Xu Hướng 3/2023 # Công Dụng Của Phân Kali Đối Với Hoa Lan # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Công Dụng Của Phân Kali Đối Với Hoa Lan # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Công Dụng Của Phân Kali Đối Với Hoa Lan được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

KỸ THUẬT TRỒNG LAN

Posted On Tháng Mười Hai 30, 2018 at 7:14 sáng by hoalanchihuy / No Comments

Công dụng của Kali:

Kali có tác dụng trong việc thúc đẩy cây lan hút đạm, giúp cho cây phát triển chồi mới, đọt mới.

Kali tăng cường sự vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng trong cây, tăng cường dự trữ các chất dinh dưỡng trong thời kỳ cây ngủ nghỉ.

Kali tăng cường các bó mạch trong thân làm tăng sức chống chịu lực và tăng sức đề kháng sâu bệnh.

Kali giúp thúc đẩy hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, tăng giá trị sử dụng của hoa lan.

Khi cây thừa K thường biểu hiện ở lá non không đổi màu nhưng héo rũ, ngọn lá già trở lên vàng nâu rồi cháy khô, cây chậm phát triển.

Khi đó cần ngừng bón ngay các loại phân có chứa nhiều kali.

Thiếu kali cây lan sẽ ngừng phát triển, khô dần rồi chết, hoặc cây đang độ phát triển thì ngừng phát triển ngay, lá ở ngọn cây chụm lại, lóng thu ngắn, thân cây lùn, lá vàng và rụng, hạt nẩy mầm kém.

TÓM TẮT NỘI DUNG:

VAI TRÒ CỦA PHÂN KALI  ĐỐI VỚI CÂY LAN

Vai trò

+ Vận chuyển nước cho cây

(cây không bị khô lá).

mùa hè pha phân bón KNO3 (

13-0-46) tưới 3 lần, mỗi lần cách 2 ngày

+ Tạo đường, tạo sắc tố (Hoa) cho hoa to, lâu tàn, cánh hoa dài.

phun 6-30-30

2g

Pha 1 lít nước

Root Plex

1cc

B1

1cc

Ghi chú: sử dụng 6-30-30 : Phân Lân giúp kích thích cây ra rễ (sau đó cây đâm chồi) trong giai đoạn cây ra hoa

Tư vấn kĩ thuật:

0933.067.033

Tác Dụng Của Phân Npk Đối Với Cây Trồng

2. Những tác dụng của phân NPK đối với cây trồng

Với hàm lượng dinh dưỡng được chứa trong các sản phẩm phân bón NPK kết hợp với đạm, lân, kali bổ sung một cách toàn diện nhất để cây có thể sinh trưởng ổn định, khỏe mạnh để gia tăng năng suất.

Phân NPK cũng là giải pháp hàng đầu để giúp cho cây có thể xanh tốt cũng như sinh trưởng chiều cao. Đặc biệt, phân còn giúp kích thích ra hoa, lá, quả để phù hợp với mục đích cũng như phù hợp với nhu cầu của người dùng trong từng giai đoạn hiện nay.

Với thành phần kali có trong phân NPK còn có tác dụng kích thích cây có thể ra quả, với việc tổng hợp đường bột và xenlulozo giúp cây có thể tăng độ ngọt, cải thiện màu sắc của quả được bắt mắt nhất.

Sử dụng phân NPK còn giúp cây gia tăng sức đề kháng để chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt để giữ cho cây ổn định trong quá trình phát triển của cây.

Trong thành phần phân có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp đất được cải thiện độ phì nhiêu ở mức độ tốt nhất, điều này sẽ giúp bà con có thể dễ dàng trong việc canh tác.

3. Kỹ thuật sử dụng phân NPK

Phân NPK là loại phân bón được nhiều người ưa chuộng bởi hiệu quả cao. Nhưng để đảm bảo phân phát huy được tác dụng tối đa thì bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách. Cụ thể:

Mỗi loại phân bón NPK trong dòng phân bón NPK đều có công thức khác nhau, với tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng phân bón NPK mà cây trồng yêu cầu, cũng như phù hợp với cấu trúc của từng loại đất.

Những loại cây khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, ở các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng trong giai đoạn sinh trưởng có loại cây cần nhiều kali hơn đạm, nhưng cũng có loại cây cần nhiều đạm hoan kali. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu được đặc tính của từng loại mà bạn bổ sung loại phân NPK nào cho phù hợp.

Liều liệu cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, bởi bón đúng liều mới mang lại hiệu quả chăm sóc tốt nhất cho cây trồng. Để sử dụng đúng liều cũng như tiết kiệm được chi phí, đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng của cây thì bạn cần kết hợp quan sát trạng thái hiện tại của cây trồng, thời tiết lẫn mùa vụ để điều chỉnh liều lượng phân bón cho phù hợp.

Theo kinh nghiệm, giai đoạn cây đang ra bông, đậu trái và nuôi trái thì cây sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Vì thế, lúc này bạn nên tăng lượng phân NPK theo trạng thái để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Bón đúng lúc là bạn phải bón đúng giai đoạn thích hợp mà cây trồng của bạn thật sự cần. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, cây trồng luôn luôn có nhu cầu về dinh dưỡng cho việc duy trì sự sống cũng như sự phát triển. Vì vậy, bạn không nên tập trung bón phân NPK cùng lý mà cần chia nhỏ bón nhiều lần, theo quy trình và bón theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nếu bạn thực hiện bón phân NPK tập trung trong 1 thời điểm với số lượng nhiều sẽ gây ra tình trạng lãng phí, ô nhiễm môi trường, sai nguyên tắc, đồng thời còn ảnh hưởng xấu đến cây.

Là bạn phải bón phân sau cho cây có thể hấp thu hiệu quả lượng phân bón mà bạn cung cấp. Tốt nhất nên bón lúc cây khỏe mạnh, bộ rễ chúng thực hiện tốt chức năng hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường đất. Đồng thời, cần xác định đúng loại phân NPK cần thiết cho từng giai đoạn cần thiết của cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan sát điều kiện thời tiết khi bón phân, không nên bón khi trời nắng gắt, khi bón phân thì nên tưới nước ngay khi bón sẽ giúp phân không bốc hơi chất dinh dưỡng. Không nên bón phân khi trời mưa vì sẽ làm trôi đi chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây trồng.

Tác Dụng Của Phân Humic Acid Đối Với Cây Trồng

Từ những kinh nghiệm trong ngành trồng trọt mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ “Nhất nước- nhì phân- tam cần- tứ giống”. Đối với ngành trồng trọt thì phân bón được xếp ở vị trí thứ hai chỉ sau nước. Phân bón cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng. Cây trồng thiếu phân sẽ giảm đi sự sinh trưởng và phát triển và không đem lại năng suất cao cho cây trồng.

Một số tác dụng mà phân Axit humic đem lại đối với cây trồng nói chung và cây ăn quả nói riêng:

Axit humic cùng với các axit mùn khác bón vào đất có tác dụng kích thích sự phát triển của hệ rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn.

Nếu được hấp thu trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Vào thời điểm cây đang bắt đầu ra trái nếu chúng ta bón cho cây một lượng phân Axit humic thì kết quả sẽ rất bất ngờ: Cây triển quả, quả vừa to và đều.

Làm tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn.

Tăng độ phì nhiêu trong đất : tạo một nguồn dinh dưỡng để cây hấp thụ

Phân Humic Acid Powder có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và tăng sức đề kháng của cây; giúp tăng cường sức kháng bệnh cho cây như bệnh nghẹt rễ, lở cổ rễ, đốm lá, sương mai cho cây trồng cạn và các bệnh đạo ôn, khô vằn, vàng lá cho lúa.

Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống: Vào thời điểm các giống cây được ươm để tạo thành cây con thì hạt nẩy mầm chỉ được khoảng 30 đến 50%. Nhưng khi sử dụng phân Axit humic trộn lẫn vào đất để ươm thì độ nãy mầm đạt khoảng 80% đến 90%.

Phân Humic Acid cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh

Làm thức ăn vi khuẩn có ích trong đất

Giảm độ mặn vượt quá trong đất: một số khu vực vùng đất bị phèn các bác không cần phải lo lắng nữa.Đã có phân Axit humic giúp cải tạo lại đất , giảm độ mặn cho đất cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Nâng cao khả năng giữ dinh dưỡng của đất

Ge Là Gì? Tác Dụng Của Ge Đối Với Hoa Lan

GE là gì và công dụng của nó với cây lan ra làm sao? đây là những câu hỏi mà ngày mới chơi lan ai cũng thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho cách bạn về GE là gì và chúng có tác dụng như thế nào với hoa lan cũng như cách làm GE cho cách bạn tham khảo.

Theo TS Rosukon, G.E ( GARBAGE ENZYME) là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, hooc môn tăng trưởng. GE được sản xuất dễ dàng từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp như vỏ hoa quả, trái cây, rau củ quả,…

Người làm nông nghiệp nói chung, người chơi lan nói riêng thường gọi GE chính là phân bón hữu cơ GE. Chúng là một dạng phân bón hữu cơ tạo ra từ chuối, nha đam, gừng, quế… Nói chung là từ các loại hoa quả và các phế phẩm của chúng. Những nguyên liệu này chúng ta đem ngâm, ủ, đậy kín để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Hoặc thậm chí cấy vi khuẩn và nấm vào đấy để tạo ra phân hữu cơ GE

– Việc sử dụng phân bón từ GE giúp cây phát triển tốt hơn và nhanh hơn.

– GE giúp cây lan tăng cường quang hợp. Nhờ đó cây sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và rễ của chúng có thể hấp thụ nhiều không khí hơn.

– Giúp cây có thể hấp thụ phân, thuốc ở hiệu suất cao.

– Đẩy lùi sâu bệnh mà không sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này giúp hạn chế dùng phân thuốc trong vườn nhà

– Làm giảm côn trùng và là 1 loại thuốc diệt cỏ tự nhiên.

– Thân thiện với môi trường và làm giảm vật liệu dư thừa từ nhà bếp của các chị

– GE bản chất được làm từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên nên sẽ thân thiện với môi trường.

– Có thể tận dụng lại những nguyên liệu dư thừa từ hữu cơ quanh ta. Nên sử dụng GE sẽ có lợi ích kinh tế hơn khi hạn chế đi 1 phần kinh phí mua phân thuốc cho lan

– Khi sử dụng GE sẽ có lợi cho sức khỏe gia đình. Nhất là những bạn nhà có con nhỏ hay vợ đang bầu bí không hít phải hóa chất độc hại

– Nhìn về đâu đó xa hơn thì giúp chúng ta cải thiện môi trường sống và hạn chế rác thải. Qua việc tận dụng được các nguyên liệu hữu cơ khi không dùng đến vào mục đích chơi lan. (Các anh các chị nào muốn dùng GE vào các công việc nhà thì có thể nghiên cứu thêm về nó)

Nguyên liệu cần có:

Đường ( đường nâu, đường thốt nốt, rỉ đường hoặc nước mía).

Nguyên liệu hữu cơ như: trái cây, vỏ trái cây, cặn, xác trái cây hoặc các loại thảo mộc tự nhiên như tỏi, sả, ớt… (Trong trái cây và vỏ của chúng chứa nhiều vitamin rất tốt cho sự phát triển của lan. Tỏi, gừng, xả ớt… có tác dụng trừ vi khuẩn, nhiễm trùng, nấm…). Nguyên liệu này tùy việc vào mục đích sử dụng của GE là làm phân bón hay thuốc phòng trừ sâu bệnh

Bình nhựa kín khí, dụng cụ đo lường và nước sạch

Cách làm GE bón lan hiệu quả

Công thức chung cho tất cả các loại GE là 1 phần đường + 3 phần nguyên liệu hữu cơ + 10 phần nước. Các nguyên liệu hữu cơ như trái cây, phế phẩm trái cây, nha đam, gừng tỏi ớt. Các bạn nên sắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt)

Các bước làm là nên cho nước vào bình rồi cho đường vào khuấy tan. Hoàn tất ta cắt phần nguyên liệu hữu cơ (trái cây,ớt, tỏi, nha đam…) vào sau.

Ví dụ theo trọng lượng: 100g đường + 300g nguyên liệu hữu cơ + 1000g nước (1 lít nước). Sử dụng bất kì bội số chung của chúng để duy trì cùng tỉ lệ. Chẳng hạn như 1÷3÷10 sẽ là 2÷6÷20.

Nếu các bạn dùng nước mía thì thay vì 100g nó sẽ là 100ml và là loại nước mía nguyên chất không bao gồm đá xay, đá cục, tắc

Sau khi mọi nguyên liệu đã nằm chìm nổi trong bình, ta khuấy đều rồi vặn chặt nắp lại. Lưu ý: Quá trình lên men mất tối thiểu 3 tháng và các bạn không được dùng trước thời hạn. Và phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

nên phun vào buổi chiều tối sẽ hiệu quả hơn. Nếu pha GE cùng phân thì dùng buổi sáng sớm sẽ hiệu quả hơn. Pha 3ml GE với 1 lít nước sạch để tưới lan. Tưới xịt 1 tuần 1 đến 2 lần cho cây lan.

Lưu ý khi làm GE

Bình nhựa ngâm GE phải vặn kín để tránh không khí tràn vào.

Bình ngâm GE phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ.

Khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

Ngâm nhiều hơn thì cứ căn theo công thức nhân lên. Tái sử dụng dư lượng dư thừa, làm phân bón trong vườn bằng cách sấy khô và trộn với đất, hoặc kết hợp nó với rau quả tươi / cặn trái cây làm chất khởi đầu cho một đợt GE mới

Một số loại Ge hay dùng và công dụng của nó

GE chuối bổ sung dưỡng chất và Kali cho lan, kích thích rễ mọc nhanh, pha thêm phân 6-30-30 nếu muốn kích hoa, pha kèm 30-10-10 nếu muốn kích ki tỷ lệ pha phân 1g/10 lít nước.

GE làm từ đậu tương như 1 loại đạm thực vật có thể thay thế 1 phần phân kích thích sinh trưởng cho cây phát triển.

GE làm từ nha đam bổ sung vi lượng và sát trùng cho cây lan. Thực tế mình đã xay như sinh tố để phun phủ bề mặt lá bệnh thối nhũn thấy ok. Nhưng lưu ý không đảm bảo 100% không thối mà chỉ giảm tỷ lệ thôi.

GE làm từ gừng dùng để kích rễ, kích ki. Không có GE gừng thì xay 100g củ gừng với 500ml nước thấy có kết quả

GE làm từ quế dùng để đuổi sên và phòng chống bệnh cho cây. Có thể rắc bột quế lên bề mặt chậu để đuổi sên, rắc cùng bột thuốc Asperin để chữa thối nhũn. Loại này mình thấy đuổi sên chứ chưa thấy giết sên. Bạn có thể tham khảo cách làm GE Quế chi tiết TẠI ĐÂY

GE làm từ dứa có tác dụng lưu dẫn phân. Thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây và làm sạch bề mặt cây trồng. Ngoài ra GE dứa còn có công dụng tẩy rửa, ngừa nấm bệnh và mau lành vết thương. Kết hợp thêm với quế sẽ phát huy nhiều công dụng ngừa bệnh cho lan. Cách làm GE dứa bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Bạn cũng có thể tham khảo cách làm phân bón cho lan tại nhà Tại đây

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Dụng Của Phân Kali Đối Với Hoa Lan trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!