Xu Hướng 2/2024 # Kinh Nghiệm Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong những năm gần đây người dân trồng Điều mất mùa chủ yếu là do cây Điều lúc ra hoa gặp mưa nên hoa bị thối không đậu quả được. Để chăm sóc vườn Điều sau thu hoạch được tốt và giảm thiểu những rủi ro do thời tiết trong lúc cây Điều ra hoa, chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm của ông Võ Hùng Chiến (Chủ trang trại trồng Điều xã Phú Nghĩa – Phước Long – Bình Phước).

Ông Võ Hùng Chiến có hơn 20 ha Điều, năng suất bình quân ổn định từ 2- 2,5 tấn/ha. Vườn điều của ông hiếm khi thất mùa do ảnh hưởng của thời tiết.

Ông Chiến nói, trước hết ta phải biết diễn biến thời tiết trong năm thông qua các Đài khí tượng thủy văn trong khu vực. Mục đích của việc này nhằm chủ động xác định thời điểm hết mùa mưa, qua đó tác động những biện pháp kỹ thuật điều khiển cây Điều ra hoa không bị (hoặc ít bị ảnh hưởng của mưa). Khi nắm bắt được tình hình thời tiết ta tiến hành bón phân cho cây, ở đây nên dùng phân bón rễ và phân bón lá.

Phân bón rễ nên bón hai đợt

+ Đợt 1: Sau khi tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn ta bón phân nhằm phục hồi cây sau vụ thu hoạch (khoảng tháng 5 – tháng 6): bón phân NPK theo tỷ lệ 3 Đạm + 4 Lân + 1 Kali.

+ Đợt 2: Tùy thuộc vào thời điểm dứt mùa mưa (tốt nhất trước khi dứt mưa 2 – 2,5 tháng), bón theo tỷ lệ 1 Đạm + 1,5 Kali.Nếu đất bằng và có mưa dầm có thể rải phân trên mặt, nếu đất dốc nên cuốc hố bón phân (càng nhiều hố càng tốt) nhằm hạn chế sự rửa trôi và tăng hiệu quả sử dụng phân. Khi bón phân đợt 1 nên kết hợp dùng phân bón lá cho cây bằng cách phun lên lá, thường ta dùng phân có hàm lượng NPK có tỷ lệ 30-10-10. Nếu vườn cây yếu ta dùng phân hàm lượng NPK là 20-15-15 hoặc 15-15-15. Sau khi bón phân đợt 2 khoảng 1-2 tuần, nếu thấy vườn cây lá vẫn còn xanh ta dùng phân bón lá không có Đạm nhưng giàu Lân và Kali (sản phẩm MKP) để lá cây tích tụ Lân và Kali làm nhanh già lá, tăng sự phân hóa mầm hoa ở cây.

Trước thời điểm dứt mưa 50-55 ngày ta phun Thiourea 99% nhằm làm lá rụng đồng loạt, chuẩn bị đâm chồi và ra bông, 2-3 tuần sau cây ra chồi hoa. Khoảng 20-25 ngày sau, tiếp tục cung cấp phân bón lá NPK tỷ lệ ngang nhau để vòi hoa và cánh hoa ra dài giúp hoa dễ thụ phấn. Ở giai đoạn này bà con có thể dùng Bortrac để phun chống rụng bông và rụng trái non; dùng HK 20-20-20, Super humic để phun dưỡng bông, dưỡng hạt, kết hợp phun thuốc phòng ngừa bệnh. Thông thường vào đầu tháng 12 cây Điều đậu trái là an toàn.BOX 1

Khi nắm bắt được tình hình thời tiết ta tiến hành bón phân cho cây, dùng phân bón rễ và phân bón lá. Phân bón rễ ta nên bón hai đợt:

+ Đợt 1: Sau khi tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn ta bón phân nhằm phục hồi cây sau vụ thu hoạch (khoảng tháng 5 – tháng 6): bón phân NPK theo tỷ lệ 3 Đạm + 4 Lân + 1 Kali.

+ Đợt 2: Tùy thuộc vào thời điểm dứt mùa mưa (tốt nhất trước khi dứt mưa 2 – 2,5 tháng) Bón theo tỷ lệ 1 Đạm + 1,5 Kali.

Kĩ Thuật Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch

Trong những năm gần đây người dân trồng Điều mất mùa chủ yếu là do cây Điều lúc ra hoa gặp mưa nên hoa bị thối không đậu quả được.

Ông Võ Hùng Chiến có hơn 20 ha Điều, năng suất bình quân ổn định từ 2- 2,5 tấn/ha. Vườn điều của ông hiếm khi thất mùa do ảnh hưởng của thời tiết.

Ông Chiến nói, trước hết ta phải biết diễn biến thời tiết trong năm thông qua các Đài khí tượng thủy văn trong khu vực. Mục đích của việc này nhằm chủ động xác định thời điểm hết mùa mưa, qua đó tác động những biện pháp kỹ thuật điều khiển cây Điều ra hoa không bị (hoặc ít bị ảnh hưởng của mưa). Khi nắm bắt được tình hình thời tiết ta tiến hành bón phân cho cây, ở đây nên dùng phân bón rễ và phân bón lá.

+ Đợt 2: Tùy thuộc vào thời điểm dứt mùa mưa (tốt nhất trước khi dứt mưa 2 – 2,5 tháng), bón theo tỷ lệ 1 Đạm + 1,5 Kali. Nếu đất bằng và có mưa dầm có thể rải phân trên mặt, nếu đất dốc nên cuốc hố bón phân (càng nhiều hố càng tốt) nhằm hạn chế sự rửa trôi và tăng hiệu quả sử dụng phân. Khi bón phân đợt 1 nên kết hợp dùng phân bón lá cho cây bằng cách phun lên lá, thường ta dùng phân có hàm lượng NPK có tỷ lệ 30-10-10. Nếu vườn cây yếu ta dùng phân hàm lượng NPK là 20-15-15 hoặc 15-15-15. Sau khi bón phân đợt 2 khoảng 1-2 tuần, nếu thấy vườn cây lá vẫn còn xanh ta dùng phân bón lá không có Đạm nhưng giàu Lân và Kali (sản phẩm MKP) để lá cây tích tụ Lân và Kali làm nhanh già lá, tăng sự phân hóa mầm hoa ở cây.

Trước thời điểm dứt mưa 50-55 ngày ta phun Thiourea 99% nhằm làm lá rụng đồng loạt, chuẩn bị đâm chồi và ra bông, 2-3 tuần sau cây ra chồi hoa. Khoảng 20-25 ngày sau, tiếp tục cung cấp phân bón lá NPK tỷ lệ ngang nhau để vòi hoa và cánh hoa ra dài giúp hoa dễ thụ phấn. Ở giai đoạn này bà con có thể dùng Bortrac để phun chống rụng bông và rụng trái non; dùng HK 20-20-20, Super humic để phun dưỡng bông, dưỡng hạt, kết hợp phun thuốc phòng ngừa bệnh. Thông thường vào đầu tháng 12 cây Điều đậu trái là an toàn. BOX 1

Khi nắm bắt được tình hình thời tiết ta tiến hành bón phân cho cây, dùng phân bón rễ và phân bón lá.

+ Đợt 1: Sau khi tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn ta bón phân nhằm phục hồi cây sau vụ thu hoạch (khoảng tháng 5 – tháng 6): bón phân NPK theo tỷ lệ 3 Đạm + 4 Lân + 1 Kali.

+ Đợt 2: Tùy thuộc vào thời điểm dứt mùa mưa (tốt nhất trước khi dứt mưa 2 – 2,5 tháng) Bón theo tỷ lệ 1 Đạm + 1,5 Kali.

Cách Chăm Sóc Vườn Sầu Riêng Sau Thu Hoạch

Do đó, khi cây vẫn còn mang trái, đang trong thời điểm thu hoạch thì đã tiến hành chăm dưỡng lại cây, cụ thể quy trình xử lý theo các bước bên dưới:

1. BÓN PHÂN HỮU CƠ

Thu hoạch sầu riêng không phải chỉ thu 1 lần là xong, mà thường chia ra làm nhiều lần cắt trái dẫn đến cây bị thất thoát, mất dinh dưỡng đi rất nhiều, chưa kể mỗi lần cắt sẽ tạo vết thương làm cho cây bị sốc. Việc bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp hồi phục cây, duy trì độ xanh tốt và sức khỏe cho cây.

– Thời điểm bón: 7-10 ngày trước khi thu hoạch lần cuối cùng (cắt dao cuối hoặc thu vét vườn).

– Các loại phân hữu cơ có thể bón: phân chuồng, phân hữu cơ công nghiệp (Lưu ý: tốt nhất là chọn dòng nhập khẩu nước ngoài: Bỉ, Hà Lan, Nhật, Úc…). Khi bón có thể trộn phân hữu cơ chung với Humic để tăng hiệu quả.

– Cách bón: Do cây vẫn còn đang nuôi trái, nên cần tránh tác động đến rễ, khi bón chỉ rãi phân trên bề mặt, rãi đều vào khu vực 1/3 – 2/3 tán cây.

2. XỚI MÔ, KÍCH RỄ

– Thời điểm thực hiện: Ngay sau khi thu hoạch xong toàn vườn

– Cách thực hiện: dùng cuốc hoặc chỉa 3 răng xới xáo đất, phạm vi: 1/2 – 2/3 tán cây trở ra ngoài (tính từ gốc ra), tán đến đâu thì xới đến đó. Độ sâu: khoảng 5 cm – 10 cm lớp đất bề mặt.

– Mục đích: Làm cho đất được tơi xốp và thông thoáng, bỏ rễ cũ tái tạo rễ mới, giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn.

3. XỬ LÝ NẤM BỆNH

– Thời điểm xử lý: sau khi xới mô xong, tiến hành xịt thuốc bệnh trên lá và tưới thuốc bệnh dưới gốc liền cho cây, ưu tiên thực hiện sớm:

+ Thứ nhất: Trong thời gian cây mang trái thì sức đề kháng cây kém, dễ bị nấm bệnh, rong rêu tấn công.

+ Thứ 2: Trong quá trình di chuyển leo lên cây để cắt trái đã vô tình mang mầm bệnh từ dưới đất lên cây hoặc từ cây này qua cây khác, việc cắt trái cũng đã tạo vết thương ở cuống.

– Các loại thuốc dùng xử lý: thuốc trừ nấm bệnh gốc đồng, Mantaxyl, Mancozeb…

– Cách xử lý: Phun thuốc ướt đều toàn cây, ướt đẫm lá, thân, cành, đặc biệt phun kỹ vào các ngách thân, mặt dưới của cành; đồng thời tưới thuốc bệnh dưới gốc. Nếu tình trạng cây khỏe, ít bệnh thì xịt ngừa 1 lần là được, nếu cây bị rong rêu , nấm bệnh nặng thì 7 ngày sau xịt lại lần 2.

Lưu ý: Nếu rửa vườn không kỹ, nấm bệnh có thể ẩn nấp và là nguồn bệnh tấn công lên bông – trái sau này.

4. DỌN TỈA CÀNH

Thời điểm thực hiện: Sau khi quản lý nấm bệnh xong, bạn có thể bắt tay vào dọn tỉa cành từ từ.

+ Cành cần cắt tỉa: Cành khô, sâu bệnh, cành tăm ốm yếu, cành thấp gần mặt đất (khoảng 80 cm tính từ gốc lên)

+Cành giữ lại: Cành bơi, chùm ổ quạ.

Mục đích: Dùng để cung cấp dinh dưỡng nuôi những cành cho quả. Đối với cây suy thì TUYỆT ĐỐI không cắt cành chùm ổ quạ, cây khỏe thì có thể cắt cành ổ quạ, chừa lại cành bơi. Tiến hành tỉa bỏ cành bơi khi lá đã già thành thục.

5. TIẾN HÀNH LÀM CƠI ĐỌT 1

– Sau khi tưới thuốc bệnh 3-5 ngày, tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các dòng phân NPK có hàm lượng lân cao như: DAP, 20-30-0,… để kích rễ ra mạnh.

– Khi ra cơi đọt non (xuất hiện mũi giáo) : Phun thuốc trừ rầy + Vi Lượng + Amino+ Phân Bón Lá bổ sung. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

– Sau đó tiếp tục theo chu trình chăm dưỡng bình thường của cây.

Các bước trên, mỗi bước đều nên thực hiện càng nhanh càng tốt, nhanh nhất có thể để giúp cây phục hồi sớm, cây được chuẩn bị tốt hơn giúp mùa vụ sau đạt hiệu quả hơn.

Đối với các vườn biết kỹ thuật, vừa nuôi trái vừa dưỡng cây, thì các bước xử lý sau thu hoạch chỉ gọi là CHĂM SÓC nhẹ.

Còn những vườn chăm sóc chưa đúng kỹ thuật như: lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học, các chất xử lý ra bông nghịch vụ như Paclo gây ngộ độc Paclo, dùng biện pháp hãm đọt chặn đọt, để cây mang số lượng trái quá nhiều .. làm cây suy nặng thì mới cần PHỤC HỒI .

Do đó việc xử lý sau thu hoạch nhẹ nhàng hay khó khăn là phụ thuộc vào tình trạng cây, cách chăm sóc của bạn trước đó

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Kỹ Thuật Chăm Sóc Điều Hữu Cơ Sau Thu Hoạch

Qua gần 08 tháng trải nghiệm thực tế (từ tháng 10/2024 đến nay), HTX cùng cán bộ địa phương, nông dân xây dựng quy trình sản xuất Điều hữu cơ (Organic) tại vườn quốc gia Phước Bình và vườn quốc Núi Chúa. Phòng kỷ thuật HTX Truecoop cùng các chuyên gia Công Ty Control Union – Hà Lan đã trực tiếp huấn luyện, kiểm tra, đánh giá cho nông dân về quy trình sản xuất Điều hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA và EU, và thương mại Công bằng (Fairtrade)., Với mong muốn xây dựng cho thành viên HTX giải pháp trồng, nuôi dưỡng hiệu quả và phát triển bền vững cho cây Điều; đồng thời tạo ra những sản phẩm hạt Điều ngon, sạch, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước

Kết quả bước đầu đã được tổ chức chứng nhận Quốc tế Control Union cấp chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA & EU cho vùng sản xuất điều thuộc vườn Quốc gia Phước Bình gồm 187 hộ nông dân với 604,2 ha và 315 nông dân với 551,3 ha thuộc vườn Quốc gia Núi Chúa.

Vụ điều năm nay, từ tuần thứ 4 tháng 04 năm 2024, HTX đã tiến hành tổ chức thu mua Hạt điều nguyên liệu hữu cơ cho bà con nông dân trong vùng được cấp chứng nhận hữu cơ để bán cho đối tác sản xuất và xuất khẩu.

Giá mua điều cho bà con nông dân có cao hơn so với giá thị trường hiện nay, bà con phấn khởi vì được hưởng lợi ít nhiểu từ việc tham gia vào Thành viên HTX, nhưng vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn chưa thể khắc phục như sau:

HTX hiện chưa thể thu mua trực tiếp sản phẩm từ bà con nông dân, người dân vẫn phải bán hạt điều cho thương lái với giá thấp hơn nhiều (trung bình là 10% so với giá thị trường) vì nhiều lý do ràng buộc của nông dân với thương lái từ trước đến nay.

Tổng diện tích vườn điều được chứng nhận của hai vườn Quốc gia Phước Bình và Núi Chúa là: 1.155 ha, nếu so sánh sản lượng trung bình của cây điều tại tình Đồng Nai và Bình Phước thì phải đạt trên 3,000 tấn, tương đương 2,6 tấn/ ha. Nhưng thực tế năng xuất và sản lượng điều tại hai khu vực trên của tình Ninh thuận lại rất thấp:

Tại vườn quốc gia Phước Bình theo ghi nhận của bộ phận kỷ thuật và thu mua của HTX thì sản lượng đạt trung bình từ 250kg/ha đến 300kg / ha, tại Núi Chúa đang vào đầu mua thu thu hoạch, nhưng ước tính chỉ đạt trung bình là 500 kg / ha.

Nguyên nhân thứ nhất:

Cây điều ở hai khu vực trên được trồng với mật độ quá dày, có vườn khoảng cách giữa hai cây chỉ đạt trung bình là 2met, với mật độ dày cây điều sẽ không đủ chất dinh dưỡng và đủ ánh sáng thích hợp cho sự phát triển tự nhiên., trong khi cây điều là cây trồng ưa ánh sáng tự nhiên. Qua khảo sát thực tế thì chỉ những cây ngoài bìa ven vườn được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, cạnh tranh chất dinh dưỡng ít hơn nên có nhiều trái hơn. Do đó mật độ dày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến năng xuất và sản lượng thấp.

Vườn điều tại xã Phước Bình

Giải pháp:

Tỷ lệ khoảng cách phù hợp cho cây điều trưởng thành tại tỉnh Ninh Thuận nói chung, hai khực vực trên nói riêng là: Cây cách cây là 7met, hàng cách hàng là 8met. Do vậy việc tỉa thưa cây cách cây, tỉa bớt những cành, nhánh không hiệu quả là việc làm cần thiết để cài thiện năng xuất sản lượng điều tang lên cho mùa vụ sau là rất cần thiết.

Tỉa, cắt thưa cây để hạn chế sự cạnh tranh chất dinh dưỡng, cây ra tán lá nhiều hơn, hấp thụ ánh nắng mặt trời nhiều hơn cây quang hợp tốt hơn sẽ cho trái nhiều hơn,

Tỉa bớt cành, nhánh không hiệu quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành chính sẽ cho năng xuất cao, tạo không gian thông thoáng hạn chế sâu bệnh đẻ trứng và gây hại, cây điều sau khi tỉa thưa sẽ ra nhiều lá hơn tạo độ che phủ lớn hạn chế sói mòn, rửa trôi đất và cho trái nhiều hơn, chất lượng hạt tốt hơn.

Đề xuất: HTX đề xuất phương án việc thuyên truyền, cùng thực hiện với bà con nông dân cho tỉa thưa theo hai giải pháp trên là từng bước trong vòng 3 năm:

Năm thứ nhất: thời gian sau khi thu hoạch: từ tháng 08/2024 đến hết tháng 10/2024 (trong 3 tháng), ưu tiên cắt tỉa những cây còi cọc không cho trái mùa vụ gần nhất, tỉa những cành còi cọc không hiệu quả, kết hợp bón phân hữu cơ dạng lỏng (tưới gốc) và mùa mưa của năm bắt đầu, cây sẽ nhanh đâm chồi non tạo độ che phủ phù hợp và cây khỏe mạnh.

Năm thứ hai và năm thứ ba: tiến hành cắt tỉa tiếp theo, tập huấn, hướng dẫn trực tiếp cho bà nông dân cắt tỉa cần phải được đánh dấu trước những cây trong vườn ưu tiên cắt cây nào trước, cán bộ kỷ thuật sẽ cùng kiểm tra hướng dẫn đúng kỷ thuật, không cho cắt tỉa ồ ạt gây rỗng vườn. Những cây và cành sau khi cắt tỉa phải được chặt nhỏ và gom cùng lá, rác vào quanh gốc cây, nhiều thì gom thành luống theo hình vành khăn để chống rữa trôi, sói mòn đất, rác, lá, cành nhánh mục sẽ tạo thành mùn phân giúp cải tạo, làm tơi xốp đất tạo ra dạng phân bòn sinh học tự nhiên phong phú cho đất và cây điều.

Nguyên nhân thứ hai

Do sự xâm lấn và lây lan của cây tầm gửi, cây ký sinh trên cây điều hút hết dinh dưỡng làm cây suy kiệt và hạn chế quá trình trao đổi chất, khi cây điều ra trái, hạt điều dễ bị ố vàng, nám, tỷ lệ hạt thâm, nám cap, ảnh hưởng đến chất lượng nhân điều và giá bán hạt điều.

Giải pháp:

Tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn cho bà con nông dân mạnh dạn cắt bỏ tất cả cành bị cây tầm gửi ký sinh, nếu nhiễm nặng và cây còi cọc thì phải cắt bỏ toàn bộ cành đó, hoặc cả cây

Tầm gửi trên cây điều

Do cấu tạo địa chất, đá phong hóa nghèo dinh dưỡng, độ dốc cao nên lớp mùn và tầng đất giàu hữu cơ bị xói mòn rữa trôi, cây điều hầu như từ lúc trồng đến trưởng thành chưa được bón phân chăm sóc phù hợp. Hầu hết bà con chỉ chờ khi cây điều ra trái mới dọn vườn để nhặt và thu hoạch trái.

Giải pháp:

Tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân tận dụng nguồn phân chuồng, phân hữu cơ bón cho cây, để cải tạo đất giúp cây phát triển bộ rễ, thúc cho cây đâm nhiều chồi mới, tích lũy dinh dưỡng đầy đủ sẽ cho năng xuất cao hơn., đồng thời sẽ hạn chế và kháng được sâu bệnh cơ bản. Trường hợp các vườn do đặc thù đồi dốc cao, việc đưa phân bón đóng bao và những loại phân có trọng lượng lớn là khó khăn với nông dân. HTX đề xuất phương pháp dùng phân hữu cơ dạng lỏng đậm đặc khoảng 5 đến 10 lít cho một hecta, dễ dàng mang lên vườn dùng nguồn nước suối tự nhiên và pha loãng theo nồng độ hướng dẫn tưới gốc cho cây.

Nguyên nhân thứ tư:

Hầu hết bà con nông dân trồng điều tại hai vườn quốc gia Phước Bình và Núi Chúa là bà con người dân tộc tiểu có, có học vấn thấp, khả năng tài chính hạn chế, nên việc vận động đầu tư cho cây điều, chuyển giao kỷ thuật thâm canh gặp khó khan.

Phong tục tập quán du canh du cư vẫn còn, phần lớn chưa chủ động phát huy nội lực, nên việc thay đổi nhận thức của bà con về chăm sóc cây điều đúng kỷ thuật là rất hạn chế.

Giải pháp:

Cần phải đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, HTX sẽ cùng với chính quyền địa phương, Vườn quốc gia, tổ chức tập huấn và kiểm tra kết hợp cầm tay chỉ việc thực hiện.

Với mong muốn cùng bà con nông dân có giải pháp trồng, nuôi dưỡng hiệu quả và phát triển bền vững cho cây Điều; đồng thời tạo ra những sản phẩm hạt Điều ngon, sạch, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm là cần thiết để đảm bảo sản lượng cho mục tiêu ngằn hạn, dài hạn của HTX. Qua đó giúp bà con tăng sản lượng, tăng thu nhập cho gia đình.

Khi có thu nhập tốt hơn, ổn định hơn từ cây điều hàng năm bà con sẽ có ý thức tự giác không những chăm sóc cho cây điều trong vườn tốt hơn, mà có thể chuyển đổi giảm diện tích trồng những cây ngắn ngày sang trồng cây điều có năng xuất cao, góp phần giảm hộ nghèo trong khu vực, hạn chế được việc đốt nương rẫy theo mùa, giảm nguy cơ cháy rừng, chóng xói mòn, chóng biến đổi khí hậu và làm cho họ gắn bó với rừng hơn, đảm bảo việc sản xuất cây điều hữu cơ có năng xuất cao, an toàn và phát triển bền vững.

Phòng kỹ thuật Truecoop!

Kinh Nghiệm Về Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Cà Phê Sau Khi Thu Hoạch!

Bạn có biết rằng: Cây cà phê sau một năm mang trái bị mất sức sinh trưởng rất nhiều, đặc biệt trong giai đoạn cây cà phê cho thu hoạch cũng là giai đoạn cây phân hóa mầm hoa. Chúng ta cần phải đầu tư chăm sóc phải đúng phương pháp khoa học nhất, để đảm bảo vụ mùa tiếp theo thu hoặc tốt hơn.

1. Cắt tỉa cành cho cây cà phê

– Cây cà phê cần phải có thời gian phân hóa mầm hoa (siết nước) thì tỷ lệ đậu quả mới cao, bà con cần đốn đau kể kích thích cà phê ra hoa, đậu quả. – Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất, hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn, do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt, nhưng cây cà phê có nhu cầu cao về dinh dưỡng vì vậy phải cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê. 2.1. Đa lượng a. Đạm cần thiết để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp. b. Lân là yếu tố cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số hoa và số quả. Nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô làm lân trong đất bị cố định ở các dạng cây không hút được, nên tình trạng thiếu lân ở cà phê càng trở nên trầm trọng và việc bón các loại phân có lân dễ tan trong mùa khô là rất cần thiết. c. Kali là yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp. 2.2. Trung, vi lượng Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi rất cần thiết cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt. a. Thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, giòn, chuyển vàng. b. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả, năng suất thấp. c. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non của cà phê trong mùa khô. Các nguyên tố vi lượng còn có tác dụng giúp cà phê tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Cần chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Bà con phải theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap 10EC.

4.8

/

5

(

527

votes

)

Cách Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Sau Thu Hoạch

Cây ăn quả có múi là loại cây trồng phổ biến và đem lại giá trị kinh tế cao. Sau một mùa vụ, các loại cây ăn quả có múi thường bị tổn thương, suy yếu, mất đi dinh dưỡng. Đặc biệt là 2 bộ phận là rễ và lá.

Rễ cây tập trung hấp thụ dinh dưỡng để nuôi quả nên sau quá trình khai thác quả hệ thống rễ bị già đi, thương tổn. Bên cạnh đó, bộ phận lá sau giai đoạn quang tổng hợp để nuôi trái sẽ bị già, không còn tốt. Vì vậy sau khi thu hoạch cần phải nhanh chóng giúp chúng phục hồi để tránh các hiện tượng ra hoa không đồng đều, rụng trái nhiều, nứt trái, vàng đít chín sớm, khô đầu múi, vỏ dày, vàng lá, thối rễ …, vào vụ mùa sau.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cây không kịp phục hồi sức trước khi ra hoa, rễ cây yếu, thối rễ và mất cân bằng dinh dưỡng.

Trong quá trình chăm sóc cây sau thu hoạch, nếu lượng phân bón hòa tan, phân giải không đủ nhanh; Rễ mới mọc ra không đều, nấm bệnh vẫn còn phát triển trong đất thì sẽ xảy ra các hiện tượng trên.

Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tiêu thành dễ tiêu.

Một tình trạng thường gặp nhất của cây có múi trong vụ mới là ra hoa không đồng đều. Khi rễ nhiễm nấm bệnh, rễ sẽ bị thối, tổn thương, các rễ tơ mới ra bị phá hủy thì hoạt động hút nước và vận chuyển dinh dưỡng sẽ không còn bình thường, làm cho các đọt non ra không đều, dẫn đến ra hoa không đều. Do đó, cần phải bảo vệ hệ thống rễ, tiêu diệt và phòng ngừa các loại nấm ảnh hưởng đến cây trồng.

Giải pháp Cải tạo đất

Để khắc phục các tình trạng này thì việc quan trọng đầu tiên nên làm đó là cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp hơn, cung cấp các dưỡng chất cần thiết và vi sinh vật cho đất.

Bà con nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ với nấm Trichoderma để cải tạo đất tơi xốp. Nấm Trichoderma khi ủ chung với phân chuồng sẽ giúp phân chuồng nhanh hoai mục, hạn chế nấm bệnh gây hại trong nguyên liệu. Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân và giảm thiểu vi sinh vật có hại trong đất.

Nếu không có phân chuồng thì có thể thay thế bằng các loại phân bón vi sinh. Trong các loại phân bón này cũng cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây, đồng thời cải thiện lý tính của đất giúp bộ rễ tơ phát triển.

Lưu ý: Bà con bón phân chuồng cùng với các loại phân bón khác như NPK, lân,… với liều lượng phù hợp và hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học.

Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp các sản phẩm có thành phần acid humic cao như K-humate để tăng độ màu mỡ cho đất, phân giải các chất vô cơ còn tồn dư. Đồng thời giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, kích thích hệ thống rễ phát triển, ra nhiều rễ non mới; Chống rụng trái, ghẻ trái và các bệnh thường gặp của cây ăn quả có múi.

Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây, bà con có thể tưới bổ sung chế phẩm CNX- CN. Chủng nấm Chaetomium có trong chế phẩm tiết ra các chất kháng sinh giúp cây tăng đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium, Phytopthora…

Cắt tỉa tạo tán

Bên cạnh việc cải tạo cho đất và rễ thì việc cắt tỉa tạo tán cho cây và rửa vườn sau thu hoạch cũng rất quan trọng. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

Sau khi thu hoạch nên vệ sinh vườn sạch sẽ, thu gom các tàn dư thực vật và nông sản ra khỏi vườn.

Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành vượt, cành tăm, đồng thời hạ tán xuống với chiều cao từ 3 – 3,5m.

Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng CNX – Siêu đồng để phun rửa sạch nấm bệnh, rong rêu của mùa trước; sát khuẩn và phòng trừ nhiễm bệnh qua vết cắt.

Đồng thời kết hợp phun phân bón qua lá như phân bón lá A4 để bổ sung các chất dinh dưỡng trên lá, kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực cho bộ rễ.

Sau khi thu hoạch là giai đoạn nhạy cảm của các loại cây ăn quả có múi, cây cần phải được chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật để giúp cây khỏe mạnh và sẽ tiếp tục được năng suất và chất lượng cao trong những mùa vụ tiếp theo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Chăm Sóc Vườn Điều Sau Thu Hoạch trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!