Xu Hướng 3/2023 # Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt? # Top 8 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt? được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ảnh minh hoạ: Cây ớt tím – nguồn: vietfun

——————— A. Nông dân hỏi: ———————     

Làm sao để trồng ớt tại nhà đạt chất lượng tốt?

————————– B. Chuyên gia trả lời: ————————–

   Ớt là cây trồng có đặc điểm sinh trưởng hết sức phức tạp, mất nhiều công chăm bón. Ớt rất dễ mắc bệnh và khi đã nhiễm thì năng suất giảm rất rõ rệt. Do đó để đạt năng suất cao khi canh tác ớt nói chúng, ta cần lưu ý một số điểm sau:

1. Về giống, thời vụ trồng.

 

Ảnh minh hoạ 1: Ớt sừng Trang Nông 
Ảnh minh hoạ 2: Ớt hiểm Chánh Nông 
Ảnh minh hoạ 1: Ớt chỉ thiên F1 Thiên Trường 

– Chọn giống tốt của các công ty uy tín: Trang Nông, Hoàng Nông, Phú Nông, Thiên Trường… các giống lai F1, các giống có năng suất cao như ớt sừng trâu, ớt chỉ thiên để trồng.

– Trồng ớt đúng vụ sẽ cho năng suất cao nhất. Ớt có thể trồng 3 vụ/năm: vụ xuân (từ tháng 02 âm lịch), vụ mùa (tháng 07 âm lịch) và vụ đông(tháng 10 âm lịch). Ớt thường bắt đầu cho thu hoạch, sau khoảng thời gian 2,5 tháng. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 4-5 tháng nếu chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi.

2. Về kỹ thuật chăm sóc: 2.1. Chuẩn bị đất trồng: – Ớt là cây chống chọi với sâu, bệnh kém nên trước khi trồng ta phải chuẩn bị khâu làm đất thật tốt mới mong có năng suất cao. – Đập nhỏ đất thịt, rắc vôi bột, phơi ải ít nhất từ 5 – 7 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh: ấu trùng, nấm bệnh. – Sau khi phơi ải, trộn đều đất trồng với giá thể xơ dừa, tro trấu, trấu hun, phân chuồng hoai mục (phân bò, phân lợn, phân gà, phân vịt, phân cá…) hoặc phân trùn nếu có. Ớt là cây rất ưa phân gia súc, gia cầm và theo kinh nghiệm thực tế nếu bón phân gà thì ớt cay sẽ độ cay rất cao.

2.2. Gieo hạt: – Ngâm hạt giống ớt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, khoảng 40 độ C trong 3-4 tiếng. – Vớt ra, rửa sạch, để ráo, bọc vào vải cotton ẩm (vải đem nhúng vào nước, vắt kiệt). – Cho vào túi nilon để chỗ thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh khoảng (20 độ C), sau 3 – 10 ngày hạt nẩy mầm tuỳ loại ớt. – Sau khi hạt nứt nanh, đem gieo vào bầu đất chuẩn bị sẵn. Bầu đất là một hỗn hợp gồm đất thịt + tro trấu + phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế, tỉ lệ 1:1 sao cho tơi xốp.

2.3. Chăm sóc: Hướng dẫn chăm sóc cho cây ớt trồng tại nhà (số lượng nhỏ). – Ớt là cây trồng cần chăm bón cẩn thận, đúng quy trình, ưa phân chuồng hoai mục, chịu úng kém nên phải trồng ở những nơi thoát nước tốt. Nếu trồng trên đất thì cần lên liếp cao, rộng 0,6m nếu trồng 1 hàng, rộng 1,2m nếu trồng 2 hàng; cây cách cây 04,-0,6m. Mùa mưa cần thoát nước tốt, mùa nắng cần tưới đầy đủ, giữ đất đủ ẩm. – Tỉa các cành, nhánh nhỏ ở bên dưới giúp cây phân tán rộng và thông thoáng. – Nên làm giàn để giữ cây thẳng đứng, dễ thu hái, kéo dài thời gian thu hoạch, ít bệnh do đổ ngã. – Khi cây con cao từ 5-7 cm thì đánh ra trồng. Khi trồng cần đào hố, bón lót một lượng phân vi sinh, phân chuồng hoai mục nhất định vào hố để giúp cây con phát triển tốt. Lượng bón cần cho 1 cây ớt khoảng 3-5kg phân chuồng hoai mục. – Khi ớt bén rễ, hồi xanh sau khoảng 5-8 ngày, tiến hành bón thúc phân vô cơ theo liều lượng sau: 2:1:1 (lân, đạm, kali) – hỗn hợp A.

+ Bón thúc lần 1: Chuẩn bị 1 chén hỗn hợp A trên, hoà vào 20 lít nước + 1 ít phân chuồng ngâm ủ trong vòng 1 tuần, hàng ngày khuấy đều cho tan hết. Sau đó, tưới đều, tuần 1 lần xa gốc.

+ Bón thúc lần 2: Sau khoảng 20-30 ngày tiến hành bón thúc phân với liều lượng lớn hơn: 1 chén hỗn hợp A hoà với 10 lít nước, tưới đều 2-3 lần/tuần.

+ Bón thúc lần 3: Đến thời kỳ thu hoạch rộ, nhất là sau khi hái quả, tiến hành bón với tần suất 2-3,4 lần/tuần, đồng thời bổ sung phân gà hoai mục vào mỗi gốc sau mỗi đợt thu hoạch để lứa quả mới được cay. Chú ý bón thêm vôi bột hoặc canxi clorua (CaCl2) để bổ sung canxi tránh bị thối quả.

2.4. Về sâu bệnh: Những loại sâu, bệnh mà ớt hay gặp phải nhất là sâu vẽ bùa, rệp, sẩn đốt, sẩn gốc, sư

7 Câu Hỏi Về Em Bé Mà Cha Mẹ Mới Có Con Hỏi Trong Lớp Học Làm Cha Mẹ

Lời thoại của video ’7 câu hỏi về em bé mà mọi phụ huynh mới có con đều hỏi: video Lớp học làm cha mẹ nhỏ’

Bạn có biết rằng em bé của bạn đang phát triển trí nhớ từ khi còn nhỏ hai hoặc ba tuần tuổi?

Một đứa trẻ hai hoặc ba tuần tuổi sẽ nhớ mùi của bạn.

Bạn đã hỏi tôi rất nhiều câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ có về đứa con nhỏ của họ lớn lên và tôi đã ở đây để trả lời chúng.

Xin chào, tên tôi là Giáo sư Frank Oberklaid và đây là Lớp học Làm cha mẹ Nhỏ của tôi.

Tại sao bé ngủ nhiều?

Em bé không có nhận biết rằng theo thói quen và giờ sinh học chúng ta là ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày. Vì vậy, các con ngủ trong ba hoặc bốn giờ thường xuyên, thức dậy để ăn và sau đó trở lại giấc ngủ.

Khi bộ não của các bé phát triển, có những lý do làm các bé không ngủ bởi vì có những điều các bé tò mò muốn tìm hiểu; Các bé bước vào thế giới của mình, cha mẹ nói chuyện với các bé, đọc cho bé nghe. Vì vậy, các bé nhận thức và bắt đầu thói quen thức trong thời gian dài hơn, tham gia và tương tác với cha mẹ và người chăm sóc các bé và thế giới xung quanh, rồi lại ngủ thiếp đi.

Não bé có thể được kích thích trong khi nó vẫn còn trong bụng mẹ không?

Một thời gian, một số năm trước đây, người ta đã nghĩ rằng những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển làm cho chúng thông minh hơn.

Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy trẻ sơ sinh nghe nhạc cổ điển khiến chúng thông minh hơn.

Mặt khác, nó chắc chắn không làm tổn thương. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn giới thiệu âm nhạc vào gia đình, thì đó là một ý tưởng tuyệt vời bởi vì cha mẹ nhẹ nhàng thưởng thức âm nhạc, cảm giác đó được truyền sang các bé và các bé cũng cảm nhận được cảm giác bình yên đó.

Vì vậy, có rất nhiều lý do tại sao âm nhạc tốt cho trẻ nhỏ còn việc đó có giúp bé trở nên thông minh hơn không thì chắc chắn không phải chỉ có mỗi nghe nhạc đâu.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ như thế nào?

Một em bé sẽ nhận được tất cả các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ và chúng tôi nói rằng nó thực sự quan trọng đối với các bà mẹ khi nỗ lực cho con bú.

Sau đó, sẽ đến thời kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ ở một số quốc gia nơi an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cũng như sự đa dạng có vấn đề, nơi mà thức ăn không có đủ thức ăn để đặt lên bàn.

Điều đó có thể dẫn đến cả việc còi cọc về nhận thức – nghĩa là trẻ bị chậm phát triển cả trí não và thể trạng.

Tại sao trẻ sơ sinh cần sự tiếp xúc của con người?

Hiện tại có một bằng chứng nghiên cứu khá tốt về tầm quan trọng của sự đụng chạm da kề da với trẻ sơ sinh, không chỉ đối với con người mà trên thực tế, tất cả các loài động vật.

Đôi khi chúng tôi nói về việc chăm sóc chuột túi, về việc đặt một đứa trẻ sơ sinh lên người mẹ từ giai đoạn rất sớm và điều đó an ủi cho đứa trẻ, nó [cũng] làm dịu cho người mẹ. Vì vậy, vì rất nhiều lý do, việc liên lạc rất quan trọng.

Bạn tích cực chơi với con bao nhiêu là đủ?

Trẻ em vô cùng tò mò; các con muốn khám phá môi trường xung quanh của mình. Mọi thứ đều rất mới, đó là một thế giới rộng lớn ngoài kia và vì thế cha mẹ không nên cản trở điều đó. Điều cha mẹ cần làm là đảm bảo con mình được an toàn tuyệt đối.

Đừng cố gắng và uốn nắn trẻ quá nhiều. Nhưng có rất nhiều cơ hội đê học ví dụ, hát cho trẻ nghe, đọc cho trẻ nghe, đưa trẻ đi dạo trên phố – ở đó, một cây, có một con chó con, có một chiếc ô tô, có một ngôi nhà.

Thức tế thì có rất nhiều điều như thế, nhưng đừng cản trở trẻ vì các con rất sinh ra rất tò mò muốn khám phá.

Làm thế nào để chúng ta tiếp cận và khuyến khích các con học ngôn ngữ?

Khi còn là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mới biết đi bắt đầu phát triển ngôn ngữ như, những điều rất đơn giản – ‘con chó,‘ bye bye’, ‘ta ta’ v.v.

Trẻ nhỏ thích lặp đi lặp lại, vì vậy để nghe cùng một bài hát hết lần này đến lần khác, đọc cùng một cuốn sách, chúng sẽ bắt đầu thấy những mô hình ngôn ngữ là gì. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích cha mẹ nói chuyện với trẻ nhỏ rất nhiều, để hát cho trẻ nhỏ.

Đồng thời không nên quá áp đặt quan điểm của mình vào cuộc trò chuyện; thay phiên nhau trao đổi, đôi khi chúng tôi gọi cách trò chuyện này ‘đưa đi đưa lại – các con hỏi điều gì đó, cha mẹ trả lời điều đó và ngược lại. Quan trọng nhất là chúng ta có thể phản ánh những gì trẻ nói.

Điều gì là cách tốt nhất để dạy con bạn các ngôn ngữ khác nhau?

Tôi nghĩ điều quan trọng là cần có sự nhất quán, để trẻ không bị nhầm lẫn. Vì vậy, có những lúc cha mẹ sử dụng chung một ngôn ngữ sẽ thấy hiệu quả. Đôi khi một hoạt động, một ngôn ngữ cũng hiêu quả. Nhưng cuối cùng thì bọn trẻ sẽ tự sắp xếp và sử dụng cả hai ngôn ngữ một cách thích hợp.

Trong những năm đầu đời, những gì bé cần là sự chăm sóc chu đáo. Các bé cần một môi trường nuôi dưỡng. Các con cần cha mẹ điều chỉnh phù hợp cho trẻ nhỏ. Cha mẹ chính là thầy cô giáo đầu tiên của em bé.

Khi cha mẹ nói chuyện với trẻ, hát cho trẻ nghe, đọc cho trẻ nghe, tạo ra những trải nghiệm kích thích này, đã tạo ra sự thôi thúc học tập này – tất cả mạng lưới này mạng này đang được phát triển trong não. Và những nền tảng học tập trong những năm đầu tiên đó rất quan trọng bởi vì chúng đặt nền móng cho sự nghiệp

Nếu cha mẹ cung cấp tất cả những thứ đó, thì bộ não của đứa trẻ sẽ phát triển và trưởng thành và hoàn thành tất cả những tiềm năng mà chúng ta muốn từ tất cả những đứa trẻ của chúng ta.

Giáo sư Frank Oberklaid, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Cộng đồng tại Bệnh viện Hoàng gia Trẻ em Melbourne và Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch.

Kinh Nghiệm Hỏi Tên Các Loại Lan Rừng

Dám khẳng định là hầu như 100% người chơi lan đều từng hỏi tên tên các loại lan. Nhưng không phải ai cũng có câu trả lời về tên các loại lan một cách chính xác.

Cần phải có hình ảnh khi hỏi tên các loại lan

Để hỏi tên lan rừng thì không thể thiếu hình ảnh. Cái đập vào mắt người đọc đầu tiên là hình ảnh. Nguyên tắc để phân biệt được các loại lan bạn phải chụp rõ lá, thân, gốc, rễ. Nhưng bộ phận dễ phân biệt nhất của cây lan là hoa. Chụp càng nhiều góc độ càng tốt và tất nhiên là càng rõ càng tốt. Chụp lấy nét đúng nơi cần chụp, tránh tình trạng chụp cái hình xa tít mù khơi tầm nhìn xa trên 10km và sương mù dày đặc rồi quẳng một câu “tên gì các cụ? ” thì ông cố nội của bố Napoleon sống dậy cũng đố mà trả lời được.

Các bạn cũng có thể vô phần giới thiệu tên 1 số mặt hoa mà mình đã có bài TẠI ĐÂY

Sử dụng ngôn từ phù hợp khi hỏi tên các loại lan

Nhớ viết tiếng Việt có dấu tránh gây hiểu nhầm, gây cãi nhau mất đoàn kết nội bộ.

Tương tác khi bắt đầu hỏi tên các loại lan

Đăng bài hỏi tên lan xong thì nên lưu lại, lâu lâu mở ra chấm phát cho nó nổi lên kẻo nó trôi bài không ai thấy. Nhớ chấm ít thôi chứ chấm nhiều mặn đấy.

Kiểm chứng tên các loại lan rừng khi được trả lời

Google, công cụ không thể thiếu. Khi có người trả lời tên các loại lan thì bạn lập tức lên hỏi bác google ngay để tìm hiểu. Với Bạn thân thì, nên inbox cho bạn trước, ít nhất 3 người bạn để kiểm nghiệm kết quả.

Không cay cú. Khi bạn hỏi mãi mà không ai trả lời thì nên đăng lại bài khác với hình ảnh khác, stt khác, hiệu quả hơn rất nhiều.

Tag bạn bè quen vào bài viết để tham khảo ý kiến.

Chơi chiêu để biết tên các loại lan rừng

Chúc anh chị em vui vẻ bên các tình yêu tên lan của mình!

Nguyễn Văn Phú

Bài viết xem nhiềuBiểu hiện của sự Mê Lan – Nghiện Lan – Ngáo Lan

Những Câu Thường Hỏi Về Lan – Bài 1

Những Câu Thường Hỏi Về Lan: Xin chỉ cho tôi cách nào cho hoa nở vào dịp Tết.  Lan đất Cymbidium, nếu củ lan không đủ lớn hoặc không có những đêm lạnh dưới 55oF sẽ không ra hoa

Tổng hợp Những Câu Thường Hỏi Về Lan – Bài 1

Những Câu Thường Hỏi Về Lan: Xin chỉ cho tôi cách nào cho hoa nở vào dịp Tết.  Lan đất Cymbidium, nếu củ lan không đủ lớn hoặc không có những đêm lạnh dưới 55oF sẽ không ra hoa

1. KHÔNG RA HOA

Hỏi: Tại sao lan của tôi xanh tốt mà lại không ra hoa?

Đáp: Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng. Lá lan phải có mầu xanh vàng như trái ô liu (olive) và phải cứng mới là đủ nắng. Nắng sáng hay chiều cũng được nhưng cần phải che lưới cho khỏi bị cháy lá.

Một vài loại lan như Cymbidium, Sobralia, Epidendrum, Vanda, Dendrobium cần phải nhiều nắng mới ra hoa. Ngoài ra có nhiều loại lan Dendrobium nếu phân bón quá nhiều Nitrogene hay tưới nhiều nước cũng không ra hoa. Lan đất Cymbidium, nếu củ lan không đủ lớn hoặc không có những đêm lạnh dưới 55oF sẽ không ra hoa. Nếu nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm không cách nhau 10-15oF nhiều loại lan sẽ không có hoa.

2. LÁ MỀM VÀ NHĂN NHEO

Hỏi: Tôi có 2 cây lan, một cây lá to bằng bàn tay,chùm hoa mầu tím hồng, hình như con bướm và một cây có chiếc bẹ và một lá. Tôi vẫn để trong nhà và tưới nước hàng tuần, nhưng không hiểu vì sao lá nhăn nheo và mềm rũ xuống.

Đáp: Thực khó lòng trả lời khi không biết rõ là loại lan nào. Khi mua lan xin nhớ hỏi người bán tên cây lan để dễ dàng cho việc nuôi trồng, vì cách trồng mỗi loại khác nhau. Nhưng theo lời tả, cây thứ nhất có lẽ là Hồ điệp (Phalaenopsis) cây thứ hai có lẽ là Cát Lan (Cattleya). Cả hai đều có triệu chứng bị thối rễ. Khi rễ bị thối, cây không còn hút được nước cho nên lá nhăn nheo và mềm. Trường hợp này, lấy cây ra khỏi chậu cắt bỏ rễ thối rắc bột diêm sinh (sulfur) rồi bỏ vào bao nylon bịt kín lại để vào chỗ rợp, khi nào thấy cây ra rễ sẽ trồng lại vào chậu.

3. TƯỚI NƯỚC

Hỏi: Xin cho biết bao nhiêu lâu mới tưới một lần và tưới như thế nào mới đủ. Tôi nghe nói tưới bằng nước mưa hay nước lọc tốt hơn nước máy có đúng hay không?

Đáp: Thông thường vào muà hè nếu trời không mưa, tưới 2 lần một tuần. Mùa thu, mùa xuân mỗi tuần một lần. Mùa đông 2-3 tuần một lần. Nhưng mỗi loại lan một khác, mùa hè Vanda tưới mỗi ngày 2-3 lượt, Cymbidium có thể tưới 2 ngày một lần, Cattleya và nhiều loại khác cần phải khô rễ rồi mới tưới.

Chậu nhỏ cần tưới thường xuyên hơn là chậu lớn, trung bình chậu 2″ tưới 3 ngày 1 lần, chậu 4″ tưới 5 ngày 1 lần, chậu 8″ tưới tuần 1 lần. Khi tưới dung lượng nước tương đương với chậu cây, thí dụ chậu 1 gallon cần tưới 1 gallon nước. Tưới cho thật đẫm và thưa không nên tưới mỗi ngày một ít.

Nước mưa rất tốt cho việc tưới lan, nước lọc (reverse osmosis) cũng tốt nhưng không nên dùng nước lọc bằng muối (soft water). Độ pH của nước cần ở mức từ 4.0 đến 7.0 và độ muối trong nước (Total dissolved salts) TDS cần phải dưới 500 ppm (parts per million).

4. TRỒNG LAN TRONG CHẬU NÀO TỐT HƠN

Hỏi: Xin cho biết lan trồng trong chậu nào tốt hơn?

Đáp: Lan có thể trồng trong nhiều loại chậu, tuy nhiên mỗi loại chậu có một đặc tính riêng.

Chậu đất rất tốt, chóng khô nước nhưng dễ vỡ và hay bị đóng muối.

Chậu Plastic giữ nước lâu hơn và rẻ tiền hơn.

Giỏ gỗ treo (Hanging basket) thoáng gió, mau khô nhưng hay bị mục, thích hợp với các loại Vanda, Aerides, Stanhopea và những loại có dò hoa mọc ở phía dưới.

5. PHÂN BÓN LOẠI NÀO TỐT

Hỏi: Trên thị trường có quá nhiều loại phân bón, xin chỉ cho loại nào thích hợp với lan, mầu xanh hay mầu vàng?

Đáp: Phân bón lan có nhiều nhãn hiệu khác nhau, có nhiều thứ giá quá đắt nhưng chưa chắc đã tốt hơn. Có loại mầu xanh, mầu hồng hay mầu vàng. Những mầu sắc này không quan trọng gì cả, nhà chế tạo dùng mầu để phân biệt giữa các loại. Nên biết rằng bất cứ loại phân bón nào cũng có 3 nhóm chữ số: thí dụ 25-10-25. Nhóm đầu 25 chỉ lượng Nitrogene cần thiết cho lá, nhóm thứ hai 10 chỉ lượng Phosphorus cần thiết cho hoa, nhóm thứ ba 25 chỉ lượng Potassium cần cho củ và rễ. Không nên mua những loại dùng Urea để tạo thành Nitrogene bởi vì Urea phải 7-10 ngày mới ngấm, khi tưới nước, Urea chưa ngấm đã bi trôi đi hết. Chỉ nên bón bằng những loại phân hòa tan trong nước, không nên rắc phân viên (cube), hay que (stick) vì sẽ làm cháy rễ. Nếu thời tiết dưới 70oF, không nên rắc phân hột chậm tan (slow release) bởi vì loại này khi bị lạnh, vỏ bọc ngoài không vỡ ra được.

Thông thường vào muà xuân người ta bón phân 30-10-10. Khi cây lan đã trưởng thành đổi sang loại phân thúc cho ra hoa (blossom booster) 10-30-30 hay 0-10-10 chẳng hạn. Nếu không muốn thay đổi, dùng loại phân 20-20-20 hay 15- 15-15. Gần đây trường Đại học cuả tiểu bang Michigan (Michigan State University) đã nghiên cứu thành công trong việc xử dụng loại phân 19-4-23 tưới với nước giếng tại Michigan và loại 13-3-15 dùng với nước lọc.

6. ĐẦU LÁ BỊ CHÁY

Hỏi: Đầu lá Cymbidium hay bị cháy, xin cho biết tại sao?

Đáp: Đầu lá bị cháy thường do phân bón quá nhiều, mỗi lần bón phân chất muối trong phân bón đọng lại trong chậu. Pha Magnesium sulfate (Epson salt) một thìa súp cho 1 gallon nước, tưới cho thật đẫm, vài giờ sau xả nước cho sạch và cắt bỏ đầu lá, mỗi tháng tưới một lần.

7. LÁ BỊ ĐỐM ĐEN

Hỏi: Lá lan thường hay bị đốm den, có phải là virus hay không? xin cho biết nguyên nhân và cách chữa.

Đáp: Lá lan bị đốm hay có những chấm đen, thường do khi tưới nước rồi thời tiết lạnh xuống mấy loại vi khuẩn hay nấm độc tác hại. Do đó khi trời lạnh nên giữ lan cho khô. Chữa trị bằng cách phun thuốc Benlate (Benomyl) hay Daconil. Những đốm đen là vết sẹo không bao giờ mất đi.

Mấy loại Virus thông thường là Odontoglossum ringspot virus hiện tượng là có những vòng, làm thành những quầng nâu vàng trên lá. Mosaic virus gây những chỗ lồi lõm những sọc đen hoặc xanh nhạt hay đen trên lá. Necrotic ringspot virus thường xẩy ra cho lan Cymbidium làm cho lá lan bi quầng, sọc lồi lõm và còn nhiều loại virus khác nữa. Nhưng nhiều khi những hiện tượng kể trên cũng không phải là do Virus. Muốn biết rõ phải cắt lá gửi đi thí nghiệm. Khi bị virus không có cách gì chữa được. Hãy hủy bỏ cây hay để riêng ra một chỗ. Phòng ngừa bằng cách không mua những cây khả nghi và dùng lửa đốt dao kéo trước khi cắt lá hay rễ.

8. RỆP

Hỏi: Lan thường hay bị rệp, xin cho biết cách trị.

Đáp: Lan thường hay bị những loại rệp xanh, đen, vàng (aphids), rệp trắng (mealybugs) rệp sáp (Boisduval scales) hay rệp vẩy cứng (hard scales) rệp nhỏ (Spider mites) Ruồi trắng (White fly) v.v… Dùng xà phòng (insecticide soap) Malathion 50 hay Diazinon xịt trên và dưới lá. Mỗi tuần xịt một lần, trong 3-4 tuần lễ liên tiếp để giết những con rệp còn sót lại hoặc do trứng mới nở. Nhưng muốn tận diệt phải dùng những loại Systemic cho thuốc ngấm vào trong cây như Isotox hay Orthenex. Dùng thuốc này phải theo lời chỉ dẫn phải xịt 4-5 lần cách nhau 3 tuần lễ. Nên nhớ rằng những thứ thuộc loại Systemic không thể dùng cho rau cỏ và cây ăn trái được.

9. KIẾN

Hỏi: Kiến làm tổ trong chậu lan có hại hay không? Làm sao diệt trừ?

Đáp: Tuy kiến không làm hại cây lan, nhưng kiến mang đủ loại rệp đến. Rệp hút nhựa cây trong có chất ngọt như mật và kiến hút chất mật trong con rệp như người ta nuôi bò sữa. Khi kiến tha rệp từ cây này sang cây khacù tưcù là đã mang theo bệnh hay vi rút sang theo.

Muốn giết kiến dùng các loại thuốc kể trên, nhưng nếu muốn tận diệt ổ kiến trong chậu lan hãy rắc thuốc hột Diazinon granule trên mặt chậu và tưới nước cho thuốc ngấm xuống.

10. SÊN

Hỏi: Lan thường hay bị sên cắn mầm và hoa, tìm không thấy.Xin chỉ bảo cách trừ. 

Đáp: Sên có hai thứ: có vỏ (snails) và không có vỏ (slugs). Loại có vỏ dễ nhìn thấy, nhưng loại không vỏ thường nằm trong chậu. Loại này khó trị, khi cây ra hoa sên bò ra cắn ngang dò hoa hay cắn nát bông hoa.

Muốn trừ sên vào đầu mùa xuân nên rắc thuốc trừ sên hay rắc muối dưới đất chung quanh chỗ để lan và tiếp tục khi thấy dấu sên bò thường là vệt nhớt bóng loáng. Khi lan bắt đầu ra nụ hay hoa, hãy rắc bột trừ sên hiệu Correy ‘s trên mặt chậu hay trên lá để ngừa loại sên không vỏ, hay rắc một ít vỏ cây Red wood trên mặt chậu, sên không ưa mùi gỗ này.

11. NUÔI LAN TRONG NHÀ

Hỏi: Xin vui lòng chỉ cho cách nuôi lan trong nhà.

Đáp: Muốn nuôi lan trong nhà cần để lan ở gần cửa sổ hướng Nam cho có ánh sáng. Nếu không có cưả sổ hãy dùng 4 chiếc đèn ống 40 Watts gồm 2 bóng Wide Spectrum kèm 2 bóng Cool white cho diện tích 36 x 36″ hay dùng loại đèn High Intendity Discharge (HID) cho một diện tích lớn hơn. Nếu dùng đèn, cần để từ 12 giờ một ngày cho cây sắp ra hoa. Các cây nhỏ cần đến 16 giờ mới đủ sức tăng trưởng. Nuôi lan trong nhà cần để chậu lan trên khay nước có đá sỏi cho đủ độ ẩm và quạt cho thay đổi không khí. Phalaenopsis, Miltonia, Paphiopedilum là những loại thích hợp nuôi trong nhà.

12. LAN CÓ HƯƠNG THƠM

Hỏi: Xin cho biết một vài thứ lan có hương thơm. 

Đáp: Những cây lan nguyên giống (species) hoặc ghép giống từ những cây dưới đây phần đông đều có hương thơm:

Aerides odoratum Angraecum sesquipedale Brassavola nodosa Cattleya hoa trắng, tím, hồng Cymbidium eburneum Cymbidium ensifolium Cymbidium sinense Encyclia citrina Encyclia cordigera Dendrobium anosmum Dendrochilum glumaceum Lycaste aromatica Lycaste cruenta Maxillaria tenuifolia Neofinetia falcata Odontoglossum pulchellum Oncidium ornithorhynchum Rhynchostylis gigantea Rhyncholaelia digbyana Stanhopea occulata Stanhopea wardii Stanhopea tigrina Trichopilia suavis Vanda merrilli Vanda tricolor Zygopedilum intermedium Zygopedilum crinitum Zygopedilum mackayi

13. ĐÈN ĐỐT MUỖI

Hỏi: Tôi có khoảng 30 chậu lan để ở vườn sau vẫn có hoa, nhưng từ khi treo chiếc đèn đốt muỗi, nhiều cây không ra hoa. Như vậy có phải tại đèn hay không?

Đáp: Rất đúng! Lan cũng như người cần có thời gian nghỉ và ngủ. Vì vậy không nên để đèn ở nơi trồng lan. Chiếc đèn đốt muỗi leo lét suốt đêm thỉnh thoảng lại sáng rực vì đốt cháy côn trùng làm cho cây bị nhiễu loạn ánh sáng và không ra hoa.

14. TẠI SAO RỤNG LÁ

Hỏi: Tại sao Cymbidium hay rụng lá hơn càc thứ lan khác?

Đáp: Theo định luật của tạo hóa, lan cũng như người phải trải qua thời kỳ sinh lão bệnh tử. Có người tuổi thọ cao, có người yểu mệnh vì thiếu dinh dưỡng hoặc đìều kiện sinh sống khắc nghiệt. Lá già vàng đi và rụng xuống là lẽ thường tình. Thông thường sau 2 năm lá Cymbidium sẽ rụng, nhất là khi thiếu nước tưới vào mùa hè hoặc cây đã chết rễ. Vì vậy nếu thiếu nước, các cây non sẽ rút hết nước của cây mẹ làm cho cây này rụng lá. Kinh nghiệm cho thấy những cây không có củ già dễ bị rụng lá bởi vì củ già là bầu chứa nước.

15. NỤ HOA VÀ NHÁNH NON

Hỏi: Làm sao phân biệt được mầm hoa và cây non? 

Đáp: Với Cymbidium mầm hoa sẽ thành hình vào thàng 9-10 khi đêm bắt đầu se lạnh. Mầm hoa hình tròn như đầu bút chì, trái lại cây non sẽ dẹp. Đối vói các giống lan khác cũng giống như vậy.

16. NỤ HOA BỊ HÉO VÀ RỤNG

Hỏi: Xin cho biết tại sao Cymbidium, Dendrobium và một vài thứ lan khác mang vào trong nhà nụ hoa lại bị héo và rụng? 

Đáp: Nụ hoa bị héo và rụng vì 2 nguyên nhân chính: nhiệt độ, độ ẩm bị thay đổi đột ngột. Trong nhà để lò sưởi đốt bằng gas nhiều khi còn hơi hoặc giả để ở cưả sổ có nắng chiếu thẳng vào. Nên nhớ Cymbidium nếu trên 75oF dễ bị héo nụ, do đó cần phải để vào chỗ rợp mát.

17. MANG LAN VÀO TRONG NHÀ

Hỏi: Tôi muốn mang lan vào chưng ở phòng khách. Xin vui lòng cho biết nên mang trước khi hay sau khi hoa nở và để trong nhà bao lâu? 

Đáp: Như đã trình bầy ở trên nếu không có sự quá ư chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm, mang vào lúc nào cũng được và để bao lâu cũng được. Nhưng thông thuờng trong nhà bao giờ cũng thiếu ánh sáng, nếu để quá lâu những loại cần nhiều ánh sáng sẽ thui chột vì vậy chỉ nên để 1-2 tuần ngoại trừ Phalaenopsis, Paphiopedilum, Masdevalia v.v…

18. THÚC CHO HOA RA VÀO DỊP TẾT

Hỏi: Xin chỉ cho tôi cách nào cho hoa nở vào dịp Tết. 

Đáp: Tạo hóa sinh ra vạn vật đã ấn định những điều kiện về thời tiết để đơm hoa kết trái. Hoa chỉ nở theo mùa, chúng ta khó lòng thay đổi. Tuy nhiên người ta cũng có thể làm cho hoa nở sớm hơn hoặc chậm hơn bằng cách bón phân, thay đổi ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Tăng thêm ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm sẽ làm cho hoa nở sớm hơn, trái lại sẽ làm cho hoa nở chậm hơn. Kinh nghiệm cho thấy nếu dò hoa Cymbidium cao độ 3-4 inches mà mang vao trong nhà 30-45 ngày trước sẽ có hoa vào dịp Tết. Dendrobium mới hé mầm nụ cũng vậy, nhừng phải coi chừng độ ẩm.

19. Cây lan hồ điệp Phalaenopsis của tôi lá vàng úa và rụng dần xin vui lòng chỉ dẫn

Đáp: Luôn nhớ lan Hô điệp không chịu được lạnh dưới 60 độ F và cũng không ưa nhiệt độ quá chênh lệch giữa đêm và ngày. Nếu không có nhà kính nên nuôi ở trong nhà. Trường hợp trên lấy cây ra khỏi chậu cắt bỏ rễ thối, phun Daconil rồi trồng lại với vỏ cây mới và dùng chậu nhỏ hơn, để vào cửa sổ không có ánh nắng, chờ cho cây hồi phục mới cho thêm chút ánh nắng buổi sáng.

20. Lan hồ điệp lá xanh mướt, mềm sèo và mọc vẹo sang một bên xin cho biết nguyên nhân.

Đáp: Nguyên nhân chính thiếu ánh sáng cho nên lá mềm và xanh mướt. Lá mọc vẹo sang một bên là theo qui luật tự nhiên cây, lá hoa, rễ đều hướng về phía ánh sáng.

21. Daconil dùng để trừ nấm và các bệnh tật (fungus & bacteria) nhưng thường để lại vết trắng trên lá cây. Có thứ nào thay thế?

Đáp: Khi dùng Daconil nên pha thêm một thía cà phê xà phòng rửa chén, vài ngay sau tưới nước sẽ hết sacïh vệt trắng trên lá. Muốn thay thế, dùng Phyton 27 pha từ 2.50 đến 4 ounces cho 10 gallon nước để trị bệnh từ 5 đến 10 ngày một lần cho đến khi hết bệnh. Nếu dùng để phòng ngừa pha 1,50 ounces cho 10 gallon nước phun từ 10 dến 15 ngày một lần.

22. Xin hỏi làm sao trừ rệp xanh hay rệp đen bám vào nụ hoa và lá non?

Đáp: Nếu ít, dùng Q tip hay bông gòn chấm vào xà phòng rưả chén pha loãng, còn nếu nhiều hãy dùng Alcohol 75 % vào bình phun cho chết rệp sau đó phun bằng nước lạnh. Khoảng một tuần sau phun thêm một lần nưã để giết những con rệp mới nở vì trứng rệp và các loại côn trùng đều có một màng mỏng che chở Alcohol hay thuốc sát trùng không ngấm vào nổi.

23. Hội của chúng ta có mấy hạng hội viên?

Đáp: Hội viên gồm có 3 hạng: 1 – Hội viên Danh dự là những người có công với hội và được đa số nhân viên Ban Chấp Hành biểu quyết. Hội viên Danh Dự không phải đóng niên liễm. 2- Hội viên vĩnh viễn là những người đóng cho hội 200$ một lần Chungg ta hiện có 8 hội viên vĩnh viễn. 3 – Hội viên là những người tán thành mục đich của hội và đóng niên liễm cho hội.

24. Xin định nghĩa rõ rệt thế nào là Hoa lan Việt Nam?

Đáp: Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng: Hoa lan Việt Nam tức là hoa lan nguyên thủy mọc tại núi rừng Việt nam còn những cây lan nhập cảng từ các quốc gia khác không thể coi là hoa lan cuả Việt Nam đuợc. Thí dụ cây Paphiopedilum delenati chỉ mọc tại Việt Nam (endemic) thì 70 năm sau dù rằng đã sinh sôi nẩy nở tại Hoa Kỳ, Pháp, Nhật v.v… cũng vẫn đuơc gọi là hoa lan Việt nam.

Nhưng cũng có những cây như Dendrobium aggregatum, Dendrobium chrysotoxum chẳng hạn mọc tại các nuớc như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Miến điện v.v… thì nước nào cũng có thể coi như cây đó là của mình.

Hỏi Đáp Về Phân Bón Silic Đông Sơn

Vì Silic là thành phần thiết yếu của dinh dưỡng cây trồng. Trước kia nó có nhiều trong đất, nước phù sa mùa lũ, nước ngầm và nước tưới. Nay do canh tác lâu năm, lớp đất mặt bị rửa trôi dẫn đến thiếu Silic nghiêm trọng vì vậy cần phải bổ sung ngay Silic cho đất trồng cây.

– Tế bào thực vật nhanh thoái hóa, già cỗi, thực vật bị biến dị gien .

– Thân, cành vặn vẹo dễ gẫy; lá yếu, mỏng, nhanh rụng : hoa, củ, quả, hạt không đậu hoặc bị dị hình, mùi vị nhạt, ăn không ngon.

– Sức đề kháng kém nên sâu bệnh nhiều, nhất là các loại bệnh do nấm, vi sinh vật và tuyến trùng… dẫn đến mất mùa.

– Tăng năng suất cho tất cả các loại cây trồng lên ít nhất 20%, cá biệt có những loại cho năng suất tăng từ 40 đến 100%.

– Hình dạng đẹp mắt hơn, vị thơm ngon hơn.

– Ngăn chặn sự hấp thu Asen, nâng cao hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng của cây trồng dẫn đến giảm dư lượng Asen và dư lượng Đạm bên trong nông sản (ngăn chặn độc tố bên trong).

– Tăng cao sức đề kháng của cây trồng đối với các loại sâu và nấm bệnh nên ít phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu, BVTV (ngăn chăn độc tố bên ngoài).

– Giảm các loại phân bón khác: Đạm giảm 50%; Lân giảm 30%; Kali giảm 20%. (Giảm theo cơ cấu phân bón Khuyến nông đang hướng dẫn canh tác tại địa phương,định lượng đang phù hợp với từng loại cây, giống). Nếu đang dùng các loại phân tổng hợp như NPK; NPKS; NPK+Te… thì giảm đi từ 30% đến 35%

– Phân bón Silic Silicamon Đông Sơn không phải phân N.P.K, không thể thay thế cho N.P.K nên khi sử dụng phải sử dụng kết hợp phân bón Silic Silicamon Đông Sơn và phân N.P.K, có thể thêm bột đất hoặc cát ẩm để bón vào vùng rễ cây.

– Sử dụng phân bón Silic Silicamon Đông Sơn phải khắc phục tâm lý tiểu nông chỉ muốn cho nhà mình tốt mà không muốn cho nhà người khác tốt. Phân bón Silic Silicamon Đông Sơn sử dụng trên diện tích lớn sẽ cho kết quả tốt hơn khí sử dụng trên diện tích nhỏ.

– Khác phục tâm lý cục bộ chỉ muốn địa phương mình tốt, không muốn địa phương khác tốt.

– Khắc phục tâm lý nóng vội là dùng phân bón hôm nay ngày mai cây phải tốt ngay vì phân bón Silic Silicamon Đông Sơn không có chất kích thích mà do các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu từ từ cải tạo thực vật.

Cơ chế nào mà phân bón Silic Silicamon Đông Sơn giảm được sâu bệnh và nhất là 10 loại sâu bệnh hại trên cây lúa nước:

Silic làm cho các tế bào thực vật khỏe, nhất là màng tế bào. Nhiều tế bào thực vật khỏe làm nên Mô thực vật khỏe, nhiều Mô thực vật khỏe dẫn đến các bộ phận của cây khỏe. Khi một cây khỏe nó sẽ tăng sức đề kháng của bản thân do đó giảm sự lây nhiễm nấm bệnh từ trong tự nhiên và các cây đã nhiễm bệnh khác.

Đặc biệt trong phân bón Silic Silicamon Đông Sơn có một số nguyên tố vi lượng làm cho cây lúa nước chống được bênh đạo ôn. Bệnh nghẹt rễ không xảy ra trên cây lúa nước được bón phân bón Silic Silicamon Đông Sơn. Bệnh khô vằn xoắn lá, bệnh bạc đầu lá trên cây lúa nước giảm do cơ chế phòng chống sâu bệnh nấm và các vi sinh vật gây hại bên trong của thực vật. Các loại sâu đục thân, sâu cuốn lá, Rầy nâu được phòng chống bởi cơ chế phòng vệ bên ngoài của thực vật. Hai loại nạn gây nên thiệt hại rất lớn ở cây lúa nước là nạn Chuột và nạn Ốc bươu vàng giảm rất nhiều bởi cơ chế vỏ tự vệ và tạo môi trường an toàn cho thiên địch.

Trên các cây ăn quả lưu niên, phân bón Silic Silicamon Đông Sơn có tác dụng phòng chống các bệnh rỉ sắt, bệnh vàng lá, bệnh đốm lá… Bằng cơ chế phòng vệ bên trong, phân bón Silic Silicamon Đông Sơn giúp cho cây trồng khỏe hơn, không bị nhiễm và chống lây nhiễm từ các cây đã bị bệnh. Đặc biệt bệnh nấm thối rễ trên cây lưu niên, gây ra các hiện tượng vàng lá, chết nhanh, chết chậm, nếu có thể phát hiện sớm và sử dụng phân bón Silic Silicamon Đông Sơn thì cây có thể cứu lại và tiếp tục cho thu hoạch.

(Không phải dùng thuốc trừ sâu – BVTV)

I. Dùng phân bón Silic Silicamon Đông Sơn theo đúng hướng dẫn.

II. Điều chỉnh một chút phương pháp canh tác cho đỡ lãng phí phân bón và giống.

Với cây lúa nước: Cấy một dảnh mạ, cấy thưa từ 20 đến 25 khóm/m2. Nếu chủ động được nước tưới tiêu thì nên tưới dấp dính, nếu cây trồng ở trên cạn thì nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt.

III. Đưa bẫy sinh học (BSAT) vào đặt ở các vườn rau, màu trong trang trại để bẫy côn trùng có hại mà không phải dùng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật nữa.

Dung dịch bẫy sâu sinh học được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng thu hút các loại sâu, không gây độc hại cho con người, vật nuôi, không làm nhiễm độc đất, dễ làm và dễ sử dụng.

Bao gồm: 1kg đậu tương và 10 lít nước sạch

– Nghiền (hoặc xay nát đậu tương) sau đó pha đậu tương đã nghiền với nước sạch, ủ ở nhiệt độ 25ºC trở lên. Khi nước đậu tương có mùi thối thì chúng ta loại bỏ phần bã đậu và nước trong bên dưới đi, hớt lấy phần váng nổi bên trên và đổ vào bẫy. Vào ban đêm, khi chúng ta mở bẫy ra, mùi của dung dịch sẽ thu hút các loại sâu bọ đến. Đến ban ngày, chúng ta chỉ cần đóng bẫy lại, các loại sâu bọ sẽ chết hết ở trong bẫy mà không cần thuốc trừ sâu. Sau vài ngày sử dụng, khi dung dịch bay hết mùi, chúng ta chỉ cần thay dung dịch và lập lại quá trình trên.

Chú ý: Vào mùa thu hoạch đậu tương, chúng ta có thể tận dụng cả lá, thân và rễ của cây đậu tương để chế tạo dung dịch bẫy sâu sinh học.

Bẫy sâu sinh học an toàn là thành phần đồng bộ khi sử dụng cùng với phân bón Silic Silicamon Đông Sơn để cho được nông sản sạch. Bẫy được chôn cố định ở vị trí thoáng đãng ngoài đồng ruộng hoặc trong vườn cây, không gây cản trở cho việc vận chuyển hoặc canh tác. Bẫy chôn ngập trong đất, phần miệng nhô lên khỏi mặt đất khoảng 10cm. Xung quanh vét rãnh thoát nước sao cho mưa ngập không vào thùng. Trong thùng đổ từ 25cm đến 30cm lượng dung dịch nêu trên. Chập tối những đêm không có mưa bão, đem pin sạc ra, mở nắp thùng lên, gắn pin vào vị trí tai thùng và bật cho đèn sáng. Sáng sớm hôm sau ra đậy nắp thùng, tháo pin ra đem về sạc lại. Buổi tối đem Pin ra, mở nắp thùng. Côn trùng đã ngạt chết hết, dùng vợt vớt ra chôn xuống đất, gắn pin vào và tiếp tục mở nắp bẫy tiếp. Sau vài lần, nếu thấy dung dịch loãng hay cạn đi thì tiếp tục bổ sung thêm dung dịch cho đủ. Đối với vườn cây lưu niên thì nên dùng thêm đèn cao để dẫn dụ côn trùng tới bẫy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hỏi – Đáp: Làm Sao Để Trồng Ớt Tại Nhà Đạt Chất Lượng Tốt? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!