Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương Trong Chậu # Top 9 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương Trong Chậu # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương Trong Chậu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoa oải hương còn có tên gọi khác là hoa lavender chúng có nguồn gốc từ châu Âu, nước Pháp là đất nước nổi tiếng với những cánh đồng hoa lavender màu tím trải dài thơm ngát. Mọi người nghĩ hoa oải hương khó trồng ở Việt Nam tuy nhiên điều đó không hẳn đúng nếu chăm sóc hợp lý.

Hoa oải hương ngoài để làm cảnh thì chúng còn có tác dụng đuổi côn trùng trùng, làm dược liệu, chất an thần và chất kháng khuẩn. Nhiều người thường thắc mắc rằng tại sao họ trồng hoa oải hương không nở, câu trả lời là họ chưa biết chế độ chăm sóc chúng sao cho oải hương có điều kiện tốt nhất.

Điều kiện phát triển của cây hoa oải hương:

Hoa oải hương là cây chịu nắng, chịu hạn cao, không ưa ẩm vì vậy bạn cần chú ý trong điều kiện khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng như ở nước ta thì hoa oải hương sẽ khó phát triển kết hợp với việc không biết chăm sóc thì hoa oải hương không nở là điều đương nhiên.

Kỹ thuật trồng hoa oải hương bằng hạt:

Chọn giống hạt: Tùy theo điều kiện, sở thích và mục đích sử dụng mà có nhiều lựa chọn những giống oải hương khác nhau ở các cửa hàng bán hạt giống hoa.

Đất trồng: Hoa oải hương phát triển mạnh trên loại đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm và chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.

Xử lý hạt giống: Cần xử lý hạt giống hoa oải hương trước khi gieo bằng cách ngâm chúng trong 12 giờ. Làm ướt đất trước khi khi gieo trồng, gieo hạt giống rồi lấp một lớp đất lên trên.

Cách trồng hoa oải hương

Kỹ thuật chăm sóc hoa oải hương:

Chăm sóc thời kỳ cây con: Sau khi reo hạt bạn cần tưới 1 ngày 2 lần để hạt hoa oải hương lên nhanh và phát triển mạnh tuy nhiên lưu ý là không nên cho đất quá ẩm sẽ tạo điều kiệm cho mầm bệnh nấm phát triển.

Chuyển chậu: Khi oải hương lên cây khaongr 5 tới 10 cm ta bắt đầu tiến hành chuyển chậu ra ngoài, tránh làm tổn thương vùng rễ. Chăm sóc cho cây sau khi trồng thật cẩn thận. Hãy đặt chậu nơi có ánh sâng ấm áp, để chậu nhanh thích nghi tốt. Bạn có thể chụp túi ni lông để giữ độ ẩm cho cây.

Tưới nước: Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

Bón phân: Hoa oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

Tỉa cụm: Hoa oải hương trồng được nhiều năm, sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau, ở Việt Nam cắt khi hoa tàn.

Hoa oải hương vừa đẹp vừa thơm vậy tại sao bạn chưa thử áp dụng những kiến thức trên để trồng một chậu oải hương thật đẹp. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để có được những cây hoa màu tím thơ mộng trong khu vườn nhà mình.

Nguồn: sưu tầm

Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa oải hương Cách trồng oải hương từ hạt

Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trong thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 – 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc gieo vào mùa thu, mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền nam thì rất khó khăn nên gieo vào dịp tháng 11 – 12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Nếu bạn không có gibberellin có thể thời gian nảy mầm mất một tháng để nảy mầm. Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng.

– Đất: phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.

– Tưới nước: hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

– Ánh sáng: là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.

– Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

– Tỉa: sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Áp dụng đúng cách trồng hoa oải hương như hướng dẫn bên trên chỉ trong thời gian ngắn sau bạn sẽ có vườn hoa như ý muốn. Mỗi sáng thức giấc vườn hoa thơm ngát hương hoa.

Hướng Dẫn Trồng Hoa Oải Hương

Oải hương là loại hoa màu tím thủy chung và mang hương thơm quyến rũ, là loài hoa được nhiều người ưa chuộng, không ít người thích thú khi sở hữu một cây hoa oải hương tại nhà. Bởi vậy hướng dẫn trồng hoa oải hương là điều mà nhiều người quan tâm.

Hoa oải hương (lavender) là loài hoa nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp, nhưng thực chất nguồn gốc của oải hương là từ Địa Trung Hải. Hoa oải hương là loài cây dạng bụi thường niên, có mùi thơm đầy mê hoặc, cuống hoa khá dài, màu xám. Cây hoa oải hương thường được trồng trang trí ban công, sân nhà, hoa oải hương còn được dùng pha nước tắm, oải hương khô dùng ướp thơm chăn gối…, tinh dầu hoa oải hương cũng giúp đuổi côn trùng, an thần, kháng khuẩn.

Hướng dẫn trồng hoa oải hương tại nhà

Các nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị trước khi trồng:

Hạt giống hoa oải hương: Tùy kích cỡ chậu bạn định trồng mà chuẩn bị số lượng hạt khoảng từ 50 – 100 hạt

Đất trồng: Sử dụng đất trung tính hoặc hơi tính kiềm, đất tơi xốp, không quá ẩm

Chậu trồng có sẵn lỗ thoát hơi nước bên dưới

Dụng cụ trồng cây như xẻng xới đất, bình tưới cây…

Hạt giống hoa oải hương có thể tìm mua ở các website bán hạt giống hoa online hoặc các cửa hàng cây cảnh với giá hợp lý khoảng 70.000 đồng/túi. Hiện tại Việt Nam có ba loại hoa oải hương thích hợp với khí hậu gió mùa mà bạn có thể trồng và dễ chăm sóc, cụ thể:

English lavender: English lavender là giống hoa có nguồn gốc từ Anh, búp hoa hình bầu dục, lá ngắn hẹp, thân cong, thường được dùng để trưng bày tại phòng khách hay phòng ngủ. Mùi hương nhẹ nhàng của English lavender mang lại sự thư giãn, loại bỏ căng thẳng

Lavadin: Lavadin là giống hoa oải hương có nguồn gốc từ Pháp, cánh mỏng, thân thẳng, thường sử dụng để sản xuất tinh dầu. Hoa lavadin khi khô lại vẫn giữ được màu sắc và hương thơm quyến rũ.

Lavender Spanish: Đây là loài oải hương đến từ Bắc Phi, thường sử dụng để trang trí trong nhà nhưng rất khó làm khô để ứng dụng vào các lĩnh vực khác.

Hoa oải hương phát triển tốt trong đất tơi xốp, độ ẩm vừa phải, tốt nhất là trong đất trung tính hoặc hơi kiềm. Bạn nên chọn chậu trồng cần có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng.

Đây là loại cây ưa thời tiết mát mẻ nên nếu bạn muốn cây phát triển tốt, hãy trồng vào thời điểm mà nhiệt độ ngoài trời ở khoảng 18 – 24 độ C. Bạn ở Sapa hay Đà Lạt thì thật tuyệt, có thể trồng vào quanh năm vì thời tiết ở đây luôn mát mẻ. Nếu bạn ở khu vực miền Bắc thì hãy gieo hạt vào mùa thu, miền Nam thì nên gieo vào khoảng tháng 11 – 12.

Trước khi gieo hạt, hãy ngâm hạt giống hoa oải hương vào nước trong khoảng 12 giờ, sau đó thêm vài giọt kích thích sinh trưởng Gibberellin và ngâm tiếp trong 2 giờ nữa.

Xử lý đất bằng cách xới tơi, san phẳng rồi tưới một chút nước để đất ẩm, sau đó gieo hạt và phủ lên một lớp đất nữa, cuối cùng phủ lên một tấm phim nhựa hoặc cỏ sạch để giữ cho đất luôn ẩm.

Tưới đất bằng phun sương 2 lần/ngày để giữ độ ẩm cho đất, tránh làm đất quá ẩm và ngập úng vì hạt sẽ không thể nảy mầm.

Khi mầm hoa đã mọc lên cao khoảng 5 – 10cm, bạn có thể chia cây con ra chậu, tạo môi trường thoáng mát cho cây dễ phát triển. Lưu ý tránh làm gãy rễ cây khi chuyển chậu.

Bạn đặt chậu cây ở nơi ấm áp, thông thoáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, nếu có thể hãy trùm túi lên chậu cây nhằm đảm bảo nhiệt độ, giữ được độ ẩm tối ưu.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trồng Hoa Oải Hương

Chọn hạt giống: Tùy theo điều kiện, sở thích và mục đích sử dụng mà có nhiều lựa chọn những giống oải hương khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số giống oải hương phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam ở dưới.

Bước 2 – Chọn đất và chậu:

Hoa oải hương phát triển mạnh trên loại đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm. Bạn nên chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.

Bước 3 – Gieo hạt:

– Do một thời gian dài hạt “ngủ”, bạn nên ngâm hạt giống trước khi trồng trong 12 giờ, và sau đó cho Gibberellin (chất kích thích điều hòa sinh trưởng) vào ngâm 2 giờ trước khi gieo.

– Bạn san lấp mặt đất cho bằng trước khi trồng. Tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, sau đó phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm rồi phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất.

Bước 4 – Chăm sóc cây con:

Bạn cần giữ độ ẩm cho đất, tốt nhất là tưới 2 lần/ngày. Bạn cũng tránh không để đất quá ẩm ướt, bởi môi trường ẩm kích thích nấm phát triển, sẽ tiêu diệt hạt giống mới nảy mầm của bạn.

Bước 5 – Chuyển chậu: Bước 6- Đặt chậu nơi ấm áp:

Muốn hoa phát triển nhanh, bạn cần đặt chậu ở vị trí ấm áp nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể tự tạo hiệu ứng nhà kính bằng cách trùm túi nhựa nên chậu cây, cách này giúp giữ lại độ ẩm và nhiệt độ cần thiết cho hoa phát triển.

Bước 7 – Tưới nước:

– Tưới nước thường xuyên: Bạn cần tưới nước mỗi ngày để giữ độ ẩm cho đất. Tùy vào kích thước và mức độ thoát nước của chậu mà điều chỉnh lưu lượng tưới cho phù hợp, hầu hết các trường hợp oải hương chết đều do chết úng.

– Tưới quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

Cách trồng hoa oải hương tại Việt Nam phải chú ý nhiều đến điều kiện phát triển của hoa tương tự như tại Pháp thì mới có thể giúp cây lớn nhanh, cho hoa đẹp.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Oải Hương Trong Chậu

Hoa oải hương là một loại hoa có hương thơm dịu nhẹ, hay được sử dụng để ướp hương hoặc pha trà đấy!

Hoa oải hương vốn là một loại hoa nổi tiếng ở các vùng miền Nam nước Pháp như Provence, Avignon. Thực ra, loại hoa này vốn có nguồn gốc từ miền Địa Trung Hải và được biết đến cách đây hàng nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La Mã đã gieo trồng hoa oải hương ở khắp các nước châu Âu, trong đó miền Nam nước Pháp là một trong những nơi có nhiều Lavender nhất.

Nhiều người vẫn nghĩ oải hương là loại hoa khó trồng, khó chăm sóc nhưng trong điều kiện thích hợp, hoa oải hương có thể phát triển rất nhanh chóng đấy!

Bước 1 – Chọn hạt giống: Bước 2 – Chọn đất và chậu: Bước 3 – Gieo hạt: Bước 4 – Chăm sóc cây con: Bước 5 – Chuyển chậu: Bước 6- Đặt chậu nơi ấm áp: Bước 7 – Tưới nước:

– Nếu đặt chậu hoa gần cửa sổ, khi cây ra hoa, bạn hãy xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng có thể tiếp xúc mọi phía như nhau, chậu hoa sẽ phát triển đồng đều và đẹp.

– Thay chậu mỗi năm một lần, chậu sau lớn hơn chậu trước khoảng 3cm đường kính. Bổ sung đất trồng cho chậu mới.

– Sau khi ra hoa và bắt đầu tàn nên cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp.

– Bạn có thể sử dụng hoa oải hương để chiết xuất tinh dầu, hay làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.

Một số giống hoa oải hương phổ biến:

Hoa oải hương có khoảng 39 chi (hay còn gọi là giống) khác nhau, hầu hết đều chịu hạn, chịu nóng, không ưa môi trường ẩm ướt.

Khí hậu đặc trưng của nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm, do đó hoa Oải hương được gieo trồng từ giống nhập khẩu nảy mầm rất ít, cần phải có kỹ thuật chăm sóc kỹ càng.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các nhà vườn, viện nghiên cứu sinh học Đà Lạt đã nhân giống được giống hoa oải hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp, thích hợp với khí hậu miền Bắc nước ta.

1. English Lavender (danh pháp: Lavendula Angustifolia)

Đây là giống hoa oải hương phổ biến nhất có lá hẹp, ngắn, thân cong, hoa hình bầu dục.

Hoa có mùi hương ngọt ngào, thường được dùng làm các loại mỹ phẩm cũng như hương liệu khác nhau, có tác dụng giảm stress nhẹ nhàng, thư giãn, cân bằng tinh thần, và chữa bệnh đau đầu, mệt mỏi.

Ngoài ra, hoa khô có thể sử dụng trong các công thức nấu ăn và vật liệu trang trí. Các loài nổi tiếng trong chi này là: Lodden Blue, Royal Velvet, Melissa, Sachet, Sharon Roberts, Mitcham Gray.

2. Lavadins (danh pháp: Lavendula Intermediate)

Đây là chi Lavender được lai giữa English Lavender và Spike Lavender. Lavadins nổi tiếng có hoa đẹp, màu sắc tươi tắn và hương thơm lâu dài, chúng thường được dùng trong hàng thủ công và thảo dược.

Lavadins được sử dụng sản xuất tinh dầu nhiều bởi lượng dầu nhiều hơn loại English Lavender. Lavadins được trồng nhiều nhất ở Pháp.

Có một điểm lưu ý, hạt hoa của giống này không nảy mầm, nên Lavadins được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Các loài đặc trưng của chi như: Dutch Mill, Fred Boutin, Provence, Seal, White Spike, Grosso, Hidcote Giant.

3. Spanish Lavender (danh pháp: Lavendula Stoechas)

Giống hoa này có thân cao, hoa màu tím khác lạ, hình trái thông, cánh hoa dựng thẳng. Chi này có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Bắc Phi, là lựa chọn thích hợp nhất cho vùng khí hậu ẩm ướt.

Spanish Lavender không thích hợp trong ẩm thực nhưng là một lựa chọn tuyệt vời để trang hoàng ngôi nhà hay khu vườn của bạn. Hai loài nổi tiếng nhất của chi này là Otto Quast, Dark Eyes.

Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương Ở Việt Nam

Hoa oải hương vốn khởi nguồn là một loài cây dại nhưng nhờ đặc tính về mùi hương và vẻ đẹp của nó nên đã được nhân giống và trồng một cách rộng rãi ở cách nước Châu Âu. Thực chất hoa oải hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cách đây hàng nghìn năm, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng loài hoa này như một hương liệu phổ biến trong cuộc sống.

Sau khi biết được sự thật hoa oải hương có thể trồng được ở Việt Nam thì vô số bạn trẻ yêu thích loài hoa này cũng không ngừng tìm tòi cách trồng hoa oải hương.

Không phải loại giống hoa oải hương nào cũng trồng ở nước ta được đâu, nên chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ về giống trước khi gieo trồng. Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại giống phù hợp.

Nhiệt độ thời tiết thuận lợi cho hoa oải hương sinh trưởng là từ 18 đến 24 độ C. Ở nước ta, chỉ trừ Đà Lạt và Sâp là hai nơi có thể gieo trồng oải hương vào mọi thời điểm. Còn lại ở miền Bắc nên trồng oải hương vào độ thu, miền Nam thì vào khoảng tháng 11 hoặc 12.

Hãy chọn những cái chậu thông thoáng và có lỗ thoát nước.

Loài hoa này thích nghi tốt trong môi trường đất cát tính kiềm hoặc trung tính, xốp, không ẩm ướt. Hãy căn cứ vào độ pH của đất để xác định loại đất trồng cho phù hợp.

Bước 3 – Gieo hạt oải hương

Hãy ngâm những hạt giống của bạn trong nước 12 giờ và trong hợp chất kích thích điều hòa sinh trưởng Gibberellin 2 giờ trước khi gieo hạt.

Xới tơi đất, san phẳng, phun sương ẩm đều đất rồi bắt đầu gieo hạt, phủ lên trên hạt một lớn đất tốt 0,2cm. Cuối cùng phủ mặt chậu bằng tấm phim nhựa để giữ ẩm đất.

Hãy giữ độ ẩm thật tốt cho đất bằng cách tưới phun sương đều đặn ngày 2 lần. Tránh việc tưới ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển làm cản trở sự nảy mầm của hạt.

Khi hạt oải hương nảy mầm được 5 đến 10cm thì bạn tách các cây ra các chậu khác nhau. Mỗi chậu để 2-4 cây để cây có thể phát triển mạnh hoàn toàn. Việc làm này đòi hỏi tính cẩn thận cao vì cây non rất yếu và dễ chết.

Đặt những chậu hoa oải hương ở vị trí ấm áp nhưng tránh xa ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể dung những túi nhựa trùm lên chậu cây để tạo một “ngôi nhà kính” cho hoa oải hương. Cách này giúp đất giữ lại độ ẩm và hạn chế mức nhiệt cao từ bên ngoài khiến cây khó phát triển.

Sử dụng những chiếc bình phun sương để tưới hàng ngày cho cây. Hãy đảm bảo rằng đất luôn ẩm mát. Tùy theo môi trường mà điều chỉnh lượng nước tưới cho những chậu oải hương. Hãy chắc chắn rằng chúng không bị chết vì ngập úng. Chú ý là chỉ nên tưới quanh gốc và tránh làm lá bị dập.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Oải Hương Trong Chậu trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!