Xu Hướng 3/2023 # Cực Bất Ngờ Với 7 Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Cho Lan # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cực Bất Ngờ Với 7 Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Cho Lan # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cực Bất Ngờ Với 7 Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Cho Lan được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA PHÂN TRÙN QUẾ CHO LAN

1/ Dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ

Phân trùn quế viên nén có nguồn gốc hữu cơ, cung cấp đủ các khoáng chất thiết yếu mà cây cần như đạm, lân, kali, đồng, kẽm,… có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển cho lan.

2/ Hỗ trợ kích chồi, tạo rễ và nụ hoa

Trong phân trùn quế có chứa hàm lượng axit humic, axit fulvic và hoóc môn IAA cao giúp lan ra rễ, nảy chồi nhanh, giúp rễ giải độc khi gặp phải tình trạng sốc phân và kích thích mầm hoa.

3/ Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho rễ lan và giá thể

Phân trùn quế viên nén chứa các vi sinh vật cố định đạm Azotobacter, vi sinh vật phân giải lân, cellulose và chất xúc tác sinh học. Các vi sinh vật này sau khi được bón vào gốc sẽ giúp rễ cố định dinh dưỡng và phân giải các hợp chất khó tiêu thành dạng dễ tiêu cho lan sử dụng triệt để.

4/ Tăng chất lượng hoa, chuẩn form dáng, bền màu

Trùn quế viên nén là sản phẩm chuyên dùng cho lan, đặc biệt chứa các vi lượng như kẽm, bo, molypden cực kỳ hữu ích trong giai đoạn ra hoa của lan, giúp hoa đậm màu và bền hơn. 

Phân trùn quế viên nén cho lan

5/ Dinh dưỡng lành tính, lan hấp thu nhanh

Phân bò sữa tươi sau khi được trùn quế ăn và tiêu hóa thì hệ vi sinh vật trong ruột trùn sẽ phân giải các hợp chất khó tiêu thành các hợp chất dễ tiêu để cho ra phân trùn quế nguyên chất. Do đó thành phần trong phân ở dạng dễ tiêu, cây hấp thụ được ngay không cần trải qua quá trình ủ gây nóng cháy rễ.

6/ Giúp tăng sức đề kháng

Các dinh dưỡng trong phân trùn quế giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, bộ rễ vững chắc giúp hạn chế tình trạng nấm bệnh tấn công. Ngoài ra trong phân còn có các vi sinh vật có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong giá thể nên nó có thể đẩy lùi các bệnh cho lan.

7/ pH trung tính, ổn định

pH có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của lan. Phân trùn quế có nồng độ pH=7 nên nó tạo cho rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp lan hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất.

CÁCH SỬ DỤNG

– Bón phân trùn quế cho lan với liều lượng 20 – 60g/gốc, nếu cây con thì bón liều lượng giảm đi một nửa. 

+ Đối với cây trồng chậu: rải phân đều lên bề mặt chậu rồi tưới nước cho cây.

+ Đối với hoa lan trồng giò, thân gỗ: cho phân vào túi lưới và cố định. Đặt 2 – 3 túi/chậu, mỗi túi từ 10 – 20g.

– Làm giá thể trồng: Trộn từ 30 – 60g phân trùn quế dạng viên trên một chậu lan cùng với xơ dừa vụn gỗ tro trấu theo tỉ lệ 1:3.

– Bón phân trùn quế viên nén định kỳ cho lan từ 45 – 60 ngày. 

– Có thể sử dụng lượng phân bón nhiều hay ít tùy vào tình trạng cây và giai đoạn phát triển.

chúng tôi

Trùn quế viên nén – phân bón hữu cơ lý tưởng cho hoa lan

Kỹ thuật bón phân cho lan đúng cách và hiệu quả nhất

Phân bón tan chậm nào tốt nhất cho Lan?

Phân trùn quế viên nén là gì? Hiệu quả và Cách sử dụng

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Tác Dụng Axit Humic Trong Phân Trùn Quế Đối Với Đất Và Cây

Phân trùn quế chứa đựng một hỗn hợp vi sinh có hoạt tính cao, là chất xúc tác sinh học, phần cặn bã của cây trồng và phân động vật cũng như kén giun rất giàu chất dinh dưỡng, dễ hòa tan trong nước, chứa hơn 50 % chất mùn, một nhân tố quan trọng tạo nên độ phì nhiêu của đất. Trong chất mùn chứa nhiều loại axit hữu cơ như axit humic, axit fulvic, axit fugavic… gọi chung là axit mùn. Trong số đó axit humic chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Axit humic là gì?

Humic là loại axit hữu cơ phức tạp, cấu tạo bởi nhiều thành phần hóa học, có khối lượng phân tử lớn, màu nâu đen, trung bình chứa 50% cacbon, 40% hydro, 3% nitơ, còn lại là lân, lưu huỳnh và các nguyên tố khác. Thành phần chính là các vòng cacbon thơm có gắn các nhóm chức hoạt động như các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl… hoạt tính sinh học của humic phụ thuộc vào hàm lượng của các nhóm chức này và khả năng trao đổi ion của chúng.

Chúng cùng với các axit mùn khác bón vào đất có tác dụng kích thích sự phát triển của hệ rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn. Nếu được hấp thụ trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh, cây sẽ sinh trưởng nhanh. Ngoài ra axit humic còn làm tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn.

Axit humic trong phân trùn quế được cây hấp thụ hoàn toàn

Axit humic không tan trong nước nên cây không hấp thụ trực tiếp được, phải chuyển thành dạng muối humat tan được trong nước và giảm độ chua mới sử dụng được. Công việc này gọi là sự hoạt hóa axit humic, các dạng muối humat phổ biến là muối kiềm như muối natri, muối kali, nước amoniac… Axit humic trong phân trùn quế lại được cây trồng hấp thụ hoàn toàn do đã được hoạt hóa từ trong ruột trùn. Axit humic ở trong phân phân kích thích sự phát triển cây trồng thậm chí ngay cả ở nồng độ thấp. Bởi vì Acid humic ở trong trạng thái được phân bố về mặt ion mà trong đó chúng có thể dễ dàng hấp thụ bởi cây trồng nhiều hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác.

Axit humic cải tạo đất như thế nào?

Tất cả các loại đất cát đều có cấu trúc mở (thông hơi) do đó có thể hút, thoát nước dễ dàng. Cấu trúc mở này và đặc tính thấm hút tự do của đất cát cũng cho phép hầu hết các dưỡng chất trong phân bón được dùng có thể dễ dàng xuyên qua mặt đất. Bề mặt của phân tử cát khó có thể giữ nước và dưỡng chất. Kết quả là, các dưỡng chất bị trôi hết vào mạch nước ngầm và cây không thể hấp thụ được. Chất dinh dưỡng bị mất do bị rửa trôi như thế đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng cây và có hại cho môi trường. Đất phì nhiêu luôn có hàm  lượng chất hữu cơ  rất lớn. Lượng chất hữu cơ này làm cho hầu hêt các loại đất có khả năng giữ lại và tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Những chất hữu cơ có giá trị cao cho cây trồng như thế có rất nhiều trong muối Axit Humic gồm nhóm Cacbonxilic và hoá chất phê-no-lic. Chính những phân tử có bề mặt tích điện âm này có khả năng giữ lại tất cả các dưỡng chất  trong phân bón. Muối Axit humic cũng có khả năng giữ nước rất tốt giống như chất hữu cơ.

Axit Humic hiện diện trong đất giữ một lượng lớn các vi lượng và các da lượng xung quanh rễ cây để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu. Chúng cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ nước của đất. Giúp đỡ cho nông dân và người trồng có thể đạt được vụ mùa lớn thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các loại phân bón và duy trì độ phì của đất lâu dài.

TÁC DỤNG CỦA AXIT HUMIC TRONG PHÂN TRÙN QUẾ ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG:

1. Đối với đất cát nhẹ:

Trong đất ít mùn, chất hữu cơ có chứa Axit humic phủ lên các hạt cát, làm tăng khả năng trao đổi cation (CEC), và làm tăng khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng và nước của đất.

Trong đất cát nhẹ, chất dinh dưỡng, đặc biệt nitơ, thường sẽ được rửa trôi trong đất cát. Tuy nhiên, với khi có các hoạt chất chứa humic trong phân bón sẽ ngăn cản chất dinh dưỡng ngấm vào trong nước ngầm và thay vào đó giữ chất dinh dưỡng trong đất, cung cấp cho cây trồng.

2. Đối với đất sét nặng.

Các chất hữu cơ và axit humic trong phân bón làm thoáng đất đặc và cải thiện cấu trúc đất. Nước, oxy, chất dinh dưỡng và rễ có thể dễ dàng hơn thâm nhập vào đất.

3. Đối với đất giàu Mùn

Các chất hữu cơ và axit humic trong phân bón sẽ tạo ra một cấu trúc đất khỏe mạnh với việc lưu thông không khí và nước, cải thiện khả năng trao đổi cation, đất đa dạng sinh học cho phép vi sinh vật có lợi phát triển. Chất dinh dưỡng được giữ lại trong đất và vẫn sẵn sàng cho sự hấp thu của cây trồng.

4. Cải thiện pH của đất

Phân trùn quế có nồng độ PH = 7 nên nó hoạt động như một rào cản, giúp  cây phát triển trong đất  mà ở đó có nồng độ PH quá cao hoặc quá thấp. Các hoạt chất trong phân (Axit humic và các hoạt chất điều tiết độ pH) sẽ tạo ra một hệ đệm pH ổn định, ít bị thay đổi, trung tính hơn và làm tăng khả năng hòa dinh dưỡng vào dất giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Các chất hữu cơ và axit humic trong phân trùn quế thực sự là tài nguyên quý trong việc cải tạo đất và tăng trưởng của cây trồng.

Sfarm.vn tổng hợp & biên tập

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Hiệu Quả Của Phân Trùn Quế, Dịch Trùn Quế

Việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế ( phân trùn quế và dịch trùn quế) sẽ giúp cho chúng ta có 1 nền nông nghiệp tiên tiến và mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho bà con nông dân. Ghi nhận về tác dụng thực tế của phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM trên các cây trồng khác nhau đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.

Những cánh rừng trồng cao su đã sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM tại Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT… cho thấy sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế đã làm cho đất tơi xốp, độ phì nhiêu cao, giảm được các bệnh về rễ do vi khuẩn gây ra, phục hồi nhanh những vết thương trên cây sau quá trình cắt mủ, tăng năng suất và chất lượng mủ, đồng thời rút ngắn được thời kỳ xây dựng cơ bản, giảm được lượng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật cho cây cao su.

Qua đánh giá tại các vườn trồng hồ tiêu của các hộ nông dân ở tỉnh Bình Phước, Đồng Nai cũng như vùng Tây Nguyên cho thấy, phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế, đặc biệt là dịch trùn quế SFARM D01 đã giúp quá trình sinh trướng, quang hợp của hồ tiêu diễn ra thuận lợi, lá tiêu dày, bóng, chuỗi tiêu dài và ít rụng trái non.

Phân trùn quế SFARM giúp tăng lượng mùn hữu cơ trong đất, giúp đất tơi xốp và cải tạo những vùng đất bạc màu, chống rửa trôi, giúp cà phê ra hoa đồng loạt, hạt chắc, giảm tỷ lệ đen nâu, sâu vỏ, hạn chế các loại bệnh khô đầu lá, vàng lá, khô cành và khô quả, tăng năng suất, chất lượng cà phê từ 10 -15%, giúp cây tăng trưởng đề kháng nên đã làm cho bà con nông dân giảm về chi phí sản xuất.

Ngoài các cây công nghiệp thì phân bón hữu cơ vi sinh từ trùn quế như phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM còn được bà con nông dân xem như 1 loại thức ăn tốt nhất cho các loại cây ăn trái. Những mô hình trồng cây ăn trái, đặc biệt là cây thanh long sử dụng phân trùn quế, dịch trùn quế qua các mùa vụ thu hoạch đã cho hiệu quả khả quan. Phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM đã bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất cho cây trồng, giúp cây khỏe, tăng khả năng đề kháng khi gặp các điều kiện bất lợi, hạn chế các bệnh vàng lá, khô đầu lá, khô cành, khô quả và khô múi, tăng hàm lượng đường, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, năng suất cao. Đối với cây thanh long, sử dụng kết hợp phân trùn quế và dịch trùn quế giúp cây thanh long được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, giảm các bệnh chết xanh, khô đầu lá, lá vàng, đỏ lá… đồng thời giúp giảm hàm lượng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, giúp thanh long có mẫu mã đẹp, năng suất cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Ngoài ra, bà con nông dân sử dụng phân trùn quế và dịch trùn quế cho rau màu và lúa sẽ giúp điều hòa dinh dưỡng cho cây trồng, kích thích ra hoa đậu quả, tăng khả năng phát triển bộ rễ, thân, lá, trổ thoát, hạn chế nghẹt dòng, lem lép hạt, hạt lúa sang chắc, tăng sức đề kháng, hạn chế các loại bệnh gây hại.

Như vậy những lợi ích của phân trùn quế và dịch trùn quế SFARM (bón gốc và bón lá) đã chứng minh được vị trí và hiệu quả sử dụng đối với các loại cây trồng hiện nay, nhằm đảm bảo tăng năng suất và chất lượng của những sản phẩm từ cây trồng, giúp bà con nông dân giảm chi phí sản xuất, an tâm về sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường.

sfarm.vn (Ghi nhận & tổng hợp)

Tác Dụng Không Ngờ Của Vôi Khi Trồng Phong Lan

Tác dụng của vôi trong việc trồng và chăm sóc lan

Vôi không chỉ đơn thuần là dưỡng chất canxi (Ca) cho Hoa phong lan mà còn nhiều tác dụng nữa trong quá trình trồng lan mà phân hóa học khác không có được. 

Vôi ngăn chận sự suy thoái của chất trồng

Vôi khử được tác hại của mặn

Vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong giá thể

Vôi phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trừ bệnh.

Tìm hiểu các dạng vôi trước khi trồng lan

Bột đá vôi (CaCO3): được làm ra bằng cách nghiền mịn đá vôi. Loại nầy tác dụng chậm, thường từ 2-6 tháng sau khi bón tùy theo độ mịn của bột đá;

Vôi nung (CaO): được tạo ra bằng cách nung đá vôi trong lò nung như làm gạch ở nhiệt độ khoảng 900-1.000°C . Loại này tác dụng mạnh và nhanh nhất nhưng dễ gây bỏng khi gặp nước;

Vôi tôi (Ca(OH)2): được tạo ra bằng cách tưới lên vôi nung một lượng nước gần bằng trọng lượng của nó, lúc đó vôi tả ra thành bột, sinh nhiệt (khoảng 150°C ) và bốc hơi. Dạng vôi này tác dụng cũng khá nhanh

Vôi thạch cao (CaSO4): Đây là dạng vôi đặc biệt có chứa lưu huỳnh, tác dụng nhanh

Tác dụng của vôi trong quá trình trồng lan và chăm sóc hoa lan

Vôi cung cấp dưỡng chất Canxi cho cây trồng.

Canxi là dưỡng chất trung lượng nên các loại cây cần Canxi để làm vững chắc vách tế bào. Do đó, thiếu Canxi cây yếu ớt dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công. Khi thiếu trầm trọng đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Ngoài ra, Canxi còn giúp cây giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn và phèn. Do đó nên bón vôi (dạng nước vôi trong, rất loãng) 2 tháng một lần vào đầu mùa mưa để cung cấp Ca cho cây.

Lưu ý, Ca được cây hấp thụ qua tiến trình hút nước, đồng thời Ca không chuyển vị trong cây nên cây cần Ca trong suốt quá trình sinh trưởng.

Vôi ngăn chận sự suy thoái của chất trồng.

Bón nước vôi trong vào đầu mùa mưa là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chận tiến trình suy thoái dinh dưỡng trên giá thể, giảm ngộ độc sắt (Fe), nhôm (Al) và mangan (Mn) cho cây.

Vôi khử được tác hại của mặn.

Giá thể nhiễm mặn bị mất dần cấu trúc, rời rạc; Còn cây trồng thì không hút được nước và dưỡng chất. Để hạn chế tác hại của mặn, nên bón vôi để rửa mặn.

Vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh.

Chất trồng trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân… Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại này là tưới nước vôi. Bón vôi sẽ giúp cho những vi khuẩn có lợi phát triển như vi khuẩn cố định đạm.

Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trị bệnh.

Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, làm giảm ngộ độc hữu cơ; Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi nên đã phát huy vai trò của chất hữu cơ khi được cung cấp cho cây.

Phân lân bón cho cây chỉ hữu dụng khoảng 30%, bón vôi trước khi bón phân sẽ làm gia tăng sự hữu dụng của phân. Bón vôi còn làm gia tăng hữu dụng dưỡng chất Môlipđen (Mo) và gia tăng sự hấp thu Kali (K) của cây

Cách làm

Tóm lại, vôi có nhiều tác dụng tốt làm cây phát triển tốt và giúp môi trường giá thể bền vững. Nguyên liệu làm vôi (đá vôi) ở nước ta có rất nhiều từ Bắc tới Nam.

Có thể hòa tỉ lệ khoảng 01 thìa cà phê vôi bột/vôi tôi vào 01 lít nước,

khuấy đều lên,

đợi nước trong thì lấy phần nước này phun cho hoa lan. Sẽ giúp cây khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cây cứng cáp hơn và ít khả năng bị nhiễm bệnh nguy hiểm như gục ngang thân ở các loại phong lan thân thòng như Phi Điệp Tím, Hạc Vỹ…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cực Bất Ngờ Với 7 Tác Dụng Của Phân Trùn Quế Cho Lan trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!