Xu Hướng 12/2022 # Chăm Sóc Xoài Ra Hoa Nuôi Trái / 2023 # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chăm Sóc Xoài Ra Hoa Nuôi Trái / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Xoài Ra Hoa Nuôi Trái / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh

Xoài là cây ăn quả thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Cây xoài có thể sống được nhiệt độ 4-460C, tuy nhiên cây xoài phát triển tốt ở 24-270C, chịu hạn tốt nhưng để đạt năng suất cao cần phải cung cấp nước tưới. Ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều vùng trong nước để lấy quả, gỗ hay làm cây cảnh. Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. Giống Xoài hiện nay được trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài bưởi, xoài Khiêu xa vơi và xoài tứ quý. Xoài là cây đại thụ có khả năng sống rất lâu (từ 30 – 50 năm), đồng thời xoài ưa sáng và có trái ở ngoài tán cây nên không trồng quá dầy. Thông thường có thể trồng thưa (cách khoảng 8m x 8m, hoặc 10m x 10m), trong điều kiện thâm canh có thể trồng dày hơn với khoảng cách trồng 6 x 6m.

2. Nhu cầu dinh dưỡng

Đạm có vai trò quan trọng với sinh trưởng, phát triển và năng suất của xoài. Đạm làm tăng số chồi, tăng số hoa và năng suất. Thiếu đạm quá trình sinh trưởng củacây bị đình trệ, lá nhỏ và chuyển vàng, chồi ít, số hoa giảm, tỉ lệ đậu quả thấp, quả rụng nhiều, quả nhỏ, năng suất thấp. Nhu cầu lân của xoài kinh doanh thấp hơn so với đạm và kali. Lân cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ và mầm hoa. Bón lân làm tăng năng suất và phẩm chất.Thiếu lân lá chuyển màu xanh tối, đầu lá chuyển khô và chết đen, lá rụng sớm, tỷ lệ đậu trái giảm. Kali cần thiết cho quá trình hấp thu và vận chuyển chất hữu cơ trong cây. Ngoài ra, Kali có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cây xoài trong việc hạn chế hình thành tầng rời ở hoa và quả làm giảm tỷ lệ rụng hoa và trái. Thiếu kali lá nhỏ và mỏng, trái non rụng nhiều, năng suất và chất lượng giảm.  

3. Kỹ thuật bón phân

* Bón phân cho xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản (xoài 1 – 3 năm đầu) – Bón lót trước khi trồng: phân chuồng 30 – 40kg/gốc, lân 1kg/gốc, vôi bột 1kg/gốc. – Bón thúc: xoài thời kỳ kiến thiết cơ bản cần nhiều đạm và lân hơn kali để phát triển thân lá. Xoài sau khi trồng 2 tháng có thể bón phân với liều lượng và thời gian bón cho mỗi cây theo từng năm như sau: – Năm thứ 1: 200 – 300g phân NPK 30-9-9 + 100 – 200g DAP – Năm thứ 2: 300 – 500g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali – Năm thứ 3: 400 – 600g phân NPK 30-9-9 + 200 – 300g DAP + 100 – 200g Kali Lượng phân này chia thành 4 – 6 lần bón trong năm, bón cánh gốc 0.5m, đào 4-5 hố xung quanh gốc bón phân vào hoặc bón xung quanh gốc sau đó lắp kín đất lại. * Bón phân cho xoài thời kỳ kinh doanh (xoài trên 3 năm) Lượng phân bón cho xoài cần căn cứ theo độ tuổi và tình hình sinh trưởng của cây. Thời kỳ kinh doanh, xoài cần nhiều kali nhất sau đó tới đạm và lân. Trong năm chia thành nhiều đợt bón áp dụng theo qui trình như sau: -    Sau thu hoạch: vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, bón cho mỗi cây 10 – 15 kg phân chuồng + 1kg vôi bột + 1 – 2 kg NPK 30-9-9 cho mỗi cây. -    Trước lúc ra hoa: khi đợt đọt thứ 2 chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối, bón 0.5 – 1kg phân HAI-CanNiBo + 300 – 500g DAP + 200 – 300g Kali. Sau đó phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần trước khi hoa nở giúp tăng khả nằng đậu trái. -    Sau đậu trái: sau đậu trái 7 – 10 ngày (đã xuất hiện trứng cá) phun phân bón lá Calcium Boron Dynamic 2-3 lần giúp tăng tỉ lệ đậu trái. Sau đậu trái 20 – 30 ngày bón 1kg phân HAI-CanNiBo + 200-400g DAP + 250-500g Kali cho mỗi cây, bón lại lần 2 giai đoạn sau đậu trái 60-70 ngày với cùng lượng phân trên. Phương pháp bón phân: phân được bón xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây, kết hợp với vung đất và lấp phân lại. Nếu bón phân trong giai đoạn trời khô hạn phải tưới nước cho cây 5-7 ngày một lần.  

4. Giới thiệu phân bón HAI sử dụng cho cây xoài

* Phân bón HAI-CanNiBo:  + Thành phần: N: 15%; CaO: 26%; B: 3.000 ppm. + Công dụng: Giúp tạo mầm hoa, hoa ra tập trung, giảm rụng gié quả, quả mau lớn, no tròn, chắc, đẹp. * NPK 30-9-9+TE: + Thành phần: N-P-K (30% đạm, 9% P2O5, 9% K2O và các thành trung vi lượng TE) + Phân NPK 30-9-9: là phân phức hợp  sản xuất bằng công nghệ “Tháp cao” (công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới) giúp chất lượng luôn ổn định chính xác tỷ lệ  30-9-9(NPK) trong hạt phân. Giúp cây trồng hấp thu đầy đủ cùng 1 lúc 3 nguyên tố đa lương N-P-K. Ngoài ra phân còn cung cấp thêm các thanh phần vi lương mà trong qua trình canh tác lâu năm bị thiếu hụt. *Calcium Boron-Dynamic: +Thành phần: Ca: 7%; B: 2% + Là loại phân chuyên cung cấp Canxi và Bo giúp lá cây cứng hạn chế bệnh hại, chống rụng trái non do thiếu canxi và bo.

Quy Trình Chăm Sóc Và Điều Khiển Cho Xoài Ra Hoa, Đậu Trái / 2023

Có thể áp dụng: Nitrat kali (KNO3) nồng độ 1-1,5% (100-150gr/10 lít nước) đối với một số giống mẫn cảm như xoài Thơm, xoài Bưởi, xoài Cát Chu. Nên sử dụng Dola 02X liều lượng 0,4-0,5%(40-50gr/10 lít nước) cho các giống khó ra hoa như Cát Hòa Lộc, Cát Nước, Xoài Tượng. Sau 5-7 ngày, quan sát thấy mầm hoa ra không đều, tiến hành phun bổ sung ½ liều lượng đã sử dụng để cây ra đọt và hoa đồng loạt hơn. Giai đoạn này có một số đối tượng dịch hại quan trọng như bọ cắt lá, bọ trĩ, sâu đục cành non, bệnh thán thư. Có thể phối hợp cùng lúc các loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh: Fenbis, Manzate, Basudin 50ND, Dithane. Trường hợp có rầy bông xoài và bọ trĩ nên pha thêm Butyl + Admire.

Cần lưu ý đặc điểm của cây để xử lý xoài ra hoa đạt kết quả cao:

* Xoài tơ 4-10 năm tuổi: Cây cần ra đọt từ 2-3 lần, sau đó cây mới có thể ra hoa được.

* Xoài hơn 10 năm tuổi: Chỉ cần ra đọt một lần là có thể ra hoa được. Để hỗ trợ cây phân hóa mầm tốt, cây cần được bón phân lân và kali cao hơn bằng cách phun MKP(0-52-34) ba lần, cách nhau 7-10 ngày/lần và bón gốc các loại phân chứa hàm lượng lân và kali cao.

– Mục đích bán được giá cao nhưng gặp rất nhiều điều bất lợi như mưa bão nhiều, bệnh nhiều, đầu tư và rủi ro cao.

– Đối với cây già (hơn 10 năm tuổi) áp dụng thuốc tưới gốc khi cây ra đọt lần 1 hoặc 2, cây tơ áp dụng thuốc tưới gốc khi cây ra đọt lần 2 hoặc 3.

– Thời điểm tưới thuốc thích hợp nhất là khi cây vừa lú đọt 3-5 cm.

– Thuốc dùng ức chế sinh trưởng để cây chủ động phân hóa mầm hoa là chất Paclobutrazol loại 10% hoặc 15%. Liều lượng sử dụng: 10gr/1 m đường kính tán loại 10%, thí dụ cây có đường kính tán 5m thì sử dụng 50gr Paclobutrazol 10% tưới vào gốc.

* Dùng bàn chải sắt đánh sạch gốc xoài cách mặt đất khoảng 30 cm.

* Dùng len đào một rãnh nhỏ sâu 10 cm, ngang 5 cm xung quanh gốc cây.

* Cân và pha toàn bộ lượng thuốc đã tính toán vào 3-5 lít nước sạch.

* Tưới dung dịch thuốc này lên thân cây khoảng 50 cm cho thuốc chảy dài và đọng vào rãnh.

* Giữ ẩm 3-5 tuần lễ cho cây dễ hấp thu thuốc đã tưới.

* Sau đó phun MKP(0-52-34) 40gr/10 lít nước , phun 3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần.

* Sau 3 tháng phun Dola 02X liều lượng 50gr/10 lít nước để thúc cây ra hoa đồng loạt.

Ở ĐBSCL xoài thường ra hoa tự nhiên từ tháng 12-1dl và thu hoạch vào trung tuần tháng 4 đến tháng 5 dl. Quan sát trong vườn thấy có một số cây tự nhiên ra hoa. Cần cân đối nguồn lực có thể chia vườn ra 2-3 lần xịt kích thích ra hoa Paclobutrazol 10%, cách 1-2 tuần để sau này dễ đối phó với thời tiết bất lợi và giảm áp lực do phải tiêu thụ sản phẩm quá nhiều cùng một lúc.

2.2.3. Quy trình phun xịt để bảo vệ hoa và trái:

: Khi phát hoa đạt kích thước tối đa và có một vài hoa trong cùng vừa nở. Giai đoạn này có thể dùng Admire + Ridomil + SecSaigon để trừ rầy bông xoài, bọ trĩ, sâu đo ăn bông, sâu nhiếu bông, sâu đục lòn bông và bệnh thán thư.

*Lưu ý: Trong thời kỳ ra hoa đang nở rộ nếu trời không mưa thì cứ 4 ngày phun ngừa 1 lần. Nhưng nếu có mưa liên tục sau khi phun cần phải rung cây hoặc phun rửa nước sạch rồi phun lại sau đó, nhưng giảm dần liều lượng để ngăn chặn nấm bệnh và thời gian không được trễ hơn 24 giờ, thuốc phải cần sử dụng luân phiên để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Có 2 giải pháp lựa chọn để chăm sóc tiếp đến khi thu hoạch :

– Các cây xoài canh tác theo lối truyền thống, có tán cao hoặc nơi thiếu công lao động thì phun thuốc hóa học định kỳ 7-10 ngày/lần phun các loại thuốc phòng trừ rầy bông xoài, bệnh thán thư và bọ trĩ đến ngày thu hoạch.

– Các cây xoài được trồng bằng phương pháp ghép, có tán lùn thì nên sử dụng phương pháp bao trái. Cách bao trái như sau : Thời điểm bao trái vào khoảng 40-45 ngày sau khi đậu trái, giai đoạn này trái đã hết rụng sinh lý lần 3, đang ở thời kỳ sinh trưởng tích cực. Nên xử lý trái trước khi bao: tỉa bỏ các trái bị xây xước, da cám, có vết bệnh, trái nhỏ, quăn queo chỉ chừa lại 1-2 trái đều đẹp trên 1 bông. Đối với các giống xoài có khả năng đậu trái cao, độ lớn trái đồng đều thì có thể để lại 3-4 trái như các giống Cát Chu, Xoài Tam An, Pan-củng-xị và tỉa bỏ luôn các gié hoa đã khô héo có thề làm xây xước trái. Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật kỹ tước khi bao bằng các loại thuốc như: Ridomil, Polytrin và chất bám dính Toba rồi sau đó bao trái lại.

3. Tưới nước

Nước có vai trò rất quan trọng để tăng năng suất và chất lượng xoài không những ngay trong mùa vụ đó mà còn ảnh hưởng đến vụ năm sau. Trong mùa khô hạn, cây đang mang trái nếu có điều kiện, khi tưới phải đều và đủ nước, mỗi lần tưới không nên cách quá 5-7 ngày, nếu không sẽ dễ gây “sốc” cho cây làm rụng trái non hàng loạt.

Cách Trồng Xoài Trên Sân Thượng Ra Nhiều Trái / 2023

Nếu bạn vẫn chưa biết cách trồng xoài tại sân thượng ra sao? Cách chăm sóc như thế nào đúng kỹ thuật? Thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn sau.

Đặc điểm của cây xoài

Đặc điểm hình thái

Xoài thuộc loại cây ăn quả thân gỗ, chiều cao từ 5 – 10m (Chiều cao phụ thuộc vào sự chăm sóc và môi trường sống của cây), phân nhiều cành, có tán rộng.

Rễ của chúng là rễ cọc, rất khỏe mạnh, thường bám sâu dưới lòng đất.

Lá xoài thuôn dài, kích thước từ 15 – 20cm, chiều rộng từ 5 – 7cm. Xoài thuộc dạng lá đơn, mặt trên nhẵn bóng, màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt, gân nổi rõ.

Xoài có hai loại hoa trên một cây là hoa lưỡng tính và hoa đực. Hoa mọc thành từng chùm tại ngọn và cành phụ, màu vàng nhạt, số lượng hoa nhiều, có kích thước nhỏ.

Quả xoài to, có trọng lượng từ 300 – 400g/quả, dạng hạch dẹt, khi còn non vỏ có màu xanh và chuyển dần sang màu vàng khi chín. Thịt quả màu trắng, giòn, chua khi chưa chín và ngọt, mềm, màu vàng khi đã chín. Trong quả thường chứa một hạt dài, to, khá cứng, có xơ.

Đặc điểm sinh lý

Xoài là loại cây ưa nắng, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C, tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể sống ở nhiệt độ thấp đến 10 độ C và nhiệt độ cao trên 30 độ C.

Cách trồng cây xoài trên sân thượng

Chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu trồng

Thùng xốp hoặc chậu trồng phải có chiều cao và chiệu rộng trên 50cm, chậu mua cần có lỗ thoát nước, còn thùng xốp hãy khoét lỗ nhỏ ở đáy thùng hoặc hai bên để đảm bảo nước không bị ứ đọng khi tưới hay mưa xuống.

Yêu cầu về đất trồng

Loại cây ăn quả này không kén đất trồng, hầu hết thích hợp với các loại đất: đất đỏ bazan, đất vàng, đất feralit, đất phù sa, đất pha cát. Độ pH phù hợp từ 5,5 -7,0. Bạn có thể tự mua đất trồng cây được bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc lấy đất thông thường, tuy nhiên, đất thường sẽ cần rắc vôi bột để xử lý mầm bệnh, được phơi ải từ 25 ngày đến 1 tháng trước khi trồng. Đồng thời, được trộn với vỏ trấu hay xơ dừa để đất tơi, dễ thoát nước.

Thời vụ trồng xoài

Xoài có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa.

Mật độ trồng

Đối với trồng xoài trên sân thượng, mỗi một chậu, thùng xốp chỉ nên trồng một cây xoài.

Lựa chọn giống

Một số loại xoài được chọn để trồng trên sân thượng như xoài Úc, xoài Đài Loan, xoài Thái, xoài cát Hòa Lộc, xoài tứ quý,… những loại xoài này thường có tốc độ phát triển nhanh, cho quả nhiều, đáp ứng điều kiện khí hậu tại sân thượng.

Cây xoài thường được nhân giống bằng cách trồng từ hạt, chiết cành, giâm cành, ghép,… Tuy nhiên, đối với khu vườn nhỏ trên sân thượng, bạn nên mua cây con được bán sẵn tại vườn ươm, trang trại cây giống hay các cửa hàng bán cây giống gần nơi bạn sinh sống nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như có thể lựa chọn được giống tốt nhất.

Chuẩn bị hố trồng

Đổ 2/3 đất vào thùng xốp hay chậu trồng. Sau đó, tiến hành đào hố với kích thước 40x40x40cm, trong mỗi hố bón lót 4 – 5kg phân chuồng hoai mục + 1kg phân lân. Tiến hành trộn hỗn hợp trên với lớp đất mịn và lấp đất đầy hố. Hố trồng nên được chuẩn bị trước khi trồng ít nhất 1 tháng để các chất dinh dưỡng phân hủy giúp cây con hấp thụ tốt hơn.

Tiến hành trồng xoài

Ở hố to đã bón phân lót, đào một hố nhỏ chính giữa có kích thước lớn hơn bầu ươm một chút. Xé bỏ vỏ bầu ươm, đặt cây con vào chính giữa hố, lấp đất kín mặt bầu, rồi dùng tay nén chặt đất xung quanh gốc và cắm thêm cọc để cố định cây không bị nghiêng ngả.

Sau khi trồng xong cần tiến hành tưới nước ngay cho cây, phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc lá khô xung quanh gốc nhằm duy trì độ ẩm. Đồng thời, thiết kế lưới che, che chắn cho cây con mới trồng khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cách chăm sóc cây xoài

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho cây xoài nhanh lớn, phát triển tốt, cho năng suất cao và ổn định.

Tưới nước

Xoài không cần quá nhiều nước, có khả năng chịu hạn tốt, có thể 2 – 3 ngày tưới nước cho cây một lần. Tuy nhiên, vào mùa khô, tùy vào điều kiện thời tiết từng ngày mà bạn có thể tưới nước 1 – 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều đã râm mát. Hoặc ngưng tưới nếu mưa nhiều, lượng mưa lớn.

Cắt tỉa cành, tạo tán

Khoảng 3 tháng sau trồng, cây bắt đầu có 3 tầng lá, ta tiến hành ngắt ngọn, từ vị trí này sẽ mọc ra chồi non, chỉ nên để lại khoảng 3 chồi mập mạp, khỏe mạnh nhất phân bố đều quanh thân, còn lại sẽ được ngắt bỏ. Khi 3 chồi này mọc 3 cơi lá, việc hãm đọt sẽ thực hiện lần nữa. Sau đó, dừng lại để cây phát triển tự nhiên.

Bón phân

Giai đoạn đầu để kích thích rễ và cành cây phát triển, bạn nên bón mỗi gốc 0,5kg NPK + 0,5kg lân, chia ra từ 3 – 4 lần/năm.

Giai đoạn khi cây đã trưởng thành, phát triển ổn định tăng lượng phân NPK lên 2 – 3kg/năm, 10 – 15kg/năm đối với phân chuồng hoai mục và cũng chia thành 3 – 4 lần bón. Kali nên bổ sung giai đoạn cây kết quả để cây đậu quả và có “đủ sức” nuôi quả.

Cách bón: Đào hố xung quanh gốc và cho phân vào rồi lấp đất lại.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây xoài thường mắc một số loại bệnh như xì mủ thân, bệnh thán thư, hiện tượng nứt trái,… Do đó, người chăm sóc cần quan sát, nhận biết sớm các loại bệnh để lấy thuốc phun phù hợp. Đồng thời, điều chỉnh lượng phân, nước tưới và có các biện pháp chăm sóc khác.

Chăm Sóc Điều Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Trái / 2023

Chủ nhật – 29/09/2013 18:22

Hiện nay, cây điều đang trong thời kỳ ra hoa đậu trái là giai đoạn cây khá mẫn cảm với điều kiện thời tiết cũng như các đối tượng dịch hại. Để có những biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con có thể tham khảo một số thông tin về biện pháp kỹ thuật trình bày trong nội dung bài viết này.

1. Các giai đoạn sinh trưởng và sâu bệnh hại chủ yếu cần chú ý:

– Giai đoạn chồi non: sâu bệnh phổ biến thường là bọ đục nõn (bọ đầu dài, bọ vòi voi), bọ xít muỗi, bệnh thán thư làm cho các chồi non bị héo khô giảm khả năng ra hoa đậu trái.

– Giai đoạn ra bông: sâu bệnh phổ biến giai đoạn này chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, bệnh thán thư làm cho bông bị héo khô không còn khả năng đậu trái.

– Giai đoạn tượng trái non: sâu bệnh chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục trái, bệnh thán thư.

2. Các biện pháp phòng trừ cụ thể:

2.1. Đối với bọ đục nõn (bọ vòi voi, bọ đầu dài):

Con trưởng thành dùng vòi đục vòng quanh vào mô chồi non để đẻ trứng. Sâu non nở ra đục trong lõi chồi non làm cho lá và chồi non bị héo khô, cây có khuynh hướng mọc nhiều chồi nách và sinh trưởng kém. Đặc biệt khi sâu phá hại vào đợt chồi chuẩn bị ra hoa có thể làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Phòng trừ: cắt bỏ những chồi bị sâu gây hại để tiêu hủy nguồn sâu bệnh. Đối với con trưởng thành, có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Cypermethrin như: Cyperan 5EC, 10EC, 25EC; Tungrin 5EC, 10EC, 25EC; đối với sâu non có thể sử dụng các loại thuốc như: Bian 40EC, 50EC (Dimethoate); Quiafos 25EC, Kinalux 25EC (Quinalphos); Andomec 1.8EC, 3.6EC, 5EC (Abamectin); Kimcis 10EC (Emamectin benzoate + Matrine). Kiểm tra thường xuyên khi cây vừa nhú đọt non. Tiến hành phun thuốc phòng trừ khi thấy đọt non có triệu chứng bị gây hại ở tỷ lệ thấp.

Thường xuất hiện và gây hại vào sáng sớm và chiều mát, chúng chích hút vào mô non của cây như lá, chồi non, hoa, quả và hạt làm cho các bộ phận bị hại héo khô và rụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng hạt.

Phòng trừ: Làm cỏ vệ sinh vườn, phát quang bụi rậm; hun khói vào sáng sớm hoặc chiều mát để xua đuổi bọ xít muỗi. Có thể dùng các loại thuốc hóa học để phun khi bọ xít mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Cyperan 5EC, 10EC, 25EC; Tungrin 5EC, 10EC, 25EC (hoạt chất Cypermethrin ); Tungent 5SC, 100SC (hoạt chất Fipronil).

Bọ trĩ thường gây hại nặng cho điều vào đầu mùa khô, cao điểm vào tháng 12-2 dương lịch lúc trời nắng nóng. Bọ trĩ gây hại bằng cách cứa rách lớp biểu bì ở các bộ phận non và hút nhựa chảy ra dẫn đến lá đọt kém phát triển và có màu bạc trắng, hoa và trái non bị khô và rụng, vỏ hạt bị hiện tượng da cám, vỏ trái giả bị chai sần, nứt chảy nước và thối.

Phòng trừ: Chăm sóc cây, có thể xử lý các loại thuốc trừ sâu như đối với bọ xít muỗi phun trước khi điều ra bông rộ.

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ấm, ẩm độ không khí cao. Cây chăm sóc kém, sinh trưởng yếu bị tác hại nặng.

Phòng trừ: Tăng cường chăm sóc vườn cây, tạo cho vườn thông thoáng. Khi bệnh phát sinh, có thể sử dụng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Carbendazim như Bavistin 50WP, Carbenda 60WP, 50SC; Derosal 50SC, 60WP, hoạt chất Propineb như Antracol 70WP để phun.

Thường xuất hiện và gây hại tập trung theo từng vùng, sâu ăn trụi lá làm cây mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Phòng trừ: Ngắt bỏ kén nhộng, vệ sinh vườn để tiêu hủy nguồn sâu bệnh; sử dụng các loại thuốc như: Cyperan 5EC, 10EC, Tungent 5SC phun vào giai đoạn sâu non đang tuổi 1 đến tuổi 5.

Nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng như tăng cường khả năng ra hoa đậu trái, nâng cao năng suất và chất lượng hạt điều, có thể sử dụng một số chế phẩm phân bón lá có hàm lượng đạm thấp, lân và kali cao trong giai đoạn này, cụ thể như sau:

Một số chế phẩm và chất điều hòa sinh trưởng khuyến cáo sử dụng:

Mục đíchLoại phân bón lá và các chất điều hoà sinh trưởngTình trạng cây

Đón hoaNPK :6:30:30, 7:5:44 và vi lượng, Atonik, BortracĐợt lá cuối cùng hoàn chỉnh

Đậu tráiAtonik, Bortrac, GA3Hoa đang nụ chưa nở

Dưỡng trái20:20:20, AtonikTrái đã đậu

*Chú ý: Do quá trình ra hoa và thụ phấn của cây điều bắt đầu từ/.8 giờ đến 11 giờ sáng, do đó phun thuốc giai đoạn này chỉ nên thực hiện vào buổi chiều mát để tránh ảnh hưởng đến quá trình ra hoa thụ phấn của cây. Việc pha chế và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về nồng độ, liều lượng và các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc.

Nguồn tin: CC TT-BVTV

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Xoài Ra Hoa Nuôi Trái / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!