Xu Hướng 2/2023 # Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển # Top 4 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

  Hiển nhiên là cây mía không thể tự chọn phân bón “hợp khẩu vị” nhất. Nhưng theo cách riêng của mình, nó “biết” thông qua chuyển hoá dinh dưỡng từ đất đai và phân bón mà người nông dân chăm sóc cho nó, thành sản phẩm với sự ngọt ngào khác nhau.  

  Thanh Hóa là một trong những tỉnh có diện tích mía lớn nhất cả nước với diện tích trên 27.000ha, chủ yếu phục vụ nguyên liệu cho 3 nhà máy mía đường lớn trong tỉnh là nhà máy Lam Sơn, Việt Đài, Nông Cống. Còn tỉnh Hòa Bình cũng là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc, có diện tích trồng mía lớn, tập trung ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Kim Bôi. Trong đó, huyện Kim Bôi được mệnh danh là thủ phủ của cây mía với tổng diện tích trồng trên 9.000ha.

Cây mía vẫn có thể “ngọt ngào” trên đất nghèo dinh dưỡng

  Đất trồng mía của Thanh Hóa, Hòa Bình chủ yếu là đất đồi, đất bãi, đất vườn… Đây chủ yếu là đất màu vàng tạo ra qua quá trình phong hóa đá feralit, có tầng canh tác dày, đất chua, nhiều nơi rất chua pH: 3,8-4,2. Tính chất chung của loại đất này là nghèo lân, kali, đạm dễ tiêu; nghèo silic, magie, canxi; thiếu nhiều dinh dưỡng vi lượng; lượng mùn trong đất thấp, chỉ dưới 2%. Hầu hết địa hình đất trồng mía là đồi dốc, dễ bị rửa trôi nên đa phần các loại đất trồng mía ở Thanh Hoá, Hòa Bình có độ pH thấp, nghèo dinh dưỡng, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây mía.

  Từ phía con người, khâu sử dụng phân bón của nông dân cũng còn nhiều bất cập như: Quen sử dụng phân đơn; không cân đối phân bón: phân đạm đầu tư cao; phân kali, phân lân đầu tư thấp, hầu như bỏ quên các loại dinh dưỡng như can xi, magie, silic, lưu huỳnh và vi lượng. Các loại phân bón tổng hợp NPK thông thường được dùng cũng thiếu các chất dinh dưỡng trung, vi lượng. Đất cao lại dốc, bón loại phân lân gốc axit tan nhanh, vừa dễ bị rửa trôi khi gặp mưa, vừa thêm chua cho đất, trong khi cây mía ưa đất có tính kiềm pH 6-7,5. Nếu thiếu phân bón hoặc bón nhiều đạm hoặc các loại phân NPK khác thiếu các dinh dưỡng trung, vi lượng sẽ làm  cây mía hình dáng “chân hương” (gốc nhỏ, ngọn to) và màu không đẹp, giảm năng suất, chất lượng kém.

  Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, tuy cùng họ Poaceae với cây lúa, song cây mía sống ở trên cạn, có bộ rễ phát triển khỏe, khả năng phá vỡ các tầng đất sâu hơn cây lúa nên khả năng len lỏi, tìm kiếm dinh dưỡng tốt hơn. Mía có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả trên đất phèn thoát nước tốt. Mía cho năng suất sinh học cũng như năng suất kinh tế cao. Với giống mía cao sản, mỗi hecta một năm có thể cho từ 150-200 tấn, cá biệt còn có thể lên đến 260 tấn. Thời gian sinh trưởng của mía dài từ 10-15 tháng, nên yêu cầu các chất dinh dưỡng cao hơn các cây trồng khác.

  Phân tích cây mía khi thu hoạch cho thấy, ruộng mía có năng suất 100 tấn mía cây, cây lấy đi hết 142 – 200 kg đạm (N), 42 -85 kg lân (P205), 314 – 425 kg kali (K20), 40 kg can xi (CaO), 47 kg magie (MgO), 25 kg lưu huỳnh (S), 400 – 600 kg silic (Si), 6 kg natri (Na), 2 – 3 kg sắt (Fe), 1 kg mangan (Mn), 0,11 – 0,05 kg đồng (Cu), 0,02 – 0,05 kg kẽm (Zn), 0,1 – 0,2 kg bo (B) và 0,001 kg molypden (Mo).

  Trong các dinh dưỡng đa lượng, cây mía có nhu cầu kaly cao nhất, sau đó đến nhu cầu đạm và lân. Ngoài ra, mía còn có nhu cầu ít hơn đối với một số chất trung và vi lượng như silic, magie, canxi, kẽm, bo…

Sản phẩm người ta cần ở cây mía là lượng đường chứa trong cây. Lượng đường và chất lượng đường phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp cho mía. Trong đó kali và canxi có ảnh hưởng rất lớn. Riêng chất silic có nhu cầu rất lớn đối với các loại cây họ hòa thảo như mía. Mía có nhu cầu silic gấp hơn 4 lần nhu cầu về đạm;  silic  làm cứng cây, hạn chế đổ, tăng khả năng chống hạn, chống sâu bệnh, giảm độc mangan, tạo diệp lục, tăng hàm lượng gluxit, tinh bột, đường trong cây.

Vì sao phân bón Văn Điển là “ứng viên số một”?

Nói về vai trò của phân bón, các nhà khoa học chỉ dẫn: Phân bón chiếm tới 50% các yếu tố cấu thành năng suất cây mía, phân bón góp phần điều chỉnh quá trình sinh trưởng, quá trình tích lũy đường và khả năng chống chịu (với gió bão, sâu bệnh…). Do vậy, việc lựa chọn loại phân bón thích hợp, bón đúng kỹ thuật, đủ số lượng theo yêu cầu của cây mía và phù hợp với tính chất đất là rất cần thiết.

  Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, từ thực tế của nhiều vùng trồng mía ở Thanh Hoá, Hoà Bình, bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm chọn sử dụng phân nung chảy Văn Điển. Đây là loại phân bón có nhiều ưu điểm với 3 loại quặng khoáng thiên nhiên: Apatít, secpentyl, sa thạch, cộng với công nghệ nung chảy đã cho ra sản phẩm phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5 đạt từ 15-19%, MgO đạt từ 15-18% ,SiO2 đạt từ 24-32%, CaO đạt từ 28-34%, và nhiều  chất vi lượng Fe, B, Mn, Zn, Co, Cu, Mo… Sản phẩm này không tan trong nước nên không bị thất thoát do rửa trôi, bay hơi hay bị chất khác giữ bám; chỉ tan trong môi trường acid yếu do rễ cây tiết ra, được cây “ăn” từ từ trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

Ngoài phân lân nung chảy, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển còn sản xuất ra các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên bón cho mía như:

-Phân ĐYT NPK 16.6.16 Văn Điển giàu chất dinh dưỡng với thành phần cân đối và hợp lý: N =16%, P2O5 =6%, K2O =16%, S= 2%, MgO =5%, CaO= 8%, SiO2 =7% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Mn, Co.

 –Phân ĐYT NPK 12:8:12 có N=12%, P2O5 =8%, K2O=12%, S=6%, MgO=6%, CaO=8%, SiO2=9% và các chất vi lượng khác.

–Phân ĐYT NPK 10.5.12 có tỷ lệ dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng: N=10%, P2O5=5%, K2O=12%, S=3%, MgO=7%, CaO=7%, SiO2=6% và các chất vi lượng khác.

Cách bón phân: Đúng – đủ – kịp thời

Nhà nông bón phân cho mía phải đạt được 3 yêu cầu cơ bản là  đúng – đủ – kịp thời. Do vậy, bón phân cho mía nên kết hợp bón phân lân nung chảy Văn Điển với phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ có hiệu quả cao hơn. Theo hướng dẫn của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, nếu tính theo diện tích sào Bắc Bộ (360m2) thì công thức bón như sau:

Bón lót:  Làm đất trồng mía là phải cày sâu để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển theo chiều sâu và rộng, giúp cây phát triển nhanh, chống đổ tốt và.tăng khả năng chống hạn của mía ở những tháng ít mưa đặc biệt là đất đồi. Sau khi tạo rạch, bón mỗi sào 5-7 tạ phân hữu cơ, 30-40kg/sào (360m2)  phân lân Văn Điển, đảo phân rồi lấp đất, đặt hom.

Bón thúc:

– Đợt 1, khi mía đẻ nhánh, 1 sào bón 30-40kg

, công thức 12-8-12 hoặc ĐYT NPK Văn Điển, công thức 16-6-16.

– Đợt 2, khi mía bắt đầu vươn lóng, bón 1 sào: 25-30kg một trong hai loại phân trên. Cuốc xả hai bên mép luống cách gốc 20-30cm, sâu 15-20cm, bón phân lấp đất kết hợp với tưới đủ ẩm.

Lưu ý:

– Mía gốc cần bón phân nhiều hơn mía tơ khoảng 10-15% lượng phân bón các loại.

– Bón phân Văn Điển là phải vùi sâu và lấp đất kín, không hòa nước để tưới. Phân không nên rải trên mặt đất, phải vùi sâu vừa hạn chế hiện tượng rửa trôi, sói mòn, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây mía trong cả chu kỳ sinh trưởng.

Cây mía được bón phân lân nung chảy Văn Điển và phân bón ĐYT NPK đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa lượng và các các dinh dưỡng trung, vi lượng rất cần thiết cho cây trồng, tạo cho cây mía khoẻ, thân mập, lóng to, mắt nhỏ, lá phát triển dựng đứng, màu xanh sáng tăng khả năng quang hợp, cứng cây tăng sưc chống đổ và chống sâu bệnh tốt hơn. Với mía trắng, cây to, chắc, không bị xốp ruột như bón nhiều đạm, nước ngọt, không chua. Mía tím màu cây tím đen mượt, tăng vị ngọt thơm, tăng sức hấp dẫn khách hàng.

Thực tế cho thấy, qua nhiều năm sử dụng phân bón Văn Điển, năng suất mía và hàm lượng đường trong mía Thanh Hóa, nhất là các huyện Thạch Thành, Nông Cống, Như Thanh… đã tăng rõ rệt. Phân bón Văn Điển cũng đã góp phần làm cho cây mía tím Hòa Bình trở thành niềm tự hào của bà con người Mường ở tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, đầu năm 2019 vừa qua cây mía tím Hòa bình lần đầu tìm được đường xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

↔Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

↔Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

↔E-mail : vandienfmp@gmail.com

↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                                                       Trọng Hòa – Nam Phong

Bón Phân Npk Văn Điển Chuyên Dùng Cho Cây Cà Phê

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sau chất đạm, lân, kali cây cà phê còn cần nhiều chất trung, vi lượng khác; trong đó, canxi là chất cây cà phê hút nhiều nhất. Thực tế đất đai ở Tây Nguyên thường là chua, pH thấp 3,8 – 4,2 lại rất nghèo chất canxi, lưu huỳnh, bo và những chất vi lượng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây cà phê phát triển được trên đất có pH từ 4,5 – 7, tối ưu là 5,0 – 6,5. Cây cà phê rất cần canxi. Cà phê lấy đi của đất nhiều gấp 3 lần lượng lân nên cần chú trọng bón đủ canxi để nâng cao độ pH, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Thông thường, bà con thường bón vôi để cải tạo độ chua và bổ sung canxi; tuy nhiên bón vôi sẽ làm chai đất; hơn nữa bón nhiều vôi cây dễ bị thiếu kali, thiếu Bo, kẽm…

Bón phân đa yếu tố (ĐYT) NPK của Cty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển, cây trồng không những được cung cấp cân đối, đồng thời các chất dinh dưỡng đa lượng Đạm, Lân, Kali mà còn được cung cấp bổ sung thêm các chất trung lượng như Canxi, Magiê, Silíc và các chất vi lượng Bo, đồng, côban, molipđen… rất cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón khác không có.Đặc biệt phân Văn Điển có pH từ 8 – 8,5 nên có tác dụng khử chua (nồng độ pH cao) mà không cần phải bón vôi.

Quy trình bón phân ĐYT NPK Văn Điển cho cây Cà phê ở thời kỳ kinh doanh như sau: Chủng loại phân bón:

– NPK 10.12.5 (N = 10%; P = 12%; K = 5%, S = 4%; MgO = 10%; CaO = 20%; SiO2 = 15%, Zn, B, Co, Cu…). Tổng dinh dưỡng = 76%.

– NPK 12.8.12 (N = 12%; P = 8%; K = 12%, S = 3%; MgO = 8%; CaO = 15%; SiO2 = 13%, Zn, B, Co, Cu…). Tổng dinh dưỡng = 72%.

– NPK 16.6.16 (N = 16%; P = 6%; K = 16%, S = 2%; MgO = 5%; CaO = 8%; SiO2 = 7%, Zn, B, Co, Cu…). Tổng dinh dưỡng = 60%.

Cách sử dụng cho cây cà phê (thời kỳ kinh doanh)

Đợt 1

(Cuối tháng 3 – đầu tháng 4)

+ 0,5 – 0,7kg/gốc NPK 10.12.5

Đào lật đất xung quanh tán lá cà phê cách gốc 20 – 30cm rộng ra 15 – 20cm, sâu 5cm rải đều phân NPK Văn Điển sau đó lấp đất kín phân.

– ở những nơi điều kiện tưới khó khăn nên lợi dụng đất còn ẩm sau mưa để bón phân.

– Nếu đất dốc thì bón phân vào hố giữ màu rồi phủ đất, cỏ lá mục kín phân.

Bón phân ĐYT NPK chuyên bón cho cây cà phê Văn Điển giúp cho cây cà phê có bộ lá sáng bóng, lá dầy, khép tán nhanh, ra quả nhanh và tập trung do được cung cấp chất Magiê, Lưu huỳnh, Bo, Kẽm… Lân Văn Điển trong phân NPK Văn Điển không tan trong nước nên khi bón vào đất không bị sắt, nhôm cố định và cung cấp cho cây từ đầu vụ đến cuối vụ, giúp cây cà phê phân hoá mầm hoa, chồi và đậu quả nên cà phê được bón phân NPK Văn Điển đạt năng suất cao, chất lượng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết, giảm công bón, giảm thuốc trừ sâu, giúp cải tạo đất. Phân bón Văn Điển không gây độc cho đất, không gây ô nhiễm môi trường

(Nôngnghiep.vn)

“Hồi Sức” Cho Cây Vải Sau Thu Hoạch Bằng Phân Bón Văn Điển

Hà Nội , ngày 04 tháng 08 năm 2019 

Vải là loại cây ăn quả ra hoa đầu cành, ra hoa cách năm. Để năm nay trúng mùa, thì cây phải được chăm sóc, bón phân đúng cách từ năm trước. Ở thời điểm hiện nay (tháng 7-2019), phân lân nung chảy Văn Điển là một lựa chọn hoàn hảo cho việc đầu tư sớm vào vụ vải năm 2020.

Dù bị mất mùa, sản lượng giảm gần một nửa so với năm 2018, nhưng năm nay nông dân trồng vải thiều Bắc Giang vẫn vui vì thu về tới 6.300 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục, vượt cả doanh thu năm 2018 tới 500 tỷ đồng và cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, không phải khi nào mất mùa cũng được giá. Vì vậy, với bà con nông dân, mong ước lớn nhất vẫn là chiến thắng kép: Được mùa được giá. Và để được mùa, ngoài những yếu tố khách quan, thì yếu tố kỹ thuật chăm sóc cây, chọn phân bón phù hợp, bón phân đúng cách cũng góp phần quan trọng, nhiều khi là quyết định.

Khẩn trương “hồi sức” cho cây vải 

Muốn hiểu đặc tính cây vải, trước hết cần hiểu về khí hậu miền Bắc ảnh hưởng ra sao tới cây ăn quả nói chung và cây vải nói riêng.

Khí hậu miền Bắc nước ta phân mùa rõ rệt: Mùa Xuân ấm ẩm, mưa dầm; mùa Hè và mùa Thu nắng lắm, mưa nhiều, thậm chí còn nhiều bão gió; mùa Đông thường rét và khô. Các loại cây ăn quả miền Bắc thường ra hoa vào vụ Xuân, và thu hoạch rải rác từ cuối Thu đến đầu Xuân. Sau thu quả cây cần được hồi sức trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Do vậy nhà vườn cần phải cân nhắc đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản là vừa giúp cây hồi phục dinh dưỡng sau thu hoạch vừa bảo đảm cây được nghỉ Đông để vụ  Xuân tới cây ra hoa, nuôi quả.

Khí hậu miền Bắc thuộc dạng hình pha trộn giữa khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới nên rất đa dạng về giống và chủng loại cây ăn quả. Xét về chu kỳ thay lá, người ta phân ra nhóm rụng lá hàng năm và nhóm không rụng lá hàng năm. Nhóm cây lá xanh quanh năm là những cây đa dụng, vừa ăn quả, vừa bóng mát vừa cảnh quan. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, cây xanh lấy năng lượng mặt trời tổng hợp thành chất hữu cơ tạo năng suất cây trồng.

Khi thiếu nắng hoặc thời tiết rét, khô, cây không quang hợp được nhưng vẫn phải hô hấp để duy trì sự sống nên tiêu tốn chất hữu cơ. Đây là lãng phí dinh dưỡng của nhóm cây lá xanh quanh năm. Vì vậy nhóm này thường có hiện tượng ra quả cách năm.

Khắc phục hiện tượng trên, điều chỉnh ra hoa khá khó khăn, phần nhiều tác động bằng những yếu tố ngoại cảnh vào thời kỳ trước ra hoa. Nếu mùa đông khô rét nhiều, cây cằn cỗi, thuận cho phân hóa mầm hoa. Ngược lại, nếu mùa đông ấm, ẩm hoặc cây xanh tốt, tỷ lệ C/N (tỷ lệ giữa cacbon và ni tơ) thấp sẽ hạn chế hoặc kìm hãm ra hoa. Do vậy, ngoài yếu tố thời tiết thì việc chăm sóc các loại cây ăn quả giai đoạn sau thu hoạch có ý nghĩa rất quan trọng.

Xét về vị trí ra quả có nhóm cây ra quả nách lá, nhóm ra quả đầu cành. Nhóm cây ra quả đầu cành như nhãn, vải…, cành ra từ mùa thu năm trước là cành mẹ mang quả năm sau. Nếu cành khỏe và bánh tẻ thì vào mùa xuân tới, hoa sẽ nở trên đầu cành. Nếu mùa đông đã ra chồi lá thì mùa xuân không ra hoa. Do vậy, để mùa xuân ra được nhiều hoa, trước hết cây phải có nhiều cành mùa thu, đủ tuổi  thành thục và sinh trưởng khỏe mạnh.

Từ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp cho thấy,  sau khi thu hoạch quả thì rễ là bộ phận bị mất lực nhiều nhất, rồi đến lá, cành. Do vậy, cùng với việc bấm cành tỉa tán, việc không được quên là chăm sóc phục hồi bộ rễ. Lân và các dinh dưỡng trung, vi lượng là nhu cầu lớn nhất trong giai đoạn này.

Phân bón Văn Điển – dinh dưỡng cân đối cho cây vải

Trong các loại phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ ra, chỉ có phân lân nung chảy Văn Điển đáp ứng được nhu cầu nói trên  cho cây trồng: Trong phân lân nung chảy Văn Điển, hàm lượng các chất dinh dưỡng dễ tiêu trên 96% gồm các chất dinh dưỡng: P2O5=15-19%, MgO=15-18% ,SiO2=24-32%, CaO= 28-34%, và nhiều chất vi lượng khác như Fe, Mn, Cu, Zn, Bo, Mo… Phân bón đa yếu tố NPK 5.10.3 (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; S=2%; MgO=9%; CaO=15%; SiO2=14%;  ngoài ra có các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co… mà các loại phân bón khác không có.

Năm nay nhãn, vải ra hoa rất ít, đặc biệt vải Thiều hầu như không có hoa nên việc chăm sóc nhãn vải năm nay phải căn cứ thực tế tình hình sinh trưởng từng cây mà có chế độ chăm sóc riêng.

 Đối với những cây không ra hoa: Thông thường, đầu tư chăm bón năm trước là để năm sau thu quả. Năm nay không ra quả đồng nghĩa với việc đầu tư năm trước không hiệu quả. Song nếu năm nay không chăm sóc tốt thì năm sau chắc chắn sẽ kém thu hoạch.

Để chuẩn bị đón mùa quả năm 2020, với những cây không ra quả năm nay, vào khoảng tháng 6, 7, tương ứng với thời gian thu quả  hàng năm, nên tiến hành đốn tỉa, làm cỏ như mọi năm, đồng thời bón sâu bằng phân lân nung chảy Văn Điển, nhằm cung cấp chất Lân và các chất dinh dưỡng trung, vi lượng, phần để chuẩn bị và tích lũy dinh dưỡng cho vụ sau, phần bù đắp phần dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng thân lá quá mạnh vừa qua.

Đối với những cây đang cho quả: Năm nay sau khi thu quả, đồng thời với việc làm cỏ cho cây,  cắt tỉa cành tăm tơ, sâu bệnh… cuốc rạch xung quanh tán cây rồi bón phân. Lượng phân bón cho mỗi gốc khoảng 3-5kg phân hữu cơ ủ mục, 3-7kg phân lân nung chảy Văn Điển và 2-4kg phân đa yếu tố NPK (5:10:3). Tùy tình hình sinh trưởng của cây mà bón lượng nhiều ít; lấp đất và tủ cỏ, rác để giữ ẩm gốc cây.

Sau khi xuất hiện đợt lộc thu, bà con nông dân cần phun thuốc trừ bọ xít, rầy rệp các loại để bảo vệ an toàn cho cành non, tạo điều kiện cho cành thu sinh trưởng khỏe.

Trong suốt mùa đông không được bón phân, tưới nước và bằng nhiều giải pháp nhằm khống chế lứa lộc muộn, lộc đông.

Sau Lập xuân, khi thấy nụ xuất hiện, lúc đó mới được bón phân thúc.

Năm 2019 dù là năm được giá vải thiều, nhưng xét trên khía cạnh năng suất thì năm nay là năm mất mùa vải thiều. Năm nay cũng không có ngày lập xuân (lập xuân năm 2019 nhằm vào ngày 30 tháng chạp năm Mậu Tuất -2018; còn lập xuân năm 2020 vào ngày 11 tháng Giêng năm Canh Tý – 2020). Do vậy mùa đông năm nay chắc chắn có rét và có thể rét hơn vài năm gần đây.

Nếu được chăm bón đúng kỹ thuật, chắc chắn năm tới sẽ được mùa vải, đặc biệt giống vải thiều – đặc sản của miền Bắc. Khi quả vải được mùa, thì cơ hội thưởng thức loại trái cây ngon này không chỉ dành cho người dân trong nước, mà còn có dịp chinh phục thực khách nhiều vùng trên thế giới qua con đường xuất khẩu.

– Bảng giá sản phẩm : https://vandienfmp.vn/bang-gia-phan-bon

– Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng

– Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax: 023.688.4277

– E-mail : vandienfmp@gmail.com

– Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

                                                                                                                     Nguồn : langmoi.vn

Phân Bón Và Cách Bón Phân Cho Mía

1. Lượng phân bón cho 1 ha mía

– Vôi: 0,8 – 1,5 tấn.

– Phân hữu cơ: 10 – 20 tấn (phân chuồng, phân rác, bã bùn, tro,…) hoặc 1 – 2 tấn phân hữu cơ vi sinh.

– Phân hoá học: Tùy theo loại đất và điều kiện canh tác ở mỗi vùng mà điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp, trung bình như sau:

Liều lượng phân N, P, K cho từng loại đất và mức độ thâm canh ở mỗi vụ mía tơ

Tuỳ theo mức độ thâm canh để đạt được các năng suất mía khác nhau mà bón với lượng khác nhau. Cụ thể là:

Liều lượng phân N, P, K cho từng mức năng suất ở mỗi vụ mía tơ.

Lưu ý: Khi bón phân đơn hoặc phân NPK hỗn hợp, cần quy đổi hàm lượng N, P 2O 5, K 2 O tương đương với tỷ lệ nêu trên. Ở những vùng có lượng mưa lớn, xói mòn mạnh nên bón bổ sung các phân có chứa trung và vi lượng như sắt, man-gan và ma-nhê.

2. Bón lót cho cây mía

– Đất trồng mía có pH dưới 5, cần bón lót vôi bột (CaO) trước lần cày bừa cuối cùng, với lượng từ 800 – 1.000 kg/ha.

– Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, phân lân, 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali. Trường hợp cần phải xử lý mối và bọ hung thì bón thêm thuốc trừ sâu dạng hạt (20 – 30 kg/ha thuốc Basudin 10H, Furadan 3 G hoặc Diaphos 10 H).

– Ngay sau khi bón lót, nên lấp 1 lớp đất mỏng 1 – 3 cm rồi mới đặt hom.

3. Kỹ thuật bón thúc cho cây mía

– Lần 1 (thúc đẻ): Khi mía 4 – 5 lá bón 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali.

– Lần 2 (thúc lóng): Khi mía 9 – 10 lá (khi mía có 1 – 2 lóng), bón 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali.

Lưu ý: Trước khi bón thúc, ruộng phải dọn sạch cỏ dại, đất phải đủ độ ẩm. Phân được rải đều dọc theo hàng mía. Sau khi bón phân phải xới xáo vùi lấp phân để hạn chế bốc hơi, rửa trôi.

Nguồn: Viện nghiên cứu mía đường

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Cây Mía “Bỏ Phiếu” Cho Phân Bón Văn Điển trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!