Xu Hướng 3/2023 # Giới Thiệu Hoa Lan Hoàng Thảo Đơn Cam # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giới Thiệu Hoa Lan Hoàng Thảo Đơn Cam # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Hoa Lan Hoàng Thảo Đơn Cam được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hoàng Thảo Đơn Cam đẹp nao lòng

Trong bài viết này, Huyền Bùi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một loại hoa phong lan tuyệt đẹp – Lan Dendrobium unicum mà chúng ta hay gọi là Hoàng thảo đơn cam!

Tên tiếng Việt: Hoàng thảo đơn cam (TH). 

Đặc điểm nhận dạng:

Giả hành thẳng đứng, sau một thời gian thì rủ xuống, màu của giả hành từ xanh đậm đến nâu hoặc đen, dài 25 cm, to 1 cm.

Có ít lá, lá hẹp, dài 4,5 cm, rộng 1,5 cm, mọc ở gần đỉnh của thân.

Vòi hoa mọc hai bên từ đốt trên của thân, có 2-4 hoa màu cam sáng, hoa to 4-5 cm, các lá đài và cánh hoa hẹp và đối xứng nhau.

Môi liền và chiếm phần trên của hoa, màu môi là cam nhạt với những đường vân đậm chạy theo chiều dọc môi.

Phong lan nhỏ phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng.

Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu.

Hoa Hoàng Thảo Đơn Cam to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm và nở vào mùa Xuân cho đến đầu mùa Hạ.

Là lan biểu sinh, sống trên các bụi cây và trên cây, là thạch lan sống trong nơi có khí hậu gió mùa, ánh sáng mạnh, trên độ cao 800-1.500 m, ở Thái Lan, Lào, Việt Nam (Vùng Tây nguyên).

Huyền Bùi mong rằng bạn đọc đã biết thêm về một loài hoa lan đẹp, tô sắc cho đời. Hãy chia sẻ các bài viết trên Huyền Bùi cho bè bạn đang cần nhé!

Cách Trồng Hoàng Thảo Đơn Cam

Lan Đơn Cam có tên khoa học là Dendrobium unicum. Lan Đơn Cam là loại lan phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta chúng mọc ở Tây Nguyên, nơi các khu vực được bao phủ bởi thảm thực vật thấp. Lan Đơn Cam – Dendrobium unicum Nhận biết lan Đơn Cam – Dendrobium unicum

Hoàng thảo đơn cam thu hút mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ mà còn cả sự quý hiếm khó tìm kiếm trên thị trường. Hoàng thảo đơn cam là một loại lan phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng. Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu.

Lan Đơn cam là loại lan có kích thước nhỏ. Trung bình mỗi giả hành cao tầm 10-12cm trên thân có từ 3-4 chiếc lá, Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6cm, rộng 0,7 – 1 cm. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp và không chịu nóng. Cũng giống như nhiều loại lan khác lan đơn cam có thân màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá.

Lan Đơn Cam có hoa nở vào mùa xuân và đầu mùa hè.Hoa có đường kính 3,5-5,0 cm, cánh hoa dài và thon màu cam đậm đôi khi là màu cánh gián. Cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối. Môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân họa tiết đẹp. Hoa có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em.

Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho lan

Ngoài việc đặt lan đơn cam những nơi có nhiều độ ẩm thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây tổng hợp các chất. Nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Luôn đảm bảo sự thông thoáng trong vườn

Lan đơn cam ta cần giữ được độ ẩm trong suốt quá trình phát triển. Nguyên tắc là khi thấy giá thể thật ráo mới tưới nước tránh gây úng. Trong khoảng thời gian 1-2 tháng vào cuối mùa đông, lượng nước nên giảm nhiều hơn và cây phải khô hoàn toàn

Lan Đơn cam nên được bón phân mỗi tuần 1/4 – 1/2 liều lượng phân bón khuyến cáo cho hoa lan. Bón loại phân bón có hàm lượng nitơ cao từ mùa xuân đến giữa mùa hè, bón loại phân bón giàu phốt pho hơn nên được sử dụng vào cuối mùa hè và mùa thu.

Dendobium Unicum (Hoàng Thảo Đơn Cam)

Trong những lúc rãnh rỗi tôi thường ghé thăm các trang web hay các diễn dàn về hoa lan. Vừa rồi trong một lần dạo chơi trên eBay, một trang nổi tiếng về mua bán qua mạng, tình cờ thấy được một cây lan với tên khoa học là Dendrobium lamyaiae. Và chính màu cam rực rỡ của cây lan làm tôi chợt nhớ đến một cây lan của Việt Nam là cây Dendrobium unicum (Hoàng thảo đơn cam). Một chút suy ngẫm và một chút tò mò tôi tìm hiểu ngay về cây lan ấy.

Cũng như mọi người biết Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) có rất nhiều giống cũng như màu sắc và phân loại, và sau khi tìm hiểu tôi nhận thấy với những cây lan nguyên thủy có màu cam trong đó có ba giống lan nổi bật và khá giống nhau về màu sắc cũng như hình dáng (similar):

• Dendrobium unicum (Hoàng thảo đơn cam) • Dendrobium dickasonii • Dendrobium lamyaiae

Trong ba loại lan trên chỉ có duy nhất một loại có mọc tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Là cây lan Den. unicum và cây lan này cũng từng được cô Phạm Hảo nhắc đến trong bài “Trồng Lan Dendrobium Unicum – Đơn Cam” viết vào tháng 6/2011. Cả ba cây lan này đều có màu cam hay cam đậm, thân có màu xanh hoặc xanh đen đậm khi cây đã rụng lá.

Chính vì sự giống nhau của những cây lan trên nên chắc hẳn sẽ có người nhầm lẫn, và có lẽ là đáng buồn nếu một vài cây lan không mọc tại Việt Nam bị nhầm lẫn với cây lan Việt Nam. Trong phạm vi bài viết tôi xin trình bày về một ít cách phân biệt ba cây lan trên.

Dendobium unicum (Hoàng thảo đơn cam) là gì?

Trước tiên xin trình bày sơ qua về ba cây lan hoa cam này.

1. Dendrobium unicum (Hoàng thảo đơn cam)

Tên Việt:Hoàng thảo đơn cam (TH). Mô tả:Phong lan nhỏ phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng. Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm và nở vào mùa Xuân cho đến đầu mùa Hạ. Nơi mọc: Việt Nam (Tây Nguyên), Lào, Miến Điện và Thái Lan.

2. Dendrobium dickasonii

Mô tả:Phong lan nhỏ phát triển trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm. Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 2-8 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa to 5-6 cm, 1-3 hoa mọc ở các đốt, thơm và nở vào cuối mùa Đông đầu mùa Xuân. Nơi mọc:Ấn Độ, Miến Điện và Thái Lan.

3. Dendrobium lamyaiae

Mô tả:Phong lan nhỏ phát triển trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm. Thường mọc trên thân cây nhãn (Longan), tiếng Thái Lan gọi cây nhãn là Lam-yai và tên khoa học của cây có từ đây. Lan thích ẩm với thân mập và thấp hơn hai loại trên, lá 2-6 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa to khoảng 6 cm, 1-3 hoa mọc ở các đốt, nở vào mùa Xuân, lâu tàn. Nơi mọc:Lào và Thái Lan.

Có một điểm chung thú vị của những cây lan trên là hoa thường mọc với lưỡi hoa quay lên trên lật ngược lại.

Và dưới đây là bảng so sánh giữa ba cây lan:

Den. unicum Den. dickasonii Den. lamyaiea Thân Giống

Thân thường có màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá, lá xanh hoặc xanh hơi tím (tùy vào lượng ánh sáng nhận được).

Thân cây

Cao 10-15cm hoặc hơn.

Cao 10-15cm.

Thấp lùn và mập hơn hai cây kia.

Ảnh Hoa Cánh hoa

Dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra sau đặc trưng.

Thuôn dài thẳng hay hơi cong nhẹ ra sau, bóng bẩy, nở hé hay bung ra.

Thuôn dài và thường bẻ cong nhiều hướng, bóng bẩy, không nở bung ra hoàn toàn.

Lưỡi hoa

Rộng hơn hai cây lan kia với những đường sọc đỏ cam chạy khắp lưỡi hoa trên nền màu trắng hơi cam hay vàng cam nhạt có 3 đường gân nổi cùng màu với màu nền lưỡi hoa chạy dọc ở giữa. Rìa mép hoa hơi cụp vào như mạn thuyền chứ không xòe căng ra.

Thuôn nhọn như lá tre, trúc cùng màu với cánh hoa với những đường gân đỏ cam chạy khắp lưỡi hoa. Có 3 đường gân nổi nhẹ có lông nhung ở gần họng hoa không chạy dọc lưỡi hoa như hai loài còn lại.

Ốm và vuốt nhọn với rìa mép nhăn nheo dợn sóng. Có những đường sọc đỏ cam chạy khắp lưỡi hoa trên nền màu trắng hoặc trắng hơi cam với một đường gân nổi chạy dọc ở giữa lưỡi hoa.

Kích thước & số lượng To 4-5 cm, 1-4 hoa. To 5-6 cm, 1-3 hoa. To khoảng 6 cm, 1-3 hoa. Hương thơm Thơm hắc. Thơm. Không có.

Mong rằng bài viết này có thể giúp mọi người phần nào trong việc phân biệt 3 cây lan kể trên để không lầm lẫn cũng như tránh được tình trạng mua nhầm cây mình muốn mua hoặc đôi khi cả người bán cũng nhầm lẫn hay cố ý đưa thông tin sai lạc.

Lan Hoàng Thảo Đơn Cam: Đặc Điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Lan đơn cam loại lan đã quá quen thuộc với những người có thú vui, nhã hứng chơi lan. Lan đơn cam thu hút mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ mà còn cả sự quý hiếm khó tìm kiếm trên thị trường.

Lan hoàng thảo đơn cam có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Indonesia, Malaysia… Tại Việt Nam, Lan đơn cam được trồng nhiều ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Tây Nguyên đặc biệt là các tỉnh Kon Tum, Gia Lai,…

Lan hoàng thảo đơn cam: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Lan đơn cam thường có màu cam đúng như tên gọi, đôi khi còn có màu cánh dán. Trên cánh hoa có những họa tiết đường vân rực rỡ. Hoàng thảo đơn cam có giới hạn nhiệt độ thấp hơn các loại lan khác, cây phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp và không chịu nóng được

Đặc điểm nhận diện về lan đơn cam

Cũng giống như nhiều loại lan khác đơn cam lam có thân màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá,

Lá đơn cam lan có màu xanh thẫm hay tim tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận và hấp thụ được.

Đơn cam lan thích ẩm nên thường phát triển và sinh trưởng tốt tại những nơi mưa nhiều. Thân cây cao từ 10-15 cm. Trung bình mỗi chậu lan có từ l 3-4 chiếc lá, Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6 cm, rộng 0,7 – 1 cm. Lá cây đơn lam thường rụng vào mùa Thu. Hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm.

Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam.

Cụm hoa ngắn có 2 – 3 hoa màu cam đậm hay đỏ san hô. Cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt. Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là vào cuối xuân đầu hạ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và có một mùi hương tương tự như màu sáp

Đặc điểm sinh lý phù hợp giúp lan đơn cam sinh trưởng và phát triển tốt.

Chú ý chọn không gian đặt lan đơn cam phải đặt trong gió thoảng, có nhiều không khí để thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và quang hợp và thẩm thấu của cây. Không nên đặt lan đơn cam trong nhà những nơi bí bách, có ít không khí và ánh sáng.

Nên chọn chậu trồng lan đơn cam làm từ chất liệu tự nhiên như là vỏ cây và đá bọt. Các chất hữu cơ này sẽ giúp các vi sinh vật trong tầng đất hoạt động dễ dàng hơn. Cây cũng dễ thực hiện chức năng hô hấp hơn.

Ngoài việc đặt lan đơn cam những nơi có nhiều độ ẩm thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây tổng hợp các chất, nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Lan đơn cam có khả năng chịu lạnh cao, có khả năng chịu lạnh đến mức dưới 5 độ C.

Tưới nước cho lan hoàng thảo đơn cam: mỗi ngày một lần vào muà hè, 3 lần một tuần vào mùa đông, quanh năm giữ cho vỏ cây trồng lúc nào cũng ẩm. Bón phân cho hoa một tuần một lần vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, tưới phân cho lá sau khi hoa tàn để cây có đủ chất dinh dưỡng . Thời điểm cây rụng lá nghỉ không bón phân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Hoa Lan Hoàng Thảo Đơn Cam trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!