Xu Hướng 5/2023 # Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Nhãn # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Nhãn # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Nhãn được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Loading…

Tên khoa học: Dimocarpus longan, nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những ý kiển khác nhau, có tác giả cho rằng nguồn gốc của cây nhãn ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), có tác giả cho rằng gốc từ Ân Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có tác giá lại cho rằng Kalimantan (Indonesia) cũng là cái nôi của nhãn. 

Nhãn là cây nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể trồng được từ đường xích đạo đến VĨ tuyển 28-36, nhưng chi có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ…

Ở nước ta nhãn được trồng khá phổ biển dọc theo suốt chiều dài của đất nước từ Bắc chí Nam. Do thu được hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây diện tích trồng nhân phát triển khá nhanh.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây nhãn

Bón đầy đủ và cân đối các loại phân bón cho cây nhãn vừa làm tăng năng suất vừa góp phần khắc phục hiện tượng ra quả cách năm. Đạm là yếu tố quan trọng nhất giúp cây sinh trưởng phát triển, tăng khả năng phân cành, chủ yếu là các lợt lộc trong năm; kế đến là kali và lân. Ngoài ra nhãn còn cần các chất trung và vi lượng như Mg, Ca, S, Si, Bo, Zn, Fe, Cu, Mo, Co, … Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, với vườn nhãn nhiều năm tuổi khi cây cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón bù lại với lượng phân 4,3kg Urê + 6,2kg Super lân + 3,3kg kali sulphate (K2SO4) (tương đương với 2kg N + 1kg P¬¬2O5 + 2kg K2O).

Kỹ thuật bón phân

Nguyên tắc chung của bón phân cho cây nhãn là bón nhiều đạm và kali, lân thấp hơn và bón đủ trung vi lượng. Tùy loại đất và giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây nhãn có thể bón lượng phân khác nhau Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

Bón lót trước khi trồng: 10 – 20 kg phân chuồng ủ hoai + 1kg Super lân.

Bón thúc: Tùy từng năm sau trồng, lượng phân bón như sau: 

Năm thứ nhất: 0.1kg ure + 0.3kg super lân + 0.15kg kali sulphate (K2SO4)

Năm thứ hai: 0.15kg ure + 0.4kg super lân + 0.2kg kali sulphate (K2SO4)

Năm thứ ba: 0.2kg ure + 0.55kg super lân + 0.25kg kali sulphate (K2SO4)

Lượng phân trên được chia làm 4 lần bón, cach 3 tháng bón 1 lần, mỗi năm cần bón thêm 10 – 15kg phân hữu cơ hoai mục vào đầu mùa mưa

Giai đoạn kinh doanh

Lượng phân bón tăng dần theo tuổi cây

Từ năm 4 – 6: 0.9kg ure + 1kg super lân + 0.7kg kali sulphate (K2SO4) chia làm 4 lần bón

Bón phân lần 1 (Sau khi thu hoạch 1 tháng): 300g ure + 800g Super lân + 100g kali sulphate (K2SO4) + 20 – 30kg phân hữu cơ hoai mục. Đợt bón này giúp cây phục hồi nhanh sau thu hoạch và chuẩn bị đợt lộc thu.

Bón phân lần 2 (trước khi ra hoa): 200g Urê + 200g Super lân+200 g kali sulphate (K2SO4) +. Đợt bón này nhằm thúc cây ra hoa và nuôi lộc xuân.

Bón phân lần 3 (Sau khi ra hoa, chuẩn bị đậu quả): 200g ure + 200g kali sulphate (K2SO4). Đợt bón này nhằm giúp cho chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả.

Bón phân lần 4 (Giai đoạn quả đang lớn): 200g ure+200g kali sulphate (K2SO4). Đợt bón này giúp quả mau lớn và chất lượng quả ngon.

Cách bón: Đào rãnh hoặc cuốc hốc xung quanh tán cây sâu 30 cm rộng 50 cm trộn đều các loại phân và rải đều theo rãnh sau đó lấp đất bằng phẳng.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun (dạng bột) vào cây nhãn, nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to tròn và đẹp.

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Hoa Lan

Loading…

Hoa lan đẹp, quý phái, dễ thương… và đặc biệt có những loài giữ được hoa rất lâu tàn, có khi đến hàng tháng, như loài Dendrobium nên được nhiều người chơi hoa ưa thích. Tuy nhiên, do đây là một loài hoa tương đối mới lạ đối với nhiều người chơi hoa “tài tử” nên nhiều người chưa biết cách chăm sóc chúng. Vì thế, họ thưởng thức, ngắm nhìn những bông hoa có sẵn trên cây khi mới mua về, sau đợt hoa này tàn thì không thấy tiếp tục ra hoa nữa, hoặc có khi mua cây lan con về trồng nhưng chờ mãi chẳng thấy chúng ra hoa. Qua tìm hiểu thực tế trong những người chơi lan “tài tử” chúng tôi thấy: lan không ra hoa có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cây chưa trưởng thành, lan rừng được nhập từ xứ lạnh về trồng ở xứ nóng…; trong đó, việc không bón đúng loại phân theo yêu câu của từng giai đoạn sinh trưởng của cây lan là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất.

Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây lan cũng cần có một số lượng và tỷ lệ phân bón thích hợp. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan sẽ bị ảnh hưởng, mà thể hiện rõ nhất là việc không ra hoa, hoặc có hoa nhưng hoa nhỏ, xấu, dễ rụng… Trong phân bón người ta thường quan tâm nhiều đến ba nguyên tố đa lượng là Đạm, Lân và Kali.

Đạm

Là nguyên tố có tác dụng làm cho cây tăng trưởng nhanh, ra chồi, ra lá mạnh nên phù hợp để bón cho cây lan con đang thời kỳ tăng trưởng để kích thích cây ra chồi non, ra lá, ra rễ… làm cho cây phát triển nhanh. Thiếu Đạm cây sẽ ốm yếu, lá nhỏ, già nua nhanh, lá bị vàng…

Lân

Có tác dụng kích thích, thúc đẩy quá trình hình thành hoa cho cây lan, đồng thời giúp cây nảy chồi và ra rễ mạnh, giữ cho hoa đỡ rụng. Thiếu Lân cây lan sẽ không lớn, cằn cỗi không ra hoa được, lá xanh đậm hoặc tím, rễ ít phát triển, không có chồi non và cây dễ bị bệnh.

Kali

Có tác dụng làm cho cây lan cứng cáp, thúc đẩy ra chồi mới, giữ cho hoa lâu tàn, mầu sắc tươi đẹp… Thiếu Kali cây lan sẽ không phát triển được, cây yếu ớt, hoa mau tàn và mầu sắc hoa không đẹp, dễ bị bệnh… Đặc biệt hiệu quả nhất hiện nay và các nước tiên tiến đang sử dụng là phân bón Kali Sulphat.

Cách sử dụng hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có bán khá nhiều loại phân hỗn hợp có chứa nhiều nguyên tố đa lượng và vi lượng (với những tỉ lệ khác nhau). Với lan chúng ta nên chọn và sử dụng các phân sau đây:

1) NPK 30-10-10: Là loài phân giúp cây tăng trưởng mạnh; vì, chúng có chứa nhiều Đạm. Trong thành phần của chúng chứa tới 30% Đạm, nhưng chỉ có 10% Lân và 10% Kali. Loại phân này sử dụng cho cây lan con, chồi non mới tách, để cây ra rễ, nhẩy con, ra lá và phát triển thân cây…

2) NPK 10-30-10: đây là loại kích thích thúc đẩy quá trình hình thành hoa; vì, chúng chứa nhiều Lân. Trong thành phần của chúng chỉ có 10% Đạm và 10% Kali, nhưng lại có đến 30% Lân. Loại phân này sử dụng cho cây lan đã trưởng thành để kích thích cho cây ra hoa, giúp cho phát hoa dài, siêng hoa và nhiều hoa…

3) NPK 10-10-30: Loại phân này giữ cho mầu sắc của hoa đẹp và lâu tàn, và trong thành phần của chúng có tỉ lệ Kali rất cao (30%) so với hai loại phân kia, mỗi loại chỉ có 10%. Sử dụng khi xuất hiện phát hoa, làm cho cây đứng vững, vòi hoa dài, thẳng, hoa đẹp, lâu tàn …

Ngoài những loại phân vừa nêu trên, trên thị trường còn có nhiều loại phân hỗn hợp có tỷ lệ N, P, K khác nhau, chúng ta cũng có thể chọn để sử dụng, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc là khi cây còn nhỏ phải dùng loại phân có tỷ lệ Đạm cao để giúp cho cây tăng trưởng mạnh. Khi cây đã trưởng thành phải dùng loại phân có tỷ lệ Lân cao để kích thích thúc đẩy quá trình hình thành hoa. Và khi cây đã bắt đầu ra hoa thì phải dùng loại phân có tỷ lệ Kali cao để hoa đẹp và lâu tàn.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphat (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphat này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun lên lá (dạng bột) vào cây hoa lan; nhằm giúp cho hoa đẹp, tươi màu, hương hoa thơm hơn và đặc biệt là lâu tàn hơn các loại phân bón khác.

Nguồn : Sưu tầm

Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Trên Cây Dừa

Loading…

Cây dừa có tên khoa học là Cocos nucifera, là một thành viên trong họ cau, đến nay nguồn gốc của cây dừa vẫn còn gây tranh cãi trong đó một số học giả cho rằng nó có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á trong khi những người khác cho rằng nó có nguồn gốc ở miền tây bắc Nam Mỹ. Dừa phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn tốt cũng như nó ưa thích các nơi sinh sống có nhiều nắng và lượng mưa bình thường (750–2.000 mm hàng năm), điều này giúp nó trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới một cách tương đối dễ dàng. Dừa cần độ ẩm cao (70–80%+) để có thể phát triển một cách tối ưu, điều này lý giải tại sao nó rất ít khi được tìm thấy trong các khu vực có độ ẩm thấp (ví dụ khu vực Địa Trung Hải), thậm chí cả khi các khu vực này có nhiệt độ đủ cao, do đó Dừa chỉ có thể trồng từ tới cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Nó rất khó trồng và phát triển trong các khu vực khô cằn.

Nhu cầu dinh dưỡng của cây dừa

Đạm

Là hợp phần quan trọng của chất hữu cơ cấu tạo diệp lục tố, nguyên sinh chất, axit nucleic, protein. Tăng sinh trưởng và phát triển của các mô sống. Cải thiện chất lượng của rau ăn lá, cỏ khô làm thức ăn gia súc và protein của hạt ngũ cốc.

Lân

Lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây, lân kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Lân tham gia vào thành phần của axít Nuclêic và màng tế bào, tạo thành ATP là vật chất mang và tải năng lượng. Lân thường chiếm từ 1-14% trọng lượng chất khô của cây.

Kali

Kali không thực sự là thành phần cấu tạo nên mô thực vật nhưng cây cần được cung cấp lượng Kali lớn cho tất cả mọi bộ phận. Kali ảnh hưởng đến sự kiểm soát nước trong quá trình thoát hơi nước khỏi thực vật. Phân Kali giúp cho cây hấp thu được nhiều đạm hơn, hoạt động như chất xúc tác cho việc tạo ra chất đường, chất bột, chất xơ và chất dầu, tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn của cây. Kali giúp tăng khả năng thẩm thấu qua màng tế bào, điều chỉnh độ pH, lượng nước ở khí khổng.

Bón phân cho cây dừa

Bón lót: au khi đã chuẩn bị mô và hố trồng xong, trước khi xuống giống khoảng 15-20 ngày tiến hành bón lót mỗi mô: phân hữu cơ khoảng 20-30kg+100g super lân+200g kali sulphate, trộn đều và lấp kín lại bằng mặt mô.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản (cây từ 1-3 năm tuổi)

Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô tủ gốc cây trong mùa nắng; khoảng 2-3 ngày tưới cây 1 lần tùy vào ẩm độ ở gốc. Năm đầu tiên nên bón cho cây mỗi gốc 160g ure + 470g super lân + 140g kali sulphate. chia làm 02 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Cách bón là xới nhẹ quanh gốc và bón rải đều sau đó cào đất lấp phân lại và tưới nước cho tan phân để cây dễ hấp thu. Giai đoạn này cần quan tâm đến bọ cánh cứng (bọ dừa) tấn công đọt non làm cây chậm phát triển, nếu nặng có thể chết cây.

Bắt đầu từ năm thứ 2, hằng năm nên đắp thêm đất thêm vào mô để tạo điều kiện cho rễ phát triển (trên đất ruộng), hoặc bồi bùn mỗi năm 1 lần vào đầu mùa nắng (đất liếp vườn cũ). Phân bón cũng có thể sử dụng 240g ure + 700g super lân + 220g kali sulphate. chia làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Năm thứ ba cũng chăm sóc như năm thứ hai nhưng lượng phân bón tăng lên 1kg/gốc. Giai đoạn này nếu cây dừa được chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật thì sau 26-28 tháng cây sẽ cho hoa đầu tiên.

Chú ý: ở giai đoạn này cần lưu ý kiến vương thường hay tấn công cây làm cho đọt non bị cong queo, nếu chúng tấn công trúng đỉnh sinh trưởng thì cây sẽ chết, những vết đục của kiến vương là nơi tốt nhất để đuông dừa tấn công. Vì vậy, ở giai đoạn này nên chọn những cây ngắn ngày như dưa leo, cà chua, đậu búng, so đũa… trồng xen vào vườn dừa để lấy ngắn nuôi dài và đặc biệt các cây trồng xen này sẽ là môi trường ngăn chặn sự tấn công của kiến vương và đuông dừa.

Giai đoạn kinh doanh

– Hàng năm nên bồi bùn cho cây 1 lần vào đầu mùa nắng, hoặc nếu có điều kiện nên bón cho cây từ 30-50 kg phân hữu cơ hoai mục/gốc, tỉa dần cây trồng xen và giữ cỏ dại hợp lý sao cho cây có đầy đủ ánh sáng để quang hợp, tránh việc để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với dừa hay dây leo chằng chịt trên cây làm cây giảm quang hợp.

đối với cây dừa vào thời kỳ kinh doanh cần bón phân với công thức theo tỷ lệ urê, super lân, kali sulphate (K2SO4): 0,8kg-1.5kg-1,5kg/cây/năm và được chia làm 2 lần bón trong năm, đầu và cuối mùa mưa.

Cách bón: mỗi lần bón đào rảnh 1/2 vòng tròn gốc và cách gốc 1,5-2 mét, sâu 0,15-0,2, rộng 0,2 mét sau đó bón phân vào rảnh đã đào rồi lấp đất lại, cuối cùng tưới nước cho phân tan.

rong giai đoạn cây dừa khoảng 4-6 tuổi, hàng năm nên tổng vệ sinh cây từ 1-2 lần như: dọn dẹp tất cả các nhen, bông mo khô, tàu dừa khô dính lù xù trên cây, rọc các nhen còn dính quá chặt trên đọt để giúp lá bung nhanh, cây phát triển tốt hơn; ngoài ra, dọn dẹp sạch nhen, bông mo, tàu dừa khô cũng là một phương pháp phòng ngừa kiến vương tấn công dừa rất hiệu quả, song song đó ngừa luôn cả đuông dừa.

Hiện tại, Chỉ duy nhất Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ sản xuất được phân bón Kali Sulphate (K2SO4) tại Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua tại các đại lý phân bón loại Kali Sulphate này dưới tên gọi là Phân bón Fertisop để bón trực tiếp vào gốc (dạng hạt) và phun (dạng bột) vào cây dừa nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, trái to và đẹp.

Quy Trình Sử Dụng Phân Bón Lá A2 Cho Cây Nhãn

Ứng dụng phân bón lá A2 trên cây Nhãn – Một giải pháp canh tác bền vững, nâng cao giá trị kinh tế của cây ăn quả đặc sản, hạn chế ô nhiễm môi trường. Trước hết chúng ta tìm hiểu công dụng của phân bón sinh học A2 đối với cây nhãn?

Công dụng của phân bón lá A2:

Bổ sung dinh dưỡng khoáng Đa – Trung – Vi lượng, giúp thân chính và cành cấp 1 cũng như cành lộc phát triển cân đối, khỏe mạnh. Kích thích bộ rễ phát triển mạnh, bộ rễ ăn sâu rộng, chống úng và chống hạn tốt. Nếu thường xuyên liên tục sử dụng A2 Cây luôn luôn được trẻ hóa qua từng năm thông quá quá trình phát sinh phát triển Rễ mới. Ngoài ra phân bón sinh học A2 cung cấp đầy đủ và cân bằng các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu giúp cho bộ lá dày, tán lá phát triển đều về các hướng, tạo điều kiện cho việc cắt tỉa tạo tán, tăng chỉ số diện tích lá tối ưu, tăng cường khả năng quang hợp, tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được sâu bệnh , hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV cũng như phân bón hóa học. Sử dụng A2 vào thời điểm trước lúc ra hoa 1 tháng còn giúp cây tăng khả năng ra hoa đậu quả, cho chất lượng hoa – quả tốt, giảm hiện tượng rụng quả sinh lý tới 25 – 30%, làm cho quả sáng và đẹp, mẫu mã đẹp.

Việc ứng dụng phân bón lá A2 cho vườn nhãn sẽ giúp cho nhà vườn giảm chi phí đầu tư về phân bón hóa học, thuốc BVTV, công chăm sóc đồng thời nâng cao năng suất cũng như chất lượng quả. Đây chính là giải pháp canh tác sinh thái bền vững để phát triển các vùng cây ăn quả có thế mạnh, cải thiện giá trị kinh tế của cây ăn quả nói chung và cây nhãn nói riêng. Qua đó từng bước xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản của từng vùng.

1. Quy trình sử dụng phân bón lá A2 để tưới gốc với mục đích cải tạo đất, trẻ hóa bộ rễ:

Dùng 100ml phân bón lá A2 pha với 150 lít nước tưới cho 40-50 gốc nhãn, một năm tưới 4-6 lần.

2. Quy trình sử dụng phân bón lá A2 để phun qua lá:

Cách pha A2: 1 chai 100ml có thể pha với 200-240 lít nước phun đều lên tán lá cây, phun theo các thời kỳ phát triển của cây, tập trung phun dưới mặt lá để đạt hiệu quả cao nhất. Phun cho các thời kỳ sau:

Thời kỳ phát triển lộc: Phun vào giai đoạn đầu của lộc, mỗi đợt lộc phun 1-2 lần. Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Nên kết hợp với các biện pháp hạn chế phát lộc đông đối với những cây ở thời kỳ Kinh Doanh(đã cho thu hoạch quả)

Thời kỳ trước ra hoa: Trước ra hoa 1 tháng phun 1-2 lần.

Thời kỳ quả nhỏ: Sau khi quan sát thấy quả đã đậu (quả to gần bằng hạt đậu xanh) chúng ta bắt đầu tiến hành phun 1-2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Thời kỳ quả lớn: Thời kỳ này bà con có thể phun từ 4 – 6 lần, cách 10 – 15 ngày phun 1 lần.

Sau khi thu hoạch: Phun 02 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 25 ngày. Mục đích bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức sinh trưởng của cây.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Sử Dụng Phân Bón Cho Cây Nhãn trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!