Xu Hướng 3/2023 # Công Dụng Của Chế Phẩm Nano Canxi Và Nano Canxi Cacbonat – Nano Bạc Super # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Công Dụng Của Chế Phẩm Nano Canxi Và Nano Canxi Cacbonat – Nano Bạc Super # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Công Dụng Của Chế Phẩm Nano Canxi Và Nano Canxi Cacbonat – Nano Bạc Super được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phần 1: Tìm hiểu vai trò quan trọng của canxi đối với cây trồng

Canxi là cation trao đổi trong đất (cây hấp thu canxi ở dạng Ca2+). Hầu hết canxi trao đổi của đất đều được hấp phụ trên bề mặt keo đất, khi nồng độ ion H+ trong môi trường tăng thì các ion Ca2+ bị đẩy ra khỏi bề mặt keo đất vào trong dung dịch đất để trung hòa độ chua của đất và cây có thể hấp thu được canxi. Đây là hiện tượng trao đổi cation. Trong cây canxi thường liên kết với một số chất hữu cơ và nó bị giữ chặt không di động như Kali. Canxi là nguyên tố không dùng lại nên nó có nhiều ở bộ phận già (lá già). Do đó cần có biện pháp bổ sung canxi phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tránh để cây thiếu hụt canxi.

Vai trò quan trọng của canxi là tham gia vào quá trình hình thành nên màng tế bào. Canxi kết hợp với axit pectinic tạo nên pectatcanxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối làm cho cuống hoa, cuống quả trở lên bền vững hơn do đó để chống rụng hoa, quả non cần phải bổ sung canxi cho cây ở thời kỳ trước ra hoa, thời kỳ ra hoa và đậu quả non.

Khi thiếu canxi thì pectancanxi không được hình thành vì thế mà hoa – quả non dễ bị rụng. Thiếu canxi các tế bào tầng rời dễ dàng tách nhau ra gây nên hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín pectatcanxi bị phân hủy cho nên thịt quả mềm ra. Do đó pectatcanxi được xem như là chất kết dính giữa các tế bào với nhau khiến chúng trở nên bền vững hơn.

Như vậy để chống rụng hoa và quả non cần phải bổ sung canxi dễ tiêu, dế hấp thu qua lá, hạn chế thiếu hụt canxi đặc biệt là ở thời kỳ cây ra hoa đậu quả (cần bổ sung canxi cân đối với các thành phần Fe, Cu, Zn, Mg, Bo trong thời kỳ cây ra hoa đậu quả non làm tăng khả năng giữ quả, chống rụng quả sinh lý).

Ngoài ra canxi còn tham gia vào cấu tạo thành tế bào lông hút và ở ống phấn. chính vì thế khi thiếu canxi sự nảy mầm và sinh trưởng của hạt phấn bị ức chế, mô phân sinh và mô phân sinh đỉnh rễ chậm phát triển.

Canxi có vai trò trung hòa độ chua và đối kháng với nhiều cation khác trong cây (H+, Na+, Al3+). Trong đất Canxi có vai trò trung hòa độ chua của đất tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển cho bộ rễ và hoạt động sống của vi sinh vật.

Canxi có khả năng hoạt hóa nhiều enzym nên ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Phospholipase, adeninkinase, agrininkinase, ATP-Ase..

Tổng kết vai trò của canxi đối với cây trồng:

+ Trung hòa độ chua của đất, tăng cường khả năng hoạt động sống của vi sinh vật, nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường cho bộ rễ (rễ ăn sâu rộng, chống úng, chống hạn tốt…).

+ Tăng sức sống của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ thụ phấn.

+ Ngăn cản quá trình hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả từ đó chống rụng hoa và rụng quả sinh lý.

+ Chống lốp đổ cho cây, thúc đẩy tăng trưởng thân cành, giúp cây hấp thu cân đối các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu.

Triệu chứng thiếu canxi trên cây trồng:

Khi thiếu canxi mô phân sinh đỉnh thân và rễ bị hại nghiêm trọng, mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế, rễ ngắn hóa nhầy và chết. Khi thiếu canxi lá bị biến dạng, đỉnh lá bị uốn móc. Hệ thống rễ khi thiếu canxi sẽ bị nâu, ngắn, đâm nhiều nhánh. Do canxi là nguyên tố không di động nên triệu chứng thiếu canxi biểu hiện ở lá non trước.

Ở cây ăn quả thân gỗ, thiếu Canxi ở thời kỳ ra hoa đậu quả non làm cho hiện tượng rụng hoa và quả non diễn ra phức tạp, khó kiểm soát (rụng hàng loạt hoa và quả non). Trên cây có múi và một số cây ăn quả thân gỗ thời kỳ cây ra hoa đậu quả non nếu thiếu Canxi và Bo sẽ gây ra tác hại: giảm tỷ lệ đậu quả, rụng hoa và quả non do cuống bị teo, lỏng cuống.

Phần hai: Công dụng của nano canxi cacbonat và nano canxi đối với cây ăn quả

2.1 Công dụng của Nano canxi cacbonat đối với cây ăn quả

Chế phẩm nano canxi cacbonat bao gồm các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt 20-25nm. Nano – canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6 do đó khi phun Nano canxi cacbonat qua lá (hoặc tưới gốc) có tác dụng bổ sung canxi cho cây trồng, trung hòa tác hại của mưa axít, tăng cường tính bền vững của nhóm các tế bào tầng rời qua đó hạn chế hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý…

Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa mưa axít và bổ sung canxi dễ hấp thu cho cây được mô tả như sau:

Giai đoạn 1: Quá trình hình thành axít độc hại đối với cây trồng

Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc hơi ẩm sẽ xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước và khí cacbonic (CO2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H2CO3) còn xuất hiện thêm một nhóm axít nữa đó là axit nitric (HNO3, H2SO3). Các loại axít này đều phân ly ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non (Lượng axít sinh ra càng nhiều nếu môi trường không khí bị ô nhiễm ở mức độ cao).

Giai đoạn 2: Quá trình nano canxi cacbonat trung hòa và triệt tiêu tác hại của mưa axít

Nano canxi cacbonat (N-CaCO3) trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu cung cấp cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO2 tự nhiên và giải phóng CO2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng quang hợp và bổ sung canxi cho cây trồng.

Thông thường cây có múi ra hoa đậu quả trùng với thời điểm Miền bắc có mưa phùn ẩm kéo dài, thiếu ánh sáng. Trong nước mưa thường có hàm lượng acid nhất định (H+). Chính hàm lượng axít dù nhỏ này (tích tiểu thành đại nếu mưa nhiều ngày) làm cho nhóm tế bào vỏ quả bị axít hóa (cháy quả) từ đó quả không thể phát triển tiếp được (đứng quả, không phát triển quả non), sau một thời gian ngắn chúng cũng sẽ bị rụng. Ngoài ra lượng axít trong mưa cũng làm cho Canxi trong tế bào tầng rời giảm mạnh (chúng bị hòa tan). Mà Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng quan trọng cần bổ sung và không thể thiếu ở thời kỳ ra hoa đậu quả đối với bất kỳ cây ăn quả thân gỗ nào.

Sau khi tắt hoa, rụng cánh cam và bưởi thường có xu hướng teo cuống gây nên hiện tượng rụng quả non (do quá trình hình thành tầng rời cuống, nếp gặp điều kiện thời tiết bất lợi quá trình rụng quả non diễn ra mạnh mẽ hơn và khó kiểm soát)

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời kỳ cây ra hoa đậu quả canxi thường bị thiếu hụt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong khi đó canxi có vai trò rất quan trọng với cây ăn quả nói chung (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả). Canxi được xem là “chất keo xi măng” kết dính các tế bào với nhau. Canxi làm tăng tính liên kết phần tầng rời cuống quả, giúp hạn chế hiện tượng rụng quả non (cơ bản Canxi sẽ làm dai cuống quả). Tuy nhiên thực tế cho thấy đa số bà con sử dụng phân bón lá có chứa Canxi(Ca), Magie(Mg), Kẽm(Zn) ở dạng ion – dạng muối 2+ như: Ca2+, Mg2+ Zn2+. Các dạng này thường bị kết tủa ở dạng không tan ngay trên bề mặt lá do đó cây rất khó hấp thu gây nên hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng cục bộ. Đa số các đạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng khác tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca2+), khi phun qua lá các ion Ca2+ này thường bị các acid yếu như acid H2CO3 làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (dạng bất động) theo cơ chế sau: Trong không khí luôn tồn tại hơi ẩm (H2O) và khí CO2, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một acid yếu H2CO3. Sau đó  H2CO3 lại bị phân ly nhanh thành H+ và CO32-.

H2O + CO2  = H2CO3 (axít)

H2CO3 = 2H+ (axít) +  CO32-

Quá trình trên sẽ tạo ra hệ quả:

Một là vỏ quả non và cuống quả bị acid hóa bởi H+ sinh ra từ quá trình trên làm cho quả non bị cháy và rụng.

Hai là chính CO32- sẽ kết hợp với Ca2+ tạo ra muối CaCO3 làm cho cây không hấp thu được canxi do đó cây bị thiếu hụt canxi cục bộ mặc dù bà con vẫn bổ sung Canxi cho cây qua lá nhưng việc làm này hầu như không tạo nên hiệu quả do Canxi đã bị kết tủa ngay trên bề mặt lá theo phương thức sau:

Vậy làm thế nào để bổ sung Canxi cho cây, tăng cường dai cuống, hạn chế rụng quả non ? Giải pháp tối ưu, hiệu quả ở đây là bà con nên bổ sung dạng Canxi nano phun xen kẽ với dạng Nano Canxi cacbonate. Hai dạng này sẽ bổ sung trực tiếp và gián tiếp một cách liên tục Canxi cho cây, giúp cuống dai hơn. Ưu điểm vượt trội của nano canxi là kích thước hạt vô cùng nhỏ bé, dễ dàng bám trên kẽ lá, ít bị rửa trôi, dễ dàng hấp thu, bổ sung nhanh và kịp thời cho cây, hiệu suất hấp thu nano canxi qua lá nhanh hơn gấp 2-3 lần so với canxi ở dạng truyền thống. Đặc biệt hơn là nano canxi không bị oxy hóa, không bị kết tủa ở dạng khó tan. Ngoài ra nano Canxi cacbonate có vai trò trung hòa mưa axít,   làm giảm tác hại cháy hoa – quả non do mưa axít và sương muối. Nano Canxi cacbonate có kích thước vô cùng nhỏ (kích thước 20-40nm) chúng có khả năng bám dính trên các kẽ lá, tại bề mặt lá chúng sẽ trung hòa hàm lượng axít, hạn chế tác hại của sương muối đồng thời giải phóng khí CO2 (là nguyên liệu của quá trình quang hợp, nâng cao hiệu suất quang hợp) và giải phóng thêm Ca2+ qua đó cung cấp, bổ sung dinh dưỡng canxi dễ tiêu cho cây, làm tăng tính bền vững của tế bào phần tầng rời, chống rụng quả non, thúc quả non phát triển đồng đều. Cơ chế chống mưa axít của nano canxi cacbonat (N-CaCO3) được mô tả như sau:

Nano-CaCO3 + H2CO3(H+) = Ca+2 (bổ sung canxi) + 2CO2↑ + H2O

Như vậy có thể nói nano canxi giúp cây tăng cường quá trình trao đổi chất, bổ sung trực tiếp và liên tục canxi dễ hấp thu cho cây qua đó chống rụng quả sinh lý. Nano canxi cacbonat chống mưa axít, thúc quả lớn nhanh, tăng mẫu mã vỏ quả, hạn chế nứt quả ở giai đoạn cuối.

Như vậy qua mô tả trên chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây(chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí CO2 tăng tới 40% ngay tại bề mặt lá, khí CO2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

Qua phản ứng trên chúng ta có thể thấy cùng một thời điểm nano canxi cacbonat tạo ra 3 vai trò quan trọng:

Một là: Trung hòa tác hại của mưa axít, ngay cả axít yếu.

Hai là: Bổ sung canxi cho cây qua bộ lá thông qua các khi khổng và thủy khổng.

Ba là: Giải phóng khí CO2 tại chỗ. Khí CO2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

Do điều kiện thời tiết bất lợi như mưa axít, sương muối, thời tiết âm u kéo dài dẫn đến suy giảm chức năng sinh lý của hoa, làm giảm tỷ lệ đậu quả, cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây.

Mưa phùn ẩm kéo dài, mưa axít cộng thêm nấm khuẩn gây bệnh làm cho hoa quả non rụng hàng loạt, các chùm hoa và quả non bị axít hóa, đen quả

Cách sử dụng nano canxi cacbonat cho cây ăn quả: Nano canxi cacbonat thường có hiệu quả sử dụng cao khi có mưa axít do đó thời kỳ ra hoa đậu quả nếu mưa kéo dài liên tiếp bà con nên dùng 100-150ml nano canxi cacbonat nồng độ 20.000ppm pha với bình 10-15 lít nước phun đều 2 mặt lá, có thể phun trong điều kiện đang có mưa ẩm.

Tổng Kết Vai trò nano canxi cacbonat: Nano canxi cacbonat vừa có tác dụng chống mưa axít hại hoa và quả non, vừa chống rụng quả sinh lý (do nano canxi cacbonat có khả năng sinh ra Canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây) đồng thời làm tăng hiệu suất quang hợp cho cây trồng do cung cấp thêm khí CO2 tại chỗ (tại bề mặt lá cây khí CO2 được giải phóng liên tục và được bổ sung qua khí khổng, giúp cây tăng hiệu suất quang hợp).

Các Nano canxi cacbonate có tính chất vượt trội và linh động. Ở kích thước nano các nguyên tử bề mặt có năng lượng rất thấp, không bị các lớp ngoài che chắn nên chúng dễ dàng được giải phóng liên tục do đó nano canxi cacbonat có vai trò bổ sung canxi dễ tiêu một cách liên tục giảm hiện tượng rụng hoa và quả non.

Như vậy có thể nói nano canxi cacbonat có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả được trồng tại các tỉnh Miền Bắc như: cam, bưởi, chanh, xoài, nhãn, vải, na…Bởi ở Miền Bắc, tại thời điểm ra hoa đậu quả thường xảy ra các điều kiện thời tiết cực đoan không có lợi đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng (mưa phùn kéo dài, ẩm cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng…). Hiện tượng này làm cho hoa, quả non chậm phát triển, bị tác động bởi mưa axít làm cho cánh hoa bị cháy, hạt phấn mất chức năng sinh lý, quả non bị rụng. Nước mưa có chứa nhiều axít sẽ làm giảm chất lượng nông sản, gây hại đỉnh sinh trưởng của cây trong một số trường hợp còn làm rụng hoa-quả hàng loạt, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ, cây còi cọc chậm phát triển. Chính vì vậy việc sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonat phun/tưới cho cây trồng là giải pháp toàn diện giúp tăng cường sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng nông sản, giúp cây trồng chống đổ ngã, phát triển bền vững…

2.2 Công dụng và ưu điểm vượt trội của nano canxi đối với cây ăn quả

Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Canxi là một nguyên tố kém linh động, chúng hầu như không thể di chuyển giữa các bộ phận của cây và phần lớn chúng tập trung tại các lá già. Canxi không thể di chuyển từ các bộ phận lá già sang lá non hay các bộ phận khác như hoa-quả non. Do đó trong thời kỳ ra hoa đậu quả non(cây ăn quả) canxi thường bị thiếu hụt cục bộ, sự thiếu hụt canxi dẫn đến “tầng rời” cuống hình thành, hoa quả non thường bị rụng hàng loạt do đó trong quá trình chăm sóc cây ăn quả (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả non) chúng ta cần bổ sung canxi qua lá giúp tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả non.

Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca+2), khi phun qua lá các ion Ca+2 này thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H2CO3)làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO3). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít đặc biệt là các axít yếu H2CO3 nếu sử dụng các dạng canxi này thì chúng càng trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung canxi cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn (vẫn hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả) dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, ẩm cao, sâu bệnh). Điều này là do hiệu suất hấp thu canxi thấp hoặc canxi bị giữ lại ở dạng khó tiêu, khó tan, khó hấp thu, cây không có đủ lượng canxi cần thiết để duy trì sức sinh trưởng. Mặt khác canxi là nguyên tố dinh dưỡng trung lượng không di động cho nên ở thời kỳ ra hoa đậu quả cây thường bị thiếu hụt canxi, cây trồng khi thiếu hụt canxi thường dẫn đến hiện tượng rụng hoa-quả non. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây nhất là giai đoạn ra hoa, đậu quả cần bổ sung các dạng canxi dễ hấp thu, có tính chất giải phóng Canxi (Ca+2) liên tục trong nhiều thời điểm, ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi tất nhiên cần quan tâm lưu ý bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung – vi lượng khác, tránh mất cân đối dinh dưỡng.

Cách sử dụng nano canxi: Dùng 30ml nano canxi pha với 15-20 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun vào thời kỳ mầm hoa – hoa nở rộ và sau khi hoa rụng cánh (đậu quả non). Nếu mưa phùn kéo dài, định kỳ 5-7 ngày phun một lần.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao nên kết hợp sử dụng nano canxi với nano canxi cacbonat và nano bạc đồng plus, chế phẩm Shellac suger, nano canxi super (đặc biệt là khi có mưa phùn ẩm kéo dài).

Nano Canxi super thế hế mới 2020 (tích hợp nano canxi hữu cơ, nano canxi cacbonat, nano Zn, Mg, B)

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CÁC CHẾ PHẨM NANO CHUYÊN DÙNG CHO CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI (CAM, BƯỞI)

Mục đích: Hạn chế tác hại của mưa axít kéo dài, phòng và trị bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại hoa và quả non, tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả sinh lý.

Quy trình sử dụng chế phẩm nano canxi, nano canxi cacbonat và nano bạc đồng plus

+ Thời kỳ phân hóa mầm hoa:

Dùng 20ml chế phẩm nano canxi kết hợp với 30ml chế phẩm AKH SUPER NANO (phân hóa và nuôi dưỡng mầm hoa) pha với bình 10-15 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Lưu ý: Thời kỳ này bà con nên phun phòng trị sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh phát triển mạnh thời điểm ra hoa đậu quả non.

+ Thời kỳ hoa nở rộ (nếu gặp mưa ẩm kéo dài):

Dùng 50-100ml nano canxi cacbonat kết hợp với 30ml nano canxi và 50-100ml nano bạc đồng plus pha với bình 10 lít nước phun đều lên tán lá. Tác dụng của việc làm này là: chống mưa axít đầu vụ, chống rụng hoa, hạn chế nấm khuẩn phát sinh phát triển mạnh.

+ Thời kỳ đậu quả, tắt hoa, rụng cánh, gặp mưa ẩm kéo dài: Khi hoa vừa rụng cánh dùng 50-100ml nano canxi cacbonat kết hợp với 50-80ml nano canxi và 50-100ml nano bạc đồng plus + 40ml Shellac suger pha với bình 10 lít nước phun đều lên tán lá. Định kỳ 7-10 ngày phun một lần cho đến khi quả phát triển ổn định(đạt kích thước 1-2cm trở lên).

Lưu ý chung: Cần kết hợp với các biện pháp dinh dưỡng (bón phân qua gốc và lá) phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây, chủ động quản lý sâu bệnh, tránh để dịch bệnh phát triển mạnh.

(Mọi hành vi sao chép bài viết trên phải xin phép hoặc dẫn nguồn cụ thể)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO NANOTECH

Tư vấn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp:

ThS Phạm Công Khải – Hotline: 0976 804 678 * 0835 99 85 99

Email: nanobacsuper@gmail.com

Chế Phẩm Nano Canxi, Nano Canxi Cacbonat Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cam Bưởi, Hạn Chế Tác Hại Của Mưa Axít

Canxi là một cation trao đổi trong đất (cây hấp thu canxi ở dạng Ca 2+). Hầu hết canxi trao đổi của đất đều được hấp phụ trên bề mặt keo đất, khi nồng độ ion H+ trong môi trường tăng thì các ion Ca 2+ bị đẩy ra khỏi bề mặt keo đất vào trong dung dịch đất để trung hòa độ chua của đất và cây có thể hấp thu được canxi. Đây là hiện tượng trao đổi cation. Trong cây canxi thường liên kết với một số chất hữu cơ và nó bị giữ chặt không di động như Kali. Canxi là nguyên tố không dùng lại nên nó có nhiều ở bộ phận già (lá già). Do đó cần có biện pháp bổ sung canxi phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tránh để cây thiếu hụt canxi (đặc biệt đối với cây ăn quả thời kỳ ra hoa, đậu quả và quả non).

Vai trò quan trọng của canxi là tham gia vào quá trình hình thành nên màng tế bào. Canxi kết hợp với axit pectinic tạo nên pectatcanxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối làm cho cuống hoa, cuống quả trở lên bền vững hơn do đó để chống rụng hoa, quả non cần phải bổ sung canxi cho cây ở thời kỳ trước ra hoa, thời kỳ ra hoa và đậu quả non.

Khi thiếu canxi thì pectancanxi không được hình thành vì thế mà hoa – quả non dễ bị rụng. Thiếu canxi các tế bào tầng rời dễ dàng tách nhau ra gây nên hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín pectatcanxi bị phân hủy cho nên thịt quả mềm ra. Do đó pectatcanxi được xem như là chất kết dính giữa các tế bào với nhau khiến chúng trở nên bền vững hơn.

Như vậy để chống rụng hoa và quả non cần phải bổ sung canxi dễ tiêu, dế hấp thu qua lá, hạn chế thiếu hụt canxi đặc biệt là ở thời kỳ cây ra hoa đậu quả (Với cây ăn quả nên bổ sung canxi cân đối với các thành phần vi lượng Fe, Cu, Zn, Mg, B, Mo trong thời kỳ cây ra hoa đậu quả non làm tăng khả năng giữ quả, chống rụng quả sinh lý).

Ngoài ra canxi còn tham gia vào cấu tạo thành tế bào lông hút và ở ống phấn. Chính vì thế khi thiếu canxi sự nảy mầm và sinh trưởng của hạt phấn bị ức chế, mô phân sinh và mô phân sinh đỉnh rễ chậm phát triển (thiếu Canxi tỷ lệ thụ tinh, đậu quả giảm).

Canxi có vai trò trung hòa độ chua và đối kháng với nhiều cation khác trong cây (H+, Na+, Al 3+). Trong đất Canxi có vai trò trung hòa độ chua của đất tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển cho bộ rễ và hoạt động sống của vi sinh vật.

Canxi có khả năng hoạt hóa nhiều enzym nên ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Phospholipase, adeninkinase, agrininkinase, ATP-Ase..

+ Trung hòa độ chua của đất, tăng cường khả năng hoạt động sống của vi sinh vật, nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường cho bộ rễ (rễ ăn sâu rộng, chống úng, chống mặn, chống hạn tốt…).

+ Tăng cường sức sống của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, thụ tinh.

+ Ức chế quá trình hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả từ đó chống rụng hoa và rụng quả sinh lý.

+ Chống lốp đổ cho cây, thúc đẩy tăng trưởng thân cành, giúp cây hấp thu cân đối các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu, tăng cường khả năng vận chuyển dinh dưỡng của hệ mạch dẫn Xylem và Libe (đặc biệt khi kết hợp với Silic, Magie, Kẽm).

Khi thiếu canxi mô phân sinh đỉnh thân và rễ bị hại nghiêm trọng, mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế, rễ ngắn hóa nhầy và chết. Khi thiếu canxi lá bị biến dạng, đỉnh lá bị uốn móc. Hệ thống rễ khi thiếu canxi sẽ bị nâu, ngắn, đâm nhiều nhánh. Do canxi là nguyên tố không di động nên triệu chứng thiếu canxi biểu hiện ở lá non trước.

Ở cây ăn quả thân gỗ, thiếu Canxi ở thời kỳ ra hoa đậu quả non làm cho hiện tượng rụng hoa và quả non diễn ra phức tạp, khó kiểm soát (rụng hàng loạt quả non), tỷ lệ đậu quả giảm nghiêm trọng khi thiếu đồng thời Ca, Bo, Mg, Zn…

Tuy nhiên trong điều kiện tự nhiên các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu như Ca, Mg, Zn, B…hấp thu qua bộ lá sẽ khó khăn hơn, tỷ lệ hấp thu giảm khi gặp các điều kiện bất thuận của tự nhiên, dẫn đến không cung cấp đủ và kịp thời dinh dưỡng thiết yếu cho cây (đặc biệt là cây ăn quả – gây nên tình trạng rụng hoa và quả non). Do đó việc ứng dụng công nghệ nano với mục tiêu làm tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng qua lá/bộ rễ, hạn chế tình trạng rụng hoa và quả non trên cây ăn quả là rất cần thiết trong bối cảnh diễn biến thời tiết phức tạp do biến đổi khí hậu gây ra.

2.1 Công dụng của nano canxi cacbonat đối với cây ăn quả (N-CaCO3)

Chế phẩm nano canxi cacbonat bao gồm các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt từ 20-25nm. Nano canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6 do đó khi phun Nano canxi cacbonat qua lá (hoặc tưới gốc) có tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu cho cây trồng, trung hòa tác hại của mưa axít, tăng cường tính bền vững của nhóm các tế bào tầng rời qua đó hạn chế hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý…

Hoạt động sản xuất của con người gây nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí do đó trong không khí thường tồn tại nhiều khí độc như sunfua dioxit (SO 2), nitơ dioxit (NO 2)…các dạng khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axít sunfuric H 2SO 4 và axít HNO 3 (các dạng axít này sinh ra H+). Khi trời mưa các dạng axít độc hại này hòa tan vào nước mưa làm cho độ pH của nước mưa giảm gây ảnh hưởng trực tiếp lên cây trồng. Đặc biệt hàm lượng axít trong nước mưa cao vào đúng thời kỳ cây ra hoa đậu quả sẽ gây ra các tác hại đáng kể. Các tác hại của mưa axít đối với bưởi trong thời kỳ ra hoa đâu quả là:

+ Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy cái.

+ Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

+ Làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

+ Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

+ Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bộ lá.

+ Làm chậm quá trình phát triển của quả non (quả non chậm lớn cũng sẽ bị rụng).

Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc độ ẩm cao sẽ gây ra mưa acid, cộng thêm xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước (H 2O)và khí cacbonic (CO 2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H 2CO 3) còn có thể có axit HNO 3, H 2SO 4… Các loại axít này đều sinh ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non…

Về cơ bản nano canxi cacbonat (N-CaCO 3) có tác dụng trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu bổ sung cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét (nm) các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO 2 tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO 2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp và bổ sung canxi dễ tiêu trực tiếp cho cây.

Như vậy qua mô tả trên chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây(chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí CO 2 tăng tới 40% ngay tại bề mặt lá, khí CO 2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

Ba là: Giải phóng khí CO 2 tại chỗ (ngay tại bề mặt lá). Khí CO 2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

Như vậy có thể hiểu nano canxi cacbonat vừa có tác dụng chống mưa axít hại hoa và quả non, vừa chống rụng quả sinh lý (do nano canxi cacbonat có khả năng sinh ra Canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây) đồng thời làm tăng hiệu suất quang hợp cho cây trồng do cung cấp thêm khí CO 2 tại chỗ (tại bề mặt lá cây khí CO 2 được giải phóng liên tục và được bổ sung qua khí khổng, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp nuôi dưỡng các bộ phận trên mặt đất).

Như vậy có thể nói nano canxi cacbonat có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả được trồng tại các tỉnh Miền Bắc như: cam, bưởi, chanh, xoài, nhãn, vải, na…Bởi ở Miền Bắc, tại thời điểm ra hoa đậu quả thường xảy ra các điều kiện thời tiết cực đoan không có lợi đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng (mưa phùn kéo dài, ẩm cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng…). Hiện tượng này làm cho hoa, quả non chậm phát triển, bị tác động bởi mưa axít làm cho cánh hoa bị cháy, hạt phấn mất chức năng sinh lý, quả non bị rụng. Nước mưa có chứa nhiều axít sẽ làm giảm chất lượng nông sản, gây hại đỉnh sinh trưởng của cây trong một số trường hợp còn làm rụng hoa-quả hàng loạt, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ, cây còi cọc chậm phát triển. Chính vì vậy việc sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonat phun qua lá và tưới gốc cho cây trồng là giải pháp toàn diện giúp tăng cường sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng nông sản, giúp cây trồng chống đổ ngã, phát triển bền vững, nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Canxi là một nguyên tố kém linh động, chúng hầu như không thể di chuyển giữa các bộ phận của cây và phần lớn chúng tập trung tại các lá già. Canxi không thể di chuyển từ các bộ phận lá già sang lá non hay các bộ phận khác như hoa-quả non. Do đó trong thời kỳ ra hoa đậu quả non(cây ăn quả) canxi thường bị thiếu hụt cục bộ, sự thiếu hụt canxi dẫn đến “tầng rời” cuống hình thành, hoa quả non thường bị rụng hàng loạt do đó trong quá trình chăm sóc cây ăn quả (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả non) chúng ta cần bổ sung canxi qua lá giúp tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả non.

Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được thương mại dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca 2+), khi phun qua lá các ion Ca 2+ này thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H 2CO 3) làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO 3). Quá trình đó được diễn tả như sau:

Trong điều kiện có mưa hoặc không khí ẩm, acid H 2CO 3 được hình thành liên tục và tồn tại ngay tại bề mặt lá, hoa. Cụ thể

Các dạng canxi truyền thống(không phải nano) khi phun qua lá thường có phản ứng trao đổi với CO 32- tạo ra CaCO 3 (là dạng Canxi kết tủa khó tan ngay tại bề mặt lá):

Điều này có nghĩa là khi có mưa axít đặc biệt là các axít yếu H 2CO 3 nếu sử dụng các dạng canxi truyền thống này thì chúng càng trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung Canxi – Bo cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, độ ẩm cao, sâu bệnh). Điều này là do hiệu suất hấp thu canxi thấp hoặc canxi bị giữ lại ở dạng khó tiêu, khó tan, khó hấp thu, cây không có đủ lượng canxi cần thiết để duy trì sức sinh trưởng. Mặt khác canxi là nguyên tố dinh dưỡng trung lượng không di động cho nên ở thời kỳ ra hoa đậu quả cây thường bị thiếu hụt canxi, cây trồng khi thiếu hụt canxi thường dẫn đến hiện tượng rụng hoa-quả non. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả cần bổ sung các dạng canxi dễ hấp thu, có tính chất giải phóng Canxi (Ca 2+) liên tục trong nhiều thời điểm, ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi (tất nhiên cần quan tâm lưu ý bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung – vi lượng khác, tránh mất cân đối dinh dưỡng).

+ Nano canxi hữu cơ 32.000ppm

+ Nano Canxi Cacbonate 52.000ppm

+ B(Bo) 4000ppm, nano Bạc 90ppm, nano Zn 1200ppm, nano Mg 1600ppm, PVP 180ppm, hệ phân tán chống keo tụ, nước cất.

Dùng 500ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp với 500ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 200-300 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Lưu ý: Thời kỳ này bà con nên phun phòng trị sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh phát triển mạnh thời điểm ra hoa đậu quả non.

Dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 200-250 lít nước phun đều lên tán lá.

Tác dụng: chống mưa axít đầu vụ, chống rụng hoa, hạn chế nấm khuẩn phát sinh phát triển mạnh. Trường hợp không gặp mưa ẩm pha 3 loại trên, mỗi loại 500ml với 300-350 lít nước.

Công thức phun chống rụng quả non, chống mưa acid, chống teo cuống, chống nứt quả, nâng cao tỷ lệ đậu quả trên cây ăn quả nói chung (nhãn, vải, xoài, na, bơ, sầu riêng, mận, hồng không hạt, mắc ca…): dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 350 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Nano Bo Canxi 100Ml Aht Phân Bón Lá

Nano Bo Canxi 100ml AHT phân bón lá

(giá của sản phẩm chưa bao gồm phí ship COD toàn quốc)

Nano Bo – Canxi

Thể tích thực: 100ml

Công dụng:

Tăng hiệu quả thụ phấn hoa và khả năng đậu trái.

Giúp cành hoa và cành có trái không bị gãy, giảm rụng trái.

Kích thích sự phát triển của thân, cành và rễ. Trái lớn đều đẹp, chống rụng trái sớm, không bị nứt trái.

Tăng độ ngon ngọt của trái, làm tăng chất lượng sản phẩm.

Đối với rau ăn lá làm tăng độ giòn, độ ngọt của rau.

Giúp trái cây bảo quản được lâu hơn sau khi thu hoạch.

Thành phần:

Molipden: 50ppm

Nano Bo: 2000ppm

Nano Canxi: 3500ppm

Phụ gia: Nano Chitosan: 5000ppm

Hướng dẫn sử dụng:

Rau ăn lá: sử dụng cho các giai đoạn từ khi trồng đến khi thu hoạch, định kỳ 07 ngày/ lần.

Hoa màu: sử dụng khi cây trưởng thành đến khi thu hoạch.

Cây công nghiệp và cây ăn trái: sử dụng trước khi trổ bông cho đến lúc thu hoạch. Định kỳ: 07 ngày/ lần

Pha 100ml Nano Bo – Canxi AHT với 22 – 30 lít nước.

Mô tả

Ngoài phân đa lượng NPK thì các loại phân trung và vi lượng cũng rất là quan trọng với cây. Mặc dù phân trung – vi lượng không dùng nhiều như NPK nhưng không phải là không có. Thiếu trung – vi lượng, nhất là Canxi và Boron, thì cây sẽ bị thiếu chất cho việc phát triển. Vì thế mà Vườn Sài Gòn sẽ giới thiệu sản phẩm phân bón lá Nano Bo Canxi. Hay còn được gọi là Nano Bo-Canxi.

ƯU ĐIỂM CỦA NANO BO CANXI

Phân bón lá với công nghệ Nano siêu nhỏ để cây dễ dàng hấp thụ. Cây cũng hút thức ăn từ bộ lá và hấp thụ đầy đủ hơn rễ nếu bón đúng cách.

Nano Bo Canxi có thành phần chính là Canxi & Boron – rất cần thiết cho cây trồng. Bo ngăn chuyện nứt cây, đọt biến dạng hay rụng nụ. Canxi làm rễ dài, cứng thân, chống thối với nứt trái và úng nụ. Thêm vào đó còn có Chitosan ngăn ngừa nấm bệnh.

NÊN MUA PHÂN BÓN LÁ NANO BO-CANXI Ở ĐÂU?

Siêu thị vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn sẽ cung cấp cho bạn. Chúng tôi còn có những loại phân bón lá khác mà bạn có thể cần.

Vườn Sài Gòn ra đời với sứ mệnh “Mang không gian xanh đến gia đình bạn”. Chúng tôi có đủ loại sản phẩm và dịch vụ về cây trồng. Cùng với chế độ hậu mãi chu đáo, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí.

Đến với chúng tôi, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi có đội ngũ chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo nhất các nhu cầu của bạn.

Giới Thiệu Về Công Nghệ Nano

I/ Tổng quan về công nghệ nano

Vậy nano là gì? Nano là một đơn vị kích thước siêu nhỏ, 1 nano mét tương ứng với 1 phần một tỷ mét. Vật liệu nano ( NM ) được định nghĩa là 1 vật liệu với đơn vị duy nhất có kích thước từ 1nm đến 100nm có ít nhất một loại hình dạng. Theo đó, phân bón nano và phân bón tăng cường NM có thể cung cấp một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng, tăng cường sự sinh trưởng và phát triển cũng như sản lượng cho cây trồng, tăng sự hiệu quả sử dụng của các chất dinh dưỡng cho cây trồng, giảm thiểu các tác động bất lợi trong phân bón cũng như tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện hiệu suất sử dụng phân bón thông thường.

 Công nghệ nano có thể thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, và các ứng dụng của nó bao gồm:

1) Trong hóa chất nông nghiệp để áp dụng trong thuốc trừ sâu và phân bón để cải thiện cây trồng.

2) Ứng dụng của nano trong bảo vệ cây trồng để xác định các bệnh và dư lượng của hóa chất nông nghiệp.

3) Phương tiện cho các thao tác di truyền của thực vật.

4) Chẩn đoán bệnh cây trồng;

5) Sức khỏe động vật, chăn nuôi, chăn nuôi gia cầm;

6) Quản lý sau thu hoạch.

Kỹ thuật canh tác chính xác có thể được sử dụng để cải thiện năng suất cây trồng nhưng không làm hư hại môi trường đất và nước, giảm tổn thất nitơ do lọc và phát thải, cũng như tăng cường các chất dinh dưỡng kết hợp lâu dài bằng vi sinh vật trong đất.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã thành công trong việc tạo nên các nguyên liệu nano ứng dụng trong nông nghiệp đó là : (P) NPs, (Ca) NPs, (Mg) NPs, (Fe) NPs, (Cu) NPs, (Zn) NPs, (Mn) NPs, (Mo) NPs, Zeolit, (Ti) NPs, (Si) NPs, Axit Amin, Oganic …

II/ Cơ chế hấp thu vật chất nano của cây trồng

Hạt vật chất nano (NP) có thể trực tiếp xâm nhập vào tế bào thực vật thông qua cấu trúc thành tế bào nếu kích thước hạt nhỏ hơn kích thước lỗ chân lông của tế bào (5nm -20nm). Tiếp tục quá trình, các NP thông qua màng tế bào tương tác với tế bào chất và sử dụng NP để làm chất dinh dưỡng. Các yếu tố dinh dưỡng có thể được hấp thu bởi hệ thống rễ cây thông qua vật liệu nano hòa tan trong nước / dung dịch đất. Nói cách khác, NPs chỉ hòa tan trong môi trường và giải phóng các chất dinh dưỡng như các ion hòa tan. Cây hấp thụ các ion dinh dưỡng hòa tan một cách không có chọn lọc từ các vật liệu phân bón hòa tan trong môi trường.

         Với cơ chế này, cây trồng sẽ hấp thu dinh dưỡng thiết yếu được cung ứng từ phân bón nhanh hơn tốt hơn, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và tăng cường khả năng hấp thụ phân bón trong đất. Giảm thiểu tỉ lệ tổn thất sử dụng phân bón hiệu quả, đặc biệt là N.

         III/ Ứng dụng Phân bón tăng cường vật liệu nano của phân bón Phượng Hoàng

        Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng là đơn vị tiên phong trong ứng dụng sản phẩm nano trong phân bón. Công ty cùng với đội ngũ các nhà khoa học của Công ty Sinh Thái Xanh đã nghiên cứu thành công và ứng dụng các vật liệu nano vào sản phẩm Phân bón Phượng Hoàng như: nano Kẽm, nano Mg, nano Si, nano Axit Amin, nano Oganic, nano Oligo … đem lại hiệu quả rất cao đã được kiểm chứng trong những năm qua cho người nông dân – sản lượng tăng cao, chi phí đầu tư giảm xuống, hiệu quả kinh tế tối ưu trên khắp mọi miền đất nước.

        Cùng với xu hướng thế giới chuyển dịch sang nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững, Công ty TNHH sản xuất phân bón Phượng Hoàng sẽ tâm huyết và đồng hành cùng bà con nông dân trong quá trình phát triển nền nông nghiệp nước nhà trong việc phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao để mang lại lợi ích tốt nhất cho người nông dân, cho đất nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Dụng Của Chế Phẩm Nano Canxi Và Nano Canxi Cacbonat – Nano Bạc Super trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!