Xu Hướng 2/2024 # Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Khoai Lang Nên Dùng # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Khoai Lang Nên Dùng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Một số lưu ý khi bón phân cho cây khoai lang

Vai trò của việc bón phân vô cơ cho cây khoai lang

Vai trò của việc bón phân vô cơ cho cây khoai lang

Việc cung cấp đủ phân bón cần thiết trong từng giai đoạn trồng và chăm sóc cây khoai lang sẽ giúp cây phát triển tốt, cứng cáp, kích thích quá trình hình thành củ. Nhờ vậy, năng suất và chất lượng khoai lang thu hoạch sẽ được nâng cao, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

Top 5 loại phân bón nên sử dụng cho cây khoai lang 1. Bón đạm ure cho cây khoai lang

Công dụng:

Nhờ có độ hòa tan cao nên ure dễ dàng hòa tan trong nước. Nhờ vậy, cây khoai lang có thể hấp thụ 1 cách dễ dàng.

Đạm ure có tác dụng làm cây khoai lang phát triển lá xanh tốt, thân cứng cáp. Tuy nhiên, bà con cần cung cấp lượng đạm phù hợp để cây phát triển lá mà không ảnh hưởng tới khả năng hình thành củ.

Thời kỳ bón: Bà con nên sử dụng đạm ure để bón thúc cho cây khoai lang.

Xuất xứ: Hiện nay trên thị trường có các thương hiệu Việt sản xuất đạm ure như Ure Phú Mỹ, Ure Cà Mau, Đạm Đầu Trâu…

2. Sử dụng Supe lân để bón cho cây khoai lang

Lựa chọn loại phân lân hợp lý: Cây khoai lang là cây trồng không kén đất nên bà con có thể trồng cây trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, loại đất thích hợp để trồng cây nhất là đất cát pha, tơi xốp, tầng đất canh tác càng dày càng tốt, thoát nước, có độ pH=5-6. Trong các loại phân lân, supe lân có thể bón trên nhiều loại đất và hiệu quả nhất là trên đất không chua hoặc ít chua (pH = 5,6 – 6,5). Như vậy, supe lân là loại lân cực kỳ thích hợp để bón cho cây khoai lang.

Công dụng:

Supe lân giúp cung cấp lân, canxi và lưu huỳnh cho cây khoai lang. Ngoài ra, super lân ở dạng dễ tiêu, dễ tan trong đất, giúp khoai lang hấp thu dễ dàng, đạt hiệu quả nhanh chóng.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng supe lân để bón lót và bón thúc cho cây khoai lang

Xuất xứ: Một số sản phẩm supe lân được sản xuất tại Việt Nam đã có mặt trên thị trường là: Supe lân Long Thành, Supe Lân Lâm Thao…

3. Bón phân cho khoai lang với DAP

Sử dụng phân DAP hợp lý: Thay vì sử dụng các loại phân đơn kể trên nên cung cấp lân, đạm cho cây khoai lang, bà con có thể sử dụng phân phức hợp DAP.

Công dụng:

Phân DAP cung cấp 2 chất dinh dưỡng thiết yếu là đạm và lân cho quá trình sinh trưởng của cây khế. DAP là loại phân trung tính, lân trong DAP đều tan nhanh trong nước nên cây khoai lang rất dễ hấp thu. 

Ngoài việc sử dụng để bón cho cây khoai lang, phân DAP còn thích hợp để bón cho nhiều loại cây trồng, trên các nền đất khác nhau.

Xuất xứ: Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các sản phẩm phân DAP được sản xuất ở Việt Nam như: DAP Phú Mỹ, DAP Cà Mau, DAP Đình Vũ… và các sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc Mỹ.

4. Dùng phân Kali để bón cho khoai lang

Sử dụng phân Kali hợp lý:  Bà con có thể sử dụng nhiều loại phân kali để bón cho cây khoai lang, điển hình là phân Kali Magiê sulphat

Công dụng:

Bón phân kali cho cây khoai lang sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh và tác nhân gây nâm, bệnh. Bên cạnh đó, kali còn tham gia vào quá trình tích lũy tinh bột và đường của củ khoai lang.

Nhu cầu kali của khoai lang còn cao hơn cả khoai tây và sắn, do đó bà con cần cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cây.

Thời kỳ bón: Bà con nên sử dụng Kali để bón thúc cho cây khoai lang

Xuất xứ: Trên thị trường có các sản phẩm phân Kali với xuất xứ đa dạng như Kali Phú Mỹ bột, Kali Israel bột…

5. Bón phân NPK cho cây khoai lang

Lựa chọn phân NPK: Nếu không muốn sử dụng nhiều loại phân đơn, bà con có thể dùng phân hỗn hợp NPK để cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây khoai lang.

Công dụng:

Phân NPK là một loại phân bón hỗn hợp chứa các nguyên tố dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali. Bên cạnh còn có những nguyên tố trung, vi lượng khác như lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magie (Mg), kẽm (Zn), đồng (Cu). Do đó, việc bón phân NPK sẽ giúp cây trồng phát triển cân đối mà không lo bị thiếu hay thừa một nguyên tố dinh dưỡng nào.

Ngoài ra, sử dụng NPK cũng giúp bà con tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, công sức lao động.

Thời kỳ bón: Phân có thể được sử dụng cả trong thời kỳ bón lót và bón thúc cho cây khoai lang

Xuất xứ: NPK Văn Điển, NPK Đầu Trâu… là những sản phẩm phân bón NPK được sản xuất tại Việt Nam

Gợi ý cách bón phân vô cơ cho cây khoai lang

Khi bón phân vô cơ cho khoai lang, bà con có thể tham khảo cách bón sau đây:

Bón lót: Bón phân NPK khối lượng 200-300 kg/ha hoặc 10-12 kg/sào

Bón thúc: 

+ Lần 1 (từ 15 – 30 ngày sau khi trồng): Bón vào hai bên luống, cách gốc 15 – 20 cm. Liều lượng: 350-400 kg/ha hoặc 13-15 kg/sào.

+ Lần 2 (từ 45 – 60 ngày sau trồng): Vắt dây cẩn thận hai bên luống, sau đó bón phân, rồi xới nông, đảo phân và vun cao lấp kín gốc (chú ý không bón phân vào gốc và vào thân lá). Liều lượng: 350-400 kg/ha hoặc 13-15 kg/sào.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây khoai lang

Làm sạch cỏ trước khi bón phân cho cây khoai lang

Phần lớn đạm tập trung ở lá của cây khoai lang, Vì vậy bà con không nên bón quá nhiều đạm. (Khi được bón nhiều đạm, khoại lang sẽ chủ yếu phát triển thân lá, ảnh hưởng đến quá trình hình thành củ, làm giảm năng suất)

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 loại phân bón cho cây khoai lang nên dùng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 loại phân bón vô cơ cho cây khoai lang nên dùng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Lót Cho Cây Bí Xanh Nên Dùng

Vai trò của phân bón lót cho cây bí xanh

Phân bón lót giúp đất trồng trở nên màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện cho bộ rễ bí xanh phát triển, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây ngay trong giai đoạn cây còn nhỏ. Bên cạnh đó, việc bón phân lót cho cây bí xanh cũng giúp cây tăng sức đề kháng với sâu bệnh và tăng khả năng chống chịu với thời tiết ngoại cảnh.

Gợi ý 5 loại phân bón lót tốt cho cây bí xanh

Để giúp bà con tham khảo và sử dụng những loại thuốc bón lót phù hợp nhất cho bí xanh, AgriViet sẽ gợi ý cho bà con 5 loại phân bón lót tốt cho cây bí xanh

Bón lót cho bí xanh với vôi bột nông nghiệp

Với giá thành không cao, vôi bột được sử dụng nhiều trong nông nghiệp trong việc khử trùng chuồng trại và cải tạo đất nông nghiệp.

Công dụng:

Vôi bột giúp cải tạo đất trồng và cân bằng độ pH hợp lý cho đất canh tác thông qua việc hạ phèn, khử chua cho đất. Bên cạnh đó, vôi bột cũng giúp khử trùng đất trồng, phòng trừ côn trùng và nấm bệnh cho cây bí xanh có thể tiềm ẩn trong đất. Sử dụng vôi bột còn giúp cung cấp thêm canxi cho đất, từ đó giúp cây bí xanh phát triển rễ khỏe mạnh và tăng cường khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi. Không chỉ vậy, việc bón vôi trước khi bón thêm các loại phân khác cũng sẽ giúp cây bí xanh trở nên xanh và tươi tốt hơn

Cách dùng: Nên bón vôi trước khi bón thêm các loại phân lót khác từ 3-5 ngày để không làm mất tác dụng của phân bón.

Một số đơn vị sản xuất vôi bột uy tín: Công ty TNHH Phân Bón Sài Gòn Nông Lâm; Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hợp Long VINA; Công ty TNHH Tâm Hiếu Đức; Công ty TNHH Phân Bón Con Kiến Vàng; Công ty TNHH MTV TMSX Việt Liên…

Phân gà xử lý DAITO HUMIX giúp bí đao sinh trưởng tốt

Thành phần:

Chất hữu cơ: 23 %.

Lân hữu hiệu (P2O5hh): 2 %.

Sắt (Fe): 500 ppm.

Đồng (Cu): 100 ppm

Kẽm (Zn): 100 ppm.

Mangan (Mn): 100 ppm.

Bo (B): 300 ppm.

Vi sinh vật cố định Đạm (Azotobacter,Azospirillum…): 1 x 106CFU/gr.

Vi sinh vật chuyển hóa Lân (Bacillus spp) : 1 x 106 CFU/gr.

Độ ẩm: 30 %.

pH(H2O): 5

Công dụng:

Phân gà xử lý DAITO HUMIX bổ sung mùn hữu cơ và các vi sinh vật hữu ích, giúp đất trồng trở nên phì nhiêu, tăng tính đệm, ngăn chặn hoạt động của vi sinh vật có hại trong đất, giúp cây bí xanh hạn chế được nấm bệnh. Việc sử dụng phân bón để bón lót sẽ giúp cây bí xanh phát triển hệ rễ nhanh chóng, giúp cây tăng cường khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng từ đất. Bên cạnh việc cung cấp hữu cơ, phân cũng bổ sung thêm các đa, trung, vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cây bí xanh.

Cách dùng: Phân có thể dùng để bón chung với các loại phân khác. Tuy nhiên, không nên trộn phân với phân hóa học vượt mức 10%

Đơn vị sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN HỮU CƠ DAITO

Bón lót cho bí xanh với phân hữu cơ vi sinh KOMIX USM

Thành phần:

CHC:15%

Độ ẩm: 30%

VSV cố định đạm(Azotobacter sp.): 1 x 106 CFU/g.

VSV phân giải Xen-lu-lô Trichoderma sp: 1 x 106 CFU/g.

Công dụng:

Phân giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất nhờ ung cấp cho đất chất hữu cơ từ nguồn tự nhiên (phân chuồng, than bùn) đã qua xử lý vi sinh vật. Bên cạnh đó, phân bổ sung vào đất các chủng loại vi sinh vật hữu ích như: vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải cellulose, đặc biệt là các vi sinh vật quang dưỡng, giúp cây bí xanh tăng khả năng quang hợp. Ngoài ra, phân cũng cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng cho cây bí xanh và rất an toàn cho môi trường cũng như người sử dụng.

Cách dùng: Dùng bón lót hoặc bổ sung thay thế phân chuồng với liều lượng 300-500 kg/1000m 2

Đơn vị sản xuất: Công ty Cổ Phần Thiên Sinh

Supe lân Lào Cai bón lót cho cây bí xanh

Thành phần:

Lân hữu hiệu (P2O5) : 16 – 17 %

Canxi oxit (CaO) : 22 – 23 %

Lưu huỳnh (S) : 11 – 13 %

Công dụng:

Phân bón supe lân Lào Cai có vai trò cải tạo đất trồng hiệu quả, phân có khả năng làm giảm độ chua và giúp đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, phì nhiêu. Phân cung cấp lân cần thiết cho cây, kích thích cây bí xanh phát triển bộ rễ, tăng cường khả năng chống rét, chống đổ và duy trì dinh dưỡng trong cây. Bên cạnh đó, phân có thể tan nhanh ở điều kiện thường nên giúp cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng.

Cách dùng: Bón bình quân 18 – 20 kg/sào

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phần vật tư nông sản APROMACO

Phân NPK 5-10-3 Văn Điền bón lót cho bí xanh

Thành phần: Công dụng:

Phân bón NPK 5-10-3 Văn Điền có tác dụng cải tạo đất hoang hóa hay đất bạc màu do đã canh tác lâu năm. Phân giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây bí xanh ngay từ khi cây còn nhỏ, giúp cây kháng được nhiều loại sâu bệnh, góp phần tăng năng suất và chất lượng bí xanh thu hoạch. Không chỉ thích hợp bón lót cho bí xanh mà phân bón còn thích hợp cho nhiều loại cây trồng khác.

Cách dùng: Bón lót sâu vùi phân khoảng 250 – 300 kg/sào

Đơn vị sản xuất: Công ty cổ phần lân nung chảy Văn Điền

Lưu ý khi bón lót cho bí xanh

Lượng phân lót tham khảo cho 1 sào như sau: Vôi+ phân hữu cơ hoai mục (400 – 500 kg) + supe lân (15 – 20 kg)+ Phân NPK 5-10-3 (20 kg)

Nên bón lót bằng cách rải đều phân trong rạch giữa luống hoặc theo hốc cách vị trí đặt cây 3 – 5 cm, độ sâu 10 -15 cm sau đó lấp đất lại

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 loại phân bón lót cho cây bí xanh nên dùng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 loại phân bón lót cho cây bí xanh nên dùng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Danh Sách 5 Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Hoa Hồng Nên Biết

Vai trò của việc sử dụng phân bón vô cơ cho hoa hồng

Phân bón vô cơ có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển ở cây hoa hồng. Việc sử dụng phân bón vô cơ không chỉ cung cấp các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng cần thiết cho cây hoa hồng để cành cây cứng cáp, màu sắc hoa đẹp và bền hơn mà còn giúp cây phát triển cân đối, tăng khả năng chống chọi với các điều kiện ngoại cảnh và các tác nhân gây bệnh.

Top 5 loại phân bón vô cơ nên dùng ở hoa hồng 1. Sử dụng phân đạm cho cây hoa hồng

Lựa chọn phân đạm phù hợp: Bà con có thể sử dụng nhiều loại phân đạm như phân ure, phân amoni sunfat… để bón cho cây hoa hồng. Đây là những loại phân có thể sử dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có cây hoa hồng.

Công dụng:

Khi bị thiếu đạm, cây hoa hồng sẽ phát triển còi cọc, lá chuyển sang màu xanh vàng và ra hoa sớm. Do đó, việc cung cấp đủ phân đạm cho cây hoa hồng là vô cùng cần thiết.

Đạm là hợp phần quan trọng của chất hữu cơ cấu tạo diệp lục tố, chất nguyên sinh, axit nucleic và protein cho cây trồng. Khi được bón phân, cây hoa hồng sẽ phân cành, ra nhiều nhánh và lá thúc đẩy quá trình quang hợp của cây. Nhờ vậy, cây hoa hồng sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Thời kỳ bón: Bà con nên sử dụng phân đạm để bón thúc cho cây hoa hồng

Một số loại phân đạm trên thị trường: Ure Phú Mỹ, Ure Cà Mau, Đạm Đầu Trâu…

2. Supe lân dùng cho cây hoa hồng

Lựa chọn phân lân phù hợp: Trong nhiều loại phân lân, Supe lân thường được sử dụng để bón cho nhiều loại cây trồng. Đây cũng là loại phân bón thích hợp để sử dụng trên cây hoa hồng.

Công dụng:

Supe lân đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra rễ, phân cành và ra hoa ở cây hoa hồng. Khi thiếu lân, cây hoa hồng sẽ chậm ra hoa. Ngoài ra, các quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng bị kém hiệu suất, khó tổng hợp được protein cần thiết cho cây.

Supe lân còn giúp cây tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng supe lân để bón lót và bón thúc cho cây hoa hồng

Một số loại Supe lân trên thị trường: Supe lân Long Thành, Supe Lân Lâm Thao…

3. Sử dụng phân bón DAP cho cây hoa hổng

Lựa chọn phân lân phù hợp: Để cung cấp đạm và lân cùng lúc cho cây hoa hồng, bà con có thể sử dụng phân phức hợp DAP.

Công dụng:

DAP dễ tan trong nước nên cây hoa hồng sẽ nhanh chóng hấp thụ phân sau khi được bón. Với vai trò vừa cung cấp đạm, vừa cung cấp lân cho cây hoa hồng, phân sẽ giúp cây phân cành, phân nhánh tốt. Khi sử dụng phân DAP, bà con sẽ tiết kiệm được công lao động tuy nhiên phân DAP thường có giá thành cao hơn các loại phân đơn khác.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng phân để bón lót và bón thúc cho cây

Một số loại phân DAP trên thị trường: DAP 60%, DAP 64%…

4. Bón phân Kali Clorua cho cây hoa hồng

Lựa chọn phân Kali phù hợp: Nếu như phân Kali Sunfat thường được sử dụng để bón cho các loại cây có dầu như hành tỏi, cam hay các loại cây công nghiệp như chè, cà phê… thì Kali Clorua lại thích hợp để bón cho cây hoa hồng.

Công dụng:

Kali Clorua có vai trò hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Bên cạnh đó, loại phân này còn tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ cây, tăng khả năng sử dụng ánh sáng cho cây hoa hồng kể cả trong điều kiện ít nắng.

Khi bón phân Kali Clorua đầy đủ, cây hoa hồng sẽ cho hoa đẹp và bền màu.

Thời kỳ bón: Phân Kali Clorua có thể sử dụng để bón lót và bón thúc cho cây hoa hồng

Một số loại phân Kali Clorua trên thị trường: Kali Phú Mỹ…

5. Bón phân cho hoa hồng với NPK

Lựa chọn phân NPK: Phân NPK là một loại phân bón hỗn hợp chứa các nguyên tố dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali. Bên cạnh việc sử dụng các loại phân đơn, bà con có thể sử dụng NPK đã được hỗn hợp với tỷ lệ phù hợp để cung cấp đạm, lân, kali cho cây hoa hồng. Công dụng:

Với chức năng cung cấp cả đạm, lân, kali cho cây hoa hồng, phân NPK sẽ giúp người trồng tiết kiệm chi phí và công lao động.

Phân NPK sẽ có công dụng tổng hợp trong việc kích thích cây hoa hồng ra rễ, phân nhánh, ra hoa và làm tăng độ màu mỡ phì nhiêu cho đất…

Một số loại phân NPK trên thị trường: NPK Văn Điển, NPK Đầu Trâu…

Gợi ý cách bón phân vô cơ cho hoa hồng

Đối với vườn hoa hồng cắt cành:

Bón lót: Với 1 ha đất, liều lượng phân vô cơ cần bón là: 300-400 kg phân supe lân + 300-400 kg phân KCl

Bón thúc: Bón thúc định kỳ 15 đến 20 ngày/lần với liều lượng: 400-600 kg phân NPK

Đối với hoa hồng trồng trong chậu:

Sau 10-15 ngày trồng, cây hoa hồng bước vào giai đoạn ra rễ, ta tiến hành hòa loãng phân NPK với liều lượng: từ 50 -100 gr phân + 10-15 lít nước để bón cho cây, bón định kỳ 20-30 ngày/lần

Một số lưu ý trong khi bón phân cho hoa hồng

Trong quá trình bón phân cho hoa hồng, bà con cần lưu ý các trường hợp sau đây:

Đối với cây hoa hồng cắt cành, người trồng nên bón lót, bón thúc sau mỗi đợt thu hoạch.

Đối với cây hoa hồng trồng trong chậu, người trồng nên cẩn thận trong quá trình bón phân cho cây, tránh làm đứt rễ cây sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây nấm, bệnh cho cây.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua Danh sách 5 loại phân bón vô cơ cho hoa hồng nên biết trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Danh sách 5 loại phân bón vô cơ cho hoa hồng nên biết, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Gợi Ý 5 Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Hoa Mai Nên Dùng

Vai trò của việc sử dụng phân bón vô cơ cho cây hoa mai

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai khá phức tạp. Trong đó, việc bón phân vô cơ cho cây mai đóng mai trò quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi được cung cấp đủ lượng phân bón cần thiết, cây hoa mai sẽ hình thành nhiều nụ, hoa nở bền, cho màu đẹp.

Danh sách 5 loại phân bón vô cơ cho cây hoa mai 1. Dùng phân đạm ure để bón cho hoa mai

Thành phần: Đạm ure chứa từ 44 – 48% hàm lượng nito nguyên chất, là loại phân có tỷ lệ dinh dưỡng đạm cao nhất. Công dụng:

Đạm ure có thể sử dụng trên nhiều loại cây trồng, trong đó có cây hoa mai. Bên cạnh đó, đạm ure giúp thúc đẩy quá trình phân cành, đẻ nhánh, tăng cường khả năng quang hợp nhờ kích thích sự phát triển của lá. Tuy nhiên khi sử dụng đạm, bà con cần lưu ý quan sát lá cây để điều chỉnh lượng đạm phù hợp vì thừa đạm cây sẽ trở nên còi cọc.

Thời kỳ bón: Bà con nên sử dụng phân để bón thúc cho cây hoa mai

Xuất xứ: Trên thị trường hiện nay đã có nhiều loại đạm ure trong nước (ví dụ: ure Phú Mỹ, ure Cà Mau, ure Ninh Bình…) và đạm ure nhập khẩu (ví dụ: Trung Quốc, malaysia, Quatar…)

2. Phân lân bón cho cây hoa mai

Sử dụng phân lân hợp lý: Nếu như lân nung chảy ít tan trong nước thì supe lân dễ tan. Do đó, để cây hoa mai dễ dàng hấp thụ phân bón thì bà con nên sử dụng supe lân.

Công dụng:

Supe lân có tác dụng cung cấp lân, canxi và lưu huỳnh cho cây hoa mai. Khi bị thiếu những nguyên tố dinh dưỡng trên, cây sẽ còi cọc, không cứng cáp, ít hình thành nụ và hoa.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng phân lân để bón lót và bón thúc cho cây hoa mai.

Xuất xứ: Khi sử dụng các sản phẩm supe lân có nguồn gốc từ Việt Nam, bà con có thể tham khảo một số loại phân lân như Supe lân Long Thành, Supe Lân Lâm Thao…

3. Phân DAP dùng cho cây hoa mai

Thành phần: Trong 100 kg phân DAP sẽ chứa 18 kg đạm nguyên chất và 46 kg lân nguyên chất.

Công dụng:

Với thành phần nêu trên, phân DAP có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây hoa và tham gia vào quá trình hình thành, vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây hoa, kích thích bộ rễ của cây hoa mai phát triển. Tuy nhiên, vì là phân phức hợp nên giá thành của DAP sẽ cao hơn các loại phân đơn khác.

Một số loại phân DAP trên thị trường: DAP Phú Mỹ, DAP Cà Mau, DAP Đình Vũ… và nhiều loại DAP nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ.

4. Sử dụng Kali để bón cho cây hoa mai

Thành phần: Bà con có thể sử dụng nhiều loại phân Kali để bón cho cây hoa mai.

Công dụng:

Phân Kali nhìn chung rất dễ tan trong nước nên giúp cây hấp thụ một cách dễ dàng. Nhờ vậy, phân bón Kali thường mang lại hiệu quả tốt trong thời gian ngắn. Kali không chỉ giúp cây hoa mai tăng cường khả năng chịu rét, hạn hán mà còn tăng khả năng tránh nấm, bệnh.

Một số loại phân Kali trên thị trường: Kali Phú Mỹ, Kali Israel…

5. Bón phân cho hoa mai với NPK

Thành phần: Phân NPK là một loại phân bón hỗn hợp chứa các nguyên tố dinh dưỡng chính là đạm, lân, kali.

Công dụng:

Việc sử dụng phân NPK sẽ giúp cây mai phát triển tốt, ra hoa đẹp bởi phân cung cấp hầu như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Cũng nhờ vậy, bà con sẽ tiết kiệm cả chi phí và thời gian lao động khi sử dụng phân hỗn hợp NPK.

Một số sản phẩm NPK uy tín: Đầu Trâu, Sông Gianh, Bình Điền, Văn Điển, Lâm Thao…

Gợi ý cách bón phân vô cơ cho cây hoa mai

Người trồng có thể tham khảo liều lượng bón phân cho cây mai trong từng thời kỳ sau đây:

Bón lót: 50-100gr lân/ gốc

Bón thúc:

Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới: 50-100 gr NPK pha với 10-15 lít nước, tưới định kỳ 20-30 ngày/lần.

Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn: 20 -50 gr NPK/gốc/lần bón, bón định kỳ 30-60 ngày/lần.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây hoa mai

Khi bón phân cho cây hoa mai, bà con nên thực hiện một số lưu ý sau đây:

Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người trồng mai.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua Gợi ý 5 loại phân bón vô cơ cho cây hoa mai nên dùng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin Gợi ý 5 loại phân bón vô cơ cho cây hoa mai nên dùng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Hữu Cơ Cho Cây Đu Đủ Nên Biết

Vai trò của phân hữu cơ đối với cây đu đủ

Phân hữu cơ giúp đất trồng cây đu đủ tơi xốp, giữ ẩm và độ pH ổn định nhờ cải thiện tính chất lý, hóa và sinh học của đất. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật hữu ích có trong đất hoạt động, giúp cây đu đủ sinh trưởng tốt, đặc biệt là sự phát triển của bộ rễ. Ngoài ra, các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ – khoáng để cây đu đủ dễ dàng hấp thụ và giúp giảm sự rửa trôi, bay hơi chất dinh dưỡng, giảm thiểu xói mòn đất.

Danh sách 5 loại phân bón hữu cơ nên dùng cho cây đu đủ Sử dụng phân gà tự ủ để bón cho cây đu đủ

Hiện nay, bà con nông dân thường tận dụng chất thải từ nuôi gà để làm phân ủ bón cho cây đu đủ. Bà con có thể ủ phân gà bằng cách ủ nóng hoặc ủ nguội.

Ưu điểm

Phân gà tự ủ chứa nhiều chất mùn, muối khoáng, enzym xúc tác phân hủy và nhiều vi sinh vật hoại sinh, đây là nguồn dinh dưỡng hữu cơ giá trị cao cho đất trồng và cho cây đu đủ

Bên cạnh đó, phân gà tự ủ vừa an toàn cho cây đu đủ lại hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, việc sử dụng phân gà tự ủ cũng giúp bà con tiết kiệm nhiều chi phí phân bón

Nhược điểm

Các chất dinh dưỡng có trong phân gà ủ thường khó tiêu hơn phân hóa học

Ngoài ra, nếu bà con không chế biến phân gà ủ một cách kỹ lưỡng sẽ có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh cho cây đu đủ

Bón phân cho cây đu đủ với phân trùn quế

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ. Phân được sản xuất từ chất thải thu hoạch được sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ.

Công dụng

Phân trùn quế giúp cung cấp các chất khoáng cần thiết như đạm, lân, kali, canxi, magie,… cho sự phát triển của cây đu đủ. Bên cạnh đó, chất mùn trong phân còn có tác dụng loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất, hạn chế được nấm, bệnh gây hại cho cây đu đủ

Cách bón

Bà con có thể dử dụng phân trùn quế để bón lót trước khi trồng đu đủ hoặc bón thúc theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Phân vi sinh vật Điền Trang – Tricho cho cây đu đủ

Thành phần: Phân vi sinh siêu đậm đặc Điền Trang – Tricho gồm các vi sinh vật có ích như:

Trichoderma spp.: 1 x 108 cfu/g

Paecilomyces spp.: 1 x 108 cfu/g

Công dụng:

Phân vi sinh vật Điền Trang – Tricho cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và hệ vi sinh vật có ích cho cây đu đủ và phân giải nhanh chóng xác bã thực vật như lá cây hay cỏ mục thành chất dễ tiêu để cây đu đủ có thể hấp thu tốt. Bên cạnh đó, phân còn giúp cây đu đủ phát triển bộ rễ và giúp đu đủ tăng sức đề kháng với một số bệnh thường gặp như tuyến trùng, thối rễ…

Cách dùng: Đối với cây ăn quả như đu đủ, dùng 8 – 10gói/ ha

Phân bón hữu cơ khoáng Quế Lâm 03 (7.7.7) cho cây đu đủ

Thành phần: Công dụng:

Phân có tác dụng làm đất tơi xốp, phục hồi, tái tạo độ mùn cho đất. Nhờ vậy, cây đu đủ có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ đất, kích thích rễ cây phát triển. Bên cạnh đó, các chủng vi sinh vật có trong phân giúp cố định đạm, phân giải lân và các hợp chất hữu cơ khó tiêu trong đất, giúp cân bằng sinh thái môi trường.

Cách dùng:

Bón để cải tạo đất hoặc trồng mới: 3 – 5kg/gốc

Bón sau khi thu hái, trước khi ra hoa, đậu quả, bón nuôi quả: 8 – 10kg/gốc

Sử dụng lân hữu cơ sinh học Sông Gianh cho cây đu đủ

Thành phần:

Hữu cơ tổng số: 23,5%

axithumic: 5,6%

P2O5hh: 3,2%

vi sinh vật hữu ích: 5X106 CFU/g

Công dụng:

Phân giúp cung cấp các tập đoàn vi sinh vật hữu ích, các chất dinh dưỡng cũng như tăng cường các chất mùn hữu cơ đã hoạt hóa cho cây đu đủ. Khi sử dụng phân bón này, đất trồng sẽ phì nhiêu, giữ được độ ẩm phù hợp. Bên cạnh đó, phân còn có vai trò kích thích bộ rễ phát triển mạnh, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách dùng: Cây ăn quả: 1-2kg/gốc

Một số lưu ý khi bón phân hữu cơ cho cây đu đủ

Khi dùng phân hữu cơ để bón lót cho cây đu đủ, bà con cần trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.

Đu đủ có quả quanh năm, vì vậy ngoài việc sử dụng phân hữu cơ để bón lót trước khi trồng, bà con cần phải bón thúc thêm phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, quả. Khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây.

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 loại phân bón hữu cơ cho cây đu đủ nên biết trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 loại phân bón hữu cơ cho cây đu đủ nên biết, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Gợi Ý 5 Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Mướp Nên Dùng

Vai trò của phân bón vô cơ đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mướp

Phân bón vô cơ giúp cung cấp những nguyên tố dinh dưỡng vi lượng, trung lượng, đa lượng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mướp. Khi được bón phân vô cơ hợp lý, cây mướp sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, đẩy mạnh quá trình phát triển thân leo, ra nhiều hoa và hình thành nhiều quả, có khả năng chống chọi với điều kiện của môi trường cũng như nấm, bệnh.

5 loại phân bón vô cơ cho cây mướp nên dùng Sử dụng phân kali để bón cho mướp

Sử dụng phân kali hợp lý: Bà con có thể sử dụng nhiều loại phân kali như kali clorua, kali sunfat, kali magie sunfat… để bón cho cây mướp. Tuy nhiên, kali clorua thường được lựa chọn vì giá thành rẻ

Công dụng:

Phân bón Kali có vai trò làm tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả, từ đó nâng cao chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, kali còn giúp tăng cường khả năng kháng nấm và bệnh cũng như tăng khả năng chống chịu cho mướp trước các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng phân kali để bón lót và bón thúc cho cây mướp

Bón phân cho cây mướp với đạm ure

Lựa chọn đạm ure: Ure phù hợp để bón cho nhiều loại cây trồng, trong đó có cây mướp

Công dụng:

Đạm ure có khả năng cung cấp N với hàm lượng cao cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mướp. Bên cạnh đó, ure dễ tan nên cây mướp có thể hấp thu phân bón này một cách dễ dàng. Đặc biệt, phân ure phù hợp nhất với loại đất chua phèn.

Thời kỳ bón: Phân ure thường được sử dụng để bón thúc cho cây mướp

Bổ sung lân cho cây mướp

Sử dụng loại lân phù hợp: Hiện nay nhiều người lựa chọn loại lân chế biến như lân nung chảy hay supe lân để bón cho cây mướp là vì có hàm lượng lân cao hơn so với lân tự nhiên. Công dụng:

Phân lân rất cần cho sự hình thành nên các bộ phận mới của cây mướp cũng như tham gia tích cực trong quá trình kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành, ra hoa, đậu quả và phát triển bộ rễ của cây mướp.

Thời kỳ bón: Phân có thể dùng để bón lót và bón thúc cho cây mướp

Dùng phân DAP bón cho cây mướp

Sử dụng phân bón DAP: Thay vì cung cấp đạm và lân ở dạng phân đơn, bà con có thể sử dụng phân phức hợp DAP để bổ sung cùng lúc đạm và lân cũng như một số nguyên tố dinh dưỡng cần thiết khác cho cây mướp

Công dụng:

Với thành phần gồm 18% N và 46% , phân DAP cung cấp 2 chất dinh dưỡng thiết yếu là đạm và lân cho quá trình sinh trưởng của mướp. Điều này giúp cây mướp tăng trưởng và phát triển nhanh.

Thời kỳ bón: Bà con có thể sử dụng phân DAP để bón lót và bón thúc cho cây mướp

Phân NPK bón cho cây mướp

Lựa chọn phân bón NPK: Bà con có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK để cung cấp đồng thời đạm, lân, kali cho mướp

Công dụng:

Khi bà con sử dụng riêng lẻ từng loại phân vô cơ, bà con có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh liều lượng phân bón phù hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng phân tổng hợp NPK, cây trồng phát triển cân đối mà không lo bị thiếu hay thừa một nguyên tố dinh dưỡng nào.

Thời kỳ bón: Phân được dùng để bón lót và bón thúc cho cây mướp

Gợi ý cách bón phân vô cơ cho cây mướp

Khi bón phân vô cơ cho cây mướp, bà con có thể tham khảo cách bón sau đây:

Bón lót: 120kg lân và 30kg kali/ha

Bón thúc: Lượng phân bón thúc cho 1ha mướp bao gồm: NPK 300kg, urê 200kg và kali 30kg, chia đều lượng phân cho nhiều lần bón

Một số lưu ý khi bón phân cho cây mướp

Việc bón thúc cần phải thực hiện cho đến khi mướp leo kín giàn

Bà con cũng nên bón thúc cây mướp định kỳ 20 ngày/lần, đặc biệt vào giữa hai kỳ hoa để tạo điều kiện cho cây có sức ra được nhiều hoa quả

Mua các loại phân trên ở đâu?

Bạn đọc có thể đặt mua 5 phân bón vô cơ cho cây mướp nên dùng trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Bạn cũng có thể đặt mua thuốc online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như agriviet.org/shop

Như vậy, Agriviet đã giới thiệu những thông tin 5 phân bón vô cơ cho cây mướp nên dùng, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những kiến thức hữu ích để chăm sóc cây đạt chất lượng tốt nhất và mang lại năng suất cao cho mỗi vụ mùa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Điểm Danh 5 Loại Phân Bón Vô Cơ Cho Cây Khoai Lang Nên Dùng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!