Xu Hướng 11/2022 # Hoa Lan Giả Dạng Nấm Mốc Để Dụ Mồi / 2023 # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hoa Lan Giả Dạng Nấm Mốc Để Dụ Mồi / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Hoa Lan Giả Dạng Nấm Mốc Để Dụ Mồi / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố bởi khoa học gia Zong Xin Ren trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Học viện Khoa học Trung Quốc và Peter Bernhardt từ Đại Học Saint Louis (Hoa Kỳ) trình bày về Lan nữ hài (Cypripedium fargesii) và khả năng giả dạng các loại nấm mốc (Cladosporium fungus) để thu hút các chú ruồi đến thụ phấn.

Hoa lan giả dạng nấm mốc để dụ mồi

Đây là loài lan rất hiếm, chỉ mọc trên đất tại những vùng núi cao phía Tây Nam Trung Quốc. Ren đã tốn nhiều công sức trong 4 mùa hè để trèo núi Yaoshan, cao 3,000 m nơi hơn một trăm bông hoa được tìm thấy.

Không giống với các loài lan khác thường có các đặc điểm như mùi hương, mật hoa để thu hút ong, bướm đến thụ phấn. Ren nhận thấy loài lan này không có mật hoa để chiêu dụ ong bướm. Ren cũng phát hiện lan nữ hài này đã phát triển một điểm đặc biệt là giả như bị nhiễm nấm Cladosporium với các đốm đen trên lá và phát ra mùi thu hút loài ruồi chân phẳng chuyên ăn loài nấm này. Khi ruồi bay vào hoa, những hạt phấn sẽ dính vào ruồi và chúng mang đến những hoa khác, bảo đảm cho việc duy trì nòi giống. Ren cũng phát hiện ra các hoa nữ hài đã đi một bước xa hơn là các túm lông của nhuỵ hoa (trichomes) đã tiến hoá giống như các bào tử nấm. Đây là hình thức thụ phấn độc đáo lần đầu tiên phát hiện được ở thực vật hạt kín.

Khi nhóm nghiên cứu phân tích ruồi, họ đã tìm thấy các bào tử nấm dính vào miệng, đầu, chân, cũng như phấn hoa dính trên lưng. Ren đang có kế hoạch nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao các loại nấm khác do những con ruồi mang đến không lây nhiễm cho lan. Ông cũng muốn biết liệu mối quan hệ giữa ruồi và lan góp phần cho cả hai yếu tố độc đáo hiếm có.

Cách Chữa Nấm Mốc Và Phòng Bệnh Cho Gà Chọi / 2023

Chào các bạn có cùng đam mê gà chọi thân mến. Gần đây có một số bạn mới chơi gà hỏi mình cách chữa gà chọi bị mốc ( nấm ). Thông thường nguyên nhân chính gây ra nấm mộc trên gà chọi là khi đi chọi về các chủ kê không làm nước kĩ lưỡng cho các vết bầm, dập trên toàn thể thân hình của gà nòi. Vấn đề đó rất đơn giản nhưng nếu các sư kê mới chơi hoặc chơi ẩu thì gà rất dễ bị mốc và có thể làm gà mất đi thể lực sung mãn. Nấm mốc gây tác hại cho gà yếu ớt, không bền bỉ, nếu đá quá sức dễ gây mất gân và hỏng gà. Việc chữa mốc vô cùng đơn giản và nhanh chóng khi các bạn chăm chút và đam mê gà của mình nhiều hơn. Các bạn phòng tránh nấm mốc của gà theo các phương pháp sau. Khi gà đi đánh trở về bạn có thể dùng nước sôi pha muối loãng lau cho gà, nước lau gà không nên nóng quá, cái này chắc khoảng 45 – 50 oC thôi nhé. Sau đó bạn cho gà nghỉ ngơi bình thường sang hôm sau vết thương của gà đã khô bạn có thể mang gà ra kiểm tra và lau lại một lần nữa, rồi dùng rượu thuốc bóp bóp cho gà để gà nghỉ ngơi nếu có nắng bạn nên phơi nắng cho gà cho nhanh phục.

Nếu gà của bạn không may bị  mốc bạn cũng không nên lo lắng quá, bạn có thể lau, kì sạch các vết mốc rồi bạn mua một tuýp thuốc trị nấm của người hoặc mua 1 lọ kem nghệ bôi một vài lần là khỏi hoàn toàn. Còn khi con gà của bạn đã phục hồi khỏe, bong vết thương mà xuất hiện mốc là do con gà còn yếu nên bạn cũng không nên lo lắng, lúc này bạn chăn khỏe và có thể chạy lồng, sổ hơi như thường và cũng đừng quên bôi chút kem nghệ hoặc thuốc trị nấm mốc của người cho gà nhé. Lưu ý với các bạn là khi gà của bạn bị nấm mốc bạn tuyệt đối không nên vào nghệ nhé ( vì nghệ nó làm cho vùng mốc ăn nhanh hơn và bản thân nghệ cũng làm cho gà rất khó chịu ), khi vào nghệ để lâu ngày sẽ khiến gà có cảm giác khó chịu vì lúc này con gà cũng chưa khỏe hoàn toàn nên dễ gây triệu chứng mất gân. Mó vào gà sẽ kêu chứ không cục cục căng nữa.

Làm Sao Để Lan Giả Hạc_Trầm Ra Hoa ??? / 2023

Tìm hiểu chu kỳ phát triển của cây lan, tăng cường bón lân, kali , cắt nước, bón thêm dưỡng chất là các bước cơ bản để những loại lan giả hạc, trầm ra hoa.

Hiện tại là tháng 9 âm, hầu hết các loại lan giả hạc đã nhưng phát triển hoặc bước vào giai đoạn phát triển cuối trước khi thắt ngọn. Đây là thời điểm cần có sự chuẩn bị cho cây nếu muốn có hoa vào mùa tới. Về cách để các loại lan ra hoa, có nhiều sách hướng dẫn rồi, rất chi tiết và tỷ mỉ, nhưng thực sự để làm được như vậy thì sẽ hơi khó cho người chơi. Vì thế em có bài viết tổng quát và dễ dàng hơn cho người mới chơi. Đây cũng là các bước vườn em thực hiện và tỷ lệ ra hoa rất cao.

Đầu tiên cần phân biệt làm 2 loại. Trầm thuần chủng và các cây lai gần với trầm thuần chủng. Thứ 2 là giả hạc và các cây lai mang nhiều máu giả hạc

– Với trầm (và các cây lai có nhiều máu trầm thường là thân đứng)

Sẽ rất dễ hoa gần như không phải làm gì nhiều. Các bác chỉ cần chú ý : Sau mùa sinh trưởng bón nhiều NPK 6-30-30 để thân cây khỏe hơn. Với loại này các bác có thể cắt nước để sai hoa hơn, hoặc tưới ít nước. Nhưng không cắt nước thì vẫn hoa được. Nói chung khá dễ ra hoa. Đến sau tết nên bổ sung B1 , super thrive để dưỡng cây. Đây cũng là thời điểm các loại trầm bắt đầu lên mầm và có nụ

– Với giả hạc và các loại giả hạc lai

Để cây ra hoa cần đạt được điều kiện đầu tiên là chiều dài. Chiều dài tối thiểu trên 50cm mới có thể ra hoa (nếu ngắn hơn thường sẽ là hoa bói). Sau khi đạt chiều dài cần thiết các bác thực hiện các bước sau:+ Bón phân NPK 6-30-30 đến khoảng tháng 11 âm. Mục đích để tăng lân, kali giúp thân cân béo lên, dự trữ dưỡng chất đến mùa hoa. Bón tuần 1 hoặc 2 lần tùy tình trạng cây. Nếu cây gầy nên bón nhiều hơn.+ Sau thời kỳ tăng cường bón NPK sẽ đến giai đoạn cắt nước hoàn toàn (khoảng 2 tháng). Mục đích là để cây xuống lá hoàn toàn.+ Dưỡng lại cây : Sử dụng B1, super thrive để dưỡng lại cây sau thời kỳ cắt nước. Bởi lúc này mục đích để cây ra hoa gần như đã đạt được. Cây bắt đầu có mầm mới (có thể sơm hơn) và bắt đầu có nụ. Quy trình này sẽ giúp cây đạt tỷ lệ có hoa cao vào mùa xuân.

Nhận Biết Lan Hài Mốc Hồng / 2023

Lan hài mốc hồng là một trong những loài lan độc đáo, được nhiều người ưa thích bởi hoa khá to so với thân lá, màu sắc sặc sỡ, thường cho hoa vào dịp tết. Vậy cách nhận biết lan hài mốc hồng như thế nào?

Lan hài mốc hồng trong khoa học

Lan hài mốc hồng được nhiều người ưa thích

Tên Latin: Paphiopedilum micranthum

Đồng danh: Paphiopedilum micranthum T. Tang & F.T. Wang, 1951.

Họ: Phong lan Orchidaceae

Bộ: Phong lan Orchidales

Lớp (nhóm): Lan đất

Tại Việt Nam, hài mốc hồng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lan hài mạng đỏ tía, hài mốc hồng, hài ngọc nữ.

Phân bố:

Trên thế giới, hài mốc hồng xuất hiện phổ biến ở các tỉnh của Trung Quốc: Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam.

Lan hài mốc hồng nở hoa trong tự nhiên

Tại Việt Nam, chúng ta có thể gặp những khóm hài mốc hồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang (Quản Bạ: Cán Tỷ và Bát Đại Sơn, Yên Minh: Lao Và Chải, Vị Xuyên: Phong Quang), Tuyên Quang (Na Hang), Cao Bằng (Trà Lĩnh: Quốc Toản), Bắc Kạn (Chợ Đồn: Bản Thi).

Đặc điểm sinh học:

Lan hài mốc hồng thường cho hoa vào khoảng tháng 3 – 5. Khi nở hoa chúng thu hút các loại côn trùng tới thụ phấn.

Chúng tái sinh bằng thân rễ và hạt. Mọc thành từng đám nhỏ dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá kim rất ít khi hỗn giao cả với cây lá rộng trên núi đá vôi, độ cao thường 900 – 1600 m, ở chân các vách gần đỉnh và đỉnh núi, nơi có nhiều đất và rêu, có độ ẩm cao.

Đặc điểm nhận biết lan hài mốc hồng:

Lan hài mốc hồng qua thân lá

Nhận biết lan hài mốc hồng qua thân lá

Cây lâu năm, có 3 – 5 lá xếp thành 2 dãy; thân rễ có đường kính 2 – 3 mm, dài đến 25 cm. Lá thường hình thuôn – bầu dục, cỡ 5 – 12 x 1,5 – 2 cm, mặt trên màu lục với các đốm to màu lục thẫm, mặt dưới có nhiều chấm màu tím – tía. Cụm hoa có cuống dài 9 – 25 cm, mang 1 hoa.

Nhận biết lan hài mốc hồng qua mặt hoa

Cận cảnh bông hoa lan hài mốc hồng

Hoa không có mùi, thường màu hồng hay vàng nhạt, thẫm hơn về chóp, rộng 6 – 8 cm và có mạng gân màu đỏ tía thẫm. Lá đài ở gần trục hoa hình trứng rộng, cỡ 1,5 – 3,6 x 1,7 – 3 cm; lá đài kia cỡ 1,8 – 3,3 x 1,1 – 2,5 cm; cánh hoa hình trứng ngược rộng, chóp tròn, cỡ 1,9 – 4,3 x 2,3 – 4,4 cm, có lông mép và nhiều lông dài màu trắng ở mặt trong; môi hình trứng rộng, lõm sâu, mép cuốn vào trong, cỡ 5 – 10 x 3,4 – 5,6 cm; nhị lép lồi, hình thuôn rộng hay hình bầu dục, dài 5 – 10 mm.

Cách trồng lan hài mốc hồng:

Thông thường các loài lan hài ưa khí hậu ẩm, mát mẻ. Với lan hài mốc hồng cũng vậy. Đặc biệt là loại lan hài có lá giáp, có lông thường hơi khó tính. Hài mốc thích hợp với các loại giá thể có kích thước nhỏ. Thông thường tôi trồng chúng với viên đất nung, đá núi lửa, đá thấm thủy loại nhỏ,… tùy theo điều kiện tiểu khí hậu vườn nhà.

Chúng ưa bóng mát nhưng cần đảm bảo độ thông thoáng, dễ thối ngọn nếu đọng nước qua đêm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hoa Lan Giả Dạng Nấm Mốc Để Dụ Mồi / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!