Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch ngày càng cao, nhất là rau xanh thì việc phát triển một mô hình trồng rau vừa tiết kiệm diện tích canh tác, vừa cách ly tối đa với nguồn sâu bệnh và cho năng suất cao là một đòi hỏi cấp thiết.

Đã có rất nhiều cá nhân cũng như hộ gia đình cần một mô hình trồng rau thủy canh đơn giản để phục vụ nhu cầu thực phẩm hàng ngày. Đặc biệt là đối với hiện trạng đô thị hóa đang phát triển rất nhanh ở nước ta. Diện tích về nhà ở hạn hẹp đồng nghĩa với diện tích đất trồng trọt càng khan hiếm.

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT:

Tìm hiểu về cách trồng rau thủy canh: 1. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là gì:

Nghe đến hai từ “thủy canh”, có thể mọi người hầu như nghĩ ngay rằng đấy là cách sử dụng nước để trồng rau. (he, các bạn thông minh vãi). Nếu như chưa đọc bài nào giới thiệu về trồng rau thủy canh thì cơ bản cả người ngu và người khôn cũng chỉ nghĩ đến thế thôi các bạn ạ.

Thực ra việc giải thích như trên cũng có thể cho là đúng. Bởi đối với mô hình trồng rau thủy canh này thì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng nước. Tuy nhiên khi bạn đã tìm hiểu về mô hình này thì bạn có thể thấy rằng chúng ta cần nhiều điều kiện về môi trường khác để bảo đảm cho cây phát triển. Chỉ có điều là mô hình trồng rau này ta chắc chắn sẽ không sử dụng đất.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh có mấy loại:

Các bạn ạ, nói về trồng rau sạch thì có rất nhiều loại mô hình khác nhau phù hợp với bạn. Trong đó mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh đang dần được các hộ gia đình tại đô thị quan tâm. Tý nữa chúng ta sẽ liệt kê những ưu điểm mà mô hình này mang lại. Thế còn phương pháp trồng rau thủy canh thì cũng có mấy loại:

Thứ nhất là trồng rau thủy canh tĩnh (thủy canh không hồi lưu), thủy canh hồi lưu, bán thủy canh. Đối với mỗi loại phương pháp thủy canh này đều có những đặc điểm riêng. Để một phương pháp thủy canh áp dụng với mình thì cần xem xét nhiều yếu tố như diện tích canh tác, điều kiện về thời gian, nhu cầu sử dụng…

Với phương pháp trồng rau sạch thủy canh tĩnh:

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh được áp dụng chủ yếu ở phạm vi gia đình. Lý do bởi đây là loại thủy canh không cần nhiều chi phí quá lớn để đầu tư ban đầu. Ngoài ra nhu cầu sử dụng của gia đình không cần quá nhiều nên với phương pháp trồng thủy canh tĩnh với diện tích hạn hẹp ta có thể sắp xếp thời gian chăm sóc thêm được.

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh có đặc điểm là tiết kiệm và đơn giản.

Sự khác nhau giữa hai phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh và hồi lưu đó là ở việc bố trí dung dịch thủy canh. Dung dịch thủy canh có các chất dinh dưỡng để nuôi cây được chứa trong một vật chứa cố định.

Vật chứa này yêu cầu đầu tiên là vững vàng để chứa dung dịch thủy canh và bảo đảm độ chắc chắn cho đến khi cây trồng lớn để thu hoạch. Chúng ta có thể sử dụng các khay đựng, các thùng xốp, thùng bằng gỗ…Bạn có thể dùng loại rổ nhựa như hình dưới.

Bạn sẽ cần đến các cốc nhựa và khoét lỗ nhỏ ở xung quanh cốc. Trong chiếc cốc này ta sẽ đưa trấu và xơ dừa vào đó. Hạt giống rau sau khi các bạn đã ngâm một khoảng thời gian để hạt dễ nảy mầm thì gieo vào những chiếc cốc đó.

Và như vậy bạn đã có một khay rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh rất đơn giản tại nhà đúng không nào.

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh hồi lưu:

Đối với hệ thống để thực hiện mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu này không khác nhiều đối với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh. Chỉ khác ở khay đựng dung dịch thủy canh có chất dinh dưỡng thì giờ chúng ta thay thế bằng các hệ thống dẫn dung dịch qua cốc nhựa để rễ cây hút chất dinh dưỡng.

Ở phương pháp này thì phần lớn chúng ta kế thừa công nghệ trồng rau thủy canh tĩnh.

Sau khi làm ướt giá thể, bạn gieo hạt giống rau sạch vào. Trong chậu đừng giá thể hình trên chúng ta thấy có hai ngăn ở trên và dưới.

Ngăn trên có chứa giá thể, cũng là nơi để làm cố định cây rau, ngăn thứ hai ở dưới có chứa nước và dung dịch thủy canh đã pha các chất dinh dưỡng.

Và theo mình thì phương pháp trồng rau bán thủy canh sẽ tiết kiệm thời gian ban đầu của bạn. Công tác chuẩn bị khi bắt đầu làm chậu và gieo rau không có nhiều. Chỉ trong chốc lát là bạn đã có chậu rau bán thủy canh đợi ngày thu hoạch đấy.

Ưu, nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh: 1. Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh:

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch thì mô hình trồng rau thủy canh mang đến cho chúng ta sản phẩm có độ sạch sẽ rất cao.

Mô hình trồng rau thủy canh đã không còn có điều kiện để cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Cũng chính từ yếu tố này mà người trồng sẽ không phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ. Sản phẩm rau sạch thực sự từ mô hình trồng rau thủy canh sẽ là đương nhiên.

Mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng được mọi thời điểm trong năm. Tiết kiệm công chăm sóc, thu hoạch, chủ động trước mọi kiểu thời tiết. Năng suất chất lượng cao hơn hẳn so với mô hình canh tác trồng rau bằng đất truyền thống.

Phát triển và nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh sẽ là một cơ sở để bảo vệ môi trường sống.

2. Nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh:

Người áp dụng mô hình trồng rau thủy canh cần phải có hiểu biết ở mức độ nào đó về chuyên môn sinh học.

Hàng ngay người trồng phải theo dõi và điều chỉnh độ pH trong chậu, khay đựng dung dịch.

Yêu cầu quan trọng nhất ở đây là nguồn nước bảo đảm cho mô hình này phải thật sạch sẽ. Không lấy nguồn nước thải của các khu công nghiệp, các nguồn nước có chứa nhiều kim loại nặng.

Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà

Trồng rau thủy canh đang là cách trồng rau sạch rất được các chị em ưa chuộng, đặc biệt phù hợp với cư dân thành phố, nơi mà đất ở còn trật trội chứ nói gì đất dành để canh tác nông nghiệp.

Với cách trồng rau thủy canh khá đơn giản này mong rằng các bạn có thể chủ động đủ lượng rau sach cho gia đình sử dụng hàng ngày. Tất nhiên đây chỉ là phương pháp trồng tại nhà, không thể so sánh với các mô hình trồng rau thủy canh chuyên nghiệp như ở Đà Lạt được, vì họ đầu tư cả chục tỉ đồng mà.

Những điều cần biết về phương pháp trồng rau thủy canh

Trung tâm phát triển rau Châu Á do tiến sĩ Hideo Imai và David Midmore đứng đầu chính là cha đẻ của phương pháp trồng rau thủy canh đang dần trở nên hấp dẫn khó cưỡng với các bà nội trợ. Trồng rau với phương pháp thủy canh này chúng ta không cần phải điều chỉnh độ PH (rất khó với những người không chuyên) do có chất đệm giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần đầu tư bộ xục khí vì nước được thông lưu liên tục.

Điều kiện cần thiết để trồng rau thủy cảnh

Sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất để trồng rau thủy canh, vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 6-7h mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng phải tránh được mưa vì nó có thể làm loãng dung dịch thủy canh, khiến cho rau thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Với những trưa hè nắng nóng cần tưới phun sương lên lá 2,3 lần/ ngày để rau được tươi và khỏe

Không để rau chết dễ, dung lịch không được ngập hoàn toàn rễ cây, chỉ tối đa 1/2 rễ thôi nha.

Dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tại nhà

Đầu tiên ta cần phải có thùng chứa, có thể dùng thùng xốp, hoặc chậu nhựa, chậu inox đều được, miễn là chứa được nước không rò rỉ, nên sâu lòng 1 chút, nông quá thiếu nước rất nguy hiểm, cứ sâu khoảng 15cm là ổn. Hoặc tìm 1 cái khay đựng rau củ, cá tôm của các chợ đầu mối ý, 1 miếng ni lông đen để lót.

Thứ hai ta cần có 1 tấm xốp, 1 ít cốc nhựa loại dùng 1 lần, 1 miếng xốp to, 1 lọ dung dịch TriMix Dt dành cho rau thủy canh.

Giá thể thì dùng hỗn hợp trấu với xơ dừa.

Một bình tưới dạng phun xương để tạo độ ẩm cho thân và lá rau mỗi khi trời mưa nắng nóng quá đà.

Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây chun, dây vải cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Theo cleverfood.com.vn

[sc:Address]

Hướng Dẫn Cách Trồng Wasabi Thủy Canh

Sau này người ta trồng thương mại bằng cách mô phỏng tự nhiên, trồng trên sỏi kết hợp với dòng nước sạch chảy qua.

Trong nhà kính, wasabi cần nhiệt độ lạnh kết hợp thông gió tối đa. Nhiệt độ phù hợp là từ 10 – 22 o C nên chỉ có thể trồng trên cao nguyên như Đà Lạt hay Sapa.

Trong điều kiện lý tưởng, wasabi cần 18 tháng để đạt được chiều cao 60cm, khi đó cây sẵn sàng để thu hoạch.

Hệ rễ của cây phát triển khá dày nên trong môi trường thủy canh, wasabi chỉ thích hợp trồng trong mô hình Media bed.

Giá thể cần thoát nước tốt để tránh bị thối gốc và rễ. Wasabi không phát triển tốt trong hệ thống thủy canh tĩnh vì nó làm rễ cây không lấy được ôxy.

Nên dùng sỏi hoặc đá perlit làm giá thể, khay trồng có chiều sâu tối thiểu 30cm, dùng hệ thống tưới nhỏ giọt không liên tục, mục đích là để rễ có thời gian để lấy ôxy trong không khí.

Tạo ra một lớp khô vài cm trên khay rau, wasabi cũng giống như các loài rau khác dễ bị bệnh nấm dưới gốc – rễ nếu điều kiện môi trường quá ẩm ướt.

Dinh dưỡng Dung dịch dinh dưỡng cần thay đổi thường xuyên vì cây tiết ra chất nhờn làm rễ khó hấp thu khoáng chất trong nước. Cây non thay dinh dưỡng vài ba tuần một lần, đối với cây lớn thì một tuần một lần, hoặc nếu thấy cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng thì thay ngay.

Trong giai đoạn phát triển thân (thường gọi là củ), wasabi cần bổ sung lưu huỳnh để tổng hợp một số chất dễ bay hơi trong mô thực vật.

Trồng và nhân giống Wasabi có thể trồng từ cả hạt giống lẫn chồi non mọc quanh rễ, Tuy nhiên, người trồng thủy canh nên trồng từ chồi cây vì hạt giống thường ngủ đông và có thể rất lâu mới nảy mầm.

Giống wasabi thường trồng thủy canh thương mại là Midori và Daruma, cả 2 chỉ có chút khác nhau về cách trồng và hương vị, độ cay.

Thu hoạch Cây sau khi trồng được 12-18 tháng có thể cho thu hoạch, khi đó đường kính thân (củ) đạt 2.5cm dài từ 15-17cm.

Hương vị wasabi tạo ra từ các chất dễ bay hơi nên sau khi thu hoạch cần ướp lạnh ngay. Mỗi củ wasabi có giá từ 1.5 triệu đồng, phần lá cây cũng có thể dùng để tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà, Quy Trình

Không cần nhiều thời gian làm đất, không cần diện tích lớn và dành nhiều thời gian chăm sóc mà lại có rau sạch ăn quanh năm. Với những ưu điểm này thì kỹ thuật trồng rau thủy canh được nhiều người lựa chọn, vậy các phương pháp trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu như thế nào để cho ra những mùa vụ đạt năng suất cao?

1. Các kỹ thuật trồng rau thủy canh phổ biến

Trong thực tế, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh được ứng dụng phổ biến với những ưu nhược điểm tiêng. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất.

1.1 Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT

Kỹ thuật thủy canh và sản xuất rau sạch hiện đại này hiện khá thông dụng. Vật liệu dẻo được sử dụng để chế tạo hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng quan màng mỏng đến cây.

1.2 Kỹ thuật dòng sâu

Đây là kỹ thuật thủy canh rất phổ biến để trồng rau sạch cho khu vực nhà phố.

Cây được trồng trong các giá thể và đặt vào hệ thống ống nhựa chứa rọ nhựa sắp xếp zigzag theo chiều đứng hoặc ngang.

Dung dịch chất dinh dưỡng chảy qua các ống dẫn, tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Hệ thống rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây bằng cách mọc xuyên qua khe hở của rọ.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh này sử dụng bể chứa dinh dưỡng sâu khoảng 20 đến 30cm. Một tấm kính polyethylene màu đen được lót vào mặt trong của bể chứa.

Ống dẫn khí và thanh phân phối khí cũng được lắp đặt vào bể và hoạt động liên tục để tăng oxy, cung cấp dưỡng chất cho cây.

Giá đỡ cây làm từ vật liệu nhẹ là các túi nhựa gắn trên tấm styrofoam nổi trên bề mặt dung dịch.

1.4 Kỹ thuật trồng rau thủy canh túi treo

Đây cũng là một trong kỹ thuật trồng cây thủy canh vô cùng phổ biến. Cây được trồng trong giá thể đạt vào các túi nhựa polyethylene mỏng, đã xử lý tia UV, hình trụ, dài khoảng 1m.

Túi có gắn móc sắt treo lên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, thấm qua giá thể và nuôi cây bằng kỹ thuật mao dẫn.

Ngoài ra, hệ thống máng hứng dung dịch dinh dưỡng được lắp đặt ở dưới đáy túi để thực hiện hồi lưu đảm bảo tiện dụng, sạch sẽ.

1.5 Kỹ thuật rãnh

Kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh này đặt cây trong giá thể và đưa vào khe rãnh sâu khoảng 20 đến 30cm. Dung dịch dinh dưỡng chảy qua đường ống nằm trong khe nhỏ giữa các khe chứa giá thể. Rau trồng hấp thụ dưỡng chất từ ống dẫn để phát triển xanh tốt.

1.6 Kỹ thuật mao dẫn

Kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh này đặt cây vào rọ chứa giá thể trong thùng dung dịch được cố định bởi tấm chắn bằng xốp.

Rọ có các lỗ nhỏ để rễ hút dinh dưỡng và thông qua kỹ thuật mao dẫn để ngấm vào giá thể nuôi cây phát triển.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi chọn cách trồng rau thuỷ canh

Phương pháp trồng rau thủy canh được thực hiện đơn giản, tiện lợi nhưng cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Ngoài ra, để tạo cho cây môi trường tốt nhất để sinh trưởng, nâng cao năng suất, người trồng cần có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

2.1 Địa điểm trồng cây thủy canh tại nhà

Cách trồng rau thủy canh không đòi hỏi đất trồng như với địa canh thông thường. Tuy nhiên, địa điểm trồng vẫn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của rau thủy canh. Những điều kiện tác động khá nhiều đến yếu tố này là hướng nhà và khu vực xung quanh.

Đặc biệt, khi thực hiện cách trồng rau sạch thủy canh, bạn không được bỏ qua yếu tố ánh nắng mặt trời. Cây cần quang hợp để phát triển nên yếu tố này được đánh giá là quan trọng nhất để rau phát triển, cho năng suất tốt. Bạn nên chọn vị trí sân thượng hay ban công có thời gian chiếu sáng trực tiếp tối thiểu là 6 đến 12 tiếng.

Nếu khoảng trồng cây bị che chắn bởi nhà cao hoặc tấm tôn trên mái bằng, khả năng sinh trưởng của cây sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cần xem xét hướng chiếu sáng của mặt trời để bố trí phù hợp, thay tấm tôn bằng tấm sáng đáp ứng yêu cầu phát triển của cây.

2.2 Thiết kế phù hợp

Lựa chọn thiết kế phù hợp với diện tích trồng cây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng khi thực hiện cách trồng rau thủy canh. Mỗi kiểu thiết kế có ưu nhược điểm và độ phù hợp riêng nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Người trồng có thể tham khảo một số kiểu trong mô hình trồng rau tại nhà sau đây:

Thiết kế giàn tầng: Thường gồm 2 đến 3 tầng với khoảng 3 tới 5 ống mỗi tầng đảm bảo nắng xiên đều các tầng. Thiết kế này phù hợp với nhà có mái tôn nhưng ít bị che chắn xung quanh do hướng nhà có ánh sáng tốt.

Thiết kế bán chữ A: Giàn trồng cây có mặt hướng sáng và dựa sát tường với 2 giàn đặt 2 bên. Thiết kế này đặc biệt phù hợp với khu ban công dài có tường cao 2 bên và phía sau.

Thiết kế chữ A: Yêu cầu giàn trồng cây gắn mái tránh mưa để bảo vệ rau không bị gãy, dập trong trường hợp mưa lớn. Đây là thiết kế phù hợp với không gian sân thượng rộng rãi, không có mái tôn.

Giàn phẳng: Giàn trồng cây rộng 1 – 1.5m, cao 45 – 60cm, với khoảng 8 – 10 ống dài 3 – 6m mỗi giàn. Thiết kế này thích hợp ứng dụng tại khu vực sân thượng không mái che.

2.3 Điện nước đầy đủ

Điện và nước là những yếu tố không thể thiếu khi áp dụng phương pháp hồi lưu để trồng cây thủy canh. Bạn cần đảm bảo luôn luôn có hệ thống cung cấp điện và nước sạch vận hành liên tục ở khu vực trồng cây.

Để trồng rau thủy canh tại nhà, bạn cần lắp đặt hệ thống thuỷ canh hồi lưu.

Hệ thống này bao gồm giàn có mái che, bồn chứa, ống dẫn nước, ống trồng rau, bơm, rọ trồng.

Khi lắp đặt, bạn cần đảm bảo nước cấp đều, lỗ đưa nước vào ống rộng ít nhất là 6mm để tránh rong rêu bám vào gây tắc ống.

Ngoài ra, hệ thống ống nước hồi nên dùng loại 60 hoặc 90.

2.5 Thiết bị hẹn giờ tự động

Một số dụng cụ và thiết bị khác

Khay trồng: bạn nên sử dụng thùng xốp 30 lít.

Tấm xốp: dày khoảng 50mm cắt sao cho lọt vào bên trong thùng xốp hoặc có thể đậy thùng. Khoan lỗ vừa với rọ, che nilon bên ngoài.

Rọ nhựa thủy canh hoặc cốc nhựa gieo hạt: theo kích thước tấm xốp, bạn nên sử dụng rọ 50×50 có bán ở các cửa hàng thiết bị thủy canh.

Giá thể: sử dụng xơ dừa hoặc tấm mút.

Hạt giống cần trồng (rau cải các loại)

Phân dinh dưỡng cho cây thủy sinh

Ống nhựa vuông thủy canh

Giàn trồng rau.

2. Hướng dẫn phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

Bước 1: Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay thùng xốp, buộc dây chun sao cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn 1 nắp dung dịch – 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.

Bước 5: Cuối cùng đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

3. Quy trình trồng rau sạch thủy canh quy mô công nghiệp

Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp rất lớn nên sẽ có phương án khác với trồng ở nhà sao cho tối ưu nhất.

Khi xây dựng trại thủy canh thì chúng ta phải dùng đến nhà kính/ nhà lưới. Trong nhà kính phải lắp đặt hệ thống thông gió và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Trong mùa hè thì nhiệt độ nhà kính rất cao (giống nhiệt độ trong ô tô vậy). Nên chúng ta phải khống chế nhiệt độ từ 28 – 32 độ C thôi.

– Chuyên gia Đinh Văn Đức

Trước khi xem nên làm như thế nào bạn nên xem qua Chi phí hợp lý nhất để trồng rau thủy canh

Nên làm hệ thống thủy canh hồi lưu. Pha dung dịch thủy canh phun lên, rồi trả về đo lại hàm lượng dinh dưỡng, rồi pha thêm bổ sung

Hệ thống thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng

Rọ nhựa hoặc cốc nhựa gieo hạt

Hạt giống (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)

Ống nhựa thủy canh: Nên làm khoảng 3 – 5 giàn là tối ưu nhất. Đã có mô hình 9 – 10 giàn rồi nhưng không tối ưu về ánh nắng.

Tùy vào diện tích cũng như quy mô để lựa chọn mô hình phù hợp với tài chính doanh nghiệp

Bước 1: Gieo hạt

Hạt giống được gieo trong các khay ươm hoặc trong gieo vào rọ thủy canh chứa giá thể. Xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường được sử dụng khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Trước khi lên giàn cần cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm (khoảng 1 tuần).

Giá thể nên đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ ẩm cao, đảm bảo độ thoáng khí, đảm bảo vệ sinh,…

Sau khi cây ươm hạt được 10 – 20 ngày, con lên từ 3 lá thật chúng ta sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Trước khi chuyển cây con lên giàn, kỹ sư cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

Đây được coi quan trọng nhất trong quá trình trồng rau thủy canh sau khi cây con được chuyển lên giàn.

Bước 4: Thu hoạch

Với mỗi loại rau khác nhau thì thời gian và cách thức thu hoạch cũng sẽ khác nhau

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi, đó các loai rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 – 35 ngày. Đối với rau muống, rau dền…thời gian thu hoạch chỉ rơi vào khoảng 20 – 25 ngày.

Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt. Như rau muống, chúng ta có thể thu hoạch khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

Chọn đúng giai đoạn thu hoạch mà không làm hỏng cây.

Chọn vào sáng sớm hoặc khi trời mát.

Tránh ánh nắng mặt trời.

Xử lý cẩn thận.

Lưu trữ chúng ở nhiệt độ thích hợp (tùy thuộc vào cây trồng).

Sử dụng bao bì phù hợp (phụ thuộc vào cây trồng và thị trường).

Vận chuyển cẩn thận.

Bước 5: Bảo quản rau trồng bằng phương pháp thủy canh

Sau khi thu hoạch và đóng gói, trong trường hợp rau phải xuất đến những thị trường ở khá xa trang trại. Người ta cần tiến hành bảo quản rau để giữ được hình thức và hương vị của rau trong thời gian lâu nhất.

Lưu ý:

Phương pháp bảo quản rau quả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bảo quản lạnh. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bằng các xe lạnh.

4. Cách chăm sóc rau trồng theo phương pháp thủy canh

Cây trồng khác nhau được trồng ở khoảng cách khác nhau. Cây nhỏ có thể được trồng gần nhau.

Cây lớn cần nhiều không gian hơn để phát triển và phải cách xa nhau.

Lưu lượng nước phải được kiểm tra mỗi ngày và điều chỉnh khi cần thiết.

Nếu cây chuyển sang màu vàng, thông thường đó là triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng, quá ít ánh sáng hoặc bệnh.

Kiểm tra lá mỗi ngày cho các triệu chứng bệnh và côn trùng. Hành động ngay lập tức nếu có vấn đề xảy ra.

Cây cao cần được đào tạo và cắt tỉa để tận dụng tối ưu không gian nhà kính đắt tiền

Nếu sử dụng hạt giống nên thường xuyên phun nước để tạo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm.

Đặt thùng xốp nơi thông thoáng và có ánh nắng mặt trời, dùng màn che để tránh nắng gắt hoặc khi trời mưa to.

Pha dung dịch dinh dưỡng vào nước khi cây bắt đầu ra lá. Liều lượng tùy thuộc vào loại rau và giai đoạn.

Nếu như trong phương pháp trồng rau truyền thống, người ta chú ý đến chế độ tưới phân bón, tưới nước thì trồng rau thủy canh các công đoạn này sẽ được lược bỏ đáng kể do hệ thống bơm dinh dưỡng tự động. Vì vậy chúng ta nên kiểm tra lượng nước thường xuyên để châm thêm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết hướng dẫn trồng rau bằng hệ thống thủy canh tại nhà tại Hydroworks

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về vấn đề mua hạt giống, giàn thủy canh ở đâu thì chúng tôi xin giới thiệu với bạn Công ty TNHH Hydroworks là địa chỉ cung cấp các loại thiết bị trồng rau thủy canh, lắp đặt mô hình trồng rau.

How to Grow Hydroponic Vegetables (1)

Hydroponic Vegetable Production (3)

Hướng Dẫn Trồng Rau Thủy Canh Tĩnh Tại Nhà

1. Trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh là hình thức trồng rau mà bạn dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn để nuôi dưỡng những cây trồng bên trên. Rễ cây sẽ được nhúng một phần trong dung dịch dinh dưỡng và hút dưỡng chất để nuôi cây.

Có thể kể đến rất nhiều ưu điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh như sau:

Chi phí đầu tư thấp vì bạn có thể tận dụng và tái chế lại những vật liệu có sẵn tại nhà

Quy trình lắp đặt và thực hiện rất đơn giản và dễ thực hiện, không quá phức tạp như phương pháp thủy canh hồi lưu.

Quy mô gọn nhẹ, dễ di chuyển và thích hợp với những nhà có sân vườn diện tích nhỏ hẹp

Tận dụng được diện tích ở ban công hoặc sân thượng của các nhà thành phố.

Thời gian sản xuất và thu hoạch ngắn hơn so với mô hình thổ canh truyền thống

Sản phẩm thu được có năng suất và chất lượng cao hơn, ít sâu bệnh.

Không cần đất trồng, giúp đảm bảo vệ sinh và có thể tạo nên cảnh quan sinh thái cho ngôi nhà bạn.

2. Cách trồng rau thủy canh tĩnh đơn giản tại nhà: a. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Cần chuẩn bị các hộp xốp lót nilon đen để đựng dung dịch thủy canh. Việc sử dụng nilon đen để lót rất tốt cho sự phát triển của bộ rễ bởi rễ cây sinh trưởng phù hợp hơn trong môi trường tối.

Rọ nhựa thủy canh có lót lưới và giá thể để ươm hạt (Giá thể nên được giữ ẩm, tiệt trùng). Bạn cũng có thể thay rọ nhựa thủy canh bằng cốc uống nước nhựa khoét lỗ xung quanh.

Nắp hộp xốp khoét lỗ vừa với thân rọ thủy canh. Tùy theo nhu cầu về giống để khoét số lượng lỗ thích hợp

Dung dịch dinh dưỡng: pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng hàm lượng, tỉ lệ với từng loại rau trồng thủy canh.

Giá thể trồng rau thủy canh cần được trộn ẩm đặt vào rọ nhựa. Chú ý không nên nhồi quá lỏng hoặc quá chặt, nên lấy giá thể với lượng vừa phải để đảm bảo khả năng hút nước nuôi cây.

Tạo các lỗ gieo hạt trên rọ, chiều sâu khoảng 1cm. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt. Lỗ gieo hạt nên phủ kín.

Chuyển rọ vào khay ươm hạt. Thêm nước vào khay với mực nước cao từ 1,5 – 2cm. Thường xuyên kiểm tra mực nước ở khay, không để nước cao quá có thể gây úng hạt.

Khi cây con đã nảy mầm đến 2-3 lá, lúc này nên bắt đầu chuyển cây con vào hệ thống. Có thể bổ sung trấu hun quanh gốc để cây đứng vững hơn

Nên đặt mỗi rọ một cây ( nên chọn những cây có độ phát triển đồng đều)

Đổ dung dịch thủy canh đã được pha với nước sạch vào thùng xốp. Chú ý nên cách miệng thùng 3cm.

d. Chăm sóc rau trồng

Khi chăm sóc cho cây bạn nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng trong thùng, không nên để dung dịch ngập quá cao lên hết bộ rễ khiến rễ cây khó hô hấp.

Che mưa cho cây, tránh bị loãng dung dịch thủy canh

Phun thêm nước vào lá cây trong những ngày nắng to

Khi cây trưởng thành, rễ đã phát triển, không được để bộ rễ chìm hoàn toàn trong dung dịch. Tốt nhất chỉ để lượng dung dịch ở mức 1/2 thùng xốp.

3. Một số lưu ý khi trồng rau thủy canh tĩnh

Khi trồng rau thủy canh tĩnh, nên thường xuyên kiểm tra lượng dung dịch thủy canh và bổ sung thêm dung dịch. Bạn có thể bổ sung bằng cách rót từ từ qua 1 lỗ trên nắp thùng. Khi kiểm tra lượng dung dịch nên mở hé nhẹ nhàng, tránh gây tác động mạnh đến bộ rễ.

Mỗi ngày nên cho cây quang hợp ánh sáng từ 5-6 giờ

Nên làm mái che bằng nilon cho cây trồng, tránh nước mưa lớn

Khi trồng rau thủy canh, nhất là với những loại cây ăn lá, nên phun bổ sung nước 2-3 lần vào những buổi trưa nắng gắt, cung cấp độ ẩm cho lá xanh tươi.

Để cây trồng phát triển tốt nhất, với mỗi thùng xốp bạn chỉ nên trồng một loại rau cố định, đừng trồng xen kẽ các loại rau với nhau. Vì đây là hệ thống tự động và có quy trình khép kín nên bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc, chỉ cần cách 2 đến 3 ngày bạn dùng đũa khuấy nhẹ chất dinh dưỡng để tránh hiện tượng vón đục. Quan sát nếu thấy nước cạn thì bạn pha thêm dung dịch dinh dưỡng để cung cấp kịp thời cho cây trồng.

Bây giờ thì bạn có thể hiểu hơn về cách trồng rau thủy canh tĩnh, bạn có thể áp dụng cho mô hình trồng rau sạch tại nhà. Phương cách trồng này khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả, năng suất cao, có thể trồng được nhiều vụ hay trái mùa, tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường và mang đến nguồn rau sạch an toàn cho sức khỏe người dùng.

HGBM – Tổng hợp

Hướng Dẫn Bạn Cách Trồng Rau Thủy Canh Bằng Chai Nhựa

Cập nhật vào 04/06

1. Các bước trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một vườn rau nhỏ xanh mướt được làm từ các chai nhựa thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính như sau:

Chai nhựa

Hạt giống

Lưới, vải mùng

Dung dịch thủy canh, xơ dừa

Dao, kéo

Hộp nhựa, khay đựng trứng, vỏ trứng

Băng dán

Các nguyên liệu này đơn giản và dễ tìm, đối với xơ dừa, dung dịch thủy canh bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Bước 2: Ươm hạt giống

Bạn lấy xơ dừa cắt nhỏ thành các mảnh vụn nhỏ, trộn cùng phân bón, tưới thêm ít nước để tạo độ ẩm cao.

Tiếp đến bạn cho hỗn hợp này vào các ô nhỏ của khay đựng trứng, mỗi ô sẽ cho 1 – 2 hạt, lấy xơ dừa lấp kín hạt. Đều đặn hàng ngày sử dụng bình xịt để tưới nước, cung cấp độ ẩm, giúp hạt giống mau nảy mầm.

Bước 3: Làm chai nhựa thủy canh

Cắt chai: Bạn lấy 1 chai nước, sử dụng dao và kéo khéo léo cắt đôi chai nước thành 2 phần bằng nhau.

Cắt nắp chai: Bạn lấy dao cắt phần đầu nắp chai, nếu không cắt rời được thì bạn cũng có thể đục lỗ lớn trên nắp chai. Do nắp chai khá cứng nên việc đục lỗ nắp chai tương đối khó khăn, bạn nên cẩn thận để tránh bị thương.

Lồng lưới/ vải mùng vào chai: Bạn sử dụng kéo cắt một mảnh nhỏ lưới hoặc vải mùng lồng lên miệng chai. Tiếp đến bạn lấy nắp chai đã được cắt vặn nắp lên lớp lưới để cố định chắc chắn.

Hoàn thành chai nhựa thủy canh: Bạn hãy cắt 1 đầu lưới, chú ý đảm bảo lưới có thể bao trọn chai nhựa. Dùng băng dính để dán, cố định tất cả các bộ phận: túi lưới, thân dưới của chai, đầu chai dựng ngược giống cái phễu lại với nhau.

Bước 4: Tiến hành trồng cây vào chai nhựa thủy canh

Chuẩn bị dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh có ở nhiều dạng: bột hoặc lỏng, khi mua về bạn pha loãng với nước với tỉ lệ cụ thể được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Bên cạnh đó để cung cấp thêm dưỡng chất cho dung dịch bạn có thể lấy vỏ trứng khô rồi nghiền nát trộn cùng dung dịch thủy canh.

Trồng cây con

Sau khi hạt rau giống phát triển cây non 2 – 3 lá mầm thì bạn có thể bắt đầu tiến hành cho cây vào phễu, cho phần

Bạn lấy dung dịch thủy canh đổ vào phễu để dung dịch chảy xuống nửa chai nhựa còn lại bên dưới. Lượng dung dịch thủy canh cần phải chạm với rễ cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho nuôi cây phát triển.

Trong trường hợp bạn không muốn ươm cây con thì bạn hoàn toàn có thể cho xơ dừa vào nắp chai và đặt hạt giống, tưới nước đều đặn để hạt giống có thể nảy mầm tốt.

2. Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh bằng chai nhựa

Số lượng gia đình áp dụng và tiến hành trồng rau thủy canh tại nhà bằng nhựa đang ngày càng nhiều, lý do bởi:

Thứ nhất, phương pháp này tiết kiệm được nhiều chi phí: So với việc mua nhiều nguyên vật liệu lập giàn chuyên dụng thì bạn tận dụng những chai nhựa bỏ đi để trồng rau giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Đối với những gia đình điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng mong muốn có rau sạch để ăn thì phương pháp này thực tế và gần gũi, phù hợp. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho con cái tham gia vào hoạt động này để giáo dục con tiết kiệm, biết sử dụng những đồ vật tưởng chừng bỏ đi vào việc có ích.

Thứ 2, trồng rau thủy canh bằng chai nhựa giúp giảm công sức: Qua các bước hướng dẫn cụ thể trên có thể nhận thấy phương pháp trồng rau từ chai nhựa rất đơn giản, bạn không cần bỏ nhiều sức lực mà vẫn có thể tạo cho mình vườn rau nhỏ xinh của riêng mình. Bạn không cần lỉnh kỉnh khiêng vác ống nhựa PVC, bồn chứa dung dịch thủy canh… như khi trồng rau thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh…

Thứ 3, phù hợp không gian nhỏ: Không phải gia đình nào cũng có khoảng sân thượng diện tích lớn để trồng rau. Với các hộ sống ở chung cư diện tích ban công nhỏ hẹp khó có thể lập dàn chuyên dụng để trồng rau thủy canh. Lúc này những chai nhựa trồng rau thủy canh kích thích nhỏ gọn, có thể treo là gợi ý hoàn hảo.

Thứ 4, đảm bảo cung cấp rau sạch: Bạn là người tự gieo trồng, chăm sóc nên rau sẽ đảm bảo sạch, không có hóa chất, thuốc sâu độc hại. Cả gia đình sẽ có những bữa cơm gia đình ấm áp và tuyệt vời, thực phẩm xanh – sạch và bổ dưỡng.

Phương pháp trồng rau thủy canh đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm.

Trước tình trạng rau bẩn tràn lan trên thị trường như hiện nay thì việc tự mình trồng rau chính là giải pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên thân yêu trong gia đình mình.

Liên hệ với Lisado 0972 627 927 nếu bạn cần những tư vấn chi tiết và hữu ích nhất cho bữa cơm an toàn của gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Thủy Canh trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!