Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Trồng Hoa Giấy Trên Ban Công / 2023 # Top 20 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Trồng Hoa Giấy Trên Ban Công / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Trồng Hoa Giấy Trên Ban Công / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ thuật trồng hoa giấy (Bougainvillea) trên ban công (balcony) không hề khó, việc chăm sóc cũng tương đối đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Cây hoa giấy (Bougainvillea) thuộc nhóm thực vật có hoa bản địa Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây đến Peru và về phía Nam tới miền Nam Argentina (tỉnh Chubut). Tên gọi khoa học (scientific name) của chi xuất phát từ Louis Antoine de Bougainville.

Hoa giấy (Bougainvillea) có màu sắc (color) đa dạng và quanh năm luôn nở rực rỡ nên rất phù hợp trồng ban công (balcony). Đặc biệt hoa giấy (Bougainvillea) còn thích hợp với nhiều vùng khí hậu khác nữa nên trồng hoa giấy (Bougainvillea) cực kỳ dễ dàng, chăm sóc cũng không tốn nhiều thời gian.

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây dây leo có gai (thorn), mọc cao tới 1-12 m, bò trên các giống cây khác bằng các gai có móc. Các lá (leaf) mọc so le, lá (leaf) đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4-13 cm và rộng 2-6 cm. Hoa thật sự của chúng rất nhỏ và có màu trắng, nhưng mỗi bông 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ (red), cam, trắng (white) hay vàng.

Chọn giống và đất trồng hoa giấy (Bougainvillea) cho ban công

Dù trồng bất cứ cây gì thì giống cây và đất (soil) trồng là 2 yếu tố đầu tiên cần chú ý. Trước hết cần phải chọn giống đảm bảo sạch bệnh, cành mập, nếu là giâm cành cần để ý có độ già và chắc. Còn đất (soil) trồng cần phải đảm bảo thật sạch, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng, không nên quá khô cằn cây phát triển chậm.

Kỹ thuật trồng hoa giấy (Bougainvillea) trên ban công

Cách trồng hoa giấy (Bougainvillea) trên ban công (balcony)có thể trồng cành giâm, cành chiết hay trồng trực tiếp cây mua sẵn tại các cửa hàng buôn bán cây cảnh. Thường trồng hoa giấy (Bougainvillea) ở ban công (balcony) thì nên trồng vào trong chậu để đảm bảo sạch sẽ cũng như tiện lợi cho chăm sóc hơn. Cách trồng (planting) rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị đất (soil) giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cũng cần phải đảm bảo độ tơi xốp rồi cắm cành hay đặt bầu cây hoa giấy (Bougainvillea) xuống sau đó ấn nhẹ cho cây đứng vững là được. Sau khi trồng cần tưới nước nhiều lên bề mặt của cây để tạo độ ẩm ban đầu và chắc gốc.

Hướng dẫn chăm sóc hoa giấy (Bougainvillea) trên ban công

Ngoài việc tưới nước (wartering) đầy đủ thì cách chăm sóc hoa giấy (Bougainvillea) không quá phức tạp và tốn thời gian mà chỉ cần lưu ý ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa là được. Bởi thời điểm này cây cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên cần bón phân (dressing) đầy đủ.

Mùa hạ sau khi hoa nở cây sẽ phát nhánh mới, lúc ấy nên dừng việc tưới nước khoảng 5 ngày để cây ra chồi (buds) hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây phát nhiều chồi nách. Khi cây nảy hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như thường.

Thời kỳ hoa sắp tàn để giúp cây tiếp tục bật hoa cần bổ sung NPK quanh gốc rồi tưới nhiều nước (wartering), giữ độ ẩm thường xuyên, sử dụng kéo cắt tỉa cành thừa, hoa tàn và ngắt lá (leaf). Chỉ cần qua 20 ngày sau cây lại có thể phát hoa trở lại, chú ý để kích thích cây ra hoa chúng ta tiếp tục bỏ không tưới nước vài ngày. Việc cắt cành để tạo dáng, thay đất (soil), bón phân (dressing) nên tiến hành vào khoảng cuối tháng giêng.

Hướng dẫn trừ sâu bệnh cho hoa giấy (Bougainvillea) trên ban công

Các bệnh chủ yếu gặp trên hoa giấy (Bougainvillea) là do các loại nấm mốc bám chặt lấy thân cây. Khi thấy xuất hiện điều này phải dùng nhiều loại thuốc trừ nấm như phèn xanh Ziram, Zinep, Simen nồng độ 0,1 – 0,2%. Tránh sử dụng lưu huỳnh vôi, oxy chlorua Cu, Bordo… có hại cho cây.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Giấy Trên Ban Công Nở Rực Rỡ Không Hề Khó / 2023

Kỹ thuật trồng hoa giấy trên ban công không hề khó, cách chăm sóc cũng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Hoa giấy có màu sắc đa dạng và luôn rực rỡ quanh năm nên rất thích hợp trồng ban công. Đặc biệt hoa giấy còn phù hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau nên kỹ thuật trồng hoa giấy cực kỳ đơn giản, chăm sóc không tốn nhiều thời gian.

Hoa giấy là dạng dây leo có gai, mọc cao tới 1-12 m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc. Các lá mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4-13 cm và rộng 2-6 cm. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

Chọn giống và đất trồng hoa giấy trên ban công

Dù trồng bất cứ cây gì thì giống và đất trồng là 2 yếu tố đầu tiên cần lưu ý. Trước hết cần phải chọn giống đảm bảo sạch bệnh, cành mập, nếu là giâm cành cần để ý có độ già và chắc. Còn đất trồng cần phải đảm bảo thật sạch, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng, không nên quá khô cằn cây phát triển chậm.

Kỹ thuật trồng hoa giấy trên ban công

Kỹ thuật trồng hoa giấy trên ban công có thể trồng cành, chiết hay trồng trực tiếp bằng bầu cây mua sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh. Thường trồng hoa giấy ở ban công thì nên trồng trong chậu để đảm bảo sạch cũng như tiện chăm sóc hơn. Cách trồng rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cũng phải đảm bảo độ tơi xốp sau đó cắm cành hay bầu cây hoa giấy xuống rồi ấn nhẹ cho cây đứng vững là xong. Sau khi trồng cần tưới nước nhẹ lên bề mặt của cây để tạo độ ẩm ban đầu.

Cách chăm sóc hoa giấy trên ban công

Ngoài việc tưới nước đầy đủ thì cách chăm sóc hoa giấy không hề phức tạp và mất thời gian mà chỉ cần để ý ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa. Bởi thời điểm này cần phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất bằng cách bón phân đầy đủ. Nếu không cây rất dễ còi cọc, ra hoa ít, màu sắc không tươi mới, lá không xanh.

Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới, lúc này nên dừng việc tưới nước khoảng 4-5 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây ra nhiều chồi nách. Khi cây ra hoa rồi thì lại tiến hành tưới nước như bình thường.

Thời kỳ hoa chuẩn bị tàn để giúp cây tiếp tục ra hoa và xanh ngát cần bón NPK quanh gốc rồi tưới nước, giữ độ ẩm thường xuyên, dùng kéo cắt tỉa cành rườm rà, hoa tàn và ngắt lá. Chỉ sau 10-20 ngày sau cây lại có thể ra hoa trở lại, chú ý kích thích cây ra hoa chúng ta lại bỏ không tưới nước vài ngày. Việc cắt cành tạo dáng, thay đất, bón phân nên tiến hành vào cuối tháng giêng âm lịch, thời điểm sau đợt hoa tàn.

Cách trừ sâu bệnh cho hoa giấy trên ban công

Các bệnh chủ yếu trên hoa giấy là do nấm mốc bám chặt lấy cây. Khi thấy hiện tượng này phải dùng các loại thuốc trừ nấm như phèn xanh Ziram, Zinep, Simen nồng độ 0,1 – 0,2%. Tránh dùng lưu hùynh vôi, oxy chlorua Cu, Bordo… có hại cho cây.

Có Nên Trồng Cây Hoa Giấy Ở Ban Công Không? / 2023

Cập nhật vào 20/12

Cây hoa giấy còn có tên gọi khác là hoa móc diều, là loài cây leo giàn, nở hoa từng chùm đẹp mắt. Nhiều gia chủ thắc mắc có nên trồng hoa giấy ở ban công hay không? Tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Đặc điểm của cây hoa giấy

Cây bông giấy hay còn gọi cây hoa giấy, cây hoa móc diều, có họ thực vật là Nyctaginaceae, nằm trong bộ hoa cẩm chướng.

Cây mang tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh Bougainvillea, có nguồn gốc từ Brazil.

Cây bông giấy là loại cây gỗ nhỏ, thân bụi leo bò trườn, phân cành nhánh nhiều. Trên thân có những gai nhỏ.

Lá cây hoa giấy đơn mọc cách, có hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc.

Hoa bông lớn do lá bắc có màu sặc sỡ tạo thành. Lá bắc có dạng lá, có màu từ trắng, vàng đến đỏ, tím, hồng, xếp 3 chiếc trên một chùm bọc lấy hoa nhỏ phía trong. Nhìn cánh hoa mỏng manh như giấy bản nên có tên là hoa giấy. Quả bế tròn, hạt màu nâu. Cây bông giấy thường ra hoa vào khoảng tháng 11 đến tháng 6.

Hoa giấy xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu được sử dụng phổ biến để trang trí cho khu vườn. Do có khả năng sinh trưởng mạnh không cần chăm sóc nhiều nên được trồng nhiều ở các công viên, khách sạn văn phòng công sở…

Có nên trồng cây hoa giấy ở ban công không?

Đặc tính của hoa giấy là loài cây leo giàn nên vị trí trồng của chúng rất đặc biệt, bạn nên trồng cây hoa giấy ở ban công là tốt nhất. Hoa sẽ leo giàn và tạo thành một chùm hoa lớn bao quanh ngôi nhà, khiến ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn.

Ngoài ra, hoa giấy còn có những ý nghĩa sau:

Hoa giấy có tác dụng thanh lọc không khí

Hoa giấy có tác dụng lọc sạch khí độc, làm trong lành không khí, mang đến sắc thái tươi đẹp cho cảnh quan. Nếu nhà bạn ở gần các đường lớn, thường xuyên hít phải nhiều khói bụi độc hại thì nên trồng loài cây này để không khí được trong lành hơn.

Hoa giấy có tác dụng chữa bệnh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong thành phần của Hoa giấy có chứa các chất hóa học như: pinitol, betacyanine, flavonoides, tanins, alcaloides… Trong rễ cây chứa các chất Phosphoglycérol hiếm, Phytoalcohol, gras insaturé… Đặc biệt, trong lá của loài cây này có những chất kháng viêm tự nhiên, ngăn ngừa chứng tiểu đường, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Hoa giấy có vị đắng, theo Đông y có tác dụng điều hoà khí huyết, lưu thông máu.

Hoa giấy có ý nghĩa phong thủy tốt

Cây hoa giấy mang ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc bởi màu sắc tươi thắm, rạng rỡ như một chùm pháo hoa to. Ngoài ra, chính vì hình dáng luôn ra thành từng chùm chứ không bao giờ ra lẻ hoa của hoa giấy khiến nó mang ý nghĩa đầy đủ, bao bọc chở che, giúp cho gia chủ luôn may mắn, phát tài, phát lộc.

Hoa giấy nở càng nhiều, tán càng rộng thì gia chủ càng gặp được nhiều điều may mắn, tốt lành. Nhiều người còn tin rằng loài cây này giúp loại bỏ tà ma, những vận xui xẻo có thể ập đến với gia đình của mình.

Hoa giấy hợp với người tuổi gì, mệnh gì?

Cây hoa giấy phù hợp nhất với những người tuổi Dần. Người tuổi Dần (cầm tinh con Hổ) sinh vào những năm sau: Canh Dần (1950, 2010), Nhâm Dần (1962), Giáp Dần (1974), Bính Dần (1986, 1926), Mậu Dần (1938, 1998).

Những người tuổi Dần sinh ra đã có lòng dũng cảm, tính độc lập cao và rất liều lĩnh, yêu thích sự mạo hiểm làm những việc động trời khiến mọi người đều biết đến. Tuy nhiên, nhược điểm của người tuổi Dần mà ai cũng dễ nhận ra đó là tính cách nóng nảy và hay cáu kỉnh khiến mất lòng người khác, đánh mất nhiều mối quan hệ tốt trong công việc và cuộc sống.

Trồng cây hoa giấy sẽ giúp cho người tuổi Dần khắc phục và kiềm chế được tính nóng nảy, giúp công việc thuận lợi và các mối quan hệ xung quanh được hòa hợp hơn.

Cách trồng cây hoa giấy ở ban công

Chuẩn bị:

Cành hoa giấy: Cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm)

Chậu trồng: Chậu to, có lỗ để thoát nước

Đất trồng: Đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục.

Cách trồng:

Cắt cành hoa giấy đã chuẩn bị sẵn thành từng đoạn dài 20cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành giâm cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ.

Bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín ni lông để chống thoát nước.

Trộn đều các loại đất như đã nói trên rồi cho vào chậu, lưu ý lớp đất này phải dày ít nhất từ 20-30cm.

Khi giâm cành vào chậu, đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10cm.

Sau khi giâm cành xong, bạn cần tưới nhiều nước cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá cho cây. Cách 2-3 ngày thì tưới nước nhẹ một lần, giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được. Bởi tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được.

Khi thấy cành nảy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Chỉ sau 2-3 tuần cành sẽ nảy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả đạt trên 95%.

Muốn Nhà Nổi Nhất Phố, Đừng Bỏ Qua Cách Trồng Hoa Giấy Rực Rỡ Trên Ban Công / 2023

Chẳng những trồng được hoa giấy một màu, mà bạn còn có thể trồng được cả giàn hoa giấy “bảy sắc cầu vồng” đẹp rực rỡ trên ban công.

Cây hoa giấy là một loài cây leo thân gỗ có thể đạt tới độ cao hơn 10m. Hoa giấy khá nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu hồng, tím, tía, đỏ, cam hay vàng.

Trong phong thủy, cây hoa giấy có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung vào nhà và mang lại may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, đây cũng là một loại cây có thể trồng ở ban công, phù hợp với khuôn viên ban công nhỏ hẹp của nhiều gia đình ở thành phố.

Giàn hoa giấy nở hoa khoe sắc trên ban công.

Cách trồng hoa giấy gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị:

– Cành hoa giấy: Cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm)

– Chậu trồng: Chậu to, có lỗ để thoát nước

– Đất trồng: Đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục.

2. Cách trồng

– Cắt cành hoa giấy đã chuẩn bị sẵn thành từng đoạn dài 20cm, đảm bảo có ít nhất từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành giâm cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không bị dập, xước vỏ.

– Bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilong để chống thoát nước.

– Trộn đều các loại đất như đã nói trên rồi cho vào chậu, lưu ý lớp đất này phải dày ít nhất từ 20-30cm.

– Khi giâm cành vào chậu, đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10cm.

Sau khi giâm cành xong, bạn cần tưới nhiều nước cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá cho cây. Cách 2-3 ngày thì tưới nước nhẹ một lần, giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được. Bởi tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cành giâm bị thối vỏ, không ra rễ được.

Khi thấy cành nảy mầm thì bỏ giàn che để cây có đủ ánh sáng phát triển. Chỉ sau 2-3 tuần cành sẽ nảy mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả đạt trên 95%.

Bước 1: Chuẩn bị gốc ghép

– Chọn gốc hoa giấy tương đối lớn để chúng có đủ sức gánh trên mình nhiều cành ghép của những giống khác.

– Dùng cưa cắt bỏ phần ngọn của cây, chỉ để lại phần gốc dài khoảng trên dưới 1m (tùy theo gốc lớn hay nhỏ và dáng thế các bạn định tạo).

– Lấy gốc trồng vào một chậu lớn, bón thêm phân, tưới nước cho cây. Sau khoảng một tháng, gốc sẽ mọc ra nhiều cành nhỏ mới xung quanh.

– Tỉa bỏ bớt chỉ để lại một số cành ở vị trí thích hợp. Khoảng 1-2 tháng sau khi cành mới lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được.

– Sau đó, dùng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của các cành mới ra trên gốc ghép chính, sao cho các cành dài khoảng 10cm. Bây giờ mỗi cành mới này trở thành một gốc ghép phụ.

Bước 2: Chuẩn bị giống ghép

– Chọn những cây hoa giấy có màu hoa mà mình thích để làm giống ghép lên gốc đã chuẩn bị.

– Cành ghép nên chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với gốc ghép phụ. Cắt lấy một đoạn dài 7-10cm, trên có 4-5 lá.

Bước 3: Cách ghép

– Tại vị trí cách gốc ghép phụ 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo 2 nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của gốc ghép phụ), vết cắt này dài khoảng 2cm để tạo thành một miệng ghép).

– Đối với cành ghép, dùng lưỡi lam cắt vạt xéo 2 nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

– Luồn phần hình nêm của cành ghép vào miệng ghép trên gốc ghép phụ rồi lấy nilong quấn kín xung quanh để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước.

Cách ghép cành.

– Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau khi ghép được 10-15 ngày, cành ghép đâm chồi mới thì tháo bỏ bao nilông ra. Vài tháng sau cây sẽ ra hoa.

Lưu ý: Bạn có thể ghép thành nhiều đợt, mỗi đợt vài màu tùy thích.

Cần một chút khéo léo là bạn có thể sở hữu ngay chậu hoa giấy đủ màu sắc. Chắc chắn ai nấy cũng phải tấm tắc khen vì chậu hoa giấy này đấy.

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Trồng Hoa Giấy Trên Ban Công / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!