Xu Hướng 2/2024 # Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

​Hiện nay, tình trạng dùng hóa chất, phụ gia cấm để sản xuất thức ăn tràn lan, đe dọa an toàn sức khỏe. Gần đây, cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện nhiều cơ sở bất lương đã dùng chất kích thích “siêu tốc” giúp sản xuất nhanh nhiều giá đỗ tung ra thị trường. Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học về chất độc “thần kỳ” này…

Định danh hóa chất “thần kỳ” Benzylaminopurine

Có ba kích thích tố tự nhiên kiểm soát sự tăng trưởng và các chức năng khác của thực vật là: auxin, cytokinin và giberelin.

Chất 6-Benzylaminopurine (BAP) là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin) thế hệ tổng hợp đầu tiên.

Benzylaminopurine kết tinh thành tinh thể hình kim, không màu, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường, tan trong dimethylfornamide, dimethyl sulfoxide, tan trong dung dịch nước vôi (Na2CO3).

Trên cây cỏ, benzylaminopurine có ba tác dụng (1) kích thích cây phát triển, ra nhánh, đâm chồi, (2) tăng cường ra hoa và làm trái cây to hơn nhờ kích thích phân chia tế bào, (3) Tăng đề kháng với bệnh, hạn hán, lạnh, hoặc nồng độ muối cao và (4) Do benzylaminopurine có khả năng ức chế enzyme kinase hô hấp ở thực vật nên sau thu hoạch cho phun nồng độ từ 10 đến 15 ppm, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc và tươi xanh lâu hơn.

Điều cần lưu ý là không một kích thích tố thực vật nào được cho phép dùng cho người kể cả bôi lên da.

Chắc chắn độc cho người

Khảo sát trên động vật tại Mỹ cho thấy, 6-benzylaminopurine gây độc tính cấp: ăn vào lượng lớn 6-benzylaminopurine có thể gây tử vong; nếu tiếp xúc hít, qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh.

Trên cơ thể con người, nếu 6-benzylaminopurine văng vào mắt sẽ gây viêm kết mạc; dính vào da gây viêm da, làm nặng thêm bệnh lý da; nếu hít gây tổn thương phổi, viêm phổi, làm nặng thêm các bệnh phổi mãn tính như viêm phế quản mãn tính, COPD, xơ phổi….

Cấm và phạt tiền nặng, phạt hình sự

Benzylaminopurine là hóa chất tăng trưởng thực vật cấm dùng cho người. Do đó, việc sử dụng để làm phụ gia sản xuất thực phẩm là trọng tội.

Hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở nước ta đang mức báo động đỏ. Theo bộ luật hình sự (BLHS) 2024 có hiệu lực từ 1.7.2024 thì tổ chức, cá nhân sử dụng chất cấm có thể bị truy tố hình sự vì hành vi cấu thành tội sử dụng chất cấm. Theo điều 190, 191, 195 và 317 của BLHS 2024 này cá nhân vi phạm các quy định về VSATTP sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng và phạt tù từ 01 đến 05 năm. Nếu vi phạm cao hơn hay tái phạm thì mức phạt sẽ còn tăng thêm nữa.

Cũng cần lưu ý, khi ngâm trực tiếp với giá đỗ, dung dịch chất tăng trưởng 6-benzylaminopurine sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân của cọng giá. Vì chất 6-benzylaminopurine chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, kém tan trong nước có pH trung tính hay axit, nên giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể tẩy sạch được benzylaminopurine này nên dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

TS.BS Trần Bá Thoại

Sương Muối Hại Cây Hoa Lan: Có Hay Không?

Sương muối hại cây hoa lan

Mỗi năm cứ vào khoảng trước Tết, các cây hoa lan Dendrobium, Vanda bị hư bông, thối đọt, nhất là bị tuột lá trầm trọng …, nhiều người cho rằng đó là do sương muối hại cây hoa lan. Sương muối là gì, có hay không ở thành phố chúng ta (tp.HCM)?

Khi nơi nước trong không khí gặp lạnh thì ngưng kết lại. Sự hoá lạnh diễn ra do bức xạ nhiệt hay do bình lưu các khối không khí nóng hay lạnh.

Nếu hơi nước ngưng kết ở lớp không khí gần mặt đất thì sương được hình thành. Nếu tầm nhìn xa dưới 1km thì gọi là sương mù. Nếu tầm nhìn xa hơn 1km đến 10km thì gọi là mù. Các loại sương hình thành vào buổi chiều hay buổi sáng mùa thu tựa như làn khói giăng ngang trên các ngọn cây gọi là sương khói.

Sương mù sinh ra trong điều kiện độ ẩm tương đối cao, có gió nhẹ. Sương mù không bền vững, khi mặt đất ấm lên là sương sương mù tan ngay. Khi hơi nước ngưng kết thành giọt nước hay giọt băng ở mặt đất hay gần mặt đất thì ta có sương muối, sương móc, sương giá.

Sương muối: Nếu nhiệt độ mặt đất xuống đến o độ thì hơi nước đông lại thành hạt băng trắng như muối. Nhiệt độ không khí lúc đó khoảng 5 độ trở xuống. Sương muối được hình thành vào những ngày lạnh nhất trong năm (về mùa đông, mùa xuân). Sương muối rất tai hại cho cây trồng vì phá hoại tổ chức tế bào bên trong cây.

Sương móc: Ban đêm khi trời quang mây lặng, mặt đất bức xạ vào không gian nên lạnh nhiều làm không khí gần mặt đất cũng lạnh theo. Hơi nước bắt đầu ngưng kết thành những giọt nước trong đọng lại ở mặt đất, long lanh trên ngọn cỏ. Sương móc chỉ cần nhiệt độ của mặt đất và cây cỏ đến điểm sương, là nhiệt độ mà tới đó hơi nước trong không khí sẽ bão hoà, độ ẩm tương đối là 100%. Nếu đã tới điểm sương mà nhiệt độ còn giảm nữa thì hơi nước ngưng tụ và rơi xuống đất.

Sương móc rất lợi cho nông nghiệp vì cung cấp cho cây trồng một lượng nước đáng kể.

Sương giá: Khi nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 0 độ thì bất cứ lúc nào nước chậm đông trong khí quyển cũng có thể chuyển sang thể đặc và đông kết thành tinh thể trắng xốp, rất trong gọi là sương giá. Sương giá đọng ở trên cành cây nhỏ, trên dây thép, trên sườn núi.

Như vậy ở thành phố Hồ Chí Minh không thể có sương muối hại cây hoa lan theo đúng nghĩa của nó. Còn nếu nói sương muối là có muối ở trong sương thì chỉ có thể có ở các vùng công nghiệp (muối kỹ nghệ) hoặc vùng ven biển, hải đảo (muối biển).

Ở thành phố chúng ta, chỉ có thể có sương móc vào quãng gần Noel cho đến trước Tết khi tiết đông chí, tiểu hàn, đại hàn xảy đến, lúc đó không khí trở lạnh, sương móc có thể xuất hiện.

Nhưng như vậy tại sao cây lan lại bị tuột lá vào giai đoạn này?

Theo chúng tôi nghĩ vấn đề tuột lá của cây hoa lan không liên quan đến việc tạo lập sương muối hại cây hoa lan vào thời điểm này mà liên quan đến độ ẩm của vường lan lúc đó:

Trước đó, trong mùa mưa các vườn lan áp dụng một cách trồng hoàn toàn khác, không kịp thay đổi cho phù hợp vào mùa khô – cái độ ẩm do mưa đem lại đã bị cắt mất khi các cơn mưa cuối mùa chấm dứt, cùng lúc đó, những cơn nắng gay gắt đầu mùa không đã làm xáo trộn bên trong lẫn bên ngoài cây hoa lan, dẫn đến việc tuột lá.

Cần nhắc lại là việc tuột lá trầm trọng nhất ở các cây hoa lan của vườn lớn hơn là của người trồng nhỏ lẻ. Bởi vì người trồng ít đã có thay đổi chế độ tưới, chất trồng lẫn việc che chắn vườn lan khiến cho cây hoa lan không bị sự chuyển tiếp đột ngột lúc giao mùa này.

Cho nên để khỏi bị tuột lá ở cây Dendrobium vào mùa khô thì ngay từ khi các cơn mưa cuối mùa còn lai rai, ta phải cho thêm lượng kalium vào phân bón để gia tăng khả năng dự trữ của cây. Khi mùa khô bắt đầu, ta phải tạo thêm độ ẩm cho vườn lan, cho chậu lan, gia tăng số lần tưới nước cũng như gia tăng sự che mát cho cây để tránh cái sốc hụt nước và cái nắng gay gắt vào đầu mùa khô.

Bạn hãy thử áp dụng xem, sang năm còn tuột lá ở cây hoa lan của bạn không?

Chim Họa Mi Là Chim Gì, Ăn Gì, Giá Bao Nhiêu, Hót Hay Không?

Chia sẻ chim họa mi ăn gì, giá bao nhiêu tiền và những cách chăm sóc chim họa mi đúng kỹ thuật.

Nuôi chim cảnh hiện nay đang là thú vui của rất nhiều người. Trong số các loài chim phổ biến hiện nay, chim họa mi hiện đang là loài chim được yêu thích và nuôi khá phổ biến. Loài chim này không chỉ có giọng hót hay mà còn rất tinh nghịch, cũng bởi thế, nhiều người yêu thích.

Chim Họa mi là giống chim có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng sinh sống chủ yếu ở những khu rừng xanh. Tại Việt Nam, loài chim họa mi này tập trung chủ yếu số ở các vùng Lai Châu, Sơn La hay các tỉnh Lạng Sơn. Đặc tính của chim họa mi là yêu thích sống ở những vùng có khí hậu mát mẻ, trong lành.

Chim họa mi có kích thước nhỏ, lông của chúng có màu nâu sẫm. Tại phần ngực là bụng có màu vàng xen lẫn với vài lông nâu. Mỏ và chân chim họa mi thường có màu nâu hoặc nâu nhạt. Mắt của những chú chim họa mi có một dải trắng nhỏ bao quanh. Dải trắng này sẽ kéo dài ra sau hơn 1cm. Nhìn chung, bề ngoài của chim không quá xuất sắc nhưng đổi lại giọng hót của chúng rất hay, chim họa mi kêu lảnh lót, vang trời nên rất vui tai. Cũng bởi lẽ đó, nhiều người đã chọn nuôi chim họa mi chứ không phải là loài khác.

Họa mi hiện đang là giống chim được nuôi rất nhiều 2. Chim họa mi giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá bán những chú chim họa mi non sẽ có giá động từ 150 – 250.000 VNĐ/con. Với những chú họa mi mái đã qua 2 mùa thay lông, bộ lông đẹp, có độ quyến rũ cao thì mức giá sẽ cao hơn, ở khoảng 1 đến 1,5 triệu. Còn đối với những chú chim trống, dáng to, đã mọc đủ lông, ăn được tấm trộn thì giá sẽ khoảng từ 350 – 400 nghìn/con.

3. Kỹ thuật nuôi chim họa mi chuẩn nhất

Việc mua lồng chim khá quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chim. Cụ thể lồng chim nên có khoảng tầm 60 nan là hợp lý. Trong quá trình nuôi dưỡng bạn nên nhớ vệ sinh lồng thường xuyên để chim có được môi trường sống tốt, đảm bảo sức khỏe.

Đặc điểm của chim họa mi là loài ưa khí hậu mát mẻ, nên bạn không cần phải cho chúng phơi nắng nhiều. Tuy nhiên cũng không nên cho chúng ra gió, tốt nhất khi đi ngủ bạn nên đậy kín áo lồng lại.

Chim họa mi ăn gì tốt nhất? Loại thức ăn thông thường phù hợp với chim họa mi là cám trộn trứng hoặc ngô với trứng. Bạn có thể kết hợp cho chim ăn cám và lòng đỏ trứng gà theo tỷ lệ 3 – 4. Trong giai đoạn thay lông cho chim bạn phải hết sức chú ý, vì chim cần năng lượng để duy trì sự sống nên bạn bổ sung thêm mồi tươi cho chúng. Một số loại mồi tươi mà chim thích ăn như: Châu chấu, dế…

Chế độ dinh dưỡng cho họa mi phải thật cân bằng và hợp lý

Với những chú họa mi không biết ăn mồi tươi, bạn nên tập cho chúng ăn. Bởi trong mồi tươi có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho chim. Lưu ý đối với loài chim họa mi này bạn không cho ăn sâu quy bởi lông của chim sẽ bị quăn và xoắn.

Một số lưu ý bạn nên biết trong quá trình cho chim họa mi ăn là:

Không đột ngột thay đổi thức ăn của chúng, làm như thế chim sẽ bị dị ứng, sẽ bỏ ăn. Điều này làm gián đoạn quá trình sinh trưởng và phát triển của chim.

Thức ăn phải tuyệt đối sạch sẽ, không nấm mốc

Nước uống cho chim phải lấy từ nguồn sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn. Không cho chim dùng nước thừa từ hôm trước.

Chim họa mi không hợp với thức ăn mặn

Khi cho ăn nên thêm các loại côn trùng tươi sống.

Với những chú chim họa mi mới bắt về nuôi, bạn không nên tắm ngay vì như thế chim sẽ rất hoảng loạn. Lúc nào chim đã quen giọng nói của bạn thì mới bắt đầu tắm cho chim, ban đầu nên tắm ở những nơi hạn chế người qua lại, như vậy họa mi sẽ cảm thấy tự nhiên nhất.

Họa mi cũng rất thích tắm, nên bạn có thể thường xuyên tắm cho chúng

Muốn cho họa mi có giọng hót căng lửa thì bạn phải cho chúng đi dượt. Khi được va chạm nhiều chim sẽ hót hay lên, hót được nhiều loại giọng. Với những chú chim mới nuôi, bạn nên tìm đến những chú chim có giọng hót hay để chúng bắt chước. Trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho chúng đi được thì có thể cho chúng nghe bằng tiếng chim được thu lại.

Nếu bạn muốn giọng hót của họa mi được cao, thánh thót thì bạn sẽ sẽ chim làm quen với việc lồng không có áo. Sau khi treo lên cao, thoáng và yên tĩnh thì giọng hót của họa mi sẽ rất vang. Khi nuôi chim họa mi nếu bạn không chịu tập tành thì chim sẽ không thể hót hay được.

Phân Bón Hóa Học, Nên Hay Không Nên? Có Hay Không Một Giải Pháp Khác?

1. Một số tác hại của phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi năm, nông dân Việt Nam sử dụng hơn 11 triệu tấn phân bón hóa học (phân vô cơ) để bón cho cây trồng. Năm 2024 nước ta nhập khẩu gần 1 tỷ USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Quốc; con số này đến năm 2024 “chỉ còn” 864 triệu đô. Từ đầu năm 2024 cho đến ngày 15/6/2024, Tổng cục Hải quan công bố Việt Nam đã nhập khẩu 308 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu sản xuất mặt hàng này- nhiều hơn cả giá trị nhập khẩu xăng là 249 triệu USD.

Với một số lượng lớn như trên thì hậu quả mà nó để lại là vô cùng lớn. Bao gồm một số tác hại cơ bản sau:

Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người: Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm, gần 1/10 người trên thế giới bị ốm sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, dẫn đến hơn 420.000 người chết. Các hậu quả nghiêm trọng khác do các bệnh từ thực phẩm tồn dư hóa chất gây ra như suy thận, suy gan, rối loạn thần kinh và tích tụ lâu dài dẫn đến ung thư. Bên cạnh đó người nông dân thường xuyên tiếp xúc phân bón hóa học và thuốc BVTV cũng chịu tác động trực tiếp tới sức khỏe như hủy hoại da, gây độc thần kinh, gan. Khi bị nhiễm độc mãn tính sẽ ảnh hưởng đến tủy xương (thiếu máu bất sản và loạn tạo máu là các dạng của ung thư máu; ảnh hưởng đến sinh sản (vô sinh ở nam, sảy thai, thai dị dạng,..); ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch,…

Suy thoái đất nông nghiệp: T ổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính có khoảng 52% đất nông nghiệp trên thế giới bị thoái hóa vừa phải hoặc nghiêm trọng và gần 2 tỷ hecta-diện tích đất (gấp đôi Trung Quốc) bị suy thoái nghiêm trọng đến mức có khả năng không thể phục hồi được. Đồng thời suy thoái đất làm giảm năng suất bề mặt của đất liền khoảng 25% từ năm 1881 đến 2003. Sau một thời gian sử dụng phân bón hóa học và thuốc (BVTV) đất đai bị bạc màu do các vi sinh vật giúp cho đất tơi xốp, màu mỡ suy giảm mạnh, đất không được cung cấp chất hữu cơ nên mất dần chất dinh dưỡng, độ phì nhiêu. Về lâu dài làm suy giảm tính đa dạng sinh học và gây mất an ninh lương thực. Trên giác độ người nông dân, khi đất đai càng bạc màu, họ càng phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc BVTV, trong khi đó nông sản bán ra lại giảm giá do xu hướng người tiêu dùng tẩy chay các sản phẩm phi hữu cơ, tạo thành một vòng luẩn quẩn của khó khăn kinh tế, hoạt động nông nghiệp kém hiệu quả và độc hại.

Mất cân bằng hệ sinh thái: phân hóa học, thuốc BVTV làm cho môi trường bị ô nhiễm, do vậy không gian sống của các loài sinh vật bị thu hẹp dần, thêm vào đó thuốc BVTV không chỉ tiêu diệt những sinh vật có hại cho cây trồng mà cả những loài có lợi. Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Việt Nam, để chống lại 1.000 loại sâu hại, người ta sử dụng thuốc BVTV, nhưng lại tác động tới 200.000 loài sinh vật không gây hại mà quan trọng tới sự tồn tại và phát triển của con người. Ngoài ra, những loài sinh vật ăn sâu hoặc thực vật có thể bị chết theo do nguồn thức ăn của chúng nhiễm độc. Thuốc BVTV tiêu diệt các loài sinh vật khiến cho mắt xích trong chuỗi thức ăn sinh học bị mất đi, từ đó tác động đến cả các mắt xích khác trong chuỗi. Ví dụ, việc sử dụng nhiều, thường xuyên thuốc BVTV đã khiến suy giảm các loài ong mật, khi ong mật suy giảm hoặc tuyệt chủng sẽ kéo theo sự suy giảm các loài thực vật sinh sản, duy trì nòi giống nhờ hoạt động thụ phấn của ong, tiếp tục dẫn tới suy giảm các loài sinh vật, động vật sống dựa vào loài cây đó. Thậm chí nhiều giống cây trồng cung cấp thức ăn, lương thực cho vật nuôi trang trại và con người từ quả, hạt dựa vào hoạt động thụ phấn của ong cũng giảm năng suất, gây mất an ninh lương thực cho chính loài người. Không chỉ vậy, sử dụng một loại thuốc BVTV nhiều lần sẽ khiến cho các loài sâu bệnh có hại nhờn thuốc, khi đó chúng không những không bị tiêu diệt mà còn sinh sôi phát triển mạnh mẽ. Thông thường, trong suy nghĩ của người nông dân, để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh thì họ sẽ sử dụng một loại thuốc BVTV mới có độc tính và liều lượng cao hơn. Điều này tạo thành vòng luẩn quẩn khiến những tác hại về môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe của con người ngày càng trở nên trầm trọng.

Đậu nho nhe: bộ rễ đậu nho nhe phát triển mạnh, có nhiều nốt sần giúp cho việc cải tạo đất tốt và thường được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

: không phải tất cả các loài cây họ đậu đều cố định được nitơ như: muồng hoàng yến, cẩm lai,… nhưng chúng ta có thể trồng chúng để tạo độ che phủ hạn chế khô đất, rễ chúng đâm vào đất để làm đất tơi xốp, có nhiều dưỡng khí cho cây trồng, gia tăng đa dạng sinh học trong quần thể để hạn chế sâu bệnh và chống xói mòn đất.

Một nền nông nghiệp chỉ toàn là hóa chất tạo ra những nông phẩm độc hại, gây ô nhiễm môi trường và hệ lụy cuối cùng vẫn là tác động đến sức khỏe của cả người tiêu dùng và người nông dân. Phát triển một nền nông nghiệp bền vững cho cả thế hệ hiện tại và mai sau là tạo ra một nền nông nghiệp không chỉ mang lại sản lượng, doanh thu cao mà còn tạo ra sản phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao mà không làm suy thoái môi trường sống lâu dài. Hiện nay khi người tiêu dùng càng quan tâm đến chất lượng thực phẩm thì các sản phẩm nông nghiệp lạm dụng hóa chất sẽ bị tẩy chay hoặc chỉ bán được với giá rẻ, dẫn tới không hiệu quả về kinh tế và khó tồn tại lâu dài. Phát triển nông nghiệp “sạch” tuy còn nhiều khó khăn nhưng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai. Để phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch ngoài trang bị kiến thức và hỗ trợ người nông dân thì mỗi người tiêu dùng chúng ta phải nhận thức đầy đủ lợi ích, từ đó ưu tiên lựa chọn thực phẩm “sạch”, tạo ra cầu mạnh để thúc đẩy cung phát triển theo. Đồng thời tích cực lan tỏa những kiến thức hữu ích cho những người xung quanh, kể cả những người nông dân mà chúng ta biết để cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp, một Việt Nam an toàn và bền vững hơn.

Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (http://www.fao.org/land-water/land/land-assessment/en/)

Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (https://www.mard.gov.vn/Pages/anh-huong-cua-viec-su-dung-phan-bon-den-moi-truong-417.aspx)

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ (http://tnmtphutho.gov.vn/index.php/vi/news/Moi-truong/Han-che-Nhung-anh-huong-co-hai-cua-thuoc-bao-ve-thuc-vat-doi-voi-moi-truong-va-suc-khoe-con-nguoi-163/) & Báo Đăk Lăk (http://www.baodaklak.vn/channel/3681/201011/tac-hai-cua-thuoc-hoa-chat-bao-ve-thuc-vat-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-va-moi-truong-1964612/)

Báo Nông lâm (https://nonglam.net/15-loai-cay-trong-cai-tao-dat-trong-hieu-qua/) và một số báo điện từ khác (vnexpress.net)

Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Không Dùng Hóa Chất Tại Nhà

Rau muống là loại rau dễ ăn và giá cả tương đối rẻ, tuy nhiên theo khuyến cáo trên thị trường rau xanh hiện nay thì rau muống nằm trong số những loại rau có tỉ lệ phun thuốc kích trưởng nhanh rất cao và rất nguy hiểm mà mọi người cần cẩn thận trong việc chọn mua rau muống. Cây rau muống rất dễ trồng và nhanh cho rau để ăn vì vậy mà loại rau này rất được nhiều người tự trồng tại nhà. Để trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số bước như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ trồng: bạn có thể dùng một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước. Thùng rau trồng rau muống phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Đất trồng: Rau muống là loại rau trồng không kén đất. Chính vì vậy, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Tuy nhiên, bạn nên bón lót phân hữu cơ (như phân dơi Vietgro, phân bò, phân gà,…), cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống trước khi gieo trồng 7-10 ngày. Đặc biệt, cần lưu ý tưới ẩm đất trước khi trồng.

2. Chuẩn bị giống và gieo trồng

Ngâm và ủ: Ngâm hạt giống rau muống Vietgro vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Gieo hạt: Gieo hạt xuống thùng hay xô chậu với khoảng cách vừa phải. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên.

3. Tưới nước

Tưới nước: Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Vun gốc: khi cây cao được 2 – 3 cm để giúp cây con bám đất tốt hơn.

Tỉa thưa: khi cây có 4 – 5 lá chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 – 15 cm. Bạn có thể sử dụng những phần lá rau muống tỉa thưa ở thời điểm này như một loại rau mầm.

Lưu ý: Cần che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.

4. Bón phân

Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân hữu cơ khoảng 10-15 ngày/1 lần (như phân dơi Vietgro, phân trùn lửa, phân gà,…) để giúp rau muống phát triển tốt.

5. Thu hoạch rau muống

Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 4 – 6 tuần gieo trồng. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch thêm 5 đợt nữa.

Khi rau muống cao khoảng 30 – 40 cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn bón thêm một lớp phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Sen Đá Hay Hoa Đá Thực Chất Là Cây Gì?

Có thể các bạn đều biết đến một loài cây được gọi với cái tên Sen đá (Hoa đá). Thực chất cái tên này chỉ một loài, chi, hay họ thực vật, mà sao có quá nhiều cây được gắn thêm từ “Sen” ở đầu tên vậy?

Cái tên này được gọi trải dài cho nhiều chi khác nhau trong họ Crassulaceae (họ Lá bỏng) từ Echeveria, Sempervivum, Sedum, Kalanchoe, Crassula, Adromischus… cho tới những chi thuộc họ Asparagaceae (họ Măng tây) như Haworthia, Aloe, Agave … Mỗi chi lại có đặc tính cùng cách phát triển có phần giống nhưng lại có phần khác nhau, vì thế cách gọi quy chụp quá nhiều loại cây là Sen đá như vậy thực sự không nên.

Tại sao lại cần tìm hiểu xem Mình cũng đang tự đặt câu hỏi rằng, ai là người đã đặt tên cho những loài cây này là Sen đá hay Hoa đá, và thực chất cái tên đó mô tả cho một loài, chi hay một họ thực vật nào? Cá nhân mình đã chăm sóc chúng được nhiều năm nhưng cho tới bây giờ vẫn thắc mắc rằng liệu có tài liệu khoa học nào nói về loài cây tên là Sen đá, hay đây chỉ là cách gọi do ai đó tự đặt ra? Việc tìm cho ra đúng tên cây với mình cũng không quá quan trọng hay cần phải tranh cãi. Tuy nhiên, nếu biết được đúng tên khoa học để phân biệt chúng với các loại khác, sẽ giúp chúng ta tìm hiểu được chính xác hơn đặc tính của chúng cũng như cách chăm sóc mỗi loại.

1. Suy luận và phân tích cá nhân

Đã nhiều năm tiếp xúc với Sen đá, nhưng lúc đó mình chỉ tập trung vào việc làm thế nào để chúng sống khỏe mạnh nhất, chẳng hề quan tâm tới việc tên khoa học của chúng là gì. Càng tìm hiểu sâu, mình mới thấy rằng việc biết đúng tên chi thực vật sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học hỏi cây cối.

Cái tên “Hoa đá” hay “Sen đá” có thể xuất phát từ việc nhìn thấy một loài cây có hình dáng giống với bông hoa, có loại nhìn giống hoa sen, nhưng thân và lá của chúng mọng nước, lớp phấn tạo cảm giác cứng cáp và trong tự nhiên hay mọc ở các vách đá nên gọi chúng như vậy. Nếu theo như suy luận trên, có vẻ cái tên Hoa đá hay Sen đá là nói đến chi Echeveria, Sempervivum và một số loài Sedum. Những ngày đầu tiên xuất hiện nhiều hình ảnh cây Sen đá tại Việt Nam thì chủ yếu là chi Echeveria.

2. So sánh thông tin từ nhiều nguồn

chúng tôi Đây là một trang dữ liệu thực vật của Việt Nam khá uy tín mà mình tìm được. Trên trang này có nói đến 1 loài trong chi Echeveria là Liên đài, Thạch liên đài, Hoa đá. Tuy nhiên danh sách các loài thực vật trên trang này còn rất hạn chế do nhiều chi trong họ Crassulaceae không xuất hiện ở Việt Nam.

Tiếp theo chắc chắn phải kể đến Wikipedia vì trong này gần như thông tin gì cũng có. Tuy nhiên đây là một thư viện mở, nhiều người có thể thêm mới và chỉnh sửa nội dung, nên mình sẽ so sánh ở 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung để kiếm chứng lại thông tin.

3. Kết luận chung

Sen đá tên khoa học không phải là Succulent, succulents là tên gọi chung của toàn bộ thực vật mọng nước, cứ là cây mọng nước thì là succulents. Vì thế không chỉ Sen đá mà còn rất nhiều loài cây khác là thực vật mọng nước như Xương rồng, Lưỡi hổ, Kim tiền, Nha đam, Trường sinh…

Thực ra việc gọi tên cây là gì không quá quan trọng và cần phải tranh cãi. Tuy nhiên, việc gọi đúng chi thực vật và phân loại rõ được chúng sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về đặc tính cũng như cách chăm sóc mỗi loại.

Cái tên Hoa đá hay Sen đá thực chất chỉ là một cách gọi chung của những loại cây mọng nước có hình dáng giống bông hoa hoặc giống hoa sen thường mọc ở những vách đá (ví dụ như Echeveria, Sempervivum, Sedum, Sinocrassula, Pachyphytum …). Vì vậy để phân loại chúng kĩ càng thì nên gọi tên theo chi. Tên thường gọi chỉ để chúng ta gọi chúng cho dễ, không nên quy chụp quá nhiều loại cây mọng nước là Sen đá để dễ gây hiểu lầm cho mọi người.

Kết luận này dựa trên suy luận cá nhân và so sánh thông tin từ nhiều nguồn, phần lớn giải đáp được thắc mắc của mình và mong rằng cũng giúp ích được nhiều bạn. Nếu bạn có thông tin nào hữu ích hơn, có thể chia sẻ với vườn NOTH để thông tin tới được với nhiều người yêu cây hơn.

http://www.botanyvn.com/cnt.asp?param=edir&v=Echeveria%20glauca&list=species

https://en.wikipedia.org/wiki/Echeveria

https://vi.wikipedia.org/wiki/Echeveria

https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8D_L%C3%A1_b%E1%BB%8Fng

https://zh.wikipedia.org/wiki/%E6%8B%9F%E7%9F%B3%E8%8E%B2%E8%8A%B1%E5%B1%9E

http://www.botanyvn.com/cnt.asp?param=edir&v=Echeveria%20glauca&list=species

https://zh.wikipedia.org/wiki/%E7%9F%B3%E8%8E%B2%E5%B1%9E

https://en.wikipedia.org/wiki/Sinocrassula

https://www.airitilibrary.com/Publication/alDetailedMesh?DocID=0372333X-201412-201412120009-201412120009-348-352

http://www.botanyvn.com/cnt.asp?param=edir&v=Sinocrassula%20vietnamensis&list=species

Cập nhật thông tin chi tiết về Hóa Chất Dùng Ngâm Giá Đỗ Là Gì? Có Độc Hại Hay Không? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!