Xu Hướng 4/2023 # Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

1. Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng.

– Khay: Bạn có thể tận dụng những khay nhựa, hay i-nox, xoong, nồi.

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

– Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp. Nếu như không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.

– Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt

– Sau đó rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

Bước 4: Thu hoạch

– Sau khi đã cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Hãy yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh.

2. Cách trồng rau mầm không cần giá thể

Bước 1: Chuẩn bị hạt

Bất kỳ loại hạt nào đều có thể trồng theo phương pháp này được. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.

– Xử lý hạt: Ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 – 540C), cho hạt mầm vào ngâm 15 – 30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.

Bước 2: Xử lý nước

Muốn trồng rau mầm không cần giá thể, trước hết, bạn cần xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó. Hoặc bạn có thể xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.

Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g): hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

Bước 3: Dụng cụ

Bạn có thể tận dụng tất cả những vật dụng trong nhà như nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ…. Yêu cầu đối với những vật dụng này là có nắp kín và đường kính từ 20 cm, chiều cao từ 15 cm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn có thể tận dụng tất cả những vật dụng trong nhà như nồi, xoong, chậu nhựa, khay nhựa, hũ…. để thay giá thể.

Bước 4: Ngâm hạt giống

Bạn tiến hành ngâm hạt như cách 1

Bước 5: Gieo hạt

Khi thấy hạt giống nhú rể, bạn rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, bạn tưới nước xâm xấp mặt hạt giống tiếp tục ngâm khoảng 15 phút và nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Lưu ý, để hạt không bị xáo trộn nhớ dùng vật dụng có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt giống lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc đậy nắp kín và mỗi ngày tưới nước khoảng 3-4 lần. Càng trong bóng tối, rau mầm càng cho năng suốt tốt. Thích hợp nhất là cho hạt nảy mầm ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.

Sau khoảng 3 ngày có thể thu hoạch.

Bước 6: Thu hoạch

Nếu là rau mầm từ các loại đậu, sau khoảng 3 ngày, bạn có thể thu hoạch. Nếu rau muống bạn cần từ 5 – 6 ngày. Với cách trồng rau mầm không giá thể như thế này, năng suất rau mầm cao hơn và thuận tiện hơn rất nhiều cho các hộ gia đình vì có thể tận dụng được nhiều dụng cụ từ đồ dùng trong nhà.

Những lưu ý khi trồng rau mầm

– Tùy vào từng loại hạt giống ta có chế độ ngâm và ủ hạt khác nhau. 

Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng.

Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng. 

Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. 

Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng.

Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. 

Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng. 

Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng. 

Danh sách 1 số loại mầm không nên ăn

Một số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên trồng, đặc biệt mầm khoai tây là một trong số mầm có độc tính không nên ăn.

Ngoài ra còn một số loại củ sau bạn cần lưu ý: Cây sắn, Đậu kiếm, Đậu mèo, Đậu trứng chim, Đậu ván già, Dưa dây, Khoai lang, Măng.

[/tintuc]

2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất

Trồng rau mầm không cần dùng đất là phương pháp trồng rau đơn giản, dễ làm và nhanh có kết quả. Như bạn đã biể rau mầm là loại rau sạch,thường được ăn khi còn non nên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm rất cao khoảng 5 lần rau thông thường.

1/ Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu.

Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn bạn hay dùng hàng ngày.

Khay: Bạn có thể tận dụng những thau nhựa, thùng xốp, xoong, nồi.

Tiến hành trồng rau mầm.

Ngâm hạt rau mầmNgâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Lúc pha nước cũng không nhất thiết phải chuẩn, bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Thời gian ngâm hạt giống dài hay ngắn là tùy thuộc vào kích cỡ loại hạt, với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng.

Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước.

Đối với 1 vài loại hạt giống không cần ngâm nước thì bạn đem gieo trực tiếp luôn.

Lưu ý. Nhớ lựa những hạt lép, nhỏ, những hạt bị sâu đem loại bỏ vì những hạt này sẽ không thể phát triển khỏe mạnh được.

Bước 2. Gieo hạt giống

Bây giờ bạn rải giấy ăn vào thùng xốp, thau nhựa, xoong, nồi và tưới đẫm nước. Tiến hành gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 3. Tưới nước hàng ngày cho rau

Tưới nước 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối. Bạn sẽ thấy mầm nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng.

Bước 4. Thu hoạch rau mầm

200 gram hạt rau củ (đỗ xanh, đỗ đen, hạt cải, hạt bắp cải, hạt bí…)

1 máy trồng rau mầm

Nước sạch, bạn nhớ đọc hướng dẫn sử dụng ở máy làm rau để chuẩn bị lượng nước cho đúng.

Tiến hành trồng rau mầm.

Chuẩn bị nguyên liệ u.

Chọn loại hạt to, đều, loại bỏ hạt nhỏ, lép, hạt bị sâu.

Chuẩn bị nước ấm khoảng 50 độ C , pha theo tỉ lệ 2 sôi với 3 lạnh, sau đó ngâm hạt giống trong nước từ 45-60 phút.

Bước 1. Ngâm hạt rau mầm

Rửa sach từng bộ phận của máy trước khi đem ra để trồng rau

Đổ nước sach (ở nhiệt độ thường) vào bình chứa nước của máy.

Lắp giá đựng hạt vào máy, chú ý lắp các nấc viền của giá phải khít và cố định với nhau và mỗi giá phải khớp với cây trụ giữ giá.

Bước 2. Chuẩn bị máy

Đổ hạt giống đã ngâm vào các khay, chú ý chia cho đều

Lắp lá xoay nước lên trên cùng của trụ giữ giá.

Đậy nắp máy lại, cắm điện. Mỗi ngày thay nước một lần ở bình chứa và phải luôn kiểm tra để đảm bảo hạt nảy mầm bình thường.

Bước 4. Thu hoạch rau

Sau 3-4 ngày là bạn có rau để ăn rồi đó. Rau xanh non, mùi thơm đặc trưng. Và phải nói là siêu nhanh cho kết quả.

Mỗi lần làm được tối đa 200 gram hạt giống, cứ 200 gram hạt thì cho 2 kg rau.

Chọn hạt: phải chọn đúng loại hạt chuyên để làm giống, còn mới, vì hạt này sẽ chắc, mẩy, cây mọc lên sẽ tốt và khỏe mạnh hơn.

Để máy vào chỗ tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Máy trồng sẽ tự phun nước và điều chính độ ẩm thích hợp cho hạt nảy mầm một cách nhanh chóng.

Trong quá trình làm rau mầm không nên di chuyển máy và hạn chế mở nắp máy ra làm thay đổi nhiệt độ và môi trường sống của cây rau.

Bươc 3. Gieo hạt

Một số lưu ý khi trồng rau mầm bằng máy.

2 Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Không Cần Đất Bạn Đã Biết Chưa?

Thực chất thì rau mầm là tên gọi chung cho các loại rau non như: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây… So với nhiều loại rau khác trên thị trường hiện nay thì rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Chỉ với các hạt giống rau mầm bé nhỏ được gieo đúng cách thì bạn sẽ có được nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của mình rồi đấy.

1. Trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau mầm

Với cách trồng rau mầm tại nhà này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số khay hay xong nồi… và giấy ăn loại thông thường là có thể bắt tay vào việc trồng rau được rồi.

Để trồng rau mầm thì trước tiên bạn cần đem hạt rau mầm đi ngâm. Nước dùng để ngâm hạt giống được pha theo tỉ lệ 3 lạnh 2 nóng là phù hợp nhất. Việc ngâm hạt giống này vừa để loại bỏ các hạt lép và giúp cho hạt giống rau mầm có độ ẩm thích hợp để nảy mầm. Sau khi chọn được hạt giống tốt thì bạn lấy ra rửa với nước và ngâm lại với nước ấm. Mỗi loại rau mầm khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Ví như hạt rau muống thì để 10-12 tiếng hay với củ cải trắng, hoặc đỏ, thì ngâm 5-6 tiếng …

Sau khi đã chọn được giống tốt thì cách gieo rau mầm được thực hiện như sau:

– Khi hạt rau mầm đã nhú mầm thì bạn cần tăng lượng nước tưới lên nhưng không tưới quá nhiều sẽ khiến rau bị ngập úng.

– Đặc biệt, cách trồng rau mầm với giấy ăn này cần cho rau vào trong bóng tối từ 1-3 ngày. Sau đó lại đưa rau ra ánh nắng.

– Sau khoảng 7 ngày khi hạt giống nảy mầm là bạn có thể thu hoạch được rồi đấy.

2. Trồng rau mầm không cần giá thể

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Với cách trồng này thì bạn nên chú ý ở việc chọn giống. Giống phải khỏe mạnh và không chứa chất bảo quản thì mới có hiệu quả tốt. Bạn cho hạt rau mầm vào ngâm nước ấm từ 10-15 phút để chọn hạt giống tốt. Sau đó bạn lại tiếp tục rửa hạt giống khỏe được chọn với nước lạnh rồi đưa chúng đem ngâm lại vào nước ấm.Tùy theo từng loại rau mầm khác nhau mà có thời gian ngâm nước ấm khác nhau.

Xử lý nước khi trồng rau mầm

Sau khi xử lý nước xong thì bạn tiến hành làm trong nước bẳng một miếng phèn chua được hòa tan vào một gáo nước rồi đổ gáo nước đó vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều.Cứ như thế, bạn sẽ lấy được nước trong để trồng rau hiệu quả nhất.

Bạn tiến hành rải đều hạt với mật độ dày vào dụng cụ đã chọn khi thấy hạt giống đã nhú rễ. Bạn cần tưới nước xâm xấp mặt hạt giống và để ngâm như vậy trong khoảng 15 phút rồi nhanh chóng đổ nước ra ngoài. Sau đó, bạn đậy nắp dụng cụ trồng lại. Mỗi ngày bạn nhớ tưới nước từ 3-4 lần. Ngoài ra, bạn cần biết đặc điểm của rau mầm là loại rau ưa bóng tối. Càng tối thì rau càng phát triển nhanh. Hơn thế nữa thì khi trồng rau mầm thì bạn phải chú ý để nhiệt độ trồng rau từ 25-30 độ C là thích hợp nhất. Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật trồng rau mầm này thì sau khoảng 3 ngày gieo là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Last modified: 21/12/2018

Cách Trồng Rau Mầm Tại Nhà Không Cần Đất Đơn Giản, Hiệu Quả

Lisado xin chia sẻ với bạn cách trồng rau mầm đơn giản, hiệu quả cao. Các bạn có thể tham khảo và tự làm những khay rau mầm tươi ngon, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà mình.

Rau mầm là một loại thực phẩm vô cũng dinh dưỡng có chứa rất nhiều các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin E, C, B,.. một số các amino axit, chất xơ cần thiết hàm lượng cao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau

Dụng cụ: bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong gia đình như xoong, rổ, giá, khay nhựa, chậu nhựa, hũ sành,…

Gieo hạt vào rổ, giá, khay,… diện tích đường kính khoảng 15 – 20 cm bạn có thể rải tầm 150g hạt giống để gieo.

2. Cách trồng rau mầm không cần đất

Cách trồng rau mầm tại nhà không cần đất như hướng dẫn cũng có thể gọi là hình thức trồng rau thủy canh tại nhà.

2.1. Chuẩn bị hạt

Bất kỳ loại hạt nào đều có thể trồng theo phương pháp này được. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.

2.2. Xử lý nước

Muốn trồng rau mầm không cần giá thể, trước hết, bạn cần xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó.

Hoặc bạn có thể xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.

Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g): hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

2.3. Ngâm hạt giống

Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp.

Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng.

Khi thấy hạt giống nhú rể, bạn rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, bạn tưới nước xâm xấp mặt hạt giống tiếp tục ngâm khoảng 15 phút và nhanh chóng đổ nước ra ngoài.

Lưu ý, để hạt không bị xáo trộn nhớ dùng vật dụng có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt giống lại.

2.5. Thu hoạch

Nếu là rau mầm từ các loại đậu, sau khoảng 3 ngày, bạn có thể thu hoạch. Nếu rau muống bạn cần từ 5 – 6 ngày.

Với cách trồng rau mầm không giá thể như thế này, năng suất rau mầm cao hơn và thuận tiện hơn rất nhiều cho các hộ gia đình vì có thể tận dụng được nhiều dụng cụ từ đồ dùng trong nhà.

3. Một số lưu ý khi trồng rau mầm không cần đất

Tùy vào từng loại hạt giống ta có chế độ ngâm và ủ hạt khác nhau.

Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng.

Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng.

Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.

Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng.

Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.

Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.

Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng.

Trồng rau mầm bằng nước rất dễ bị úng nhũn, thối và có dòi, vì vậy phải chú ý vấn đề tưới nước, chỉ nên tưới nước đủ ẩm và để ráo, không được để rau mầm bị úng nước.

Sau 3 ngày kiểm tra rau mọc cây con thì không phải che đậy gì nữa và phải mang rau ra nơi có ánh sáng hoặc nắng nhẹ, nếu không thì rau sẽ bị thối nước, hư hỏng.

4. Một số loại rau mầm không nên ăn

Một số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên trồng, đặc biệt mầm khoai tây là một trong số mầm có độc tính không nên ăn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn 2 Cách Trồng Rau Mầm Không Cần Đất Siêu Nhanh Tại Nhà trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!