Xu Hướng 2/2023 # Chăm Sóc Cà Phê Xứ Lạnh Trong Mùa Khô # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chăm Sóc Cà Phê Xứ Lạnh Trong Mùa Khô # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Chăm Sóc Cà Phê Xứ Lạnh Trong Mùa Khô được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để cây cà phê chè sinh trưởng tốt và chịu được nắng hạn trong mùa khô, theo các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, bà con cần phải chăm sóc cây cà phê theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Theo Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh, thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh, năm nay, tỉnh hỗ trợ cho đồng bào DTTS nghèo phát triển 130ha cây cà phê xứ lạnh. Được sự hỗ trợ của Đề án và sự chuyển giao kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, cây cà phê sinh trưởng tốt, tỷ lệ cây sống bình quân đạt 95% trở lên.

Cán bộ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cà phê. Ảnh: Đ.N

Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra sự sinh trưởng và chăm sóc cà phê, chúng tôi nhận thấy một số hộ chăm sóc cà phê vẫn chưa đạt yêu cầu, như việc làm cỏ, xới đất quá kỹ mà không tạo bồn. Việc này lợi bất cập hại, bởi đất dốc nếu gặp mưa to sẽ cuốn trôi hết lớp đất mùn tơi xốp trên mặt. Hay như việc bà con chưa tủ gốc để giữ ẩm cho cây cà phê…

Để cây cà phê chè sinh trưởng tốt và chịu được nắng hạn trong mùa khô, theo các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, bà con cần phải chăm sóc cây cà phê theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Năm đầu trồng cà phê, bà con phải giẫy cỏ quanh gốc, chỉ làm cỏ dọc hàng cà phê với chiều rộng lớn hơn tán cà phê, chừa lại băng cỏ giữa hàng để chống xói mòn.

Mỗi năm làm cỏ từ 2 – 3 lần. Tất cả các thân lá, tàn dư thực vật có trong vườn cà phê đều được chôn vùi vào đất để tăng độ xốp, cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Vào mùa khô (từ khoảng tháng 10), bà con tiến hành tủ gốc cho cây cà phê, bằng việc dùng rơm rạ, cỏ khô, thân lá cây xanh…tủ gốc với độ dày 5-10cm, cách gốc 5-10cm để giúp cây cà phê giữ ẩm độ. Tháng 12 phát cỏ tạo đường ranh để phòng chống cháy.

Việc bón phân căn cứ vào hàm lượng dinh dưỡng của đất, bón vào vị trí tập trung nhiều rễ tơ nhất. Lượng phân bón chăm sóc cho 1ha/5.000 cây trồng mới vào đầu mùa khô (chăm sóc lần 4) là vào khoảng 70kg urê và 55kg kali.

Trước khi bón phân, cần làm cỏ sạch, đánh rạch xung quanh tán lá, đào rãnh theo mép tán rộng 15 – 20cm, sâu 20 – 25cm, trộn các loại phân với nhau rải đều theo rạch đã tạo quanh tán lá và lấp lại bằng lớp đất mặt để tránh bốc hơi hoặc phân bị rửa trôi khi mưa.

Cách tạo bồn bằng cách lấy đất quanh gốc đắp thành bờ ở phía ngoài mép tán, nén chặt thành bờ, chỗ lấy đất không được sâu quá 15cm. Hàng năm, bồn được mở rộng theo tán cà phê, thành bồn cao khoảng 10 – 15cm. Việc tạo bồn tiến hành làm vào đầu mùa mưa và phải tránh làm tổn thương bộ rễ cà phê. Đất có độ dốc trên 80 cần phải tạo bậc thang dần.

Cũng theo Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư, công tác phát hiện sâu bệnh hại phải kịp thời, vì vậy bà con cần kiểm tra vườn cây thường xuyên. Cây cà phê có một số loại sâu bệnh gây hại như bệnh gỉ sắt, nấm hồng, đốm mắt cua…

Đối với bệnh gỉ sắt, bà con dùng một trong các loại thuốc sau: Anvil 5SC; Tilt super 300ND; Tilt 25 ND; Champion 77WP (pha theo hướng dẫn trên bao bì).

Đối với bệnh nấm hồng, bà con dùng một trong những loại thuốc như: Bordeaux 50; Vanicide 5SL; Anvil 5SC phun lên cành 2 lần cách nhau 7-10 ngày (pha theo hướng dẫn trên bao bì).

Bệnh đốm mắt cua, bà con dùng thuốc Carbenzim 500FL; Champion 77WP (pha theo hướng dẫn trên bao bì).

Chăm sóc cà phê theo đúng yêu cầu kỹ thuật là yếu tố quan trọng bảo đảm cho việc thực hiện Đề án hỗ trợ và phát triển cây cà phê thành công, giúp hộ nghèo giảm nghèo và làm giàu bằng cà phê.

Đào Nguyên

Cách Chăm Sóc Cây Cà Phê Mùa Khô

Đặc điểm của cây cà phê vào mùa khô

Mùa khô thường có những diễn biến thời tiết phức tạp. Đầu mùa khô, thời tiết thường có những đợt gió lạnh bất thường, nhiệt độ thường khá lạnh. Tuy nhiên, khi đến giữa và cuối mùa khô, nhiệt độ lại tăng cao bất thường, kèm theo các đợt nắng nóng.

Vào thời điểm này, cây cà phê đang ra mầm hoa, hình thành hoa. Sau khi hoa nở, hoa sẽ được thụ phấn và hình thành nên quả non. Đây là mốc thời điểm quan trọng, vì ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Năng suất của cây cà phê được quyết định vào thời điểm này, chính vì thế, chúng ta cần thực cách chăm sóc cây cà phê mùa khô với những phương pháp đặc biệt.

Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của cây cà phê vào mùa khô

Vào mùa khô, thiết tiết thay đổi bất thường, cộng thêm việc cây cà phê sau một năm mang quả, hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, cây cà phê cần bô sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để giúp cây tiếp tục phát triển.

Các chất dinh dưỡng cây cà phê cần bổ sung vào mùa khô:

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây cà phê vào mùa khô. Chất dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng vào mùa khô, nhất là khi thời tiết có đợt nóng kéo dài. Nếu thiếu đi chất dinh dưỡng này, cây cà phê sẽ trở nên cằn cỗi, ít lá, cành lá trơ trọi, khó ra hoa.

Đây là chất dinh dưỡng giúp cây phân hoá mần hoa, kích thích lượng hoa và kết quả. Vào mùa khô, nếu cây khô đủ lân, sẽ giảm đi lượng hoa và lượng quả đáng kể. Từ đó, dẫn đến năng suất thấp đáng kể. Không những thế, đất vào mùa khô tương đối khô và cứng dẫn đến lượng lân trong đất không thể hoà tan để cây có thể hút chất dinh dưỡng. Chính vì thế, việc bón phân lân giúp hoà tan lượng chất dinh dưỡng này là vô cùng cần thiết.

Kali giúp tăng năng suất quả đậu, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và sự khắc nghiệt của thời tiết. Nếu thiếu đi chất dinh dưỡng này, cây sẽ gặp hiện tượng mỏng lá, rụng lá, rụng hoa,.. gây ra năng suất thấp.

MÁY RANG CÀ PHÊ 3KG

Sở hữu một chiếc máy rang cà phê 3kg sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều đáng kinh ngạc. Đây chắc chắn là dòng máy tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị ngọt ngào của cà phê.

Với cấu tạo nhỏ nhắn, rắn chắn, dễ dàng trưng bày tại bất kỳ đâu trong nhà, phòng làm việc,…sản phẩm có thể giúp bạn có được ly cà phê đúng chuẩn như trong cửa hàng. Các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn đáp ứng tối đa cho hoạt động rang cà phê số lượng vừa phải, đảm bảo chất lượng các hạ cà phê, không bị cháy khét.

Cách chăm sóc cây cà phê mùa khô

2 loại phân bón thường được dùng vào màu khô giúp cây cà phê bổ sung dinh dưỡng là Urea, sunphát amôn (SA). Đây là 2 loại phân đạm có thành phần dễ tan nên đáp ứng được nhu cầu thiếu chất đạm của cây vào mùa khô.

Bên cạnh đó, ta cần bổ sung thêm các loại phân khác như lân, kali và các trung vi lượng khi cây cà phê đang ở giai đoạn ra mầm hoa, khi hoa nở và đậu quả. Nếu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng này, cây đạt năng suất tốt hơn.

Tỉa cành là công việc phải được thực hiện trong cả năm, nhưng tỉa cành sau mỗi đợt thu hoạch là điều căn bản nhất. Khi thực hiện tỉa cành, cần loại bỏ đi các cành khô, các cành bị sâu bệnh, cành già, cành mọc sát đất, các cành dày mọc vượt tán sau quá trình thu hoạch.

Khi tỉa cành, nên sử dụng cẩn thận và tỉ mỉ. Công cụ nên sử dụng như kéo sắc để vết cắt được gọn nhất, khiến cành ko bị xước. Cần xác định vị trí cắt thích hợp dể tán cây được cân đối.

Mùa khô đến, cần tiếp tục tỉa cành khi các cành mới đã mọc ra, để các tán được cân đối nhất, giúp chất dinh dưỡng được tập trung nuôi quả, tạo năng suất cao.

Vào mùa khô, cần phòng ngừa các côn trùng gây hại như rệp sáp, rệp vẩy hoặc bọ xít. Cần theo dõi thường xuyên để có biện pháp phun thuốc kịp thời khi mới trong quá trinh mới phát triển của sâu bệnh. Nếu phát hiện muộn, thì rất khó chữa và giảm năng suất đáng kể. Các loại thuốc cần sử dụng là Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP.

Nếu cây có hiện tượng vẩy nến thì thuốc Binhmor 40EC là phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất.

Biện Pháp Chăm Sóc Cà Phê Trong Mùa Khô Ở Tây Nguyên

1-Bón phân:

1A – Nhu cầu dinh dưỡng của cà phê trong mùa khô: Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn, do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy kiệt, cây cà phê có nhu cầu cao về dinh dưỡng.

Đạm cần thiết để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.

Lân là yếu tố rất cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số hoa và số quả. Nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa mầm hoa bị ngừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô làm lân trong đất bị cố định ở các dạng cây không hút được nên tình trạng thiếu lân ở cà phê càng trở nên trầm trọng và việc bón các loại phân có lân dễ tan trong mùa khô là rất cần thiết.

Kali là yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả 1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp. Các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi rất cần thiết cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa tốt, tỷ lệ đậu quả cao, năng suất chất lượng tốt.

Thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, dòn, chuyển vàng. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả, năng suất thấp. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu quả, hạn chế rụng quả non của cà phê trong mùa khô. Các nguyên tố vi lượng còn có tác dụng giúp cà phê tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.

1B – Bón phân cho cà phê trong mùa khô: Trong thực tế, bà con nông dân thường chỉ bón phân urea hay sunphát amôn (SA) trong mùa khô kết hợp với tưới. Đây là những các dạng phân đạm dễ tan và việc bón các loại phân này đã đáp ứng một phần nhu cầu đạm của cây nên cà phê có xanh tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ bón phân đạm như trên thì không đáp ứng được nhu cầu lân, kali và các trung vi lượng của cây cà phê trong giai đoạn phân hóa mầm hoa, nở hoa, đậu quả trong mùa khô. Sở dĩ nông dân thường bón urea hay SA là vì các loại phân bón trong mùa mưa không hoàn toàn thích hợp để bón cho cà phê mùa khô và trong những năm trước đây nông dân không có nhiều sự lựa chọn khác.

2- Tỉa cành:

Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối, không quá “Nhọn” hay quá “Bè”. Vào cuối mùa khô, sau khi đã bón phân, cành vươn dài thêm, một số cành mới mọc ra, cần tỉa cành tiếp để sửa tán nhằm có được bộ tán cân đối, hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

3- Phòng trừ sâu bệnh:

Cần chú ý phòng trừ rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp. Theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap 10EC.

Sản Phẩm Đầu Trâu Nericca Cho Cà Phê Mùa Khô

Mùa khô tại Tây Nguyên bắt đầu từ tháng 12 – tháng 4 hàng năm, vào thời gian này khí hậu trong vùng luôn khô, lạnh và gió mạnh; Các cây trồng, nhất là cây cà phê và hồ tiêu buộc phải “ gồng mình” chống chịu với tình trạng cây bị mất nước, tiêu hao nhiều dinh dưỡng, nói chung cây trồng muốn tồn tại và hoàn thành ra hoa với cà phê và nuôi trái với hồ tiêu trong giai đoạn này thì bộ rễ của cây có vai trò rất quan trọng, rễ phải khỏe, hoạt động mạnh hơn để hút dinh dưỡng và nước, muốn vậy rễ phải ra được một hệ thống rễ non mới trong điều kiện khắc nghiệt. Để giúp rễ đạt được những yêu cầu trên một sản phẩm có tên ĐẦU TRÂU NERICCA của Công ty CP Bình Điền – MeKong có tác dụng vừa là dinh dưỡng khoáng vừa là chế phẩm điều tiết sinh trưởng rất phù hợp cho cây cà phê mùa khô.

ĐẦU TRÂU NERICCA – Thành phần:Nts 5%, P2O5hh 13%, CaO  11%, MgO 4, SiO2hh: 6%, phụ gia đặc biệt ngoại nhập. – Công dụng: 1. Phục hồi bộ rễ: – Tạo bộ rễ mới cho cà phê, hồ tiêu. Rễ non ra nhiều và phát triển mạnh – Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây giai đoạn sau thu hoạch. – Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tiết kiệm lượng phân NPK bón cho cây. 2. Kích ra hoa: – Thúc đẩy phân hóa mầm hoa mạnh, ra hoa tập trung, tạo trái đồng loạt. – Tăng hiệu suất sử dụng phân vô cơ của cây hồ tiêu và cà phê. – Tăng sức chống chịu cho cà phê với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô. 3. Cải tạo đất: – Ngăn ngừa hiện tượng đất chua do Fe, Al gây độc hco cây cà phê và hồ tiêu. – Giảm độ suy kiệt trong đất đặc biệt vào mùa mưa. – Cách dùng: Chuyên cho cà phê và hồ tiêu kinh doanh. Cà phê: dùng 1 – 1,5 kg bón cho 100 cây, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn. Hồ tiêu: đùng 1 – 1,5 kg bón cho150 trụ, bón kết hợp với những lần tưới nước mùa khô, có thê trộn với phân bón NPK hoặc phân đơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăm Sóc Cà Phê Xứ Lạnh Trong Mùa Khô trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!