Xu Hướng 3/2023 # Độc Quyền Phân Phối Phân Đạm # Top 3 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Độc Quyền Phân Phối Phân Đạm # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Độc Quyền Phân Phối Phân Đạm được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo đề xuất của Tập đoàn Dầu khí VN, phân đạm Cà Mau sẽ được phân phối độc quyền qua Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí. Trong ảnh: Nhà máy Đạm Cà Mau – Ảnh: Thanh Minh

Đã có nhiều ý kiến không đồng tình với đề xuất này khi cho rằng sự độc quyền không chỉ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nông dân.

Thâu tóm thị trường phân đạm

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải:

Không ổn thì phải điều chỉnh

P.PHƯƠNG

Theo đề xuất của PVN, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) sẽ được độc quyền phân phối đạm Cà Mau. Đơn vị này cũng đang phân phối đạm Phú Mỹ. Nếu đề xuất này được thông qua, PVN mà trực tiếp là PVFCCo nắm toàn bộ việc điều hành cung ứng phân bón của cả nước vì công suất hai nhà máy Phú Mỹ và Cà Mau đã chiếm 85-90% thị phần đạm cả nước.

Một cán bộ của Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng ngay trường hợp PVFCCo chấp hành tốt mọi chủ trương của Nhà nước nhưng vì một trục trặc gì đó, doanh nghiệp này “hắt hơi, sổ mũi” cũng có thể làm thị trường phân bón cả nước “sôi lên sùng sục”.

Đáng nói là đề xuất để công ty thành viên giữ vai trò độc quyền phân phối mặt hàng của chính mình không phải là sáng kiến mới của PVN. Trước đây, khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới đi vào hoạt động, PVN cũng từng có đề xuất để cho Tổng công ty Dầu (PVOil – đơn vị thành viên PVN) giữ vai trò phân phối. Các doanh nghiệp khác như Petrolimex, Xăng dầu Quân đội, Saigon Petro… muốn mua cũng phải qua PVOil.

Không nên độc quyền

Hiệp hội Phân bón VN băn khoăn với cách cung ứng của PVN, phân bón sẽ phải qua nhiều cấp trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Như hiện nay, nếu theo đề xuất của PVN, đạm sẽ phải qua khâu phân phối của PVFCCo, tổng công ty này bán lại cho các công ty thành viên, các công ty thành viên lại bán cho công ty thương mại và đại lý cấp 1. Sau đó các công ty thương mại và đại lý cấp 1 lại bán cho đại lý cấp 2, 3, 4, 5. Qua mỗi cấp đều tốn kém chi phí khiến giá bán phân bón đến tay nông dân luôn bị đội lên.

Để góp phần bình ổn thị trường phân bón, Hiệp hội Phân bón VN cho rằng đạm Cà Mau nên tổ chức cung ứng tại nhà máy hoặc khách hàng có nhu cầu sẽ tổ chức cung ứng tận nơi, tránh để xảy ra trường hợp phân phối quá nhiều khâu trung gian. Đến nay có gần 20 tổng công ty và công ty kinh doanh phân bón có văn bản đề nghị được mua hàng trực tiếp tại Nhà máy đạm Cà Mau. Tổng sản lượng mua lên gần 800.000 tấn, xấp xỉ công suất của đạm Cà Mau.

LÊ THANH – C.V.K

theo tuoitre

Đạm, Phân Đạm Được Đồng Hóa Như Thế Nào

Bài 1: ĐẠM, PHÂN ĐẠM ĐƯỢC ĐỒNG HÓA NHƯ THẾ NÀO

Đạm là tên gọi chung cho các loại hợp chất có chứa yếu tố ni tơ. Ni tơ (ký hiệu N) là một trong những nguyên tố quan trọng được tìm thấy trong các cơ thể sống. Nguồn ni tơ luôn tồn tại trong khí quyển.

Ni tơ là một thành phần cốt yếu của các aminoacid và protein vì vậy không thể được cây trồng hấp thụ trực tiếp từ không khí, mặc dù nó chiếm tới 79%. Cây trồng chỉ có thể hấp thụ ni tơ dưới các dạng muối và được hình thành dưới các hình thức và phương pháp sau:

Sự cố định ni tơ theo phương thức sinh học:

Việc biến đổi ni tơ thành các hợp chất chủ yếu bằng sự kết hợp với carbon, hydro và ô xy trước khi nó có thể được hấp thụ bởi cây trồng. Điều này được coi như là sự cố định ni tơ. Những vi sinh vật có khả năng cố định ni tơ không khí có thể được phân thành 2 nhóm chính:

Những vi sinh vật cộng sinh.

Những vi sinh vật sống tự do.

Những vi sinh vật cộng sinh:

Một số thực vật có khả năng cố định ni tơ không khí thông qua một quá trình gọi là cố định ni tơ cộng sinh.

Vi khuẩn cộng sinh Rhizobium được tìm thấy trong sự cộng sinh với các nốt sần ở rễ cây họ đậu như cây đậu, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu phộng. Sự cộng tác giữa vi khuẩn Rhizobium với các cây họ đậu có bản chất cộng sinh.

Các nốt sần của rễ đóng vai trò là nơi cố định đạm. Những nốt sần rễ ấy chứa đựng một sắc tố gọi là leghaemoglobin. Nó có màu hồng nhạt giống như thể nó quan hệ rất gần gũi với haemoglobin ở người và động vật. Giống haemoglobin nó cũng kết hợp với oxy. Bằng sự kết hợp với oxy, leghaemoglobin bảo vệ enzym Nitrogenase, loại enzym chỉ thể hiện chức năng ở những điều kiện kỵ khí. Chỉ có enzym Nitrogenase là có thể tách được phân tử ni tơ cho quá trình cố định đạm.

Sự hình thành nốt sần rễ:

Nốt sần rễ là nơi cố định đạm.

Khi lông hút ở rễ cây họ đậu tiếp xúc với vi khuẩn Rhizobium, nó cong lên hoặc biến dạng. vi khuẩn xâm nhập vào mô rễ. Một số vi khuẩn trong mô rễ lớn lên để trở thành những cấu trúc bao quanh dạng màng gọi là những bacteroid. Sự phân chia tế bào khi được thực hiện, ở những mô bị tấn công tạo thuận lợi cho sự hình thành nốt sần. Vì vậy nốt sần tạo lập hoàn thiện theo hướng kết nối mạch với cây chủ để chuyển đổi dưỡng chất.

Sự cố định ni tơ

Ni tơ không khí bị khử bởi sự kết hợp của các nguyên tử hydro. ni tơ bị phá vỡ dẫn đến việc tạo thành amoniac. sự cố định ni tơ đòi hỏi 3 cấu thành sau: – Một chất khử mạnh; ATP và các enzym

Amonia, được tạo thành như là kết quả của sự cố định ni tơ, được sử dụng để tổng hợp các aminoacid, đơn vị tạo dựng nên protein.

Sự tổng hợp các aminoacid:

Các aminoacid được tổng hợp bằng hai quá trình chính: – Sự khử amin hóa ( khử tạo ra nhóm amin ): Trong quá trình này amoniac phản ứng với acid α.ketoglutaric để tạo thành acid glutamic.

– Sự chuyển amin: Acid glutamic nguyên là một aminoacid mà từ nó 17 aminoacid khác được tạo thành thông qua quá trình chuyển amin.

Các vi sinh vật sống tự do:

Những vi sinh vật như Cyanobacteria ( vi khuẩn lam ) và vi khuẩn quang hợp cũng có thể cố định ni tơ. Một số vi khuẩn lam cũng hoạt động như những thể cộng sinh và tồn tại cộng hưởng cùng với địa y, những thể sống mang sắc tố anthoceros; trước loài dương xỉ nước- Azolla và các rễ của cây hạt trần.

Quá trình cố định ni tơ sinh học:

Qua quá trình cố định ni tơ, N không khí được cố định thành các hợp chất hữu cơ ( như aminoacid, protein, nucleic acid ) trong các cơ thể sống cũng như các dạng vô cơ như NH4+.

Trong cố định ni tơ, một lượng lớn năng lượng được sử dụng để tách 2 nguyên tử ni tơ của phân tử ni tơ. Năng lượng này được lấy từ các phân tử ATP của các cơ thể vi sinh. Nguồn ATP còn được lấy từ quá trình hô hấp và quang hợp.

Sự cố định ni tơ chỉ xảy ra trước sự có mặt của enzym Nitrogenase; chúng khử phân tử ni tơ ( dinitrogen ) thành amoniac.

Chuỗi các trường hợp xuất hiện trong quá trình cố định ni tơ được thể hiện như sau :

Thực vật thu nhận ni tơ từ đất dưới dạng những ion amonium (NH4+) hoặc ion nitrate (NO3–), Amoniac luôn là sản phẩm chính của cố định ni tơ sinh học. Chúng được biến đổi thành nitrate nhờ vào một số vi khuẩn đất (Nitrate luôn là nguồn ni tơ chính đối với thực vật ).

Sự amoni hóa:

Những phế tích chết của động, thực vật được phân hủy, thông qua hoạt động của vi sinh vật, tạo thành amoniac. Quá trình này được nhận biết như là sự amoni hóa.

Sự nitrate hóa:

Sự đồng hóa nitrate ở thực vật:

Sau khi nitrate được hấp thụ bởi thực vật, chúng bị khử thành amoniac, với sự giúp đỡ của enzym nitrate reductase và nitrite reductase.

Enzym nitrate reductase:

Khử nitrate thành nitrite. Phản ứng này có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào của cây. Nitrate reductase là một flavoprotein và có chứa molybdenum.

Enzym nitrite reductase:

Khử ion nitrite thành ion amonium. Nitrite reductase không yêu cầu molybdenum mà có thể chứa đựng đồng và sắt. Bởi vì ferredoxin là nguồn điện tử trực tiếp. Phản ứng này xảy ra ở lá cây và những ion nitrite, được hình thành ở bất cứ đâu, cũng được vận chuyển về lá để khử.

                                                              Sưu tầm & biên dịch: KS. Đinh Văn Vụ

Phân Bón Urê (Đạm Phú Mỹ)

Đạm urê sử dụng thích hợp cho tất cả các loại cây trồng trên các vùng đất khác nhau.

1.1. BÓN PHÂN CHO LÚA CAO SẢN (HÌNH LÚA)

Bón phân đơn 

Mùa vụ/Loại đất

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

Super lân

Kali (hồng)

1. Vụ Đông Xuân  – Đất phù sa – Đất phèn

200 – 250 170 – 200

150 – 250 200 – 300

50 – 60 40 – 50

2. Vụ Hè Thu  – Đất phù sa – Đất phèn

170 – 220 130 – 180

200 – 300 300 – 400

50 – 60 40 – 50

Tỉ lệ lượng phân bón cho các thời kỳ như sau:

 

7-10NSS

20-25NSS

40-45NSS

Urê

25%

45%

30%

Super lân

100%

Kali

30%

30%

40%

Nếu ở giai đoạn nuôi hạt mà cây lúa có biểu hiện thiếu dinh dưỡng (lá vàng) thì nên bón dặm urê hoặc NPK để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây.

Bón phân đơn kết hợp với NPK 16-16-8-13S và DAP:

Mùa vụ/Loại đất

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

NPK 16-16-8-13S

DAP

Kali (hồng)

1. Vụ Đông Xuân  – Đất phù sa – Đất phèn

130 – 150 120 – 130

150 – 160 150 – 160

70 – 90 80 – 100

20-30 20-30

2. Vụ Hè Thu  – Đất phù sa – Đất phèn

100 – 130 90-110

150 – 160 150 – 160

70 – 90 80 – 100

20-30 20-30

Nếu ở giai đoạn nuôi hạt mà cây lúa có biểu hiện thiếu dinh dưỡng (lá vàng) thì nên bón dặm urê hoặc NPK để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây.

LƯU Ý KHI BÓN PHÂN ĐẠM

Nên bón phân đạm cho lúa lúc chiều mát, mực nước trong ruộng khoảng 5 cm là vừa phải.

Không nên bón phân đạm cho lúa lúc sáng sớm vì khi đó lá lúa còn ướt sương, hạt đạm dính vào lá dễ gây cháy và thất thoát.

Không nên bón phân đạm lúc giữa trưa nắng nóng, nhiệt độ cao, đạm sẽ thất thoát do bị bốc hơi nhanh.

Không nên bón phân đạm lúc trời mưa hoặc khi mực nước ruộng quá cao vì đạm sẽ thất thoát do bị rửa trôi.

BÓN PHÂN CHO CÂY CÀ PHÊ

Lượng bón qua các thời kỳ như sau (kg/ha):

Tuổi cây

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

Lân nung chảy

Kali

Năm 1

200

300

80

Năm 2

260

500

100

Năm 3

430

600

250

Giai đoạn kinh doanh:

Tuổi cây

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

Lân nung chảy

Kali

Thời kỳ kinh doanh

430

750

340

Thời kỳ phục hồi

350-430

500-750

250-330

Có thể phun thêm phân vi lượng: Zn, Bo, Mg… lên lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Mỗi năm bón 3 lần như sau:

Thời gian bón

Tỉ lệ bón vào các tháng trong năm (%)

Urê

Lân nung chảy

Kali

Tháng 4 – 5

35%

30%

Tháng 7- 8

40%

40%

40%

Tháng 10-11

25%

60%

30%

Cách bón: đào rãnh hình vành khăn quanh gốc theo đường kính tán lá. Bón xong lấp đất lại.

BÓN PHÂN CHO CÂY CAO SU

Lượng bón cho cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Năm tuổi

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

Lân nung chảy

Kali

1

50

150

15

2

120

360

30

3-6

150

450

40

Lượng bón cho cao su thời kỳ kinh doanh:

Năm cạo

Lượng phân bón (kg/ha)

Urê

Lân nung chảy

Kali

1-10

170

450

130

11-20

220

500

160

Yêu cầu:

Thời vụ bón:

Chia lượng phân ra bón 2 lần/năm. Lần đầu bón 2/3 lượng đạm, Kali và 100% lân vào tháng 4, 5 (đầu mùa mưa).

Lần 2 bón lượng phân còn lại vào tháng 10.

Cách bón:

Trộn kỹ, chia và rãi đều lượng phân từng đợt thành Băng rộng 1-1,5m giữa luồng cao su.

Đối với đất dốc trên 15% thì bón vào hệ thống hố giữ màu và vùi kín phân bằng lá, cỏ mục hoặc đất.

Nhà Phân Phối Phân Bón Cho Cây Cảnh Bonsai Ở Miền Bắc

Tìm đại lý phân phối phân bón cho cây cảnh bonsai.

Ngày nay, việc chơi hoa lan, cây cảnh bonsai đang được khá nhiều người ưa chuộng. Chúng không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian, sân vườn, là nơi giải tỏa mọi căng thẳng sau một ngày dài mà còn mang lại giá trị kinh tế cho người sử dụng. Ngoài việc uốn cành, tạo dáng cho cây cảnh, việc lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây cảnh là cả một quá trình mà không phải ai cũng làm được.

(Tìm đại lý phân phối phân bón cho cây cảnh)

Đối với các loại cây cảnh, ở mỗi giai đoạn khác nhau cây sẽ cần bổ sung những loại phân bón khác nhau. Đến với Nông Nghiệp Bán Buôn, bạn sẽ tìm được những sản phẩm ưng ý, chất lượng tốt. Bên cạnh các sản phẩm phân bón, còn có các sản phẩm về vật tư hoa cảnh như chậu nhựa, giá thể trồng cây, móc treo chậu, ghim cây….

Ngoài ra, công ty còn cung cấp đất trồng trong chậu giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, làm cho đất trồng tơi xốp. Đất trồng thích hợp dùng cho các loại cây cảnh, cây trồng hay dùng để gieo và ươm cây non. Các sản phẩm đá trân châu có tại công ty vừa giúp cải tạo đất trồng, vừa làm tăng độ dinh dưỡng cho cây, giúp đất trồng thoáng khí, tăng cường sự phát triển của rễ cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng hơn.

(Đặc trị, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây trồng)

Nông Nghiệp Bán Buôn với đa dạng các mặt hàng sản phẩm từ phân bón, thuốc kích mầm, kích rễ, chậu trồng cây, giá thể, rêu sâu, rêu rừng…. Quý khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với từng tình trạng của cây trồng.

Nhằm thúc đẩy quá trình bán hàng cũng như mở rộng thị trường, Nông Nghiệp Bán Buôn có chính sách hỗ trợ giá cho các khách hàng, hộ cá thể, các nhà vườn theo hình thức mua buôn. Công ty luôn đảm bảo những chính sách ưu đãi và tốt nhất đến với các khách hàng.

(Chính sách ưu đãi, hợp lý cho các khách hàng)

Mọi chi tiết hoặc trao đổi về giá cả khi lấy số lượng lớn, khách hàng vui lòng liên hệ theo số điện thoại để được hỗ trợ tốt nhất. Hotline 0866.828.799

Cập nhật thông tin chi tiết về Độc Quyền Phân Phối Phân Đạm trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!