Xu Hướng 11/2023 # Dung Dịch Thủy Canh Vô Cơ Và Hữu Cơ Khác Biệt Gì? # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dung Dịch Thủy Canh Vô Cơ Và Hữu Cơ Khác Biệt Gì? được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dung dịch thủy canh vô cơ và hữu cơ khác biệt gì?

Chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng quyết định sự phát triển của rau thủy canh vì đặc tính của rau thủy canh là sống hoàn toàn nhờ vào nước và dung dịch thủy canh không sử dụng đất và phân bón như cách thông thường.

Bài viết này

Bách Nông

muốn hé lộ cho bà con bí mật của chất dinh dương thủy canh đang được mọi người quan tâm:

1. Phân biệt các loại dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh được chia làm 2 loại là: Vô cơ và hữu cơ.

Dinh dưỡng thủy canh vô cơ: Là hỗn hợp các muối khoáng vô cơ hòa tan gồm 12 nguyên tố thiết yếu cho rau. Loại này để riêng 2 lọ khách nhau khi trồng rau thì mới bắt đầu pha.

Dinh dưỡng thủy canh hữu cơ: Là hỗn hợp bột sinh khối của động, thực vật kết hợp cùng 1 số thành phần được chiết suất từ động vật như Ca, P, Có sự hỗ trợ của vi sinh vật để quá trình khoáng hóa diễn ra nhanh hơn tạo ra dinh dưỡng nuôi rau.

2. Chất dinh dưỡng trồng rau thủy canh và những loại rau có thể trồng

Mỗi loại dinh dưỡng sẽ phù hợp với 1 số loại rau nhất định

– Chất dinh dưỡng thủy canh vô cơ phù hợp với các loại rau ăn lá cho thu hoạch nhanh chỉ khoảng 40 – 45 ngày và rau gia vị trong khoảng thời gian 30 – 40 ngày.

– Còn dinh dưỡng thủy canh hữu cơ phù hợp với rau ăn lá, rau gia vị và rau ăn quả những loại cây này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hơn so với dinh dưỡng vô cơ. Dinh dưỡng hữu cơ là dinh dưỡng tự nhiên nên nó không thúc nhanh quá trình phát triển của cây như dinh dưỡng muối khoáng vô cơ được.

Còn dinh dưỡng vô cơ đã dược nghiên cứu và điều chỉnh liều lượng, nồng độ các nguyên tố muỗi khoáng ở mức an toàn phù hợp với cây trồng. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm dù là loại dung dịch nào đi nữa.

Điều này không có nghĩa tốc độ phát triển của rau đánh giá chất lượng của dinh dưỡng

3. Mua dinh dưỡng trồng rau thủy canh ở đâu?

Những loại dinh dưỡng kể trên đều có tại Bách Nông. Chúng tôi chuyên cung cấp các dụng cụ trồng rau thủy canh, Ngoài ra đơn vị chúng tôi còn cung cấp các giải pháp nhà kính trồng rau sạch – lưới che nắng – lưới chắn côn trùng và chậu nhựa trồng cây SLL

Dung Dịch Thủy Canh Hữu Cơ Và Vô Cơ?

Dung dịch thủy canh vô cơ và hữu cơ có cao không? Dung dịch trồng rau thủy canh vô cơ và hữu cơ đang được rất nhiều khách hàng quan tâm đến, nếu bạn muốn đầu tư cho vườn rau của mình được trồng theo phương pháp thủy canh với diện tích lớn trên 1.000 m2 thì nên tham khảo ngay giá bán dung dịch thủy canh hữu cơ và vô cơ và viết cách tính toán chi phí cho hợp lý để thu lại lợi nhuận tốt hơn và cao hơn

1. Dung dịch thủy canh hữu cơ là gì?

Dinh dưỡng thủy canh hữu cơ là hỗn hợp các loại bột khối của động, thực vật kết hợp cùng với một số thành phần khác được chiết xuất từ động vật. Có thể kể đến như Ca, P cùng sự hỗ trợ của vi sinh vật nhằm mục đích giúp quá trình khoáng hóa diễn ra nhanh hơn để có thể tạo ra được dinh dưỡng nuôi cây rau.

Dung dịch này có thể sử dụng cho đa dạng loại cây, từ cây rau ăn lá, rau gia vị cho đến rau ăn quả. Tuy nhiên thực tế theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tốc độ sinh trưởng của rau dùng dinh dưỡng hữu cơ chậm hơn vô cơ.

Đó là bởi thành phần của dung dịch này chủ yếu là từ tự nhiên nên nó không có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của rau.

Phân bón từ cá được sản xuất với nguồn tài nguyên có thể tái tạo, cung cấp cho cây các chất Nitơ khỏe mạnh và nuôi dưỡng một quần thể vi khuẩn có lợi. Phân bón thủy canh hữu cơ có mùi khá nặng, nhưng khi được lọc kỹ, chúng sẽ thuận tiện như khi sử dụng phân tổng hợp.

2. Dinh dưỡng thủy canh vô cơ là gì?

Dinh dưỡng thủy canh vô cơ là hỗn hợp những loại muối khoáng vô cơ hòa tan bao gồm 12 nguyên tố vô cùng cần thiết cho rau sinh trưởng là N, P, K, Ca, Mg, Fe, Mn, Cu, Zn, Mo, B… Nhờ những khoáng chất và vi chất cây có thể phát triển một cách thuận lợi và không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

Thành phần trong dinh dưỡng thủy canh vô cơ đã được các nhà sản xuất đo đạc, điều chỉnh những nguyên tố đa lượng, vi lượng và trung lượng. Việc làm này nhằm đảm bảo dinh dưỡng thủy canh phù hợp với sự phát triển của cây rau. Người trồng dễ dàng kiểm soát được lượng Nitrat có trên rau để giúp rau sẽ sạch và an toàn 100%.

Loại dung dịch này thường được sử dụng chuyên biệt cho những loại rau ăn lá và rau gia vị. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đã để riêng 2 lọ bao gồm nhóm A và nhóm B. Vì thế tùy thuộc vào việc bạn trồng loại rau gì mà pha dung dịch vào nước theo mức độ ppm khác nhau.

3. Cách phân biệt 2 loại hữu cơ – vô cơ

Dung dịch thủy canh được phân chia thành 2 loại cơ bản là: vô cơ và hữu cơ. Rất nhiều người thắc mắc không biết cách phân biệt 2 loại dinh dưỡng thủy canh này như thế nào? Cụ thể như sau:

Phân biệt dựa trên cấu tạo

Dinh dưỡng thủy canh vô cơ được biết đến là một hỗn hợp muối khoáng chứa những nguyên tố cần thiết cho rau phát triển và sinh trưởng. Loại này thường để tách thành 2 lọ riêng biệt, khi nào bạn bắt đầu trồng rau thì mới tiến hành pha. Bạn có thể dễ dàng nhận biết được loại dung dịch này. Khác với dinh dưỡng thủy canh vô cơ, dinh dưỡng thủy canh hữu cơ thuộc dạng bột sinh khối nên để sử dụng bạn cần phải pha với nước.

Phân biệt dựa trên tốc độ sinh trưởng

Khi sử dụng thủy canh hữu cơ bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng quá trình phát triển và sinh trưởng của cây rau chậm hơn thủy canh vô cơ. Đó là bởi thủy canh hữu cơ được cấu tạo từ những thành phần động, thực vật tự nhiên. Tuy nhiên, dù cây chậm phát triển nhưng thân cây lại chắc, mập bởi có được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

4. Sử dụng 2 loại như thế nào hiệu quả

Trên thực tế mỗi loại dinh dưỡng lại phù hợp với một loại rau nhất định. Cụ thể:

Chất dinh dưỡng thủy canh vô cơ

Chất này phù hợp với các loại rau ăn lá và cần thu hoạch nhanh từ 40 – 45 ngày hay rau gia vị thu hoạch trong khoảng 30 – 40 ngày.

Dinh dưỡng vô cơ đã được nghiên cứu và định lượng kỹ càng sao cho phù hợp với tất cả các loại cây thủy canh khác nhau. Vì thế bạn không cần phải thấy cây phát triển nhanh chóng và vượt trội mà lo lắng về mức độ an toàn.

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hữu cơ

Còn dinh dưỡng thủy canh hữu cơ thường phù hợp với các loại rau ăn quả như cà chua, dưa leo, bầu,..

Bởi những loại cây này thường có thời gian sinh trưởng dài hơn hẳn so với các loại dinh dưỡng vô cơ. Dinh dưỡng hữu cơ thường là dinh dưỡng tự nhiên nên không có khả năng thúc đẩy cây phát triển mạnh mẽ như dinh dưỡng muối khoáng vô cơ.

5. Giá bán dung dịch thủy canh vô cơ và hữu cơ như thế nào? Dung dịch vô cơ có giá bao nhiêu?

Dung dịch thủy canh vô cơ là loại dung dịch rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng hiện nay loại dung dịch thủy canh vô cơ có loại bình 5 lít giá bán sẽ rơi vào khoảng 150.000đ đến 200.000đ trên một bình. Đối với diện tích trồng rau thủy canh quy mô lớn thì nên sử dụng nhiều hơn và sẽ tốn nhiều chi phí hơn

Dung dịch hữu cơ có giá bao nhiêu?

Dung dịch thủy canh hữu cơ giúp bổ sung các loại khoáng chất như Ca, P,..Giá bán dung dịch dinh dưỡng hữu cơ sẽ cao hơn dung dịch thủy canh vô cơ dao động từ 200.000đ đến 250.000 đ.

Dung dịch thủy canh hữu cơ sẽ giúp cho việc trồng được rau hữu cơ tự nhiên và không độc hại không chất hóa học nên giá thành sẽ cao hơn. Hiện nay, rau hữu cơ chính là một trong những loại thực phẩm mà mọi người muốn hướng đến và sử dụng thì nói thực sự an toàn và bổ sung các chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người

6. Địa chỉ bán dung dịch trồng rau thủy canh an toàn, uy tín, chất lượng?

Địa chỉ bán dung dịch thủy canh an toàn, uy tín, chất lượng – Hydroworks là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị vật tư trồng rau thủy canh hàng đầu tại Việt Nam

Chúng tôi chuyên cung cấp Rọ nhựa trồng thủy canh, Bít Máng dưa lưới, Bít Thoát Máng Cá Mập, Viên Nén Ươm Hạt Xơ Dừa, Ống Thủy Canh Hydroworks, Khay gieo hạt, Hệ Thống Aquaponics 4 Bồn Rau, Hệ Thống Aquaponics 6 Bồn Rau Kết Hợp, Ống Thủy Canh Chữ Nhật, Mô Hình Trồng Rau Thủy Canh Aquaponics 8 Bồn Rau Lớn,..

Tài liệu tham khảo

The How-To of Organic Hydroponics (1)

Organic Hydroponics Guide & How to Use Organic Nutrients in Hydroponics (2)

Sự Khác Biệt Giữa Phân Bón Vô Cơ Và Phân Bón Hữu Cơ

Sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hạt giống, đất, nước, thời tiết, và tất nhiên là phân bón. Để sử dụng phân bón một cách hiệu quả, bạn phải hiểu đúng và hiểu rõ về phân bón cho cây trồng. Nắm chắc được sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ giúp nông dân có thể dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Tìm hiểu về phân bón vô cơ và hữu cơ Phân bón vô cơ là gì?

Phân vô cơ còn được gọi là phân hóa học, phân khoáng. Thành phần chính chứa một hoặc nhiều muối khoáng ở dạng vi lượng thiết yếu thực vật, trung hòa. Sử dụng loại phân này, cây sẽ hấp thụ nhanh hơn. Tuy nhiên, tác động của nó đến môi trường xung quanh cũng đáng lo ngại. Hiện nay, phân hóa học bao gồm hai loại chính là phân đơn và phân phức hợp. Sự khác biệt chính là thành phần dinh dưỡng của mỗi loại phân bón. Phân vô cơ thường được dùng để bón thúc vì loại cây này cho hiệu quả hấp thụ cao và nhanh.

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ có thể thu được từ các nguồn hữu cơ như chất thải gia đình, nhà bếp, động vật và thực vật. Các loại phân bón hữu cơ chất lượng giúp tăng độ phì nhiêu, màu mỡ và độ tơi xốp cho đất vì nó cung cấp cho cây thêm chất hữu cơ, mùn và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Vai trò của phân bón vô cơ và hữu cơ đối với đất Cung cấp dinh dưỡng

Trong phân hữu cơ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng, rau màu phát triển. Những nguyên tố này được cây trồng dễ hấp thụ và tạo khả năng phát triển cân đối. Các chất dinh dưỡng được cung cấp sẽ được cây phân hủy và hấp thụ trong một thời gian dài, do đó đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng mà không bị thừa đạm.

Tăng vi sinh vật

Một chức năng khác của phân hữu cơ là tăng cường vi sinh vật hữu ích, từ đó cung cấp khả năng phân giải lân hoặc xenlulozơ hoặc cố định Nitơ. Thông qua việc sử dụng thường xuyên, các vi sinh vật có lợi này sẽ phát triển và cung cấp môi trường thích hợp cho cây trồng. Không những vậy, các vi sinh vật có hại cho cây trồng cũng sẽ bị loại bỏ.

Kích thích phát triển

Khi sử dụng phân hữu cơ, chúng sẽ phân hủy thành mùn và axit hữu cơ để kích thích phát triển bộ rễ của cây trồng. Khi bộ rễ khỏe mạnh, chúng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Cũng có thể dùng phân trộn lên lá để tăng cường khả năng quang hợp của cây, giúp thân cây phát triển chắc hơn từ gốc đến lá.

Cải tạo lại đất

Sau một thời gian canh tác, đất sẽ bị thoái hóa dẫn đến mất chất dinh dưỡng và lúc này vai trò của phân bón sẽ giúp cải tạo đất. Bằng cách ảnh hưởng đến cấu trúc của đất, hóa học, sinh học và vật lý đất đều đã được cải thiện. Đây là lý do tại sao phân hữu cơ được sử dụng để cải tạo đất phổ biến trong các hoạt động nông nghiệp để trồng trọt.

Hạn chế xói đất

Khi các chất dinh dưỡng khoáng kết hợp với sự phân hủy hữu cơ, một phức hợp hữu cơ khoáng được hình thành. Tác dụng mà chúng mang lại là hạn chế xói mòn đất hoặc rửa trôi các chất dinh dưỡng vốn có. Ngoài mùn và phân hữu cơ, kết cấu của đất cũng ổn định hơn và có thể sử dụng để canh tác lâu dài.

Tăng sự hấp thu

Một chức năng khác của phân hữu cơ là tăng khả năng hấp thụ của cây. Nhờ có một lượng lớn các chất dinh dưỡng, trung lượng và vi lượng, vi sinh vật có ích trong đất có thể đóng vai trò lớn hơn và giúp rễ cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Rễ cây cũng rất khỏe có thể đâm sâu vào đất cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Tăng cường đề kháng

Do sự phát triển của các vi sinh vật có lợi và kích thích rễ cây khỏe mạnh hơn nên sức đề kháng của cây trồng sẽ được nâng cao. Do đó, cây có thể chống lại sâu bệnh cũng như thời tiết. Bằng cách này, mùa màng thu hoạch cũng có chất lượng tốt.

Tăng cường chất lượng

Vì vai trò của phân hữu cơ là cung cấp các chất dinh dưỡng không độc hại hoặc dư thừa đạm; nên chất lượng nông sản cũng sẽ được nâng cao. Nếu sử dụng phân hữu cơ sẽ thấy sản phẩm sau thu hoạch có màu sắc và mùi vị đặc trưng hơn, màu sắc tự nhiên, đảm bảo chất lượng, rất an toàn cho người sử dụng.

Phân hữu cơ hoàn toàn có thể phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên nên không chỉ có tác dụng cải thiện kết cấu đất mà còn thân thiện với môi trường. Chúng có thể lọc các chất độc hại trong đất và làm giảm độc tố trong đất, từ đó thúc đẩy sự phát triển của thực vật và bảo vệ môi trường. Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của phân hữu cơ.

Tiết kiệm chi phí

Vì được làm từ chất thải gia súc, gia cầm và chất thải thực vật nên việc sử dụng phân hữu cơ có thể tiết kiệm chi phí. Nó thậm chí có thể cải tạo đất, tăng khả năng giữ nước và khả năng giữ nước mà không cần tưới nhiều nên tiết kiệm sức người trồng. Đây là giải pháp tiết kiệm để đảm bảo sự phát triển của cây trồng.

Sự khác biệt giữa phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ Điểm giống nhau

Cả hai đều chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Tăng năng suất cây trồng và sản lượng thu hoạch.

Có thể dùng để bón, bón thúc, phun trực tiếp lên lá.

Nếu lạm dụng một cách bừa bãi có thể ảnh hưởng đến cây trồng và môi trường xung quanh.

Điểm khác nhau

Sức khỏe con người

Chọn lọc và sử dụng phân bón thích hợp từ các đơn vị sản xuất phân bón uy tín để đảm bảo an toàn của người tiêu dùng

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

(Bảng so sánh sự khác nhau giữa phân bón vô cơ và hữu cơ)

Kết luận

Cách Phân Biệt Phân Bón Vô Cơ Và Phân Bón Hữu Cơ

PHÂN BÓN VÔ CƠ

Phân bón vô cơ là phân bón hóa học hay phân bón tổng hợp

Là những dạng muối khoáng thu được qua quá trình vật lí và hóa học. Được sản xuất theo qui trình công nghiệp

Phân vô cơ gồm các loại chính như: Phân đạm, Phân lân, Phân kali, Phân phức hợp, Phân hỗn hợp và Phân vi lượng

PHÂN BÓN HỮU CƠ

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, …

PHÂN BIỆT PHÂN BÓN VÔ CƠ VÀ PHÂN BÓN HỮU CƠ

Phân bón vô cơ chứa ít thành phần các nguyên tố dinh dưỡng. Tuy nhiên tỷ lệ dinh dưỡng là rất cao và ổn định.

Phân bón hữu cơ chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng khó cân đối và tỷ lệ không ổn định.

Cách sản xuất:

Phân vô cơ sản xuất theo phương thức công nghiệp.

Phân hữu cơ sản xuất tự nhiên có thể theo nông hộ và có ứng dụng công nghệ vi sinh.

Cách bón cho cây:

Phân vô cơ thường dùng để bón thúc vì hiệu quả nhanh chóng.

Phân hữu cơ dùng để bón lót giai đoạn trước khi gieo trồng để vi sinh vật phân giải các chất kịp thời cung cấp cho cây. Với sản phẩm công nghệ vi sinh có thể bón đa dạng cho cây.

Tính tan trong đất:

Phân vô cơ rất dễ tan khi sử dụng bón cho cây trồng. Cây có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng.

Phân hữu cơ khi bón cho cây không sử dụng được ngay mà phải qua quá trình phân giải( quá trình ủ hoai mục) các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường tự nhiên hoặc được bổ sung vào. Hiệu quả thường chậm hơn.

Tác động đến đất trồng:

Sau nhiều năm sử dụng đất dễ bị chua. Lượng đạm, kali nhiều trong đất phải bón vôi để cải tạo đất trồng khi sử dụng phân vô cơ

Không làm hại đất, còn giúp cải tạo đất hiệu quả khi dùng phân hữu cơ

Khả năng kháng bệnh ở cây:

Sử dụng phân vô cơ lâu dài có thể gây ra đột biến, hình thành chủng mới sâu bệnh hại.

Sử dụng phân hữu cơ giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Hệ vi sinh có lợi phát triển sẽ giúp ức chế hoạt động của sâu bệnh.

Bảo vệ môi trường:

Phân vô cơ gây ô nhiễm môi trường. Có khả năng gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên. Các chất hóa học có thể làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và các loại thủy sinh ở nguồn nước lân cận. Dư lượng phân thuốc hóa học sẽ làm ô nhiễm đất. Nếu chảy ra sông, hồ xung quanh sẽ làm hại môi trường nước.

Phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường làm đa dạng hệ sinh thái. Là người bạn thân thiện với tự nhiên. Dư lượng chất hữu cơ sẽ là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loài sinh vật có lợi.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Điểm Khác Biệt Cơ Bản Giữa Trồng Thuỷ Canh Và Thổ Canh

Sự khác nhau cơ bản giữa trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh (dung dịch dinh dưỡng) với phương pháp thổ canh (đất)

Ảnh 1: Minh hoạ trồng cây trên đất Ảnh 2: Minh hoạ trồng cây trong dung dịch thuỷ canh

1. Về khái niệm:

– Trồng cây bằng phương pháp thuỷ canh là một kỹ thuật trồng cây không cần đất. Thực chất, đây là phương pháp cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu dưới dạng hoà tan trong nước, cả đa, trung và vi lượng. Trong phương pháp này, rễ cây được bao bọc bởi một hỗn hợp giá thể vô trùng như xơ dừa, trấu hun, nham thạch, đất nung,…

– Trồng cây bằng đất là phương pháp trồng truyền thống, nguyên thuỷ, sử dụng đất làm giá thể cũng như cung cấp chất dinh dưỡng qua phân bón vào đất.

2. Về dinh dưỡng:

– Trong phương pháp thuỷ canh, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

– Trong phương pháp thổ canh (đất) thì rất khó để điều chỉnh cũng như cung cấp đầy đủ cho cây trồng.

3. Về diện tích trồng:

– Trồng thuỷ canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn. Thuỷ canh thích hợp với điều kiện canh tác trật trội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

4. Về tốc độ phát triển:

– Cây trồng bằng phương pháp thuỷ canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp thổ canh. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hoá học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Sở dĩ như vậy là do dinh dưỡng được cung cấp kịp thời và đầy đủ. Ngoài ra lượng oxy cung cấp theo phương pháp thuỷ canh cũng tốt hơn, giúp phát triển bộ rễ hơn so với trồng thổ canh.

5. Về sâu bệnh:

– Trồng bằng phương pháp thuỷ canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường.

– Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

6. Về thuốc bảo vệ thực vật:

– Phương pháp thuỷ canh: gần như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần bắt bằng tay là hết sâu.

– Phương pháp thuỷ canh: Không dùng hoặc ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nên không lo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.

7. Thời gian trồng:

– Nếu duy trì đủ điều kiện ánh sáng thích hợp, nhiệt độ, chất dinh dưỡng và độ ẩm trong khu vườn thì ta có thể trồng cây trong suốt cả năm mà không phân biệt điều kiện khí hậu như phương pháp thổ canh truyền thống.

8. Về năng suất cây trồng.

– Đối với các cây rau quả ngắn ngày, phương pháp thuỷ canh cho năng xuất cao trong một thời gian canh tác ngắn hơn so với phương pháp truyền thống.

– Với các cây ăn quả dài ngày hoặc cây đặc thù không thể trồng bằng phương pháp thuỷ canh được. Do đó, trồng theo phương pháp thuỷ canh không thể thay thế được.

9. Về công chăm sóc:

– Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thích hợp thì trồng bằng phương pháp thuỷ canh hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do vậy, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

– Có thể chọn nhiều giải pháp trồng như: thuỷ canh tĩnh, thuỷ canh hồi lưu, bán thuỷ canh tuỳ vào mục đích và nhu cầu của người trồng. Mỗi phương pháp, công chăm sóc là khác nhau.

10. Chi phí, giá thành:

– Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp thuỷ canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thuỷ canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu.

– Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư nhà kính, hoá chất và các  vật liệu ban đầu.

11. Về độ an toàn, độ sạch của rau

– Như trên đã nói, do không hoặc ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rau đảm bảo sạch

– Lượng hoá chất dùng trong pha chế chất dinh dưỡng đã được chuẩn hoá quốc tế nên hoàn toàn đảm bảo không bị dư lượng hoá chất trên rau.

– Có thể nói, rau trồng bằng phương pháp thuỷ canh sạch bằng rau sạch nhất trồng trên đất.

12. Các yếu tố khác:

– Về con người: Trồng bằng đất thì cần nhiều nhân công hơn.

– Về pha chế chất dinh dưỡng, nguồn gốc chất dinh dưỡng: Khó khăn đối với người mới bước vào nghề. Tuy nhiên, sau khi đã học hỏi thành công và nắm vững công nghệ thì thấy nó rất đơn giản.

Kết luận:

   Cho dù trồng trong dung dịch hay trồng trong đất thì cả hai phương pháp này đều cần phải đầu tư nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào để nâng cao năng xuất cây trồng.

   Tuỳ theo điều kiện canh tác mà chọn phương pháp thổ hay thuỷ cho phù hợp với nhu cầu của từng người, từng gia đình.

    Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, nếu biết kết hợp và nắm vững kiến thức trồng rau theo từng phương pháp, thiết nghĩ các bạn sẽ có thành quả khi trồng rau với một chi phí ít tốn kém nhất.

Chúc quý vị và các bạn thành công trong nghiệp trồng rau!

Vô Cơ, Hữu Cơ

Từ lâu nông nghiệp thế giới đã chuyển mạnh sang sản xuất bền vững, sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Còn ở Việt Nam thống kê cho thấy, việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ đang có sự chênh lệch khá lớn. Nền nông nghiệp nước ta đang đi ngược xu hướng này. 1. Phân vô cơ (hóa học) – Lợi ít, hại nhiều

Nhu cầu sử dụng phân bón ở Việt Nam hiện nay khoảng 11 triệu tấn các loại. Tính trên đơn vị diện tích thì lượng phân bón sử dụng trung bình mỗi năm là 1 tấn/ha. Hiệu quả sử dụng phân bón chỉ đạt 45-50%.

– Gọn nhẹ, tác động nhanh nên phân bón vô cơ được người nông dân ưa chuộng. Sử dụng trên đồng ruộng bất chấp những tác hại mà nó mang đến. Việc lạm dụng phân bón vô cơ làm cho đất suy giảm độ phì nhiêu, thoái hóa ngiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, đá ong hóa, chua mặn hóa,…

– Ngoài tác động đến môi trường. Lạm dụng phân bón vô cơ cũng dẫn tới nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm như dư lượng kim loại nặng và nitrat trong sản phẩm nông nghiệp.

– Hiệu suất sử dụng phân bón hiện nay đang rất thấp do việc sữ dụng mất cân đối phân bón hữu cơ và vô cơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nơi bón cân đối tỷ lệ đạm hữu cơ và vô cơ năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao hơn.

– Phân hóa hoc giết chết vi sinh vật có lợi trong đất, làm cây dễ mẫn cảm với bệnh. Đồng thời ngăn cản sự hấp thu các dinh dưỡng cần thiết

2. Phân hữu cơ – Nông nghiệp bền vững

Ở chiều ngược lại, sử dụng phân bón hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây còn có tác dụng cải thiện đất. Tăng độ mùn, điều hoà dung dịch trong đất, cải thiện hệ vi sinh vật đất, giảm rửa trôi, giảm bốc hơi, tăng hiệu suất sử dụng phân bón.

– Phân hữu cơ có tác dụng làm đất thông thoáng tránh sự tạo váng, tránh sự xói mòn. Đẩy mạnh quá trình phân giải các hợp chất vô cơ thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu cho cây

– Dùng phân hữu cơ tạo môi trường an toàn và không bị nhiễm độc. Thúc đẩy việc xử lý các phế phẩm nông nghiệp đang tồn đọng làm phân bón. Tránh gây ô nhiễm môi trường

– Bón phân hữu cơ còn làm giảm bớt lượng phân khoáng cần bón

– Chất hữu cơ chứa các hợp chất kháng sinh cho thực vật chống lại sự phát sinh sâu bệnh

– Chất hữu cơ là môi trường rất tốt làm tăng hoạt tính của hầu hết vi sinh vật trong đất. Cố định các chất gây ô nhiễm trong đất, làm giảm khả năng hấp thụ chất độc của cây

Chính vì vậy càng bón phân hữu cơ lâu dài sẽ làm cho tính chất của đất ngày một tốt hơn. Cải thiện sức khỏe cho đất sau một thời gian dài lạm dụng phân bón hóa học.

Chia sẻ:

Cập nhật thông tin chi tiết về Dung Dịch Thủy Canh Vô Cơ Và Hữu Cơ Khác Biệt Gì? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!