Xu Hướng 5/2023 # Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Avril”s Gold/ Hình Trần Đức Tạo– Lan Úc dễ trồng. Thật vậy với khí hậu nóng và đa dạng cây lan Úc chịu đựng nổi nhiều vùng khí hậu gay gắt khác nhau. Do đó cây lan Úc dễ trồng tại vùng Nam California.– Thân cây xum xuê, lớn, bẹ chứa nhiều nước nên lan Úc chịu đựng nổi mùa nóng lẫn mùa lạnh.– Hoa ra từng chùm lớn dễ lôi cuốn người thưởng ngoạn từ đàng xa.– Lan Úc ít nhiều đều có mùi thơm nên dễ quyến rũ người mua.

– Lan Úc không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều mà vẫn ra hoa mỗi năm. Dĩ nhiên chăm sóc kỹ hơn, hoa sẽ lớn, nhiều hoa hơn.– Thích hợp cho người mới chơi. Lan Úc ít chết hơn so với các loại lan khác. Chăm sóc đúng mức, lan Úc tăng trưởng thấy rõ hàng năm.

Vì những lý do trên nên trong vườn của giới chơi Lan người Việt ở đây lúc nào cũng có ba bốn cây lan Úc trở lên làm đầu đàn. Một cây lan Úc nhìn được cũng phải từ $200 trở lên. Trung bình từ $400 đến vài ngàn đô-la.

Trong mấy năm trở lại đây, giới chơi lan Úc lại săn tìm loại lan pha giống tên Den. Avril “s Gold. Loại lan này xuất phát từ vườn ương Down Under Native Orchids (DUNO) và do vợ chồng Phena và Brian Gerhard gây giống. Theo Cụ Bùi Xuân Đáng, vì người gây giống không khai giữ độc quyền nên các nhà gây giống khác cũng lấy tên Avril”s Gold và thường kèm theo một tên phụ. Do đó, khi mua lan Avril”s Gold cần để ý đến cách cấu tạo màu của hoa và gốc của cây cha mẹ. Ví dụ cây lan Den. Avril”s Gold “Gosford Gold” có gốc như sau:

Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”

(1). Tóm lược theo Orchids on line.

Theo sơ đồ, Den. Avril”s Gold cấu tạo bởi Den. Aussie Child và D. speciosum, trong đó D. Aussie Child lại do D. Hilda Poxon và D. Aussie Spectrum tạo thành v.v… Theo Australian Orchid Council Inc (AOC) thì cây có sơ đồ trên là cây Den. Avril”s Gold “Gosford Gold”, cũng của DUNO và được giải thưởng HCC/AOC 17-8-2006. Hoa có chấm đỏ trên cánh hoa (petals). (Xem hình 2)

Avril”s Gold “Kerry”s Delight

Nhưng theo Cụ Bùi Xuân Đáng, tác giả bài Den. Avril”s Gold, đăng trên website của Hội Hoa Lan Việt-Nam thì Cụ mua được một cây Avril”s Gold với tấm thẻ đề Den. speciosum Atherton X Den. Star of Riverdance. Theo Cụ, “Ngay cả Brian & Phena Gerhard, chủ nhân vườn lan Down Under Native Orchid (DUNO) tại Wamberal cũng không còn dù rằng họ chính là người lai giống ra cây lan đó. Sau này, cây Den. speciosum Atherton 4N tuyệt giống và cây Den. Avril”s Gold trở nên hiếm không thể tìm ra được dù rằng ở Úc-châu.” Đặc điểm, hoa của cây này vàng tuyền và không có chấm hay vệt đỏ. (Xem hình 3)Như vậy, đây là hai cây khác nhau vì có cha mẹ khác nhau, và kết cấu màu khác nhau. Nhưng cùng một xuất xứ là DUNO và cùng tên Avril”s Gold.Tiếc rằng cây của Cụ Đáng không có tên “tiếp vĩ ngữ” sau chữ Avril”s Gold. Như vậy ta có hy vọng cây của Cụ Đáng là cây Avril”s Gold tiên khởi, chưa có tên “đuôi” để phân biệt? (H.3)

– Avril”s Gold X Yondi: Cánh hoa vàng tuyền, không chấm, không vệt đỏ. Cánh hoa vàng đậm mặt trên, vàng lạt mặt dưới.Lưỡi hoa hai màu; đỏ trong, vàng trắng đầu lưỡi.Hình dáng giống cây Avril”s Gold của Cụ BX. Đáng.

– Avril”s Gold “Chunky” (Den. Aussie Child “Avril”, HCC/AOC X Den. speciosum “windermere”, HCC/AOC.): 2 cánh hoa vàng lợt, không chấm đỏ; 3 đài hoa vàng đậm có chấm đỏ, lưỡi hoa nhọn đầu, màu ngà có chấm đỏ. 2 đài hoa dưới cong vào nhau như sừng trâu, bề ngang đài hoa gấp 4 lần bề ngang cánh hoa.

– Avril”s Gold “Kerry”s Delight: 2 cánh hoa nhỏ ít chấm đỏ, 3 đài hoa có bề ngang gấp 2 lần cánh hoa, vệt đỏ chạy dài theo đài hoa, hai đài hoa dưới cong sừng trâu. (H. 4)

Avril”s Gold “Kerry”s DelightH. 4/ Internet Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOSH. 5/ from Internet

– Avril”s Gold “plenty” HCC/AOC-ANOS: 2 cánh hoa bề ngang chỉ nhỏ bằng 1/3 chiều ngang đài hoa, toàn màu vàng. 3 đài hoa có vệt đỏ chạy dài chạy theo đài hoa, màu vàng như cánh hoa. Đây được coi là thành công nhất về lai giống. (H. 5)

– Avril”s Gold “Louanne”: tương tự như loại” Chunky” nhưng màu lợt hơn. Lưỡi và vùng chung quanh màu trắng có chấm đỏ.

– Avril”s Gold “Barry”: giống như Avril”s Gold xYondi nhưng các cánh hoa màu vàng lợt hơn và không chấm đỏ.

– Avril”s Gold “Aussie Victory”: Hoa màu vàng, 2 cánh hoa nhỏ , 3 đài hoa có chấm đỏ, 2 đài hoa dưới giáp vòng tròn với nhau. Môi hoa đỏ có sọc trắng ở giữa

– Avril”s Gold “Ray”: Hoa màu vàng, Đài hoa có bề ngang gấp ba bề ngang cánh hoa, lưỡi hoa trắng, không chấm, đài hoa ngắn.

– Avril”s Gold “Copperpot” Mericlones: Cây này cũng thuộc vườn lan DUNO mới gây giống . Xem hình vẽ ta thấy hai cánh hoa bề ngang chỉ bằng 1/3 bề ngang của đài hoa. Các chấm đỏ chiếm phần lớn đài hoa.( Xem hình 6)

– Avril”s Gold “Chunky”: Đây là phối hợp giữa 2 cây lan Den.Aussie Child “Avril” HCC/AOC và cây Den.speciosum var speciosum “Windermere” HCC/AOC. Cây có 2 cánh hoa nhỏ, dài và 3 đài hoa ngắn, rộng bề ngang. Các chấm đỏ nằm phần lớn ở đài hoa (xem hình 7/Internet).

Avril”s Gold “Copperpot” MericlonesH6 / Ebay Avril”s Gold “Chunky”H.7/ Internet

Ngoài những hình ảnh tượng trưng nêu trên, chúng ta còn thấy hằng trăm cây khác cùng mang tên Avril”s Gold, chỉ khác nhau tên lót phía sau, và màu sắc, các vết đốm cũng thay đổi ít nhiều.

Để kết luận, người viết chỉ nêu ra nhận xét:

– Avril”s Gold là cây lai giống nên có nhiều điểm khác nhau tuỳ theo lúc pha giống.– Ta có thể phân làm 2 loại: loại một màu đồng nhất và loại có vá màu.– Khi mua phải nhìn thấy hoa để biết mình thích hay không. Không căn cứ vào tên gọi hay hình ảnh hay lời phủ dụ của người bán.– Nếu biết tông tích cây “cha mẹ” của cây lai giống càng tốt. Ví dụ cây Avril”s Gold “Chunky”, phối hợp bởi hai cây đã được khen tặng HCC của AOC.– Không nên vì hai chữ Avril”s Gold mà bị ám ảnh đến hoang phí.

Thật vậy, sau khi thành công với cây Avril’s Gold đầu tiên, các nhà gây giống khác và ngay cả Brian Gerhard cũng cứ lấy tên này cho các cây về sau. Có lẽ dân chơi lan đã ghiền hay bị mê hoặc bởi một chữ Gold. Điều cần lưu ý là giá tại chỗ khoảng $15/chậu 3.5 inches. Giới trung gian mua về bán $25 đến $30. Và người mình bán lại từ $50 đến $70 mà vẫn có người mua!

Khi viết bài này, chúng tôi có liên lạc với Brian Gerhard của vườn cây DUNO để mua cây mới lai giống là Avril’s Gold ‘Copperpot’ nhưng được trả lời là giá hối đoái quá chênh lệch nên không bàn lẻ qua Mỹ. Đây cũng là một lý do để con buôn nâng giá vô tội vạ.

Để khỏi chạy đua theo thị hiếu, chúng ta cứ coi một cách đơn giản: Avril là tên gọi (first name) và Gold là tên họ (last name) vậy thôi.

Phân Bón Lá Cao Cấp Úc Tốt Nhất Hiện Nay * Kim Nông Gold Star

Phân bón lá cao cấp Úc đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng. Hiện nay có nhiều dòng phân bón được nhập khẩu từ các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến như Nhật, Anh Quốc, Pháp, Israel, Hòa Kỳ nhưng Úc vẫn cho thấy không hề thua kém về lĩnh vực sản xuất ra những dòng phân bón lá chất lượng, mang thương hiệu tầm châu lục. Vậy phân bón lá nhập khẩu từ Úc có đặc tính nổi bật gì, tác dụng như thế nào trong các giai đoạn cây trồng, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Phân bón lá cao cấp Úc tác dụng trong giai đoạn cây con:

Giúp cây vận chuyển các chất dinh dưỡng đến những nơi cần thiết .

Dễ tan, hấp thụ nhanh. Kích thích cây ra nhiều rễ cám.

Kích thích đọt non phát triển, đọt ra đồng loạt, lá xanh dày bóng.

Thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Hỗ trợ cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh, tăng cường khả năng trao đổi chất, hút dinh dưỡng.

Kích thích rễ cám phát triển tối đa, chống nghẹn rễ. Giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Nuôi trái lớn nhanh và đều, nặng ký, cải thiện năng suất trái trên cây.

Tăng sức đề kháng cho cây trong giai đoạn thời tiết bất lợi.

Cung cấp nhanh lượng C-H-O hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng trong cây.

Hạn chế hiện tượng rụng trái do thiếu hụt dinh dưỡng.

Cải thiện năng suất trái cần phối trộn với phân NPK cân bằng.

Phục hồi cây suy yếu sau khi thu hoạch trái, tái tạo bộ rễ mới.

Giúp trẻ hóa cây, gia tăng tuổi thọ và thời gian sinh trưởng.

Ngăn ngừa ngộ độc hữu cơ, phèn mặn. Tăng tính chống chịu.

Cải tạo đất tơi xốp phì nhiêu, nhằm giúp cho rễ phát triển tốt.

Hiệu quả hơn khi kết hợp với các loại phân hữu cơ, phân chuồng trong giai đoạn phục hồi.

Lưu ý:

Phân bón lá nhập khẩu từ Úc hiện có nhiều dòng đa dạng trên thị trường.

Thuốc Kích Rễ Bio Vipđã được đưa vào sử dụng trên nhiều loại cây, mang lại hiệu quả rất tích cực.

Tăng cường sử dụng nấm đối kháng vi sinh kết hợp với thuốc kích rễ để bảo vệ cây trồng luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Chăm Sóc Hoa Lan Den Xuân, Đen Nắng

Lan denro rất phù hợp với điều kiện khí hậu việt nam. Nên việc chăm sóc cũng không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên các hướng dẫn sau sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc hoa lan den xuân, đen nắng

TƯỚI NƯỚC cho lan denro Không chỉ với lan denro mà bất kỳ loại lan nào tưới nước đều là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển, ra hoa của cây.

Mùa nắng: – Sáng tưới đẫm lần 1 (7 giờ đến 8 giờ) – Chiều tưới đẫm lần 2 (14 giờ đến 15 giờ) Tùy theo thời tiết nắng, gió mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.

Mùa mưa: – Sáng tưới trễ hơn – Chiều tưới sớm hơn Có thể tưới ít hơn, chủ yếu là tưới xả sau mỗi đợt mưa để phòng trong nước mưa có các độc tố, hóa chất, axit ảnh hưởng đến cây lan, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa và cuối mùa mưa.

Trước khi tưới cần kiểm tra độ ẩm giá thể, nếu giá thể không ướt, vẫn mát và cảm giác có hơi nước là được. Ngược lại nếu thấy giá thể ẩm ướt thì không được tưới nữa và lưu ý lại để lần sau tưới ít hơn. Cây được tưới nước vừa đủ sẽ có thân tròn to, rễ phát triển nhanh.

PHÂN BÓN cho lan denro Từ khi trồng: – Phân 30.10.10, 3 ngày/lần – Vitamin B1, 3 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào) – Superthive, 15 – 30 ngày/lần (có thể pha chung với phân NPK 30.10.10) – Phân cá, 20 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào) – Atonik, 30 ngày/lần (không pha chung với B1)

Phun xen kẽ các loại phân trên, phun đẫm toàn bộ cây, thời điểm phun tốt nhất là 5 giờ sáng đến 8 giờ thì tưới xả muối. Trước khi phun phân thi phun nước trước (nhớ là phun nước chứ không phải tưới) để chống sốc cho lan.

Khi thúc bông: Khi giả hành thứ 2 hoặc 3 kể từ khi trồng đã gần tới đỉnh. Phun 2 lần 10.60.10. Sau đó phun liên tục 20.20.20 và 2 lần liên tục Atonik, 6 ngày/lần.

PHÒNG TRỊ BỆNH Bệnh trên cây trồng nói chung và cây lan nói riêng được phân thành 3 nhóm chính như sau: i) Bệnh do côn trùng gây ra; ii) Bệnh do nấm gây ra; iii) Bệnh do virus gây ra. Bệnh do côn trùng gây ra dễ phòng ngừa và cũng dễ điều trị. Bệnh do nấm và virus gây ra biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất là phòng ngừa còn việc điều trị hầu như ít có hiệu quả.

Mùa nắng: – Dithane M45 80WP, 2 – 3 tuần/lần. – Aliette 800 WG, 2 tháng/lần. – Vicarben, 1 tháng/lần.

Mùa mưa: – Dithane M45 80WP, 1 tuần/lần. – Aliette 800 WG, 1 tháng/lần. – Vicarben, 10 ngày/lần. – Phun thêm Nacosan (hoặc Benkona, giảm liều còn 1/2 chỉ dẫn), 2 – 3 tuần/lần để phòng ngừa rêu, mốc. – Nếu khi bông nở có dấu hiệu bị dòi đục lá thì phun ngừa khi bông chưa nở confidor (hoặc anvado), 10 ngày/lần.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hoàng Thảo Đùi Gà (Den. Nobile, Den. Linawianum)

1. Về tên gọi

Cũng như nhiều loài Phong lan khác ở Việt Nam, lan Hoàng Thảo Đùi gà được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Đùi gà, Hoàng thảo, Hoàng thảo mùa xuân, Phi điệp kép … Mặc dù vậy, tên gọi phổ biến nhất của loài lan này là Đùi gà tròn (Den.noble) và Đùi gà dẹt (Den.linawianum) dựa trên đặc điểm của thân. Cái tên Đùi gà có lẽ bắt nguồn từ hình dáng thân của nó, gốc nhỏ thân phình rất to.

2. Nhận dạng

Như đã nói ở trên, lan Hoàng thảo Đùi gà có 2 loại: Đùi Gà tròn và Đùi Gà dẹt (không kể đến 1 số loại đùi gà công nghiệp, lai tạo nhập từ Thailand – Denro xuân).

Đùi Gà tròn: Thân tròn hoặc có dạng eclip, có nhiều rãnh dọc thân, rất dễ nhầm với hoàng thảo xoắn và hoàng phi hạc. Tuy nhiên hoàng thảo xoắn thân to, cứng và dài, lá thuôn hơn, còn hoàng phi hạc thân dầy hơn và thường có màu vàng ngà.

Hoa của Đùi gà tròn có chấm họng rất to, đậm. Cánh dầy và hương cũng ngát hơn Đùi gà dẹt.

Đùi Gà dẹt : thân thường nhỏ, ngắn, có nhiều rãnh chạy dọc thân và dẹt. Đặc biệt thân rất ngúc ngoắc, người mới chơi đôi khi còn nhầm với hoàng thảo Chuỗi ngọc. Cánh hoa Đùi gà dẹt nhìn buồn, thường có màu trắng, đầu cánh tím nhạt, họng tím , có 2 mắt nhỏ.

Đùi gà dẹt khó thuần hơn đùi gà tròn, chịu nắng kém hơn, dễ úng gốc hơn.

3. Trồng và chăm sóc

Như nhiều loài Hoàng thảo khác, Ht Đùi gà cũng có mùa nghỉ, thường rơi vào mùa khô, cuối Thu đầu Đông. Vì vậy Đùi gà nên ghép vào cuối đông, đầu xuân, khi cây đã xuống hết lá.

Chọn cây có nhiều thân hoa, vừa chơi hoa vừa có mầm gốc, xuống càng nhiều lá càng tốt. Thân già rất dễ nhận vì vẫn còn cuống hoa mùa trước. Tốt nhất là chọn bụi bóc nguyên giề. Ko có các dấu hiệu bệnh như thối, đốm, nấm.

Xử lý cây trước khi ghép

Mua về mình thường treo ngược ở chỗ khô thoáng, mát 3 ngày không tưới. Sau 3-5 ngày, phun sương rất nhẹ, thoáng qua 2 ngày/lần. Từ 7-15 ngày sau thì ghép tùy vào lá trên cây còn nhiều hay ít.

Trước khi ghép cắt bỏ hết phần rễ già, chỉ để lại phần rễ đủ để ghim vào giá thể, nếu trồng chậu thì cắt sát gốc luôn. Ghép treo chỗ thoáng mát, tránh mưa, nắng xối trực tiếp. 3 ngày không tưới, còn những ngày sau phun sương nhẹ vào gốc 5 – 7ngày/lần, tùy điều kiện môi trường.

Đùi gà không kén chọn giá thể, có thể ghép lũa, gốc nhãn, vú sữa, ghép cây sống, trồng chậu … Tuy nhiên cần lưu ý: Nó là loài thân có giả hành trữ nước, nên ưa khô vì vậy gốc phải thoáng, thoát nước nhanh.

Nắng: Đùi gà ưa khô, chịu nắng tốt 70 – 100%, sũng gốc là hay bị thối rễ. Để thuần được cây ăn nắng 100% bạn nên treo mép giàn, hướng Đông, để cây ăn nắng xiên. Khoảng 1 tháng sau là cây có thể chịu 100% nắng. Thực tế ở nhà mình thì cả Tròn và Dẹt mình cho ăn 100% nắng từ sáng tới chiều (Tất nhiên là phải tránh những đợt nắng cao điểm. Lưu ý là bạn vẫn có thể để dưới 1 lớp lưới, để tránh mưa xối trực tiếp vào cây.

Tưới nước: Thường tuần chỉ tưới 1-2 lần đủ để ướt giá thể đối với cây trồng trong vườn có lưới che và nền đất mát. Trồng chậu sân thượng thì mình vẫn tưới đẫm ngày/2 lần vào mùa hè, 2-3 ngày/lần vào mùa đông.

Bón phân: Đùi gà là loài cây khỏe, nếu đảm bảo đủ 3 yếu tố: nắng, ẩm, thoáng thì không cần dùng đến phân. Trồng trong điều kiện hạn chế thì cần bổ xung thêm. Lưu ý là Đùi gà ưa phân hữu cơ (Các loại phân dê, dơi, bò …)

Ra hoa: Vào mùa cây xuống lá chuẩn bị ra hoa, giảm tưới tối đa. Chỉ thỉnh thoảng phun sương rất nhẹ vào gốc. Nếu bạn vẫn nguyên chế độ tưới, cây sẽ cho ít hoa, nhảy kie trên thân nhiều. Phơi nắng càng nhiều càng tốt, việc này ảnh hưởng lớn đến số lượng cũng như chất lượng hoa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Lan Úc Den. Avril S Gold trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!