Xu Hướng 2/2024 # Cù Lao Minh, Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh Chuẩn Khoa Học # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cù Lao Minh, Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh Chuẩn Khoa Học được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một loài lan đặc hữu của Việt Nam phân bố chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, ở Gia Lai và rừng đặc dụng Easo giáp Phú Yên. Một loại lan hiếm hoi có hoa màu xanh ngọc, tinh khiết. Một loại lan dễ trồng, dễ chăm, hoa đẹp, sai hoa, đó là cù lao minh. Vậy cù lao minh nhận biết và cách trồng lan cù lao minh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

Cù Lao Minh có tên khoa học Christensonia vietnamica. ở Việt Nam, chúng còn có tên gọi khác nữa là Uyên ương, Bạch Môi, tuy nhiên cái tên Cù lao minh lại là phổ biến hơn cả.

Đây là một loại lan đặc hữu quý hiếm chỉ có ở tự nhiên Việt Nam, được phát hiện năm 1993 do nhà khoa học Jiri Haager người Tiệp Khắc tìm ra tại vùng Núi Chúa, Phan Rang, Ninh Thuận.

Năm 1993 ông công bố với tên Christensonia vietnamica là một loài lan mới để vinh danh tiến sỹ Eric Christensonia và quốc gia Việt Nam. Tiến sỹ Eric Christensonia là nhà khoa học Hoa Kỳ (mất năm 2011) đã có nhiều cống hiến cho giới khoa học thế giới về các định luật phân định các loài.

Cù lao minh cao 20-30 cm, thân đơn, lá mọc 2 bên, dài 4-6 cm, rộng 1.5 cm. Chùm hoa mọc ở gần ngọn dài 10-15 cm, hoa 5-7 chiếc, to 3.5 cm. Là một giống đặc hữu của Việt Nam.

Trong thiên nhiên, lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Nơi mọc: Núi Chúa, Ninh Thuận, Phan Rang, Gia Lai, Phú Yên.

Trước đây lan cù lao minh mọc khá nhiều và thường được người dân đi lấy về bán theo cân. Tuy nhiên những năm gần đây lan cù lao minh không còn nhiều, chỉ rải rác ở những khu rừng và thường là được bán theo cây nguyên bản hoặc hàng rời với số lượng khá ít.

Hiện nay, Thái Lan có mua giống của Việt Nam về trồng và nuôi cấy mô, cho ra loại lan Cù lao minh Thái có phần thân lá đẹp hơn, sai hoa hơn, và khuôn bông cũng có phần khác.

Cù lao minh thuộc dòng phong lan có rễ gió phát tương đối mạnh. Lá lan mọc xen kẽ đặc trưng của cây một lá mầm, tuy nhiên do xếp mọc sát nhau nên nhìn như những răng lược. Nhiều người nhầm tưởng là lá của lan phượng vỹ hoặc nhầm với cây hỏa hoàng. Lá rất cứng, bên ngoài bóng sáp ‘ nhỏ chừng bằng nửa ngón tay út ( chia theo chiều dọc) . Đầu lá xẻ thùy rất đặc trưng, nó hõm sâu vào 1 góc .

Thân cây cao tầm 15cm đã có thể cho hoa và phát theo chiều dọc tương tự dòng đơn thân khác . Nếu chăm tốt có thể vươn cao 60cm nhưng dưới gốc nếu không đủ ẩm sẽ bị rụng lá già trơ khẳng khiu ra.

Mỗi ngồng hoa cù lao minh thường có từ 4 đến 6 bông, nếu cây lực khỏe có thể cho tới 10 – 13 bông.

Cù lao minh có kết cấu hoa rất đẹp như con chim đang bay với môi màu trắng có răng cưa xòe ra, đặc biệt đây là loại lan rừng hiếm hoi có cánh hoa màu xanh ngọc.

Nhìn những nụ hoa hình thù đặc trưng , nụ màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy.

Không giống các loại lan khác, cù lao minh có thể cho hoa 1 năm từ 2 đến 3 lần. Bắt đầu từ đầu hè đến cuối thu.

Mùi hoa được cảm nhận rõ nhất lúc 12h trưa đến 1 h chiều khi mà túi phấn mở lớn nhất , các hạt phấn bay ra. Mùi của cù lao minh cũng ” thanh khiết ” như màu hoa vậy, nó không thơm đặc sắc như quế lan hương , ngọt sắc như lan cattleya hay mùi mê mẩn của phi điệp và trầm. Đó là mùi bùi bùi ngai ngái nhẹ nhàng rất lạ lại rất quen …mùi bùn sạch!

Hiện nay cù lao minh cũng không quá khó thuần, người chơi lan khắp cả nước vẫn sưu tầm và chăm sóc và cho hoa đều đều. Đây là loài lan đặc hữu của Việt Nam, nói về giá trị thì nó không quá đắt nhưng về vẻ đẹp và giá trị tinh thần, bạn nên sưu tầm lấy 1 chậu cho vườn nhà.

Lan Cù Lao Minh sinh trưởng ở vùng khí hậu khô và nóng, nhưng trồng Cù Lao Minh để ra hoa ở thành phố cũng cần chú ý. Giò lan này phát triển rất xanh tốt trong vườn nhà với bộ rễ to khỏe, thế nhưng cây chỉ mới ra hoa lần đầu sau gần 2 năm chăm sóc.

Cù lao minh chịu ánh sáng yếu, bạn nên treo dưới 1 lớp lưới đen và treo thấp gần sát mặt đất

Trồng chậu

Cù lao minh trồng chậu có thể không cần giá thể nhưng với điều kiện vườn nhà bạn phải đủ ẩm, thường là thích hợp cho vườn lan công nghiệp hoặc vườn bên dưới có bể nước làm mát.

Bạn có thể trồng chậu đất nung với giá thể dớn vụn, vỏ thông kích cỡ bằng đầu ngón tay.

Ghép gỗ – lũa

Bạn có thể ghép cù lao minh vào gỗ, lũa tùy thích và treo lên giàn. Hoặc bạn ghép gỗ và đặt vào trong chậu.

Đối với khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ

– Vào mùa hè (tháng 4 đến hết tháng 9 dương) các bạn cố gắng giữ môi trường ẩm đều liên tục (đủ nước chứ ko đến nỗi gây úng, tùy kinh nghiệm và tiểu khí hậu nơi trồng hôm đó mưa hay nắng nóng mà bạn tưới hay không, tưới thì bao nhiêu lần) thì cây sẽ sung, phát triển mạnh hơn.

– Sang mùa thu đông (tháng 10 đến hết tháng 3 dương lịch) trời chuyển lạnh và hanh khô, khoảng 3 ngày ta lại nên tưới một lần, đừng để cây khô hạn rụng lá.

Đối với Nam Trung bộ và miền Nam

– Nhiệt độ quanh năm thường trung bình khoảng 25-30 độ là ấm áp,

– Còn về lượng mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 dương là mùa mưa, hôm nào mưa thì không cần tưới,

– Nếu trồng sân thượng nóng mà có mái che ko dính mưa dc thì phải tưới, còn hôm nào nắng không mưa thì cũng nên tưới.

– Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nắng chiếu gay gắt, cái nóng khô hanh như thiêu như đốt khiến người người, nhà nhà cảm thấy muốn “bốc khói” thì các bạn chú ý tưới hàng ngày 1-2 lần.

– Đầu tháng 6 dương ta phun phân bón NPK nhiều Lân (10-50-10 hay 10-30-10), đại loại hàm lượng P cao, mỗi tuần 1 lần theo chỉ dẫn trên nhãn,

– Đến khi nụ sắp nở thì không phun phân bón, đợi tàn hoa thì cắt ngồng đi, phun NPK 20-20-20 mỗi tuần một lần loãng hơn chỉ dẫn trên nhãn (ví dụ nhãn bảo 1g NPK với 1 lít nước lã thì ta pha 1g NPK với 1.5-2 lít nước).

– Hay bạn nào dùng phân chậm tan, hoặc phân trâu, bò, dê, dơi, cá khô… bón gốc rồi thì thi thoảng mới bón thêm NPK thôi.

Chúc các bác sở hữu được một chậu cù lao minh ưng ý nhất!

Bài viết tham khảo một số nguồn!

Lan Cù Lao Minh: Nhận Biết, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Mặc dù mang tên tiếng Việt là Cù Lao Minh (một địa danh thuộc tỉnh Bến Tre). Nhưng loài lan này lại mọc ở Ninh Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa. Trong thiên nhiên, Lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Đặc điểm của lan cù lao minh rừng

Cù lao minh thuộc dòng phong lan có rễ gió phát tương đối mạnh. Lá lan mọc xen kẽ đặc trưng của cây một lá mầm. Tuy nhiên do lá xếp mọc sát nhau nên nhìn như những răng lược.

Nhiều người nhầm tưởng lá lan cù lao minh là lá của lan phượng vỹ hoặc nhầm với lan hỏa hoàng. Lá loài lan này rất cứng, bên ngoài bóng sáp nhỏ chừng bằng nửa ngón tay út ( chia theo chiều dọc). Đầu lá xẻ thùy rất đặc trưng, nó hõm sâu vào 1 góc .

Thân cây cao tầm 15cm đã có thể cho hoa và phát theo chiều dọc tương tự dòng đơn thân khác. Nếu chăm tốt có thể vươn cao 60cm nhưng dưới gốc bị rụng lá già trơ khẳng khiu ra.

Hoa lan cù lao minh nhìn như thế nào

Nụ hoa có màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy. Khi hoa nở, chúng ta quan sát rõ phần môi của cánh số 6 ( cánh môi) có màu trắng xòe theo hình cái quạt. Thậm chí có thể tưởng tượng như phần chân váy trắng muốt của cô dâu.

Cánh hoa số 6 môi thìa của lan cù lao minh vừa đẹp vừa kỳ dị. Phía ngoài thì loe rộng ra, phía trong thì sâu và kéo về phía sau như hậu cung. Cấu trúc khéo léo ấy đã làm cho các chàng ong bướm chui vào hút mật lấy phấn vào thì dễ mà ra lại khó để đảm bảo việc thụ phấn cho hoa hơn, duy trì nòi giống tốt hơn.

Các bạn nhìn sâu vào 1 bông hoa lan cù lao minh mà xem. Đầu nhụy hoa như hình mỏ chim ( giống nhụy của hoàng nhạn, tam bảo sắc , hải âu…. Nghĩa là giống của họ giáng hương ). Phóng to bông hoa nhìn như tiểu thư đang múa đến động tác xòe váy hạ thấp người xuống mặt đất làm trái tim người xem tan chảy

Hoa của lan cù lao minh có màu xanh cốm là chủ đạo. Nhưng bờ môi trắng như tuyết lại là điểm nhấn. Khi có ánh sáng chiếu nhẹ vào hoa cũng cho chúng ta cảm giác như nhòa đi nhưng lấp lánh. Thường thì hoa cù lao minh mọc thành chùm’ vươn cả cuống từ lách lá. Theo góc nghiêng lần này mình lại nghĩ đến cái gầu giai mà bà con nông dân dùng để múc nước vào ruộng của những năm nửa cuối thế kỷ 20.

Lan cù lao minh ra hoa tháng mấy?

Cù Lao Minh cho hoa vào tháng 6 đến tháng 7, hoa rất bền và lâu tàn. Một năm 1 cây có thể cho hoa từ 2-3 lần

Mùi hoa được cảm nhận rõ nhất lúc 12h trưa đến 1h chiều khi mà túi phấn mở lớn nhất. Mùi hương của hoa lan của cù lao minh cũng “thanh khiết ” như màu hoa vậy. Nó không thơm đặc sắc như quế lan hương. Ngọt sắc như lan cattleya hay mùi mê mẩn của phi điệp và trầm. Đó là mùi bùi bùi ngai ngái nhẹ nhàng rất lạ lại rất quen …mùi bùn sạch !

Miêu tả và cảm nhận vậy thì đâu sẽ là tiêu chí cho bông cù lao minh đẹp. Theo mình, bông hoa đạt như hoa cù lao minh trong hình của bài là đẹp. Hoa mọc từ cây khỏe không sâu bệnh, màu hoa xanh sáng. Các cánh cân đối, hoa môi đủ uyển chuyển và không bị méo lệch.

Lan Cù lao minh không phổ biến như phi điệp hay dendro hay lan cattleya. Vì thế để xem các khuôn so sánh vẻ đẹp của chúng khá khó khăn. Nhưng qua quan sát của nhiều bạn thì thấy bông cù lao minh của mình cơ bản là đạt cả khỏe và đẹp. Còn về chậu hoa , mình không dám so sánh vì mình trồng ghép với trình độ thẩm mỹ không cao.

Nếu các bạn yêu thích, có thể tìm sưu tầm lan cù lao minh ở vùng Tây Nguyên, Khánh Hòa, Phú Yên , Ninh Thuận. Cây được ghép gỗ cũng rất đẹp.

Cách trồng lan cù lao minh

Hiện nay cù lao minh được xem là loài lan đơn thân khá dễ trồng và cho hoa đều ở hầu hết mọi kiểu khí hậu nước ta. Về giá trị kinh tế thì cây không quá mắc nhưng chúng lại mang vẻ đẹp rất bắt mắt, đáng để sưu tầm lấy 1 giò trong vườn nhà.

Trồng loại lan này bạn nên chú ý về nhiệt độ và độ ẩm cho cây. Theo kinh nghiệm thì lan cù lao minh chịu ánh nắng trực tiếp rất kém. Chính vì thế nên tránh trồng lan trực tiếp ngoài. Phải có lưới che chắn đủ mát để đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết cho cây phát triển tốt

Bạn có thể trồng lan cù lao minh bằng cách ghép trên gỗ hoặc trồng trong chậu đều được. Giá thể trồng lan cù lao minh có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu lan chuyên dụng. Loại chậu đất nung có nhiều lỗ thoáng khí là thích hợp nhất.

Cách trồng lan cù lao minh vào chậu

Bạn nên đặt phía dưới đáy chậu một miếng xốp nhỏ. Tiếp theo là những viên than lên trên. Sau đó đưa cây vào giữa và cố định bằng những dây thép để cây không bị lung lay. Sau đó rải thêm một chút gỗ thông vụn hoặc dớn cọng. Bước cuối cùng là rải lên trên một ít rêu rừng hoặc dớn mềm trên bề mặt giúp cho cây giữ ấm. Hàng ngày tưới ẩm và theo dõi sự phát triển của cây.

Cách ghép lan cù lao minh vào gỗ

Cách ghép lan cù lao minh vào gỗ thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đặt cây lên gỗ hoặc lũa và dùng súng bắn ghim cố định cây vào bề mặt. Tiếp theo đặt thêm một lớp dớn hoặc rêu che phủ lên phần rễ, hàng ngày tưới ẩm và theo dõi sự phát triển của cây. Như vậy là đã hoàn thành bước ghép lan vào gỗ.

Cách bón phân cho lan cù lao minh

– Đối với cây còn nhỏ hoặc mới ghép thì bón phân có hàm lượng đạm cao 30-10-10 để kích thích thân, lá phát triển.

– Đối với cây trưởng thành sắp cho hoa thì đầu tháng 6 ta phun phân có hàm lượng lân cao. Mục đích để cây trữ dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình ra hoa. Cứ 1 tuần bón 1 lần với các loại phân như: 10-30-10 hay 10-50-10. Đến khi cây sắp nở hoa thì dừng không bón nữa.

– Tàn hoa rồi ta cắt ngồng đi và bón 20-20-20 mỗi tuần 1 lần.

Mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm các loài lan khác TẠI ĐÂY

Nhận Biết, Trồng Và Chăm Sóc Lan Cù Lao Minh

Ngày:10/12/2024 lúc 13:25PM

Danh pháp khoa học của lan Cù lao minh là Christensonia Vietnamica, nhiều người còn gọi lan Cù lao minh là Uyên ương hay Bạch môi.

Và cái tên lan Cù lao minh được đặt theo biệt danh của ông Nguyễn Văn Để, người mang lan Cù lao minh đi triển lãm.

Lan Cù lao minh được phát hiện và phân bố rộng ở vùng Núi Chúa, Ninh Thuận, Phan Rang, Gia Lai và Phú Yên.

Trong tự nhiên, lan Cù lao minh sinh sống và phát triển ở những cánh rừng khô và thấp, những cánh rừng này có độ cao dưới 700m so với mực nước biển hay những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Hiện nay, lan Cù lao minh đã được Thái Lan mua giống về trồng và nuôi cấy mô, cho ra lan Cù lao minh Thái với mặt bông có phần hơi khác, thân lá đẹp và sai hoa hơn.

Lan Cù lao minh là loài phong lan đơn thân, có kích thước nhỏ bé, thân tròn nhỏ cao khoảng 20cm – 30cm. Khi thân cao khoảng 15cm thì cây đã có thể cho hoa.

Những nụ hoa Cù lao minh có hình thù đặc trưng, nụ màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy.

Hương thơm của Cù lao minh bạn có thể cảm nhận rõ nhất lúc 12h – 13h, một hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết như chính màu hoa của nó vậy.

Tuy nhiên, lan Cù lao minh chịu ánh sáng khá yếu, không chịu được ánh nắng trực tiếp nên bạn cần che lưới cho giàn lan và treo thấp gần mặt đất, hoặc bạn cũng có thể treo dưới bóng của những cây lớn.

Bạn có thể trồng lan Cù lao minh vào chậu, hay ghép trên gỗ, lũa, dớn bảng đều được.

Cù lao minh trồng chậu gỗ có thể không cần giá thể, tuy nhiên điều kiện vườn bạn phải đủ ẩm hoặc những khu vườn bên dưới có bể nước làm mát.

Nếu vườn bạn không đáp ứng được độ ẩm, bạn có thể trồng lan Cù lao minh bằng chậu đất nung với giá thể là dớn vụn, vỏ thông kích thước nhỏ cở đầu ngón tay. Bề mặt chậu bạn có thể rải một lớp rêu rừng để giữ ẩm cho cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép vào khúc gỗ lũa nhỏ rồi đặt vào lòng chậu gỗ hay chậu đất nung cũng rất đẹp và sáng tạo.

b. Trồng lan Cù lao minh bằng cách ghép gỗ, lũa

Bạn có thể ghép cù lao minh vào gỗ, lũa tùy thích rồi treo lên giàn. Cách ghép cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt cây lên gỗ, lũa và dùng súng bắn ghim cố định cây vào bề mặt. Cuối cùng bạn phủ một lớp rêu rừng lên phần rễ để giữ ẩm cho cây.

Khi ghép bạn cần cố định các thân Cù lao minh chắc chắn. Cây chịu ánh sáng yếu, nên trồng dưới một lớp lưới, treo gần mặt đất hơn để có bộ rễ nhiều và tốt.

Vì lan Cù lao minh là lan đơn thân không có mùa nghỉ rõ rệt, lại không rụng lá vào mùa thu đông nên khi chăm sóc lan Cù lao minh bạn cần chú ý một số đặc điểm sau.

Vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến hết tháng 9 dương lịch, cần giữ môi trường ẩm đều liên tục để cây khỏe, phát triển mạnh.

Bạn chỉ cần tưới đủ nước để tránh gây úng, tùy thời tiết khí hậu mà bạn điều chỉnh số lần tưới và lượng nước tưới cho phù hợp.

Vào mùa thu đông, khoảng tháng 10 đến hết tháng 3 dương lịch, lúc trời chuyển lạnh và hanh khô, bạn hạn chế số lần tưới nước lại, khoảng 3 ngày/ lần, nhưng tránh để cây khô hạn rụng lá.

Ở miền Nam Trung Bộ và Miền nam có nhiệt độ quanh năm ấm áp, trung bình khoảng 25 – 30 độ C.

Khoảng tháng 5 đến tháng 11 dương lịch là mùa mưa, vào những ngày mưa thì không cần tưới. Nhưng nếu có mái che, không ướt mưa thì vẫn nên tưới nước.

Từ tháng 12 đến tháng 4 dương lịch là mùa khô, nhiệt độ khá cao, nắng nóng gay gắt, thì bạn tưới hàng ngày 1 – 2 lần để giúp mát vườn, dịu cây.

Để lan Cù lao minh sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa đều đặn, bạn cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm như phân Rynan, phân chì Nhật Bản hoặc các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế viên , , phân cá viên …

Bên cạnh đó, ở giai đoạn cây con đang phát triển, để cây sinh trưởng, phát triển tốt thân, lá cần chú ý bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như

Khi cây đã trưởng thành, bước vào thời gian cây tập trung tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa thì lúc này bạn nên điều chỉnh lại hàm lượng phân bón.

Chủ yếu bổ sung các loại phân bón có hàm lượng lân và kali cao hơn như để hoa được to, đẹp, bền màu, chống rụng hoa, hoa lâu tàn.

Việc bổ sung phân bón cần được thực hiện định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần cho đến khi cây ra hoa thì ngưng bón phân.

Đến khi hoa tàn thì cắt ngồng đi, phun 1ml + 1ml + 1ml Super Roots Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun ướt đều cây và giá thể. Mỗi tuần phun một lần giúp cây bung nhánh rễ, tạo mầm, nuôi dưỡng cây xanh tốt.

– chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Nhận Dạng Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh

Phi Điệp Tím giá lẻ vào thời điểm tháng 9/2024 rất cao, có lẽ đã vào khoảng 1.8 – 02 triệu/kg, hàng cân thì ít thấy bán tuy nhiên hàng giò và keiki thì nhiều, phải nói là bạt ngàn, rất dễ gặp để mua miễn là có tiền. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn một loại lan rừng mà có sẵn tiền lại khó mua hơn nhiều, lý do là số lượng còn ít quá, nhân giống cũng không dễ và nhanh như Phi Điệp, không gặp được để mà mua, đó là lan Cù Lao Minh.

Lan Cù Lao Minh tên khoa học là Christensonia Vietnamica (một lần nữa mình nhắc các bạn chơi lan nên nhớ tên khoa học để đỡ nhầm lẫn), còn gọi là lan Uyên Ương, Bạch Môi (do môi hoa màu trắng), nhưng tên Cù Lao Minh là phổ biến nhất, đại đa số gọi như vậy. Cù Lao Minh là biệt danh của Nguyễn Văn Để, người mang lan đi triển lãm. Điều đặc biệt, lan Cù Lao Minh là một loài lan đặc hữu quý hiếm của Việt Nam, được phát hiện vào năm 1993 do Jiri Haager – một khoa học gia Tiệp Khắc tìm thấy tại vùng núi Chúa, tỉnh Ninh thuận (Phan Rang). Loài lan này còn mọc trong tự nhiên ở một số vùng tại tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên. Năm 1993 ông công bố với tên Christensonia vietnamica, một loài lan mới để vinh danh tiến sĩ Eric Christenson và quốc gia Việt Nam. Eric Christenson là một khoa học gia Hoa Kỳ (từ trần năm 2011) người đã cống hiến cho giới khoa học những định luật về phân loại các loài, các giống hoa lan. Cây lan được vinh dự mang tên ông là một cây lan đặc hữu của Việt Nam và có chỉ một giống duy nhất trên thế giới. “Đặc hữu là một tình trạng trong sinh thái học khi một sinh vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một vị trí địa lý nhất định, ví dụ như một hòn đảo, quốc gia hoặc một khu vực nhất định khác, hoặc một dạng sinh cảnh nào đó; sinh vật là loài bản địa của một nơi nào đó thì không phải loài đặc hữu nếu như nó cũng xuất hiện ở nơi nào đó khác. Nghĩa ngược lại của đặc hữu là phân bố toàn cầu”. Còn theo Luật đa dạng sinh học của Việt Nam: “Loài đặc hữu là loài sinh vật chỉ tồn tại, phát triển trong phạm vi phân bố hẹp và giới hạn trong một vùng lãnh thổ nhất định của Việt Nam mà không được ghi nhận là có ở nơi khác trên thế giới”. Do vậy, ta có thể thấy được Cù Lao Minh là một loạihoa lan đặc biệt mà chỉ Việt Nam mới có trong tự nhiên, không một quốc gia khác có (mấy năm gần đây Thái Lan có lấy giống từ VN về cấy mô thôi), ngay cả cái tên khoa học cũng được đặt là Christensonia Vietnamica, khi đọc lên nghe thật tự hào và hãnh diện, cũng giống như cây Hài Bóng Paphiopedtlum vietnamense. Về đặc điểm hình thái, điều đầu tiên ta cần biết lan Cù Lao Minh là loài phong lan đơn thân có kích thước nhỏ bé, giống kiểu Trứng Bướm, Hỏa Hoàng, đừng có xem chụp cận cảnh tưởng nó to lắm, loại này thân tròn nhỏ gần bằng cái đũa, nếu trồng vườn nhà lâu rồi thì thường cao 20-30 phân còn hàng rừng mới khai thác hiện tại ít gặp được cây dài thế vì khai thác gần cạn kiệt, nhưng thân dưới 10cm cũng đủ trưởng thành để ra hoa rồi. Rễ Cù Lao Minh trung bình bằng cái ngòi bi và loại này rất nhiều rễ, mọc um tùm chằng chịt, nhìn giò làn toàn rễ là rễ, rễ nhiều hơn lá. Lá mỏng nhưng cứng, mọc so le 2 bên thân, lá dài trưởng thành dài khoảng 8-13 cm, rộng 1 – 1.5 cm.

Bây giờ thường gặp cây nhỏ nhỏ vậy thôi, cạn kiệt cây lớn hơn, tuy nhỏ vậy nhưng ra được hoa rồi, loại này vốn vóc dáng nhỏ bé

Cây bé bé vậy thôi nhưng cũng đã từng ra hoa rồi, vẫn còn cuống hoa cũ và quả

Cù Lao Minh có rất nhiều rễ cứng mọc đan xen nhau chằng chịt

Mùa hoa Cù Lao Minh khoảng tháng 7-9 dương lịch. Chùm hoa mọc ở các nách lá gần ngọn dài 10-15 cm, hoa 2-10 chiếc tùy độ lớn và độ khỏe của cây, hoa to 2.5-3 cm, cây bé nhưng hoa to tương đương Quế Lan Hương, bền khoảng 10-15 ngày. Hoa Cù Lao Minh có hương thơm nhẹ, kết cấu hoa rất đẹp như con chim đang bay với môi màu trắng có răng cưa xòe ra, đặc biệt đây là loại lan rừng hiếm hoi có cánh hoa màu xanh ngọc.

Các bạn xem, hoa xanh – trắng lạ mắt, tuyệt đẹp và còn quý hiếm

Trồng nhiều vào 1 chậu sau này lên tốt um rất đẹp, loại này dễ sống

Hoa nhìn như 1 con chim xanh đang bay, thật đáng sưu tầm

Cách trồng lan Cù Lao Minh Cù Lao Minh là loại lan dễ trồng và thuần dưỡng. Trong tự nhiên, lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên. Do vậy trồng loại lan này ở thành phố sống và ra hoa không có gì là khó. Có thể trồng chậu gỗ mà không cần giá thể (kiểu này với điều kiện vườn ẩm) hoặc nửa chậu đất nung là giá thể dớn cục/dớn bảng chặt cục cỡ quả trứng gà hoặc dớn vụn; hoặc ghép vào khúc gỗ lũa nhỏ rồi đặt vào lòng chậu gỗ/chậu đất nung, hay ghép lên gỗ lũa và treo thẳng lên giàn. Chú ý là khi ghép/trồng ta phải cố định các thân Cù Lao Minh chắc chút. Cây chịu ánh sáng trung bình, vậy nên trồng dưới 1 lớp lưới, treo xa lưới và gần mặt đất hơn để có bộ rễ nhiều. Cách chăm sóc Cù Lao Minh Vì là lan đơn thân không có mùa nghỉ rõ rệt, lại không rụng lá vào mùa thu đông như hoàng thảo nên đối với khu vực miền bắc và bắc trung bộ, vào mùa hè (tháng 4 đến hết tháng 9 dương) các bạn cố gắng giữ môi trường ẩm đều liên tục (đủ nước chứ ko đến nỗi gây úng, tùy kinh nghiệm và tiểu khí hậu nơi trồng hôm đó mưa hay nắng nóng mà bạn tưới hay không, tưới thì bao nhiêu lần) thì cây sẽ sung, phát triển mạnh hơn. Sang mùa thu đông (tháng 10 đến hết tháng 3 dương lịch) trời chuyển lạnh và hanh khô, khoảng 3 ngày ta lại nên tưới một lần, đừng để cây khô hạn rụng lá. Đối với Nam Trung bộ và miền Nam, nhiệt độ quanh năm thường trung bình khoảng 25-30 độ là ấm áp, còn về lượng mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 dương là mùa mưa, những cơn mưa đến cũng nhanh mà đi cũng rất nhanh, hôm nào mưa thì có lẽ không cần tưới, nếu trồng sân thượng nóng mà có mái che ko dính mưa dc thì phải tưới, còn hôm nào nắng không mưa thì cũng nên tưới. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nắng chiếu gay gắt, cái nóng khô hanh như thiêu như đốt khiến người người, nhà nhà cảm thấy muốn “bốc khói” thì các bạn chú ý tưới hàng ngày 1-2 lần. Về phân bón, khoảng đầu tháng 6 dương ta phun phân bón NPK nhiều Lân (10-50-10 hay 10-30-10), đại loại hàm lượng P cao, mỗi tuần 1 lần theo chỉ dẫn trên nhãn, đến khi nụ sắp nở thì không phun phân bón, đợi tàn hoa thì cắt ngồng đi, phun NPK 20-20-20 mỗi tuần một lần loãng hơn chỉ dẫn trên nhãn (ví dụ nhãn bảo 1g NPK với 1 lít nước lã thì ta pha 1g NPK với 1.5-2 lít nước). Hay bạn nào dùng phân chậm tan, hoặc phân trâu, bò, dê, dơi, cá khô… bón gốc rồi thì thi thoảng mới bón thêm NPK thôi. Trên đây mình đã giới thiệu về nhận dạng, cách trồng lan Cù Lao Minh. Nếu có gặp, hãy nhanh chóng bổ sung Cù Lao Minh vào bộ sưu tập lan của bạn vì nó quá đẹp, màu hoa độc đáo, dễ trồng, là niềm tự hào đặc hữu của Việt Nam và có thể một vài năm tới nữa việc sưu tầm Cù Lao Minh hàng rừng sẽ vô cùng khó khăn.

“Ai sao chép lại bài viết vui lòng ghi rõ nguồn phonglanrung.com nhé”

Lan Cù Lao Minh – Christensonia Vietnamica

Lan Cù Lao Minh rừng còn được gọi là Bạch Môi (do cánh môi màu trắng). Nhưng có lẽ tên Cù Lao Minh là phổ biến nhất. Đây là một loài lan đặc hữu của Việt Nam, mới được phát hiện vào năm 1993 và được đặt tên khoa học theo tên một nhà phân loại học người Mỹ, ông Eric A. Christenson.

Mặc dù mang tên tiếng Việt là Cù Lao Minh (một địa danh thuộc tỉnh Bến Tre). Nhưng loài lan này lại mọc ở Ninh Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa. Trong thiên nhiên, Lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Đặc điểm của lan cù lao minh rừng

Cù lao minh thuộc dòng phong lan có rễ gió phát tương đối mạnh. Lá lan mọc xen kẽ đặc trưng của cây một lá mầm. Tuy nhiên do xếp mọc sát nhau nên nhìn như những răng lược. Nhiều người nhầm tưởng lá lan cù lao minh là lá của lan phượng vỹ hoặc nhầm với cây hỏa hoàng. Lá rất cứng, bên ngoài bóng sáp nhỏ chừng bằng nửa ngón tay út ( chia theo chiều dọc). Đầu lá xẻ thùy rất đặc trưng, nó hõm sâu vào 1 góc . Thân cây cao tầm 15cm đã có thể cho hoa và phát theo chiều dọc tương tự dòng đơn thân khác. Nếu chăm tốt có thể vươn cao 60cm nhưng dưới gốc bị rụng lá già trơ khẳng khiu ra.

Hoa lan cù lao minh

Nhìn những nụ hoa hình thù đặc trưng , nụ màu xanh và cánh môi thìa kéo dài về phía sau như phễu đáy. Khi hoa nở, chúng ta quan sát rõ phần môi của cánh số 6 ( cánh môi) có màu trắng xòe theo hình cái quạt. Thậm chí có thể tưởng tượng như phần chân váy trắng muốt của cô dâu. Có lẽ cánh số 6 môi thìa của lan cù lao minh vừa đẹp vừa kỳ dị. Phía ngoài thì loe rộng ra, phía trong thì sâu và kéo về phía sau như hậu cung. Cấu trúc khéo léo ấy đã làm cho các chàng ong bướm chui vào hút mật lấy phấn vào thì dễ mà ra lại khó để đảm bảo việc thụ phấn cho hoa hơn, duy trì nòi giống tốt hơn.

Các bạn nhìn sâu vào 1 bông hoa lan cù lao minh mà xem. Đầu nhụy hoa như hình mỏ chim ( giống nhụy của hoàng nhạn, tam bảo sắc , hải âu…. Nghĩa là giống của họ giáng hương ). Phóng to bông hoa nhìn như tiểu thư đang múa đến động tác xòe váy hạ thấp người xuống mặt đất làm trái tim người xem tan chảy

Hoa của lan cù lao minh có màu xanh cốm là chủ đạo. Nhưng bờ môi trắng như tuyết lại là điểm nhấn. Khi có ánh sáng chiếu nhẹ vào hoa cũng cho chúng ta cảm giác như nhòa đi nhưng lấp lánh. Thường thì hoa cù lao minh mọc thành chùm’ vươn cả cuống từ lách lá. Theo góc nghiêng lần này mình lại nghĩ đến cái gầu giai mà bà con nông dân dùng để múc nước vào ruộng của những năm nửa cuối thế kỷ 20.

Lan cù lao minh ra hoa tháng mấy

Cù Lao Minh cho hoa vào tháng 6 đến tháng 7, hoa bền lâu tàn. Nhiều bạn hỏi mình về mùi của cù lao minh . Mùi hoa được cảm nhận rõ nhất lúc 12h trưa đến 1h chiều khi mà túi phấn mở lớn nhất. Mùi hương của hoa lan của cù lao minh cũng ” thanh khiết ” như màu hoa vậy. Nó không thơm đặc sắc như quế lan hương. Ngọt sắc như lan cattleya hay mùi mê mẩn của phi điệp và trầm. Đó là mùi bùi bùi ngai ngái nhẹ nhàng rất lạ lại rất quen …mùi bùn sạch !

Miêu tả , cảm nhận vậy thì đâu sẽ là tiêu chí cho bông cù lao minh đẹp. Theo mình, bông hoa đạt như hoa cù lao minh trong hình của bài là đẹp. Hoa mọc từ cây khỏe không sâu bệnh, màu hoa xanh sáng. Các cánh cân đối, hoa môi đủ uyển chuyển và không bị méo lệch.

Lan Cù lao minh không phổ biến như phi điệp hay dendro hay lan cattleya. Vì thế để xem các khuôn so sánh vẻ đẹp của chúng khá khó khăn. Nhưng qua quan sát của nhiều bạn thì thấy bông cù lao minh của mình cơ bản là đạt cả khỏe và đẹp. Còn về chậu hoa , mình không dám so sánh vì mình trồng ghép với trình độ thẩm mỹ không cao.

Nếu các bạn yêu thích, có thể tìm sưu tầm lan cù lao minh ở vùng Tây Nguyên, Khánh Hòa, Phú Yên , Ninh Thuận. Cây được ghép gỗ cũng rất đẹp.

Thơ về lan cù lao minh rừng

EM XINH , XANH CỐM HỌ CÙ, QUÊ EM Ở TẬN TRUNG KHU RỪNG GIÀ. VÌ DUYÊN RA BẮC LÀM QUÀ, LÀM BẠN VỚI YẾN MỘT NHÀ NĂM NĂM. NGÀY MAI THÁNG TÁM TRĂNG RẰM , CHỦ EM MẾN HỘI VIẾT NHẰM VỀ EM. ANH NÀO QUÝ MẾN ĐẾN XEM, CHỊ NÀO QUÝ MẾN THÌ KHEN VÀI ĐIỀU. THÁNG TƯ THÁNG TÁM YÊU KIỀU, HOA EM XANH CỐM , AI YÊU KHÔNG NÀO? SÁU CÁNH ĐÚNG HỌ THANH TAO, CÓ NĂM CÁNH THẲNG CÁNH NÀO CŨNG XANH . CÁNH SÁU DÀI CONG SÁNG XANH , MÔI CÁNH NHƯ TUYẾT , HOA DÀNH TIỂU THƯ . BƯỚM ONG DÌU DẶT SỚM TRƯA, BÉN HƠI BAY ĐẾN LÀ VỪA LÒNG EM. CÁNH MÔI EM KÉO DÀI THÊM, Ở LÂU THỤ PHẤN LÀM BỀN DÒNG HOA . MÔI EM CONG TƯỞNG TÒA NHÀ, LÂU ĐÀI TÌNH ÁI PHẤN HOA GỌI MỜI. CÙ LAO TÊN NHẮC …MỈM CƯỜI, ANH NÀO NÓI NGƯỢC LÀ ” MÌNH LẠI LAO”. CỐM XANH THÁNG TÁM HOA CHÀO, ANH CHỊ THẨM GIÚP HOA NÀO SẼ XINH. YÊU HOA THÌ THƯỞNG PHÂN MINH , NGỎ LỜI CÔ CHỦ THÊM TÌNH BỐN PHƯƠNG. ĐỂ ” CÔ ẤY” RÕ TỎ TƯỜNG, LẠI CHĂM EM TỐT , LẠI THƯƠNG EM ĐỀU. NƯỚC MÌNH XUYÊN VIỆT LAN NHIỀU, HÔM NAY XIN PHÉP VÀI ĐIỀU THẨM HOA !

Quế Lan Hương, Cù Lao Minh 24

Chào mọi người, 24/9/2024 chúng tôi bán các loại Hoa Lan sau:

– Quế Lan Hương 280k/kg(đã hết)

– Cù Lao Minh 150k/bó (đã hết)

Địa chỉ: Số 15, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình, Hà Nội (sau bến xe Mỹ Đình khoảng 500m). (Luôn gọi điện trước khi đến để biết chắc chắn có nhà hoặc còn hàng hay không)

VIETCOMBANK STK: 0491000024971 Chi nhánh: Thăng Long Chủ TK: Vũ Văn Ngọc AGRIBANK STK: 3100205406383 Chi nhánh: Từ Liêm Chủ TK: Vũ Văn Ngọc

1. Quế Lan Hương (Aerides Odorata): là loài lan đơn thân thuộc chi Giáng hương cùng với Lan Tam Bảo Sắc, Đuôi Cáo, Sóc Lào…

Hàng rời khai thác từ rừng để bán ra trên thị trường thường dài khoảng 20-30 cm, tuy nhiên cây già hoặc trồng thuần lâu năm có thể dài đến 1m. Hình dáng lá dáng tương tự Tam Bảo Sắc nhưng thường sẫm hơn, lá to và dày hơn, bản lá rộng khoảng 3-6 cm, dài 20-30 cm.

Quế có cây lá xếp, cây lá lướt. Cây lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn, cứng cáp, thường phát triển theo hướng ngóc chếch lên trên, các lá mọc sát nhau trên thân và lá thường ngắn và dày hơn loại lá lướt một chút; cây lá lướt nhìn dáng cây lả lơi, hơi ngúc ngắc, lá mọc thưa nhau rõ rệt, lá dài, mỏng hơn loại lá xếp, thân nhỏ mềm hơn nên khi phát triển dài ra cây thường ngả ngang do sức nặng của cây còn ngọn vẫn lượn cong lên hướng sáng.

Hoa dạng chùm dài khoảng 20-30 cm, gồm nhiều bông đơn kích cỡ 2.5-3.5 cm. Cánh dày hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt cong lên trước mặt hoa. Quế mới nở hoa thường có màu trắng pha xanh lục, sau vài ngày chuyển dần sang trắng ngà, gần tàn chuyển sang màu vàng ngà.

Cách trồng Quế Lan Hương mời đọc tại bài: https://www.phonglanrung.com/2024/09/que-lan-huong.html

Ảnh mẫu hoa sưu tầm:

Đọc cách trồng tại bài: Nhận dạng và cách trồng lan Cù Lao Minh

– SIÊU KÍCH RỄ (Hiệu quả nhanh chóng từ 3-5 lần phun – 15 đến 25 ngày) – KÍCH KEIKI (Hiệu quả cao không hề thua kém hàng ngoại nhập giá cao trên thị trường hiện nay) – SÁT KHUẨN – KHÁNG BỆNH – BỔ SUNG NPK – DƯỠNG CÂY KHỎE MẠNH (có NPK tích hợp) – TRỊ BỆNH ĐỐM LÁ GỈ SẮT Fe – PHÒNG – TRỊ NẤM

Đặc biệt thích hợp khi mới mua lan rừng về, cắt rễ lan xong đem ngâm toàn bộ cây vào dung dịch Hùng Nguyễn rồi ghép để lan nhanh ra rễ. Thuốc này thì rất nhiều người dùng rồi và có phản hồi tích cực: nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả.

Cách sử dụng: Đọc trong ảnh bên dưới. Cứ đếm khoảng 20 giọt là 1 ml thuốc, hòa với 1 lít nước lã mà dùng.

Dấu hiệu khi lan mắc bệnh thối nhũn

Khi mới bắt đầu nhiễm bệnh, trên lá của lan xuất hiện những chấm nhỏ giống như bị bỏng nước sôi. Trong điều kiện trời mưa hay độ ẩm không khí cao, tình trạng này sẽ nhanh chóng lây lan sang các lá khác.

Lúc này, lá không còn màu xanh nữa mà dần dần chuyển sang màu nâu, khi đụng vào cảm giác nhớt nhớt và có mùi thối rõ rệt.

Khi lan mắc bệnh thối nhũn, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý thì toàn bộ lá cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong các loại lan thì lan Hồ Điệp, Đai Châu là loại dễ mắc bệnh thối nhũn nhất.

Phòng trị bệnh thối nhũn cho lan

– Thường xuyên quan sát cây để phát hiện và xử lý những vết cắn do côn trùng gây ra, đồng thời, hạn chế đến mức tối đa những vết thương cơ giới do nước mưa hay gió mạnh để ngăn chặn các “cửa ngõ” xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

– Khi cây đã mắc bệnh, ngưng hẳn việc sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao để tránh bệnh càng thêm nặng.

– Không chỉ ngưng bón phân, việc tưới nước cũng nên cắt trong khi bị bệnh. Cùng với đó, cắt bỏ những chỗ bị thối nhũn và phun thuốc trị như Starner.

– Nếu cây đã mắc bệnh quá nặng, tiến hành gỡ cây ra khỏi chậu và ngâm trong dung dịch thuốc Starner, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi trồng sang chậu mới.

– Khử trùng cho cả giàn lan bằng sản phẩm Miksabe, Physan, Sat 4SL.

– Sau 5 – 7 ngày, tiến hành phun một đợt thuốc nữa cho cả vườn lan.

Có thể thấy, trong các loại bệnh gây hại trên lan thì bệnh thối nhũn là một trong các bệnh dễ gặp nhất. Bất kỳ sự thay đổi nào của thời tiết (nắng nóng, mưa nhiều, lạnh buốt, độ ẩm cao,…) hay vết thương, vết cắn, vết chích do côn trùng gây ra đều là điều kiện lý tưởng để bệnh thối nhũn hình thành và phát triển.

Hình ảnh thuốc trị thối nhũn Starner:

– Thuốc trị thối đen Antracol 50k/gói 100g

Đây là bệnh rất phổ biến khi trồng lan, nguyên nhân do nấm. Khi cây lan mắc bệnh sẽ bắt đầu từ phần gốc và rễ lan sau đó sẽ lan dần lên phần thân, khu vực gốc thân gần rễ lan có dấu hiệu bị thối đen, phía trên thân thì bị teo tóp lại, bóp nhẹ bạn sẽ có cảm giác thân lan bị mềm yếu và ứa nước. Sau một thời gian ngắn nếu không chữa kịp thời bạn sẽ thấy lá bị vàng, cây lan khô dần và chết sau đó, ngoài ra còn nhanh chóng lan sang những cây khác làm ảnh hưởng đến cả vườn lan của bạn.

Cách dùng: Cắt phân thân, lá bệnh. Thuốc dạng bột, hòa tỷ lệ 3g thuốc với 1 lít nước phun cách nhau 1 tuần, phun 3 lần. Khuyên các bạn là nên mua sẵn cả 3 loại Topsin, Antracol và Starner vì đây là thuốc đặc trị 3 loại bệnh phổ biến nhất trên lan và hầu như thấy lan có bệnh ta phun là được. Nếu không xác định được lan của bạn bị bệnh gì, ta có thể hòa chung 3 loại thuốc này vào nhau theo tỷ lệ: 1g Starner + 3g Antracol + 1g Topsin với 1 lít nước lã để phun. Yên tâm không sợ quá liều đâu. Kể cả khi cây không bị bệnh ta phun phòng còn được mà. Mua 3 loại cũng không đắt đỏ gì mà bảo vệ được những cây lan của mình. Mất một giò lan cũng phải trên 100k rồi đúng không nào?

– Thuốc trị Thán thư, Đốm lá Topsin M 10k/gói 8g

Biểu hiện bệnh thán thư: Vết bệnh trên lá ban đầu là những đốm tròn nhỏ hoặc không có hình dạng nhất định, màu nâu nhạt dưới lá, sau chuyển sang màu nâu sậm có viền đỏ hặc quầng vàng lan rộng xung quanh. Trên vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm hình xoáy dạng bầu, tròn. Trên những vòng đồng tâm này là những chấm đen nhỏ li ti (bào tử) bằng đầu kim nhô lên. Vết bệnh hơi lõm xuống.

Trên nhãn Topsin M 70WP có tác dụng đặc trị vàng lá, bệnh héo, đổ ngã cây con, mốc xám, thán thư, đốm lá cho lúa, dưa, lạc, thuốc lá, đậu, cam, quít, nho… Tuy nhiên từ lâu Topsin M đã được dùng rất phổ biến, hiệu quả trong phòng và trị bệnh tương tự cho các loại hoa lan.

Cách dùng: Pha tỷ lệ 8g thuốc với 10L nước, nếu bạn trồng ít lan thì pha ít hơn với tỷ lệ 1g thuốc với 1.2 lít nước, phun cách nhau 7-10 ngày đến khi khỏi bệnh, vết bệnh khô đi không lan nữa. Khi cây bị bệnh, không tưới nước và tuyệt đối không nên bón phân đạm nhất là các chế phẩm phân bón lá chứa đạm hoặc chất kích thích sinh trưởng. Thuốc độc nên để xa tầm tay trẻ em và phải mặc áo mưa, đeo găng tay, đeo kính và khẩu trang khi phun.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cù Lao Minh, Nhận Biết Và Cách Trồng Lan Cù Lao Minh Chuẩn Khoa Học trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!