Xu Hướng 5/2023 # Chế Phẩm Sinh Học Em Là Gì? • Tin Cậy 2022 # Top 12 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Chế Phẩm Sinh Học Em Là Gì? • Tin Cậy 2022 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chế Phẩm Sinh Học Em Là Gì? • Tin Cậy 2022 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chế Phẩm Sinh Học EM Là Gì?

1. Khái niệm về EM – Vi sinh vật hữu hiệu

EM là gì?

Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu. Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích. Vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc. Sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy. Nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên. Giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra. Kết quả là có thể cải thiện chất lượng và làm tốt đất, chống bệnh do vi sinh vật. Tăng cường hiệu quả của việc sử dụng chất hữu cơ của cây trồng.

Công nghệ EM do Giáo sư-Tiến sĩ Teruo Higa-Trường Đại học Tổng hợp Ruykyus, Okinawa, Nhật Bản sáng tạo ra. Và được áp dụng vào thực tiễn vào đầu năm 1980. Ông đã kiên trì đấu tranh cho quan điểm mở rộng các chế phẩm sinh học. Giảm thiểu, tiến tới đẩy lùi việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, trừ bệnh bằng hoá học.

2. Thành phần và quá trình hoạt động

Trong chế phẩm EM có khoảng 80 loài vi sinh vật cả kỵ khí và hiếm khí thuộc 10 chi khác nhau. Chúng bao gồm các vi khuẩn quang hợp (tổng hợp  ra chất hữu cơ từ CO2 và H20). Vi khuẩn cố định Nitơ (sử dụng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để chuyển N2 trong không khí thành các hợp chất Nitơ). Xạ khuẩn (sản sinh chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh và phân giải chất hữu cơ). Vi khuẩn lactic (chuyển hoá thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu). Nấm men (sản sinh vitamin và các axit amin). Các vi sinh vật trong chế phẩm EM tạo ra một hệ thống vi sinh thái với nhau. Chúng hỗ trợ lẫn nhau, cùng sinh trưởng và phát triển.

Vi khuẩn quang hợp

Vi khuẩn quang hợp là nhóm vi khuẩn tự dưỡng quang năng. Có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời chuyển thành năng lượng hoá học trong các liên kết cao năng của cơ thể. Năng lượng này được dùng để đồng hoá CO2 trong không khí tạo nên chất hữu cơ. Vi khuẩn quang hợp có sắc tố quang hợp trong tế bào. Nhưng sắc tố quang hợp ở vi khuẩn không phải Clorofil như ở cây xanh. Mà bao gồm nhiều loại khác nhau như Bacteriochlorofil a, b, c, e, g…Mỗi loại có một phổ hấp thụ ánh sáng riêng.

Vi khuẩn quang hợp chiếm tỉ lệ lớn nhất trong chế phẩm EM. Và nó cũng giữ vai trò chủ đạo trong quá trình hoạt động. Vi khuẩn quang hợp tổng hợp nên các chất có lợi như axit amin, hormon sinh trưởng, đường và các chất hoạt động sinh học khác. Tất cả chúng thúc đẩy cho sự sinh trưởng, phát triển cuả thực vật. Do quá trình hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

Mặt khác các sản phẩm trao đổi chất của vi khuẩn quang hợp đồng thời cũng là chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật đất khác. Như vậy vi khuẩn quang hợp được bổ sung trong đất phát triển tốt. Sẽ góp phần vào quá trình thúc đẩy các vi sinh vật phát triển và làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của vi sinh vật đó. Ví dụ: vi khuẩn quang hợp đã tổng hợp nên axit amin là hợp chất nitơ làm chất nền cho nấm VA (Vesiccular Abuscula) trong vùng rễ của thực vật phát triển. Nấm VA có tác dụng lớn trong việc hoà tan photpho cho cây hấp thụ. Đồng thời cũng tham gia tăng cường khả năng cố định nitơ cùng với vi khuẩn cố định đạm cho các cây họ đậu.

Vi khuẩn Lactic

Vi khuẩn Lactic thuộc vi khuẩn Gram (+) không tạo bào tử. Hầu hết không di động, có hình thái khác nhau. Vi khuẩn lactic lên men kị khí bắt buộc. Tuy nhiên, chúng cũng có thể sinh trưởng được là khi có mặt O2. Đó là vi khuẩn sống từ kỵ khí tới vi hiếu khí. Vi khuẩn lactic thu nhận năng lượng nhờ quá trình phân giải kị khí đường, hyđrat cacbon với sự tích luỹ axit lactic trong môi trường. Người ta đã ứng dụng quá trình lên men lactic rất rộng rãi để chế biến thức ăn chua, ủ chua thức ăn cho gia súc, sản xuất axit lactic.

Chính vì vậy vi khuẩn lactic được đưa vào chế phẩm EM với mục đích chủ yếu để chuyển hoá thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu.

Chuyển hoá các thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu

Vi khuẩn lactic sinh axit lactic, là chất khử trùng mạnh. Nó tiêu diệt các vi sinh vật có hại và làm tăng sự phân huỷ của các chất hữu cơ.

Vi khuẩn lactic làm tăng sự phân cắt các hợp chất hữu cơ như xenlluloza. Sau đó lên men chúng mà không gây ảnh hưởng có hại nào từ các chất hữu cơ không phân huỷ.

Vi khuẩn lactic có khả năng tiêu diệt sự hoạt động và truyền giống của Fusarium. Là loài gây bệnh cho mùa màng (như làm yếu cây trồng, gia tăng mầm bệnh).

Xạ khuẩn

Xạ khuẩn là loại trung gian giữa vi khuẩn và nấm thuộc nhóm Prokaryota. Đa số xạ khuẩn có cấu tạo dạng sợi. Sợi liên kết với nhau tạo thành khuẩn lạc phân nhánh phức tạp. Nhưng toàn bộ hệ sợi chỉ là một tế bào có nhiều nhánh, không có vách ngăn ngang.

Xạ khuẩn là nhóm vi sinh vật phân bố rộng rãi trong đất và trong chế phẩm EM (sau vi khuẩn và nấm). Chúng tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ trong đất như xenlluloza, tinh bột. Góp phần khép kín vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Do đặc tính này nên chế phẩm EM còn được ứng dụng trong quá trình chế biến phân huỷ rác.

Xạ khuẩn còn sản sinh ra các chất kháng sinh từ quá trình trao đổi chất của vi khuẩn quang hợp và các chất hữu cơ trong môi trường. Chất kháng sinh này có tác dụng diệt nấm và vi khuẩn gây hại.

Nấm men

Nấm men thuộc vi nấm, có cấu trúc đơn bào. Nấm men tham gia vào các quá trình chuyển hoá vật chất, phân huỷ các chất hữu cơ trong đất. Nấm men còn tổng hợp các chất kháng sinh có ích cho sự sinh trưởng của cây trồng. Từ axit amin và đường được tạo thành trong quá trình trao đổi chất của vi khuẩn quang hợp. Các chất có hoạt tính sinh học như hocmon và enzym do nấm men tạo ra. Thúc đẩy tế bào hoạt động và phân nhánh rễ cây. Những chất được tạo thành trong quá trình trao đổi chất thì lại là nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật hữu hiệu khác. Như vi khuẩn lactic và xạ khuẩn.

Ngoài các hoạt tính sinh lý, bản thân tế bào nấm men có rất nhiều loại vitamin và các axit amin. Đặc biệt là các axit amin không thay thế. Do đặc tính này nên chế phẩm EM còn dùng để bổ sung cùng với thức ăn cho gia súc tạo năng suất cao.

Nấm sợi

Cơ thể nấm sợi đa bào có cấu tạo hình sợi phân nhánh. Tạo thành một hệ sợi chằng chịt phát triển rất nhanh gọi là khuẩn ti thể hay hệ sợi nấm.

Nấm sợi còn gọi là nấm sản sinh men cũng tham gia vào quá trình chuyển hoá vật chất ở trong đất cùng với các vi sinh vật khác.

Nấm sản sinh men như Aspergillus, Pennicillium nhanh chóng phân huỷ chất hữu cơ. Tạo alcol, este và chất kháng sinh. Do vậy chúng có thể khử được mùi hôi của rác, nước thải. Khử được chất độc và bảo vệ khỏi sự phá hoại của sâu bọ và ruồi nhặng.

3. Hoạt động tổng hợp của các vi sinh vật trong chế phẩm EM

Mỗi loại vi sinh vật trong chế phẩm EM có một chức năng hoạt động riêng của chúng. Các vi sinh vật này là các vi sinh vật có lợi. Cùng chung sống trong một môi trường. Chúng sống cộng sinh với nhau. Cùng hỗ trợ nhau do vậy hiệu quả hoạt động tổng hợp của chế phẩm EM được tăng lên rất nhiều.

Trong chế phẩm EM, loài vi sinh vật hoạt động chủ chốt đó là vi khuẩn quang hợp. Sản phẩm của quá trình trao đổi ở vi khuẩn quang hợp lại là nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác như vi khuẩn lactic và xạ khuẩn. Mặt khác vi khuẩn quang hợp cũng sử dụng các chất do vi sinh vật khác sản sinh ra. Hiện tượng này là “Cùng tồn tại và hỗ trợ cho nhau”

EM sử dụng các chất hoạt động do rễ cây tiết ra cho sự tăng trưởng như các hydrat cacbon, axit amin, axit nucleic, các vitamin và hormon là các chất dễ hấp thụ cho cây. Chính vì thế cây xanh phát triển tốt trong những vùng đất có EM.

4. Hiệu quả tác dụng của EM

Tất cả các biện pháp canh tác (cày xới, phân bón, chế độ nước, luân canh cây trồng) đều có ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến sự phát triển của vi sinh vật trong đất, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động sinh học. Cụ thể là quá trình chuyển hoá các chất hữu cơ và vô cơ trong đấ. Quá trình hình thành mùn và kết cấu đất. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. Bởi vậy việc nghiên cứu đất sao cho thích hợp với năng suất cây trồng không thể bỏ qua yếu tố sinh học đất.

Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ gây tác động có hại đối với vi sinh vật cũng như hệ sinh thái đất. Chế phẩm EM được tổng hợp từ các vi sinh vật có ích. Làm phương tiện để cải tạo đất trồng, trừ khử các loại bệnh và cải thiện hiệu quả sử dụng các chất hữu cơ trong đất.

Một số hiệu quả tác động của EM:

Bổ sung vi sinh vật cho đất.

Cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất. Tiêu diệt tác nhân gây bệnh, sâu hại trong đất.

Xử lý rác thải, khử mùi hôi của rác, nước thải.

Tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Tăng hiệu lực sử dụng các chất hữu cơ làm phân bón.

Ở bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng và các bạn Các loại chế phẩm dẫn xuất của EM và cách chế tạo.

Mọi thắc mắc về “Chế phẩm sinh học EM là gì?”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Tự Làm Chế Phẩm Sinh Học Trừ Sâu Em5 * Tin Cậy 2022

Hiện nay, thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa học được sử dụng ngày càng tràn lan, mất kiểm soát, có thể tồn tại trong môi trường rất lâu và tích lũy sinh học theo chuỗi thức ăn. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như các động vật có ích khác. Theo một số thông kê, Báo Thanh Niên điều tra cho thấy tỷ lệ số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng. Bệnh ung thư do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những nguy cơ từ nguồn thức ăn và nước uống mà chúng ta đã và đang sử dụng hàng ngày.

Người Việt Nam rất thích ăn nhiều củ quả, rau xanh trong bữa ăn nhưng lại khoái khẩu với các món rau ăn sống như: salad, rau sống, gỏi, nộm,…Trong khi đó, thực trạng đáng cảnh báo là việc sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học trên đồng ruộng. Sẽ dẫn đến nguy cơ chúng ta ăn phải các loại nông sản còn dư lượng thuốc quá nhiều.

Đứng trước mối lo ngại này, nhiều người đang hướng đến xu thế mới với cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học sẽ lại mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng vì thời gian cách ly ngắn, mang lại hiệu quả lâu dài. Vì vậy, đang được bà con nông dân và các cấp quản lý đặc biệt chú ý, đưa vào sử dụng để bảo vệ cây trồng.

Chế phẩm sinh học trừ sâu là những chế phẩm có nguồn gốc sinh học, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, rất dễ tìm kiếm như: gừng, tỏi, ớt, sả, các loại lá hoặc các chủng nấm vi sinh,.. Có hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu, bệnh, xua đuổi côn trùng. Nhưng lại rất an toàn với sức khỏe con người, môi trường đất, tiêu diệt sâu với tỷ lệ cao mà không làm cho chúng kháng thuốc, hạn chế việc “giết nhầm” những loài côn trùng hữu ích.

EM5 thực chất là Chế phẩm sinh học trừ sâu, là chất ngăn ngừa, xua đuổi côn trùng, sâu hại, không phải hoá chất độc. Thông thường nó được phun lên cây với nồng độ 1/500-1/1000 pha loãng với nước.

Để pha chế EM5, bà con cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

* 1 lít EM1 + 1,2kg Rỉ đường + 6 lít Nước + 1 lít Dấm + 1 lít Rượu , sau khi ủ từ 5-7 ngày sẽ thu được 10 lít EM5

Để tăng hiệu quả của EM, cần cho thêm nhiều chất hữu cơ có hàm lượng chất chống ôxy hoá (như: tỏi, ớt, cây lô hội, lá nêm, hoa quả xanh, cỏ hoà thảo và các cây có giá trị y học cao….). Khi sử dụng các loại vật liệu này cần phải băm nhỏ hoặc xay nghiền trước khi điều chế.

Cách Pha chế Chế phẩm sinh học trừ sâu

Trộn rỉ đường với nước, chú ý để hoà tan rỉ đường hoàn toàn (có thể sử dụng nước ấm để hoà tan nhanh rỉ đường).

Đổ dấm, rượu ≤450 (hoặc cồn pha loãng), sau đó cho chế phẩm EM1.

Rót dung dịch hỗn hợp vào can nhựa (hoặc thùng) đậy nút kín. Đổ đầy can để duy trì điều kiện kỵ khí. Các cây, cỏ, quả được xay nghiền nhỏ cho vào can nhựa (nếu muốn).

Bảo quản ở nơi ấm (25-30oC), tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Khi thùng chứa có nhiều khí lên men, thường xuyên mở nắp để xả gas, sau đó đóng chặt lại như cũ.

Thành phẩm: EM5 có thể sử dụng khi gas không còn sinh ra nữa. EM5 có chất lượng tốt khi cho mùi thơm, ngọt (mùi ester/rượu).

Bảo quản: EM5 cần được bảo quản ở nơi tối, mát, có nhiệt độ ổn định, đồng nhất. Nếu sử dụng cây cỏ thì phải lọc trước khi cho vào bảo quản. Không được bảo quản trong tủ lạnh hoặc dưới ánh nắng mặt trời. EM5 sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi pha chế.

Sử dụng:

Để tăng khả năng chống sâu bệnh thuốc trừ sâu sinh học EM5 được pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1/100-500 (với cây con 1/500-1,000; cây lớn 1/100) để phun ướt cây. Bắt đầu phun sau khi nảy mầm, trước khi sâu bệnh xuất hiện. Nên phun EM5 thường xuyên, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc sau khi mưa to.

Để khử mùi hôi phun EM5 với tỷ lệ pha loãng 1/100.

Mọi thông tin cần trao đổi cũng như cần tư vấn khi mua sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬYĐịa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCMĐiện thoại: (028) 2253 3535 – 090 288 2247 – 0909 307 123 – 0903 908 671 Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Chế Phẩm Sinh Học Em Là Gì? Mua Ở Đâu?

EM (Effective Microorganisms) có nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm sinh học EM do Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa – trường Đại học Tổng hợp Ryukyus, Okinawoa, Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí. Chúng thuộc các nhóm: vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn. 80 loài vi sinh vật này được lựa chọn từ hơn 2.000 loài khác. Và chúng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ lên men.

Chế phẩm sinh học EM chứa đựng đồng thời đa chủng VI SINH VẬT mang các tính năng khác nhau. Chúng cùng tồn tại trong một thể thống nhất, cộng hưởng lẫn nhau. Vậy nên đã tạo ra các tác dụng đa năng, ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cũng như xử lý môi trường v v…

Trong trồng trọt:

EM có tác dụng đối với nhiều loại cây trồng (cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả,…) ở mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Những thử nghiệm ở tất cả các châu lục cho thấy rằng EM có tác dụng kích thích sinh trưởng, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, cải tạo chất lượng đất. Cụ thể là:

Làm tăng sức sống cho cây trồng, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt.

Kích thích sự nảy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín (đẩy mạnh quá trình đường hoá).

Tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng.

Tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng.

Kéo dài thời gian bảo quản, làm hoa trái tươi lâu, tăng chất lượng bảo quản nông sản tươi sống.

Cải thiện môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu.

Hạn chế sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh.

Trong chăn nuôi:

Làm tăng sức khoẻ, sức đề kháng, khả năng chống chịu đối với các điều kiện ngoại cảnh.

Tăng cường khả năng tiêu hoá và hập thụ các loại thức ăn.

Tích thích khả năng sinh sản.

Tăng sản lượng và chất lượng trong chăn nuôi.

Tiêu diệt các vi sinh vật có hại, hạn chế sự ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi.

Điều kỳ diệu ở đây là: chế phẩm sinh học EM có tác dụng đối với mọi loại vật nuôi. Bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các loài thuỷ, hải sản.

Trong bảo vệ môi trường:

Chế phẩm sinh học EM có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H 2S, SO 2, NH 3,…). Vậy nên khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, toilet, chuồng trại chăn nuôi,… sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng.

Đồng thời số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng. Rác hữu cơ được xử lý EM, sau một ngày có thể hết mùi, tăng nhanh tốc độ mùn hóa.

Trong kho bảo quản nông sản, sử dụng EM có tác dụng ngăn chặn được quá trình gây thối, mốc. Các nghiên cứu cho biết EM có thể giúp cho hệ vi sinh vật tiết ra các enzym phân huỷ. Các enzym này có khả năng phân huỷ các hoá chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin.

Ở Belarus, việc sử dụng EM liên tục có thể loại trừ ô nhiễm phóng xạ. Như vậy, có thể nói EM có tác dụng tốt ở nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Nhiều nhà khoa học cho rằng EM với tính năng đa dạng, hiệu quả cao, an toàn với môi trường và giá thành rẻ (mỗi lần phun EM cho 1 sào Bắc Bộ 360 m2 hết khoảng 1000 đồng). Nó có thể làm lên một cuôc cách mạng lớn về lương thực, thực phẩm và cải tạo môi sinh.

Tác giả công nghệ EM, Giáo sư Teruo Higa cũng không nghĩ rằng EM có tác dụng lớn đến thế. Ông mong muốn các nhà khoa học trên thế giới cùng cộng tác để tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện chế phẩm EM.

Một số tài liệu tiếng Việt đã nêu lên vai trò của từng nhóm vi sinh vật trong EM. GS. Teruo Higa cho biết chế phẩm EM giúp cho quá trình sinh ra các chất chống oxi hoá như inositol, ubiquinone, saponine, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Các chất này có khả năng hạn chế bệnh, kìm hãm các vi sinh vật có hại và kích thích các vi sinh vật có lợi. Đồng thời chúng cũng giải độc các chất có hại do có sự hình thành các enzym phân huỷ.

Vai trò của EM còn được phát huy bởi sự cộng hưởng sóng trọng lực (gravity wave). Nó được sinh ra bởi các vi khuẩn quang dưỡng. Các sóng này có tần số cao hơn và có năng lượng thấp hơn so với tia gamma và tia X. Do vậy, chúng có khả năng chuyển các dạng năng lượng có hại trong tự nhiên thành dạng năng lượng có lợi thông qua sự cộng hưởng.

Tại Việt Nam, công nghệ EM được biết đến vào năm 1996 và thử nghiệm tại một số địa phương. Ở Thái Bình, xử lý EM cho hạt cải bắp, thóc giống cho thấy tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Và cây con sống khoẻ hơn và có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh hơn. Khi phun EM cho rau muống, năng suất tăng 21 – 25 %. Phun cho đậu tương, năng suất tăng 15 – 20 %. Tại Hải Phòng đã xử lý EM cho các loại cây ăn quả: vải, cam, quýt…. Kết quả làm cho cây phát triển mạnh hơn, quả to, chín sớm, vỏ đẹp hơn và năng suất 10 – 15 %.

Tại trường ĐH Nông nghiệp I, xử lý EM cho lúa làm năng suất tăng 8 – 15 % và không bị bệnh khô vằn lá. Nhóm nghiên cứu của Th.S Đỗ Hải Lan (khoa Sinh – Hoá, ĐH Tây Bắc) cho biết có thể xử lý EM 1% với cây lan Hồ Điệp Tím Nhung khi vừa đưa ra khỏi phòng nuôi cấy mô để tăng cường khả năng thích nghi của cây với điều kiện ngoại cảnh mới. Cũng có thể xử lý EM ở giai đoạn cây còn non để kích thích sự sinh trưởng sinh dưỡng, tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của cây lan ở giai đoạn sau.

Trung tâm nghiên cứu thuỷ sản 3 (Bộ Thuỷ sản) đã ứng dụng thành công EM trong xử lý hồ nuôi tôm sú ở Việt Nam. Chế phẩm sinh học EM làm cho tổng số nhóm vi sinh vật có lợi trong hồ luôn cao hơn so với nhóm vi sinh vật không có lợi từ 2 – 7 lần, chỉ số N-NH3 ở mức thấp (dưới 0,02mg/l), các chỉ số môi trường như pH và màu tảo ổn định trong thời gian dài.

Trong sản xuất nông nghiệp, EM được áp dụng cho mọi đối tượng cây trồng, vật nuôi “EM mở ra một tiền đề to lớn để thực hiện một nền nông nghiệp văn minh”.

Với tính năng đa dạng và hiệu quả cao, an toàn đối với môi trường, chúng ta có thể coi EM là công nghệ của tương lai, khi mà con người đang phải đối mặt với nhiều thảm hoạ môi trường – sinh thái. Việc phát triển những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ EM trên địa bàn Tây Bắc là rất cần thiết để góp phần tích cực cho sự hình thành một nền nông nghiệp sạch của khu vực, góp phần tích cực cho sự phát triển vững bền!

Hiện nay có rất nhiều chủng loại chế phẩm sinh học EM, rất nhiều nơi phân phối, tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên tìm mua EM-1, là loại EM gốc với mật độ 108cfu/g trở lên.

Sacotec tự hào là đơn vụ phân phối các sản phẩm chế phẩm sinh học EM-1 với các chủng vi sinh vật được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản,…, đem tới sản phẩm chất lượng cho người sử dụng.

Địa chỉ đại lý mua chế phẩm EM ở Tp.HCM

Công ty CPĐT Công nghệ sạch Sacotec

Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, P. Đakao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0917.741.089

Công ty TNHH Metco

Địa chỉ: 656/74/137B Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0964.725.229 – 0909.399.800

Công ty TNHH DV KHKT Khoa Đăng

Địa chỉ: 09 Hoàng Diệu, Phường 5, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Hotline: 026.33.515.375

Công ty TNHH Xây Dựng và Công nghệ môi trường Nam Việt Á – CN Bến Tre

Địa chỉ: Số 28/1, ấp 1, Xã Qưới Sơn, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre, Việt Nam

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học… Xem tất cả bài viết của Mạnh Quân →

Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Em Ani Trong Chăn Nuôi Heo * Tin Cậy 2022

Hiện nay, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những biến động về giá cả. Trong khi đó giá nguyên liệu đầu vào ngày một tăng cao, giá bán đầu ra lại giảm, dịch bệnh phát sinh nhiều khiến bà con có nhiều lo ngại. Nhằm giúp quý bà con mang lại năng suất và hiệu quả cao trong chăn nuôi heo, tiết kiệm chi phí, phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường. Hôm nay, Công ty Tin Cậy xin giới thiệu đến quý bà con những ứng dụng hữu ích từ chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM-ANI mang lại trong quá trình chăn nuôi hứa hẹn một bước phát triển mới nâng cao hiệu quả kinh tế.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM ANI

Chế phẩm sinh học Em ANI

Chế phẩm sinh học EM ANI chứa các vi sinh vật hữu ích rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của heo. Anh Hùng dùng EM ANI ủ cám cho heo ăn để tăng lượng vi sinh vật có lợi giúp heo hấp thụ thức ăn tốt hơn, quá trình phân hủy và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Giúp hệ tiêu hóa của heo tốt hơn, đàn heo sẽ khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon và nhanh lớn, đồng thời còn giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột. Đường ruột heo khỏe giúp heo không xảy hiện tượng ỉa chảy, phân không có mùi hôi ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cách ủ cám cho heo từ EM ANI

Tùy thuộc vào độ tuổi của heo mà tỷ lệ phối trộn thức ăn với cám đã được ủ lên men cho phù hợp:

Đối với heo con: 1kg cám đã được ủ lên men/100kg thức ăn.

Đối với heo lớn: 0,5kg cám đã được ủ lên men/100kg thức ăn.

Cho heo ăn liên tục với tỷ lệ như trên cho đến khi đàn heo được xuất bán.

Anh Hùng chia sẻ: ” Dùng EM ANI ủ cám cho heo ăn bổ sung lợi khuẩn, đường ruột heo luôn khỏe, heo ăn ngon, lớn nhanh, tỷ lệ bệnh tật thấp. Còn giúp phân chắc, giảm thiểu mùi hôi, thịt heo chắc và thơm ngon “.

Ngoài ra, Anh Hùng còn bổ sung lợi khuẩn bằng cách sử dụng EM thứ cấp pha vào nước cho heo uống.

Pha EM thứ cấp vào nước cho heo uống hàng ngày.Giúp hệ tiêu hóa tăng lượng vi sinh vật có lợi áp các các vi sinh vật gây hại giúp heo của bạn ngăn ngừa các bệnh đường ruột. Phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh.

Anh Hùng pha theo tỷ lệ 1/3 tức là 1 lít nước với 3 lít EM thức cấp cho heo uống. Nên pha ngày nào dùng hết ngày đó.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM ANI

Dùng EM Ani để tẩy rửa, vệ sinh chuồng trại

Pha 20 lít EM thứ cấp với 400 lít nước cho 1500m 2 để phun rửa khử mùi chuồng trại. Để giảm bớt mùi hôi của phân và nước tiểu trên nền chuồng và trong không khí, Anh Hùng dùng hệ thống phun tự động, cứ cách 1 giờ sẽ phun khử mùi 1 lần.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM ANI

Ngoài ra, anh còn dùng EM thứ cấp cho vào hầm Biogas bổ sung vi sinh vật giúp phân nhanh phân hủy. Xử lý hiệu quả chất thải từ việc chăn nuôi heo.

Từ ngày thả heo con giống tới nay, đã 5 tháng, đàn heo phát triển khỏe, tốt; và cũng sắp được xuất chuồng.

Mời bà con xem những ứng dụng của vi sinh (EM) trong nuôi heo:

Mô hình nuôi heo trại lạnh của gia đình anh Việt tại Ninh Thuận

Mọi thắc mắc về “Ứng dụng chế phẩm sinh học EM ANI trong chăn nuôi heo”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Phẩm Sinh Học Em Là Gì? • Tin Cậy 2022 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!