Xu Hướng 2/2024 # Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuối sáp trồng và chăm sóc

Chuối sáp co đặc trưng là trái chuối sáp không thể ăn sống mà phải luộc chín lên mới ăn được. Khi luộc chuối sáp có vị ngọt thanh, cảm giác giòn sần sật.

Đặc điểm của trái chuối sáp: Chuối sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín màu vàng. Khi luộc chín thì mật chuối sẽ dồn vào giữa trái. Ăn rất ngon, vò khi chuối già chín có màu vàng sẫm. Khi còn trên cây, côn trùng bám dày đặc tạo thành những mảng đen ngoài vỏ chuối.

Cách luộc chuối sáp: Rửa sạch, cho vào nồi luộc, nếu có nồi áp suất thì tốt vì luộc chuối sáp tương đối lâu, khoảng 20 phút. Để tiết kiệm thời gian và điện, ga, bạn nấu chừng 10 phút rồi tắt bếp, để yên chuối trong nồi như vậy chừng 15-20 phút sau chuối nguội lại mở bếp nấu tiếp (đây cũng là bí kíp nấu những thứ “cứng đầu” như sườn, củ… cho mau nhừ). Khi nào chuối chín sẽ có mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, lúc đó bạn có thể tắt bếp được rồi. Hoặc để lâu thêm chút nữa cho chuối nứt vỏ như vậy là đã chín đều.

Chú ý khi trồng cây chuối sáp ra buồng nhiều nải

Kỹ thuật trồng chuối sáp:

Đất trồng: Đất trồng chuối sáp tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7. Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng, sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6 m.

Mật độ trồng: Chiều rộng líp trung bình 5-6 m, được trồng 2 hoặc 3 hàng. Kích thước hố trồng 40x40x40 cm.

Bón lót: Trộn lớp đất mặt với 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân và thêm 10 g Furadan 3H cho vào hố.

Xử lý cây giống:Cây dạng chồi: chọn cây con chuối sáp mập khỏe từ cây mẹ không bị sâu bệnh, năng suất cao, buồng to, trái đều chất lượng tốt…cao 0,8-1m, cắt sạch rễ, trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cây chuối cấy mô: cây con phải sinh trưởng tốt, cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá.

Cây chuối sáp rất dễ trồng và ít sâu bệnh, bà con trồng chuối thi thoảng bón phân đợi chuối ra nải.

Chúc bà con thành công!

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Sáp

Cách trồng và chăm sóc cây chuối sáp

Chuối sáp là loại chuối quả nhỏ và mập, khi chín màu vàng. Khi luộc chín thì mật chuối sẽ dồn vào giữa trái. Ăn rất ngon, vò khi chuối già chín có màu vàng sẫm. Khi còn trên cây, côn trùng bám dày đặc tạo thành những mảng đen ngoài vỏ chuối.

Cách luộc chuối sáp

Rửa sạch, cho vào nồi luộc, nếu có nồi áp suất thì tốt vì luộc chuối sáp tương đối lâu, khoảng 20 phút. Để hạt điều rang muối vỏ lụa tiết kiệm thời gian và điện, ga, bạn nấu chừng 10 phút rồi tắt bếp, để yên chuối trong nồi như vậy chừng 15-20 phút sau chuối nguội lại mở bếp nấu tiếp (đây cũng là bí kíp nấu những thứ “cứng đầu” như sườn, củ… cho mau nhừ). Khi nào chuối chín sẽ có mùi thơm tỏa ra ngào ngạt, lúc đó bạn có thể tắt bếp được rồi. Hoặc để lâu thêm chút nữa cho chuối nứt vỏ như vậy là đã chín đều.

Kỹ thuật trồng chuối sáp

Chú ý khi trồng cây chuối và chăm sóc chuối sáp ra buồng nhiều nải

Đất trồng: Đất trồng chuối sáp tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7. Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng, sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6 m.

Mật độ trồng: Chiều rộng líp trung bình 5-6 m, được trồng 2 hoặc 3 hàng. Kích thước hố trồng 40x40x40 cm.

Bón lót: Trộn lớp đất mặt với 5-7 kg phân hữu cơ + 0,5 kg lân và thêm 10 g Furadan 3H cho vào hố.

Xử lý cây giống

Cây dạng chồi: chọn cây con chuối sáp mập khỏe từ hạt điều rang muối nguyên hạt còn vỏ lụa cây mẹ không bị sâu bệnh, năng suất cao, buồng to, trái đều chất lượng tốt…cao 0,8-1m, cắt sạch rễ, trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cây chuối cấy mô: cây con phải sinh trưởng tốt, cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá.

Cây chuối sáp rất dễ trồng và ít sâu bệnh, bà con trồng chuối thi thoảng bón phân đợi chuối ra nải.

Chúc bà con thành công với cách thức trồng và chăm sóc chuối sáp đã được chúng tôi chia sẻ ngay bên trên.

Trồng Chuối Sáp Thu Nhập Cao

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm qua, nông dân huyện An Phú đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng trọt, cải tạo đất vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, giúp ND phát triển kinh tế gia đình, trong đó có mô hình trồng chuối sáp của ông Trần Văn Mal (ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng).

Bỏ rau màu trồng chuối sáp

Trước đây, gia đình ông Mal chủ yếu trồng rau màu, làm rẫy với các loại cây như: bắp, ớt, sắn… Việc trồng các loại cây này gần đây gặp nhiều khó khăn, do thời tiết biến đổi thất thường khiến năng suất bị ảnh hưởng;

tình trạng thương lái ép giá và điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục tái diễn nên đời sống nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, vốn đầu tư các loại cây trồng này khá lớn, công chăm sóc bỏ ra không ít nên ông Mal bắt đầu suy nghĩ, tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình.

Nhận thấy ở xã Khánh An (An Phú) có người trồng chuối sáp thu nhập cao, ông Mal đến tìm hiểu, mua cây giống về trồng thử nghiệm.

Trên diện tích 8.000m2, ông Mal xuống giống với mật độ 200 cây/công. Sau 11 tháng chăm sóc, vườn chuối của gia đình ông Mal cho thu hoạch lứa đầu tiên. Sau khi trừ chi phí, ước tính mỗi công vườn cho lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, ông Mal tiếp tục mở rộng diện tích thêm 12 công, nâng tổng diện tích trồng chuối của gia đình lên khoảng 2ha.

Ông Mal cho biết, chuối sáp từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 11 tháng, trong 6 – 7 tháng đầu, cây sẽ bắt đầu đẻ con nên chỉ khoảng 5 tháng sau bắt đầu thu hoạch tiếp đợt thứ 2.

Bình quân mỗi buồng ông giữ lại 9 nải, trọng lượng mỗi buồng đạt từ 11 – 12kg trong năm đầu, đến năm thứ 2 giảm xuống còn 10kg.

“Giá chuối hiện nay đang ổn định khoảng 9.000 đồng/kg. So với các loại cây trồng khác, dù lợi nhuận tương đương nhưng trồng chuối nhẹ công hơn rất nhiều, rất dễ bán; giá cả ổn định, không bị thương lái ép giá so với các loại rau màu khác” – ông Mal chia sẻ.

Trồng chuối sáp, hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình

Cây trồng tiềm năng

Về kỹ thuật trồng, ông Mal cho biết, đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh nên chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hầu như không đáng kể. Cây chuối sáp chỉ ưa đất tơi xốp có mùn và phù sa, đất càng tốt trái càng lớn và đều.

Ngoài ra, nhu cầu nước tưới của loại cây trồng này không nhiều, những tháng mùa nắng, cách 10 ngày ông Mal tưới nước 1 lần; những tháng mùa mưa hầu như không cần tưới nước.

Tuy nhiên, trên cây chuối sáp thường xuất hiện tình trạng rệp sáp bám vào trái gây ảnh hưởng đến chất lượng trái, giá bán giảm.

Để khắc phục tình trạng trên, ông Mal tiến hành phun thuốc phòng ngừa, điều trị từ lúc mới phát hiện bệnh, cách 10 ngày phun 1 lần cho đến khi không còn dấu hiệu của bệnh là ngưng.

“Việc phun thuốc chỉ áp dụng đối với những buồng chuối có bệnh nên chi phí phun thuốc rất thấp, không mất nhiều thời gian, công sức” – ông Mal nói.

Hiện nay, chuối sáp được tiêu thụ khá mạnh, nhất là thị trường Campuchia nên thương lái ở chợ Đồng Ky đến tận vườn để thu mua và thu hoạch nên gia đình ông Mal không phải tốn công.

Ngoài bán trái, ông Mal còn bán bắp chuối với giá 4.000 đồng/kg. Qua đó, giúp gia đình ông có thêm đồng ra, đồng vô trong khi chờ thu hoạch trái.

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Mal cho biết: “Hiện nay, giá chuối đang ở mức cao, được thương lái mua mạnh nên gia đình rất phấn khởi.

Tuy nhiên, đây chỉ là năm đầu tiên trồng nên chưa thể đánh giá được hiệu quả của mô hình. Nếu giá cả ổn định như vậy thì thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích để phát triển loại cây trồng này”.

Từ mô hình trồng chuối sáp của ông Trần Văn Mal có thể thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi đúng đắn. Giá trị lợi nhuận của nông dân được tăng cao.

Từ đó, góp phần cải thiện đời sống dân cư nông thôn và đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo TTMT

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ Sáp

Tiêu chuẩn chọn giống cây bơ sáp

Bơ sáp cũng giống như một số loại cây ăn quả khác. Chúng thường được nhân giống bằng phương pháp vô tính là ghép mắt hoặc ghép cành. Nếu ghép cành thì cành được ghép thường là cành có ngọn. Cây gốc ghép nên sử dụng những giống có khả năng kháng bệnh thối gốc rễ để có thể đạt hiệu quả ghép và hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài việc phối trí để có bộ giống thích hợp, cần chọn cây mẹ lấy cành ghép có các đặc điểm năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái cỡ vừa, phẩm chất ngon, thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh… Đạt được những tiêu chuẩn trên thì cây giống mới có thể phát triển tốt. Vậy nên, cần tìm những nơi cung cấp cây giống uy tín, chất lượng như Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Hotline: 0977.609.951

Thời vụ và mật độ trồng bơ sáp

Bơ sáp có thể trồng quanh năm. Nhưng điều kiện thời tiết thích hợp nhất để trồng cây là vào đầu mùa mưa. Nếu có thể chủ động được nguồn nước tưới tiêu thì có thể trồng cuối mùa mưa hoặc cuối mùa khô đều được. Mật độ trồng bơ cũng tùy thuộc vào độ phì nhiêu và loại đất trống. Với đất có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp thì nên trồng với khoảng cách 7x7m, tức là khoảng 200 cây/ha, hay 7x8m, tức 178 cây/ha. Những nền đất có độ phì nhiêu cao hơn thì nên trồng với khoảng cách thưa hơn khoảng 8x8m (156 cây/ha).

Làm đất và hố trồng cây

Đào hố trồng bơ có kích thước 60x60x60cm. Mỗi hố bà con dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoai mục (hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300 – 500g vôi và 1 hạt long não để chống mối. Sau khoảng 1 tuần thì có thể trồng cây vào hố đã đào và bón lót sẵn.

Kỹ thuật trồng cây bơ sáp

Dùng tay hoặc các vật dụng hỗ trợ như cuốc, đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng. Dùng dao hoặc kéo sắc rạch bỏ phần túi nilon bên ngoài bầu và đặt vào giữa hố. Nếu sợ bị vỡ bầu bà con có thể dùng dao rạch một đường trên túi nilon quanh bầu, cách đế bầu từ 2 đến 3cm. Sau đó dùng tay loại bỏ lớp nilon dưới đế. Tiếp tục rạch một đường dọc từ trên xuống dưới ở phần nilon còn lại. Đặt bầu vào giữa hố, vùi đất, nén nhẹ và rút nốt phần nilon còn thừa. Tiếp tục nén chặt phần đất xung quanh bầu.

Chú ý, trước khi vùi đất bà con nên dùng các loại thuốc diệt nấm để phun xịt thật kỹ vào hố trồng theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Cây sau khi trồng nên cắm cọc chống xung quanh để tránh lung lay gốc khi có gió mạnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sáp

Cây cần được chăm sóc đúng định kỳ. Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong những mùa khô, khi trái lớn và quả bắt đầu chín. Nên có các biện pháp phòng trừ và diệt cỏ dại như phủ rơm rạ, xới đất, làm cỏ…

Cây bơ sáp sinh trưởng ngọn mạnh nên cần bấm ngọn, tạo cành khung khoẻ. Khi cây đã lớn, trong thời kỳ cây ra quả không nên đốn nhiều vì làm giảm sản lượng. Chỉ cắt bỏ những cành sâu bệnh, những cành vượt mọc từ thân chính, cành gãy do gió mạnh, do mang nhiều quả.

Hoặc liên hệ với chúng tôi:

Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – TP Hà Nội

Hotline: 0977.609.951

Email: [email protected]

An Giang: Chuối Sáp Đặc Sản, Dễ Trồng, Dễ Bán, Dễ Ăn

Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang đang trồng 20 công chuối sáp đặc sản. Mỗi buồng chuối sáp đạt hơn 10kg, giá bán ổn định là 9.000 đồng/kg. Ông Mal còn bán bắp chuối giá 4.000 đồng/kg. “Trồng chuối sáp đặc sản nhẹ công chăm, rất dễ bán, giá ổn định, không bị tư thương ép giá…”, ông Mal nói.

Bỏ rau màu trồng chuối sáp đặc sản

Trước đây, gia đình ông Mal chủ yếu trồng rau màu, làm rẫy với các loại cây như: bắp, ớt, sắn… Việc trồng các loại cây này gần đây gặp nhiều khó khăn, do thời tiết biến đổi thất thường khiến năng suất bị ảnh hưởng; tình trạng thương lái ép giá và điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục tái diễn nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, vốn đầu tư các loại cây trồng này khá lớn, công chăm sóc bỏ ra không ít nên ông Mal bắt đầu suy nghĩ, tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy ở xã Khánh An (huyện An Phú, An Giang) có người trồng chuối đặc sản sáp thu nhập cao, ông Mal đến tìm hiểu, mua cây giống về trồng thử nghiệm…

Trồng chuối sáp, hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình ông Trần Văn Mal, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Trên diện tích 8.000m2 (8 công), ông Mal xuống giống với mật độ 200 cây/công. Sau 11 tháng chăm sóc, vườn chuối của gia đình ông Mal cho thu hoạch lứa đầu tiên. Sau khi trừ chi phí, ước tính mỗi công vườn cho lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, ông Mal tiếp tục mở rộng diện tích thêm 12 công trồng chuối sáp đặc sản, nâng tổng diện tích trồng chuối của gia đình lên khoảng 2ha. Ông Mal cho biết, chuối sáp từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 11 tháng.

Chuối sáp đặc sản có giá bán ổn định, không bị tư thương ép giá. 

Trong 6 – 7 tháng đầu, cây sẽ bắt đầu đẻ con nên chỉ khoảng 5 tháng sau bắt đầu thu hoạch tiếp đợt thứ 2. Bình quân mỗi buồng ông Mal giữ lại 9 nải, trọng lượng mỗi buồng đạt từ 11 – 12kg trong năm đầu, đến năm thứ 2 giảm xuống còn 10kg. “Giá chuối hiện nay đang ổn định khoảng 9.000 đồng/kg. So với các loại cây trồng khác, dù lợi nhuận tương đương nhưng trồng chuối nhẹ công hơn rất nhiều, rất dễ bán; giá cả ổn định, không bị thương lái ép giá so với các loại rau màu khác” – ông Mal chia sẻ.

Chuối sáp đặc sản-cây trồng tiềm năng

Về kỹ thuật trồng chuối sáp, ông Mal cho biết, đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh nên chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hầu như không đáng kể. Cây chuối sáp chỉ ưa đất tơi xốp có mùn và phù sa, đất càng tốt trái càng lớn và đều.

Ngoài ra, nhu cầu nước tưới của loại cây chuối sáp không nhiều, những tháng mùa nắng, cách 10 ngày ông Mal tưới nước 1 lần; những tháng mùa mưa hầu như không cần tưới nước. Tuy nhiên, trên cây chuối sáp thường xuất hiện tình trạng rệp sáp bám vào trái gây ảnh hưởng đến chất lượng trái, giá bán giảm.

Chuối sáp luộc-1 trong những đồ ăn được coi là đặc sản được ưa thích ở miền Tây trong những năm gần đây. 

Để khắc phục tình trạng trên, ông Mal tiến hành phun thuốc phòng ngừa, điều trị từ lúc mới phát hiện bệnh, cách 10 ngày phun 1 lần cho đến khi không còn dấu hiệu của bệnh là ngưng. “Việc phun thuốc chỉ áp dụng đối với những buồng chuối có bệnh nên chi phí phun thuốc rất thấp, không mất nhiều thời gian, công sức” – ông Mal nói.

Hiện nay, chuối sáp được tiêu thụ khá mạnh, nhất là thị trường Campuchia nên thương lái ở chợ Đồng Ky đến tận vườn để thu mua và thu hoạch nên gia đình ông Mal không phải tốn công. Ngoài bán trái, ông Mal còn bán bắp chuối với giá 4.000 đồng/kg. Qua đó, giúp gia đình ông có thêm đồng ra, đồng vô trong khi chờ thu hoạch trái.

Chuối sáp nướng cũng là 1 trong những món được ưa thích.

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Mal cho biết: “Hiện nay, giá chuối sáp đặc sản đang ở mức cao, được thương lái mua mạnh nên gia đình rất phấn khởi. Tuy nhiên, đây chỉ là năm đầu tiên trồng nên chưa thể đánh giá được hiệu quả của mô hình. Nếu giá cả ổn định như vậy thì thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích để phát triển loại cây trồng này”.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chuối

1. Chuẩn bị đất

– Nơi có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp trước khi trồng sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0,6-1m.

– Chiều rộng líp trung bình 5 – 6m, được trồng 2 hoặc 3 hàng, kích thước hố trồng 40x40x40cm, trộn lớp đất mặt với 3-5kg phân hữu cơ + 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.

– Yêu cầu đất phải tốt, tầng canh tác dày vì bộ rễ của chuối ăn rất khỏe. Đất phải thoát nước, tưới tiêu tốt. Đối với đất trồng chuối cũ, yêu cầu phải đào bỏ sạch gốc chuối cũ, dọn sạch cỏ dại, cày phơi ải một thời gian cho đất tơi xốp trở lại. Có thể xử lý đất khi cày bừa cùng với bón vôi: khoảng 10kg vôi bột/sào.

2. Thời vụ

– Đối với khí hậu nước ta, chuối có thể trồng quanh năm đều sống được. Tuy nhiên, nếu để đạt đến năng suất cao và phẩm chất chuối tốt, bà con cũng cần chú ý đến thời vụ. “Giêng trúc lục tiêu” tức là kinh nghiệm về mùa vụ trồng tre và chuối hợp lý, tức tháng giêng (ÂL) trồng tre, tháng sáu (ÂL) trồng chuối.

– Đối với các giống chuối gòn, chuối lá mật, chuối ngự… có thể trồng được vụ xuân (tháng 2 – 3 ÂL), nhưng với chuối tiêu thì phải trồng vụ thu (tháng 6-7 ÂL) và cây sẽ ra hoa vào tháng 6-8 năm sau, đến tháng 9-11 thu hoạch, lúc này năng suất, phẩm chất chuối tiêu rất tốt. Vì vậy mà trong dân gian cũng đã có kinh nghiệm ăn chuối: vào mùa nóng thì nên ăn chuối gòn, chuối lá, còn vào mùa rét thì ăn chuối tiêu ngon hơn.

3. Giống

Hiện nay có 2 phương pháp nhân giống chính:

– Dạng chồi, củ:

+ Dạng chồi: chọn con chuối mập, khỏe, không sâu bệnh, cao 0,8-1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá.

+ Dạng củ: nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh (mỗi mảnh có 2-3 mầm ngu). Các con chuối này trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

– Dạng nuôi cấy mô:

+ Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh.

+ Cánh đồng chuối cho thu hoạch tập trung, năng suất cao hơn từ 10-20% so với trồng bằng chồi, qua đồng đều, ít các vết bệnh.

Các giống đang trồng phổ biến hiện nay là các giống chuối tây, chuối tiêu, tiêu hồng, chuối ngự, một số giống nhập nội như tiêu Đài Loan..

4. Cách trồng

– Chuối phải được trồng lúc trời râm mát, buổi sáng hoặc chiều tối là tốt nhất.

– Với cây giống nuôi cấy mô:

+ Trước khi trồng phải dỡ bỏ bầu nilon một cách cẩn thận không được làm vỡ bầu. + Đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10-15cm nhưng đừng để nước đọng lại trong hố.

+ Trồng vào giữa hố, dùng đất nhỏ lấp kín gốc. Sau khi trồng có thể dùng rác ủ để giữ ẩm cho cây mau bén rễ.

– Mật độ trồng:

Mật độ trồng dày hay thưa phụ thuộc vào giống chuối, thay đổi tùy theo kỹ thuật để chồi.

+ Đối với chuối xiêm 3x3m, chuối già 2×2,5m, chuối cau 2x2m, trồng theo hình chữ nhật hay nanh sấu.

+ Đối với giống càng thấp cây, tán lá hẹp như chuối tiêu lùn, chuối ngự có thể trồng dày, còn các loại như chuối tiêu vừa, chuối tiêu cao, chuối lá, chuối gòn… lại trồng thưa hơn.

+ Ở các vườn chuối nước ta, mật độ trồng phổ biến khoảng trên dưới 1.000 cây/ha (với chuối tiêu vừa và lùn), khoảng cách trồng: 3x3m (1100 cây/ha) hoặc 3×2,5m (1.300 cây/ha).

Tuy nhiên, so với các nước khác, mật độ trồng nước ta quá thưa nên năng suất thấp hơn nhiều.

+ Đối với giống chuối tiêu lùn, có thể trồng 2.000 – 2.500 cây/ha. Tuy nhiên, khi trồng mật độ dày cần phải chú ý: Chọn cây con thật đồng đều nhằm tránh hiện tượng lấn át, tranh giành dinh dưỡng và ánh sáng giữa các cây; chú ý bón phân đúng mức và phòng tránh kịp thời bệnh đốm lá cho cây; trồng dày hợp lý có tác dụng tốt cho vườn chuối, vườn sớm được che bóng, ít cỏ dại, tạo điều kiện nóng ẩm phù hợp với cây chuối và tốt hơn cả là tăng năng suất chuối.

5. Chăm sóc và tưới – Tưới nước:

+ Cây chuối cần rất nhiều nước ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, nhất là cây giống nuôi cấy mô nên cần phải có chế độ tưới nước đặc biệt.

+ Trồng xong cần tưới ngay và luôn luôn cung cấp đủ ẩm cho cây ở giai đoạn này. Một giai đoạn nữa cần đủ nước là giai đoạn phân hóa mầm hoa (sau trồng 8-10 tháng) đến khi quả lớn đẫy.

– Tỉa chồi và để chồi:

+ Tỉa chồi phải thường xuyên khoảng 1 tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng.

+ Nên tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lây sang cây mẹ.

+ Việc để chồi thực hiện sau khi trồng 5 tháng, chừa cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi có 3 cây khác nhau khoảng 4 tháng.

– Bẻ bắp-che và chống cây:

Sau khi xuất hiện 1 – 2 nải trung tính, tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Dùng túi polyetylen có đục lỗ bao quày để giữ cho màu sắc vỏ trái được đẹp hơn, hạn chế bù lạch chích hút trái non và sẽ làm tăng năng suất quày thêm 1kg.

+ Trong giai đoạn này có thể phun Decis và Mancozeb 0,1% để phòng ngừa một số dịch hại.

+ Đồng thời với tỉa chồi, định mầm cần tiến hành vệ sinh như cắt bỏ lá khô, lá bệnh, cắt bỏ hoa đực, bao buồng bằng túi PE đục lỗ hoặc giấy chịu ẩm, phòng trừ cỏ dại, khơi rãnh tiêu nước cho vườn.

6. Bón phân

Lượng phân khuyến cáo: 150 – 200g N; 50g P2O5 và 200 – 250g K2O/cây/vụ.

– Bón lót:

Toàn bộ P2O5 cho vào hố trước khi trồng, ở những vụ kế thì bón sau khi thu hoạch hay đầu mùa mưa.

– Bón thúc:

+ Lần 1: sau khi trồng 1,5 tháng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.

+ Lần 2; khoảng 4,5 tháng sau khi trồng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.

Lưu ý: Ở giai đoạn cây con, có thể chia lượng phân ra làm nhiều lần tưới cho cây. Khi cây trưởng thành ta có thể bón phân theo hốc hay xới nhẹ quanh gốc theo tán cây cho phân vào rồi lấp đất lại.

7. Thu hoạch và bảo quản

Sau ra hoa từ 2,5 – 3 tháng là có thể thu hoạch. Thường độ chín của quả được xác định qua màu sắc vỏ quả, độ đẫy của quả, góc cạnh quả… Lúc thu hoạch tránh làm cho quả bị trầy xước. Sau thu hoạch chuối được phân loại, đóng gói ngay tại nơi sản xuất.

Nguồn: Kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh cho cây chuối

Trong vườn chuối của gia đình ông Bàn Văn Chính, xóm Suối Mát, xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, có một cây mà cách dưới buồng chuối 80cm có 3 nhánh 3 hoa chuối…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cúc: Làm đất, thời vụ trồng, kỹ thuật bón phân cho cúc, hướng dẫn ngắt nụ, cắt ngọn,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc: Kỹ thuật làm đất, đào hố, làm giàn cho gấc leo, kỹ thuật bón phân, chăm sóc, làm đất, làm cỏ cho gấc,…

Yêu cầu ngoại cảnh đối với cây chuối: nhiệt độ, ánh sáng, nước,…, yêu cầu về đất trồng chuối,…

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuối Sáp Trồng Và Chăm Sóc trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!