Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Lặt Lá Mai Tết Và Các Cách Kích, Hãm Mai Nở Đúng Ngày # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Lặt Lá Mai Tết Và Các Cách Kích, Hãm Mai Nở Đúng Ngày # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Lặt Lá Mai Tết Và Các Cách Kích, Hãm Mai Nở Đúng Ngày được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Kinh nghiệm lặt lá mai ngày Tết

Tính từ lúc hoa mai bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn sẽ giao động từ 7 – 8 ngày. Bên cạnh đó, nếu thời tiết ấm áp thì hoa mai bạn trồng phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp nở rộ vào những ngày đầu năm. Chính vì vậy khi trồng hoa mai, bạn phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, thời tiết, biết cách quan sát kích cỡ nụ hoa để dự đoán thời gian nở chính xác.

1.1. Quan sát thời tiết để chọn thời điểm lặt lá mai

Bắt đầu từ ngày 10 tháng Chạp (tháng 12) hàng năm, bạn cần lưu ý:

Đối với thời tiết se lạnh: Hoa mai vàng 5 cánh nên cánh lặt lá mai vào rằm tháng Chạp (14-15/12)

Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh: Thì nên lặt hoa mai vàng 5 cánh vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp để tránh hoa mai sẽ bung nở sớm hơn.

Nếu trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn: Bạn cần lặt lá mai sớm hơn để kích thích nụ mai bung vỏ, thườn sẽ vào trước ngày rằm, khoảng 10 – 14/12.

Lưu ý: Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh (thường là loại 12 cánh trở lên). Thì hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn khoảng 1 tuần.

1.2. Quan sát nụ mai để chọn thời điểm lặt lá

Để xác định ngày lặt lá mai chuẩn nhất thì cách tốt nhất là quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây. Từ ngày 10 tháng Chạp, bạn nên quan sát nụ mai xem kích thước lớn nhỏ ra sao. Kết hợp với điều kiện thời tiết như bên trên để có thể tính toán ngày lặt lá mai sao cho đúng thời điểm. Việc tính toán cần căn ngày cho đúng đến ngày 23 tháng Chạp thì hoa bung vỏ lụa là được.

Đối với loại mai vàng 5 cánh, nếu bạn thấy nụ mai còn nhỏ thì nên lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.

Còn quàn sát thấy nụ hoa chưa lớn hẳn thì nên lặt vào ngày 16 tháng Chạp.

Với trường hợp nụ hoa đã khá lớn và có thể bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày nữa thì bạn nên lùi ngày lặt lá đến 19 hoặc sau 20 tháng Chạp.

1.3. Các yếu tố khác

Bên cạnh việc quan sát thời tiết và nụ hoa, bạn cũng cần có biện pháp điều chỉnh, thúc phân cho hợp lý. Chẳng hạn:

Nếu thấy mai nở muộn, bạn nên thúc cây ra hoa đúng dịp Tết bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) và tưới vào gốc cây.

Ngược lại, nếu trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì sẽ khiến hoa mai sẽ nở sớm. Lúc này, bạn cần hạn chế tưới nước và chỉ tưới vào cữ trưa với lượng nước vừa phải. Đồng thời, bạn cần đem mai ra phơi nắng để hãm giúp mai không nở sớm.

Nếu bạn thấy mai đã bung nụ xanh quá nhanh thì cần tưới thêm nước lạnh, hoặc là để nước đá vô chậu mai giúp kìm hãm sự phát triển của mai.

Nếu mai bung nụ chậm thì cần tưới nước ấm để kích cho hoa mau nở.

2. Cách lặt lá mai giúp cho cây không bị tổn thương

Để mai nở đều đúng vào dịp Tết và giúp cây không bị tổn thương thì bạn cần thực hiện những thao tác hết sức cẩn thận. Cụ thể:

Khi lặt lá mai tuyệt đối không tuốt là vì sẽ làm gãy, dập hoặc tuốt luôn phần nụ hoa nằm trong kẽ lá.

Thao tác lặt lá mai: Một tay nắm chắc cành mai, tay còn lại cầm từng lá mai giật ngược về phía sau để cuống lá đứt rời ra. Bạn phải lặt hết toàn bộ lá trên cây để tập trung chất dinh dưỡng cho hoa. Sau khi lặt lá, bạn dừng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới nước trở lại như bình thường.

Lưu ý:

Trước khi lặt lá, bạn cần ngừng tưới nước cho cây từ 1 – 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì mới lặt.

Sau khi lặt xong, cần tưới nước lại thật đẫm và phun phân bón lá cho cây. Loại phân bón là NPK loại 10-55-10 cũng với công thức: 1 muỗng cà phê phân (10 g) cho 8 lít nước, 5 ngày/ lần. Sau đó tưới nước bình thường.

Đến 23/12 âm lịch, khi thấy nụ hoa bung vỏ lụa thì hoa sẽ nở đúng dịp Tết. Bạn cần đổi sang bón loại phân NPK 6-30-30 để giữ cho bông hoa to, đẹp và lâu tàn.

Khi thấy hoa nở chậm, không nên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm.

3. Làm sao để chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

3.1. Xử lý cho mai ra hoa sớm

Nếu lá mai đã già, nhưng nụ mai còn khá nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết. Lúc này, bạn nên:

Tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 – 12 tháng Chạp.

Nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10): pha 10 g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường.

Đến cỡ ngày 23 tháng Chạp thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Trong trường hợp nếu tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết, có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để thúc hoa trổ sớm:

Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu.

Tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh.

Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc.

Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm.

Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm.

Sử dụng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm 2 – 3 ngày.

3.2. Xử lý cho mai ra hoa muộn

Khi lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Trong trường hợp này, bạn nên:

Tuốt lá trễ, đợi đến khoảng ngày 20 tháng Chạp.

Tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK (5-0-2), hay phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha 1 muỗng cà phê phân urê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần

Bạn cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại.

Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

Nếu chưa đến ngày 23 tháng Chạp, cây mai đã bung vỏ trấu, cần đặt cây nơi râm mát.

Tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ.

Đào nhẹ quanh gốc làm đứt một số rễ cám (rễ nhỏ).

4. Chăm sóc hoa mai sau Tết

Khi hết Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để mai năm sau, mai lại nở rộ. Bạn cần biết cách chăm sóc mai sau Tết, để cây có thể phát triển và ra hoa vào cuối năm sau.

Với mai chưng trong nhà: Bạn nên đem mai ra ngoài càng sớm càng tốt. Nhưng bạn cần để mai trong bóng râm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Với mai chưng ngoài sân hoặc mai trồng đất: Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

Tỉa cành cây: Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp. Có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Vệ sinh cây: Bạn có thể dùng vòi nước phun mạnh vào cây cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc. Hoặc dùng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc. Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể dùng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng 10 phút, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây để đánh bật nấm mốc ra.

Hoàng Tùng tổng hợp

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết

1. Lên líp và mương rãnh thoát nước:

chúng tôi – Do cây mai không hợp với vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao, đất thường xuyên hoặc vào mùa mưa bị ngập úng. Nếu trồng mai trong thế đất như trên thì phải lên líp, thông thường bề ngang líp chỉ cần rộng từ 1-1,2 m để ương mai con (khi lớn bứng trồng vào chậu). Giữa hai líp mai sát nhau nên có mương, rãnh để thoát nước để tránh bị ngập úng cho vườn mai.

a. Tưới nước:

Cây mai tuy chịu nắng hạn, nhưng không có nghĩa là có khả năng chịu hạn cao. Trong mùa nắng, ta nên chăm lo tưới nước. Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát.

Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ trường hợp nhiều ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm. Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất chứa trong chậu quá ít nên không giữ ẩm được lâu. Do đó, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều).

Phải chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước phải dùng que nhỏ thông ngay, nếu để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hư.

Trồng mai phải bón phân, nhất là đối với cây trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho chúng ta cần bón phân cho mai sinh trưởng tốt về cành lá.

Lúc này yêu cầu đạm và lân nhiều hơn, kali ít cũng được. Có thể dùng phân Đầu Trâu NPK 20-20-15TE, xới đất lên bón, lấp đất lại. Lượng bón mỗi lần không cần nhiều: khoảng 40-50 gram/chậu chứa 50-60 kg đất (đối với cây trồng ngoài đất lượng bón tương tự như trong chậu nhưng bón xa gốc cây, khoảng rìa ngoài của tán cây), tưới đủ nước thường xuyên (trong mùa khô). Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE để bón, mỗi lần bón 40-50 gram/chậu chứa 50-60 kg đất, 15-20 ngày bón một lần. Bón các loại phân trên đã cung cấp đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng cho mai. Tuy nhiên khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ khi thay đất có thể bón thêm phân chuồng: phân bò, heo, gà vịt đã ủ kỹ kết hợp với tro trấu cũng rất tốt.

Cỏ dại tranh ăn chất bổ của phân được bón vào đất, vì vậy cần phải tiêu diệt ngay. Nên diệt cỏ vào trước mùa mưa hàng năm. Về sâu bệnh, cây mai có đặc tính kháng bệnh cao, nên ít bị sâu rầy phá hại, thế nhưng không phải là không có. Chúng ta nên quan sát, nếu phát hiện có sâu rầy thì nên tận diệt ngay. Một số sâu, rầy chính hại cây mai: Sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái.

2. Hướng dẫn lặt lá Mai để Cây Mai Vàng nở đúng ngày Tết:

Là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng Tết của mai. Thời gian để trẩy lá mai không nhiều, giải quyết xong trong ngày mới tốt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày.

a. Có 2 cách trẩy lá mai:

– Cầm lá trẩy ngược ra sau, có ưu điểm tốn ít sức, nhanh nhưng có nhược điểm dễ kéo theo một đoạn dài vỏ cành cây làm hư hại nụ hoa và cành hoa; cách thứ hai là cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm gặp cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng tốn nhiều sức, đối với những đọt non dễ bị đứt đọn do kéo quá sức. Muốn cây mai trổ sai hoa thì phải trẩy sạch hết lá non lẫn lá già, miễn là đừng gẫy ngọn cành là được…

– Từ ngày mai bị tuốt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

b. Xác định ngày trảy lá mai:

3. Muốn hoa nở đúng Tết chúng ta phải tính toán kỹ nên trảy lá vào ngày nào:

a. Tính toán về thời tiết: Từ ngày 10 tháng Chạp ta nên chú ý những điều sau:

Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ trảy lá trễ.

Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ. Ta phải trảy lá sớm.

b. Quan sát nụ hoa trên cây: Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi trảy lá ra sao để định ngày trẩy lá cho đúng:

Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với mai vàng 5 cánh phải trẩy lá vào ngày 13 tháng Chạp.

Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với mai vàng 5 cánh, phải trẩy lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.

Còn thấy nu hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày trẩy lá đến 20 tháng Chạp.

Tóm lại từ ngày 10 tháng Chạp chúng ta nên quan sát nụ hoa từng cây mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành trảy lá mai.

Việc tính toán sao cho đúng ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp) hoa cái bung vỏ lụa là được.

Bí Quyết Chăm Sóc Hoa Mai Tết Nở Rộ Đúng Ngày

Từ lâu, hoa mai đã trở thành loại hoa không thể thiếu trong những dịp tết đến xuân về. Với màu tươi sáng tượng trưng cho sự hân hoan ngày tết, mang ý nghĩa tươi vui và tài lộc. Tuy nhiên, làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp tết là câu hỏi mà rất nhiều nhà vườn bâng khuâng. Vậy chăm sóc mai Tết thế nào, xử lý ra hoa như ra sao là đúng thời điểm? 

1/ Cách xử lý ra hoa cho mai

Có hai cách xử lý ra hoa trên cây đó là dùng hóa chất và xử lý thủ công bằng tay. Tuy nhiên, việc kích thích ra hoa cho cây bằng hóa chất thường không được lựa chọn. 

Mặc dù dùng hóa chất có thể tiết kiệm công và thời gian, tuy nhiên có thể lá không rụng hết và đôi khi còn phải lặt lại lá. Đặc biệt, việc sử dụng hóa chất quá nhiều sẽ dẫn đến cây mai bị suy kiệt và không có khả năng ra hoa tiếp những đợt sau.

Cách làm chủ yếu hiện nay đó là lặt lá mai bằng tay, bằng cách này giúp cho cây ra hoa đồng loạt và tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Căn cứ vào hình dạng của nụ mai cũng như thời tiết mà lặt lá cho cây đúng thời điểm để ra hoa đúng dịp tết.

2/ Thời điểm lặt lá mai thích hợp

2.1 Dựa vào thời tiết

Chuẩn bị lặt lá từ ngày 10 tháng Chạp (tháng 12) hàng năm, đồng thời còn dựa vào thời tiết mà lặt lá sớm hay muộn hơn.

Đối với hoa mai vàng 5 cánh: Khi thời tiết se lạnh nên lặt lá mai vào rằm tháng Chạp (14 – 15/12).

– Đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh thì nên lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp nhằm tránh trường hợp hoa sẽ bung nở sớm hơn.

– Nếu tháng Chạp trời mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn: cần lặt lá sớm (10 – 14/12) để kích thích nụ mai bung vỏ.

Đối với những giống mai có nhiều hơn 5 cánh (thường là loại 12 cánh trở lên) thì hoa thường nở muộn hơn so với mai 5 cánh vài ngày. Nên bạn sẽ phải lặt lá sớm hơn hoa mai 5 cánh khoảng 1 tuần.

2.2 Dựa vào hình thái nụ hoa

Bắt đầu quan sát nụ hoa từ ngày 10/12 âm lịch để lựa chọn thời điểm thích hợp lặt lá cho cây mai. 

Tiến hành lặt lá cho cây vào khoảng ngày 12 – 13/12 nếu quan sát thấy nụ hoa còn quá nhỏ bằng hạt gạo. Nếu nụ hoa đã có kích thước vừa phải bằng hạt đậu đen và chưa lớn hẳn, thì tiến hành lặt lá vào thời gian 15 – 16 âm lịch. 

Còn nếu nụ hoa đã lớn và sắp bung vỏ lụa thì nên vặt lá vào thời gian 18 – 19/12. Cần lặt lá cây mai sao cho nụ hoa bung vỏ lụa vào ngày 23/12 thì sẽ đảm bảo hoa mai nở đúng ngày tết.

3/ Cách lặt lá cho cây mai

Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải đảm bảo lặt hết lá trên cây nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa. Khi lặt lá không nên tuốt vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa. Sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khi lặt lá cho cây hoa mai, chăm sóc mai tết thật cẩn thận, ngưng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới trở lại.

Nụ hoa mai chuẩn bị bung nở

4/ Lưu ý sau khi lặt lá mai

Sau khi lặt lá, hãm nước trong vòng vài ngày cần tưới nước trở lại và chăm sóc như bình thường. Để cây đầy đủ dinh dưỡng phát triển nụ hoa. Lúc này cần bón phân với hàm lượng lân và kali cao nhằm phát triển mầm hoa, đồng thời nuôi dưỡng nụ hoa. 

Cần cung cấp dinh dưỡng hữu cơ và lành tính cho cây mai sau khi lặt lá. Trong đó, phân trùn quế Sfarm là lựa chọn lý tưởng với

– Đầy đủ dinh dưỡng đa – trung – vi lượng và khoáng chất

– Vi sinh vật có lợi vô cùng đa dạng và phong phú

– Acid amin hữu cơ cần thiết như acid humic, acid fulvic và IAA

– Dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ, cây có thể sử dụng ngay sau khi bón

– Đặc biệt hàm lượng lân, kali hữu cơ vô cùng cao giúp chuẩn form và bền hoa

5/ Cách xử lý khi hoa mai nở sớm và nở muộn

Nếu thời tiết lạnh hơn bình thường sẽ làm hoa nở chậm, nên tưới thêm nước ấm giúp cho hoa mai nở sớm hơn. 

Ngược lại nếu thời tiết nóng và hoa có khả năng nở sớm nên đưa chậu hoa vào nơi mát mẻ hoặc dùng lưới đen để che lại cho hoa mai chậm nở hơn.

Hi vọng, với những chia sẻ nêu trên, các bạn có thể lựa chọn thời điểm lý tưởng để tiến hành lặt lá mai và chăm sóc mai tết chu đáo nhất. Để tạo ra được những chậu hoa mai đẹp và bền hoa thì cần phải chăm sóc cây mai thật tốt, chú ý quan tâm đến tình trạng thời tiết.

chúng tôi

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Để Hoa Nở Đúng Dịp Tết

Ở bài viết này, Nhà Vườn Thanh Sang sẽ chia ra 3 giai đoạn: Trước tết – Trong tết và Sau tết

1. Cách chăm sóc mai trước tết

Hoa Mai nở hoa đúng dịp tết là cả một quá trình, người trồng cây cần phối hợp tốt các phương pháp chăm sóc như: tuốt lá, bón phân, tưới nước.

Tuốt lá cây

Là một cách đơn giản nhất giúp hoa nở đúng ngày mà không mất quá nhiều công sức, cách làm này chúng ta chỉ cần hiểu rằng: khi chất dinh dưỡng không còn phải nuôi lá nữa thì chúng sẽ tập trung nuôi nụ nhanh lớn hơn. Nên tuốt lá mai vào giữa tháng 12 âm lịch, đối với giống mai nhiều hơn 5 cánh thì bắt đầu tuốt từ ngày 15 âm lịch, còn giống mai 5 cánh thì nên tuốt vào ngày 20 âm lịch, trường hợp ở miền bắc thời tiết lạnh thì chúng ta cần tuốt ngay đầu tháng 12 âm lịch để mai nở đúng ngày.

Tuy nhiên, trước khi tuốt lá mai thì cần ngừng tưới nước và bón phân trước 2 đến 3 ngày để lá khô lại. Trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 25 âm lịch, nếu thấy hoa bắt đầu bung vỏ thì tạm gọi thành công, trường hợp ngày ngày chưa thấy bung thì chúng ta cần bón thêm phân và đặt cây ở chỗ nhiều ánh nắng hơn.

Bón phân kích thích

Thông thường chúng ta sẽ bón thúc cho mai từ đầu tháng 11 âm lịch, cách làm này giúp cho hoa nở đúng ngày, hoa lâu tàn, màu sắc đẹp hơn, hoa nở nhiều hơn. Cách bón như sau:

Phân lân: 200g phân lân rải xung quanh gốc hoặc pha nước tưới lên gốc

Kali: 1 muỗng cà phê phân cali pha cùng 5 lít nước và tưới lên gốc cây 1 lần mỗi tuần

Dùng hoocmon thực vật Gibberelin 25-40 ppm để phun dưới gốc cây 2 ngày một lần (1 viên pha với 25-40 lít nước), giúp hoa nở nhanh và nhiều

Nếu lá non và nụ nhỏ chưa phát triển kịp thì cần dùng phân NPK 15-30-15 hoặc PPK 6-30-30 để tưới cho cây, dùng gói 10g pha với 8 lít nước, tưới 1 lần mỗi 5 ngày

Có thể đung thuốc Malate 50EC để kích thích nở hoa

Sử dụng NAA 20 ppm để phun cho cây khi nụ còn xanh giúp mai nở lâu hơn(pha 2g với 20 lít nước).

Để tránh đứt rễ mai và ảnh hưởng đến quá trình phát triển nụ hoa, chúng ta tuyệt đối không bón phân sát gốc, chỉ nên rải quanh gốc cách 20 cm hoặc pha với nước để tưới lên gốc cây.

Tưới nước

Mai thường được trồng trong chậu nên đất thường khô hơn bình thường, cây có thể chịu hạn tốt nhưng chúng ta vẫn cần tưới nước phù hợp. Thông thường đến 25 tháng 12 âm lịch mà cây chưa bung vỏ lụa thì cần dùng nước ấm khoảng 40 độ để tưới nhẹ cho cây, kèm theo cho cây phơi nắng hoặc đung đèn dây tóc treo lên cây cả ngày lẫn đêm. Một điều lưu ý là tuyệt đối không được để cây úng nước.

Trường hợp hoa nở sớm hơn dự kiến

Nếu trước ngày 20 mà mai đã nở bung vỏ lụa thì lập tức chuyển cây vào nơi im mát, lất vải đen trùm gốc gây và tưới nước lạnh vào ban đêm để gốc mai bị lạnh. Pha phân Ure theo liều lượng 1g 1 lít nước để kích thích cây ra lá, sẽ hạn chế được việc nụ ra hoa quá sớm.

Chậu mai tết thường được đặt ở trong nhà nên chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Nên đặt ở nơi thoáng mát, tốt nhất nên để chỗ có ánh sáng chiếu vào để cây đẹp hơn

Không đặt trước quạt, chỗ gió mạnh để tránh làm rụng hoa sớm

Chậu nằm sát bóng đèn hoặc ở chỗ có ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây nở nhanh và tàn nhanh

Trường hợp chặt cành để cắm bình cần làm những việc sau:

Đốt nhẹ gốc cây

Đổ đầy nước sạch

Có thể thêm 1 viên Aspirin vào để tránh vi khuẩn

3. Cách chăm sóc mai vàng sau dịp tết

Thông thường một cây mai tết có giá khá đa dạng, từ vài trăm ngàn cho đến vài tỉ cũng có, tùy thuộc vào kinh tế để chúng ta chơi mai. Đa số mai tết sau khi được dùng đều bị vứt bỏ bởi không biết chăm sóc để năm sau hoa ra đẹp như lúc mua, điều này dẫn đến sự lãng phí về kinh tế. Vậy cách xử lý thế nào để năm sau vẫn dùng lại được cây mai?

Xử lý cây sau tết

Trong những ngày tết thì cây mai thường bị thiếu ánh sáng nên ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, cây có thể bị thiếu nước trong thời gian này, thiếu chất dinh dưỡng khiến cho cây bị tổn thương và yếu nhất. Vì vậy, việc đầu tiên sau tết đó là cần phục hồi cho cây mai.

Bước 1: Đưa cây ra nơi có ánh sáng nhẹ và phơi trong vòng 3 đến 5 ngày

Bước 2: Dùng kéo loại bỏ những nụ hoa chưa nở hoặc những hoa chưa tàn, tránh tình trạng hoa tạo hạt. Đồng thời loại bỏ những cành dài hoặc cành bị bệnh trong thời gian này.

Bước 3: Bắt đầu tháng 2 âm lịch ta tỉa bớt rễ già hoặc rễ bệnh cho cây bằng dụng cụ chuyên tỉa, cần giữ lại rễ cám để cây hút chất dinh dưỡng và làm vơi đất trong bầu cũ cho cây.

Bước 4: Dùng chậu và đất mới để thay thế chậu cũ, nên dùng chậu lớn và cạn hơn chậu tốt. Nếu trồng ngoài vườn thì cần chọn chỗ có đất cao và thoáng.

Vậy dùng đất và bón phân như nào mới hợp lý?

Đất trồng mai

Nên chọn đất thịt nhẹ, không bị nhiễm phèn, chua, mặn, hóa chất… hoặc dùng đất cát trộn với đất thịt phù sa để có nhiều dinh dưỡng. Trường hợp trồng trong chậu thì nên trộn đất với xơ dừa, tro trấu để tăng chất dinh dưỡng, tỷ lệ trộn 30-30-40 (30 đất, 30 trấu, 40 xơ dừa).

Bón phân

Bón phân cho cây mai chúng ta chia ra thành 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: từ tháng 2 đến tháng 6

Dùng thuốc kích thích rễ như sau: 1 muỗng phân N3M pha với 5 lít nước để tưới cho cây, cần tới ở buổi chiều mát mẻ

Hoặc dùng dung dịch phân bón lá sinh học Humic với phân Boom Flower pha với nước rồi phun lên cây để bổ sung dinh dưỡng, kích thích đọt non. Ngoài ra còn có thể bón thêm phân Humic, Dynamic Lifer, phân chuồng, phân ure.

Ở giai đoạn này cần dùng thuốc Actara để phun trừ sâu, bọ trĩ bởi thời gian này lá non ra nhiều dễ bị sâu ăn lá.

Giai đoạn 2: từ tháng 6 đến tháng 10

Thời điểm này độ ẩm thường lên cao nên xuất hiện bệnh đốm lá, đây cũng là giai đoạn chia cành, tạo nụ. Nên sử dụng thuộc Insuran hoặc Ridomin để phun trị nấm.

Ngoài ra còn có thể dùng phân NPK đầu trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón cho cây, mỗi lần dùng liều lượng 40-50 (40g phân cho 50kg đất), cứ 15 ngày bón một lần. Nên quan sát cây để có liều lượng phù hợp hơn.

Giai đoạn 3: từ tháng 10 đến tháng 12

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Lặt Lá Mai Tết Và Các Cách Kích, Hãm Mai Nở Đúng Ngày trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!