Xu Hướng 9/2023 # Hiểu Thế Nào Là Rau Sạch? # Top 18 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hiểu Thế Nào Là Rau Sạch? # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiểu Thế Nào Là Rau Sạch? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cụ thể: Không bón phân hoá học; không phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua lá); không dùng hóa chất bảo quản.

Nếu vườn rau xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn trùng có ích diệt sâu, hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu. Ngoài ra, không tưới rau bằng nước thải của thành phố, vì nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt có chứa nhiều hóa chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh.

Khái niệm “rau an toàn” được quy định là các chất sau đây chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép: dư lượng thuốc hóa học; số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng; dư lượng đạm nitrat (NO3); dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asenic, kẽm, đồng…).

Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học. Tuy nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.

Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”. Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Rau sạch là rau phải hội tụ 3 sạch gồm: đất sạch, phân bón sạch và thuốc bảo vệ thực vật cũng phải sạch. Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất độc, giết chết được sâu bọ nên cũng là chất độc đối với con người.

Các hoá chất bảo vệ thực vật thường có thời gian tồn tại nhất định trên bề mặt cây cối, trong đất gieo trồng. Nhiều khi người sử dụng lại phun trực tiếp hoá chất bảo vệ thực vật lên nông sản ngay trước ngày thu hoạch hoặc ngâm rau quả vào thuốc để bảo quản lâu ngày hoặc để kích thích quả chín nhanh.

Điều này là căn nguyên làm tăng đáng kể dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật trong các sản phẩm rau, quả trên thị trường, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuỳ theo mức độ lượng hoá chất bảo vệ thực vật thâm nhập nhiều hay ít vào cơ thể, triệu chứng ngộ độc biểu hiện: chóng mặt, hoa mắt, đau đầu buồn nôn, tức ngực, khó thở, hôn mê và nặng có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa phải từ 2 phía: Người tiêu dùng cần mua rau quả tại các quầy bán rau sạch được cấp phép, khi mua rau quả về nhất thiết phải ngâm rửa trong chậu đủ nước hoặc dưới vòi nước để rửa sạch trước khi nấu hoặc gọt bỏ vỏ trước khi ăn. Người gieo trồng không vì lợi nhuận cá nhân mà hãy vì sức khoẻ cộng đồng, bằng cách tuân thủ việc phun thuốc bảo vệ thực vật đúng qui định.

Tuỳ loại thuốc mà thời gian cách ly ngắn hay dài để thuốc phân huỷ sao cho khi thu hoạch, nồng độ tồn dư trong ngưỡng cho phép mà Bộ Y tế đã qui định thì sẽ không có hại cho sức khoẻ.

Thế Nào Là Rau An Toàn, Rau Sạch Và Rau Hữu Cơ?

(Series Rau sạch từ A-Z – P1)

1/ Rau an toàn

Rau an toàn là một thuật ngữ phổ biến ở nước ta để chỉ những sản phẩm rau tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa quả) được sử dụng làm thực phẩm cho con người. Rau an toàn có chất lượng đúng như đặc tính giống, rau có thể chứa một lượng hóa chất và các sinh vật gây hại tồn dư trong quá trình canh tác nhưng dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

Các chỉ tiêu thường đánh giá rau an toàn như:

Chỉ tiêu về nội chất: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat (NO₃), hàm lượng một số kim loại nặng chủ yếu, mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và ký sinh trùng đường ruột.

Chỉ tiêu về hình thái: Sản phẩm được thu hoạch đúng lúc, đúng yêu cầu từng loại rau (đúng độ già kỹ thuật hay thương phẩm); không dập nát, hư thối, không lẫn tạp chất, sâu bệnh và có bao gói thích hợp.

2/ Rau sạch

Rau sạch thực chất cũng là rau an toàn nhưng được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn như: hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

3/ Rau hữu cơ

Rau hữu cơ là loại rau được canh tác tuân thủ các điều kiện gần như tự nhiên:

Rau

không

được sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích nảy mầm, thuốc kích thích sinh trưởng.

Không

được sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng các sản phẩm biến đổi gen,

không

chất bảo quản.

Người trồng rau hữu cơ

phải được đào tạo

về cách trồng, chăm sóc và bảo quản rau đúng kỹ thuật.

Đất trồng và nguồn nước tưới cho rau

không được

nhiễm các kim loại nặng, tuyệt đối

không bị tác động

của nguồn nước thải công nghiệp hay nước sinh hoạt chưa qua xử lý.

Rau hữu cơ muốn chống chọi được với các tác động của sâu bệnh hại phải dựa vào

quy luật tự nhiên

, giống phải mạnh có sức chống chịu tốt.

Hy vọng, với những thông tin này sẽ góp phần giúp các bạn hiểu rõ và tường tận hơn về việc phân biệt các loại rau. Đặc biệt, hỗ trợ người trồng trong việc phát triển các mô hình trồng trọt có định hướng hợp lý.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi các thông tin bổ ích về cách làm đất cũng như chọn hạt giống trồng rau sạch tại Series bài viết “RAU SẠCH TỪ A-Z” với: 

Phần 2/ Đất trồng rau sạch – cách phối trộn và cải tạo

Phần 3/ Những tiêu chí hàng đầu khi chọn hạt giống rau

chúng tôi

5

/

5

(

37

bình chọn

)

Thủy Canh Là Gì? Trồng Rau Sạch Thủy Canh Là Như Thế Nào?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch thủy canh được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân thành thị có thể tự trồng rau sạch để ăn, là thú tiêu khiển, thư giãn cho người có cường độ làm việc cao như hiện nay, phù hợp cho người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

Kỹ thuật thủy canh hay còn gọi công nghệ Hydroponics

Từ ngàn xưa con người vẫn nghĩ Đất có vai trò sống còn đối với cây trồng, không có đất có lẽ cây trồng không thể tồn tại. Thế nhưng, nếu không kể vai trò của nước thì cây chỉ lấy khoảng 5% chất dinh dưỡng từ đất phục vụ cho quá trình trao đổi chất, 95% chất dinh dưỡng còn lại thì “nhà máy cây” tự sản xuất nhờ quá trình quang hợp để tạo thành vật chất hữu cơ. Đất chỉ đóng vai trò như cái kho lưu giữ các chất dinh dưỡng để cây dùng từ từ. Nếu có cách để dự trữ và biến các chất dinh dưỡng thành dung dịch lỏng để cây trực tiếp hấp thụ thì cái “kho đất” không còn cần thiết nữa. Khi đó ta hoàn toàn có thể trồng cây không cần đất. Đây là kỹ thuật thủy canh hay còn gọi là công nghệ Hydroponics.

Vậy, thủy canh là gì?

Có thể hiểu Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Quốc tế, nó bao gồm đầy đủ và cân đối các nguyên tố đa lượng(N, P, K), trung lượng(Ca, Na, Mg, S) và vi lượng(Fe, Cu, Zn, Mn, B, Mo, Cl) giúp tối ưu hóa cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Công nghệ thủy canh tạo ra các dòng sản phẩm đảm bảo các yếu tố cơ bản như: năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đồng nhất.

Đây là phương pháp tương đối đơn giản, giúp cho người dân đặc biệt là ở các đô thị có thể tự sản xuất rau sạch tại nhà để sử dụng; đồng thời còn xem đây như một thú tiêu khiển thú vị trong việc chăm sóc cây xanh, hoa, kiểng; là cách thư giãn làm giảm stress cho những người có cường độ làm việc cao; mô hình này cũng rất phù hợp với những người lớn tuổi, người về hưu, trẻ em…

Thế Nào Là Bón Lót, Thế Nào Là Bón Thúc ?

Bón lót là bón phân vào đất trước khi trồng  rau với một hàm lượng nhỏ vừa phải để khi gieo trồng rau sẽ sinh trưởng tốt hơn. Nếu gieo trồng rồi mới bón thì tác dụng của phân bón rất chậm, do phải có thời gian để phân tan và thấm vào đất. Bởi vậy người ta thường bón lót trước khi gieo trồng ít nhất vài ngày tùy từng loại phân.

2. Phân bón lót  

Phân dùng bón lót là những loại phân mà rau không thể hấp thu ngay từ khi rau còn nhỏ, cần có một thời gian phân giải trong đất thành các chất dễ hấp thu. Phân dùng bón lót chủ yếu là phân hữu cơ. Phần lớn là phân gia súc ( phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn làm cho đất tơi xốp, giúp tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất, để phát huy tác dụng này cần bón lót sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

Vôi cũng là một loại phân dùng bón lót, đặc biệt đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các rau ăn quả lâu năm.

Phân hóa học cũng là loại phân dùng bón lót. Với các loại rau màu ngắn ngày thường bón lót cả lân và kali, ít dùng phân đạm bón lót. Đối với rau ăn quả và rau công nghiệp lâu năm, chủ yếu cũng bón lót lân và kali, có thể thêm ít đạm. Các loại phân hỗn hợp NPK cũng thường dùng bón lót. Phân đạm hóa học ( như urê, Sulfat Đạm) được rau hấp thụ nhanh nên không được dùng bón lót, bón lót sớm sẽ bị tiêu hao do bốc hơi.

 

Bón thúc : là bón phân trong thời kỳ rau đang sinh trưởng , nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho rau.

2. Phân bón thúc : là bón cho cây vào những giai đoạn cây cần nhiều phân để sinh trưởng và phát triển. Đó là  giai đoạn cây còn nhỏ, cần phát triển thân lá mạnh, giai đoạn cây đẻ nhánh, đâm chồi, giai đoạn  hình thành hoa và giai đoạn quả đang lớn.

Bón thúc cho cây rau như : cải bắp, cải bẹ, cải xanh, dưa leo, cà tím…  thường bón thúc 3 lần : lúc cây còn nhỏ ( 2-3 cặp lá thật) để cây phát triển thân lá, giai đoạn ra hoa và giai đoạn quả đang lớn ( các cây rau ăn quả). Các loại cải bón thúc sau khi trồng 8-10 ngày, lần 2 sau khi trồng 22-25 ngày và lần 3 là 40 – 45 ngày sau khi trồng.

Bón thúc cho cây cần dựa vào đất, vào cây, và cả thời tiết từng mùa vụ. Từ đó mà định loại phân, lượng phân và thời gian bón cho thích hợp.  “ Nhìn cây, nhìn đất, nhìn trời để bón phân” là câu bà con nông dân mình luôn tâm đắc.

                 Nguồn : nhóm kỹ sư nông nghiệp                

Zilla.vn

Rau Sạch Được Trồng Như Thế Nào?

1. Rau an toàn và Rau sạch

Thực chất, với các loại rau được trồng tại nhà, dù bạn bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ không vượt dư lượng an toàn cho phép cũng chỉ được chấp nhận là rau an toàn. Rau an toàn đủ để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Ngược lại, rau sạch phải đáp ứng được đầy đủ 3 tiêu chí: Giống sạch, Đất sạch và Chăm sóc sạch.

Giống sạch: Hạt giống bắt buộc cần qua kiểm dịch thực vật và phải được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để phòng trừ sâu hại sau này.

Đất sạch: Đất trồng rau là đất canh tác đúng vụ, được đánh tơi và trộn cùng phân hữu cơ hoặc phân hóa học tùy vào từng mùa rau.

Chăm sóc sạch: Trong suốt giai đoạn phát triển từ khi còn là hạt giống tới khi được thu hoạch và đóng gói, bảo quản phải đảm bảo 100% sạch.

Nước tưới là nước không ô nhiễm.

Phân bón là phân sạch được Bộ Nông nghiệp cho phép sử dụng, tránh tuyệt đối phân tươi/phân chuồng.

Thuốc bảo vệ thực vật có thể sử dụng khi cần thiết, tuy nhiên bắt buộc phải kết thúc trước khi thu hoạch 5 – 10 ngày.

Thu hoạch phải đúng độ, đúng thời kỳ; khi đóng gói cần loại bỏ hết lá úa, lá sâu và dán tem mác bảo hành đầy đủ.

Kết hợp đầy đủ 3 tiêu chí Sạch trên sẽ tạo ra thành phẩm là Rau sạch 100%. Rau sạch là rau an toàn nhưng rau an toàn chưa chắc đã là rau sạch.

2. Trồng rau sạch cùng Trang Trại Trung Thực

Nhằm mục đích đưa rau sạch phục vụ mọi người dân, hiện Trang Trại Trung Thực đã có hệ thống các trang trại con trồng rau ở một số tỉnh thành. Với niềm tim sẽ hình thành được chuỗi thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, Trang Trại Trung Thực đưa giun quế làm nền tảng cho sự phát triển, sử dụng giun quế làm phân bón cho nhà lưới trồng rau.

Giun quế có khả năng xử lý toàn bộ phân tươi trong chăn nuôi (heo, bò, gà, dê …) tạo ra một lượng phân trùn tương ứng phục vụ cho cây trồng. Theo các nhà nghiên cứu, phân giun là loại phân hữu cơ tự nhiên duy nhất hiện nay có chứa tương đối đầy đủ hàm lượng các chất cần thiết cho mọi loại cây trồng, đặc biệt hữu ích cho các loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp hay trong đất bất cứ dư lượng hóa chất hay phụ phẩm độc hại nào, do đó trong các chương trình sản xuất sản phẩm sinh thái (trà, rau xanh, trái cây…) và sử dụng phân giun làm nguồn phân hữu cơ chính yếu.

Các sản phẩm rau được trồng, chăm sóc và thu hoạch từ Trang Trại Trung Thực đều là rau sạch – tươi ngon – an toàn. Những bữa cơm gia đình từ hôm nay sẽ luôn đầy đủ dinh dưỡng từ rau xanh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Hiện nay, việc trồng rau sạch chưa có khả năng phổ cập đến toàn bộ các hộ nông dân, tuy nhiên đang dần được áp dụng vào các trang trại rau sạch lớn để phục vụ nhu cầu rau ngày càng tăng cao của người dân trên cả nước.

Trang Trại Trung Thực tổng hợp

Tìm Hiểu Rau Organic Là Gì? Rau Hữu Cơ Và Rau Sạch

Rau organic (rau hữu cơ) và rau sạch hiện nay được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi nó có những đặc điểm nổi trội và còn an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng vẫn nhiều người còn chưa hiểu rõ rau organic là gì? Rau hữu cơ và rau sạch là gì cũng như cách phân biệt hai loại rau này với những loại rau khác.

Rau organic hay còn được gọi là rau hữu cơ, được nuôi trồng trong điều kiện tự nhiên hoàn toàn với các tính chất như sau: không thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ và các sản phẩm biến đổi gen.

Đội ngũ trồng rau organic được đào tạo bài bản chuyên sâu về cách trồng, cách chăm sóc và bảo quản rau. Những yếu tố như nguồn nước tưới, đất trồng đảm bảo không bị ô nhiễm bởi kim loại nặng như asen, thủy ngân…đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp.

Rau organic vô cùng an toàn cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng. Nếu có điều kiện, bạn nên trồng các loại rau này ngay tại nhà để dùng trong bữa ăn gia đình, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên.

Rau organic có màu xanh trung thực

Lá rau organic có đặc điểm là rất dày, các phiến lá thường ngắn và khi bạn chú ý quan sát sẽ thấy giữa các phiến lá có sự cân đối với nhau. Nếu bạn dùng tay sờ thì có thể cảm nhận được sự cứng cáp của lá. Thân cây cứng cáp và hơi mảnh chứ không hề mập mạp như nhiều loại rau khác có sử dụng chất hóa học.

Thực Phẩm Đồng Xanh cung cấp rau quả Đà Lạt giá sỉ

Thân cây giòn, trọng lượng nặng và rắn chắc

Một đặc điểm nhận dạng rau organic nữa đó là căn cứ vào thân cây. Thông thường nó sẽ rất giòn, phần thân rắn chắc thay vì bóng mượt hoặc có hiện tượng tích trữ nước giống như rau dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Lúc ăn rau organic rất ít khi phải cho thêm các loại gia vị như bột nêm, mì chính vì bản thân rau đã có sẵn độ ngọt tự nhiên của nó rồi.

Bạn có thể bảo quản rau thoải mái ngay ở nhiệt độ phòng mà không nhất thiết phải đặt trong ngăn mát tủ lạnh mà rau vẫn còn giữ được độ tươi của nó. Thậm chí rau organic trông vẫn ngon lành cho đến 2-3 ngày tiếp theo. Trường hợp rau bị héo, bạn chỉ cần rắc thêm chút nước vào la rau sẽ tươi trở lại như ban đầu. Ngược lại, với các loại rau hóa học sẽ bị hỏng và thối nếu như được vẩy nước.

Rau ngọt, giòn với hương vị tự nhiên

Ưu điểm của rau organic là gì? Rau hữu cơ và rau sạch là gì mà lại khiến nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Đẳng cấp khác biệt của rau hữu cơ organic so với nhiều loại rau khác nằm ở độ giòn tự nhiên. Người tiêu dùng có thể ăn sống hay chế biến theo nhiều dạng nếu thích, rau mang lại độ ngọt thanh mát tự nhiên. Trong khi đó, các loại rau sử dụng thuốc kích thích lại thường không có vị gì khi ăn, thay vào đó bạn phải tra thêm nhiều gia vị lúc nấu.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết trên thì còn một cách phân biệt trực quan nữa là rau organic có bề ngoài xấu mã hơn so với rau thường vì chỉ dùng phân ủ. Do đó những bó rau có lá, thân mập to, nhiều nước cộng với mang màu xanh tươi non mơn mởn thì có thể khẳng định đó không phải rau hữu cơ.

Hẳn là khái niệm rau sạch hiện nay đã khá quen thuộc với khách hàng, tuy nhiên bạn đã biết các điều kiện để rau được gọi là sạch chưa? Rau chỉ được coi là sạch khi người sản xuất tuân thủ mọi biện pháp kỹ thuật như sau:

Chọn đất: Khu vực trồng rau sạch không bị ô nhiễm do các kim loại nặng gây ra cũng như chưa bị ảnh hưởng bởi nước thải từ nhà máy, xí nghiệp.

Giảm lượng phân đạm bón cho những loại rau xanh bởi vì trong phân đạm có chứa thành phần nitrat. Khi ăn rau, nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit và kết hợp với các amin tạo thành nitro amin gây ra bệnh, làm giảm hô hấp của các tế bào, tác động đến sự vận hành của tuyến giáp, gây phát triển các khối u, đặc biệt là các bé gái thường dễ bị ngộ độc do nitrat.

Rau sạch không được tưới bằng phân chuồng tươi, phân bắc, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các loại nước đã nhiễm bẩn. Tất nhiên rau sạch cũng không được phun thuốc trừ sâu vì nó chứa nhiều gốc hóa học như 666, thủy ngân, DDT…gây độc cho cơ thể. Việc phun thuốc trừ sâu bừa bãi cũng làm độc tố còn tồn tư cao trong đất và nguy hiểm hơn nữa là chúng có thể hòa tan vào nguồn nước sinh hoạt.

Hiện nay, việc áp dụng phân hữu cơ mục, hoai, phân vi sinh tổng hợp cùng biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh tổng hợp đối với ngành nông nghiệp nói chung, với rau nói riêng đang rất được khuyến khích. Không nên mua thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc.

Không nên thu hoạch rau củ ngay sau khi bón phân, nhất là khi mới phun thuốc sâu. Từng loại thuốc đều cần thời gian phân hủy, phân giải an toàn khác nhau, vì vậy thời gian thu hoạch cũng cần khác nhau. Phải đảm bảo đủ thời gian để thuốc phân hủy mới được thu hoạch và đem bán.

Dấu hiệu nhận biết rau sạch

Đặc điểm nhận dạng của rau organic là gì? Rau hữu cơ và rau sạch là gì? Vẻ ngoài của rau sạch cũng không bóng bẩy và láng mượt như một số loại rau được phun thuốc chất kích thích. Lá ít mơn mở và có phần cứng hơn. Điều này không chỉ đúng với rau muống, cải, ngót mà còn thấy ở cải bắp.

Phần vỏ ngoài ít độ bóng và có vẻ khô cứng hơn. Củ quả sạch thường sẽ không ngâm thuốc bảo quản trong khoảng thời gian dài vì vậy phần cuống vẫn tươi trong khi các loại khác tuy quả còn đẹp nhưng cuống bị héo hoặc đã rơi cuống. Trên lá rau sạch thường vẫn có nhiều lỗ do sâu gây ra.

Rau sạch cần phải hội tụ 3 yếu tố sạch đó là: đất sạch, phân bón sạch, thuốc bảo vệ thực vật sạch. Trong đó, thuốc bảo vệ thực vật là những hóa chất độc có khả năng giết chết sâu bọ, vì vậy đây cũng là chất độc hại đối với con người.

Sự khác biệt giữa rau organic là gì? Rau hữu cơ và rau sạch là gì?

Để nhận biết được rau sạch và rau hữu cơ, khách hàng có thể căn cứ vào một vài đặc điểm như sau:

Hình dáng bên ngoài

Rau sạch sẽ có lá, thân đồng đều, đậm màu và tương đối đẹp mắt hơn so với rau hữu cơ. Rau hữu cơ organic thì lại thường phát triển không đều khiến cho phần thân lạ, không bóng mượt và màu sắc lại nhạt hơn.

Mùi vị của rau hữu cơ đậm và và tự nhiên hơn rau sạch vì khả năng tích lũy dinh dưỡng đủ trong một thời gian dài.

Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ

– Nấm hóa học

– Thuốc diệt cỏ

– Thuốc trừ sâu

– Phân bón hóa học

– Giống biến đổi Gen

– Thuốc kích thích tăng trưởng.

Được phép sử dụng liều lượng đúng quy định, đồng thời cần có đủ thời gian phân hủy trước khi thu hoạch rau.

Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc này. Nguồn dinh dưỡng chỉ gồm phân ủ nóng, cây phân xanh, ốc bươu vàng, đậu tương, thân cây chuối…

Đất

Được quy hoạch thành vùng, cơ quan chức năng tại địa phương lấy mẫu xét nghiệm.

Được quy hoạch thành vùng tránh nguy cơ xâm nhiễm từ bên ngoài.

Đất được xét nghiệm nhằm đảm bảo không bị ô nhiễm

Độ màu mỡ của đất càng được cải thiện, duy trì theo từng ngày.

Nước

Lấy từ sông, ao, hồ, suối, giếng khoan. Khó kiểm soát được tình trạng ô nhiễm tiềm tàng.

Lấy từ giếng khoan hay đào. Được xét nghiệm nhằm đảm bảo nước đủ tiêu chuẩn để sản xuất hữu cơ. Kiểm soát thường xuyên, đảm bảo nước không bị ô nhiễm.

Năng suất

Năng suất cao

Thấp hơn 25-40% so với việc sản xuất thông thường

Chất lượng

Tích lũy ít dinh dưỡng vì bị rút ngắn thời gian sinh trưởng.

Rau chứa hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cao.

Giám sát

Khó tin cậy, khó truy xuất nguồn gốc. Không quy trách nhiệm được tới cá nhân.

Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc. Có khả năng quy trách nhiệm tới cá nhân, xử phạt nghiêm minh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiểu Thế Nào Là Rau Sạch? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!