Xu Hướng 9/2023 # Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần # Top 14 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc đầu tiên đưa cây mai ra chỗ bóng râm và dùng kiềm cắt bỏ những hoa, bông có hạt cắt sạch sẽ để không làm mất sức cây thời gian này, cây cạn dinh dưỡng nếu để trái và bông nở tiếp cây sẽ bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến mùa hoa tết năm sau.

Sau khi cắt bỏ hoa và trái xong, tiếp tục cắt tỉa những cành ở trên vườn dài ra cắt ngắn lại tạo sự thông thoáng cho cây có ánh sáng từ trên rọi xuống ít bị sâu bệnh, nấm gây hại ít hơn.

Thời điểm cắt tỉa ngay từ bây giờ cho đến gần cuối tháng giêng vì thời tiết lúc này ấm áp cây cối đua nhau nhảy lộc đâm chồi, nên việc cắt tỉa tạo dáng lại cho cây rất thuận lợi.

Năm nay là năm nhuần hai tháng tư nhưng vẫn tiến hành cắt tỉa trước tháng giêng, vì cách đây nhiều năm việc cắt tỉa sau tháng giêng, ra tháng hai mới cắt một ít chồi thậm chí có cây bi khô rất nhiều cành và nằm chờ cho đến đầu mưa nó mới bung tược. như vậy cây mai năm đó bị thất thu. Thời gian này trời rất nóng, cây chưa kịp ra tược non mà bị nắng là cây bị chết khô luôn.

Sau khi cắt tỉa cây mai không còn lá cho nên việc tưới nước phải chú ý không tưới nhiều nước quá làm cho cây mai bị ngộp nước hay gọi úng rễ làm cho non kém phát triển chú ý giữ độ ẩm cho cây mai là được, nhìn vào chậu mai nếu bị thiếu đất hoặc bị cứng xới nhẹ và nếu cây mai nhỏ dùng tay kéo lên và cho thêm một lớp tro và xơ dừa để chậu mai được thoáng khí, cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

Thời gian cây chưa có lá hộ trở thuốc kích thích ra rễ và lá cho cây phục hồi nhanh hơn,

Sau khi cây có lá, bón phân 30-10-10 và bón một ít phân hữu cơ để cây phát triển tốt .

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mai trong những tháng đầu năm.

Đầu năm cây mai mới vừa ra tược non, bọ trĩ chúng thường hút chích những đọt non làm cho cây bị đứng và khô đọt, thuốc trị bọ trĩ Confidor xịt cách 7 ngày một lần để diệt chúng, phải thường xuyên phòng trừ .

Làm vệ sinh sạch sẽ cây, dùng Coc 85 quét lên cây để phòng trừ nấm bệnh.

Chú ý năm nhuận thời gian chăm sóc thêm một tháng, những tháng cuối năm phải giữ cho bộ lá tốt chậu không thiếu nước, lãi lá mai phải xem nụ thì hoa sẽ nở hoa đẹp trong dịp tết.

Lê Trang Hoa Mai Việt Nam

Chăm Sóc Cây Mai Ra Hoa Năm Nhuần

Tết là phải có mai! Cho nên trồng cây mai, đến Tết mà không có hoa là vô dụng, uổng phí công chăm sóc cả năm trời! nhất là năm nay, năm nhuần, kéo dài đến 13 tháng, đa số cây mai, đến nay đều có tàn lá rất già, có cây lá đã vàng hết rất dễ rụng, mà hễ cây mai rụng lá là ra hoa trước Tết!

Để chậu mai nở đúng Tết năm nhuần, đến khoảng tháng 11 âm lịch, phải quan sát kỹ lại lá mai và nụ mai.

Có 3 trường hợp

– Thứ nhất là lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ, năm nay là năm nhuần, trường hợp này ít có, chỉ có đối với cây mai đã được lảy lá trước vào giữa năm mà thôi.Nên tưới thúc thêm phân NPK loại 15 – 30 – 15 để kích thích ra hoa, pha gói 10g với 8 lít nước, mỗi tuần tưới một lần, đều hết từ ngọn đến rễ.

– Thứ hai là lá mai đã vàng, nụ mai khá to, thì có thể ra hoa sớm, trường hợp này phải tưới thêm phân bón lá, loại NPK 30 – 10 – 10, pha 1 gói 10g cho 8 lít nước, mỗi tuần tưới một lần, để dưỡng lá cho xanh trở lại, không cho lá rụng, nhằm giữ hoa không cho nở sớm.

– Thứ ba là lá mai đã già, nhưng vẫn còn xanh, nụ hoa lớn vừa, là lý tưởng, chỉ cần tưới nước bình thường sáng sớm và chiều mát, giữ cho lá mai đừng vàng úa, đợi đến ngày lảy lá, chớ không nên tưới thúc phân gì cả.

Ngày lảy lá cây mai

Gần đến rằm tháng chạp, quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa:

– Thứ nhất, thấy lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên lảy lá sớm cỡ từ 10 đến 12 tháng chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại kích thích ra hoa mạnh như 6-30-30, hay 10-55-10, cũng pha 10g cho 8 lí tnước, cỡ 5 ngày tưới một lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường. Năm nay là năm nhuần trường hợp này ít có.

– Thứ hai thấy lá mai hơi vàng, nụ mai to vừa, là rất đúng, trường hợp này nên lảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, mỗi ngày một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, khỏi cần tưới thêm phân gì nữa.

– Thứ ba, thấy lá mai đã vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm trước Tết. Trường hợp này nên đợi đến cỡ ngày 20 tháng chạp hãy lảy lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK 5.0.2 hoặc urê loãng, pha gấp đôi nước, 5 ngày tưới một lần, để hãm cho hoa nở trễ, mới tưới nước trở lại bình thường, mỗi ngày một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách lảy lá mai làm sao cho đến ngày 23 tháng chạp, đưa ông Táo về trời, mà nụ mai bung vỏ trấu vỏ lụa là đạt. Đến Tết hoa mai sẽ nở đầy cành và luân phiên nở suốt cả tuần lễ mới hết.

Trường hợp đặc biệt

– Thứ nhất là thúc cho hoa mai nở sớm, nghĩa là đến ngày 23 tháng chạp mà nụ mai chưa bung vỏ lụa, hoa mai sẽ nở trễ hơn Tết. Theo nguyên tắc: nóng thì hoa nở sớm, nên phải đem cây mai ra để ngoài nắng, không tưới nước vào sáng sớm và chiều mát, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30 o C. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm.Thúc cho cây mai nở hoa sớm thì rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor thì hoa mai sẽ nở ngay.

– Thứ hai là hãm cho hoa mai nở trễ, nghĩa là chưa đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ mai đã bung vỏ lụa vỏ trấu rồi thì hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Theo nguyên tắc: lạnh thì hoa nở chậm, muốn hãm cho mai nở chậm lại, thì phải đem cây mai vô để nơi râm mát, tưới thêm phân bón lá 5-0-2 và phân lạnh như phân urê pha loãng. Để hãm cho hoa mai nở trễ, cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nhưng thực tế, muốn làm cho cây mai ra hoa chậm lại là rất khó, còn tùy theo môi trường nơi trồng cây mai có mát mẻ hay không nữa.

Sang cây mai qua chậu đẹp

Thường cây mai mới mua về hay sang qua chậu đẹp hơn để trang trí chơi trong 3 ngày Tết. Kinh nghiệm không nên sang chậu cây mai vội, làm động đến gốc mai, cây mai sẽ ra hoa sớm, nên đợi đến 23 tháng chạp, lảy lá mai rồi hãy sang qua chậu mới luôn, ít làm xáo trôn cây mai, cây mai sẽ ra hoa theo ý muốn.

Tác giả HuỳnhVănThới

Những Điều Cần Chăm Sóc Cho Hoa Mai Tết Năm Nhuần

chúng tôi – Năm nay là năm nhuần (2 tháng 9 âm lịch). Đối với một số nhà Vườn vẫn làm các công đoạn bình thường như các năm khác, rồi chờ đến tháng 5 âm lịch lặt lá cho cây, rồi cắt và thúc cành, tán lại cho ra bộ lá mới để cây ra nụ cho đúng Tết.

Đối với cây mai đã chưng trong nhà

Vì năm nhuần, nên chỉ cắt tỉa toàn bộ bông, trái, nụ, cựa nụ (chú ý cắt bông, nụ, cựa nụ phải chừa lại chân nụ vì sau này chân nụ sẽ cho ta thêm vài cựa nụ vào mùa Mai năm tới). Sau đó, cắt tỉa sơ toàn bộ cành, tán và lá chỉ để lại một ít số lá cho cây thở, xong đem đặt dưới bóng mát của tán cây, dưới ban công hoặc phải che mái nếu làm nhiều cây (loại lướitrổng lan 50/50 nhưng phải là lưới đen) . Sau đó phun một số chất để bồi bổ cho cây như sau :

– HPV401(hoặc một loại khác nhưng có vi lượng): 1 cc/lít nước

– Atonik: Hàm lựợng theo trên bao bì.

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.

Phun đều trên cành thân lá và gốc . 7 ngày sau, phun lần 2. Sau khi thấy lên bộ lá mới có màu xanh thì phun phân dưỡng cây.Về phần dưỡng cây thì rất đa dạng và nhiều loại:

* Đối với những người trồng cây tại nhà, số lượng ít ta có thể tựới nước vo gạo và nước rửa thịt tôm, cá (riêng nước rửa thịt tôm, cá ta phải đổ bỏ nước rửa đầu vì sợ bị uớp muối hoặc hóa chất lạ làm sốc cây Mai). Mỗi tuần tưới một lần ( nhưng không tưới vào buổi chiều tối và nhớ pha thêm thuốc trị nấm, bệnh vì các chất này dễ sinh nấm, bệnh)

* Với những người trồng nhiều thì có thể phun tưới các loại phân dưỡng cây (ví dụ: Dynamic, bánh dầu, DAP, Growmore, HPV… Nếu khi ta phun tưới quá liều, cây sẽ có hiện tượng rụng lá, gặp hiện tượng ấy ta tưới đẫm nước cho phân trôi bớt ra. ( Chú ý phun nước trước mỗi lần phun phân)

– Growmore 30-10-10: 5g/10lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì

Phun lần 2 : (sau 7 ngày)

– Growmore 30-10-10:10g/l0lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

Phun Lần 3 (sau 7 ngày) 1

– Growmore 30-10-10:10g/10 lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì .

Đến rằm tháng 2 bắt đầu thay phân, cắt rễ và cắt tỉa cây lại như thay phân cho Mai

2. Đối với cây mai trồng ở đất nhà

Cây đã ra hoa, ta cũng tỉa sơ lại cành, cắt hoa, trái, nụ, cựa nụ ( nên chừa lại chân nụ) rồi cũng áp dụng phun tưới như cây trong chậu, nhưng vì trồng ngoài trời nên không cần che chắn và cắt tỉa vừa phải cho gọn đẹp cây là được .

3. Đối với cây Mai mua trước Tết (được bứng gốc từ đất đã bó bầu, để bán ngoài đường, ta mua về chưng Tết)

Sau mùng 10 Tết, ta cắt toàn bộ cành nhánh cho gọn lại; cắt bỏ nụ, bông, trái, cựa nụ, cũng đề lại ít lá. Phần bầu đất ta dùng một cây que chọc cho đất bể phần ngoài, giảm đi từ 1/3 – 1/2 bầu đất, dùng kéo cắt bỏ phần rễ dập (nhớ đừng để bề bầu đất). Sau đó phun thuốc kích rễ với các loại pha chung như sau:

– HPV 401 (hoặc loại vi lượng khác): 1сс/lít nước

– N3M ra rễ cực mạnh hoặc một vài loại khác (có công dụng kích rễ): Hàm lượng theo trên bao bì

– Atonik: Hàm lượng theo trên bao bì

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.

Phun đều toàn bộ cây và bộ rễ sau đó đặt vào chậu trồng, cho đất trồng vào lèn vừa đủ chặt, ta phun một lần thuốc nữa vào mặt gốc. Đem chậu vào đặt nơi râm mát hoặc dưới mái che lưới đen. Sau 7 ngày ta phun lại lần 2, đến khi cây cho ra bộ lá mới, lá có màu xanh thì ta tiến hành phun phân dưỡng cây (loại phân hấp thu qua lá).

Riêng một số người mua gốc về để ghép giống Mai khác vào như giảo Thủ Đức, cam, trắng… thì ta nên kiểm tra các rễ lớn ở bầu và đục lỗ bao cho đầu rễ ló ra ngoài, dùng kéo cắt lại cho thật phẵn mặt rễ nếu bị dập đầu rễ. Pha thuốc kích rễ với các loại và liều lượng như đã ghi ở phẩn trên, phun vào gốc và thân.

Phần thân ta cắt sửa lại sao cho có được dáng thế mà ta mong muốn . Nhớ mặt cắt phải phẵn, không bị sần sùi và da cây không bị dập. Bôi keo liền da để không bị nhiễm nấm, bệnh hư thối phần cắt. Sau đó đặt vào chậu trồng, nhớ phẩn đầu rễ phải cách vách chậu từ 5cm trở lên, phủ trấu đốt hoặc chất trồng với hàm lượng phân nhẹ, lèn tương đối chặt. Phun thuốc kích rễ một lẩn nữa vào mặt gốc. Sau 7 ngày phun 1 lần kích rễ nữa. Khi thấy cây ra chồi, lá đã xanh, thì tiến hành phun phân dưõng cây. Có thể dùng các loại sau :

– Growmore 30-10-10:10g/10 lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

-Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng); Hàm lượng theo trên bao bì .

Phun tưới trên cây Mai vào buổi sáng với khoảng cách 7 ngày một lần. Theo dõi việc tăng giảm phân và thuốc trừ sâu bệnh tùy theo sự phát triển của cây cho đến khi cành phát triển từ 0.7 – 1cm thì tiến hành ghép là tốt cho cây.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mai Năm Nhuần 2023, Cho Mai Ra Nhiều Bông

Theo lịch thì có 4 năm lại có một năm nhuận và vào năm nhuận số ngày sẽ tăng lên dẫn đến thời gian cũng thay đổi ít nhiều (năm nay nhuần 2 tháng 4). Chính vì thế nhiều bạn thắc mắc là trong quy trình chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng tết năm nhuận có thay đổi gì không, cách chăm sóc mai trong năm nhuận như thế nào cho hợp lý. Bài viết bên dưới Hoa Mai Bình Định chia sẽ đến các bạn cáchchăm sóc mai năm nhuần 2023. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Trong các bài chia sẽ trước Hoa Mai Bình Định đã chia sẽ đến các bạn chăm sóc mai sau Tết từ giai đoạn cắt tỉa, sửa cành, thay đất, tạo dáng mai từ tháng giêng đến hết tháng 5 âm lịch, trong bài này HMBĐ xin không nói thêm phần trước đó nữa, mà sẽ bắt đầu giai đoạn cây mai bắt đầu hình thành nụ tức là bắt đầu từ tháng 6 Âm lịch và tập trung vào vấn đề cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết năm nhuần.

Trong giai đoạn tháng 6 tháng 7 âm lịch, bạn nên bón thúc thêm phân có hàm lượng lân cao cho lá mau già và để kích thích ra nụ hoa. Tiếp tục chăm sóc tưới nước đều cho cây mai, đến gần tháng 12 âm lịch, quan sát cho thật kỹ nụ mai lớn nhỏ cỡ nào là quan trọng và chuẩn bị công việc trảy lá. Có 3 trường hợp:

Nên trảy lá mai ngày nào trong năm nhuận 2023 (áp dụng cho cây mai trong Miền Nam):

Gần đến ngày rằm tháng chạp, các bạn quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa:

Trường hợp đặc biệt chăm sóc mai trong năm nhuần để hoa mai nở đúng dịp Tết

Theo nguyên tắc: nóng thì hoa nở sớm, nên phải đem cây mai ra để ngoài nắng, không tưới nước vào sáng sớm và chiều mát nữa, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30-40 o C. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm. Thúc cho cây mai nở hoa sớm thì rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor.

Bạn cũng có thể muốn xem:

: chăm sóc mai năm nhuan, chăm sóc mai năm nhuan 2023, chăm sóc mai năm nhuần, chăm sóc mai vàng năm nhuận, chăm sóc mai trong năm, cách chăm sóc cây mai năm nhuần, chăm sóc mai vàng trong năm

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Để Mai Ra Nhiều Bông Năm Nhuần

Trong các bài chia sẻ trước chúng đã chia sẽ đến các bạn chăm sóc mai sau Tết từ giai đoạn cắt tỉa, sửa cành, thay đất, tạo dáng mai từ tháng giêng đến hết tháng 5 âm lịch, trong bài này chúng tôi xin không nói thêm phần trước đó nữa, mà sẽ bắt đầu giai đoạn cây mai bắt đầu hình thành nụ tức là bắt đầu từ tháng 6 Âm lịch và tập trung vào vấn đề cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết năm nhuần.

Trong giai đoạn tháng 6 tháng 7 âm lịch, bạn nên bón thúc thêm phân có hàm lượng lân cao cho lá mau già và để kích thích ra nụ hoa. Tiếp tục chăm sóc tưới nước đều cho cây mai, đến gần tháng 12 âm lịch, quan sát cho thật kỹ nụ mai lớn nhỏ cỡ nào là quan trọng và chuẩn bị công việc trảy lá. Có 3 trường hợp:

Thứ nhất là: lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ; Năm nay là năm nhuần, nên trường hợp này ít có. Nếu nụ mai còn nhỏ quá thì nên tưới thúc thêm phân hóa học NPK loại 10-50-10, hoặc NPK 6-30-30, để kích thích ra hoa, pha gới 10 gr với 8 lít nước, mỗi tuần tưới 1 lần, đều hết từ ngọn đến rễ.

Thứ hai là: lá mai đã vàng, nụ mai khá to, thì có thể ra hoa sớm; Trường hợp này các bạn phải tưới thêm phân bón lá, loại NPK 30-10-10, pha 1 gói 10 gr cho 8 lít nước, mỗi tuần tưới 1 lần, để dưỡng cho lá mai xanh tươi trở lại, không cho lá mai rụng sớm, nhằm giữ hoa không cho nở sớm.

Thứ ba là: lá mai đã già, nhưng vẫn còn hơi xanh, nụ hoa lớn vừa, là lý tưởng, chỉ cần tưới nước bình thường sáng sớm và chiều mát, giữ cho lá mai đừng vàng úa rụng sớm, đợi đến cỡ ngày 15 tháng chạp, là trảy lá, chớ không nên tưới thúc phân gì cả.

Nên trảy lá mai ngày nào trong năm nhuận 2023 (áp dụng cho cây mai trong Miền Nam):

Gần đến ngày rằm tháng chạp, các bạn quan sát lá mai và nụ mai lại một lần nữa:

Thứ nhất, thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên trảy lá sớm cỡ từ ngày 10 đến 12 tháng chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại kích thích ra hoa mạnh như phân bón NUTRILUX 10-50-10; Cũng pha 10 gr cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, đến cỡ ngày 23 tháng chạp thấy nụ hoa bung vỏ lụa là hoa sẽ nở đúng Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK 6-30-30 để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Thứ hai, thấy lá mai hơi vàng, nụ mai to vừa, là rất đúng. Trường hợp này nên trảy lá mai vào ngày rằm tháng chạp, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, mỗi ngày một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, đến ngày 23 tháng chạp khi thấy nụ mai bung vỏ lụa rồi, là hoa mai sẽ nở đúng Tết. Cũng có thể tưới thêm phân hóa học NPK 6-30-30 như trên cho hoa.

Thứ ba, thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Trường hợp này nên trảy lá trễ, đợi đến cỡ ngày 20 tháng chạp hãy trảy lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi tưới thêm phân NPK loại 5-0-2, hoặc ure loãng, pha 1 muỗng cà phê cho 8 lít nước, 5 ngày tưới một lần, để kích thích cho cây mai ra lá non, đồng thời cũng hãm cho hoa nở trễ. Bây giờ cũng phải canh tưới nước làm sao cho đến ngày 23 tháng chạp, ngày đưa ông Táo về trời, mà nụ mai nở đầy cành và luân phiên nở suốt cả tuần lễ mới hết. Nếu thấy cây mai có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

Trường hợp đặc biệt chăm sóc mai trong năm nhuần để hoa mai nở đúng dịp Tết

Thứ nhất là thúc cho hoa mai nở sớm, nghĩa là đến ngày 23 tháng Chạp mà nụ mai sẽ nở trễ hơn Tết.

Theo nguyên tắc: nóng thì hoa nở sớm, nên phải đem cây mai ra để ngoài nắng, không tưới nước vào sáng sớm và chiều mát nữa, mà phải tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước ấm cỡ 30-40 o C. Tối có thể thắp thêm một bóng đèn tròn treo cách xa để sưởi ấm. Thúc cho cây mai nở hoa sớm thì rất dễ, đến gần Tết có thể phun thêm một lần thuốc rầy, như Methyl Parathion, hay Monitor.

Thứ hai là hãm cho hoa mai nở trễ, nghĩa là chưa đến ngày 23 tháng chạp, mà nụ mai đã bung vỏ lụa trấu rồi, thì hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết. Theo nguyên tắc: lạnh thì hoa nở chậm, muốn hãm cho hoa mai nở chậm lại, thì phải đem cây mai vô để nơi râm mát, tưới thêm phân bón lá 30-10-10 hoặc 5-0-2 và phân lạnh như phân urê pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Nhưng thực tế, muốn làm cho cây mai ra hoa chậm lại là rất khó.

Bài viết có tham khảo ở Web: chúng tôi

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

Những Điều Cần Chăm Sóc Cho Cây Mai Năm Nhuần

Năm nay là năm nhuần (2 tháng 9 âm lịch). Đối với một số nhà Vườn vẫn làm các công đoạn bình thường như các năm khác, rồi chờ đến tháng 5 âm lịch lặt lá cho cây, rồi cắt và thúc cành, tán lại cho ra bộ lá mới để cây ra nụ cho đúng Tết.

Vì năm nhuần, nên chỉ cắt tỉa toàn bộ bông, trái, nụ, cựa nụ (chú ý cắt bông, nụ, cựa nụ phải chừa lại chân nụ vì sau này chân nụ sẽ cho ta thêm vài cựa nụ vào mùa Mai năm tới). Sau đó, cắt tỉa sơ toàn bộ cành, tán và lá chỉ để lại một ít số lá cho cây thở, xong đem đặt dưới bóng mát của tán cây, dưới ban công hoặc phải che mái nếu làm nhiều cây (loại lướitrổng lan 50/50 nhưng phải là lưới đen) . Sau đó phun một số chất để bồi bổ cho cây như sau :

– B1: 2cc/lítnước

– HPV401(hoặc một loại khác nhưng có vi lượng): 1 cc/lít nước

– Atonik: Hàm lựợng theo trên bao bì.

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.

Phun đều trên cành thân lá và gốc . 7 ngày sau, phun lần 2. Sau khi thấy lên bộ lá mới có màu xanh thì phun phân dưỡng cây.Về phần dưỡng cây thì rất đa dạng và nhiều loại:

* Đối với những người trồng cây tại nhà, số lượng ít ta có thể tựới nước vo gạo và nước rửa thịt tôm, cá (riêng nước rửa thịt tôm, cá ta phải đổ bỏ nước rửa đầu vì sợ bị uớp muối hoặc hóa chất lạ làm sốc cây Mai). Mỗi tuần tưới một lần ( nhưng không tưới vào buổi chiều tối và nhớ pha thêm thuốc trị nấm, bệnh vì các chất này dễ sinh nấm, bệnh)

* Với những người trồng nhiều thì có thể phun tưới các loại phân dưỡng cây (ví dụ: Dynamic, bánh dầu, DAP, Growmore, HPV… Nếu khi ta phun tưới quá liều, cây sẽ có hiện tượng rụng lá, gặp hiện tượng ấy ta tưới đẫm nước cho phân trôi bớt ra. ( Chú ý phun nước trước mỗi lần phun phân)

– Growmore 30-10-10: 5g/10lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì

– Growmore 30-10-10:10g/l0lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

Phun Lần 3 (sau 7 ngày) 1

– Growmore 30-10-10:10g/10 lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì .

Đến rằm tháng 2 bắt đầu thay phân, cắt rễ và cắt tỉa cây lại như thay phân cho Mai

2. Đối với cây mai trồng ở đất nhà

Cây đã ra hoa, ta cũng tỉa sơ lại cành, cắt hoa, trái, nụ, cựa nụ ( nên chừa lại chân nụ) rồi cũng áp dụng phun tưới như cây trong chậu, nhưng vì trồng ngoài trời nên không cần che chắn và cắt tỉa vừa phải cho gọn đẹp cây là được .

3. Đối với cây Mai mua trước Tết (được bứng gốc từ đất đã bó bầu, để bán ngoài đường, ta mua về chưng Tết)

Sau mùng 10 Tết, ta cắt toàn bộ cành nhánh cho gọn lại; cắt bỏ nụ, bông, trái, cựa nụ, cũng đề lại ít lá. Phần bầu đất ta dùng một cây que chọc cho đất bể phần ngoài, giảm đi từ 1/3 – 1/2 bầu đất, dùng kéo cắt bỏ phần rễ dập (nhớ đừng để bề bầu đất). Sau đó phun thuốc kích rễ với các loại pha chung như sau:

– В1: 2cc/1lít nước

– HPV 401 (hoặc loại vi lượng khác): 1сс/lít nước

– N3M ra rễ cực mạnh hoặc một vài loại khác (có công dụng kích rễ): Hàm lượng theo trên bao bì

– Atonik: Hàm lượng theo trên bao bì

– Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng): Hàm lượng theo trên bao bì.

Phun đều toàn bộ cây và bộ rễ sau đó đặt vào chậu trồng, cho đất trồng vào lèn vừa đủ chặt, ta phun một lần thuốc nữa vào mặt gốc. Đem chậu vào đặt nơi râm mát hoặc dưới mái che lưới đen. Sau 7 ngày ta phun lại lần 2, đến khi cây cho ra bộ lá mới, lá có màu xanh thì ta tiến hành phun phân dưỡng cây (loại phân hấp thu qua lá).

Riêng một số người mua gốc về để ghép giống Mai khác vào như giảo Thủ Đức, cam, trắng… thì ta nên kiểm tra các rễ lớn ở bầu và đục lỗ bao cho đầu rễ ló ra ngoài, dùng kéo cắt lại cho thật phẵn mặt rễ nếu bị dập đầu rễ. Pha thuốc kích rễ với các loại và liều lượng như đã ghi ở phẩn trên, phun vào gốc và thân.

Phần thân ta cắt sửa lại sao cho có được dáng thế mà ta mong muốn . Nhớ mặt cắt phải phẵn, không bị sần sùi và da cây không bị dập. Bôi keo liền da để không bị nhiễm nấm, bệnh hư thối phần cắt. Sau đó đặt vào chậu trồng, nhớ phẩn đầu rễ phải cách vách chậu từ 5cm trở lên, phủ trấu đốt hoặc chất trồng với hàm lượng phân nhẹ, lèn tương đối chặt. Phun thuốc kích rễ một lẩn nữa vào mặt gốc. Sau 7 ngày phun 1 lần kích rễ nữa. Khi thấy cây ra chồi, lá đã xanh, thì tiến hành phun phân dưõng cây. Có thể dùng các loại sau :

– Growmore 30-10-10:10g/10 lít nước

– Phân cá Thái 5.1.1:1 cc/lít nước

-Thuốc trừ bệnh và thuốc trừ sâu (nhất là sâu đục thân, bọ trĩ, sâu ăn lá, tuyến trùng); Hàm lượng theo trên bao bì .

Phun tưới trên cây Mai vào buổi sáng với khoảng cách 7 ngày một lần. Theo dõi việc tăng giảm phân và thuốc trừ sâu bệnh tùy theo sự phát triển của cây cho đến khi cành phát triển từ 0.7 – 1cm thì tiến hành ghép là tốt cho cây.

Nguồn : Tapchihoacanh số T2/2014

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Mai Ra Hoa Tết Năm Nhuần trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!