Xu Hướng 11/2023 # Hiện Tượng Rụng Trái Non Sầu Riêng Khi Cây Ra Đọt Lá Non Và Khi Mưa Nhiều. # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiện Tượng Rụng Trái Non Sầu Riêng Khi Cây Ra Đọt Lá Non Và Khi Mưa Nhiều. được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON SẦU RIÊNG KHI CÂY RA ĐỌT LÁ NON VÀ KHI MƯA NHIỀU.

Kính chào bà con!

(1)                          Cây ra đọt lá non thì trái non bị rụng nhiều ?

Sầu riêng có bông trái ở dạ cành, mà cây luôn có ưu thế ngọn, nghĩa là khi cây có đọt lá non mới thì gần như toàn bộ sức sống của cây tập trung cho việc nuôi đọt lá non, “bỏ quên” việc nuôi trái dẫn tới trái bị khủng hoảng thiếu dinh dưỡng nên rụng hàng loạt.

(2)                         Mưa nhiều liên tục trái non bị rụng nhiều ?

Trong đất có các thành phần chính là: các hạt đất, không khí, nước, vi sinh, khoáng chất. Trong đó 2 thành phần: nước và không khíthường ngược nhau: khi đất có nhiều nước thì có ít không khí, và ngược lại. Khi mưa nhiều liên tục thì lượng nước ngậm trong đất rất nhiều, nước chiếm hết các lổ hổng giữa các hạt đất nên đất thiếu không khí trầm trọng, làm cho rễ cây bị nghẹt không “thở” được, sau đó bị thối từ đầu rễ vào. Vì thế cây bị suy nặng, giảm sức sống nên trái non bị rụng nhiều. Tới đây bà con sẽ thắc mắc là sao thấy cây vẫn xanh tốt, mà còn ra đọt lá non nữa kìa ! Thưa, còn xanh tốt là vì chưa tới lúc biểu hiện suy, ra đọt lá non mạnh là do “tiết đọt” chứ không phải do cây sung quá mà ra đâu ạ.

(3)                         Vừa ra đọt lá non vừa bị mưa nhiều?

Bà con cộng (1) và (2) lại sẽ thấy : trái non vừa bị “quên nuôi” khi cây ra đọt lá non, vừa càng bị “quên” do sức cây suy yếu do rễ bị suy, nên càng bị rụng dữ dội .

(4)                         Khi đang bị rụng do 2 nguyên nhân trên, không nên làm việc gì ?

Như câu (3) đã nêu: mưa nhiều làm cho rễ bị suy nặng, bà con không nên bón nhiều phân hóa học, vì sẽ làm cho rễ càng suy nặng thêm và trái non lại càng rụng dữ dội hơn.

(5)                         Làm cách nào để hạn chế rụng trái do các nguyên nhân trên ?

Có 2 công thức mà thời gian qua nhiều bà con làm thành công là :

1/ Pha 1 Lít ĐH Con Rồng Xanh SR + 500cc LX vào 1 phuy 200 Lít nước, và :

2/ Pha 1 Lít ĐH Con Rồng Xanh SR + 500cc HK5 SR vào 1 phuy 200 Lít nước.

Bà con nên dùng 1 trong 2 công thức nêu trên, phun 2 lần liên tục cách nhau 3 ngày. Nếu đọt mạnh và đất còn quá ẩm, bà con có thể phun thêm lần 3 cách lần 2 khoảng 5 ngày. Nhớ phun với béc phun nhuyễn nhất, phun ướt cả mặt trên và mặt dưới của lá, nhất là mặt dưới của lá nghe bà con.

(6)                         Sắp tới hết mưa, trái non có còn rụng nhiều nữa không ?

Hết mưa thì loại ra được nguyên nhân thứ 2 là suy rễ, trái non vẫn sẽ bị rụng nếu nguyên nhân thứ nhất là ra đọt lá non ở ngoài đầu cành còn, nhưng trái non sẽ ít bị rụng hơn do chỉ còn 1 nguyên nhân. Tuy nhiên, di chứng của việc nghẹt rễ lâu ngày sẽ làm cho rễ bị thối, nắng lên cây dễ bị cháy lá. Mà thôi, vụ này để tính sau vậy, mình dừng lại ở đây nghen bà con !

                                                                              Ks Huỳnh Văn Hải .

26/10/2023

Hạn Chế Rụng Trái Non Và Nuôi Trái Sầu Riêng

Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …

Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện – Nhẹ ký -Nhẹ phí.

Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hạn chế rụng trái non

Sau khi trái non đã đậu, cần có các biện pháp giúp hạn chế rụng và nuôi trái nhanh lớn. Trái rụng có nhiều nguyên nhân như khi gặp mưa nhiều làm dư nước hoặc do cây đậu trái nhiều quá, cây thiếu dinh dưỡng để nuôi trái, đặc biệt Nitơ và canxi rất cần thiết trong giai đoạn này.

Đối với những cây không sung sức thì tiến hành bón phân gốc sớm, dùng khoảng 0,5 kg NPK loại 15-15-15 bón cho 1 gốc. Bên cạnh đó, phun phân bón lá chuyên dùng cho sầu riêng lúc này rất hiệu quả trong việc hạn chế rụng trái non. Do trái non và cây cần gấp N để phát triển, cần Ca kèm B để giúp cuống trái dai, trái không rụng. Cho nên cần phun các loại phân bón lá như HCR có chứa N, Ca và cả B.

Ngoài ra, trái non bị rụng cũng còn do nguyên nhân là cây nhú đọt non sau khi đã xả nhụy. Đợt đọt non nhú trễ này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với trái non làm trái non bị rụng nhiều, nếu đọt non nhú trễ hơn khi trái đang lớn thì trái sẽ bị sượng.

Do đó, điều khiển đọt non là một kỹ thuật rất quan trọng, nhà vườn chú ý điều khiển cho cây nhú đọt non sớm khi cây bắt đầu nhú hoa để vừa đảm bảo cho cây có đủ bộ lá nuôi trái sau này, lại vừa hạn chế rụng trái và sượng trái.

Khi thấy cây nhú đọt non trong giai đoạn nuôi trái thì nhà vườn cần khống chế đọt non bằng cách phun các loại phân bón lá chứa nhiều kali như Food-MX3 (1-21-21 + 3Zn) phun ướt đều các đọt để giúp lá nhanh già, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái.

Kết hợp bón phân gốc và phun thêm phân bón lá cho cây để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây nuôi trái nhanh lớn, năng suất cao và đạt chất lượng tốt. Cần lưu ý không sử dụng các loại phân có chứa Clo vì sẽ làm trái bị sượng.

– Khi trái to bằng trứng vịt bón mỗi gốc 1 kg Urê + 0,5 kg Kali sunphate hoặc có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo).

– Khi trái to bằng cái bát bón tiếp lần 2, lúc này trái đang lớn nhanh nên cần lượng phân bón nhiều hơn, bón cho mỗi gốc 1 kg Urê + 1 kg Kali sunphate hoặc cũng có thể thay thế bằng 1,5 kg NPK 15-15-15 (không chứa Clo) + 0,5 kg kali sunphate.

Dưới gốc có thể tưới bổ sung thêm loại phân có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước như MX-HÒA NƯỚC TƯỚI 4 (dùng 25 g pha trong 10 lít nước tưới cho 1 gốc) cho hiệu quả nhanh, cung cấp kịp thời dinh dưỡng cho cây.

Khi trái mới đậu phun DƯỠNG TRÁI 2-3 lần, định kì 10 ngày 1 lần. Có rất nhiều loại thuốc dưỡng trái (phân bón lá chuyên dùng trong giai đoạn nuôi trái) để nhà vườn sử dụng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, khi sử dụng, nhà vườn cần chú ý 2 điều sau đây:

– Thứ nhất: Thời kì trái vừa đậu, trái và cây cần N nhiều hơn P và K để nuôi trái. Do đó trong thời kì này nên phun các loại phân bón lá có chứa N khoảng 9-10%, P và K không cần nhiều khoảng 5-6% và có chứa các trung vi lượng như Ca, Mg, B, Zn, Mn….

– Thứ 2: Thời kì trái đang lớn (sau khi trái đậu khoảng 1,5 tháng) có thể phun 1 lần phân bón lá có chứa ít GA3 để giúp gai nở, trái mau lớn. Nhưng càng gần thu hoạch thì cây càng cần K nhiều, N ít và P thì hầu như không cần (do còn dưới đất), đặc biệt phải bổ sung thêm Ca nên cần phun những loại phân có công thức khoảng 10-0-35 + 3 Ca.

Khi trái to hơn cái bát dùng Food-MX4 + NUTRIMIX phun định kì 10 ngày 1 lần giúp trái to, chống sượng và tăng chất lượng trái. Ngoài ra, phun NUTRIMIX thường xuyên giúp cuống trái tươi lâu hơn và giảm hiện tượng “đen tim”, “trong tim” sầu riêng. Trong giai đoạn nuôi trái, nhà vườn cần lưu ý tưới nước đều đặn cho cây, không để cây bị khô rồi gặp mưa hoặc nước nhiều dễ gây sượng trái.

Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện – Nhẹ ký -Nhẹ phí.

Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Hiện Tượng Vàng Lá, Rụng Lá Khi Trồng Cây Mới

Sương giá

Một loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới đang được tiếp xúc với sương sẽ bị hiện tượng vàng lá, rụng lá.

Để phòng chống sương giá ta thực hiện các công việc sau:

Theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày. Nếu có dự báo nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 13

o

C, trời quang mây, gió nhẹ thì dễ có sương giá. Chúng ta cần phải có các biện pháp phòng chống kịp thời.

Cây trồng trên đất tơi xốp cần phải tưới nước vào chiều tối làm tăng hàm lượng ẩm trong đất. Điều này giúp cho đất tăng khả năng giữ nhiệt và nâng cao độ dẫn nhiệt, khiến cho nhiệt độ ở lớp đất sâu cao hơn được dẫn lên điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ.

Buổi sáng sớm, trước khi mặt Trời mọc, lá cây phủ dày lớp sương móc. Khi ấy ta cần phải phun nước tưới, rửa sương. Như thế lá cây sẽ không bị lạnh thêm khi giọt sương lạnh bốc hơi dưới ánh sáng mặt Trời buổi sáng.

Các nhà nông học khuyến cáo, bón phân chuồng ủ mục và Kali sẽ tăng sức chịu đựng lạnh giá của cây trồng.; Còn bón phân Đạm nhiều làm cho cây sinh trưởng nhanh nhưng lại giảm sức chịu rét.

Hóa chất độc hại

Cây được tiếp xúc với một hóa chất độc hại hoặc trong đất hoặc không khí (trực tiếp vào các tán lá). Mặc dù rất hiếm, nó không phải là làm cho cây bị hư hại nặng, bị ảnh hưởng khi vô tình sử dụng chất giệt cỏ phun sang cây cảnh, hoặc trôi sang chỗ đất của cây cảnh.

Khắc phục:

dùng dụng cụ lấy phần đất bị nhiễm hóa chất,

dùng nước rửa trôi hoặc làm loãng hàm lượng chất độc hại.

Thay đất trồng nếu bị nặng.

Úng nước hoặc bị hạn

Úng nước hoặc bị hạn là lý do gặp phổ biến nhất.

Cây bị ngập úng lâu sẽ chết là vì thiếu lượng oxi nên sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút của rễ sẽ theo cơ chế thụ động (thẩm thấu), mà như vậy thì sẽ tích lũy chất độc hại làm chết tế bào lông hút ở rễ và sẽ ko có khả năng tạo ra tế bào lông hút mới, từ đó ko hấp thu nước được. Lá bị ú rụng.

Ngược lại cây bị hạn, thiếu nước làm cho cây khô nhanh. Một khi không có độ ẩm còn lại trong đất của các cây cảnh,lá héo dần và sẽ chết trong vòng giờ.

Đất bị để khô hoàn toàn? Đất không được tưới đủ và đúng thời gian khi cây cần nước? Là đất khô nhưng nhìn ướt vì bạn chèn cây quá chặt và bề mặt của đất không tơi?

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng. Tưới cây theo định kỳ.

Khắc phục khi cây bị úng nước: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời gian.

Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục hồi trước.

Sau khi cây bắt đầu phục hồi, ta quay lại quá trình bón phân với lượng ít hơn bình thường.

Khắc phục khi cây bị khô, hạn:

Tưới nước ngay nếu cây bắt đầu rũ héo.

Đưa vào bóng râm mát.

Thêm chất giữ nước vào giá thể đất trồng như đất thịt, sơ dừa, …

Thiếu hụt chất

Bệnh lá vàng da là do sự thiếu hụt chất khoáng và là do thiếu magiê, mangan hoặc sắt. Nó thường chỉ ảnh hưởng đến loài Acid-loving (không rõ nghĩa Việt) như Đỗ quyên (Azaleas plants). Ta nhanh chóng sử dụng phân bón chất lỏng có chứa nguyên tố khoáng một cách dễ dàng có sẵn tại tất cả các trung tâm bán thuốc nông nghiệp. Có thể (và nên) dùng phân bón Miracid – tăng diệp lục tố, ngăn ngừa sự rụng lá, vàng lá, cải thiện đất có axit, kiềm, phèn mặn và bạc màu.

Khắc phục và phòng tránh: Ta nên bổ sung các chất vi lượng, dinh dưỡng cho cây trồng.

Tìm hiểu thêm: Qua lá: phán đoán cây thiếu dinh dưỡng.

Cây đâm trồi

Lá vàng rụng xuống (trừ khi gây ra là bệnh vàng da lá) thường thấy khi cây đang đâm trồi non.

Cây bị tổn thương

Héo trên khu vực rộng lớn của cây có thể xảy ra khi một cây bị tổn thương vì lý do nào đó và cây phản ứng bằng cách tự làm lá rụng để đảm bảo sự sống của cây. Nguyên nhân thường do các thiệt hại cho toàn cây bởi rễ quá hoặc thiếu nước làm rễ khô đi. Một số loài (đặc biệt là giống cây nhiệt đới trong nhà) cũng có thể trở nên bị nguy hiểm khi di chuyển cây tới một vị trí mới, và chúng sẽ rụng lá.

Rụng lá tự nhiên

Một số cây như Cây gai lửa (Pyracantha/Firethorn), cây Du (Ulmus/Elms) ra nhánh mới từ nách lá và sau đó sẽ tự nhiên loại bỏ các lá ở nách đó. Nên kiểm tra xem có nhánh mới đâm ra từ lá bị rụng hay không?

Thường cây xanh sẽ có thời kỳ mỗi năm rụng lá cũ và nó được thay thế bằng mới. Nếu lá vàng và mọc lá mới thay thế là điều lẽ tự nhiên. Tuy nhiên để đảm bảo rằng sự thay thế này, hãy chắc chắn rằng ánh sáng và năng lượng cho chỗ sắp được thay lá đó.

Xử Lý Xoài Rụng Hoa Và Trái Non

Xoài có hiện tượng rụng hoa và rụng trái non là do thời tiết khô hạn hoặc ẩm độ quá cao. Một số nguyên nhân nữa là do bón thừa hoặc thiếu dinh dưỡng gây ra rụng sinh lý và rụng do sâu bệnh.

Tham khảo quy trình chăm sóc sau thu hoạch:

Lưu ý, xoài là loài cây cần phải cắt tỉa cành gấp rút để tránh quá trình ra đọt kéo dài. Cho nên sau thu hoạch cần phải vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa hết các cành trong tán, cành khô, những cành chồi (cành đã cho trái) trong vòng muộn nhất 1 tháng. Cắt đến đâu tiến hành bón phân đến đó để cho xoài ra hoa đồng loạt, dễ chăm sóc.

1. Chăm sóc trước khi ra hoa

Khoảng 10 ngày sau khi xoài ra đọt (giai đoạn ra lá non) cần phòng trừ sâu ăn lá và bổ sung phân bón qua lá giúp đọt xoài phát triển tốt hơn, mập hơn.

Khi đợt ra lá (cơi lá) 1 thuần thục tiến hành bón phân lần 2 với liều lượng vừa đủ. Chú ý khi cơi lá 2 mới nhú khoảng 5cm đến khi lá có màu đồng cần đặc biệt để ý bảo vệ lá. Có thể sử dụng thuốc sâu sinh học kết hợp phun phòng bệnh thán thư luôn ở giai đoạn này.

Khoảng 30-45 ngày sau khi chồi non chuyển sang màu xanh sậm thì bắt đầu xử lý ra hoa. Xử lý như sau:

Đợt kích thứ nhất: phun bón lá kèm thuốc sâu và ngừa thán thư để đẩy cho lá xanh, dày và cứng cáp hơn trong giai đoạn này. Lưu ý: cần phun đủ 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết

Đợt kích thứ 2: khi hoa xoài dài 10-15cm thì tiến hành phun để dưỡng bông. Cũng cần đề phòng sâu ở giai đoạn này nên bà con có thể sử dụng CNX-RS + Siêu ra hoa để xịt.

Đợt kích thứ 3: tiếp tục sử dụng siêu ra hoa để phun khi bông xoài đạt 20cm trở lên và chuẩn bị nở. Khi phát hoa dài 20 – 25cm phun ngừa rầy, rệp và nấm bệnh tấn công.

Đợt kích thứ 4: đợt cuối cùng và cũng là đợt mẫn cảm nhất, từ khi hoa nở cho đến khi trái non có đường kính 0,5-1cm đặc biệt phun phòng kỹ thán thư và nấm bệnh. Định kỳ phun thuốc trừ rầy 7-10 ngày/lần.

Để lại thông tin để được kết nối với chuyên gia, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau khi nhận được thông tin từ bạn

Chia sẻ:

Hiện Tượng Vàng Lá, Rụng Lá

Một cây khỏe mạnh với tán lá khỏe mạnh đột ngột bị rụng lá hoặc lá đột nhiên trở lên khô, giòn, vàng úa chỉ trong hơn 2 hoặc 3 ngày. Đây là hiện tượng xảy ra hầu hết ở tất cả các loại cây trồng và đặc biệt là cây cảnh, hoa màu.

Hiện tượng vàng lá, rụng lá

Những lý do khiến cho cây bị vàng lá hoặc rụng lá:

Sương giá

Một loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới đang được tiếp xúc với sương sẽ bị hiện tượng vàng lá, rụng lá.

Để phòng chống sương giá ta thực hiện các công việc sau:

Theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày. Nếu có dự báo nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 13oC, trời quang mây, gió nhẹ thì dễ có sương giá. Chúng ta cần phải có các biện pháp phòng chống kịp thời.

Cây trồng trên đất tơi xốp cần phải tưới nước vào chiều tối làm tăng hàm lượng ẩm trong đất. Điều này giúp cho đất tăng khả năng giữ nhiệt và nâng cao độ dẫn nhiệt, khiến cho nhiệt độ ở lớp đất sâu cao hơn được dẫn lên điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ.

Buổi sáng sớm, trước khi mặt Trời mọc, lá cây phủ dày lớp sương móc. Khi ấy ta cần phải phun nước tưới, rửa sương. Như thế lá cây sẽ không bị lạnh thêm khi giọt sương lạnh bốc hơi dưới ánh sáng mặt Trời buổi sáng.

Các nhà nông học khuyến cáo, bón phân chuồng ủ mục và Kali sẽ tăng sức chịu đựng lạnh giá của cây trồng.; Còn bón phân Đạm nhiều làm cho cây sinh trưởng nhanh nhưng lại giảm sức chịu rét.

Hóa chất độc hại

Cây được tiếp xúc với một hóa chất độc hại hoặc trong đất hoặc không khí (trực tiếp vào các tán lá). Mặc dù rất hiếm, nó không phải là làm cho cây bị hư hại nặng, bị ảnh hưởng khi vô tình sử dụng chất giệt cỏ phun sang cây cảnh, hoặc trôi sang chỗ đất của cây cảnh.

Khắc phục:

dùng dụng cụ lấy phần đất bị nhiễm hóa chất,

dùng nước rửa trôi hoặc làm loãng hàm lượng chất độc hại.

Thay đất trồng nếu bị nặng.

Úng nước hoặc bị hạn là lý do gặp phổ biến nhất.

Cây bị ngập úng lâu sẽ chết là vì thiếu lượng oxi nên sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút của rễ sẽ theo cơ chế thụ động (thẩm thấu), mà như vậy thì sẽ tích lũy chất độc hại làm chết tế bào lông hút ở rễ và sẽ ko có khả năng tạo ra tế bào lông hút mới, từ đó ko hấp thu nước được. Lá bị ú rụng.

Ngược lại cây bị hạn, thiếu nước làm cho cây khô nhanh. Một khi không có độ ẩm còn lại trong đất của các cây cảnh,lá héo dần và sẽ chết trong vòng giờ.

Đất bị để khô hoàn toàn? Đất không được tưới đủ và đúng thời gian khi cây cần nước? Là đất khô nhưng nhìn ướt vì bạn chèn cây quá chặt và bề mặt của đất không tơi?

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng. Tưới cây theo định kỳ.

Khắc phục khi cây bị úng nước: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời gian.

Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục hồi trước.

Sau khi cây bắt đầu phục hồi, ta quay lại quá trình bón phân với lượng ít hơn bình thường.

Khắc phục khi cây bị khô, hạn:

Tưới nước ngay nếu cây bắt đầu rũ héo.

Đưa vào bóng râm mát.

Thêm chất giữ nước vào giá thể đất trồng như đất thịt, sơ dừa, …

Thiếu hụt chất

Bệnh lá vàng da là do sự thiếu hụt chất khoáng và là do thiếu magiê, mangan hoặc sắt. Nó thường chỉ ảnh hưởng đến loài Acid-loving (không rõ nghĩa Việt) như Đỗ quyên (Azaleas plants). Ta nhanh chóng sử dụng phân bón chất lỏng có chứa nguyên tố khoáng một cách dễ dàng có sẵn tại tất cả các trung tâm bán thuốc nông nghiệp. Có thể (và nên) dùng phân bón Miracid – tăng diệp lục tố, ngăn ngừa sự rụng lá, vàng lá, cải thiện đất có axit, kiềm, phèn mặn và bạc màu.

Khắc phục và phòng tránh: Ta nên bổ sung các chất vi lượng, dinh dưỡng cho cây trồng.

Tìm hiểu thêm: Qua lá: phán đoán cây thiếu dinh dưỡng.

Cây đâm trồi

Lá vàng rụng xuống (trừ khi gây ra là bệnh vàng da lá) thường thấy khi cây đang đâm trồi non.

Cây bị tổn thương

Héo trên khu vực rộng lớn của cây có thể xảy ra khi một cây bị tổn thương vì lý do nào đó và cây phản ứng bằng cách tự làm lá rụng để đảm bảo sự sống của cây. Nguyên nhân thường do các thiệt hại cho toàn cây bởi rễ quá hoặc thiếu nước làm rễ khô đi. Một số loài (đặc biệt là giống cây nhiệt đới trong nhà) cũng có thể trở nên bị nguy hiểm khi di chuyển cây tới một vị trí mới, và chúng sẽ rụng lá.

Rụng lá tự nhiên

Một số cây như Cây gai lửa (Pyracantha/Firethorn), cây Du (Ulmus/Elms) ra nhánh mới từ nách lá và sau đó sẽ tự nhiên loại bỏ các lá ở nách đó. Nên kiểm tra xem có nhánh mới đâm ra từ lá bị rụng hay không?

Thường cây xanh sẽ có thời kỳ mỗi năm rụng lá cũ và nó được thay thế bằng mới. Nếu lá vàng và mọc lá mới thay thế là điều lẽ tự nhiên. Tuy nhiên để đảm bảo rằng sự thay thế này, hãy chắc chắn rằng ánh sáng và năng lượng cho chỗ sắp được thay lá đó.

Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Khi Ra Hoa Kết Trái

Đối với bất cứ một loại cây ăn trái nào thì lúc cây ra hoa kết quả luôn là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của trái suốt một quá trình trồng và chăm sóc cây. Cây sầu riêng cũng vậy, khi bước vào giai đoạn này cây Sầu Riêng cần có một sự quan tâm đặc biệt để có thể đảm bảo một mùa màng bội thu cho người nông dân. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc sầu riêng dona khi ra hoa để bà con cùng tham khảo.

Tất cả các giống cây ăn quả trước lúc nở hoa đều trải qua thời kỳ phân hóa mầm hoa.Việc phân hóa mầm hoa cho cây đã là điều bắt buộc phải thực hiện. Vì nếu không làm, cây sẽ ra hoa không đồng đều sẽ làm mùa vụ sẽ làm thất thu trầm trọng. Trong giai đoạn này, cây sầu riêng yêu cầu cần phải có thời gian khô hạn ít nhất là 10 – 14 ngày. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, thì cây sẽ nhiễm bệnh, mầm hoa sẽ không phát triển, ra hoa ít, rải rác, dẫn đến năng suất quả kém.

Điều tiết nước, tạo sự khô hạn cho Sầu Riêng

Các hộ trồng sầu riêng cần lưu ý rằng cây sầu riêng thường phân hoá mầm hoa vào tháng 12 – 1 mỗi năm. Nếu vào lúc này mà cây vẫn chưa phân hoá mầm hoa hoặc phân hoá ít thì các bạn phải dọn sạch cỏ, rác trong và ngoài tán cây, tạo độ thông thoáng tốt, đất nhanh khô để cây ra hoa.

Nếu đất khô, cây bị héo mà vẫn chưa có mầm hoa thì ta tưới nhẹ qua 1 lần nước cho đủ ẩm. Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đồng đều thì chọn đợt hoa đó để thời gian thu hoạch quả không quá 15 ngày trên cùng 1 cây.

Ngoài ra, để kích thích ra nhiều hoa, ta có thể phun NPK 10 – 60 – 10, liều lượng gấp đôi hướng dẫn xịt vào lúc sáng sớm và chiều mát, xịt 2 lần cách nhau 7 ngày.

Khi các mầm hoa đã được khoảng 3 – 4cm thì các bạn đã có thể tưới nước, không nên tưới khi mầm hoa còn nhỏ, sẽ làm những mầm hoa ở đuôi trái bị điếc không tạo quả được.

Cách tưới nước đúng cách là ta tưới bằng vòi phun xoè quanh tán từ ngoài vào trong cho đến khi nước tràn mặt đất, và tưới tập trung dưới tán cây. Lần tưới tiếp sau là khi lớp đất mặt bắt đầu khô, khoảng 2 – 5 ngày sau khi tưới. Trước khi hoa nở 1 tuần, ta giảm 2/3 lượng nước mỗi lần tưới, để câu được thụ phấn, đậu nhiều trái. Như vậy, để chăm sóc cây Sầu Riêng khi ra hoa thì tưới nước là một công đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất của vườn.

Phun phân bón lên lá

Khi nụ hoa đã hình thành rõ, bà con dùng phân bón NPK 20 – 20 – 20 cùng với TE và Botrac để phun cây, tránh sử dụng phân bón gốc. Phun định kỳ 7 – 10 ngày cho tới khi quả được 60 ngày tuổi. Phun ướt đều mặt trên và dưới của lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Trong lần phun khi hoa sắp nở, có thể phối hợp với thuốc Agri – Fos400 nồng độ 0,5%, để hạt phấn khoẻ, đậu quả tốt hơn. Cũng có thể kết hợp được với thuốc trừ sâu bệnh.

Mục đích chính là loại bỏ những hoa mọc ở những nơi không cần thiết, để tập trung dưỡng chất nuôi nhũng hoa chính tốt hơn.

Đối với các cành cây Sầu Riêng cấp 1: Hộ trồng cây nên để lại những chùm hoa cách thân từ 0,5 – 1,8m tuỳ tuổi thân.

Đối với các cành cấp 2 của cây Sầu Riêng: Bà con trồng cây Sầu Riêng nên giữ lại những chùm hoa ở nơi cành to, khoẻ, ở nách cành cấp 2, tránh để hoa đầu cành. Tuỳ sức khoẻ của cành mà để 4 – 10 chùm hoa/cành, khoảng cách hợp lý từ 20 – 25cm.

Lúc hoa dài 8 -10cm thì nên tỉa bớt hoa trong 1 chùm, để lại tầm 10 hoa khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh trở xuống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiện Tượng Rụng Trái Non Sầu Riêng Khi Cây Ra Đọt Lá Non Và Khi Mưa Nhiều. trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!