Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Uốn Và Cắt Tỉa Hoa Hồng Leo Đúng Cách # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hướng Dẫn Uốn Và Cắt Tỉa Hoa Hồng Leo Đúng Cách # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Uốn Và Cắt Tỉa Hoa Hồng Leo Đúng Cách được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa hồng leo là gì?

Hoa hồng leo còn được gọi là hoa hồng dây là một chủng loại hồng nhưng các tán cây có thể leo bám. Người ta thường trồng hoa hồng leo ở những bãi đất rộng như các biệt thự, khuân viên cây xanh, hơn thế hoa hồng leo còn được nhiều người yêu thích làm trang trí cổng trông rất đẹp, tạo sự mát mẻ, tươi mới cho không gian nhà bạn.

Cây sẽ phát triển tốt khi môi trường sống và nhiệt độ sống phù hợp, vì thế khi muốn mua cây về trồng thì bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ càng. Vì không phải là giống thuầ leo vì thế tầm leo của cây cũng đạt mức vừa phải. Chính vì lẽ ấy mà hoa hồng leo thường được trồng ở cổng hay cột nhà hoặc vách nhà,…Nhiều người muốn cây leo dài xa hơn thì sẽ trồng cây ở những chậu cao để nâng độ leo của cây như ý muốn.

Cắt tỉa, chăm sóc hoa hồng leo như thế nào?

Nhiều người lầm tưởng rằng cây có ra nhiều hoa hay không là do giống cây quyết định và khi cây hồng leo nhà mình cho ra hoa ít hoặc thậm chí không ra hoa lại cho rằng do giống cây nên chăm sóc như nào cây cũng không khá hơn được. Quan điểm đó là hoàn toàn sai, giống cây chỉ quyết định một phần rất nhỏ khoảng 10% còn lại là phụ thuộc vào môi trường sống và chủ yếu là do kỹ thuật chăm sóc của người trồng.

Bình thường nhiều người bận rộn không có thời gian chăm sóc thường để mọc tự nhiên. Hoa ra tất nhiên chỉ có đầu ngọn của cành đấy thôi. Còn mọi người để ý những cây hồng ở nước ngoài sai hoa trĩu cành luôn. Đó là do họ luôn cắt tỉa định kỳ vào từng thời điểm trong năm, khiến các mắt mầm đều lên. Một cành không chỉ có một chùm đầu ngọn mà có thể cho các bạn 20-30 chùm bông trên một cành.Tất nhiên cây lên nhiều mầm, cho nhiều bông còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Nhưng nếu chất dinh dưỡng có tốt mà không biết cắt tỉa, tạo dáng thì cây cũng không thể rộ hoa được. Trong bài này mình chỉ đề cập đến kĩ thuật uốn và vít cành thôi.

Cách uốn hoa hồng leo đúng cách

Đơn giản để có một vườn leo đón ánh mặt trời, chúng ta sử dụng những chiếc gai nhọn móc vào bất cứ vật gì xung quanh nó. Thông thường những cây hồng leo thường có xu hướng nở hoa trên những cành thật to, khỏe và phát triển khá lâu . Có những loại mà sau một, hai năm sinh trưởng mới có thể cho hoa như mọi người thấy. Những chùm hoa ở đầu ngọn sẽ sản xuất ra một chất gây ức chế ra hoa ở các vị trí thấp hơn trên cành đó. Hoa ít thì sự cạnh tranh sinh tồn ít hơn. Cây có nhiều dưỡng chất để tăng trưởng cho mùa sau.

Một cách để thay đổi điều đó là uốn cong những cành dài và cố định chúng trên một điểm tại phía cuối cành. Uốn cong sử dụng trọng lực để đánh lừa các hormone ức chế ở đầu cành. Từ đó, giúp cho việc sản xuất hoa ở các mắt mầm được nhiều hơn. Bằng cách sử dụng thủ thuật này khiến các mắt mầm ở nách lá tạo ra một cành mới cho một chùm hoa. Thay vì một chùm hoa ở đầu ngọn cành dài thì sẽ cho ta 20-30 cụm hoa trên một cành dài như vậy . Điều này rất hữu ích cho những khu vườn nhỏ hay ban công, hạn chế sự lan rộng của các nhánh cây.

Cố định cành sau khi uốn:

Từ năm thứ ba chúng sẽ bắt đầu cắt tỉa hết cành già để tạo nên những cành nhánh mới đầy sức sống. Đối với những cây hồng bạn cho leo thoải mái thì để tạo tán và cho nhiều hoa. Chúng ta sẽ cắt tỉa những cành tăm, những cành sâu bệnh, cắt toàn bộ lá và ngọn cây.

Chỉ cần cành đủ độ dài và dẻo dai chúng ta sẽ uốn được. Kĩ thuật này áp dụng tốt nhất trước mùa tăng trưởng mới.

Đầu tiên cắt tỉa bớt những cành nhỏ hơn thân bút chì. Làm thông thoáng toàn bộ gốc, bỏ cành tăm, cành sâu bệnh, lá già…

Dùng cây gỗ làm làm trụ cắm ở giữ bụi cây, sau này lá sẽ che gậy không bị lộ. Kéo từng cánh dài và cố định lần lượt vào phía dưới gậy. Các bạn nên mua loại dây thép mảnh bọc nhựa rất mềm, dẻo, không làm ảnh hưởng đến thân cây. Sử dụng linh hoạt không như những loại dây khác.

Từng cành được uốn cố định. Đối với cây leo lớn nên có hai người cùng làm phòng trường hợp khi cành uốn bật trở lại gai của chúng sẽ khiến bạn bị thương.

Gần cuối đông chúng ta sẽ xử lý theo phương pháp này để khi xuân đến tất cả những mắt mầm ở nách lá sẽ đâm lên hàng loạt. Và tất nhiên chúng sẽ cho ta bông ở mỗi cành nhỏ đó.

Hướng Dẫn Cách Cắt Tỉa Cây Hoa Sứ

Sau 1 thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà (thường là 1 năm trở lên) cây hoa sứ cần được thay chậu mới và cải tạo lại hình dáng. Đây cũng chính là lúc nâng gốc sứ lên để khoe bộ rễ củ đẹp.

Đối với cây hoa sứ đang phát triển bình thường, thì việc thay đất đôn củ nhằm làm cho cây sứ đạt được hình dáng đẹp hơn. Còn đối với trường hợp cây sứ đang suy kiệt, phát triển kém, đang bị thúi thân, củ thì đây là lúc cải tạo lại môi trường nuôi trồng để cây hoa sứ sớm hồi phục.

Chuẩn bị dụng cụ

-Trường hợp cây nuôi trong chậu khá lâu, từ 1 năm trở lên, cây phát triển mạnh mẽ, rễ cây đã ăn kín chậu, nhánh vươn khá dài, cần phải cắt tỉa tạo tán gọn lại cho đẹp. Công việc này thường được thực hiện vào tháng 10-11 âm lịch để cây sứ sẽ ra hoa đẹp vào mùa nắng (tháng 1, 2…) Thường thì không nên thay đất vào giữa mùa mưa vì lúc này lượng nước quá lớn dễ làm thúi ủng gốc sứ qua những vết thương mà ta cắt gọt, to dáng cho cây sứ.

-Thời gian từ lúc nhổ gốc sứ, cắt tỉa, trồng lại đến lúc cây sứ trổ hoa đồng loạt là khoảng 95-120 ngày, tùy theo mùa (trong mùa mưa thì dài hơn). Ví dụ ta cắt cây sứ vào 15/9 âm lịch thì đúng tết sẽ ra hoa (cuối tháng 12 âm lịch) và cũng còn tùy theo cây sứ đang phát triển mạnh mẽ hay không?

-Để cây to dáng đẹp thì ta phải cắt tỉa tàn nhánh cây sứ như thế nào để cây phát triển đầy đặn, cân đối: hoặc tán tròn hình cầu, hay dáng của 1 cây sứ cổ thụ có thân chánh. Ta ước đoán cắt như thế nào để sau khi cắt, cây sứ sẽ đâm ra những nhánh mới dài khoảng 20cm thì ra hoa , thì lúc đó tán sứ cân đối nhất.

-Đồng thời, lúc cắt to dáng bộ tàn cũng là lúc ta tỉa rễ, tạo dáng bộ củ, để khi trồng nâng bộ củ lên, cho thấy được 1 cây sứ có bộ củ rõ ràng mập mạp, cân đối, không quá cao lêu nghêu so với bộ tán cây sau này. Thường ta chỉ trồng lồi lên khoảng ½ bộ củ đang có là hợp lý, cao hơn dễ làm cây sứ nghiêng, ngã đổ sau 1 thời gian trồng.

Các thao tác căn bản khi thực hiện

Bước 1: Nhổ cây sứ khỏi chậu, khều bớt đất quanh bộ củ ra bằng que tre, tránh làm trầy củ và đứt, dập rễ. Dùng vòi xịt (để rửa sạch đất bám ở rễ củ).

Bước 2: Dùng dao bén hoặc dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để to dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ quanh bộ củ, phần mà ta sẽ trồng nổi lên sau này. -Cắt bỏ những rễ cám nhỏ quanh các chùm đầu rễ phía dưới, nhằm giúp ta tránh được hiện tượng thúi rễ cám lúc trồng lại vô chậu, do bị ép dập. -Tất cả các vết cắt nhánh, rễ củ đều được trét thuốc trừ bệnh(Vicarben, Aliette…)hay vôi tôi, sơn, nhằm làm khô vết cắt, tránh nhiễm bệnh thúi ủng sau khi trồng lại vô chậu.

Bước 3: Treo cây sứ lên, phơi khô ở nơi râm mát từ 5-10 ngày, nhằm làm cho các vết cắt khô và lành. Chú ý treo ở nơi khô mát chứ không treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm cây sứ bị phỏng và hư thúi bởi những vết bỏng này.

Bước 4: Đem sứ trồng vào chậu đã định trước, chất liệu tùy theo bạn chọn đất đã được tưới vừa dủ ướt trước khi trồng, và sau khi trồng đem chậu sứ để nơi nắng 50% (nắng buổi sáng ở mái hiên), trong thời gian khoảng 15-20 ngày cho đến khi ta thấy những mâm sứ bắt đầu nhú ở ở chỗ vết cắt. Trong thời gian đầu-từ lúc trồng đến lúc nhú mầm-ta chỉ tưới sương nhẹ ở lớp đất mặt nếu thấy khô, để giữ ẩm, chứ không tưới ngập tràn vì dễ làm thúi sứ do lúc này cây sứ chưa có lá , sự hút nước kém, nếu bị ngậm nước cây sứ dể bệnh thúi.

Bước 5: Khi chậu sứ đã bắt đầu nhú mầm cũng là lúc ta để cây sứ ở nơi nắng 80-100%: Giai đoạn này ta có thể tưới nước bình thường. Khi thấy đất vừa khô lớp mặt. Chú ý lúc này cây sứ rất dễ có sâu do có nhiều chồi non. Cách tốt nhất là lượm trứng và bắt sâu con vừa xuất hiện hơn là dùng thuốc, vì dễ làm lá non sứ bị cháy. -Lúc này ta dùng phân NPK 20-20-20 là hợp lý cho tới khi chồi lá phát triển hoàn chỉnh.dài đến 10 cm thì ta chuyển qua chế độ phân NPK 15-30-15 hay 20-30-20 để cây sứ ra hoa. -Chỉ bón thêm hữu cơ khi cây sứ đã ra chồi non, có lá hoàn chỉnh. Vì nếu bón sớm, bộ rễ cây còn non dễ bị cháy rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bước 6: Sau khi cắt, trong quá trình cây hoa sứ ra chồi, bắt đầu ra hoa thì việc chăm sóc tưới cây hằng ngày, định kỳ bón phân, có thể kéo dài hơn 6 tháng. Đến lúc nào tàn sứ bắt đầu mất dáng, cành dài và ngã đổ thì ta lại sử lý như ban đầu hoặc chỉ cần cắt to dáng lại nhưng không thay chậu, đất mới.

2. Đối với cây sứ bị yếu, bệnh thúi củ

Thường cây sứ bị yếu, phát triển kém, cành nhánh còi cọc lá ít và nhỏ, mỏng lá và không xanh vì bộ rễ sứ bị hư

-Nếu chất liệu trồng đã quá lâu không được thay đổi thì ta thực hiện việc cắt tỉa, to dáng và trồng lại như cây sứ bình thường đã trình bày ở trường hợp trên.

– Nếu khi ta nhổ cây lên phát hiện cây hoa sứ đang bị thối rễ , củ thì ta phải xử lý ngay chỗ thúi đó bằng cách dùng dao bén cắt cho thật sạch các chỗ thúi. Cắt cho tới khi nào vết cắt trên cây sứ không còn vết đen (có thể là đốm lớn hay nhỏ như đầu kim). Sau đó trét thuốc trừ sâu vào vết cắt, phơi khô từ 10-20 ngày (lâu hơn bình thường) rồi mới đem trồng như cây sứ bình thường.

Vì là cây hoa sứ đang trong giai đoạn suy kiệt nên sau khi trồng ngoài NPK bình thường, ta cần tăng cường dinh dưỡng hơn bằng các loại phân dinh dưỡng bón qua lá như (komic, Humic…) nhằm giúp cây hồi phục nhanh và ra chồi tốt cho đến khi cây đã mang các chồi lá mới tốt tươi thì ta mới có thể đổi qua chế độ phân bón để làm cây sứ ra hoa.

* Kết luận:

Nói chung, để tạo được 1 cây hoa sứ đẹp, không nhất thiết ta cứ phải cắt tạo dáng theo 1 khuôn mẫu nhất định (tán tròn, lõm, thác đỗ…) mà ta có thể tạo dáng sứ theo hình dáng cây có sẵn. Quan sát bộ củ (cân đối hay lệch tâm hoặc bất định), bộ thân (có thân chánh như cổ thụ, thân siêu phong, thân chùm nhiều nhánh,thân cụt, …) bộ nhánh (nhánh sum suê, đầy đặng các phái hay nhánh thưa, dài lệch tâm) mà ta chọn cho mình cách tạo 1 cây sứ có dáng đẹp.

– Thật sai lầm khi ta cắt ngang 1 cây sứ có thân nhánh cao lớn để thành 1 cây sứ lùn, phân nhánh theo kiểu cành đào. Vì bản thân vết cắt lớn là đã xấu rồi nói chi đến sự việc hài hòa, liền lạc giữa nhánh mới (nhỏ) với thân gốc (lớn ), phải mất thời gian khá dài(4-5 năm trở lên).

Một cây sứ tự nhiên đẹp dù cành vươn dài nhưng lại phù hợp với dáng sứ cao, đơn thân , sừng sững. Bộ nhánh già cỗi ít lá nhưng lại phù hợp với cây hoa sứ có thân củ lâu năm như thế mang trên mình bộ nhánh hài hòa, liên tục giửa gốc thân nhánh rồi đến hoa và yếu tố thời gian được thể hiện trọn vẹn trên cây sứ. Nếu có chỉnh sửa thì ta chỉ chỉnh cho cây đứng vững, nhánh phân bố mạch lạc và chỉ cắt ngắn nhẹ để cây không mất dáng.

-Đối với những cây hoa sứ có bộ củ đẹp, gọn có thể trồng chậu cạn để làm sứ Bonsai, ta vẫn phải tuân theo nguyên tắc cân đối hài hòa giữa gốc, thân, nhánh. Nhánh ở đây được cắt gọn nhiều lần để ạo sự liền lạc thân nhánh đồng thời thỏa mãn hình dáng của 1 cây Bonsai gọn gàng.

-Xu hướng hiện nay để to ra cây sứ đẹp người ta thường dùng những cây hoa sứ nhân giống bằng hạt. Những cây sứ ươm từ hạt có bộ thân và củ phình ra rất cân đối, đặt trưng, mà không có cây sứ giâm, chiếc cành nào có được. Nhưng bù lại với phương pháp ươm hạt, ta phải mất thời gian khá lâu(4-5 năm trở lên). Mới có được 1 cây sứ xem ra hoàn chỉnh với hình dáng dễ xem.

Cắt Tỉa Hoa Hồng Đúng Cách Để Ra Hoa Đúng Dịp Tết 2022

Cắt tỉa hoa hồng sao cho đúng đang là nỗi lo ngại đối với người làm vườn. Bởi lẽ, không hẳn chỉ là cắt tỉa đơn giản, tỉa hồng cũng yêu cầu đúng kỹ thuật. Tránh gây mất thẩm mỹ đối với vườn hồng đang độ ra bông. Hoặc tổn thương thân cây khi cắt sai kỹ thuật.

Nhưng trên thực tế, cắt tỉa lại là bước quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng cho cây. Kích thích cây ra nhánh mới, loại bỏ cành già, sâu bệnh. Giúp định hình cây và giảm nguy cơ mắc bệnh nấm bằng cách tạo không gian thoáng khí khi tỉa bớt cành lá.

Để trở thành một người cắt tỉa hoa hồng lành nghề. Bà con cần đầu tư thời gian luyện tập thường xuyên. Các chuyên gia làm vườn đều cho rằng hoa hồng phát triển cành lá rất nhanh, khó kiểm soát. Chỉ cần bỏ sót một cành xấu hoặc sâu bệnh thì nó sẽ lan sang cả bụi rất nhanh.

Tốt hơn hết là cứ mạnh dạn tỉa bớt cành, còn hơn là để cành phát triển um tùm. Khi số lượng cành nhiều như cậy, dinh dưỡng cung cấp không đủ cho nụ hoa. Chất lượng hoa không đẹp, cành dễ bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên cần đảm bảo đồ bảo hộ: găng tay, quần vải, áo sơ mi dài tay hoặc áo khoác vải.

Thời điểm cắt hoa hồng

Thời diểm cắt tỉa hoa hồng phụ thuộc vào độ dài và độ cứng của cành lá. Nhìn chung, hầu hết việc cắt tỉa hoa hồng được thực hiện vào mùa xuân, trước khi hoa bắt đầu nở. Bà con để ý các chồi lá trên cây hoa hồng. Khi chúng bắt đầu mọng lên và có màu hồng hoặc đỏ, đó là lúc để cắt tỉa.

Cắt tỉa cây đúng thời điểm mới đem lại được hiệu quả cao. Nên tỉa cây trước khi chồi nở và ngay sau khi trời hết sương giá. Tuy nhiên, một số hoa hồng rất nhạy cảm về thời điểm cắt tỉa. Một số trường hợp phải cắt lại sau mùa đông.

Các phần cần được cắt tỉa trên cây hồng là cành nhỏ, nhánh phụ kém phát triển, cành khô, chết. Với những cành già, khô cứng, không còn đủ sức để ra hoa, cần cắt bỏ để dồn dinh dưỡng cho nhánh non.

Ngoài ra bà con nên tỉa bớt những cành vươn thẳng đứng hoặc cành vươn ra so le mất mỹ quan cho bụi hồng. Nên tạo hình bụi hồng phát triển theo giáng chữ “v”, hoặc hình dạng bình hoa.Giữ cho các gốc hồng cách đều nhau, không để quá sát dẫn đến hiện tượng lấn cành.

Bước 1: Tỉa từ gốc trước

Vào mùa xuân, bà con kiểm tra kỹ các bụi hồng, Quan sát một lượt từ gốc đến ngọn để kiểm tra tình trạng cây. Cắt tỉa những tán cây chết ở gốc, giúp giảm bớt cành lá, tạo điều kiện hấp thu ánh sáng và không khí cho gốc hồng.

Bước 2: Cắt bỏ cành gãy, sâu bệnh

Đối với những cành này,bà con cắt bỏ, chỉ chừa lại đọan thân còn màu xanh khỏe mạnh. Cắt một góc 45 độ, cẩn thận để lộ phần thịt trắng bên trong. Nếu thịt không trắng, bà con tiếp tục cắt thấp hơn cho đến khi lộ phần thịt trắng thì thôi.

Bước 3: Tỉa cành yếu, nhỏ

Bà con chọn những cành phát triển kém, kích thước nhỏ hơn cái bút chì. Những cành này giữ lại chỉ làm cây thêm um tùm. Cành nhỏ thường ra hoa nhỏ, kém sắc, không đảm bảo chất lượng. Nên cắt bớt để cây tập trung dinh dưỡng vào cành lớn.

Bước 4: Tỉa mầm cây, cành non dưới mắt ghép.

Với những mầm non nhú ra từ thân gốc của một cành đang chiết ghép. Phần lớn những cành này không thể ra hoa và phát triển kém. Vì dinh dưỡng đã được tập trung ở mắt ghép, nuôi cây mới.

Tuy nhiên những mầm non này làm vản trỏe dinh dưỡng nuôi cành ghép. Gây hiện tượng cành ghép không thể phát triển tốt, trong khi mầm từ cây gốc cũng chẳng thể ra hoa. Các mầm này thường mọc ra từ thân hoặc nhú lên từ mặt đất, bà con nên tỉa bớt các mầm này.

Bước 5: Tỉa bớt cành non

Bà con nên cố gắng định hình cho bụi hồng của mình được gọn gàng và đẹp mắt. Nếu có cành non nào vươn ra khỏi khuôn định hình. Bà con nên cắt bỏ, cắt tại vị trí trên mắt tầm 0,5 cm.

Bước 6: Đánh dấu cành sâu bệnh bằng keo trắng

Nếu vườn hồng của bà con đang bị sâu bệnh tấn công. Trước hết hãy cắt bỏ những cành lá bị sâu phá hoại. Dùng keo dính màu trắng dán vào vết cắt, ngăn không cho sâu đục vào phần thân.

Mẹo cắt tỉa hoa hồng

Trừ những giống hồng có thân đỏ tự nhiên. Còn bình thường thì những nhánh chết sẽ chuyển sang màu đen hoặc đỏ đen. Một số cành hồng chết có màu vàng hoặc lem màu, hầu như không có màu xanh lá cây.

Nếu bà con không biết hồng của mình thuộc giống nào. Chỉ cần quan sát cây trong suốt mùa sinh trưởng của nó. Nếu cành non ra hoa, hãy tỉa nó vào năm tới trong khi cây vào thời điểm nghỉ ra bông. Còn đối với hoa nở nên cành cũ, cứ giữ hoa cho đến khi hoa tự tàn.

Một số hoa hồng như alba, centifolia, Damask, và gallica, chỉ nở một lần và ra hoa trên nhánh cũ. Những giống này không cần cắt tỉa nhiều. Chỉ cần tỉa cành chết hoặc yếu và tỉa định hình cây sau khi ra hoa hoàn tất.

Trong mùa nở hoa, bà con có thể tỉa bớt ngọn, chỉ để lại vài đọt khỏe mạnh, tỉa bớt các cây von mọc ở gốc.

Các lưu ý khi cắt tỉa hoa hồng

Áp dụng các kỹ thuật cắt tỉa khác nhau đối với các loại hoa hồng khác nhau. Bà con nên nắm rõ đặc điểm của giống hoa hồng của mình trước khi tiến hành cắt tỉa.

Loại hoa hồng chỉ nở trên cành mới ra

Hoa hồng hiện đại như trà lai, grandiflora và floribundas chỉ có thể nở trên cành mới mọc. Cắt tỉa thường xuyên vào mùa xuân ( cắt từ 1/2 đến 2/3 cao cây). Loại bỏ tất cả các thân cây đã già. Tạo dáng chữ “v” cho bụi hồng bằng cách loại bỏ các thân giữa và nhánh chéo. Để lại ba đến năm nhánh khỏe mạnh cách đều nhau quanh cây. Tỉa cành ở nhiều độ dài khác nhau, để kích thích hoa nở liên tục.

Loại hoa hồng chỉ nở một lần trên một cành

Các loại hoa hồng leo như “hồng thung lũng ” và ” hồng tuyết”. Phải được cắt tỉa để loại bỏ cành chết và đọt non để giữ chiều cao của chúng trong tầm kiểm soát. Hoa hồng leo chỉ nở một lần và có thể được cắt tỉa ngay sau khi ra hoa. Các nhánh mới sẽ mọc lại ngay sau khi tỉa. Bà con không cần lo lắng, lượng hoa sẽ không giảm trong mùa tiếp theo.

Giống ra hoa nhiều lần trên một cành

Những gốc hoa hồng bụi, như các giống Knock Out và “The Fairy”, là những cây ra hoa liên tục. Trên một cành có thể ra nhiều đợt hoa, bông này héo lại ra nụ khác. Hoa mọc trên nhánh trưởng thành nhưng không phải là cành già.

Với loại này, bà con nên để chúng phát triển tự nhiên trong hai năm đầu tiên. Sau đó tỉa bớt 1/3 số gốc chính. Gốc quá già hoặc gốc khô, chết.

Một vài loại hoa hồng leo, như giống William Baffin cũng có thể ra hoa liên tiếp trên một nhánh. Cắt tỉa bớt những đọt vươn quá dài, cành già, cành chết. Tạo điều kiện cho cành khỏe mạnh

Hướng Dẫn Uốn Hoa Hồng Leo Để Cây Cho Nhiều Hoa

Hướng dẫn uốn hoa hồng leo để cây cho nhiều hoa

1 Khái niệm hoa hồng leo

2. Đặc điểm cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo thường chỉ ra hoa ở các đầu ngọn thuộc các cành của cây, vì vậy mà nếu các bạn để cây ra hoa tự nhiên, cây sẽ ra rất ít hoa và chỉ có ở các đầu ngọn

3. Cách uốn hoa hồng leo ngoại

31. Chuẩn bị

– Bạn cần chuẩn bị khung, giàn leo cho hoa hồng hoặc bất cứ vật gì để các cành hồng có thể dựa vào như lưới mắt cáo, thành lan can của ban công, tường, hàng rào, hay khung đỡ…

– Thêm nữa bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như găng tay dày bảo hộ tránh gai cào sước tay, kéo cắt cành, dây buộc, …

– Bạn cần đảm bảo đã cung cấp phân bón cho cây lâu nhất 1 tuần trước khi cắt tỉa để cây có đủ dinh dưỡng và sức phát triển mầm tốt nhất.

Trước tiên bạn cắt tỉa loại bỏ bớt các cành tăm (cành nhỏ), các đầu ngọn bị thui do sâu bệnh, các lá già, lá bệnh trên cây, các cành đã quá già để ra hoa, chỉ giữ lại những cành có sức sống khỏe, có khả năng cho hoa. Nếu các bạn không cắt chúng thì dinh dưỡng của cây sẽ bị phân tán, lãng phí.

3.2 Đối với cây leo mạnh, leo khỏe, có cành mềm

Bạn uốn các mầm chính của cây xung quanh khung đỡ hay giàn leo sao cho các ngọn cây có hướng nằm ngang hoặc hình cầu vồng. Tại sao phải làm như vậy? Bởi bình thường cây sẽ phát triển theo hướng đi lên, dinh dưỡng sẽ được đẩy thẳng từ gốc lên đến ngọn khi bạn uốn dinh dưỡng sẽ không được đẩy lên ngọn mà bị ứ ở giữa cành, thúc đẩy cành bật ra các mầm phụ ở các nách lá. Khi đó cây sẽ có nhiều mầm hơn, mà mỗi mầm đó sẽ cho một bông hoặc một chùm hoa, vì vậy mà cây sẽ cho nhiều hoa hơn.

3.3. Đối với cây bán leo

Hoa hồng bán leo hay còn gọi là leo thấp thường cành to rất khó uốn bạn cần dùng cách khác. Đó là bấm các đầu ngọn đi, nguyên tắc bấm ngọn là

+ Bấm và để lại ít nhất 3-4 lá gần gốc, để các mầm mới có chỗ để bật ra

+ Không để cành quá dài, vì ngọn bấm càng thấp, mầm càng nhiều và bấm ngọn càng cao càng ít mầm nhưng cây lại cho hoa sớm hơn.

+ Nên ấm tạo thành các tầng, tán cây sẽ thoáng hơn, lá không chen đè lên nhau, đón ánh nắng được nhiều hơn, cây hạn chế được sâu bệnh, và hoa sẽ ra được từ gốc đến ngọn.

+ Không nên cắt quá thấp hoặc quá cao so với mắt mầm

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Uốn Và Cắt Tỉa Hoa Hồng Leo Đúng Cách trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!