Xu Hướng 2/2023 # Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt # Top 11 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

còn có tên gọi là hoa cẩm nhung. Hoa cẩm chướng thuộc chi Cẩm chướng (Dianthus) trong họ Cẩm chướng (Caryophyllaceae), bộ Cẩm chướng (Caryophyllales), với khoảng 11.155 loài khác nhau. Các loài Cẩm chướng chủ yếu là cây thân thảo sống lâu năm, một số ít là một năm hay hai năm, và một số là các cây bụi thấp với thân dạng gỗ. Nổi bật với người mê hoa bởi vẻ đẹp và mùi hương dễ chịu nên hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến kỹ thuật trồng và chăm sóc loài hoa này.

Cẩm chướng mang nhiều sắc màu khác nhau

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng bằng phương pháp gieo hạt:

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu bạn có thể gieo hạt rồi trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5cm

Cây con nhanh phát triển sau thời gian gieo trồng

Cách tưới nước sau khi trồng

Cây con sau khi trồng phải tưới nước để bộ rễ và đất tiếp xúc, nâng cao tỉ lệ sống nhưng đất quá ẩm dễ làm cho cây thối, nhiệt độ cao cũng vậy. Thông thường khi nhiệt độ 15 độ C, cây sinh trưởng nhanh không lo bệnh thối rễ, nên tăng lượng nước, tuy nhiên vào mùa đông nhiệt độ ban đêm và ban ngày sai lệch nha nên cần khống chế lượng nước tưới và nên tưới vào buổi trưa. Mùa hè nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cẩm chướng có thể trồng làm cảnh và trang trí nội thất

Cách bẻ ngọn

Bẻ ngọn giúp cho các mầm hai bên phát triển và cho ra cành đồng đều. Cây con được 4 tuần thì bẻ ngọn lần 1, giữ lại 5-6 cặp lá (tùy theo giống). Nên tưới đẫm trước khi bẻ ngọn để ngọn giòn dễ bẻ, không làm thân cây bầm dập, sau khi bẻ ngọn 2 ngày mới tưới nước trở lại để vết thương khô mặt, hạn chế nhiễm nấm khuẩn. Tiếp tục bẻ ngọn lần 2 ở tuần thứ 8-9 đối với 1-2 ngọn lớn nhất, chỉ để lại 2 cặp lá. Số ngọn còn lại là khoảng từ 4-5 ngọn.

Cách tỉa nụ

Cẩm chướng đơn cần tỉa bỏ những nụ hoa phụ. Từ những cây hoa cẩm chướng tiêu chuẩn, nên ngắt bỏ những nụ bên để nụ hoa chính có cơ hội phát triển. Đối với cẩm chướng chùm (cẩm chướng nhỏ) cần tỉa bỏ nụ chính (chồi cuối cùng ở giữa), để lại những nụ phụ. Việc tỉa chồi và sửa cây vào ô lưới phải được thực hiện thường xuyên.

Tỉa nụ yếu, nụ nhỏ để ưu tiên những nụ lớn phát triển

Cách chăm sóc

Cây hoa cẩm chướng sẽ đâm chồi ở nhiệt độ 18 độ C. Chú ý khi thời tiết quá lạnh nên để cây dưới mái hiên. Đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới thêm nước. Trồng cẩm chướng tại nơi có đủ ánh nắng. Để cây phát triển trước khi có sương giá.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng

Ngày đăng: 2015-04-14 14:56:29

Hoa c ẩm chướng có sắc màu đẹp, nếu bạn nào đã trồng thử hạt giốn g hoa cẩm chướng chăm sóc nó sẽ thấy được hết những vẻ đẹp của nó. Cẩm chướng kết hợp màu sắc một cách nhẹ nhàng đầy tinh tế. Hoa cẩm chướng thân ngắn thích hợp trồng ở các chậu để ban công hay bàn làm việc..

Hướng dẫn trồng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng trồng được nhiều trên nền đất khác nhau nhưng để chúng phát triển tốt nhất các bạn nên gieo hạt giống hoa cẩm chướng ở nơi cao ráo đất thịt, nhẹ, tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng.

Chọn đất sạch không nấm bệnh, sau khi gieo hạt phủ một lớp đất nhẹ lên trên, sử dụng bình phun nước chế độ phun sương cho chậu hoa.

Kỹ thuật chăm sóc hoa cẩm chướng:

Nhiệt độ phát triển tốt nhất của cây là từ 18 – 20 độ C. Đảm bảo nước luôn thoát ra dễ dàng không ứ đọng nước trong chậu hay luống trồng hoa

Phân bón cho hoa cẩm chướng

Phân bón: 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 -1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

– Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 – 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng SX.

– Hoa trồng mùa hè cũng được, nhưng hoa xấu, thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

– Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 – 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm

Qua những chi tiết hướng dẫn chăm sóc hoa cẩm chướng các bạn có thể làm theo hướng dẫn và tạo ra những bông hoa cực kỳ đẹp

TIN TỨC KHÁC :

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng

Hoa cẩm chướng thơm thuộc họ Caryophyllaceae, đặc điểm thân mảnh, có các đốt ngắn mang lá kép, bé, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh.

Thân phân nhánh nhiều, có đốt dễ gãy giòn, lá cẩm chướng mọc đối phiến lá nhỏ dày, dài, không có răng cưa, mặt lá thường nhẵn.

Hoa mọc đơn từng chiếc một ở nách lá hoa kép có nhiều màu sắc ngay trên cùng một bông, quang mang nhiều hạt, có từ 330 – 550 hạt.

Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng là 180C – 200C, hoa ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khí, giữ ẩm tốt, đạt yêu cầu sau cơn mưa nước rút nhanh, trời nắng hạn đất không chóng khô. Độ chua đất thích hợp là 6 – 7, mùa hè thích hợp những nơi dãi nắng, mát, độ ẩm 60 – 70%, mùa hè yêu cầu mát mẻ.

Cây hoa thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, có hoa đẹp, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa to và cây để lấy hạt làm giống không nên cắt hoa, chỉ để giống ở cây chính vụ. Hạt hoa khó nảy mầm, phải bảo quản tốt hạt giống.

Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, lên luống phẳng, thông thường luống rộng 80cm, mặt luống 60cm, đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày. Phân bón: 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn.

Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 -1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

– Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 – 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng SX.

– Hoa trồng mùa hè cũng được, nhưng hoa xấu, thời vụ chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

– Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 – 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm.

Thường nhân giống bằng hạt nhưng vì nhập hạt quá đắt nên người ta phải giâm bằng chồi và ngọn. Bằng phương pháp này chúng ta chủ động thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8, ta chọn cây mẹ F1 sinh trưởng khỏe, ngắt ngọn, vạt bớt lá già lá bánh tẻ, xử lý qua aNAA cắm vào cát ẩm trong nhà giâm cành.

Nên xây dựng nhà giâm cành kiểu làm tạm. Cách làm: Đóng cọc xung quanh luống, đổ đất phù sa lên, sau đó đổ 10cm cát sạch đáy sông, phải làm sao luống cao 20 – 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 – 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Cắm cách 2 – 3cm cho 1 cây, hàng ngày phun ẩm. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì ra rễ.

Khi nào kiểm tra có tới 90% số cây ra rễ thì mở giàn che, giàn che có thể mở từ từ, sau khi mở giàn che phải phun thuốc trừ nấm ngay.

Thời kỳ đầu tuyệt đối không tưới nước phân, mà dùng phương pháp phun N:D.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần, lần thứ 3 là 3%.

– Chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn luống cao tránh nắng, luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm.

– Mật độ khoảng cách bằng trồng với khoảng 30 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ.

Sau khi trồng ta tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

– Khi cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

– Cẩm chướng thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan… và phun Bactoudes khi phát bệnh.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Trong Chậu Cảnh

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ Địa Trung Hải du nhập vào việt Nam từ nữa đầu thế kỷ 20. Đặc điểm của cẩm chướng là thân mảnh, có các đốt ngắn mang lá kép, bé, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu bệnh… Tuy nhiên để trồng được một chậu hoa cẩm chướng đẹp trên ban công hoặc trong chậu cảnh thì ngoài việc nắm rõ kỹ thuật trồng hoa, thì việc chăm sóc hoa cẩm chướng làm sao cho đẹp cũng là một vấn đề không đơn giản.

1. Kỹ thuật trồng cây hoa cẩm chướng trong chậu

1.1. Chuẩn bị chậu và giá thể để trồng cây hoa cẩm chướng

– Chuẩn bị chậu nhựa hoặc bầu đen, tùy thuộc vào ban công nhà và số lượng cây hoa mà bạn chuẩn bị số lượng chậu, bạn nên chọn chậu có lỗ nhỏ bên dưới chậu.

Chuẩn bị giá thể cho cây hoa cẩm chướng

– Giá thể để trồng cẩm chướng bạn cũng có thể chuẩn bị giống như giá thể trồng thược dược, cẩm tú cầu, hay một số hoa trồng chậu khác gồm: ¼ đất phù xa, ¼ phân chuồng, 2/4 xơ dừa và nếu không có xơ dừa bạn cũng có thể chuẩn bị mùn cưa thay thế. Những nguyên liệu này bạn nên đảo trộn thật kỹ cho đều sau đó cho vào chậu.

1.2. Chuẩn bị giống trồng cây hoa cẩm chướng

Việc chọn giống trồng là rất quan trọng để quyết đinh đến việc ra hoa và sự nảy mầm lên cây của giống, bạn có thể mua hạt giống hoặc cây đã lên mầm từ các nhà vườn hoặc các cửa hàng bán hoa uy tín để chọn mua. Tùy thuộc vào màu sắc bạn thích trồng mà có thể chọn mua giống hoa.

1.3. Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu

– Nếu bạn chọn mua hạt giống hoa thì việc ươm hạt giống cần phải chuẩn bị kỹ: bạn có thể gieo hạt giống hoa vào các khay nhỏ trộn với tro hoặc rắc cới cát cho đều. Hạt rắc xong bạn có thể rắc một lớp đất bột mỏng hoặc một lớp rơm dạ hoặc xơ dừa mỏng bên trên, sau khi gieo hạt 4-6 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, bạn có thể tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu 2 lần trên một ngày. Khi cây mọc cao 2-3 cm bạn có thể nhổ tỉa để trồng vào chậu đã chuẩn bị giá thể sẵn, trồng thưa cây trong chậu với khoảng cách 5-5 cm.

– Nếu bạn chọn mua giống cây đã lên mầm và đã được trồng trong chậu thì bạn về chỉ trồng cây vào trong chậu bạn đã chuẩn bị sẵn giá thể.

1.4. Cách chăm sóc cây hoa cẩm chướng trong chậu

– Tưới nước: Cây hoa cẩm chướng sinh trưởng phát triển, đam chồi với điều kiện nhiệt độ 18 oC, nếu thời tiết thấp hơn 18 o C bạn nên để chậu dưới mái hiên chắn bớt gió để cây sinh trưởng.

+ Khi tưới nước cho cây đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới, tránh cây bị úng nước sẽ bị chết cây.

Các loại giống hoa cẩm chướng

+ Trồng cẩm chướng ở nơi có đủ ánh sáng, để cây có đủ sương giá thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

– Bón phân cho cây hoa: Nếu muốn cây sinh trưởng phát triển nhanh hơn, nở hoa đều, bạn có thể sử dụng phân bón đa năng cách 2-4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn nên cẩn thận tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng loại phân bón để tránh cháy lá hoặc hư hại cây.

+ Pha phân bón loãng hơn mức hướng dẫn sử dụng cũng là một ý hay để tưới cây hoa trong chậu.

– Ngắt hoa tàn trên cây thường xuyên, hoa cẩm chướng ra hoa trong suốt mùa xuân hoặc đầu mùa hè, hoa rụng dưới sức nóng của mùa hè. Khi cành hoa héo đi thì bạn nên cắt bỏ để cây ra nhánh hoa mới.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!