Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Bị Lão Hóa Trồng Rau Trở Nên Tơi Xốp # Top 16 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Bị Lão Hóa Trồng Rau Trở Nên Tơi Xốp # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Bị Lão Hóa Trồng Rau Trở Nên Tơi Xốp được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đất sạch là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho rau sạch sinh trưởng và phát triển mạnh. Đất sạch có hai loại: đất sạch tự nhiên và đất sạch hữu cơ. Nhưng sau một thời gian trồng, loại đất nào cũng sẽ bị chai, cứng, không còn tơi xốp (nhất là đất bón phân hóa học thường xuyên).

Điều này làm giảm năng suất cây trồng hay còn chính là nguyên nhân làm cho cây trồng bị sâu bệnh. Bởi vậy, việc cải tạo đất trồng bị lão hóa là một công việc hết sức quan trọng.

Gồm 3 bước rất đơn giản:

Bước 1: Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn vôi bột

– Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng thêm oxy trong đất (tương tự kinh nghiệm phơi ải đất của bà con nông dân). Các hạt đất không nhất thiết phải đập nhỏ vụn toàn bộ. Có thể để khoảng 10-15% hạt đất to khoảng bằng đầu ngón tay. (Các hạt này nên cho xuống phía đáy của chậu).

– Tác dụng của bón vôi: Vôi không chỉ đơn thuần là ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà còn nhiều tác dụng nữa mà phân hóa học khác không có được, đó là:

• Vôi ngăn chặn sự suy thoái của đất;

• Vôi khử được tác hại của mặn;

• Vôi phân bón cung cấp dưỡng chất canxi;

• Vôi phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ.

Bước 2: Làm tơi xốp đất

– Sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, xơ mùn dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.

Bước 3: Cải tạo đất

– Đất bị chai cứng lại do nguyên nhân người trồng sử dụng phân hóa học mà không bổ sung phân hữu cơ hoặc bổ sung hữu cơ không đủ.

– Do cây hút hết chất dinh dưỡng nên đất bị bạc màu, trở nên trắng bệch,

Tùy theo điều kiện có thể chọn một trong số các phương pháp cải tạo sau:

Phương pháp 1: Bổ sung phân trùn quế

Trộn đều 5-6kg phân trùn/m2 đất đã phơi khô trước khi trồng. Phân trùn quế không những giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng mà còn cung cấp trùn quế là thực thể sống giúp duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài.

Phương pháp 2: Sử dụng rác thải nhà bếp

Phương pháp 3: Sử dụng phân cá

– Phân cá được làm từ các phế phẩm của cá như: đầu cá, ruột cá, cá nhỏ… Có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm cùng rỉ đường để lấy nước tưới.

-Trộn trực tiếp vào đất: 1 thùng xốp cầm khoảng 1-2kg cá. Đổ 1 lớp đất 1 lớp cá sau đó rắc 1-2 gr chế phẩm vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Tiếp tục lặp lại cho đển khi hết cá. Phía trên mặt thùng nên phủ lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và dòi bọ.

– Ngâm dinh dưỡng cá: Phế phẩm cá băm nhỏ cho vào bình thủy tinh, nhựa, sành (tốt nhất là cho vào vại sành). Cho thêm rỉ đường (loại đường phế phẩm dùng ủ thức ăn cho gia súc) theo tỉ lệ 1:1 và đậy kín bình. Đặt bình dinh dưỡng nơi mát mẻ, tránh bị nước mưa chảy vào. Ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Khi sử dụng chắt nước cá ngâm pha với nước tỷ lệ 0,5-1% phun hoặc tưới. Cách làm này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón vi sinh, các chế phẩm sinh học như Tricohderma để cải tạo lại đất giúp phân huỷ những độc tố hoặc nấm mốc có hại cho cây trồng ở trong đất, giúp đất sạch và trở nên trung hoà, màu mỡ, xử lý đất bị nhiễm phèn, làm cho các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh mẽ. Chế phẩm sinh học Tricohderma còn có tác dụng diệt trừ các mầm bệnh có hại cho cây trồng như: nấm, các loại mạt gà, ấu trùng sâu, giòi trong đất,…

Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch Trở Lên Giàu Dinh Dưỡng, Tơi Xốp

Cách cải tạo đất trồng rau sạch, trồng cây lâu năm bạc màu thành đất giàu dinh dưỡng trồng rau sạch tại nhà mà gần như không phải bón thêm bất kỳ phân hóa học nào. Đây là điều chúng tôi hướng tới cho bạn trong quá trình trồng và biết cách cải tạo đất để trồng rau sạch một cách hiệu quả

Đất phù sa sông hồng trộn với trấu hun và phân vi sinh giá 25k/bao = 10kg

Đất trồng rau hay trồng bất kỳ một loại cây nào thì trong một thời gian sử dụng sẽ bị chai cứng, ít tơi xốp, cây trồng bị còi cọc không lớn… Đây là nguyên nhân đất không còn chất dinh dưỡng cho cây trồng dù đất vẫn tơi xốp.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng có nhiều cách nhưng đảm bảo đúng kỹ thuật thì cần phải tìm hiểu hơn nữa.

Lưu ý trong quá trình cải tạo đất trồng rau sạch cho gia đình sử dụng không nên lạm dụng quá nhiều các loại phân hóa học để bón, cải tạo. Điều này càng làm cho đất trở lên tồi tệ hơn như đất nhanh bị thái hóa, cằn và bạc màu.

Đồng thời dùng phân hóa học bón cho rau nó không tốt cho người sử dụng nếu bạn không cách ly theo đúng yêu cầu.

Cách cải tạo đất trồng rau an toàn nên dùng phân bón hữu cơ như: phân bón vi sinh, phân bò đã xử lý, phân trùn quế, vôi bột … pha thêm đất tribat hoặc trấu hun tạo độ xốp cho đất hoặc xơ dừa đã xử lý tạo độ ẩm cao cho đất

Lợi ích việc cải tạo đất trồng

– Giúp cho cây trồng, rau sạch tăng khả năng nảy mầm, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng tốt hơn

– Giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

– Giúp rau khỏe mạnh sẽ chống lại các loại bệnh tật, nấm móc nguy hiểm

– Rau ăn sẽ đạm đà ngon ngọt hơn

Cách cải tạo đất để trồng rau sạch với phân bò đã xử lý

Phân bò đã được xử lý bạn an tâm sử dụng, phận không còn mùi, rất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Tỷ lệ: 1 bao phân bò hoai mục 10kg cộng với 1 bao đất tribat sử dụng được 5 thùng xốp, 8 chậu thông minh (dài 67cm, rộng 24cm, cao 20cm) 5 khay nhựa thông minh cỡ lớn, 6 khay cỡ lớn…

Cách cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp, chậu nhựa với phân bón vi sinh

Đặc điểm phân bón vi sinh tương đối lành với cây trồng. Nó không gây nóng đất trong chậu, kích thích phát triển bộ rễ cây nếu bón đúng tỷ lệ

Tỷ lệ: 1 bao phân vi sinh 10kg giá 50.000đ cộng với 1 bao đất tribat sử dụng được 10 thùng xốp; 15 chậu nhựa thông minh (dài 67cm, rộng 24cm, cao 20cm); 10 khay nhựa thông minh cỡ lớn; 12 khay cỡ lớn…

Cách cải tạo đất để trồng rau sử dụng phân trùn quế.

Lợi ích việc cải tạo đất có phân trùn quế sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng và thu hoạch như gốc rễ rau, trấu sống… giúp đất tới xốp bổ sung nguồn phân hữu cơ cho rau và cây. Điều này giúp bạn trồng mà không phải bón thêm phân

– Cách sử dụng: 1 bao trùn quế 10kg giá bán 55.000đ cộng với 1 bao đất sạch Tribat sử dụng được 3 thùng xốp hay 5 chậu nhựa thông minh (dài 67cm, rộng 24cm, cao 20cm) hoặc 3 khay nhựa thông minh cỡ lớn hoặc 3 khay cỡ lớn…

Kích thước: Dài 67cm – rộng 24cm – cao 20cm

Kích thước: Dài 68cm – rộng 43cm – cao 16cm

==============================================================================

Giao hàng đúng mô tả sản phẩm – đúng ngày giờ khách hẹn.

Đổi trả sản phẩm ngay lập tức nếu không đúng theo mô tả sản phẩm

==============================================================================

– Khách hàng nội thành Hà Nội sẽ giao hàng và nhận tiền tại nhà. – Khách hàng tỉnh sẽ thanh toán chuyển khoản trước và gửi hàng qua nhà xe hoặc bưu điện

– Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội đơn hàng trên 800k

==============================================================================

– Khách sỉ và nhà vườn liên hệ trực tiếp để biết giá tốt nhất

==============================================================================

Liên hệ Ms Thơ – 0973 – 582 – 558

Các Cách Cải Tạo Đất Vườn Trồng Rau Sạch Trở Nên Giàu Dinh Dưỡng

Đất vườn trồng rau sau một thời gian khi bạn thu hoạch dinh dưỡng của đất sẽ không còn, nếu bạn trồng rau cho mùa vụ tiếp theo thì nên cải tạo đất vườn trồng rau để đất có độ dinh dưỡng cung cấp cho rau phát triển tốt. Đất thịt với đất hữu cơ thường được dùng để trồng rau tại các gia đình, nếu bạn không cải tạo đất vườn trồng rau mà thay vào đó là vấn phân hóa học thường xuyên sẽ làm cho đất cứ khô cằn rau sẽ chậm phát triển. Thủy Canh Bio sẽ hướng dẫn bạn những cách cải tạo đất vườn trồng rau hiệu quả nhất.

Việc cải tạo đất vườn trồng rau là một trong những điều quan trọng rau xanh tươi và đạt chất lượng cho năng suất cao. Nếu bạn trồng quá nhiều trên một mảnh đất nhưng không cải tạo thì mùa rau tiếp theo sẽ làm lâu không phát triển. Để giúp đất có thể hấp thu các chất dinh dưỡng nhanh bạn nên cải tạo vườn trồng rau.

Hấp thụ các chất dinh dưỡng cho đổi chất tốt.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây được tốt hơn.

Cây sinh trưởng nhanh cho năng suất cao

Giúp cây trồng vườn rau khỏe mạnh, chống lại các bệnh tật, côn trùng, ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

Giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong đất, đến khi thu hoạch rau sẽ có màu đẹp và ngọt.

Có rất nhiều cách để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất sau mùa vụ nhưng cần lưu ý, Không nên lạm dụng quá nhiều các phân hóa học cơ. Để cải tạo đất vườn trồng rau như vậy đất trồng rau sẽ trở nên xấu hơn, đất khô cằn cõi. Nếu bạn tiếp tục trồng rau trên mảnh đất đó, thì đến khi thu hoạch rau sẽ chậm phát triển, ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Sau mỗi lần thu hoạch rau cây trồng bạn nên phơi đất, nhặt cỏ hay thêm vôi bột để khử trùng. Nếu bạn tiếp tục dùng đất này để trồng rau cho mùa vụ tiếp theo, muốn đất thêm tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng thì nên trộn đất Tribat vào đất, để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Cải tạo vườn rau với các loại phân hữu cơ:

Nếu đất trồng của bạn bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo vườn rau, để cải tạo đất trồng, sẽ giúp đất tơi xốp hơn và giàu chất dinh dưỡng.

Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3

Nếu bạn trồng rau trong thùng xốp thì để được 5 thùng đất để trồng rau

Ngoài phân bò để cải tạo vườn rau cho gia đình bạn thì có thể dùng phân cá để cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho đất

Bạn có thể trộn trực tiếp tăng ca với đất như thế chắc sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng

Phân bón vi sinh rất có lợi cho rễ cây phát triển, loại này được sử dụng nhiều cho các cây trồng và nhiều loại rau khác nhau

Trộn theo tỉ lệ: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao tribat, Nếu bạn trồng rau trong chậu lớn thì sẽ được 9 chậu còn nếu trồng trong thùng xốp thì sẽ được 10 thùng

Cải tạo vườn trồng rau bằng phân trùn quế:

Đây là cách cải tạo đất vườn trồng rau hiệu quả nhất đem lại lợi ích vô cùng lớn, nhưng với cách cải tạo vườn trồng rau này thì chi phí cũng khá nhiều vì quá trình sản xuất phân trùn quế không dễ. bạn chỉ cần dùng từ 5 đến 6 kg phân trùn quế đã phơi khô trộn với đất, sau đó đem hạt giống gieo trên đất này, rau hoặc cây trồng sẽ được cung cấp một hàm lượng đạm cực lớn, giúp giữ ẩm, duy trì độ tơi cho đất, giúp cây trồng luôn khỏe mạnh

Thủy Canh Bio sẽ nổ lực để đem lại các giải pháp trồng rau thủy canh, kỹ thuật trồng rau tốt nhất hiện đại nhất đến với quý khách hàng những dịch vụ chăm sóc vườn rau tốt nhất. Xin cảm ơn!

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

THUỶ CANH BIO

Địa chỉ: 13 đường số 3, phường Bình An, quận 2 (Gần chung cư Bộ Công An, quận 2)

Hotline: 0933.838.333

Email: ngocdanh.doan@gmail.com

Website: https://thuycanhbio.com/

Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Và Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch

Ngày đăng: 2023-04-14 15:52:50

Trồng rau sạch trên sân thượng giờ đây đã không còn xa lạ với chị em nội trợ. việc chăm sóc, tưới nước hay bắt sâu đã không còn chỉ là công việc hàng ngày mà còn là thú vui cho bà con nông dân sân thượng. nhưng không phải ai cũng biết cách trộn đất, bón phân, bổ xung thêm dinh dưỡng hay cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch. Cách trộn đất nền trồng rau

đây là một bước rất quan trọng vì nó sẽ quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Để trồng rau trên ban công, sân thượng có rất nhiều loại đất trồng rau như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự trồng rau tại nhà bằng khay nhựa thông minh, thùng xốp trên giá kệ trồng rau cách trộn đất đơn giản mà hiệu quả nhất.

Trước tiên cần chuẩn bị:

Khay nhựa, thùng xốp. ( nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất)

Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.

Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rẽ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc Mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.

Phân bón, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Lưu ý: nếu các bạn sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng hay công trình thì bạn cần sử lý qua mần bệnh: cần phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước đi đêm trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại.

Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc. để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trên khay, chậu thì độ dày chuẩn là từ 10 đến 13 cm.

Sau khi trộn xong ta san phẳng bè mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu

Với mỗi đời rau sinh trưởng thì độ dinh dưỡng trong đất sẽ hết dần đi, cho nên thường sau mỗi vụ thu hoạch ta nên cải tạo và bón thêm dinh dưỡng để rau có thể phát triển bình thường, sau đây là cách cải tạo lại đất sau mỗi vụ gieo trồng:

Cách cải tạo đất:

Sau các vụ trồng rau sinh trưởng thì lượng dinh dưỡng sẽ cạn dần và đất cũng sẽ bị nến lại trở nên chai, cứng. ta cần bổ sung lượng dinh dưỡng đã mất và tăng độ tơi xốp cho đất.

Đất cũ sau khi thu hoạch, nhổ bỏ cây, ta tiến hành xới tơi đất, phơi nắng từ 2 đến 3 hôm để tiêu diệt các loại sâu bệnh còn tồn đọng trong đất, đồng thời thu gom các rẽ cây còn xanh tươi sẽ phát triển tiếp, tránh tình trạng sẽ hao hụt dinh dưỡng. trong thời gian phơi đất ta nên rắc thêm 1 lượng vôi bột ( tầm 1 nắm gọn trong lòng bàn tay khoảng gần 1 thìa ăn cơm cho 1 khay, chậu) thì sẽ làm cho đất cân bằng lại độ PH và giúp cho đất khử mầm bệnh tốt hơn.

Sau đó với mỗi lượng đất chậu dài 68 rộng 43 cao 16 cm ta nên cho thêm vào 1/5 bao tribat 20dm3 + ¼ túi phân bò hoai mục hoặc ¼ bao trùn quế 10kg rồi trộn đều với đất cũ và tiến hành gieo trồng vụ mới.

Cứ làm như vậy sau các lần thu hoạch và cải tạo sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cho đất, giúp cho rau phát triển tốt nhất, không phải bón thêm phân trong quá trình trồng, giúp cho gia đình luôn có được nguồn rau sạch và hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

TIN TỨC KHÁC :

Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Rau Sạch Tại Nhà

Đất trồng rau sạch cần có những thành phần nào?

Nếu trước giờ bạn cứ đinh ninh rằng sử dụng đất vườn trồng rau là được. Điều này hoàn toàn sai. Đất vườn không chứa đủ các thành phần cần thiết hỗ trợ cho cây rau phát triển tốt nhất. Rau là loại cây ngắn ngày, vì thế chúng rất cần lượng đất tơi xốp, dễ thoát nước và thoáng khí.

Đất phải là đất sạch, đã qua xử lý sạch mầm bệnh. Từ đó, khi trồng rau, bạn sẽ không cần lo lắng cây rau bị bệnh.

Phần đất trồng rau sạch cần tơi và xốp. Phải có đủ lượng không khí lương thông trong đất giúp rễ cây rau dễ dàng phát triển.

Đất có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây rau hấp thụ và phát triển. Tuy nhiên, không sử dụng các loại thuốc mà dùng các loại phân hữu cơ là tốt nhất cho việc trồng rau sạch an toàn.

Cách cải tạo đất trồng rau sạch đơn giản tại nhà:

Sau một thời gian trồng và thu hoạch rau, đất trồng xuống cấp về dinh dưỡng, khả năng tái tạo đất không có. Do đó, bạn cần thực hiện cải tạo đất trồng rau sạch để tiếp thêm “năng lượng” cho đất trồng.

Lợi ích khi cải tạo đất trồng rau sạch:

Loại bỏ các loại vi khuẩn độc hại với cây trồng

Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất

Cải tạo tăng độ tơi xốp cho đất trồng

Các bước cải tạo đất trồng rau sạch:

Bước 1: Cho đất trồng nghỉ ngơi. Sau khi bạn thu hoạch rau lứa trước xong, hãy xơi đất lên và để đất trồng “thư giãn nằm im” từ 3 đến 5 ngày. Tốt nhất nên phơi nắng sẽ tạo cho đất có thêm oxy và trừ được một số mầm bệnh nếu có.

Bước 2: Bổ sung thêm lượng đất trồng mới và phân hữu cơ. Sau một thời gian trồng rau, đất của bạn có thể bị hao hụt đ chút ít. Bạn có thể bổ sung thêm một lượng đất mới cùng phầm hữu cơ trộn vào cùng để tăng dinh dưỡng cho đất.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân vi sinh và phân hữu cơ. Đây là cách tốt nhất để mang đến dinh dưỡng cho đất trồng rau sạch đúng chuẩn không sử dụng hóa chất độc hại.

Bước 4: Tăng độ tơi xốp của đất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu nông nghiệp hỗ trợ đất trồng tốt. Một trong số đó được đánh giá rất cao chính là đá Perlite trân châu. Loại vật liệu này giúp cho đất tơi, khả năng thoát nước tốt, giữ được dinh dưỡng cho cây. Namix hiện có đang cung cấp đá Perlite dạng túi nhỏ 5dm3 bạn có thể mua về trộn cùng vào đất trồng.

Hướng Dẫn Cách Làm Đất Trồng Rau Mầm Tơi Xốp, Đơn Giản, Tại Nhà

Đất trồng rau mầm loại nào thích hợp?

Như các bạn đã biết, đất có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của cây xanh. Nếu đất không tốt, không màu mỡ thì cây sẽ chậm phát triển và cho năng suất thấp. Nhiều người thường lầm tưởng rằng cứ bón quá nhiều phân là rau sẽ xanh tốt. Tuy nhiên, phân bón quá nhiều sẽ ứ đọng vào đất. Rau ăn sẽ không được thơm ngon và có hại cho sức khỏe. Do đó, chỉ cần đất luôn tơi xốp, thoáng khí thì cây vẫn phát triển tốt mà không cần đến phân bón hóa học.

Rau mầm là loại cây non, rất dễ trồng. Hầu hết những loại cây này hạt giống đều đủ dinh dưỡng để cây nảy mầm chỉ cần gặp điều kiện thuận lợi. Vì thế, rau mầm cũng như nhiều loại cây khác không kén đất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia làm vườn thì đất trồng rau mầm tốt nhất là hỗn hợp từ bụi xơ dừa. Bởi nó mang nhiều đặc tính ưu Việt như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, nó cũng rất nhẹ dễ dàng di chuyển, sử dụng.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau mầm

Như đã nói, rau mầm là loại cây rất dễ trồng bởi nó không quá kén đất. Tuy nhiên, loại đất thích hợp để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao đi từ bụi xơ dừa. Cụ thể cách làm như sau:

Bước 1: Lấy 1 phần , 1,5 phần tro và 3 phần đất thịt đem trộn lẫn với nhau. Sau đó, cho thêm khoảng 0,5 phần xỉ than, trấu hoặc vôi bột vào đảo đều tay.

Bước 2: Thùng xốp bạn đem cắt thành các hố nhỏ phía dưới và 2 bên hông để đất luôn thoáng khí. Chia đất trồng rau mầm đã chuẩn bị trên thành 4 phần. Đổ 2 phần vào thùng xốp và trải cho thật đều. Sau đó trải lớp cọng rau, hạt để gieo lấy mầm. Để cây phát triển nhanh và sớm cho mầm thì bạn có thể rắc lên một vài thìa cà phê phân NPK. Thêm một lượng tro bếp lên bề mặt và cuối cùng là trải nốt phần đất còn lại lên.

Lưu ý: Nếu không thích dùng phân NPK bạn có thể tự làm phân sinh học. Hoặc mua các loại phân bò vi sinh, phân gà sinh học và trộn với tỷ lệ 70/30 để cây sinh trưởng tốt. Sau khoảng 7-10 ngày nếu thích bạn có thể bón thúc thêm cho cây bằng nước gạo pha loãng. Thường xuyên tưới để giữ độ ẩm cho đất, cây sớm cho mầm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Cải Tạo Đất Trồng Bị Lão Hóa Trồng Rau Trở Nên Tơi Xốp trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!