tính chịu hạn, kháng lại với nhiều loại sâu bệnh tấn công trong suốt quá trình cây phát triển.

Một số sản phẩm tương tự: Supe Lân P thuộc công ty Công ty CP phân bón Miền Nam, Supe lân kép( Supe Lân giàu) thuộc công ty Cổ phần hóa Chất Đức Giang Lào Cai; Supe lân Lào Cai chất lượng cao…

Dùng đạm Ure kích thích cây hồng ra quả

Thành phần: Urê là một hợp chất hữu cơ của cacbon, nitơ, ôxy và hiđrô, với công thức CON2H4 hay (NH2)2CO. Trong đạm Ure có chứa tới 44 – 48% hàm lượng nito nguyên chất, là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho cây trồng.

Công dụng:

Đạm là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng bậc nhất đối với nhiều cây trồng đặc biệt là cây thu hoạch quả như cây hồng. Đạm Ure có ưu điểm nổi bật hơn các loại đạm khác do phân tồn tại ở dạng NH2 rất hữu ích cho cây trồng, không gây ra hiện tượng thừa nitrat (NO3) tích tụ trong quả, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đạm Ure giúp cây hồng phát triển mạnh bộ lá, tăng khả năng quang hợp và trao đổi chất trong cây, làm cây lớn nhanh trông thấy chỉ sau một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, phân còn giúp cải thiện chất lượng quả hồng: quả đầm tay, nhiều nước, giòn và có hình thức bắt mắt.

Một số loại đạm Ure uy tín trên thị trường: Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Ure Hà Bắc, Ure hạt đục…

Bón lót Kali cho cây hồng ăn quả

Kali thường được dùng nhiều vào thời điểm cây trồng đâm hoa kết trái để tối đa hóa năng suất. Tuy nhiên, Kali cũng được sử dụng để bón lót cho cây hồng ăn quả để cung cấp dưỡng chất cho đất trồng, giúp cây có đà phát triển mạnh sau này.

Thành phần: Có 4 loại phân kali trên thị trường hiện nay như: Kali Clorua, Kali Sunfat, Kali Magiê sulphat, Kali Nitơrat. Trong đó, Kali clorua là phân được nhiều chuyên gia khuyên dùng do loại này công dụng tốt, dễ tìm mà cũng rất kinh tế.

Công dụng:

Kali clorua được sử dụng bón cho nhiều loại cây trồng ở mọi loại đất khác nhau

Phân tham gia vào quá trình vận chuyển chất giúp phân hóa, hình thành mầm hoa giúp trái hồng tăng kích thước, tăng hương vị, màu sắc bắt mắt khi chín, đem lại tính cạnh tranh cao.

Kali giúp tăng khả năng chống hạn cho cây trồng giúp cây giữ nước, chất dinh dưỡng tốt. Trái hồng từ đó vị ngọt tự nhiên, cây thì được duy trì độ bền sau nhiều năm khai thác.

Một số loại phân Kali thường dùng: Kali Phú Mỹ, Kali Super Quality, Kali đầu bò, Kali Cà mau,…

Sử dụng vôi bột làm phân bón lót cho cây hồng ăn quả

Thành phần: CaO: 45%. Một số loại phân có bổ sung thêm lượng nhỏ các nguyên tố trung lượng.

Công dụng

Vôi là một loại phân bón lót vô cùng cần thiết cho những vườn cây ăn quả trong đó có cây hồng. Bởi vôi có khả năng cân bằng độ pH trong đất, điều chỉnh tính chất lý hóa của đất trồng sau một thời gian dài sử dụng phân hóa học.

Ngoài việc cân bằng pH đất, vôi còn có khả năng tìm và diệt trừ các nguồn nấm bệnh nguy hiểm có trong đất, trong môi trường tự nhiên ảnh hưởng đến chất lượng cây hồng.

Thành phần canxi chủ yếu trong phân còn giúp cây hồng phát triển cứng cáp, nâng cao khả năng đề kháng với nhiều nguồn dịch hại, bảo vệ bộ rễ, bảo vệ cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Một số sản phẩm vôi phổ biến: Bà con có thể tự làm vôi bột bằng cách mua vôi nguyên chất về tự ủ. Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm vôi bột dùng cho nông nghiệp khác như: Vôi Nước Hóa Nông (HYDROCAR) của công ty Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Hóa Nông; Tinh Vôi Plus của công ty TNHH MTV ON-OANH; trung lượng bón rễ Caca Vôi Sữa thuộc công ty Công ty TNHH Ca Ca…

Mua các loại phân hữu cơ cho hoa ly ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua TOP 4 loại phân bón lót cho cây hồng ăn quả tăng sản lượng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin TOP 4 loại phân bón lót cho cây hồng ăn quả tăng sản lượng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Danh Sách 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Nho Hiệu Quả Nhất

Vai trò của phân bón lót cho cây nho

Cây nho có nhu cầu dinh dưỡng cao, vì vậy việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây ngay từ giai đoạn đầu mới trồng là hết sức quan trọng. Việc sử dụng phân bón lót sẽ giúp đất trồng thêm màu mỡ, phì nhiêu, duy trì độ pH và độ ẩm ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây nhanh chóng phát triển, tăng cường khả năng hút nước và hấp thu dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bên cạnh đó, việc bón lót cũng giúp khử trùng cho đất, ngăn ngừa các tác nhân có thể gây hại cho nho.

Điểm danh 5 loại phân bón lót cho cây nho nên dùng Phân gà xử lý DAITO HUMIX bón lót cho nho

Thành phần:

Chất hữu cơ: 23 %.

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 2 %.

Sắt (Fe): 500 ppm.

Đồng (Cu): 100 ppm.

Kẽm (Zn): 100 ppm.

Mangan (Mn): 100 ppm.

Bo (B): 300 ppm.

Vi sinh vật cố định Đạm (Azotobacter,Azospirillum…): 1 x 106CFU/gr.

Vi sinh vật chuyển hóa Lân (Bacillus spp) : 1 x 106 CFU/gr.

Độ ẩm: 30 %.

pH(H2O): 5.

Công dụng:

Được sản xuất từ phân gà lên men nhập khẩu từ Nhật Bản và phân nền hữu cơ từ than bùn, phân gà xử lý DAITO HUMIX giúp bổ sung mùn hữu cơ, duy trì độ phì nhiêu cho đất canh tác và tăng thêm tính đệm cho đất cũng như giữ ẩm tốt cho đất canh tác trong mùa khô.

Phân có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cây nho hình thành và phát triển hệ rễ, giúp cây hấp thu nước và dinh dưỡng hiệu quả.

Bên cạnh đó, phân còn bổ sung thêm vi sinh vật hữu ích đa chủng loại cho đất canh tác và giúp cây nho ngăn ngừa nhiều loại nấm bệnh gây hại cho cây.

Cách dùng: Phân bón phù hợp cho mọi loại cây trồng như hoa kiểng, cây công nghiệp, cây ăn trái, rau màu, lương thực,…

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN HỮU CƠ DAITO

Phân hữu cơ khoáng Komix – K bón lót cho cây nho

Thành phần: Công dụng:

Phân Komix – K cung cấp chất hữu cơ và các chủng vi sinh vật có ích giúp cải tạo đất, hạ phèn, khử mặn, phát triển trùn đất.

Phân cũng giúp cây nho tăng cường sức đề kháng với nhiều loại dịch hại, hạn chế sâu bệnh.

Ngoài ra, phân còn cung cấp cân đối và đầy đủ hữu cơ, đạm, lân, kali và các nguyên tố trung vi lượng cho cây nho.

Các enzyme có trong phân giúp cây nho hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, nhờ đó, cây sinh trưởng mạnh, ra hoa và đậu quả tốt, giảm thiểu hiện tượng rụng quả non.

Cách dùng: Đây là loại phân chuyên dùng để bón cho cây ăn quả, trong đó có nho

Đơn vị sản xuất: Công ty Cổ Phần Thiên Sinh

Supe lân Lâm Thao bón lót cho nho

Thành phần:

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 16%

Hàm lượng axít tự do (% khối lượng quy về P2O5td): 4%

Candimi (Cd): 12mg/kg

Lưu huỳnh (S): 10%

Độ ẩm: 12%

Công dụng:

Phân cung cấp P2O5 hữu hiệu dễ tan trong nước, nhờ vậy cây nho có thể hấp thu lân một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, phân còn cung cấp cho cây các trung, vi lượng cần thiết khác cho cây nho sinh trưởng tốt.

Phân giúp cây nho tăng cường khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra, phân còn kích thích cây nho ra hoa và kết trái.

Supe lân Lâm Thao không gây ngộ độc cho cây và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, vì vậy được nhà nông rất tin dùng.

Cách dùng: Phân này có thể sử dụng để bón ở các loại đất trung tính, đất kiềm, đất chua đều được. Tuy nhiên, ở các loại đất chua nên bón vôi khử chua trước khi bón supe lân

Đơn vị sản xuất: Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Dùng DAP Cà Mau 18-46 bón lót cho nho

Thành phần: Công dụng:

Phân bón DAP Cà Mau 18-46 cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho nho trong giai đoạn mới trồng, đặc biệt là lân.

Phân cũng có tác dụng giúp cây nho trao đổi chất tốt với môi trường, tăng sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh.

Phân bón cũng giúp thúc đẩy cây nho ra nhánh, phát triển hoa, quả và hạt cho nho.

Phân DAP Cà Mau 18-46 không có tạp chất gây chai cứng đất trồng nên bà con hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Cách dùng: Bà con có thể kết hợp phân với nhiều loại phân bón khác để bón lót cho cây nhãn.

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN DẦU KHÍ CÀ MAU

Sử dụng phân bón lót NPK- Si 5.10.3-8 Thiên Nông cho nho

Thành phần:

Ðạm (N): 5%

Lân (P2O5): 10%

Kali (K2O): 3%

Và các nguyên tố trung vi lượng khác…

Công dụng:

Phân bón NPK- Si 5.10.3-8 Thiên Nông chuyên dùng để bón lót cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cây nho.

Phân đã bổ sung đầy đủ và cân đối đạm, lân, Kali cần thiết cho cây nho. Vì vậy, khi sử dụng phân để bón lót cho nho, bà con có thể không cần bón thêm đạm hay kali cho cây.

Phân bón giúp cây nho phát triển cứng cáp ngay từ giai đoạn mới trồng và tăng sức chống chịu với sâu bệnh cho cây, từ đó góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nho.

Phân chậm tan nên hạn chế được tình trạng rửa trôi và bay hơi, giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả của phân bón.

Cách dùng: Bón lót với lượng 20 – 25kg/ sào 360m2 (360 – 720kg/ ha)

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phần Thiên Nông Thanh Hóa

Lưu ý khi bón lót cho cây nho

Bà con nên trồng nho ở vùng đất có độ pH = 6,5 – 7,0. Nếu độ pH của đất dưới 5, bà con cần phải bón thêm vôi cho đất trước khi bón thêm các loại phân bón lót khác.

Đất trồng nho cũng cần nhiều mùn, vì vậy, bà con cần sử dụng nhiều phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ bón lót cho cây.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua Danh sách 5 loại phân bón lót cho cây nho hiệu quả nhất trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Danh sách 5 loại phân bón lót cho cây nho hiệu quả nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Kỹ Thuật Bón Thúc Bón Lót Cho Cây Trồng Đạt Năng Suất Cao

Yêu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn bón phân cho cây

Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein,… về hạt, củ, quả.

Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (phát triển cành lá) cần cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân bón hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh…. bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

1.Nguyên tắc bón thúc cho cây trồng đúng cách

Khi sử dụng phân bón cho các cây trồng như lúa , ngô cũng như việc bón thúc cho cây ăn quả cần áp dụng các nguyên tắc bón phân sau giúp cây trồng sinh trưởng va phát triển tốt .

Ví dụ bón thúc ra hoa nếu bón muộn thì số lượng hoa phân hóa ít, từ đó làm giảm năng suất cây trồng. Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, trong suốt chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây thất thoát, lãng phí

Sử dụng phân bón đúng liều lượng

Đối với cây trồng phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất. với mỗi loại phân bón sẽ có những liều lượng phân bón thay đổi khác nhau cho từng loại cây trồng

Bón đúng cách

Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất. Ví dụ các loại phân dễ bốc hơi, tan nhanh trong nước thì bón vùi vào trong đất, các loại phân khó bốc hơi, lâu tan thì cỏ thể rải trên mặt đất hoặc dùng để bón lót. Các loại phân bón có hiệu lực nhanh.

Bón phân cần chú ý tới thời tiết

Thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được. Thời tiết nắng nóng phân bón có thể bị bốc hơi do xảy ra các phản ứng hóa học khi sử dụng phân bón không đúng cách

2.Thời kỳ bón thúc, bón lót cho cây trồng

Việc bón thúc, bón lót cho cây trồng được chia làm 2 thời kỳ bón phân là bón lót và phương pháp bón, bón thúc và phương pháp bón thúc

a.Bón lót và phương pháp bón :

Là sử dụng phân bón trước lúc gieo trồng nhằm mục đích khi rễ phát triển thì có thức ăn (các chất dinh dưỡng) để hấp thu ngay tạo điều kiện để cây phát triển khỏe mạnh ngay từ ban đầu, hay tạo điều kiện cho phân bón sẽ có thời gian phân hủy những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Nếu từ đầu thiếu phân bón cây trồng sẽ không đủ sức, yếu ớt, sau này dù có bổ sung phân bón nhiều hơn thì cũng kém tác dụng. Phân bón lót thường là những phân bón chậm tan như phân bón hữu cơ ủ hoai mục, phân chuồng.

Phương pháp bón lót :Là bón vào đất, rải đều ra mặt ruộng rồi cày bừa vùi xuống hay rải theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất rồi mới tiến hành gieo trồng, hoặc bón phân vào hố trước khi trồng đối với các loại cây lâu năm

b.Bón thúc và phương pháp bón thúc cho cây

Là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bón thúc không đủ phân cây trồng sẽ kém phát triển, đạt năng suất thấp. Các loại phân bón thúc là các loại phân bón dễ tan, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh

Bón thúc thương được chia thành nhiều lần bón . Bón thúc thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng là bón vào thời kỳ cây trồng phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh, vươn lóng.

– Bón thúc trước khi ra hoa nhằm cung cấp dinh dưỡng để cây phân hóa mầm hoa tạo điều kiện cho hoa ra khỏe, nhiều, đồng loạt, nâng cao sức sống của hạt phân, tăng tỷ lệ đậu quả.

– Bón thúc nuôi trái/củ/quả là bón sau khi đậu trái/quả, hình thành củ nhằm cung cấp dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ để cây nuôi quả, tạo củ/hạt, tích lũy tinh bột, đường,….giúp cây trồng có một vụ mùa năng suất cao

Phương pháp bón phân : Để sử dụng tốt phương pháp bón thúc đúng cách thì áp dụng các phương pháp bón thúc sau đây:

* Đào rãnh kích thước rộng 20cm và sâu10cm theo chiều rộng của tán cây rải phân rồi lấp đất.

* Rải đều trên mặt đất, theo chiều rộng/vòng quanh tán cây khi đất đủ ẩm nếu đất khô cần tưới nước sau khi bón.

* Có thể hòa tan trong nước tưới rồi tưới vào gốc, lượng nước vừa phải đủ thấm vào đất, không để dư thừa khiến nước chảy ra ngoài gây thất thoát phân bón.

* Có thể rải theo hốc, theo hàng như ngô, lạc,…. Các loại phân bón lá có thể dùng phun qua lá.

Phương pháp tính lượng phân thương phẩm – phân vi sinh

3. Hiệu quả trong việc sử dụng phân bón :

Thất thoát phân bón : Nguyên nhân dẫn đến thất thoát phân bón là bị rửa trôi Do nước (nước mưa, nước tưới) cuốn trôi, phụ thuộc vào lượng nước, địa hình, loại phân bón. Mưa nhiều hay tưới với lượng nước lớn, đất dốc, đất rời rạc không có thảm thực vật che phủ phân bón dễ bị rửa trôi. Các loại phân bón dễ hòa tan bị rửa trôi nhiều. Thất thoát phân bón do bị rửa trôi chiếm trên 30% lượng phân bón bị thất thoát

– Hiện tượng bốc hơi, phân bón bốc hơi bởi các các phản ứng hóa học, các loại phân dễ bay hơi, phân bón lá thường rất dễ bốc hơi, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ cao. Phân đạm là loại phân bón bị thất thoát nhiều nhất bằng con đường bốc hơi, do xảy ra các phát ứng nitrat hóa hay khử nitrat khiến thất thoát trung bình 30% lượng đạm.

– Giữ chặt các chất dinh dưỡng trong phân bón bị các hạt keo đất giữ chặt dẫn đên cây trồng không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng, khoáng hữu cơ

Hệ số sử dụng phân bón

Hiệu quả sử dụng phân bón được thể hiện bởi hiệu suất phân bón. Hiệu suất phân bón được tính bằng số đơn vị nông sản phẩm thu hoạch được trên một đơn vị phân bón nguyên chất. Ví dụ như hiệu suất của phân đạm cho cây cà phê được tính bằng số kg cà phê thu được/số kg N sử dụng. Hiệu suất phân bón càng cao thì hiệu quả sử dụng phân bón càng cao.

Tính hiệu suất phân bón bằng cách so sánh năng suất, sản phẩm thu được giữa công thức bón loại phân đó và công thức đối chứng không bón loại phân đó trên cùng một loại cây trồng, trên cùng một đơn vị diện tích, cùng một điều kiện canh tác và sử dung các sản phẩm phân bón khác nhau. Dựa theo lượng năng suất tăng lên đó để đánh giá hiệu suất phân bón.

Tăng hệ số sử dụng phân bón cũng sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón bằng tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng và hạn chế sự thất thoát phân bón .Tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, bằng việc duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Hạn chế thất thoát phân bón bằng các vùi phân xuống đất, chia nhỏ ra nhiều lần bón, không bón dư thừa, tưới nước đúng kỹ thuật, bón phân hữu cơ sẽ tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cây…

Công ty CP phân bón hữu cơ miền trung

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Bón Lót Cho Cây Ăn Quả trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!