Xu Hướng 3/2023 # Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chăm sóc lan ngọc điểm cấy mô sau khi ra chai:

Khi mới mua lan ngọc điểm cấy mô về ta nên để chai mô ở ngoài vườn từ 3-4 hôm cho cây làm quen dần với ánh sáng trong vườn, tuyệt đối không để tia sáng mạnh chiếu vào chai.

Kỹ thuật ra chai cây lan ngọc điểm cấy mô.

Dựng chai mô ngọc điểm lên và trỗ nhẹ phân đầu chai xuống mục đích làm cho cây dồn về phần đầu chai mô để ta đập phần đáy chai mô ngọc điểm ra. chú ý hạn chế không để các mảnh thủy tinh siết vào lá cây làm giập lá cây.

Chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch ( không cần pha bất cứ một loại thuốc nấm hoặc thuốc kích thích sinh trưởng nào ) Dốc cả mảng cây và thạch vừa đập vào chậu nước.

Dùng hai tay nhẹ nhàng rửa sạch phần thạch bám ở rễ cây rửa lần một xong ta thay chậu nước sạch khác và rửa lại hai lần như vậy ( phần thạch khi ở trong chai là dinh dưỡng nuôi cây lan ngọc điểm nhưng khi ra môi trường bên ngoài nó lại là môi trường rất dễ phát sinh nấm bệnh cho cây nên cần rửa sạch phần này)

Sau khi rửa sạch thạch ta để cây lan ngọc điểm cấy mô vào giá hoặc rổ, bên dưới có lót một tờ báo.

Để cây lan vào trong khu vực có ánh sáng yếu và tuyệt đối tránh mưa. Không tưới cây trong 24h sau khi rửa xong nhằm khô các vết thương ở thân, lá, rễ nếu có. Ngày hôm sau tưới ẩm cho cây ngày từ 1-2 lần.

Để cây trong môi trường như vậy trong vòng 1 tuần thì đem cây ra trồng vào giá thể. Có thể trồng vào than, sơ dừa hoặc ghép gỗ.

Chăm sóc cây ngọc điểm cấy mô sau khi trồng:

Chú ý che mưa tuyệt đối ở giai đoạn này.

Ánh sáng từ 50-60% sau đó tăng dần lên 70% sau 2-3 tháng sau trồng.

Chế độ tưới ngày từ 1-2-3 lần tùy giá thể và tiểu khí hậu.

Phân bón cho cây sử dụng phân có hàm lượng đạm cao cách nhau 4 ngày/ lần; liều lượng bằng 0.5 so với khuyến cáo, bón phân vào ngay ngày hôm sau sau khi trồng cây vào giá thể. Cứ 3 lần sử dụng phân có hàm lượng đạm cao thì sử dụng một lần phân có hàm lượng đạm, lân, kali cân bằng cho cây lan ngọc điểm cây mô. Kết hợp giữa phân bón lá với B1 hoặc các chất kích thích sinh trưởng như atonik hoặc dekamon để kích thích cây ra rễ mạnh.

Thời gian từ 3,4 tháng sau thời gian trồng cây ra rễ mạnh, ổn định rồi thì có thể dỡ lưới che nilon cho cây.

Trịnh Thị Kim Huyền @ 20:54 14/08/2018 Số lượt xem: 855

Lan Ngọc Điểm Thái Cấy Mô

Lan ngọc điểm thái cấy mô hiện nay được nuôi trồng nhiều trong các nhà vườn và hộ dân chơi lan.

Ngọc điểm thái cấy mô có ưu điểm cây khỏe, sức sống mãnh liệt.

So với hàng cấy mô tại Việt Nam thì ngọc điểm thái cấy mô có kích thước cây trong chai thường sẽ lớn hơn. Cây có kích thước đồng đều nhau. Sự chênh lệch không quá lớn. Cây lan ngọc điểm thái cấy mô sẽ có số lượng cây trong chai từ 30 cây/ chai.

Khi mua chai lan ngọc điểm thái cấy mô về các bạn để chai mô ở khu vực mà bạn dự định trồng cây. Để cây tại khu vực đó trong thời gian từ 2-3 hôm rồi tiến hành khui cây ra khỏi chai.

Tiến hành rửa sạch thạch bám trên rễ cây lan ngọc điểm thái. Trong quá trình rửa phải thao tác nhẹ nhàng. Tránh làm hư rễ cây, rửa cây trong 2-3 lần nước sạch.

Khi rửa cây xong không tiến hành trồng cây ngay mà ta nên để cây trên giá có lót giấy báo. Tiến hành phun ẩm cho cây hàng ngày. Để cây trên giá trong vòng 5-7 hôm rồi mới tiến hành trồng cây vào giá thể. Giá thể dành cho cây lan ngọc điểm thái cây mô có thể là gỗ khô cắt thành từng khúc hoặc sơ dừa, rêu, vỏ thông. Tuy nhiên rêu ít được xử dụng do giá thành. Đồng thời rêu là giá thể giữ nước rất tốt nên dễ gây thối cho cây lan ngọc điểm nếu không kiểm soát vấn đề tưới nước được tốt.

Trong giai đoạn cây lan ngọc điểm chưa ra rễ mới thì không nên tiến hành bón phân cho cây. Chỉ sử dụng nước và B1+ các chất kích thích sinh trưởng.

Giai đoạn cây con bắt đầu nhú rễ mới thì tiến hành bón phân cho cây. Sử dụng các loại phân bón lá hoặc phân tan chậm cho cây lan ngọc điểm đều được. Lưu ý về nồng độ phân bón để tránh làm sót cây lan con.

Chai mô lan ngọc điểm thái

Kỹ Thuật Chăm Sóc Loài Lan Dendrobium Sau Khi Nuôi Cấy Mô ⋆ Wiki Việt

Loài Lan Dendrobium được trồng khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đối với những người chơi lan thì loài lan này rất được ưa thích bởi màu sắc đa dạng và cách trồng khá đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí lại cho tỉ lệ sống cao. Bời vì loài lan này thích nghi với hầu hết các loại điều kiện khí hậu. Một số loài vẫn thích nghi với điều kiện khí hậu nóng, một số loại khác vẫn phù hợp và cho hoa đẹp ở điều kiện khí hậu lạnh.

Để đảm bảo được quá trình sinh trưởng và phát triển tốt cho hoa đẹp của loài Lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô chúng ta cần chú trọng tới kỹ thuật chăm sóc sao cho phù hợp với các điều kiện về phân bón, nước, ánh sáng và phòng trừ sâu bệnh hại cho loài lan này.

Các loài phân sử dụng để bón cho lan Dendrobium thường là các loại phân vô cơ và phân hữu cơ. Tùy thuộc vào từng loại phân sẽ có những kỹ thuật bón khác nhau. Đối với các loại NPK với tỷ lệ 33:11:11 có hàm lượng đạm cao tăng trưởng bộ rễ , giúp cho cây khỏe mạnh tăng sức đề kháng của cây chống được các bệnh hại, khủng hoảng cây lúc sinh sản và sau khi thu hoạch. Khi bón phân vô cơ dung cho cây mới ra bầu cho đến 6 tháng tuổi nồng độ phù hợp 10g/10 lít nước. Khi cây mới ra vườn nên dung từ 1/3-1/2 so với liều lượng khuyến dung vì trong giai đoạn này cây còn yếu chưa ăn đủ chất dinh dưỡng nên phun loãng và phu lá cho đến 6 tháng tuổi.

Tháng thứ 1 dùng ½ cho cây để giúp cho cây phát triển cứng cáp, ổn định cho hệ rễ mạnh khỏe sau đó tăng dần liều lượng sử dụng cho đến giai đoạn 6 tháng tuổi.

Phân hữu cơ được sử dụng để bón cho cây lan là các loại amino acid được sử dụng với liều lượng 1ml/lít nước. Loài phân bón này chứa đầy đủ các amino acid giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh, cây khỏe, ra hoa khỏe. Giúp (màu lá xanh, mượt lá.

Các loài phân cá (fish emulsion) cũng được sử dụng để bón cho lan chuyên cung cấp đạm hữu cơ cao giúp cây dễ hấp thụ, thường được sử dụng trong giai đoạn sinh trưởng và sử dụng trong mùa hè với liều lượng thích hợp 1ml/lít.

Sử dụng các loài phân bón AC-ONIC với liều lượng 1ml/2 lít nước giúp cho lan kích thích sự nãy mầm và ra rễ, phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt giống giúp cây phát triển mạnh, phục hồi sức sống tốt. Phát triển mạnh cho than và chồi hoa.

Đối với việc tưới phân cho lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô cần lưu ý phân được tưới 2 lần mỗi tuần. Lần thứ 1 tưới phân NPK theo từng giai đoạn phát triển của cây. Lần thứ 2 tưới phân cách từ 2-4 ngày sử dụng các loại phân hữu cơ còn lại và sử dụng luân phiên không theo từng giai đoạn phát triển nào của cây giúp cho cây phát triển tốt, cho hoa đẹp và đúng thời gian.

Chế độ tưới nước

Chế độ tưới nước cho lan Dendrobium sau nuôi cấy mô tưới ngày 2 lần vào khoảng thời gian tầm 10 giờ và 13h30. Thời gian tưới nước vào buổi trưa ( nếu vườn lan có mái che) để cung cấp nước và tạo độ ẩm cho vườn, cây không bị héo và mất nước. Trong thời gian tưới vào buổi trưa cần lưu ý tưới đẫm với nhiệt độ khoảng 30-320C làm giảm được nhiệt độ cho vườn (vì mái che gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính), độ ẩm 80% thích hợp cho lan phát triển mạnh. Những ngày nắng nóng và thời tiết khô lạnh có thể tưới bổ sung them nước cho lan.

Chế độ ánh sáng

Chế độ ánh sáng phải được điều chỉnh cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây lan Dendrobium. Thời gian đầu mới trồng nên sử dụng thêm các lớp lưới (50% ánh sáng), sau khi cây đã hồi phục, rễ phát triển thì bắt dầu tháo lưới từ từ, thời gian tháo lưới thích hợp nhất vào các buổi chiều mát hoặc những ngày râm mát để cây không bị sốc hoặc có thể bị cháy lá.

Chế độ dinh dưỡng

Đối với loài lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô thì sử dụng vitamin B1 hoặc các loại phân kích thích rễ khác như N3M, và các loại phân dung để bón lá có hàm lượng đạm cao để phun cho cây.

Phòng ngừa sâu bênh

Vườn trồng đảm bảo luôn thông thoáng. Tránh tưới nước quá ẩm vào chiều tối. Thường xuyên vệ sinh xung quanh vườn hạn chế côn trùng ẩn nấp, thu gom lá vàng, lá bị bệnh. Vệ sinh vườn thường xuyên trộn chất siêu bám dính với các thuốc trừ sâu hoặc nấm bệnh phun cho hiệu quả. Vì chất siêu bám dính có tác dụng chống rửa trôi và tăng nồng độ thuốc, tăng hiệu quả cho thuốc.

Phun thuốc Benkocid vệ sinh chuồn trại 1-2 tháng 1 lần, không phun vào cây chỉ phun vào đất nền và các hệ thống bao bọc xung quanh nhà vườn.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Cấy Mô Trong Chai

Bạn đang muốn trồng lan hồ điệp cấy mô mà không biết kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao? Nguyên vật liệu để trồng là gì? Để các bạn nắm rõ kỹ thuật và cách trồng lan hồ điệp cấy mô trong chai. Mình xin giời thiệu sơ về lan hồ điệp cấy mô và giống lan cấy mô nói chúng.

Cách trồng lan hồ điệp cấy mô trong chai

Về giống lan cấy mô: Hiện nay việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp cấy mô được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy lan cấy mô có ưu điểm gi?

Giống lan được nhân từ phương pháp này có đặc tính thuần chủng với cây mẹ, sạch bệnh, cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh hơn so với phương pháp khác, giá rẻ, độ đồng đều cao nên thuận lợi cho việc chăm sóc và cho ra hao đồng loạt, đẹp, cánh to phù hợp với nhu cầu của thị trường. Cây phong lan nuôi cấy mô khỏe mạnh, phát triể nhanh, sớm ra hoa (chỉ từ 8-9 tháng sau khi trồng); mật độ hoa dày (TB 25-30 bông/cành); màu sắc và đường kính hoa ổn định qua các thời kỳ; sức đề kháng và chịu đựng tốt…

Bạn mới bắt đầu tiếp xúc với trồng hoa lan, bạn nên tìm đến các cơ sở có uy tín để mua cây giống, các vật tư cần thiết và được cung cấp qui trình, tư vấn kỹ thuật để có thể đảm bảo thành công.

Lan nuôi cấy mô là nguồn giống cung cấp chủ yếu cho các nhà vườn trồng lan thương phẩm bán ngoài thị trường.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cấy mô Vật liệu trồng: Dụng cụ:

– Cấy móc để lấy lan ra khỏi môi trường thạch. – Dao cắt rễ. – Kéo cắt cành. – Cây mũi nhọn để moi lỗ trồng. – Các chậu chung

Chậu nhựa dùng trồng lan cấy mô. Dớn mềm dùng trồng lan. Để đảm bảo khử trùng, khử vi khuẩn, nấm gây hại, thì tất cả chất trồng đều được khử trùng ở nhiệt độ 121độ C trong nồi hấp tiệt trùng khoảng 40 phút và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch trước khi sử dụng để trồng lan. Riêng dớn phải được ngâm nước khoảng 1 tuần trước khi được đưa vào nồi hấp. Các chất trồng trên có thể dùng ở dạng riêng rẽ hoặc hỗn lợp.

Ví dụ: Đáy chậu chung là than, phía trên là dớn.

– Toàn bộ chậu là than. – Dớn xay nhuyễn phần + cát 2 phần + than vụn 1 phần. – Dớn xay nhuyễn 1 phần + cát 1 phần + vỏ thông (1cm) 1 phần. – Cát 1 phần + vỏ thông 3 phần. – Cát hoàn toàn.

Phương pháp Điều bạn cần lưu ý và nên nhớ là, cây lan con mới ra chai rất dễ bị chết do úng nước hay độ ẩm cao (đây cũng là lý do gây ra bệnh thối rữa). Hơn nữa, trong phòng cấy mô cây lan con được nuôi trong diều kiện vô trùng nhiệt độ nơi nuôi trồng tương đối mát từ 21 độ C đến 23 độ C, PH: 5,2. Trong điều kiện ẩm nóng của thành phố thì rất dễ để vô số mầm bệnh tấn công. Vì vậy trước khi chuyển cây con từ chai lan cấy mô ra môi trường bên ngoài phải có giai đoạn chuyển tiếp. Trong giai đoạn này, nhiệt độ của nơi nuôi cấy không nên quá 25 độ C, ẩm độ tương đối không khí cao từ 80 đến 90% cường độ ánh sáng khoảng 5.000ml/m2 . Để được như vậy ta phải làm một nhà kính dùng để giâm cành.

Lan cấy mô trong vườn ươm.

+ Dùng nước máy đã để bốc hết hơi clo, ph:5,2 đựng trong một chậu sạch, trong nước đã pha một nồng độ thật loãng thuốc ngừa nấm như Methan.

+ Lấy chai cấy trồng lan con cấy mô, sau khi gỡ bông gòn ra khỏi cổ chai cho một ít nước vào cổ chai lắc nhẹ, dùng que tách cây con ra khỏi môi trường thạch, lật ngược chai lại các cây lan con theo nước chạy vào chậu đựng nước.

+ Dùng kẹp gắp giữ lan con và rửa sạch thạch dính vào bộ rễ qua động tác vẩy lại nhiều lần trong nước, cắt bỏ toàn bộ rễ hư thối, bị dập nếu có và đặt lan vào một cái rổ sạch cho khô.

+ Chậu chung sau khi đã chuẩn bị môi trường trồng, dùng que khoét một lỗ và đặt cây lan vào đấy, dùng ngón tay ấn nhẹ vào gốc cho môi trường áp sát vào rễ.

+ Rửa sạch cả chậu và cây lần nữa, phun cho cây lan con một dung dịch dinh dưỡng tùy theo loài để tăng sức chịu đựng cho cây, phải lưu ý những chất hữu cơ có trong dung dịch rất dễ làm cây thối rữa. Không có điều kiện tạm dùng phân bón NPK 30 – 10 – 10 với nồng độ loãng. Mỗi chậu lan cấy mô bạn chỉ cho duy nhất 1 cây con vào.

+ Có thể dùng khay đựng cát dể trồng hàng ngàn cây lan con trong giai đoạn đầu không cần chậu.

+ Đật cây vào nơi râm mát, nếu dùng nhà kính ta tưới cây 2 lần 1 ngày, những lần khác chỉ tưới sàn và độ ẩm có được nhờ nước bốc hơi. Nếu trồng ở nơi râm mát nên tưới tối thiếu 4 lần 1 ngày và lần tưới cuối cùng trước 4 giờ chiều. Nước tưới là nước dinh dường của môi trường nuôi cấy thay đổi theo từng loài lan, sau khi điều chỉnh PH và loại trừ các thất hữu cơ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Cấy Mô Sau Khi Ra Chai trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!