Xu Hướng 3/2023 # Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan Thì Đúng Lúc # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan Thì Đúng Lúc # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan Thì Đúng Lúc được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn dinh dưỡng sẵn có trong tự nhiên không đáp ứng đủ nhu cầu cho quá trình sinh trưởng, phát triển của lan. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón cho lan đúng lúc. Bên cạnh đó, sử dụng phân bón đúng lúc – đúng thời điểm còn giúp lan tăng cường sức đề kháng, dễ dàng vượt qua bệnh hại thường gặp. Vậy, khi nào nên bón phân cho lan thì mới đúng lúc – đúng thời điểm?

Bón phân cho lan dựa trên những yếu tố nào?

Lan là loại cây cực kỳ đa dạng về chủng loại. Mỗi dòng lan khác nhau sẽ có điều kiện sinh trưởng và nhu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, lan yêu cầu dinh dưỡng “đa dạng” nhưng phải “đều đặn”. Cụ thể:

Đa dạng: yêu cầu đầy đủ sự hiện diện của 13 nguyên tố đa – trung – vi lượng

Đều đặn: dinh dưỡng cần được cung cấp một cách liên tục ở nồng độ, liều lượng thích hợp. Hạn chế cung cấp một hoặc một vài thành phần nhất định với liều lượng quá đột ngột, dễ gây nên tình trạng sốc dinh dưỡng.

Vì vậy, khi bón phân cho lan ta phải căn cứ vào đặc tính dinh dưỡng này mà chọn loại và liều lượng thích hợp. Từ đó, cân đối các nguyên tố dinh dưỡng khi cây có biểu hiện thiếu hoặc thừa một nguyên tố nào đó.

Ngoài ra, bón phân cho lan còn phụ thuộc vào chu kỳ phát triển của cây. Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu dinh dưỡng sẽ có đôi chút khác biệt. Cần hiểu rõ từng giai đoạn để chọn loại phân bón cho phù hợp.

1/ Căn cứ vào biểu hiện thiếu – thừa dinh dưỡng của lan

Những biểu hiện cơ bản của lan khi thiếu – thừa dinh dưỡng:

– Thiếu đạm (N): Cây còi cọc, ít ra lá và chồi mới. Lá dần chuyển sang màu vàng, lá già sẽ vàng nhanh trước sau đó là lá non. Rễ ra nhiều nhưng còi cọc làm cây không phát triển.

– Thừa đạm (N): Thân, lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại. Đầu rễ không có màu trắng mà chuyển sang xám đen, khó ra hoa.

– Thiếu lân (P): Cây lan còi cọc, lá nhỏ, ngắn, có màu xanh đậm, rễ chuyển sang màu xám đen và không ra hoa.

– Thừa lân (P): Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ít, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và mangan. 

– Thiếu kali (K): Cây kém phát triển, lá vàng dần ở hai rìa mép lá và chóp lá, sau đó vàng dần vào trong, đôi khi lá còn xoăn lại. Cây yếu mềm, dễ bị sâu, bệnh tấn công. Cây ra hoa chậm và màu sắc không tươi, cánh hoa mềm dễ bị dập nát.

– Thừa kali (K): Thân, lá không mướt, lá nhỏ. Thừa kali dẫn đến thiếu magie và canxi.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của cây để đánh giá tình trạng thiếu thừa dinh dưỡng, từ đó chọn loại phân bón bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, thay vì chỉ lựa chọn phân chuyên cho từng giai đoạn thì trong xuyên suốt quá trình trồng ta nên bổ sung phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo đa dạng các chất cho cây.

Thiếu dinh dưỡng trên lan

2/ Bón phân cho lan đúng lúc dựa vào nhu cầu dinh dưỡng

Bạn nên bón phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lan sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, bạn cần phải cân đối tỉ lệ dinh dưỡng đa – trung – vi lượng để không gây ngộ độc làm chết lan.

Nhìn chung, lan được chia thành 5 giai đoạn phát triển, được tính từ lúc mọc mầm đến khi hoa tàn. Cụ thể:

– Giai đoạn 1: Mọc mầm

Được tính từ khi các mầm non mọc (nhú) từ cây mẹ. Ở giai đoạn này, mầm non còn được cây mẹ nuôi dưỡng nên việc bón phân là không cần thiết. Bạn nên đặt cây nơi ấm áp, có chút nắng sớm, độ ẩm vừa phải khoảng 40 – 50%, không có gió mạnh và ốc sên.

– Giai đoạn 2: Trưởng thành

Khi mầm non cao khoảng 10-15 phân và rễ đã dài trên 5 phân thì chuyển sang giai đoạn trưởng thành. Đây cũng là giai đoạn cần nhiều đạm (N) cho quá trình phát triển thân, cành, các kie và rễ.

– Giai đoạn 3: Ngủ nghỉ

Khi lan không còn tăng trưởng, đây là giai đoạn ngủ nghỉ, lan chuẩn bị ra hoa. Nếu giai đoạn này bị xáo trộn thì lan sẽ khó hoặc không ra hoa. Bạn cần tăng cường bổ sung lân (P) cho giai đoạn này để tích trữ dinh dưỡng cho quá trình ra hoa tiếp theo của lan.

– Giai đoạn 4: Ra hoa

Được tính từ lúc lan nhú phát hoa đầu tiên đến khi hoa trên các phát hoa nở hoàn toàn. Đây là khoảng thời gian mà người chơi lan trông đợi nhất, để ngắm nhìn thành quả trồng và chăm sóc của mình. Giai đoạn này lan cần nhiều kali (K) nhất giúp hoa bền màu và chuẩn form hoa.

– Giai đoạn 5: Hoa tàn

Thông thường hoa sẽ tàn trong 2 – 3 tuần tùy vào loại lan. Nhưng để tốt cho sức khỏe của lan, ta không nên giữ hoa quá lâu mà nên cắt hoa trước khi tàn. Giai đoạn này không cần bón phân cho đến khi ra mầm mới. 

Tuy nhiên, trong xuyên suốt quá trình sinh trưởng – phát triển cần bổ sung đầy đủ 13 nguyên tố đa – trung – vi lượng. Vì vậy, ngoài 3 nguyên tố cơ bản cho các giai đoạn, ta cần chọn được loại phân cung cấp đầy đủ các nguyên tố còn lại cho lan. 

Phân trùn quế Sfarm viên nén – phân bón đầy đủ 13 nguyên tố dinh dưỡng cho lan. 

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng, an toàn và hiệu quả.

Các chất kích thích tự nhiên có trong phân như acid humic, acid fulvic, IAA,… giúp phát triển rễ, chồi, hoa.

Hệ vi sinh vật đối kháng nấm bệnh giúp hạn chế một số bệnh thường gặp ở lan.

Giúp sai hoa, bền màu và chuẩn form dáng.

Tính tan chậm, giúp lan tiếp nhận dinh dưỡng một cách từ từ, không xảy ra hiện tượng “sốc”.

Với những đặc tính vượt trội trên, Phân trùn quế Sfarm viên nén là lựa chọn lý tưởng cho vườn lan nhà bạn.

chúng tôi

4.8

/

5

(

26

bình chọn

)

Khi Nào Nên Bón Phân Cho Sen Đá

Một trong những lý do mà mọi người yêu thích sen đá là chúng rất dễ trồng mà ít tốn công chăm sóc. Nhưng ít chăm sóc chứ không phải không chăm sóc. Và hầu hết sen đá thích nghi được với đất thịt giàu dinh dưỡng, miễn đất thoát nước tốt. Nhưng chúng sẽ tốt hơn nếu được bón phân thích hợp và đúng thời điểm. Sự thích nghi đặc biệt của chúng với các nơi có dinh dưỡng thấp nên khi được bón phân chúng sẽ phát triển mạnh hơn. Với sự hỗ trợ dinh dưỡng phù hợp, sen đá sẽ phát triển mạnh mẽ. Như vậy ta sẽ vào phần chính của bài viết này nha!

Bón Phân Cho Sen Đá Có Cần Thiết Không?

Câu trả lời chính xác là không. Sen đá của ta chắc chắn sẽ tồn tại mà không cần được bón phân. Nhưng bón phân cho sen đá thích hợp sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng giúp các loài sen đá khỏe mạnh hơn và phát triển đầy đặn, phong phú hơn. Nở hoa đầy đủ cũng như vẻ ngoài hoàn hảo hơn. Chúng cũng sẽ có khả năng phản ứng tốt hơn với những áp lực từ môi trường. Với việc bón phân nhẹ, sen đá của ta sẽ thực sự phát triển mạnh.

Bón phân cho sen đá đòi hỏi một lượng nhất định và đúng đắn. Một số phân bón hóa học có khả năng đốt cháy các loại sen đá thậm chí gây sẹo hoặc hình dạng lá sai lệch, trừ phi phân được pha loãng đến một nồng độ nhất định. Vì thế, ta có thể sử dụng dung dịch hữu cơ nhẹ giàu vi chất dinh dưỡng. Phân bón hữu cơ cung cấp cho các loài sen đá một lượng lớn các hàm lượng chất dinh dưỡng và chúng cần để phát triển. Cũng như bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất.

Có một loại phân bón hữu cơ mà ta có thể sử dụng cho sen đá và tất cả các cây mà ta có. Phân trùng quế là phế phẩm của trùng quế. Nó là một chất cải tạo đất vô giá cho những người làm vườn. Tất cả mọi thứ ta trồng, từ rau đến hoa hồng đến các loại sen đá, đều được hưởng lợi từ ứng dụng phân trùng quế.

Các Lợi Ích Của Phân Trùng:

Giàu dinh dưỡng, hơn 60 vi chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau, Bao gồm kali, cac bon, sắt, đồng, kẽm, ma giê, can xi, Ni tớ, Phốt phô, và Ka li.

Giúp cân bằng độ pH của đất, giúp rễ hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết.

Giàu mùn, giúp cải thiện độ thoáng khí của đất và dinh dưỡng của các vi sinh vật có ích, tăng cường sức khỏe cho cây trồng.

Giúp cố định các kim loại nặng trong đất, ngăn cây trồng hấp thu quá nhiều các hợp chất gây độc này.

Chứa các enzym sẽ đẩy lùi nhiều loài gây hại, bao gồm cả ruồi trắng, rệp sáp, rệp nâu.

Bón Phân Trùng Quế Cho Sen Đá

Ngoài những giá trị trên của phân trùng quế. Lợi ích được yêu thích nhất là một loại enzym gọi là chitinase. Enzyme này phá vỡ chitin trong vỏ ngoài của côn trùng. Do đó khi sen đá hấp thu chitinase qua rễ và phân bố khắp cây, nó có khả năng chống lại rệp sáp, ruồi trắng, rệp và các loài gây hại hút nhựa cây khác.  Ta có thể pha trộn trùng quế với đất hoặc phun qua lá.

Bao Lâu Thì Bón Phân Cho Sen Đá Một Lần?

Ta có thể sử dụng phân bón dành cho sen đá thường xuyên mỗi tháng một lần. Những vườn sen đá thường xuyên bón phân này để đảm bảo cây lớn nhất, tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, bất kỳ loại cây nào được trồng trong điều kiện hoàn hảo và nhất quán có xu hướng ít có khả năng sống sót hơn khi điều kiện kém hoàn hảo. Đây là lý do tại sao thường thấy khi một cây đẹp từ vườn về nhà ta không thật sự phát triển khỏe mạnh.

Stress môi trường là một phần của cuộc sống. Khi trồng các loại sen đá của ta, ta không nuôi chúng. Ta hãy cho chúng hoàn toàn có khả năng sống sót qua những stress xảy ra với chúng. Từ những đợt nắng nóng điên cuồng, một con mèo vụng về làm đổ chậu, hoặc sự chăm sóc không hoàn hảo của chính ta. Đó là lý do tại sao ta sẽ bón phân ít thường xuyên với liều lượng thấp cho sen đá.

Ta cũng phải xem xét cây của ta và môi trường phát triển của chúng trước khi bón phân. Nếu cây đủ ánh sáng, hãy cung cấp thêm dinh dưỡng cho chúng. Nếu ta muốn cho sen đá chuyển từ trong nhà sang ngoài trời vài ngày, hãy bón cho chúng ít phân vài ngày trước khi chuyển.

Trồng và ngắm sen vui vẻ!

Làm Thế Nào Để Cứu Sen Đá Khi Bị Úng Nước

Xem Thêm

Khi Nào Thì Thay Chậu Hoa Lan Dendro?

Thay chậu lan Dendro: Dendrobium là một giống lan rất nhạy cảm khi cấu tạo giả thể không thích hợp cho việc phát triển của nó và biểu hiện là, một số cây con mọc trên ngọn thân của các giả hành. Khi có điều này xảy ra bạn phải tiến hành thay chậu , vì chắc chắn các giá thể trong chậu đã bị hư. 

Hiện tượng này là do cấu tạo một giá thể quá ẩm như xơ dừa. Chỉ một thời gian ngắn thay giá thể, xơ dừa bị mục và lắng xuống đáy chậu tạo thành một lớp mùn úng nước. Chính vì thế các rễ hoàn toàn trong điều kiện úng thủy sẽ bị thối toàn bộ. Ngoài ra chính lớp mùn là điều kiện sinh sống thuận lợi của các côn trùng. Các loài này tác động cùng với sự bất lợi vì thừa nước, cắn phá toàn bộ rễ của cây lan Dendro. Do bản năng sinh tồn cây lan sẽ phản ứng bằng cách mọc ra một số cây con trên ngọn để duy trì nòi giống.

– Quan sát hiện tượng các cây con mọc trên chồi ngọn cũng sẽ giúp các nhà vườn kiểm tra xem cách trồng như thế đã hợp lý chưa. Nhất là về điều kiện nước tưới và bón phân. Ngoài ra với chu kỳ 2 năm một lần, ta nên thay chậu vì trong quá trình sinh trưởng, ít nhiều chậu bị đóng rêu, giá thể bị hư hao, cây mất cân đối.

– Việc thay chậu cũng tiến hành tương tự như Cattleya. Dendrobium và Cattleya rất giống nhau về vấn đề nhân giống, nghĩa là cũng cắt từng 3 tép một và các trình tự tiến hành cũng như Cattleya, nhưng mùa nghỉ của Dendrobium là 2 tháng. Vì thế ta phải cắt Dendrbium thành từng đoạn 3 tép trước Cattleya 1 tháng.

Những Điều Nên Biết Khi Chọn Phân Bón Cho Hoa Hồng

Việc biết được những bộ phận hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng, bạn sẽ có phương pháp và chọn được loại phân bón phù hợp.

Hoa hồng sẽ hấp thụ dưỡng chất từ phân bón qua các bộ phận như:

Không phải toàn bộ rễ của hoa hồng sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tuy nhiên thông qua những miền lông hút nhỏ phân bố đều trên khắp bộ rễ mà lượng dưỡng chất sẽ được vận chuyển đến cây.

Trên bề mặt lá của hoa hồng tồn tại nhiều lỗ nhỏ li ti giúp vận chuyển dưỡng chất đến để nuôi cây. Để lá hoa hồng hấp thụ dinh dưỡng thì bắt buộc người trồng cây phải sử dụng hình thức phun phân bón qua lá hoa hồng.

Để có thể phát triển cách tốt nhất, cây hoa hồng cần nhận được những nguồn dưỡng chất như:

Đa phần người mới trồng hoa hồng đều thắc mắc việc có cần thiết phải bón phân cho cây hay chỉ tưới nước đều đặn là được.

Tuy nhiên việc bón phân cho cây hoa hồng là điều rất cần thiết vì cây không chỉ nhận đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà còn đảm bảo khả năng sinh trưởng ổn định.

Không những vậy, việc bón phân cho cây hoa hồng đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm còn mang đến những lợi ích như:

Hỗ trợ phân giải những chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng. Nhờ vậy mà cành hoa hồng không bị giòn hay quá yếu ớt, hoa lên màu sắc sắc sỡ và bền hơn.

Góp phần phục hồi, cải tạo chức năng của đất trồng cây, giúp dất trồng thêm phì nhiêu.

Lượng dưỡng chất trong phân bón còn có mục đích cân bằng lại đặc tính hóa – sinh – lý cho đất trồng.

Khi cây hoa hồng nhận đủ dưỡng chất sẽ giúp nó phát triển tốt, không làm thất thoát lượng phân bón ở những lần bón tiếp theo.

Giúp tăng cường sức đề kháng để cây chống lại sâu bệnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Phân bón hóa học (phân vô cơ): đây là dạng phân bón mà các chất dinh dưỡng sẽ tồn tại ở dạng muối khoáng.

Phân tổng hợp: Thành phần trong phân có chứa các nguyên tố vi lượng: N, P, K.

Phân đơn: Phân đơn Kali, đạm ure, phân lân.

Phân hữu cơ: Đây là loại phân mà chất dinh dưỡng tồn tại ở dạng hợp chất hữu cơ.

Phân chuồng, phân xanh

Phân hữu cơ vi sinh: điển hình và phổ biến hiện nay là Phân bò ủ vi sinh.

Phân bón lá.

Đối với vườn hoa hồng được trồng bằng phương pháp cắt cành thì việc bón lót và bón thúc cần diễn ra sau mỗi lần thu hoạch. Lưu ý: Trước khi tiến hành trồng hoa cần sử dụng các loại thuốc chống sùng, sâu và mối rải đều xuống hồ trồng.

Nhà nông cần lưu ý bón lót từ 7 – 10 ngày trước khi bắt đầu trồng cây xuống. Nếu thời gian không cho phép thì việc bón lót phả diễn ra trước ngày trồng cây là 3 ngày.

Đối với 1ha đất trồng hoa hồng, nhà nông cần sử dụng lượng phân bón lót như sau:

+ 30 tấn tro trấu đã ủ mục.

+ 4 tạ phân lân super.

+ 4 tạ phân KCL.

+ 30 tấn phân chuồng đã qua ủ hoai.

+ 4 tạ vôi nếu đất có tình trạng bị chua.

Sau khi trồng, việc bón thúc cho cây sẽ diễn ra theo định kỳ, khoảng 3 tuần/lần. Liều lượng phân bón cho 1ha hoa hồng là từ 4 – 6 tạ phân NPK. Lưu ý: Sau mỗi đợt cách tỉa cảnh cần bổ sung cho vườn từ 7 – 10 tấn phân trùn quế, từ năm thứ 2 trở đi, lượng phân trùn quế có thể tăng lên khoảng 50 tấn.

Để cung cấp lượng dinh dưỡng cho cây hoa hồng được trồng trong chậu, người trồng cần căn cứ vào lượng đất cũng như giai đoạn phát triển của cây.

Cây hoa hồng trồng trong chậu được khoảng 1 tuần, nhà nông có thể dùng phân bón lá trộn cùng phân trùn quế để hòa tan và tưới vào gốc cây.

Khi cây hoa bước vào giai đoạn ra rễ mạnh thì nhà nông tiếp tục hòa loãng phân NPK để tưới cho cây. Khoảng từ 20 – 30 ngày thì bổ sung phân NPK cho cây 1 lần.

Sau khoảng 3 – 5 tháng trồng, đất trong chậu sẽ dần mất dưỡng chất khiến lá hồng bị vàng, cây còi cọc. Lúc này người trồng hoa cần lưu ý thay thế ½ lượng đất trong chậu và bổ sung phân hữu cơ cho cây trồng.

Tự tay trộn giá thể cho cây Hoa Hồng – Bạn Đã Thử Chưa?

Vừa rồi là một số chia sẻ cơ bản nhất về việc sử dụng phân bón cho hoa hồng. Hy vọng rằng những gì mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc vườn hoa của chính mình.

Tìm hiểu thêm:

Cách trồng hoa hồng trong chậu – Lý tưởng cho sân thượng nhiều nắng

Tất tần tật về chăm sóc cho hoa hồng

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Nên Bón Phân Cho Lan Thì Đúng Lúc trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!