Xu Hướng 2/2023 # Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Mùa Mưa # Top 5 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Mùa Mưa # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Mùa Mưa được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dù trễ đến 3 tuần nhưng cuối cùng mùa mưa năm nay cũng đến với Nam bộ. Với cùng đất 2 mùa mưa nắng, mùa mưa là bắt đầu năm mới của cây cối và miệt vườn cũng tất bật với bao công việc để có thể hy vọng vào một mùa bội thu năm sau.

DIỄN BIẾN MÙA MƯA NAM BỘ

Thông thường màu mưa Nam bộ kéo dài 6 tháng, bắt đầu vào đầu tháng 5 đến hết tháng 10. Lượng mưa phân bổ không đều, thấp nhất là tháng 5 (từ 160-200 mm) tăng dần đến giữa tháng 8 thì giảm lại nhường chỗ cho hạn bà chằn sau đó mưa mạnh và nhiều hơn đạt đỉnh cao vào tháng 9 (từ 280-360 mm), đến tháng 11 lượng mưa chỉ bằng hoặc ít hơn tháng 5 và chuyển dần sang mùa khô.

Mưa tháng 5, tháng 6 vửa đủ thỏa cơn khát qua mấy tháng mùa khô nhưng cũng không đến nỗi quá nhiều để gây nên ngập úng, và đây là thời gian tốt nhất để bắt đầu trồng mới, cải tạo, bồi bổ chăm sóc vườn cây trái như bón phân, tỉa cành.

RẤT CẦN BÓN VÔI

Theo chúng tôi Nguyễn Bảo Vệ (ĐH Cần Thơ): “Đây là thời điểm sinh trưởng và phát triển mạnh của hầu hết các loại cây nên cây cần nhiều dinh dưỡng nhưng lúc này chỉ nên bón phân vô cơ mà không nên bón hữu cơ, vì bón phân hữu cơ, nhất là hữu cơ chưa hoai mục, thì sẽ xảy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật. Sự phân hủy này sẽ tiêu hao không khí trong đất và dễ làm cho rễ cây thiếu không khí. Việc bón phân vô cơ tùy theo từng giai đoạn của cây, nếu cây đang mang trái thì cần nhiều đạm và kali, nếu thúc ra đọt thì cần nhiều đạm và lân. Hiện nay, trên thị trường nhiều công ty đã sản xuất nhiều chủng loại phân bón chuyên dùng cho cây ăn trái nên bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Với những vườn điều khiển cho cây ra trái nghịch vụ thì cần ngay các công việc hãm tỉa. Việc bón phân vào mùa mưa cần chống lại sự rửa trôi bằng cách xới xáo nhẹ vườn trước lúc bón. Rất cần thiết bón thêm 500 kg vôi cho mỗi ha vì ngoài tác dụng giải phóng các dinh dưỡng bị keo đất giữ chặt, hoá giải các độc tố trong đất còn có ý nghĩa cung cấp Canxi trực tiếp cho cây, chất lượng trái ngon hơn.

Vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 thường có mưa lớn, mưa nhiều và nước trên sông Tiền, sông Hậu cũng lên cao nên phải chuẩn bị cho việc chống úng. Phải đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt liếp 0,6 m. Khi mưa liên tục cần thiết phải đào rãnh phụ sâu 40 cm để dẫn nước mưa thoát nhanh từ liếp ra mương. Phải gia cố bở bao, sên vét mương, chuẩn bị máy bơm để sẵn sàng chống úng. Vào mùa mưa, cỏ là những bơm sinh học làm tầng đất sâu mau khô ráo. Do đó, không nên diệt mà chỉ cắt thấp bớt.

BỔ SUNG VI LƯỢNG

Đây cũng là thời điểm cần bổ sung vi luợng cho những vườn cây đã lâu năm. Với các nguyên tố dinh dưỡng đại lượng NPK thì chuẩn đoán dựa vào lá già, còn với vi lượng thì việc chuẩn đoán dựa vào lá non. Khi thiếu vi lượng, lá non của cây có những triệu chứng điển hình như sau:

– Thiếu kẽm (Zn): Cây có biểu hiện đặc trưng là thịt lá ngả sang màu vàng, còn gân lá vẫn xanh (tương tự bệnh vàng lá gân xanh Greening trên cây có múi), lá nhỏ hơn, nhọn hơn, các đốt lá ngắn lại nên các lá mọc xoắn tít với nhau.

– Thiếu Măng gan (Mn): Lá cũng vàng và gân lá cũng xanh gần giống với biểu hiện thiếu kẽm. Nhưng có sự khác biệt rõ nhất là thiếu Mn sẽ không làm cho lá nhỏ, nhọn lại và các đốt cũng không bị ngắn lại.

– Thiếu Sắt (Fe): Lá non mất diệp lục tố không còn màu xanh.

– Thiếu Đồng (Cu): Lá non biến dạng, lá dài ra.

– Thiếu Bo (Bo): Trên các lá non không biểu hiện triệu chứng nhưng sẽ làm cho trái cây vàng sớm, thỉnh thoảng xuất hiện trái dạng đá.

Khắc phục hiện tượng thiếu vi lượng rất dễ bằng cách sử dụng các muối sun phát của chúng như là ZnSO4, CuSO4, MnSO4, FeSO4. Những hóa chất này đều có bán ngoài thị trường với giá rất rẻ, có thể hòa với nước để phun lên lá với liều lượng 2gr/lít (32 gram/bình 16 lít). Tuy nhiên lượng khuyến cáo đấy chỉ có tính tham khảo. Để chắc ăn không bị phun nhiều quá gây cháy lá hoặc ít quá không áp phê thì nhà vườn phải tự tay thử với liều lượng tăng dần và quan sát phản ứng cây sau 3 ngày.

RỬA CÂY

Theo TS Nguyễn Văn Hòa, PVT Viện CAQ Miền Nam, mùa mưa đến sẽ làm giảm sâu hại nhưng gia tăng bệnh hại trên cây nhất là các bệnh do nấm như thán thư, thối trái, thối rễ. Nếu vườn thâm canh thì sau mỗi cơn mưa phải dùng nước tưới phun để rửa cây, nếu cây đã lớn thì có thể trèo lên cây, hoặc ngoắc vào sào để rung để làm sạch nước mưa. Theo TS Hòa, môi trường nước mưa rất thích hợp cho nấm thán thư và nấm thối trái phát triển mạnh. Bào tử của những nấm này cũng thường bám vào trên mặt lá, cành, bởi vậy việc phun tưới nước hoặc rung cây để rửa nước mưa vừa có tác dụng loại bỏ môi trường thích hợp của nấm vừa làm cho bào tử theo nước xuống đất. Đây là việc làm đơn giản nhưng hiệu quả để hạn chế nấm bệnh.

Để chống lại các bệnh trên chồi non cần tỉa cành thông thoáng, phun thuốc gốc đồng (hoặc đồng đỏ), nếu có điều kiện nên bao trái. Nấm bệnh chủ yếu tấn công ở các chồi lá non nên việc thúc lá nhanh thành thục cũng là biện pháp làm hạn chế nấm bệnh. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân Úc thì việc phun urea 2% lên tán lá non sẽ đẩy nhanh tiến trình thành thục. Ở Việt Nam chưa thấy ai áp dụng phương pháp này nên nhà vườn có thể pha urê 1% – 2% phun trên diện tích nhỏ để thí nghiệm tìm ra tỷ lệ thích hợp trước lúc phun đại trà.

Để hạn chế các bệnh nấm rễ thì có thể tưới thuốc vào đất (trước lúc tưới cần xới xáo) kết hợp với rải vôi, quét vôi lên thân cây.

CÁC SẢN PHẨM ĐẦU TRÂU CHUYÊN DÙNG CHO CÂY ĂN TRÁI

Tên sản phẩm

Hàm lượng

Công dụng

Đầu Trâu AT1

NPK: 18-12-8 +TE

Giúp phát triển cành và đọt mới. Bón sau thu hoạch

Đầu Trâu AT2

NPK: 7-17-12

Giúp hình thành mầm hoa, đậu trái nhiều, tập trung. Bón thúc ra hoa

Đầu Trâu AT3

NPK: 14-10-17 +TE

Nuôi trái, hạn chế rụng trái, đảm bảo năng suất cao, chất lượng trái ngon, mẫu ã đẹp. Bón sau khi đậu trái

Đầu Trâu lớn trái

NPK: 12-7-17 +TE +Penac P

Tăng sức đề kháng, hạn chế rụng trái, thúc trái lớn. Bón sau khi đậu trái

Đầu Trâu NPK: 20-20-15

NPK: 20-20-15 +TE (kali dạng 2SO4)

Sử dụng cho vườn cây nhạy cảm với CL (sầu riêng…)

Đầu Trâu NPK Agrotain

NPK: 20-20-15 +Agrotain

Chống thất thoát đạm: Bón cho KTCB, sau thu hoạch

Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa

Việt Nam là nước có sản lượng hạt tiêu xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới với gần trăm ngàn tấn, đạt kim ngạch hàng trăm ngàn USD/năm. Cây tiêu phân bố trải dài trên các miền quê đất nước, nhưng chủ yếu tập trung ở các vùng Bắc trung bộ, duyên hải Nam trung bộ, Tây nguyên, Đông nam bộ, tạo công ăn việc làm và thu nhập đáng kể cho hàng chục ngàn hộ nông dân, giúp nông dân khai thác có hiệu quả những vùng đất ba zan, đất xám, đất phù sa cổ ở trung du và miền núi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây bệnh chết nhanh cây hồ tiêu (cây tiêu) do loại nấm Phytophthora gây ra xuất hiện khá nhiều trong các vườn tiêu ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Định,… gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế hộ và kinh tế chung.

Nhiều hộ trồng tiêu phải “buồn thiu” vì bó tay nhìn những trụ tiêu đã mất công vun trồng hàng chục năm bỗng dưng héo rũ rồi chết, có hộ trồng nhiều diện tích phải điêu đứng vì nhiều cây tiêu trên vườn bị chết. Loại nấm này tiềm ẩn trong môi trường đất, nước, tàn dư cây trồng, cỏ trong vườn, phát triển rất nhanh trong điều kiện mùa mưa ẩm độ cao, ánh sáng yếu. Bào tử nấm xâm nhiễm gây hại cây bắt đầu từ bộ rễ rồi lan truyền lên thân và lá cây làm cây héo rũ chết ẻo rồi héo khô. Kiểm tra bộ rễ và gốc cây người ta thấy rễ và gốc cây bị thối, hoạt động sinh lý trong cây bị rối loạn-đình đốn, làm cho lá vàng rồi rụng, các “khớp” đốt thân rời rã làm cây héo xụi rồi chết.

– Tạo hệ thống rãnh thoát nước trên vườn để thoát nước khi có mưa lớn, không để nước đọng trên vườn tiêu, nhất là ở gốc tiêu. Ở những vườn tương đối bằng phẳng thoát nước khó thì nên đào những hố hoặc rãnh sâu giữa các hàng cây để tích nước thoát nước cục bộ.

– Dọn sạch cỏ và mọi tàn dư thực vật trên vườn, xới đất mặt vườn để đất thoáng khí, cắt tỉa những cành lươn trên cây.

– Tỉa bớt cành những cây choái hoặc cây trồng khác trên vườn để tạo sự thông thoáng, giảm ẩm độ trong vườn cây, làm giảm sức cản để hạn chế cây đổ ngã trong mùa mưa bão. Việc làm này rất cơ bản và hiệu quả để giảm thiểu ẩm độ đất và không khí trong vườn, tạo sự thông thoáng vườn cây, không ảnh hưởng gì đến các cây trồng vì mùa mưa là khoảng thời gian nghỉ qua đông của cây để sang xuân sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng và phát triển.

* Chăm sóc cây tiêu vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng:

Bón lót vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng. Tùy đặc điểm thời tiết, mùa nắng và mùa mưa ở mỗi vùng miền khác nhau để xác định thời gian bón phân cho thích hợp; chẳng hạn như ở tỉnh Bình Định thì đầu mùa mưa vào khoảng trung tuần tháng 9, đầu mùa nắng vào khoảng tháng 1 dương lịch. Bón lót từ 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai mục cho một trụ tiêu; bón thúc các loại phân NPK hoặc phân đơn phối hợp, bón đúng cách và đúng lượng theo qui trình kỹ thuật hoặc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Nếu bón phân đơn thì nên bón phân lân Văn Điển vì loại phân này có hàm lượng Mg và vôi cao sẽ làm tăng sức kháng bệnh của cây. Trong quá trình chăm sóc cần tránh làm tổn thương bộ rễ, gốc cây để ngăn ngừa nấm bệnh xâm hại.

Sử dụng một trong số các loại thuốc: Vialphos 80WP, Mataxyl 500WP, Vilaxyl 35BHN, Agri-Fos 400, ANLIEN-annong 400SC,… để phun phòng bệnh vườn cây. Nồng độ dung dịch thuốc phun là 0,2%; phun lần 1 vào đầu mùa mưa, lần 2 vào giữa mùa mưa, lần 3 vào cuối mùa mưa; phun đều toàn thân cây và tất cả số cây tiêu trên vườn. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc nói trên hoặc Bordeaux pha loãng ở nồng độ 1%, Oxyclorua đồng (pha như hướng dẫn trên bao bì) tưới vào mỗi gốc cây từ 2-3 lít vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để điều trị, nếu điều trị không được thì chấp nhận đào bỏ đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy. Tưới vào mỗi hố đào cây chết khoảng 0,5 kg vôi bột để sát trùng diệt mầm bệnh.

Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ

Chăm sóc vườn cây có múi trong mùa mưa lũ

Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp, nhất là trong mùa mưa dầm liên tục nhiều ngày kết hợp triều cường dễ làm suy kiệt hệ thống rễ cây, đặc biệt nhóm cây có múi có bộ rễ rất “nhát nước” nên thường bị ảnh hưởng nặng nề. Vì thế, nông dân cần biết cách chăm sóc vườn cây có múi đúng kỹ thuật để bảo vệ năng suất và tuổi thọ của cây.

Trong mùa mưa lũ, các vườn cây ăn trái nói chung, cây có múi nói riêng rất thường bị ngập nước. Khi đất bị ngập đưa đến tình trạng đất thiếu oxy cung cấp cho rễ hô hấp nên số lượng rễ nhỏ của cây giảm nhanh. Đất thiếu oxy thì hệ sinh vật yếm khí hoạt động mạnh càng làm cho sự thiếu ôxy thêm trầm trọng và thải ra nhiều chất độc hại cho cây làm rễ bị thối. Hậu quả là các loài nấm bệnh trong đất rất dễ tấn công gây hại cho cây trong và sau mùa ngập lũ. Hiện tượng nghẹt rễ cũng đồng thời làm cây bị “stress”, tổng hợp ethylene bên trong gây ngộ độc, làm lá bị vàng rụng sau khi nước rút. Khí khổng ở lá bị đóng lại, giảm khả năng hút nước, lá bị rủ héo. Vì thế, nông dân trồng cây có múi nên lưu ý một số vấn đề sau:

Mực nước trong mương cao sẽ ảnh hưởng bộ rễ.

Rễ cây có múi thuộc loại rễ cọc. Thời gian đầu cắm sâu xuống đất nhưng bộ rễ cám hút dinh dưỡng chủ yếu, phát triển trên đất mặt từ độ sâu 50cm trở lên. Do đó phải xới nông, một đặc điểm nữa là rễ chỉ phát triển nếu đất tơi xốp đủ oxy, rễ không thể mọc tốt nếu mực nước ngầm quá cao. Mặc dù cây có múi có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái nhưng chúng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Cho nên, cần thiết nhất là vườn phải có hệ thống thoát nước, chống úng bằng cách đắp bờ bao sao cho khi triều cường, nước không tràn vườn và nước mưa phải được thoát ngay xuống các mương liếp. Xẻ rãnh thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng cục bộ trong mùa mưa. Tốt nhất mực nước trong mương vườn cách mặt bờ khoảng 80cm. Nếu không được bảo vệ bờ bao khi mưa lớn nên để nước chảy tự nhiên trên mặt liếp vườn. Dòng chảy thoáng sẽ cung cấp một phần oxy giúp rễ dễ dàng hô hấp.

Nếu vườn bị ngập nước nên cắt bỏ bớt cành lá hoặc cây đang ra hoa, mang trái phải cắt bỏ bớt hoa, trái, đừng để cây mang nhiều quá. Trường hợp cây đâm tược non thì nên phun dung dịch Phosphat Kali ( 4/5) + Urea ( 1/5) (nồng độ 1-1.5%) hoặc hỗn hợp phân DAP ( 2/3) + KCl ( 1/3) ở nồng độ 1-2%. Nên xử lý lúc chiều mát. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày đến khi cây ngưng ra đọt. Việc xử lý này nhằm làm lá mau già, cây chậm phát triển và đi vào giai đoạn ngủ nghỉ, ít tiêu hao năng lượng vì rễ cây không đủ khả năng cung cấp dinh dưỡng. Phun hoạt chất có chứa Cytokynin (Agrispon, Sincosin,…) giúp ngăn cản quá trình tổng hợp Ethylene và sự oxyt hóa diệp lục tố, giúp cây tăng cường khả năng chống chịu ngập úng.

Trong vườn nên để cỏ hợp lý vì cỏ là những “máy bơm sinh học” làm tầng đất sâu mau khô ráo. Cỏ dại giúp giữ ẩm đất trong mùa nắng nhất là trong điều kiện nước mặn xâm nhập thiếu nguồn nước tưới đồng thời chống rửa trôi dinh dưỡng, xói mòn đất vào mùa mưa. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển bộ rễ cỏ còn làm cho đất tơi xốp, thoáng khí giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng tốt, phát triển đa dạng sinh học trong hệ sinh thái vườn. Do đó, không nên diệt sạch mà chỉ cắt thấp khi cỏ vườn phát triển quá cao. Tuy nhiên, chọn loại cỏ thích hợp để trồng trong vườn là vấn đề hết sức cần thiết. Các loại cỏ được khuyến cáo nên để trong vườn như đậu phộng dại, sài đất, rau trai, màng màng tím, rau sam,… Trong đó, đậu phộng dại là cây cỏ họ đậu có nhiều ưu điểm vì khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ ni tơ có trong không khí, chúng phát triển thân, lá nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất.

Quản lý cỏ hợp lý trong vườn cây có múi

Cần tiến hành tỉa cành hàng năm, không cho cây giao tán, loại bỏ những cành vô hiệu, giúp cành phân bố hợp lý, nhận đầy đủ ánh sáng. Bón phân N-P-K đầy đủ nuôi trái. Do đặc điểm của cây có múi là sản phẩm chứa một hàm lượng kali rất cao nên cần chú ý trong việc bón phân để bù đắp lại lượng mất đi này. Bổ sung phân hữu cơ cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Cây có múi cần rất nhiều phân hữu cơ, ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây phân hữu cơ còn có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Khi sử dụng phân hữu cơ phải dùng loại phân đã ủ hoai mục, kết hợp sử dụng nấm đối kháng Trichoderma tăng cường hoạt động vi sinh vật có lợi trong đất giúp cân bằng hệ sinh vật đất, hạn chế nấm gây bệnh.

Triệu chứng cây bị vàng lá, rễ thối do ngập úng.

Trong thời tiết mưa nhiều, ngập úng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây hại phát triển và tấn công rễ cây trồng. Một số bệnh hại phổ biến như bệnh vàng lá thối rễ, tuyến trùng làm cây vàng lá, kém sinh trưởng và có thể chết cây. Thối rễ do nhiều loại nấm như Fusarium sp, Phytophthora sp., Pythium sp., Rhizoctonia sp.,… Riêng nấm Fusarium sp. luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp vào rễ. Nấm xâm nhập chủ yếu qua các mảng thối ở rễ non khi rễ bị oi nước trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, vết thương cơ giới, do tuyến trùng và côn trùng tạo ra cũng là cửa ngõ để nấm xâm nhập và gây hại. Nấm bệnh hại rễ tồn tại trong đất qua một thời gian dài khi không có ký chủ và nguồn bệnh trong đất tăng dần qua nhiều năm. Chúng có thể lan truyền theo nước tưới, đất do động vật và người mang, giống bị nhiễm bệnh. Ngoài nấm gây hại rễ, tuyến trùng là dịch hại nguy hiểm cho rễ cây có múi vì khi tuyến trùng xâm hại cây không thể hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây dẫn đến cây chết hàng loạt gây ra hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều loài tuyến trùng gây hại rễ cây có múi nhưng phổ biến nhất là tuyến trùng Meloidogyne spp. Tuyến trùng xuất hiện và xâm hại sẽ khiến rễ cây bị biến dạng chuyển sang màu nâu, rễ bị thối và bắt đầu xuất hiện những nốt sưng, cây phát triển chậm dần còi cọc, cây thấp. Tuyến trùng thường tấn công vào những rễ đã trưởng thành, những vết chích hút tạo điều kiện cho nấm xâm nhập và gây hại trên cây. Chúng di chuyển mọi hướng trong đất hoặc rễ thông qua đất ướt để tìm rễ ký chủ. Vào mùa khô, chúng thường di chuyển sâu hơn xuống dưới đất. Tuyến trùng di chuyển theo nước nên khả năng lây lan rất nhanh. Vì thế, những hoạt động như đào, xới gây tổn thương ở rễ cây tạo điều kiện cho tuyến trùng lây lan và phát triển. Bệnh biểu hiện nặng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Tuyến trùng có thể tồn tại ở trạng thái ngủ nghỉ khi không có ký chủ.

Cúc vạn thọ và muồng sục sạc có khả năng xua đuổi tuyến trùng.

Vùng có nhiều tuyến trùng có thể trồng cây cúc vạn thọ hoặc muồng sục sạc trong vườn để hạn chế mật số của tuyến trùng. Nấm Paecilomyces sp. được xem là một trong những loài nấm diệt tuyến trùng hiệu quả cao nhất. Hạn chế việc đào xới đối với những vườn cây từng bị bệnh tuyến trùng. Vườn cây đã xuất hiện một vài cây bị bệnh không nên áp dụng biện pháp tưới tràn vì như vậy mầm bệnh sẽ lây lan khắp nơi.

Sau thời gian bị ngập, nước rút nên nhanh chóng khai rãnh để tháo nước. Xới mặt đất bằng cào răng để phá váng giúp mặt đất thông thoáng. Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn làm đất dẻ chặt. Dùng rơm khô hay cỏ khô che phủ mặt đất (che xa gốc khoảng 20cm). Tăng cường bón phân lân kích thích ra rễ mới.

Để vườn cây có múi đạt năng suất cao, tuổi thọ kéo dài đòi hỏi nông dân phải chăm sóc tốt, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật một cách hài hoà, hợp lý nhất là trong mùa mưa lũ, giảm thiểu mức độ thiệt hại do ngập úng.

Chăm Sóc Vườn Cây Có Múi Trong Mùa Mưa Lũ . Doc

Ngày đăng: 06/07/2014, 01:21

Chăm sóc vườn cây có múi trong mùa mưa lũ Trước khi ngập úng 1 – 1,5 tháng: Cần tôn cao đất liếp, củng cố đê bao chắc chắn. Xén tỉa cành vô hiệu vào tháng 7 – 8 để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng và ngưng làm cỏ vườn cuối tháng 7 giúp đất không đóng váng, điều hòa dòng chảy, ít lay động gốc khi vườn cây bị ngập úng. Nếu cây có mang đọt non trong thời kì bị ngập úng thì sẽ tiêu hao rất nhiều dưỡng chất làm cho cây dễ suy yếu và có thể dẫn đến chết cây. Do đó, trước khi ngập úng thì không nên bón nhiều phân đạm, vì phân đạm sẽ kích thích cây ra đọt non. Cũng không bón phân hữu cơ cho vườn cây vì phân hữu cơ sẽ làm cho các vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh, tiêu hao nhiều oxy và khi đất bị ngập úng trong tình trạng yếm khí thì rễ cây sẽ không đủ oxy để hô hấp. Giai đoạn này nhà vườn nên phun phân NKP (100g/10 lít nước) đều lên thân, lá; cách 5 ngày phun lại lần 2, sẽ hạn chế cây ra đọt non và giúp lá mau già. Cắt tỉa cành non, trái non sau khi phun phân NKP. – Giai đoạn vườn cây bị ngập úng: Theo PGS TS Nguyễn Bảo Vệ – Trưởng khoa Nông nghiệp, Trường ĐH Cần Thơ thì trong giai đoạn này, các nhà vườn nên sử dụng phân bón lá có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng như: N, P, K, Ca, Mg, S, Fe để giúp cây tăng khả năng chống chịu trong thời gian bị ngập úng. Cần chú ý là không nên chọn những loại phân bón lá có chứa lượng đạm nhiều sẽ kích thích cây ra đọt non gây bất lợi cho cây trồng trong thời gian này. Đối với ba dưỡng chất lớn là N, P, K thì có thể phun tổ hợp phân: 4 phần phân NKP + 1 phần phân urê (có nghĩa là 4 kg phân NKP sẽ tương ứng với 1kg phân urê). Trộn đều, sau đó lấy từ 100 – 150g hoà tan trong một bình 10 lít và phun đều lên trên lá. Hoặc tổ hợp phân DAP (dạng công nghiệp) cộng với Cloruakali (phân muối ớt) với tỉ lệ: 2 phần DAP, 1 phần Cloruakali và cũng trộn đều, sau đó lấy từ 100 – 150g hoà tan trong một bình 10 lít và phun đều lên trên lá. Ngoài ra, trong giai đoạn bị ngập úng thì khí khẩu ở lá thường hay đóng lại và không quang hợp, không tạo ra được năng lượng cung cấp cho cây nên nhà vườn có thể phun thêm đường gluco (có bán ở các cửa hàng vật tư hoá chất nông nghiệp). Khi phun đường gluco thì nên cộng thêm phân urê với tỉ lệ: 4 phần gluco + 1 phần urê để cây dễ hấp thụ. Trộn đều và lấy ra khoảng 50g hoà tan trong bình 10 lít phun đều lên lá. – Giai đoạn sau ngập úng: Nên xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt và đào rãnh để nước rút nhanh ra khỏi mặt líp. Lúc này có thể bón phân trực tiếp lên mặt líp vì khi nước rút rễ cây bắt đầu rút xuống sâu nên sẽ không bị ảnh hưởng. Cũng tổ hợp 2 phần phân DAP cộng với 1 phần phân Cloruakali, trộn đều và bón cho mỗi gốc từ 200g – 500g đối với cây khoảng hai năm tuổi, nếu cây lớn hơn thì có thể tăng liều lượng cao lên. Cần cung cấp thêm chất vôi cho vườn cây ăn trái trong giai đoạn này với liều lượng từ 0,5 – 1 kg cho mỗi gốc (khoảng 500kg – 1.000 kg/1 ha). Ngoài ra, có thể phun thêm phân bón lá để tăng cường dưỡng chất cho cây với liều lượng giống như trong thời kì cây bị ngập úng. Nếu sau lũ cây đã bị vàng lá thối rễ thì nên đốn bỏ trồng cây khác. Hàng năm nên bón phân hữu cơ (phân chuồng ủ hoai mục) cho vườn cây ăn trái sau khi thu hoạch sẽ giúp đất thông thoáng, cây phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu ngập úng tốt hơn. Thời gian chống chịu ngập úng của một số nhóm cây ăn trái: – Nhóm 1: Dễ chết khi ngập thời gian không quá 15 ngày: Đu đủ, cóc, mít, nhãn, chôm chôm, mãng cầu, nhóm cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh), sơ ri, sầu riêng – Nhóm 2: Thời gian ngập không quá 30 ngày: Chuối, ổi, vú sữa, dâu, – Nhóm 3: Thời gian ngập 1 – 2 tháng: Xoài, sapô, mãng cầu . Chăm sóc vườn cây có múi trong mùa mưa lũ Trước khi ngập úng 1 – 1,5 tháng: Cần tôn cao đất liếp, củng cố đê bao. Ngoài ra, có thể phun thêm phân bón lá để tăng cường dưỡng chất cho cây với liều lượng giống như trong thời kì cây bị ngập úng. Nếu sau lũ cây đã bị vàng lá thối rễ thì nên đốn bỏ trồng cây khác cho cây dễ suy yếu và có thể dẫn đến chết cây. Do đó, trước khi ngập úng thì không nên bón nhiều phân đạm, vì phân đạm sẽ kích thích cây ra đọt non. Cũng không bón phân hữu cơ cho vườn cây

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Mùa Mưa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!