Xu Hướng 3/2023 # Cổng Điện Tử Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cổng Thông Tin Điện Tử Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cổng Điện Tử Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặt khác, do nhận thức của người dân nhiều nơi đặc biệt là bà con nông dân vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, không phân biệt được phân bón thật, phân bón giả, phân bón kém chất lượng, thêm vào đó là tâm lý ham rẻ nên dễ mua phải phân bón giả, phân bón nhái, phân bón kém chất lượng.

Theo thống kê của cơ quan quản lý thị trường (Bộ Công thương) năm 2015 có trên 4.000 vụ vi phạm, năm 2016 là trên 5.000 vụ vi phạm, trong đó nhiều vụ chưa được giải quyết bởi pháp luật vẫn còn nhiều kẽ hở. Năm 2017, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành đã vào cuộc, đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nên số vụ vi phạm đã giảm đáng kể, qua 2 đợt kiểm tra chỉ phát hiện 771 vụ vi phạm, giảm gần 8 lần so với năm 2016 nhưng vẫn là con số rất lớn. Thời gian gần đây, số vụ vi phạm bị phát hiện đang giảm dần nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

Tác động tiêu cực của phân bón giả, phân bón kém chất lượng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế, an ninh lương thực. Thêm nữa, thiệt hại và hậu quả chưa đo đếm được như: Phân bón giả, kém chất lượng làm suy kiệt sức sống của cây trồng dẫn đến giảm năng suất cây trồng, cây yếu sẽ bị sâu bệnh tấn công nhiều hơn khiến cho việc tăng thêm chi phí cho phòng và trị sâu bệnh hại, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế và chất lượng nông sản. Mặt khác, các mặt hàng nông sản Việt Nam đang hướng tới thị trường quốc tế sẽ không đảm bảo chất lượng, việc xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Phân bón giả, kém chất lượng gây rối loạn thị trường tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Điển hình là trường hợp của Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao khi thời gian qua, công ty phát hiện một số chiêu trò của một số cửa hàng kinh doanh phân bón nhỏ lẻ là lấy vỏ bao bì phân bón Lâm Thao đã sử dụng sau đó cho phân bón của các Công ty không có thương hiệu có giá thấp vào và bán lẻ cho người nông dân để thu lợi nhuận bất chính. Đó là vụ dùng bột đá màu xám làm Supe lân Lâm Thao giả ở huyện Tân Phú – Đồng Nai, ở huyện Bình Chánh – TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại cây cà phê của người trồng trọt.

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Phú Xuyên

Bà con nông dân trong huyện tập trung chăm sóc lúa Xuân trong điều kiện thời tiết thuận lợi, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2021

Cây lúa giai đoạn đẻ nhánh

      Theo báo cáo của các xã, thị trấn, các HTX NNtrong toàn huyện đến hết ngày 28.02.2021 toàn huyện cơ bản đã cấy xong diện tích lúa Xuân. Hiện nay điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển, bà con nông dân cần tập trung chăm sóc cây lúa ngay sau cấy để cây lúa bén rễ, hồi xanh nhanh. Phòng Kinh tế xin lưu ý một số biện pháp chăm sóc lúa xuân như sau:

      1. Về nước tưới

Sau cấy luôn phải giữ một lớp nước nông khoảng 3-5cm trên mặt ruộng: vừa giữ ấm cho cây lúa giúp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh tốt, hạn chế cỏ dại, tăng hiệu lực phân bón.

      Đến khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh thực hiện phương châm tưới nước theo công thức nông – lộ – phơi: tưới nông và giữ ẩm xen kẽ để tạo điều kiện cho mùn giun phát triển, giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung; không để ruộng khô cỏ sẽ mọc nhiều. Khi lúa đẻ nhánh kín đất tháo cạn nước để lộ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu sẽ tăng khả năng chống đổ của cây.

      2. Dặm, tỉa

      Sau khi cấy cần kiểm tra, tỉa bớt đối với những khóm to, dặm vào những chỗ cây chết, cây chưa đồng đều để sớm ổn định mật độ, đảm bảo mật độ 30-35 khóm/m2, 1-2 dảnh/khóm đối với các giống đẻ khỏe và đối với lúa đẻ trung bình 35 – 40 khóm/m2, 2- 3 dảnh/khóm.

Tiến hành dặm tỉa càng sớm càng tốt nên kết thúc trước khi cây lúa đẻ nhánh.

      3. Phân bón và kỹ thuật bón phân

      Năm nay, các xã, thị trấn đã chủ động cày ải, tuy nhiên do thời tiết nhiệt độ thấp kéo dài nên tốc độ khoáng hóa chậm, nên phương châm bón phân là bón lót đầy đủ, tăng lượng phân bón thúc và bón rải, bón cân đối NPK, chú trọng tăng lượng kali bón thúc để hạn chế bệnh đạo ôn gây hại lá. Cần chú ý quan sát thời tiết và sinh trưởng của lúa để bổ xung phân bón đạm và kali khi lúa làm đòng một cách linh hoạt.

      *  Lượng bón: Ngoài lượng phân đã bón lót, có thể bón thúc bằng các loại phân NPK chuyên thúc có hàm lượng đạm và kali cao như loại 16:5:17; 17:5:16; 12:5:10… với lượng khoảng 12-15 kg/sào theo.

    Cách bón:

      – Thúc lần 1: bón 2/3 lượng phân thúc khi lúa bén rễ hồi xanh, ra lá mới, trời ấm trên 15oC.

      – Thúc lần 2: bón hết số phân còn lại sau lần 1 từ 10 – 12 ngày.

        Lưu ý:

      Tùy vào điều kiện cụ thể, nếu giai đoạn phân hóa đòng cây lúa có biểu hiện đói ăn cần bón bổ sung với tỷ lệ 1 đạm: 1 kaly.

Không nên sử dụng phân đơn để bón cho lúa, đặc biệt không được bón đạm lai rai sẽ kéo dài thời gian đẻ nhánh, làm cho lúa tốt lá, ruộng lúa không thông thoáng là điều kiện để sâu bệnh phát sinh gây hại.

     Đối với diện tích cấy bằng các giống mẫn cảm với bệnh đạo ôn cần theo dõi điều kiện thời tiết, khi  có mưa phùn, độ ẩm không khí cao nguy cơ bệnh đạo ôn xuất hiện và  bùng phát thành dịch cần kiểm tra, phun phòng sớm khi đạo ôn lá xuất hiện bằng các loại thuốc đặc hiệu./.

CTV: Phùng Thị Thanh Chúc – PHÒNG KINH TẾ

Admin

Cổng Thông Tin Điện Tử Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Quảng Nam

CÂY SÂM NGỌC LINH (Panax vietnamensis Ha et Grushv) DƯỚI TÁN RỪNG (Ban hành kèm theo Quyết định số 333/QĐ-SNN&PTNT ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam)TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NAM

Sâm Ngọc Linh ( Panax vietnamensis Ha et Grushv) là loại sâm quý thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae), còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm Khu 5 (K5), củ Ngải rọm con, hay cây Thuốc giấu…; được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và 2 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.Phần thân rễ của cây Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác.

Tại Quảng Nam, Sâm Ngọc Linh được gây trồng chủ yếu vùng núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh, Trà Nam, huyện Nam Trà My và diện tích Sâm trồng có triển vọng mở rộng trong thời gian đến.

Trong tự nhiên, Sâm Ngọc Linh là loài đặc hữu hẹp, phân bố trong vùng xuất xứ núi Ngọc Linh.Gây trồng thích hợp trong các điều kiện đặc trưng của vùng xuất xứ, như sau:

– Nhiệt độ thích hợp trung bình trong năm dao động từ 14,0 – 18,0 0C (thấp nhất 8 – 11 0C, cao nhất 20 – 25 0 C);

– Độ ẩm trung bình từ 85 – 90%;

2. Đất đai, tài nguyên và địa hình

– Lượng mưa trung bình từ 2.800 – 3.400 mm/năm và có lượng mưa khá trong các tháng mùa khô (từ tháng 3-7).

III. CHUẨN BỊ GIỐNG, ƯƠM CÂY CON

– Độ cao so với mực nước biển từ 1.500 m trở lên, thuận lợi ở độ cao từ 1.800 m trở lên;

– Đất có đủ ẩm, giàu dinh dưỡng, lượng mùn hữu cơ trong đất cao;còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh và có độ tàn che từ 70-90%.

* Chọn cây giống: Cây lấy hạt giống cần phải có sự chọn lọc kỹ để đảm bảo chất lượng cây giống. Cây phải đạt từ 4 năm tuổi trở lên (đối với cây gieo từ hạt), 2 năm trở lên (đối với cây trồng từ đầu mầm), có biểu hiện đặc trưng của giống, không bị sâu bệnh, tổn thương cơ giới hoặc các tổn thương khác.

* Thời gian thu hái quả: Vào tháng 7 – 9 hằng năm.

Quả thu hái phải đảm bảo độ chín sinh lý (vỏ quả có màu đỏ tươi và có chấm đen trên đầu, vỏ quả trông sáng bóng, hạt mẩy). Do đặc điểm sinh học mà một cụm quả đạt độ chín tiêu chuẩn phải từ 6 – 10 ngày, do vậy nên thu hái làm nhiều lần (ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2- 3 ngày) để đảm bảo quả giống thu vào có chất lượng cao.

* Phân loại quả: Quả sau khi thu về được sàng sảy để loại bỏ quả nhỏ, lép và phân loại như sau:

– Loại 1: Vỏ quả có màu đỏ tươi, nhìn có màu sáng bóng, hạt mẩy.

– Loại 2: Vỏ quả có màu vàng hoặc nâu đỏ.

– Loại 3: Vỏ quả có màu vàng nhạt hoặc hơi nâu.

2.Thời vụ gieo và xử lý hạt giống

– Loại 4: Vỏ quả có màu xanh, xanh nõn chuối, hạt nhỏ, lép…(nên loại bỏ).

Đối với quả loại 2 và loại 3 sau thời gian ủ từ 2 đến 3 ngày thì đạt độ chín về hình thái giống như loại 1 và 2. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng hạt từ quả loại 1 và loại 2 để gieo ươm, trong trường hợp thiếu hạt giống có thể sử dụng loại 3.

– Thời vụ gieo hạt trùng với thời gian thu hái quả khoảng tháng 7 – 9 hằng năm.

– Trước khi gieo hạt có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách:

3. Phương pháp gieo hạt

+ Sau khi thu quả, để nguyên vỏ và đem gieo ngay (nếu quả có 2 hạt thì tách riêng).

+ Sau khi thu quả, ủ khoảng 5 ngày đem chà xát và đãi sạch để loại bỏ phần thịt quả, để ráo; sau đó ngâm trong dung dịch nước tỏi 10 – 15% (1,0 – 1,5kg tỏi giã nhỏ ngâm với 10 lít nước, lọc lấy nước) trong khoảng 30 – 45 phút để ngừa một số nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây con, rồi đem gieo.

Sử dụng phương pháp truyền thống, gieo hạt trực tiếp lên luống (phương pháp gieo hạt giống trong khay chuyên dụng và đặt khay cách ly mặt đất trong nhà bảo vệ đang được thử nghiệm, có kết quả tốt, sẽ có hướng dẫn để áp dụng).

– Đất làm vườn ươm phải chọn ở những vùng tương đối bằng phẳng, dưới tán rừng, có độ tàn che của rừng từ 80% trở lên, đất giàu mùn, sạch nguồn bệnh, thoát nước tốt.

– Dọn sạch cỏ dại, lên luống có mặt luống cong hình mu rùa, rộng 0,8 – 1,0 m, cao 0,2 – 0,3 m, dài không quá 10 m theo hướng đường đồng mức để hạn chế xói mòn. Nên bổ sung thêm mùn núi (mùn được phân hủy từ xác bã thực vật) để tăng cường dinh dưỡng cho đất.

4. Chăm sóc sau khi gieo hạt

– Hạt được gieo trong rãnh sâu 2 – 3 cm, với mật độ khoảng 01lon hạt/2 m 2 đất (1 lon hạt tương đương với 1.000hạt). Lưu ý, không gieo các hạt dính sát nhau, khoảng cách giữa các hạt phải trên 2 cm.

– Sau khi gieo xong, lấp đất và phủ một lớp lá khô, cỏ tranh trên mặt luống để giữ ẩm, ấm cho hạt, hạn chế cỏ dại và chống xói mòn.

– Để đảm bảo cho cây giống trong vườn ươm sinh trưởng phát triển thuận lợi, tốt nhất nên làm nhà che bằng ni lông trắng hay lưới nhằm hạn chế tác động của ngoại cảnh (mưa to, hiện tượng sương lạnh…) đến sinh trưởng phát triển của cây giống trong vườn ươm.

– Thường xuyên theo dõi, sửa chữa rãnh luống và mương thoát nước, không để vườn ươm bị đọng nước, ngập úng khi có mưa.

– Khi cây giống bắt đầu mọc mầm (5 – 10% hạt đã mọc mầm), thu dọn phần lá cây, cỏ tranh chưa hoai mục trên mặt luống để cây giống sinh trưởng phát triển thuận lợi.

– Thường xuyên theo dõi tưới nước cho cây, đảm bảo đất đủ ẩm.

– Làm cỏ thường xuyên, kết hợp với việc bổ sung mùn núi, nhưng chú ý không làm tổn thương đến cây giống.

– Thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời những đối tượng dịch hại tấn công cây giống trong vườn ươm để có biện pháp quản lý hiệu quả.

5. Tạo cây con từ mầm thân

– Dùng lưới nilon căng đứng, cao 35 – 40 cm quanh luống hoặc quanh vườn để ngăn chuột, dúi… cắn cây con.

IV. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC1. Thời vụ

– Khi cây đã mọc đều, nếu có điều kiện nên bứng trồng vào khay và đưa vào chăm sóc trong nhà có mái che, đặt trên giàn đỡ cách ly mặt đất để quản lý, chăm sóc đảm bảo hơn.

2. Thiết kế vườn và chuẩn bị đất trồng

Ngoài việc tạo cây con từ hạt theo các phương pháp trên, Sâm Ngọc Linh có thể trồng được từ mầm thân (đầu mầm) bằng cách: Khi thu hoạch phần củ, cắt chừa lại phần mầm của thân rễ (đoạn thân có các mắt) để trồng.

Với tiểu khí hậu vùng Ngọc Linh, có thể trồng Sâm quanh năm (trừ các tháng mùa mưa chính) nhưng do phụ thuộc vào điều kiện cây giống đủ tiêu chuẩn nên vụ trồng phổ biến từ tháng 7 – 9 hằng năm khi cây giống đạt 1 năm tuổi; ngoài ra, có thể trồng từ tháng 3-5 với cây giống lưu vườn hơn 1 năm tuổi. Không trồng vào những ngày nắng gắt hay mưa lớn.

Thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu hạn chế tối đa những tác động bất lợi đến môi trường rừng, để vừa bảo vệ rừng, vừa tạo môi trường sống thích hợp cho sâm trồng.Sâm có thể sinh trưởng – phát triển tốt khi mọc sát gốc các cây gỗ, cây tái sinh.Trong thiết kế vườn và chuẩn bị đất trồng, chỉ phát dọn tối thiểu dây leo, bụi rậm; tuyệt đối không được tác động đến cây gỗ và cây tái sinh.

– Lựa chọn đất trồng: Lựa chọn các vùng đất dưới tán rừng tự nhiên ở đai cao từ 1.500 m trở lên, còn giữ kết cấu rừng tự nhiên và có độ che phủ rừng từ 70% trở lên, giàu mùn, đủ ẩm.

– Trong vùng lựa chọn, thiết kế các băng chừa và băng trồng đồng mức, xen kẽ nhau,rộng 8 – 10mét và chừa lại phần đỉnh trên cùng xuống đến băng trồng ít nhất 50mét.

+ Phát dọn dây leo, bụi rậm để tạo các lối đi lại trong vườn Sâm: Lối đi lạigiữa các băng đồng mức,rộng 0,8 mét.Lối đi lại theo hướng dốc,rộng 0,8-1mét, thiết kếzích – zắc và với số lượng tối thiểu để hạn chế xói mòn.

+ Đối với phần đỉnh dốc và băng chừa, giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm mọi tác động.

3. Tiêu chuẩn cây giống trước khi trồng3.1. Cây giống gieo từ hạt

+ Đối với băng trồng, chỉ được phát dọn dây leo, bụi rậm.Trong các băng trồng, thiết kế 3-4 luống trồng, mỗi luống rộng 1,6 – 2,0 mét để trồng 3-4 hàng sâm. Giữa các luống, phát dọn dây leo, bụi rậmtạo lối đi lại rộng 30-35cm.

– Chuẩn bị đất và trồng Sâm: Trên các luống trồng đã được phát dọn dây leo, bụi rậm, giữ nguyên hiện trạng mặt đất (không đánh rãnh lên luống; không thu dọn đá lẫn, gốc cây và thân gỗ chết…; chỉ thu gom thân lá dây leo, cây bụi vừa phát dọn để ủ phân hữu cơ). Đào hố trồng lan theo chiều nghiêng tự nhiên của khu vực trồng, theo quy cách và thẳng hàng để tiện trong việc theo dõi, chăm sóc sau này.

Đối với cây giống 1 tuổi, phải đảm bảo các yêu cầu xuất vườn để trồng như sau:

– Về hình thái: Lá có màu xanh đến xanh đậm;

– Chiều cao thân trung bình: Từ 10 cm trở lên (lúc có 1 lá kép).

3.2. Cây trồng từ đầu mầm

– Có đường kính củ từ 0,3 cm trở lên; có từ 2- 3 rễ chính trở lên.

4. Mật độ và cách trồng

– Cây không bị bệnh hại trên thân, rễ, củ; bệnh trên lá nhỏ hơn 5% diện tích lá.

Cây giống đầu mầm là phần mầm của thân rễ (đoạn thân có các mắt) dài khoảng 3 – 4 cm (tính từ vị trí tiếp giáp với thân khí sinh), phía trên chừa lại 1 đoạn thân khí sinh dài 5 – 7 cm.

– Khoảng cách, mật độ: Hàng cách hàng từ 40-45 cm, cây cách cây từ 30-35 cm;mật độ khoảng 20.000 -25.000 cây/ha rừng (tính bình quân trên diện tích thiết kế, bao gồm diện tích rừng không tác động).

– Cách trồng: Sử dụng cuốc nhỏ hoặc công cụ cầm tay phù hợp để đào hố tròn có đường kính 8-10 cm, sâu 6-8 cm để trồng.

+ Trồng từ cây con: Bứng nhẹ, tách cây con trên vườn ươm hoặc trong khay, tránh xây xát và đứt rễ để đem đi trồng.

Đặt cây con vào hố và điều chỉnh sao cho thân cây theo phương thẳng đứng, cổ rễ ngang với mặt đất tự nhiên; lấp đất và dùng tay ấn chặt đất xung quanh gốc cây; lấp đất theo hình mâm xôi để tránh cây bị úng khi mưa; nên trồng thẳng hàng để dễ theo dõi và tiện chăm sóc sau này; lưu ý không làm bể bầu, đứt rễ, dập nát cây khi trồng.

5. Chăm sóc vườn sâm

+ Trồng bằng đầu mầm: Sau khi chuẩn bị xong đoạn mầm, có thể tiến hành trồng ngay; tương tự như trồng cây con, đào một hốc nhỏ sâu 5 – 7 cm rồi đặt phần thân mầm vào đó, đoạn thân khí sinh hướng lên trên, lấp đất và ấn chặt phần gốc.

– Sau khi trồng, tưới nhẹ để ổn định cây, phủ một lớp lá khô lên mặt đất để giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, đồng thời lá khô sau khi phân hủy sẽ cung cấp một lượng mùn nhất định cho cây sau này.

– Năm đầu sau khi trồng, thường xuyên theo dõi, trồng dặm lại những cây chết (dặm các cây cùng lứa tuổi).

– Hằng năm,thường xuyên phát dọn các dây leo, bụi rậm tái sinh và nhổ cỏ trong vườn trồng sâm; chỉ cần cắt, nhổ cỏ cục bộ những cây sát gốc sâm; không cắt, nhổ cỏ khi cỏ không ảnh hưởng đến cây sâm. Không làm cỏ trong mùa mưa, nhất là giai đoạn cây ngủ đông để hạn chế rửa trôi, xói mòn đất.

– Kết hợp với việc làm cỏ, bón bổ sung thêm mùn núi cho cây bằng cách phủ lên mặt đất gần gốc cây một lớp mùn dày khoảng 2 cm, để giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh ủ với lá mục, lá khô tại chỗ…để bón bổ sung cho cây.

6. Phòng trừ dịch hại

– Những năm mưa ít trong các tháng mùa khô, đất trồng bị khô, cần tưới nước bổ sung để giúp cây sinh trưởng được thuận lợi.

– Dọn dẹp cành cây đổ gãy xuống vườn sâm; chăm sóc và khắc phục sớm những trường hợp cây bị tổn thương.

Để phòng trừ dịch hại trên cây Sâm Ngọc Linh hiệu quả, phải áp dụng triệt để biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), chú trọng việc tạo điều kiện tốt nhất cho cây sâm sinh trưởng và phát triển, cụ thể:

– Chọn cây giống phải đạt tiêu chuẩn, khỏe, sạch sâu bệnh.

– Chọn đất tốt để trồng, đất có nhiều mùn, không bị úng nước, có độ tàn che từ 70% trở lên.

– Tăng cường các biện pháp canh tác như: Vệ sinh vườn, thu gom, cách ly cây bệnh… để hạn chế các đối tượng dịch hại gây hại.

– Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại, xử lý kịp thời bằng các biện pháp thủ công như: cắt tỉa lá bị bệnh, nhổ bỏ và xử lý cây bệnh,…Cần làm bẫy lồng, bẫy kẹp, dụng cụ xua đuổi… hoặc dùng nilon, lưới để ngăn các động vật gây hại vườn sâm.

* Đối với những vườn giữ giống, nhân giống, vườn ươm khi có nguy cơ dịch hại nặng, có thể sử dụng thuốc BVTV (ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học) theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để bảo vệ tối đa nguồn giống.

7. Thu hoạch

Trồng sâm đúng hướng dẫn kỹ thuật, trồng lan trên mặt đất tự nhiên (không lên luống) để tránh nước mưa tạo thành dòng chảy hay đất trong luống sâm quá ẩm ướt sau mưa nhằm hạn chế bệnh hại sau này, đặc biệt đối với bệnh do vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, quả sâm có các đối tượng như chuột, chim và các động vật khác rất thích ăn. Vì vậy, khi cây kết quả, phải làm túi lưới bọc chùm quả. Túi lưới được gắn vào 1 que chắc chắn (que dài hay ngắn tùy thuộc độ cao của chùm quả), que được cắm chắc xuống đất. Ngoài tác dụng bảo vệ các đối tượng gây hại, cọc túi lưới có tác dụng giữ cho cây không bị gió, mưa lay đổ do chùm quả nặng.

Sâm Ngọc Linh trồng từ cây giống sau 6 năm có thể thu hoạch được, tuy nhiên năng suất, chất lượng và hiệu quả chưa cao, nên thu hoạch củ khi sâm đạt từ 8 năm tuổi trở lên, thu vào tháng 10 – 12 (khi cây ngủ đông).

Trang Thông Tin Điện Tử Ủy Ban Nhân Dân Huyện Hoa Lư

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đảng bộ huyện Hoa Lư: Những bước tiến sau một nhiệm kỳ đại hội

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư đã không ngừng phấn đấu, linh hoạt và sáng tạo trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII. Coi các mục tiêu nghị quyết là kim chỉ nam để huyện xây dựng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Để đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, Hoa Lư đã cụ thể hóa bằng các chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng thực hiện các chương trình trọng tâm như chương trình giảm nghèo bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Hoa Lư xác định sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa bền vững là tiền đề xây dựng nông thôn mới và là nhiệm vụ đột phá trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và xây dựng các mô hình phát triển về trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như mô hình cánh đồng mẫu lớn quy mô từ 30ha-100ha xã Trường Yên, Ninh Mỹ, Ninh Hòa; mô hình trồng rau công nghệ cao xã Ninh Mỹ; hoa Phong Lan xã Ninh An; lúa Nếp Cau xã Ninh Khang, Ninh Hải; mô hình trồng Sen Nhật xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải ; mô hình sản xuất Măng tây xã Ninh Mỹ, Ninh Khang; mô hình lúa cá xã Ninh Hải, Trường Yên; nuôi trai lấy ngọc ở xã Ninh Giang; cá rô Tổng Trường xã Trường Yên. Nhờ những chủ trương, giải pháp đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù những năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, song năng suất lúa ở Hoa Lư luôn đứng tốp đầu của tỉnh, sản lượng đạt 34.426 tấn; giá trị sản xuất từ 85 triệu đồng/ha năm 2015 tăng lên 138 triệu đồng/ha năm 2020.

Thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND về Bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu , Quyết định số 691/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫ u, huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo; nghiên cứu vận dụng các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh để áp dụng ở huyện. Đến nay, toàn huyện đã có 7 khu dân cư, 1 xã (Ninh Giang) đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến đến hết năm 2020, có thêm 8 thôn, 1 xã (Ninh Mỹ) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Do có hướng đi đúng nên hàng năm g iá trị sản xuất CN-TTCN đều tăng, năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2020, ước đạt 6.301 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. Số doanh nghiệp tăng nhanh, đến nay, trên địa bàn có 303 doanh nghiệp, doanh thu trung bình đạt 9 nghìn tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Là địa phương có lợi thế trong phát triển du lịch, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ, Hoa Lư đã có nhiều giải pháp để thu hút đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch, thương mại, nhất là thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực . Trong nhiệm kỳ Hoa Lư đã đón trên 23 triệu lượt khách du lịch, tăng 3,1 triệu so với nhiệm kỳ trước; doanh thu từ hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch tăng từ 1.038 tỷ năm 2015 lên 1.942 tỷ năm 2019 ( 87,1%), trong đó doanh thu từ du lịch trung bình mỗi năm tăng 15%.

Văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với phát triển kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Chât lượng giáo dục ngày được nâng cao. Đến nay, Hoa Lư có 21/33 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; hoàn thành việc xây dựng 03 trường chất lượng cao và luôn xếp ở tốp đầu của tỉnh về phong trào và chất lượng giáo dục. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; an sinh xã hội được đảm bảoĐời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng đáng kể và chiểm tỷ lệ ngày càng cao; gia đình chính sách, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm. Công tác giảm nghèo được tập trung thực hiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% năm 2015 xuống còn 1,68% năm 2019. Quốc phòng được củng cố, tăng cường; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hộiổn định. .

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, Đảng bộ đã đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; gắn xây dựng Đảng với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên được quan tâm, chú trọng.Trong nhiệm kỳ đã sáp nhập, giải thể, nhận, chuyển giao, thành lập mới 15 tổ chức cơ sở Đảng. Hợp nhất, sáp nhập thành lập mới 12 đơn vị trực thuộc UBND huyện. Sau sắp xếp, kiện toàn theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) đã thu gọn được 11 đầu mối; giảm được 11 chức danh lãnh đạo, 21 biên chế ở huyện; 384 cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng tiếp tục được tăng cường góp phần giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Sự đổi thay của huyện nhà là minh chứng cụ thể, sinh động cho những quyết sách đúng đắn của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ 2015-2020 góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng. Niềm tin yêu của nhân dân chính là động lực để Đảng bộ huyện Hoa Lư lãnh đạo, chỉ đạo các nghị quyết sát, trúng, tạo nên nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ qua.

Nhiệm kỳ 2020-2025, bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, huyện Hoa Lư tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm, các khâu đột phá và cụ thể hóa các mục tiêu Đại hội thành những phương án, đề án thực hiện từng năm.Với quyết tâm mới, khí thế mới, niềm tin mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư nhất định sẽ vững bước đi lên hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra./.

Hồng Hạnh, Trung tâm Văn hóa- thể thao và Truyền thanh

Cập nhật thông tin chi tiết về Cổng Điện Tử Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!