Xu Hướng 2/2023 # Dùng Bón Rễ, Giâm Chiết Cành, Ủ Hạt Giống # Top 2 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dùng Bón Rễ, Giâm Chiết Cành, Ủ Hạt Giống # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Dùng Bón Rễ, Giâm Chiết Cành, Ủ Hạt Giống được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô tả

Thuốc siêu ra rễ cực mạnh b5 là một sản phẩm kích thích ra rễ sử dụng nhiều trong giâm – chiết cành, tưới gốc, tưới lá, ủ hạt giống… giúp cây phát triển và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do vận chuyển hoặc do điều kiện thời tiết bất lợi.

Công dụng của bón rễ B5:

Dùng cho các loại cây ăn quả, rau mầu, hoa, cây cảnh, cây vườn ươm… Kích thích cây ra rễ cực mạnh, phát huy tối đa chức năng của bộ rễ, giúp cây trồng phát triển tốt, đâm nhiều chồi, búp. Tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chông rụng hoa và quả non.

Sử dụng để:

Nhúng cành giâm, bôi dung dịch vào chỗ chiết để kích thíc ra rễ mạnh.

Ngâm hạt giống để kích thích nảy mầm.

Cách dùng thuốc siêu ra rễ cực mạnh b5:

Dùng trong Giâm – chiết cành: Pha 20g với 5 lít nước sạch.

Nhúng cành muốn giâm – chiết vào dung dịch từ 5-7 phút sau đó đem giâm.

Bôi trực tiếp dung dịch đã pha vào vết khoanh vỏ của cành chiết sau đó bó bình thường.

Dùng để tưới: Pha 20g với 12 lít nước sạch, tưới đều quanh gốc để kích thích cây ra rễ mạnh và phục hồi bộ rễ suy yếu do vận chuyển hay do thời tiết bất thuận lợi như hạn hán, ngập úng, rét…

Dùng để phun: Pha 20g với 12-16 lít nước sạch, phun đều lên lá và thân cây vào các thời kỳ:

Cây đang phát triển thân, lá.

Cây cần phát triển bộ rễ bị suy yếu.

Dùng ngâm hạt giống: Pha 20g với 10 lít nước ngâm, ngâm hạt giống trong 20 giờ sau đó đem ra ủ bình thường.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Nhà Vườn Tân Phú – Số 62, Tổ 2, Tân Xuân, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội (cách ĐH Lâm Nghiệp 500m)

Hotline đặt mua: 0975.958.967

Kỹ Thuật Nhân Giống Bằng Hình Thức Chiết, Ghép Và Giâm Cành

1. Tạo cây nguyên liệu bằng chiết cành.

Chiết cành là một hình thức nhân giống cây ăn quả mà cây con vẫn giữ nguyên được các đặc tính di truyền của cây mẹ.

Cây chiết sinh trưởng, phát triển nhanh, thân cây thấp, tán gọn dễ chăm sóc, ra quả sớm và nhanh cho thu hoạch.Vì vậy chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính đơn giản, dễ làm, tỷ lệ sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho các hộ làm vườn quy mô nhỏ. Song chiết cành cũng có hạn chế nhất định như cây chiết nhanh cỗi, cây không vững vàng, hệ số nhân giống thấp và gây tổn thương cây mẹ. Song nếu được chăm sóc cẩn thận cây chiết vẫn có thể cho thu hoạch quả tới 20 – 30 năm. Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây ăn quả gồm:

1.1. Đối tượng chiết

Hầu hết các loại cây cảnh đều có thể nhân giống bằng chiết cành như sanh, si, đa… trừ một số cây khó ra rễ.

1.2. Chọn cây và cành chiết

Chọn cây: Nên chọn những cây đã ra quả từ 3-5 vụ, chọn những cây có năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, cây sinh trưởng khoẻ và không bị sâu bệnh.

Chọn cành: Trong chiết cành không nên chọn cành già, cành ở thấp, cành mọc trên ngọn, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Tốt nhất nên chọn cành ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng, gióng ngắn, cành mập, đường kính từ 1,0-1,5 cm, màu vỏ cây không quá xanh và cũng không quá thẫm, nên chọn cành bánh tẻ để chiết. Chiều dài cành chiết từ 40-60 cm, có hai nhánh. Trong chiết cành thì cành nhỏ có khả năng ra rễ, sinh trưởng tốt hơn cành to, nhưng nếu chiết cành nhỏ quá, cành dễ bị gãy, không mang nổi bầu.

1.3. Thời vụ chiết

– Vụ xuân hè: chiết vào tháng 3 và 4

– Vụ thu đông: chiết vào tháng 9

Trước khi chiết cành cần chăm sóc cây mẹ từ 1 – 2 tháng để cây mẹ sinh trưởng khoẻ, nhựa trong cây lưu thông mạnh, cành chiết nhanh ra rễ.

1.4. Kỹ thuật chiết

Cành chiết đã được khoanh vỏ

Dùng dao sắc khoanh tròn cành chiết ở hai đầu cách nhau từ 3-5 cm, cách gốc cành 10-15 cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh.

Dùng dao cạo sạch chất nhờn trên mặt gỗ để loại bỏ lớp tế bào tượng tầng, dùng giẻ lau sạch vết cắt.

Cùng với việc chọn cành, cần chuẩn bị đất để bó bầu. Dùng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bổi hay rơm rác mục, rễ bèo tây…

Hỗn hợp đất bó bầu

Hỗn hợp theo tỷ lệ 2/3 đất còn 1/3 là những nguyên liệu kể trên và được làm ẩm đến 70% độ ẩm bão hoà (đất có thể vê thành “con giun”, nhưng nắm chặt nước không chảy ra tay).

Một bầu chiết đường kính từ 6-8 cm, trọng lượng 150 – 300 g, chiều cao bầu đất 10-12 cm. Không nên làm bầu quá to, cây không cung cấp đủ nước cho đất, đất phía ngoài bị khô cứng, chặt bí cây khó ra rễ.

Chọn ngày có thời tiết tốt (trời nắng), dùng dao sắc cắt khoanh vỏ không nên cắt vào phần gỗ, nên bố trí cắt vỏ buổi sáng, tuỳ theo từng giống cây khác nhau mà thời gian bó bầu cũng khác nhau.

Ví dụ, các loại cây có nhiều nhựa mủ như hồng xiêm, trứng gà thì nên phơi nắng tối thiểu 7 ngày sau đó mới bó bầu, còn các giống ít nhựa mủ hơn như các cây có múi, nhãn, vải… thì nên phơi nắng tối thiểu 2-3 ngày sau đó mới bó bầu

Cành chiết sau khi bó bầu xong

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như đất bó bầu, giấy nilon, dây bó… Dùng nguyên liệu đất đã chuẩn bị, giàn đất mỏng đều đủ bó xung quanh cành, dùng giấy nilông quấn xung quanh bầu, lấy dây buộc chặt hai đầu túi bầu, buộc chặt không cho bầu chiết xoay tròn.

Sau khi chiết từ 45-60 ngày, tùy theo mùa vụ và giống cây ăn quả khác nhau, quan sát thấy rễ mọc ra. Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì có thể cưa cành chiết giâm vào vườn ươm..

Cành chiết sau khi cắt

Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bớt những lá già, lá bị sâu và một phần lá non Mật độ giâm cành chiết 20×20 cm, hoặc 30 x 30 cm. Không nên giâm cành chiết quá dầy, rễ và mầm cành phát triển kém, khi bứng đi trồng khó khăn.

Hạ bầu chiết

Trước khi hạ bầu, xé bỏ giấy nilon, dùng đất màu lấp cách cổ bầu 3-5 cm, tưới đẫm nước, nên che bớt 50% ánh sáng tự nhiên, hàng ngày tưới 2 lần như trên. Sau 5- 10 ngày chuyển sang chế độ 1-2 ngày tưới 1 lần tùy theo độ ẩm đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hay sọt chiết tre và chăm sóc như với cây giâm cành

Sau khi hạ bầu 15 – 20 ngày, bỏ bớt mái che để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên. Đến ngày thứ 30 bắt đầu tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm sóc như cây con. Sau giâm cành chiết từ 45-60 ngày có thể đánh cây đi trồng.

2. Tạo cây nguyên liệu bằng hình thức ghép

Cơ sở khoa học của phương pháp là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau, nhờ sự hoạt động và khả năng tái sinh của tượng tầng làm cho mắt ghép và gốc ghép gắn liền với nhau.

– Cây ghép sinh trưởng phát triển tốt nhờ sự phát triển, hoạt động tốt của bộ rễ gốc ghép và khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai của cây gốc ghép.

– Cây ghép giữ được các đặc tính của giống muốn nhân.

– Hệ số nhân giống cao, trong thời gian ngắn có thể sản xuất được nhiều cây giống đáp ứng yêu cầu của sản xuất.

– Giống làm gốc ghép sớm cho ra hoa kết quả vì mắt ghép chỉ tiếp tục giai đoạn phát dục của cây mẹ.

– Tăng cường khả năng chống chịu của cây với điều kiện bất thuận như: chịu hạn, chịu úng, chịu rét và sâu bệnh.

– Thông qua gốc ghép có thể điều tiết được sự sinh trưởng của cây ghép.

– Có khả năng phục hồi sinh trưởng của cây, duy trì giống quý thông qua các phương pháp ghép như: ghép nối cầu hay ghép tiếp rễ.

2.1. Chọn cây gốc ghép.

– Giống làm gốc ghép phải sinh trưởng khoẻ có khả năng thích ứng rộng với điều kiện địa phương.

– Giống làm gốc ghép phải có khả năng tiếp hợp tốt với thân cành ghép.

– Giống làm gốc ghép phải có khả năng chống chịu sâu bệnh và có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

– Giống làm gốc ghép phải sinh trưởng nhanh, dễ gây giống, ít mọc mầm phụ ở gốc cây con.

Những yêu cầu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ ghép sống và tỷ lệ cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn

– Chăm sóc cây con trước khi ghép: sau khi ra ngôi cần áp dụng đầy đủ các quy trình khác của kỹ thuật chăm sóc để cây gốc ghép sớm đạt tiêu chuẩn ghép. Trước khi ghép 1 – 2 tuần cần tiến hành vệ sinh vườn cây gốc ghép và tăng cường chăm sóc để cây có nhiều nhựa, tượng tầng hoạt động tốt.

2.2. Chọn cành và mắt ghép.

Chọn cành, mắt ghép tốt: cành ghép được lấy từ vườn chuyên lấy cành ghép hoặc trên vườn sản xuất với những cây mang đầy đủ các đặc tính của giống muốn nhân. Cành ghép được chọn ở giữa tầng tán, không có các đối tượng sâu bệnh nguy hiểm gây hại. Tuổi cành ghép chọn phù hợp tuỳ thuộc vào thời vụ ghép khác nhau. Trong điều kiện cần vận chuyển đi xa, cần bảo quản trong điều kiện đủ ẩm, tránh nhiệt độ cao.

2.3. Thời vụ ghép

Chọn thời vụ ghép tốt: trong điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta, đa số các giống cây ăn quả được tập trung ghép vào vụ xuân và vụ thu.

– Thao tác kỹ thuật ghép: đây là khâu kỹ thuật có tính chất quyết định, phụ thuộc vào sự thành thạo của người ghép. Các thao tác ghép cần được tiến hành nhanh và chính xác.

– Chăm sóc cây con sau khi ghép: tất cả các khâu kỹ thuật từ mở dây sau ghép, xử lý ngọn gốc ghép, tỉa mầm dại, tưới nước làm cỏ, bón phân, tạo hình cây ghép cho tới công tác phòng trừ sâu bệnh hại cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật.

2.4. Kỹ thuật ghép

+ Tuỳ thuộc vào mục đích áp dụng, từng đối tượng cây ăn quả mà có thể sử dụng các phương pháp khác nhau. Một số phương pháp ghép chủ yếu đang được áp dụng để nhân giống cây ăn quả được chia thành hai nhóm là ghép mắt và ghép cành.

+ Nhóm các phương pháp ghép mắt.

Phương pháp ghép mắt cửa sổ thường được áp dụng với các chủng loại cây ăn quả dễ bóc vỏ, có thân cành dễ lấy mắt, mắt ghép lớn.

1: Cắt vỏ trên gốc ghép – 2: Lấy mắt ghép – 3: Đặt mắt ghép vào gốc ghép – 4: Quấn chặt lại bằng dây nilon (chừa đỉnh sinh trưởng của mắt ghép)

Ghép mắt cửa sổ

Trên gốc ghép, cách mặt đất 25 – 30 cm, chọn vị trí không có nhánh hoặc mầm ngủ, tiến hành mở vết ghép có dạng cửa sổ và bóc bỏ phần vỏ. Trên cành ghép, chọn vị trí có mầm ngủ, cắt một phần khoanh vỏ có chứa mầm ngủ với kích thước tương tự hoặc nhỏ hơn vết mở trên gốc ghép. Đặt mắt ghép vào gốc ghép và dùng dây nilon cuốn lại, lưu ý cuốn kín dây từ dưới lên trên một lượt để tránh nước mưa thấm vào và cố định dây ghép.

Sau ghép 15 – 20 ngày tuỳ thuộc vào chủng loại cây ăn quả, tiến hành cởi dây ghép. Nếu mắt ghép còn xanh thì sau 2 – 3 ngày tiến hành cắt ngọn gốc ghép, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây con sau khi ghép.

Phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ được áp dụng để nhân giống hồng, các cây ăn quả có múi và một số chủng loại cây ăn quả khác.

Trên gốc ghép, ở độ cao cách mặt đất 25 – 30 cm, chọn vị trí không có nhánh hoặc mầm ngủ, tiến hành mở gốc ghép có dạng hình lưỡi của gốc ghép. Trên cành ghép, chọn vị trí có mầm ngủ, cắt lấy mắt ghép dạng hình lưỡi có một phần gỗ tương tự như trên gốc ghép. Đặt mắt ghép vào gốc ghép và dùng dây nilon cuốn lại, lưu ý cuốn kín dây từ dưới lên trên một lượt để tránh nước mưa thấm vào và cố định dây ghép. Trường hợp mắt ghép nhỏ hơn so với vết mở trên gốc ghép thì đặt mắt ghép lệch về một bên để có ít nhất một phía tượng tầng được trùng khớp.

1: lấy mắt ghép 2: tách vỏ hình chữ T trên gốc ghép – 3: đặt mắt ghép vào gốc ghép 4: Quần lại bằng dây nilon –

5: kết quả sau khi mắt ghép phát triển tốt

Ghép mắt nhỏ có gỗ

Sau ghép 20 – 25 ngày tuỳ thuộc vào chủng loại cây ăn quả, tiến hành cởi dây ghép. Nếu mắt ghép còn xanh thì sau 2 – 3 ngày tiến hành cắt ngọn gốc ghép, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây con sau khi ghép.

+ Nhóm các phương pháp ghép cành

Ghép áp thường áp dụng trong việc tạo thêm cành, sửa lại cây khuyết tán hay tạo ngọn cành cho cây dáng thế. Trên cành ghép và gốc ghép, mở vết cắt có kích thước tương tự nhau, dài từ 8 – 10 cm, áp hai vết cắt vào nhau và cuốn kín lại bằng dây nilon, dùng dây buộc cố định của gốc ghép trên thân cây chọn cành ghép.

Sau ghép khoảng 1,5 – 2 tháng, tiến hành cởi dây ghép và cắt ngọn của gốc ghép. Sau đó khoảng 7 – 10 ngày, cắt tiếp phần gốc của cành ghép và tạo được cây giống hoàn chỉnh.

Ghép áp

Phương pháp ghép cành bên được sử dụng trong trường hợp cây gốc ghép khó bóc vỏ để sử dụng các phương pháp ghép khác hoặc ghép trong mùa khô.

Ghép cành bên

Trên gốc ghép, ở độ cao cách mặt đất 25 – 30 cm, mở vết cắt tương tự như phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ nhưng có kích thước từ 2 – 3 cm. Trên cành ghép, cắt một lát cắt tạo vết cắt dài, có kích thước tương tự như vết mở trên gốc ghép, giữ lại 2 – 3 mầm ngủ. Cài cành ghép vào vết mở của gốc ghép và dùng dây nilon cuốn kín lại. Cuốn dây nilon từ dưới lên trên và cố định dây cuốn lần thứ nhất khi cuốn kín vết cắt, sau đó tiếp tục cuốn dây một lượt lên trên và cố định dây ghép. Sau ghép 20 – 25 ngày, tiến hành cởi dây ghép đến vị trí cố định dây lần 1 và sau 1 – 2 ngày thì cắt ngọn gốc ghép. Khi cây có 1 – 2 đợt lộc ổn định thì cắt tiếp phần còn lại của dây ghép.

Phương pháp ghép đoạn cành được sử dụng để nhân giống hầu hết các đối tượng cây thân gỗ.

Ghép đoạn cành

Trên gốc ghép, ở độ cao cách mặt đất 25 – 30 cm, tiến hành cắt ngọn gốc ghép (có giữ lại một vài lá gốc). Chọn cành ghép có đường kính tương tự với đường kính gốc ghép, cắt một lát cắt tạo vết cắt dài 2 – 2,5 cm, có 2 – 3 mầm ngủ. Chẻ một vết trên gốc ghép có chiều rộng và sâu tương tự với kích thước của vết cắt trên cành ghép. Cài cành ghép vào gốc ghép sao cho ít nhất có một phía tượng tầng được trùng khớp và dùng dây nilon mỏng cuốn lại.

Trước hết cuốn nhiều vòng dây để cố định cành ghép vào gốc ghép, sau đó trải rộng dây nilon và cuốn kín một lượt xung quanh cành ghép, đưa dây nilon trở lại cố định dây tại gốc ghép. Sau ghép 15 – 20 ngày, mầm ghép bắt đầu mọc xuyên qua dây cuốn, tiến hành các biện pháp chăm sóc cây con sau khi ghép.

Phương pháp ghép nêm được sử dụng cả nhân giống trong vườn ươm và ghép cải tạo vườn cây ăn quả.

Trên gốc ghép, cắt bỏ toàn bộ thân tán ở vị trí phù hợp, chọn cành ghép và cắt cả hai phía tạo thành hình chiếc nêm. Chẻ đôi gốc ghép và cài cành ghép sao cho phần tượng tầng phía ngoài của gốc ghép và cành ghép được trùng khớp với nhau. Dùng dây nilon cuốn chặt cố định cành ghép với gốc ghép và cuốn kín cành ghép để chống thoát hơi nước.

Ghép nêm

Sau khi cành ghép bật lộc, có 1 – 2 đợt lộc ổn định sinh trưởng thì tiến hành cắt bỏ dây ghép. Sau đó áp dụng các biện pháp chăm sóc cây sau ghép như các phương pháp ghép khác.

Phương pháp ghép sửa chữa thân và sửa chữa rễ

Các phương pháp ghép này được sử dụng khi cần nối phần vỏ bị tổn thương của cây hoặc cải tạo bộ rễ cây đã bị gây hại.

Đối với phương pháp ghép sửa chữa thân, sử dụng các đoạn cành của cùng giống cây ăn quả ghép nối lại phần vỏ qua vị trí bị tổn thương. Trên cành ghép, cắt tạo vết cắt tương tự như mở vết cắt của phương pháp ghép cành bên nhưng dài từ 3 – 5 cm ở cả hai đầu của đoạn cành. Trên thân cây, bóc vỏ mở vết ghép có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài cành ghép vào thân cây và cuốn kín lại bằng dây nilon. Khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.

Đối với phương pháp ghép sửa chữa rễ, tiến hành trồng các cây gốc ghép xung quanh gốc cây cần ghép sửa chữa, cắt ngọn gốc ghép tạo vết cắt tương tự như đoạn cành của phương pháp ghép sửa chữa thân, bóc vỏ mở vết ghép có kích thước tương tự với vết cắt của cành ghép. Cài vết cắt của gốc ghép vào thân cây và cuốn kín vết ghép bằng dây nilon khi vết ghép gắn liền, tiến hành cởi dây ghép.

3. Tạo cây nguyên liệu bằng hình thức giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây trồng bằng cơ quan sinh dưỡng. Cơ sở khoa học của phương pháp tương tự như nhân giống bằng phương pháp chiết cành.

3.1. Chọn cành giâm.

Đối với các cây cảnh dạng gỗ cứng , có rụng lá mùa đông, thường lấy cành giâm khi cây bước vào thời kỳ ngủ nghỉ. Đối với các cây thân gỗ mềm, không rụng lá thường lấy cành giâm vào mùa sinh trưởng. Chọn các hom bánh tẻ làm hom giâm, chiều dài hom khoảng 10cm, đầu dưới cắt vát để tăng diện tích tiếp xúc với đất giúp cây nhanh mọc rễ. Sử dụng chất kích thích ngâm hoặc nhúng ở phần gốc hom giâm.

Cành giâm được chọn ở giữa tầng tán tương tự chọn cành chiết, chiều dài hom giâm thích hợp từ 15 – 20 cm.

Đối với những cành giâm lấy vào mùa sinh trưởng nên để lại trên hom giâm từ 2 – 4 lá.

3.2. Cắt hom giâm.

Cắt cành giống vào những ngày râm, mát, mưa nhẹ hoặc sáng sớm, chiều mát.

Có thể cắt bớt một phần phiến lá để tránh bốc hơi nước.

Cắt cành giâm

3.3. Bảo quản hom cắt.

Cắt hom xong phải cắm giâm ngay là tốt nhất, nếu không ta phải bảo quản bằng cách quấn khăn ướt và để nơi thoáng mát.

3.4. Xử lý hom trước khi giâm

Để tăng khả năng ra rễ của cành giâm, có thể nhúng phần gốc hom giâm vào dung dịch chất điều tiết sinh trưởng như: Auxin ( α-NAA, IBA, IAA) ở nồng độ 2000 – 4000 ppm trong vài giây hoặc ngâm phần gốc hom giâm vào các dung dịch trên ở nồng độ 20 – 40 ppm trong thời gian 10 – 20 phút.

3.5. Nền giâm.

Nền giâm thích hợp là đất pha cát thoát nước, không có mầm mống sâu bệnh. Nếu giâm trực tiếp vào bầu thì thì chọn đất thịt nhẹ, trộn lân nung chảy để làm đất đóng bầu. Bầu đóng được xếp thành luống và có giàn che nắng.

3.6. Thực hiện giâm.

Cứ 1m2 cắm 160 hom với mật độ 6x10cm; để mặt lá cách mặt đất 1cm, nén chặt đất và tưới ngay. Cắm vào túi bầu: 1 – 2 hom/túi. Chất nền có độ ẩm 80-85%.

Cắm vát hom giâm vào giá thể giâm, độ sâu cắm cành khoảng 1/3 chiều dài cành

Cắm hom giâm

3.7. Chăm sóc sau khi giâm

Sau khi giâm cần tưới ướt bề mặt lá thường xuyên ở dạng phun sương để tránh thoát hơi nước gây rụng lá. Khi cành giâm có một đợt lộc mới ổn định sinh trưởng và có đầy đủ rễ thì tiến hành ra ngôi và chăm sóc cây cho đến khi đạt tiêu chuẩn xuất vườn.

Giai đoạn từ giâm cho tới khi có rễ và lộc mới ổn định cần được tiến hành trong nhà giâm, khi ra ngôi cần chọn thời điểm có điều kiện thời tiết thuận lợi hoặc ra ngôi trong điều kiện có mái che.

Nguồn: Giáo trình nghề tạo dáng và chăm sóc cây cảnh – Bộ NN&PT NT

Hướng Dẫn 5 Bước Giâm Chiết Cành Cây Lan Rừng

Giâm chiết lan rừng được thực hiện trên những giống lan có tính sinh sản mạnh. Khi đó, lan rừng ra nhiều cành, diện tích chậu không đủ cho sự phát triển của lan, chúng ta buộc phải sang chậu hoặc chiết tách bớt cành. Quy trình giâm chiết lan rừng bao gồm 5 bước sau.

Bước 1:

Tưới thật đẫm nước hoặc ngâm chậu lan vào trong nước trước khi nhổ cây lan ra khỏi chậu. Khi thấy rễ cây mềm thì đặt chậu nằm ngang rồi nhẹ nhàng nắm hết phần gốc và kéo thật mạnh để lôi cả bụi lan ra khỏi chậu mà không làm gãy hay tổn thương rễ. Trong trường hợp rễ bám quá chặt vào chậu, có thể dùng mũi dao sắc nhọn, sạch sẽ để cắt đứt những phần rễ này.

Bước 2:

Rửa sạch cây lan rừng để loại bỏ những chất trồng cũ. Đồng thời, cắt bỏ những phần rễ già, khô chết và chỉ giữ lại những phần rễ tốt. Với mỗi rễ, chỉ giữ lại một đoạn khoảng 5 – 6 cm. Tiến hành tách bụi lan bằng dao sắc nhọn đã khử trùng. Mỗi đơn vị được tách bao gồm 2 – 3 thân và 2 – 3 mắt mầm ngủ. Tại mỗi vị trí cắt, dùng vôi bôi vào đó để ngăn nhiễm trùng, hư thối.

Bước 3:

Chuẩn bị chậu trồng và chất trồng. Với chậu trồng, nên dùng loại đất nung nhiều lỗ để thoát nước tốt. Tùy thuộc vào độ lớn của nhánh lan được tách mà chọn kích thước cho phù hợp. Còn chất trồng tốt nhất cho lan tách chiết là than gỗ kích thước 3 – 5 cm, được ngâm trong nước nhiều giờ rối vớt ra để ráo. Nguyên tắc xếp than gỗ vào chậu như sau: Cục lớn dưới đáy chậu, cục nhỏ bên trên, mặt trên cách mép chậu 2 – 3 cm.

Bước 4:

Đặt nhánh lan lên lớp mặt than gỗ rồi cố định vào cây ty để ngăn ngã đổ. Vị trí đặt lan tốt nhất là gần mép chậu, xoay hướng mọc cây con vào giữa. Tạo độ ẩm cho chậu trồng bằng cách phủ một lớp xơ dừa hoặc dớn sợi lên trên mặt chậu.

Bước 5:

Đưa chậu trồng vào chỗ râm mát, độ ẩm cao. Tiến hành tưới nước và phân bón để kích thích lan ra rễ. Đến khi thấy rễ non xuất hiện thì đưa chậu trồng ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc treo lên giàn.

Cách Giâm Cành Và Cách Chiết Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật 2022

Hoa hồng là loại thực vật đặc biệt rất khó nhân giống bằng cách gieo hạt bởi hạt hoa thường khó đậu, tỷ lệ nảy mầm thấp cũng như thời gian sinh trưởng, phát triển kéo dài nhiều năm. Hiện nay, để nhân giống các loại hoa hồng, phương pháp đơn giản, nhanh chóng và phổ biến hơn cả là giâm hoặc chiết cành. Những cách giâm cành, cách chiết hoa hồng sau đây rất đáng tham khảo vì có tỷ lệ thành công cao.

1. Cách giâm cành hoa hồng

Giâm cành hoa hồng là phương pháp cắm 1 đoạn thân hoa vào đất và chăm sóc để rễ mới mọc ra tại mấu mắt tiếp xúc với đất từ đó hình thành cây mới. Hồng có thể nhân giống bằng cách giâm bởi trong thân có chứa 1 lượng dinh dưỡng. Trong điều kiện thích hợp, chúng khả năng duy trì sự sống, đồng thời tiếp tục quá trình hút nước và dinh dưỡng từ đất để phát triển rễ thành cây mới.

1.1. Thời vụ

Bạn có thể giâm cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, nên tránh thực hiện khi thời tiết nắng nóng, cành giâm rất dễ mất nước, khô héo, tỉ lệ ra rễ rất thấp. Thời điểm phù hợp hơn cả là khi trời mát mẻ thường là tháng 2 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm.

Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, nên chọn những ngày trời râm mát, có mưa hoặc giâm vào mùa mưa để đất ẩm tự nhiên và cành giâm có sức sống mạnh hơn. Nếu thực hiện trong ngày nắng nên giâm vào nơi đất mát mẻ, có bóng râm hoặc giàn che.

1.2. Chuẩn bị đất

Đất giâm phù hợp là đất thoát nước tốt. Bạn có thể dùng giá thể hoặc cát để giâm. Nếu dùng cát chọn loại ít sỏi, sạch sẽ.

Đất trồng về sau cần đảm bảo dinh dưỡng, thoát nước nhưng vẫn giữ ẩm hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng cây chuyên dụng hoặc dùng trấu hun trộn với đất và phân hữu cơ (trùn quế hoặc phân bò hoai mục).

1.3. Chọn giống giâm

Về cơ bản, bạn có thể giâm bất cứ giống hoa hồng nào. Tuy nhiên, mỗi giống hoa có tỷ lệ thành công khác nhau. Những giống hồng khoẻ, thuần khí hậu thường dễ giâm hơn so với hồng ngoại. Bạn có thể giâm cành: Hồng nhung, hồng rừng, cổ Hải Phòng hoặc hồng leo, hồng cổ Sa Pa, …

Tuy nhiên, vẫn có 1 số giống hồng gần không thể giâm được vì tỷ lệ tinh bột và dinh dưỡng sẵn có trong thân quá thấp, không đủ duy trì và kích thích mọc rễ hình thành cây mới.

1.4. Chọn cành giâm

Việc chọn cành hết sức quan trọng vì quyết định thành bại của việc nhân giống. Bạn có thể chọn cành ở gốc hoặc ngọn nhưng tốt nhất là cành bánh tẻ, tươi khoẻ, thẳng, mới mọc trong 1 năm trở lại để đảm bảo không quá già hoặc quá non. Thông thường, người trồng hoa ban công hay chọn tận dụng giâm cành mới tàn hoa sau khi tỉa bỏ chúng với mục đích dưỡng cây.

1.5. Cắt cành giâm

Cành giâm thường được cắt với chiều dài 15 – 20 cm. Để cành giâm không bị gãy, dập, bạn cần dùng dao hoặc kéo sắc cắt vát 45 độ để tăng diện tích tiếp xúc và khả năng hút nước của cành.

Tỉa bỏ nụ hoa tàn và phần lá ở 1 – 3 mắt cuối cùng; phần trên tỉa bớt 1 phần hoặc giữ nguyên để giảm bớt sự thất thoát nước của cành qua lá. Để tăng khả năng ra rễ, nên ngâm cành giâm vào dung dịch kích mọc rễ theo hướng dẫn sử dụng của dung dịch (thường ngâm 30 – 45 phút).

1.6. Giâm và chăm sóc cành giâm

Sau khi cắt và ngâm cành, bạn nên tiến hành giâm ngay sau đó. Kỹ thuật thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đào lỗ hoặc cắm trực tiếp cành cây xuống đất/cát, chú ý nên cắm hơi nghiêng nhẹ để hạn chế lung lay hoặc đổ. Bạn có thể cắm vào bầu ươm riêng hoặc cát hoặc cắm trực tiếp vào đất trồng đều được.

Chú ý độ sâu cành giâm là 1, 5 – 2cm đồng thời vun và nén đất để cành cắt chặt. Tưới đủ tưới thêm nước cho đủ ẩm hàng ngày.

Như đã nói ở trên, khả năng thành công của việc giâm cành phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, độ ẩm. Trong đó, độ ẩm cần đảm bảo để cành không bị mất nước khô héo. Tuy nhiên, đất cũng không được ngập úng rất dễ thối và đen thân.

Khi cành ra rễ, nếu vùi cát có thể chuyển sang chậu để trồng và chăm sóc.

Nhìn chung, nếu duy trì được nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng, cành hồng giữ được độ tươi sau thời gian 3 – 4 tuần cắm đất nghĩa là đã rễ mới đã hình thành và có thể bắt tay và chăm bón như 1 cây non.

2. Cách chiết hoa hồng

Chiết là dùng bầu đất hoặc giá thể bó xung quanh thân cành đã được xử lý. Tại vị trí bó bầu chiết, cây hoa vẫn truyền dinh dưỡng theo mạch trong thân, tuy nhiên do điều kiện bầu đất xung quanh, phần thân này sẽ phát triển thành rễ và hình thành cây mới. Khi lượng rễ phát triển đủ nhiều, người ta cắt bỏ cành chiết và đem trồng xuống đất như 1 cây non bình thường.

So với giâm, phương pháp chiết có tỷ lệ thành công cao, cho cây khoẻ hơn, số lượng cây con thu được không nhiều.

2.1. Thời vụ

Tương tự như giâm, bạn có thể tiến hành chiết cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện lý tưởng nhất vẫn là vụ xuân tháng 2 – 4 hoặc cụ thu tháng 9 – 10.

2.2. Chuẩn bị

2.2.1. Dao chiết cành hoặc dao lam

Là loại dao chuyên dụng để bóc vỏ ngoài thân cây phục vụ cho quá trình chiết cây. Bạn cũng có thể dùng dao lam để thay thế.

2.2.2. Đất bó bầu

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác khác nhau, đặc tính của chúng là giữ ẩm, thông thoáng, có khả năng bám dính, cung cấp dinh dưỡng.

Bầu chiết thông thường

Trước đây, người ta thường sử dụng đất bùn ao trộn phân hữu cơ (tỷ lệ 50 – 50), đất phù sa, đất mùn mặt vườn. Bạn cũng có thể dùng giá thể hữu cơ trồng cây để làm đất bó bầu vì loại đất này sạch, dinh dưỡng và thoát ẩm cũng rất tốt.

Ngày nay, việc sử dụng xơ dừa, rễ lục bình khô … được sử dụng nhiều hơn bởi dễ tình, thoát nước tốt, khả năng thành công cao.

Bầu chiết bằng rễ bèo tây

Đối với cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo, bạn tìm rễ bèo tây (cây lục bình), loại bỏ phần lá, rửa sạch, phơi khô để diệt hết nấm bệnh. Trước khi chiết thấm ẩm rễ, kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt vật liệu nếu thấy nước hơi rịn ra tại ngón tay là tốt nhất. Nếu nước chảy thành dòng nên bóp cho bớt nước.

Bầu chiết bằng vỏ chuối

Bạn cũng có thể áp dụng cách chiết hoa hồng bằng vỏ chuối. Trong kỹ thuật này, vỏ chuối có tác dụng bọc ngoài thân chiết để tạo nên môi trường và dinh dưỡng lý tưởng tăng tỷ lệ thành công của quá trình. Vỏ chuối sử dụng là loạ vỏ chuối tươi. Cùng với đó, bạn vẫn chuẩn bị thêm đất hoặc giá thể trồng cây để bọc bầu.

Bầu chiết bằng vật liệu khác

Ngoài các vật liệu trên, bạn cũng có thể sử dụng xơ dừa hoặc áp dụng cách chiết cành hoa hồng bằng khoai tây – nghĩa là chuẩn bị khoai tây bọc ngoài cành chiết.

2.2.3. Vật liệu khác

Nilon, dây buộc hoặc chai nhựa để dùng làm vật liệu bọc bên ngoài cố định đất hoặc giá thể bó bầu.

2.3. Chọn giống chiết

Vì chiết có tỉ lệ thành công cao nên bạn có thể áp dụng với tất cả các giống hồng nội và ngoại hiện nay.

2.4. Chọn cành chiết

Chọn những cành hoa bánh tẻ, mập tươi, khỏe mạnh, dài không quá 25cm, đường kính 5 – 6 mm là tốt nhất 25cm. Chú ý không chọn cành quá già hoặc quá non hoặc sâu bệnh.

2.5. Cách chiết cành hoa hồng

Dùng dao chiết cành khía và bóc bỏ 1 khấc vỏ 15 – 20mm xung quanh thân cây. Vị trí khía nằm trong khoảng thân không quá 25cm tính từ ngọn cành chiết xuống. Sau khi bóc vỏ, dùng lưỡi dao cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ.

Lúc này, bạn không tiến hành bó bầu luôn mà cần chờ 1 – 2 ngày để vết cắt khô nhựa, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thân gây hỏng cành chiết. Trước khi bó bầu, bôi quanh khu vực thân bóc vỏ 1 chút thuốc kích thích ra rễ. Lúc này, chúng ta tiến hành bó bầu theo từng loại vật liệu như sau:

2.5.1. Cách chiết hồng bó bầu đất

Dùng lá hoặc 1 vật liệu tự nhiên như vỏ chuối, lát khoai tây quấn phủ kín khấc cành chiết. Công đoạn này nhằm hạn chế sự mất nước ở cành. Làm ẩm đất, nắm 1 nắm lớn bằng quả trứng vịt, đắp đều xung quanh cành chiết. Cố định đất bằng cách bọc nilon cột chặt 2 đầu.

Bạn cũng có thể cắt và lồng chai nhựa lồng xung quanh cành cây, từ đó cho đất và trong và bó lại sao cho đất không bị rơi ra ngoài.

2.5.2. Cách chiết hoa hồng bằng rễ bèo tây

Tương tự như bó bầu đất nhưng thay vì sử dụng đất thì bọc ngoài khấc chiết rễ bèo tây với độ ẩm thích hợp. Nếu áp dụng cách này, bạn chỉ cần bọc và buộc xung quanh bằng nilon là đủ chắc chắn.

2.5.3. Cách chiết hoa hồng bằng rễ vỏ chuối

Như đã nói phía trên, vỏ chuối thực chất chỉ là 1 phần vật liệu bọc ngoài để gia tăng tỷ lệ thành công. Bạn sử dụng 1 mẩu vỏ chuối tươi, có kích thước lớn bằng phần vỏ cây bị loại bỏ khi tạo khấc chiết cành. Sử dụng phần vỏ chuối này bọc ngoài trước khi bổ sung thêm đất, giá thể xung quanh và bọc kín bầu chiết sau đó.

2.6. Cách trồng hoa hồng chiết cành

Cây hoa hồng có nuôi cành chiết các bạn chăm bón bình thường. Để cây có sức bật rễ mới có thể tưới thêm các loại nước dinh dưỡng hữu cơ như nước dịch chuối, nước vo gạo hoặc đậu tương sao cho hợp lý. Sau 1 thời gian áp dụng cách chiết hoa hồng với kỹ thuật bó bầu, rễ non sẽ mọc ra từ bầu đất, bạn sẽ thấy rễ bám vào phần đất và giá thế khá rõ. Khi rễ có màu hơi vàng nâu nghĩa là cây đã khá khoẻ và có thể cắt bầu.

Hồng sau khi cắt bầu có thể được coi như 1 cây non nhưng còn khá yếu. Bạn trồng cây vào đất dinh dưỡng với độ thoát ẩm hợp lý, đặt chậu ở nơi râm mát, chăm sóc và tưới nước cẩn thận để rễ tiếp tục phát triển và cây khoẻ mạnh. Khi trồng chú ý nhẹ tay, cắm thêm que chống để tránh cây lung lay, động hoặc đứt rễ.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dùng Bón Rễ, Giâm Chiết Cành, Ủ Hạt Giống trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!