Xu Hướng 2/2024 # Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với thổ nhưỡng và nguồn nước thích hợp, nông dân xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đang phát triển mạnh giống xoài Tứ quý sản xuất trái vụ. Xoài tứ quý có đặc tính cho trái quanh năm,các lứa trái trên cây không đồng nhất, cách 15-30 ngày sẽ có một đợt trái, vì vậy vấn đề được đặt ra là làm sau phân biệt được độ tuổi xoài trên cùng một cây, cùng một vườn xoài..

Xoài Cam Lâm nổi tiếng với 3 giống xoài Úc; xoài tây và xoài cát Hòa Lộc ít người biết đến giống xoài Tứ quý cho trái “lai rai” quanh năm và ăn sống giòn và ngọt. Kích thước trái cũng khá to xo với giống xoài Úc.

Trái với các địa phương khác của huyện Cam Lâm thiên về trồng các giống xoài: Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thì ở xã Suối Tân, người dân lại ưa chuộng giống xoài Tứ quý bởi có giá ổn định lại dễ chăm, đặc biệt là sản xuất nghịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, hiện nay tại Suối Tân, vụ chính không quan trọng bằng vụ phụ (vụ nghịch), đây cũng là tâm điểm về năng suất và sản lượng của xoài Tứ quý.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn xoài Tứ quý mà nhiều cây đã bắt đầu xuất hiện bông nghịch vụ, ông Võ Văn Bé (thôn Cây Xoài) cho biết: “Giống xoài này giá cả ổn định, tuy có năm xê dịch lên xuống nhưng bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Cùng làm nghịch vụ nhưng xoài Úc hay rụng bông, sản lượng không có, còn Hòa Lộc hay Thái Lan thì khó chăm, khó đậu, vì thế sản lượng cũng ít. Xoài Tứ quý 4 năm tuổi cho sản lượng ổn định nhưng tùy thuộc vào mật độ trồng. Với khoảng cách 4 – 5m/cây, sản lượng chỉ 30kg/cây nhưng 6 – 7m/cây, sản lượng đạt 1 tạ/cây. Tôi có hơn 1ha xoài Tứ quý trong tổng số 2ha xoài nhưng sản lượng xoài Tứ quý đạt tới 20 tấn/năm so với tổng sản lượng 25 – 30 tấn”.

Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển,do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặc tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 5-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400triệu đồng/ha.

Xoài là giống cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Xoài chịu úng tốt. Trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống, đó là: xoài cát Hoà Lộc, cát Chu, Bưởi, Khiêu xa vơi và Tứ Quý. Xoài cát Hoà Lộc và Tứ quý là hai giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, xoài Tứ Quý ăn lúc trái vừa vàng ươm mới ngon vì trái chín không ngon bằng, xoài Tứ Quý ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ nên trái chín dễ bị dập, thịt bở kém dai.

Lý giải vì sao các vùng khác của huyện Cam Lâm thích hợp với cây xoài nhưng những nơi này chỉ tập trung trồng các giống khác ngoài Tứ quý, ông Bé cho hay, ở vùng Cam Hòa tới thị trấn Cam Đức, xoài Tứ quý không phù hợp, khi đổ thuốc sản xuất nghịch vụ thì chỉ thu được bông thiều (dải) giống như hoa lộc vừng, không tạo được chùm hoa như ở Suối Tân. Mặt khác, những vùng này có đặc trưng là thiếu nước nên các giống xoài Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thích hợp hơn vì ít cần nước trong khi xoài Tứ quý cần nhiều nước.

Cam Lâm là thủ phủ xoài của Khánh Hoà. Ngoài cung cấp xoài tươi các loại còn là điểm đến trải nghiệm du lịch nông nghiệp của tỉnh

Thời điểm này, nông dân xã Suối Tân đã cắt cành và tiến hành phun xịt chất kích thích cho cây ra lộc non, chuẩn bị cho ra hoa trái vụ. Vườn xoài nhà ông Nguyễn Úc (thôn Cây Xoài) đã hoàn chỉnh việc tạo tán, cắt cành, đổ thuốc vào gốc để ức chế sinh trưởng, tạo mầm hoa, sau đó thúc cây ra hoa, tăng đậu trái. Nhờ trồng xoài nghịch vụ, ông Úc thu hoạch mỗi năm 100 triệu đồng trong tổng số 100 cây xoài giống Tứ quý (3.000m2).

Xoài tứ quý Cam Lâm Khánh Hoà

Ông Trịnh Vinh – Trưởng thôn Cây Xoài cho biết, hiện nay, người dân trên địa bàn rất chuộng trồng xoài Tứ quý bởi trái xoài đẹp, năng suất cao, bán có giá. Hơn nữa, trồng xoài Tứ quý cho thu hoạch quanh năm, vụ chính tháng 6 – 7 âm lịch, vụ phụ tháng 5 – 6 âm lịch. Hiện nay, thôn Cây Xoài có hàng trăm héc-ta xoài thì giống Tứ quý chiếm hơn 60%. Đến nay, hầu hết người trồng xoài tại Suối Tân đều thông thạo kỹ thuật điều khiển ra hoa trái vụ, góp phần đem lại thu nhập vượt trội.

Theo ông Phan Công Quỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tân, toàn xã có hơn 700ha xoài nhưng diện tích xoài Tứ quý chiếm gần 3/4, tập trung rải rác khắp các thôn trong xã, nhiều nhất là thôn Cây Xoài. Qua nhiều năm áp dụng cho ra hoa nghịch vụ, người trồng xoài thấy rõ hiệu quả của giống xoài Tứ quý hơn hẳn các giống khác. Bên cạnh đó, nguồn nước dồi dào cũng giúp nông dân chủ động kích thích xoài ra hoa trái vụ, trong đó nguồn nước từ hồ Suối Dầu đảm đương 3/4 diện tích, 1/4 còn lại người dân tự khoan giếng.

Sản xuất xoài nghịch vụ tại Suối Tân đang đem lại lợi nhuận cao, nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như hộ ông Nguyễn Đúng, Nguyễn Văn Trung (thôn Cây Xoài), Nguyễn Văn Hà (thôn Dầu Sơn)

Một số loại xoài phổ biến ở Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm/ bánh xoài sỉ và lẻ có thể liên hệ: (Đặc biệt nhận đóng gói xoài làm qua biếu tặng theo địa chỉ)

Anh Nam Sđt: 0944 544 345 (Zalo)

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/            

Xoài Úc

Xoài Úc Cam Lâm

Xoài R2E2 – xoài Úc

Bên cạnh xoài tứ quý thì Xoài Úc là giống xoài đặc trưng của Khánh Hoà

Cây xoài tứ quý trên vùng đất cát

HÀNH TRÌNH VỀ XỨ XOÀI CAM LÂM

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC

XOÀI CÁT THƠM Ở NHA TRANG

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC

NHỮNG LOẠI XOÀI PHỔ BIỂN Ở CAM LÂM

RONG NHO KHÁNH HOÀ

Bán Cây Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Thái, Xoài Tứ Quý, Xoài Đài Loan Giá Rẻ

Liên hệ đặt Cây: 0909.551105 Mr Bình

Cây Xoài có tên khoa học là Mangifera Indica L, thuộc họ Anacardiacae. Xoài có rất nhiều giống, nhưng có 2 nhóm giống cơ bản là nhóm cây xoài Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm cây xoài Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm cây xoài đơn phôi thường cho trái quanh năm.

Cây Xoài là cây lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp trồng làm cây công trình, cây bóng mát, cây sân vườn tại các khu đô thị, khu biệt thự, vừa tạo cảnh quan xanh, vừa cho quả ăn. Hiện nay, cây Xoài cùng với cây Mận, cây Mít, Cây Bưởi, Cây Vú Sữa, Cây Nhãn là những loại cây ăn quả đang được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát, cây công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, các khu dân cư mới, công trình xây mới.

Với cây xoài trồng làm cây xanh đô thị, cây công trình, cây lấy bóng mát, không cần quan tâm nhiều đến việc chăm bón.

Trồng cây xoài lấy quả

Với cây xoài trồng lấy quả, ta cần quan tâm đến khâu kỹ thuật để cho năng suất cao.

Về Đất đai: Cây Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác, cây Xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây xoài dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây xoài phát triển tốt, nhưng ít trái. Cây Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây xoài sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cây xoài cần phải lên luống cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc cây xoài ít nhất 1m.

Về Thời vụ: Cây Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây xoài.

Về Giống: Có 5 giống Xoài được bán rộng rãi trên thị trường:

Cây Xoài Cát Hòa Lộc: Xuất xứ tại Hòa Lộc-Cái Bè -Tiền Giang, giống có giá trị thương phẩm cao do trái ăn ngon, dạng trái đẹp, trọng lượng trung bình trái từ 450-500gr. Nếu được chăm sóc tốt cây xoài 20 năm tuổi có thể cho năng suất hơn 300kg. Hiện nay, giống cây xoài Cát Hòa Lộc thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành và chỉ sau 3 năm cây xoài sẽ cho trái bói.

Cây Xoài Cát Chu: đây là giống trồng phổ biến tại Đồng Tháp, chất lượng ngon, năng suất rất cao (cây xoài trên 30 năm tuổi cho năng suất từ 800-1.200kg/cây/năm), trọng lượng trái trung bình 250-350 gr, cây xoài có sức sinh trưởng mạnh, thường được nhân giống bằng ghép mắt hoặc ghép cành.

Cây Xoài Thái: Tuy không được biết đến nhiều, nhưng cây Xoài Thái có chất lượng trái ngon gần tương đương với cây xoài Cát Hòa Lộc, cho năng suất cao do tỷ lệ đậu trái nhiều. Cây Xoài Thái có tuổi thọ và sức sống bền bỉ hơn.

Cây Xoài Bưởi: Được trồng trước đây, cây Xoài giống từ hạt nên giá cây giống rẻ. Sau gần ba năm cây xoài Bưởi cho trái bói. Cây Xoài Bưởi dễ ra hoa đậu trái, năng suất cao. Cây 7-8 năm tuổi có thể cho năng suất trung bình từ 70-80 kg, vỏ trái có mùi hôi, vỏ tương đối dầy nên dễ bảo quản và có thể vận chuyển đi xa. Tuy nhiên,cây Xoài Bưởi cho chất lượng kém nên ít được nhà vườn chú ý.

Giống nhập nội: Hiện nay, một số giống cây Xoài nhập nội đang được khảo nghiệm và trồng thử, một số giống tỏ ra thích nghi và có thể giới thiệu vào sản xuất như cây xoài Nam Dork Mai, cây xoài Pan Cul Sị, cây xoài Khiêu xa vơi, cây xoài Sok-a nan.

Cách chọn giống cây xoài

Cây xoài được nhân giống bằng nhiều phương pháp như gieo hạt, chiết cành, ghép…nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp ghép. Cụ thể là: cây xoài giống được ghép trên gốc ghép là giống cây xoài bưởi hoặc là cây xoài hôi, cây xoài được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao 20-22cm, đường kính bầu 12cm. Bầu không bị dập, vỡ. Cây xoài ghép sinh trưởng tốt, thân cây xoài mập, chiều cao cành ghép 40-50cm, đường kính 1cm (đo phía trên vết ghép khoảng 2cm), có từ 2-3 đợt lộc. Lá cây xoài xanh đậm, không có vết sâu bệnh.

Một số phương pháp chiết, ghép mắt cây xoài như sau: Phương pháp chiết cành cây xoài. – Chọn cây, cành chiết:

Các nhà làm giống khẳng định có thể nhân giống cây xoài bằng cách chiết cành. Tuy nhiên, với cây xoài khó hơn các cây khác; cần chuẩn bị kỹ để thành công. Trước hết là chiết cành từ cây xoài có đủ sức khỏe với bộ dạng cây sung mãn. Chọn các cây xoài đã từng ra trái, ở độ tuổi 5-15 vì cần khai thác khả năng ra trái sớm của cây giống. Đối với cây xoài cao tuổi, chỉ chiết các cành trẻ tương tự như đã nói trên. Chỉ chiết cành thành công trong thời kỳ sinh trưởng, cây xoài sung sức và không mang hoa trái. Tốt nhất chiết cành cây xoài vào giai đoạn sau thu hoạch và sau khi chăm sóc cây xoài đã phục hồi và đã tạo cơi thứ nhất hoàn chỉnh – bộ lá đã vào bánh tẻ. Việc chiết cành cây xoài quá gần sau ngày bón phân sẽ dễ thất bại.

– Thao tác chiết cây xoài:

Cách chiết cành cây xoài giống như chiết cành các cây khác như ổi, vải, nhãn gồm khoanh và lột vỏ, bó bầu… Tuy nhiên, cây xoài rất nhiều mủ nên sau khi khoanh và lột vỏ cần lau sạch lõi gỗ nơi vết lột vỏ, không để sớ vỏ cành sót lại trên lõi gỗ hoặc mủ tràn nối liền hai vết cắt cảnh cây xoài. Có điều kiện thì phơi vết lột vỏ tự nhiên 1-2 ngày sẽ bó bầu sẽ chắc ăn hơn. Rất cần tăng cường khả năng ra rễ của cành cây xoài chiết bằng cách dùng một trong các chất kích thích sinh trưởng như NAA, IBA v.v – tên thương mại hoặc giới thiệu là “thuốc kích thích ra rễ”. Cần sử dụng chất bổi thích hợp cho bó bầu như mụn dừa đã ngâm rửa sạch đủ đô ẩm. Dùng bao nilon trong và dây nhựa, bó chặt tay để bổi giữ độ ẩm cho quá trình phát triển rễ cảnh xoài chiết. Ngoài thời điểm chiết thích hợp ở từng cây xoài còn phải chú ý thời tiết, thành công chiết cành cao vào ngày trời mát, không mưa. Sau 4-5 tháng, rễ trong bầu đã ra đầy và đầu rễ chuyển sang màu vàng sẽ cưa khỏi cây xoài mẹ và đem vào vườn ươm, tháo bao nilon, dưỡng vài tháng trước khi đem trồng

Tuy nhiên, do năng suất sản xuất cây xoài giống thấp lại khó thành công nên việc chiết cây xoài ít được áp dụng trong thực tiễn sản xuất.

Phương pháp Ghép mắt cây xoài.

Quá trình làm cây xoài giống bằng phương pháp ghép mắt phải chuẩn bị gốc ghép trước 1-1,5 năm. Nếu chỉ làm một vài cây xoài giống thì tìm cây xoài con thích ứng bứng về và chuẩn bị ghép. Cũng cần chuẩn bị mắt ghép thật chu đáo và cần thợ ghép có tay nghề cao.

– Làm gốc ghép cây xoài:

Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng chọn hạt cây xoài làm gốc ghép từ những giống có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu đất đai của địa phương. Chọn hạt của các giống cây xoài trồng ở địa phương, các giống cây xoài bán hoang dại như cây xoài rừng, cây xoài lá nhỏ, cây muỗm, cây quéo đều được. Gần đây có khuyến cáo, lấy hạt của giống cây xoài ngon hoặc chính cây dự tính nhân giống làm gốc ghép sẽ bảo tồn độ ngon cao nhất của cây xoài con do không ảnh hưởng “mặt xấu”của gốc ghép dù chỉ là vài phần trăm.

Nên chọn những giống cây xoài ở nhóm đa phôi làm gốc ghép để có được độ đồng đều trong vườn ươm. Cụ thể là dùng hạt của một cây xoài, dùng kéo cắt bao hạt, tách các phôi trong hạt xoài ra để ươm, một hạt có 5 hoặc 6 phôi cho 5-6 cây con ươm làm gốc ghép. Sau khi phôi cho “cây mạ” sẽ “cấy trên vườn ươm. Đất vườn ươm gốc ghép cây xoài là đất thịt pha cát nhẹ để dễ dàng bứng mà không bị bể bầu sau khi ghép mắt thành công. Vườn ươm giống cây xoài có mật độ rất dầy (25x30cm) nên phải được chăm sóc kỹ, bón phân tưới nước cho cây Xoài đầy đủ để các gốc cây Xoài ghép đạt độ đồng đều. Sau thời gian ươm 1-1,5 năm, cây xoài có đường kính trên dưới 2,5cm (đo ở vị trí cách mặt đất trở lên 20cm) là có thể dùng để ghép được.

Khi có gốc ghép cây Xoài đạt đường kính gốc nói trên phải ngưng bón phân, trước khi ghép khoảng 1 tháng nhưng duy trì nước tưới, cây khỏe, có nhiều nhựa, dể bóc vỏ, có khả năng tiếp hợp tốt với mắt ghép.

– Chuẩn bị mắt ghép cho cây Xoài.

Chọn những cành cây Xoài khỏe có đường kính tương đồng hoặc nhỉnh hơn chút xíu so với gốc ghép. Đó là các đoạn cành bánh tẻ có lá đóng thưa để dễ lấy mắt. Trước ngày dự định ghép khoảng 2-3 tuần tiến hành khoanh vỏ 2-3 cm gốc đoạn cành lấy mắt ghép. Lại có người dùng kéo cắt hết phiến lá đoạn lấy mắt ghép và cắt phần ngọn non bỏ đi. Cả hai cách trên nhằm làm cho mắt xoài (đỉnh sinh trưởng nằm dưới vỏ cành nơi nách lá) trương lên, dễ bóc và tỷ lệ sống của mắt ghép cao. Dùng kéo cắt cành cắt lấy “đũa ghép” rời khỏi cây xoài, trên mỗi đũa có khoảng 10 mắt ghép để ghép cho 10 gốc phép. Ghép buổi nào lấy đũa ghép buổi nấy, bảo quản trong dụng cụ chuyên dùng , tránh bị nắng và nhẹ tay để các mắt ghép không bị giập “hạt gạo”. Dùng dao bén cắt phần gù cuống lá cho ngắn dễ ghép nhưng đồng thời đạt yêu cầu mắt ghép sống sau khi ghép.

– Thao tác ghép mắt cây Xoài.

Phương pháp ghép chữ T hay ghép cửa sổ – chữ H được thực hiện với dao ghép chuyên dùng. Chích mũi dao mở vỏ gốc ghép hình chữ T hoặc chữ H cách gốc 20 cm. Dùng dao chích 4 phía và tách mắt ghép từ đũa ghép. Vết chích ngọt, dứt khoát và độ rộng sao cho vừa lọt vào chữ T hoặc chữ H trên vỏ gốc ghép. Áp mắt ghép vào thân gỗ vừa được mở vỏ và theo chiều mắt ghép hướng lên trên. Dùng dây nilon đen to bản quấn chặt, ép mắt ghép vào thân gốc ghép theo chiều từ trên xuống để có thể chắn nước mưa hoặc nước tưới lọt vào vết ghép. quá trình thao tác phải thật nhanh tay để mủ của gốc ghép và mắt ghép trộn vào nhau để mắt ghép ôm chặt thân gỗ của gốc ghép. Ghép xong mắt này mới chuyển sang mắt khác. Sau khoảng 1 tháng tiến hành kiểm tra mắt ghép bằng cách cắt dây nilon quấn mắt ghép mắt ghép tươi là dấu hiệu tốt. Chờ thêm mươi ngày, đỉnh sinh trưởng của mắt ghép quen môi trường mà vẫn tươi là xem như ca ghép thành công ta tiến hành cắt ngọn cho mắt ghép đâm chồi tạo đọt.

– Bứng và chăm sóc cây xoài giống trước khi trồng

Tưới ướt đất vườn ươm từ hôm trước. Sáng hôm sau dùng thuổng hoặc len dao (chuyên dùng bứng gốc ghép) xắn 2 nhát sâu bằng lưỡi len lấy cây xoài con đưa gốc ghép này vào túi nilon đen, thêm đất trộn phân dùng để dưỡng cây con. Sau 3-4 tháng chăm sóc, cây xoài con ra 2 tầng lá hoàn chỉnh là có thể đem trồng ngoài vườn.

Lưu ý chỉ sử dụng chất kích thích ra hoa, tăng đậu trái một lần trong năm. Có thể áp dụng cho cây xoài đã mang trái mùa trước nhưng không được sai trái. Không nên kích thích trên hoa. Phun khi cây, lá khô ráo và dự định không có mưa sau khi phun khoảng 6 giờ. Phun KNO3 ướt đẫm lá hoàn toàn nhưng không chảy thành giọt. Phun vào sáng sớm từ khi mặt trời mọc cho đến khoảng 9 giờ sáng, hoặc phun muộn vào chiều mát từ 4 – 5 giờ chiều nhằm tránh khả năng lá bị nám do ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Xoài Chuẩn bị đất:

Ở đồng bằng, tùy theo độ cao của đất mà làm liếp đôi hoặc liếp đơn, sao cho đảm bảo mặt liếp phải cao hơn mực nước ở thời đểm cao nhất.

Đắp mô trên mặt liếp:

Với đường kính 80-100cm, cao 30cm, thành phần đất đắp mô bao gồm 70% đất mặt, 30% phân chuồng, phân hữu cơ, 200-300gr DAP, 3-5 kg tro trấu. Tất cả trộn đều vun lại thành mô, trên có rơm rạ phủ lên mặt mô. Để chống mối, kiến làm tổ dưới gốc, có thể trộn thêm vào thành phần mô đất 5-10 gr thuốc Basudin hoặc Furadan. Mô được chuẩn bị trước khi đặt cây khoảng 2-4 tuần.

Đất cao không lên liếp:

Đào hố có kích thước rộng 70 cm, sâu 60 cm. Thành phần lắp đầy hố như trên.

Khoảng cách trồng:

Cây Xoài Bưởi có thể trồng (6m x 6m), các giống xoài khác (7m x 7m) hoặc (8m x 8m) trường hợp thâm canh cao có thể trồng dầy hơn với khoảng cách (7m x 5m) hoặc (6mx 5m).

Có thể trồng xen các cây trồng phụ khác để tận dụng đất trồng, tăng thu nhập ở những năm đầu. Cây trồng xen tùy vào từng địa phương, lưu ý tránh những cây tiêu hao nhiều dinh dưỡng như gừng, bắp, khoai mì, mía…

Trồng cây xoài:

Đào hố (trên mô hoặc hố) vừa bằng kích thước bầu cây Xoài giống. Trước khi trồng, dùng dao rạch bỏ túi PE đặt bầu cây Xoài giống xuống, chú ý giữ cho cây xoài thẳng đứng. Cắm thêm nạng chống đỡ cho cây Xoài con.

Chăm sóc cây Xoài:

Thời kỳ cây xoài còn nhỏ, tức mới trồng được 1-3 năm tuổi. Thời kỳ này cây sinh trưởng mạnh hầu như quanh năm để hoàn thiện bộ khung tán. Chính vì vậy, việc cung cấp đủ phân, đủ nước, diệt trừ cỏ dại thường xuyên để tạo điều kiện thuận lợi cho cây xoài sinh trưởng là rất cần thiết.

Trong thời kỳ cây xoài còn nhỏ việc tưới nước có thể tiến hành quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc. Để hạn chế bớt cỏ dại và ngăn cản quá trình bốc hơi nước ta nên dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc cây xoài.

Thời kỳ đầu do bộ tán cây Xoài còn nhỏ nên các loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, làm cỏ cần phải tiến hành thường xuyên và là công việc tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau. Nếu vườn chỉ có các loại cỏ lá rộng thân thẳng phát triển, việc diệt trừ cỏ sẽ đơn giản và đỡ tốn công hơn nhiều. Cách diệt cỏ loại này đơn giản nhất là dùng dao phát cán dài, phía mũi dao cong lại như mũi liềm. Khi cỏ cao khoảng 20cm thì dùng dao phát ngang sát mặt đất để cắt đứt thân cây cỏ. Phần thân bị cắt đứt được thu gom lại, phơi khô sau đó phủ lại xung quanh gốc cây.

– Xử lý cho cây xoài ra hoa sớm:

Là việc làm nhằm mục đích tránh tình trạng được mùa rớt giá. Tất nhiên, các nhà vườn phải cân nhắc kỹ và có đủ điều kiện, trình độ kỹ thuật thì mới có thể thực hiện thao tác xử lý cho cây Xoài ra hoa sớm. Đối với cây Xoài già thì có thể tưới thuốc vào thời điểm cây Xoài ra được 1-2 cơi đọt, đối với cây tơ thì tưới vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt. Tưới khi cây vừa ra đọt cuối khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Có thể dùng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng để tưới như Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với 5-10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc cây Xoài, sau đó giữ ẩm 20 ngày. 2 tháng sau dùng KNO hoặc Dola 02X.

– Bảo vệ hoa và quả Xoài non:

Việc bảo vệ hoa và quả xoài non là rất quan trọng. Có thể phun thuốc (Pyrinex, Sago Super, Butyl) bảo vệ hoa lần 1 khi phát hoa dài 2-3cm để ngừa rầy chích hút. Lần hai phun khi hoa đạt kích thước tối đa. Sau đó, ngưng phun thuốc để bảo vệ côn trùng có ích giúp hoa thụ phấn. Trong giai đoạn này, nếu mưa nhiều, nhất là mưa đêm, thì sáng hôm sau rung cành cho rụng bớt hoa không thụ phấn, kết hợp phun thuốc phòng trừ nấm gây bệnh thán thư (dùng thuốc Bendazol, Carbenzim, liều lượng theo hướng dẫn). Cứ hễ mưa xong là phun thuốc. Khi trái non đạt kích thước đường kính 1-2mm (còn gọi là đậu trứng cá), phun thuốc ngừa bệnh tán thư. Dùng các loại thuốc như Antracol, Viben-C, và phun Pyrinex, Fastac để ngừa sâu rầy. Sau khi cây Xoài đậu trái thường phải qua thời kỳ rụng sinh lý, kéo dài khoảng 35-45 ngày. Qua thời kỳ này thì quả Xoài không rụng nữa. Giai đoạn này, bao trái là hiệu quả nhất nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn bảo vệ được trái xoài khỏi sâu bệnh hại, vừa giúp cho vỏ quả xoài trắng đẹp. Trong tự nhiên, cây Xoài thường ra hoa lẻ tẻ không đồng loạt. Để cho cây Xoài ra hoa tập trung phải xử lý bằng ka-li-nitơ-rát (KNO3) nồng độ 1,25-1,5% (1lít nước và 12-15g KNO3) phun ướt hết các lá cây Xoài, cần chú ý phun cho đồng đều để đạt hiệu quả cao. Sau khi phun 3-7 ngày xoài sẽ ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Xoài

– Bệnh thán thư ở cây Xoài: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả xoài. Dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 7 ngày phun 1 lần, sau đó 1 tháng phun 1 lần.

– Bệnh phấn trắng ở cây Xoài: Xâm nhiễm và gây hại lá, hoa, quả đặc biệt là hoa và chùm hoa của cây Xoài. Dùng Rhidomila MZ 72WP, Anvil 5SC…

– Bệnh muội đen ở cây Xoài: Do bài tiết của rệp, dùng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng…

– Bệnh cháy lá ở cây Xoài: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L…

– Sâu đục thân, đục cành cây Xoài: Dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ những loại thuốc có tính xông hơi mạnh hoặc nội hấp như: Actara 25 WG, Padan 95SP, bịt lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

– Rầy xanh ở cây xoài: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm xoài kém phát triển. Thời gian hại mạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Dùng Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC, Supracide 40 EC, Song mã 24,5 EC…

– Ruồi đục quả xoài: Ruồi đục vào quả lúc vỏ quả già, đẻ trứng dưới lớp vỏ, sâu non ăn thịt quả gây thối, rụng quả. Dùng Sherpa 25 EC, Lục Sơn 0,26 DD, Padan 95 SP.

– Bệnh thối đọt xoài: Do nấm Dipldia Natalensis phá hại trên cành, lá, trái. Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần nên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu do các mạch dẫn nhựa bị hư. Bệnh phát triển mạnh lúc độ ẩm không khí cao, lan nhanh trong mùa mưa. Trên trái, vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng thành vùng đen tròn, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái. Cách phòng trị: dùng Boocđô phun định kì lúc phát hiện bệnh. Ở trái xoài có thể nhúng vào dung dịch hàn the (borax) pha loãng ở nồng độ 0,06%.

Bón phân cho cây Xoài – Giai đoạn cây Xoài non:

Hàng năm nên bón mỗi gốc từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê, lượng phân này được chia ra làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa. Về cách bón, có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc theo phạm vi của tán và cách gốc từ 0,3-0,5m. Ngoài ra, nên bón bổ sung từ 1-3 kg phân KOMIX chuyên dùng cho cây ăn trái để bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cây xoài phát triển ổn định.

– Giai đoạn cây Xoài trưởng thành:

Bón tối thiểu từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX, chia đều 2 lần bón vào đầu mùa mưa (lúc cây mang trái) và vào tháng 9-10 dương lịch (trước khi cây ra hoa). Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây phục hồi sức cho trái năm sau.

Có thể dùng phân chuyên dụng NPK 14-14-14 hoặc phân hỗn hợp NPK 16-16-8 để bón cho xoài.

Liều lượng bón phân theo tuổi cây Xoài như sau: Từ 5 – 6 năm: Bón cho mỗi cây từ 0,5 – 1kg phân NPK 14-14-14 + 3 – 4kg phân hữu cơ. Từ 7 – 14 năm: Bón tăng thêm mỗi năm 1kg phân chuyên dụng NPK 14-14-14 + 1kg phân hữu cơ. Từ 15 – 20 năm trở lên mỗi năm bón thêm so với giai đoạn 14 năm từ 2 – 3kg phân NPK 14-14-14 + 2 – 3kg phân hữu cơ cho mỗi gốc cây Xoài. Bón 1 lần hoặc chia ra bón làm 2 lần lúc bắt đầu mùa mưa và trước khi chấm dứt mùa mưa. Phân bón cũng có thể áp dụng trong mùa khô nếu có đủ nước tưới. Đào rãnh chung quanh tán cây cách thân cây xoài từ 1 – 2m đường kính, sâu 15 – 30cm, đặt phân và lấp đất hoặc bón theo lỗ từ 6 – 8 lỗ quanh thân cây Xoài.

Để tăng lợi nhuận có thể dùng phân hoá học kích thích ra hoa tăng đậu trái cho cây xoài như các loại phân kali nitrat (KNO3). Loại phân này có chứa 13% đạm và 46% kali, giúp tăng cường kali cho cây, kích thích ra hoa tăng trái hữu hiệu. Tuy nhiên để cho việc sản xuất có lợi nhuận cao và bền vững lâu dài, trước khi kích thích cho cây Xoài ra hoa, bà con cần lưu ý rằng cách phát triển hoa và trái thay đổi trên các giống xoài khác nhau.

Ngoài ra không nên dùng chất hóa học, phân bón lá kích thích ra hoa khi mà cây xoài còn quá nhỏ, lá và chồi quá non hoặc khi cây đang đâm chồi, nẩy lộc, có trái hay đang bị bệnh, trong những ngày mưa và sau khi thu hoạch. Dùng liều lượng cao (2.0 – 3.0%) phun khi thời tiết lạnh hoặc trời u ám, khi cây bắt đầu phát triển sung mãn hoặc cây Xoài có lá và chồi mạnh khỏe. Áp dụng liều lượng thấp (1.0 – 1.5%) khi thời tiết nắng hoặc nóng, khi cây xoài lớn, già hoặc trưởng thành đầy đủ, khỏe mạnh.

Thu hoạch xoài

Khi quả xoài già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả xoài thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây xoài, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

Mô Hình Làm Giàu Từ Xoài Tứ Quý

Xoài Tứ Quý không phải là loại trái cây xa lạ đối với các nhà vườn, nhưng muốn trồng đạt cả năng suất và chất lượng cao thì không phải ai cũng làm được.

Nhưng với ông Nguyễn Thành Tâm, ở ấp Thống Nhất, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp chỉ với 300 gốc xoài nhưng cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Nhưng với quyết tâm đổi đời, không cam phận nghèo làm ảnh hưởng đến tương lai các con sau này, từ đó, ông quyết định chuyển đổi cây trồng trên mảnh vườn cằn cỗi. Ban đầu chưa biết trồng cây gì cho phù hợp với vùng đất nơi đây, nhưng tình cờ xem ti vi thấy giới thiệu về giống xoài Tứ Quý của cơ sở sản xuất giống Thạnh Sơn, ở Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nhận thấy, đây là giống mới, lại cho năng suất và giá bán cao nên đã tìm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống về trồng thử.

Qua 3 năm miệt mài, ông đã thành công với giống xoài Tứ Quý và trở thành người trồng xoài giỏi nhất nơi đây, luôn được mọi người đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Hiện vườn xoài lúc nào cũng cho trái sum suê, năng suất mỗi năm mỗi tăng. Điều mà ông Tâm không phải lo lắng là đầu ra rất ổn định, khi thu hoạch xong thì có thương lái đến tận vườn thu mua và vận chuyển đi Cà Mau, TP.Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Giá xoài hiện nay đang ở mức 10.000 đ/kg, nếu vào thời điểm nghịch vụ hay lễ tết, giá có thể lên đến 14.000-15.000 đ/kg. Với 300 gốc xoài, hàng năm, gia đình ông thu hoạch trên 10 tấn trái, cho khoản lợi nhuận trên 160 triệu đồng.

Qua nhiều năm trồng xoài, ông nhận thấy đây là loại cây rất thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nếu so với một số loại cây ăn trái thì lợi nhuận kinh tế từ xoài Tứ Quý rất cao, vì thu hoạch được quanh năm.

Bên cạnh đó, giá bán cũng cao hơn, làm cho người nông dân tăng thêm nguồn thu nhập. Từ khi gắn bó với vườn xoài đến nay, cuộc sống gia đình ngày trở nên khá giả hơn, đã có của ăn của để. Số tiền thu được từ xoài, ông Tâm tằn tiện tích góp mua thêm 1,5ha đất để trồng mía. Hiện tại, ông là thành viên CLB 200 tấn (mía có năng suất đạt 200 tấn/ha).

Hàng năm, vừa cộng tiền bán mía nguyên liệu và mía hom, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về lợi nhuận trên 240 triệu đồng. Chỉ vào ngôi nhà mới xây dựng hơn 300 triệu đồng vào năm 2007, bà Lâm Thị Mịn (vợ ông Tâm) vui mừng nói: “Cũng nhờ trồng xoài đạt hiệu quả nên gia đình tôi mới có được cơ ngơi vững chắc như ngày nay”. Với những gì đã làm được, từ năm 2009 đến nay, ông Tâm được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị trấn và huyện.

Ông Nguyễn Văn Huyền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương, nhận định: Xoài Tứ Quý là một cây trồng mới và có triển vọng của địa phương, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con, giúp những hộ có ít đất sản xuất có thể vươn lên thoát nghèo.

Trong các năm qua, người dân nơi đây đã biết cách chuyển đổi cây trồng từ vườn cây kém hiệu quả sang những cây cho năng suất và lợi nhuận kinh tế cao, trong đó có xoài Tứ Quý. Ưu điểm của giống xoài này là cho trái được quanh năm, thị trường đầu ra thuận lợi, giúp cho người dân có nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định.

Trước hiệu quả kinh tế mang lại, hướng tới, UBND thị trấn tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình, sẽ mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với người dân, hướng dẫn cách sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, để nhà vườn yên tâm sản xuất. Hiện nay, diện tích vườn tạp trên địa bàn thị trấn còn nhiều, do đó, sẽ khuyến khích bà con cải tạo vườn cây kém hiệu quả, vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương.

Nguồn: sưu tầm

Nét Quyến Rũ Của Lan Vani Ở Khánh Hòa

Lan vani là một loại dây leo thực vật sống phụ sinh. Chúng được ghi nhận là loài cây đặc biệt trong họ có khả năng cho hương vani trong thiên nhiên.

Lan Vani không lá (Vanilla aphylla Bl.). Dây leo của loài này bám lên các cây gỗ độ cao khoảng 2-3 m. Thân của chúng có màu xanh lục, đường kính gần 1 cm; cánh hoa có màu xanh lục nhạt, dài khoảng 3 cm; cánh môi hoa có 3-4 sọc đỏ và lông màu tím. Loài này phân bố ở khu vực Hòn Hèo (Ninh Hòa), Suối Cát (Cam Lâm). Vani không lá còn được ghi nhận có phạm vi phân bố khá rộng trong các đai rừng dầu ven biển bán khô hạn Nam Trung Bộ kéo xuống đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu, Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Vũ Ngọc Long.

Lan vani trắng (Vanilla albida Bl.). Loài này có dây leo phân nhánh nhiều dài 5-6 m, bám trên các cây gỗ hoăc cây bụi. Thân của chúng có màu xanh đậm, đường kính 0,7 cm. Phiến lá lan vani hình ellip hơi hẹp, đầu nhọn, dài đến 15 cm. Mùa ra hoa của lan vani trắng là tháng 2-4. Loài này còn có tên gọi là đồng danh là Vanilla yersiniana Guill, để tưởng nhớ bác sỹ A.Yersin, người đã khám phá Hòn Bà năm 1915. Lan vani trắng thường hiện diện ở rừng ẩm ven suối, phân bố tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà và Ba Hồ (Ninh Hòa) ở độ cao khoảng 300-400 m. Ảnh: Trần Giỏi.

Lan vani hồng (Vanilla sp.). Loài này còn được gọi là vani Hòn Bà. Vani hồng thường bám trên các thân cây gỗ, dây leo rất dài trên 10 m. Lá lan dày láng, hình ellip hẹp, dài gần 20 cm. Lan vani hồng ra hoa vào tháng 3-5. Loài này có phạm vi phân bố hẹp, chỉ tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà ở độ cao khoảng 500-700 m, hiện diện dưới tán rừng kín thường xanh cây lá rộng. Đây là loài vani mới được ghi nhận tại Khánh Hòa. Ảnh: Trần Giỏi.

Lan vani nhiều lông (còn gọi Lan vani Vọng Phu), Vanilla atropogon Schuit., Aver. & Rybkova. Dây lan leo có thân trườn hay bò, dài đến 10 m, thân loài này có màu xanh đậm đường kính gần 1 cm, lóng dài 7-10 cm, có rễ ở mắt. Mùa ra hoa của loài này là khoảng tháng 2-4. Loài này được ghi nhận đầu tiên vào năm 2011 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, nhưng lúc đó chưa thu thập đủ dẫn liệu khoa học và mẫu hoa. Theo Giáo sư Leonid Averyanov (Nga) chuyên gia hàng đầu về lan Việt Nam, hình thái và giải phẫu của loài này khá giống với đặc điểm hình thái của loài Vanilla shenzhenica chúng tôi & chúng tôi (đã phát hiện và mô tả vào năm 2007 ở Shenzhen, phía nam Trung Quốc. Tháng 4/2013, nhóm nghiên cứu của Viện Sinh thái học Miền Nam đã tìm thấy và thu được mẫu loài này ở rừng ven suối khu vực tiếp giáp núi Vọng Phu ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa ở độ cao gần 700 m.

Lan vani lá lớn (Vanilla sp.). Dây leo của chúng mọc bám trên các thân cây gỗ, loài này có thể leo cao khoảng 8 m, dây có màu xanh đậm, đường kính 1cm. Đến nay, rất tiếc các nhà nghiên cứu vẫn chưa thu được mẫu hoa của loài này trong tự nhiên. Lan vani lá lớn khá giống với vani Trung bộ (Vanilla annamica Gagn. ex Averyanov). Loài lan vani này hiện diện ở rừng nguyên sinh kín thường xanh, hỗn giao cây lá rộng với cây lá kim, phân bố ở vùng đỉnh Hòn Bà ở độ cao khoảng 1.500 m, với số lượng cá thể rất ít. Ảnh: Trần Giỏi.

Theo Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam – chúng tôi

Cách Trồng Và Chăm Sóc Xoài Tứ Quý

Cách trồng và chăm sóc xoài Tứ Quý

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại xoài có kích thước siêu khủng. Nhiều quả xoài loại này cho trọng lượng đến 2kg gấp đôi loại hoài bình thường. Qua tìm hiểu thì được biết đây là giống xoài tứ quý được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Xoài là giống cây ăn trái phổ biến ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Do hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nước ta mà xoài sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ với nhiều giống khác nhau trải dài từ Bắc tới Nam.

Một trong số giống xoài được trồng nhiều hiện nay thì phải kể đến xoài tứ quý. Giống xoài này không những có nhiều ưu điểm về ngoại hình mà còn cho năng suất quả cực cao cùng thời gian thu hoạch ngắn nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng trồng.

Quả xoài tứ quý với kích thước lớn

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Điểm đặc biệt nhất khi nhắc đến giống xoài này chính bởi ngoại hình ấn tượng của chúng. Xoài tứ quý là giống xoài cho kích thước lớn nhất trong các loại xoài hiện nay. Một quả trung bình có trọng lượng khoảng 1,5kg. Có những quả nặng đến 2kg khiến nhiều người mới nhìn lần đầu đã bị ấn tượng.

Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ nhiều bột ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ nên tỷ lệ sử dụng quả rất cao. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín.

Quả xoài tứ quý cân nặng đến 2kg cho một quả

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của xoài tứ quý

Xoài là loại cây có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Theo như nghiên cứu thì trong xoài tứ quý có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt các loại Vitamin khác nhau như A,B, C, K và chứa hàm lượng sắt, canxi, đồng. Trong 100g xoài có chứa 100calo và 23g đường và 0,5g chất béo vv.

Không những thế hàm lượng chất chống oxy hóa trong xoài rất cao giúp cơ thể tăng sức đề kháng và duy trì cơ thể khỏe mạnh dẻo dai. Ăn thường xuyên xoài có thể giúp ngăn ngừa được các bệnh về tuyến tiền liệt, bệnh hen suyễn và kết trực tràng.

Cách trồng xoài tứ quý cho hiệu quả cao

Có thể đánh giá giống xoài tứ quý này có sức phát triển và sinh trưởng khá tốt. Cây không kén đất và cho thu hoach sớm và đặc biệt năng suất cực cao.

Tiêu chuẩn đất trồng: Xoài tứ quý thích hợp nhất với loại đất trồng là đất thịt cát pha. Tuy nhiên theo nhiều nhà vườn cho biết giống xoài này có thể trồng tốt ở những vùng đất nhiễm phèn mặn cây vẫn cho năng suất trung bình khá.

Tiêu chuẩn giống: Giống xoài tứ quý được các nhà vườn nhân giống theo phương pháp chiết hoặc ghép cành. Họ chọn ra những cây mẹ khỏe mạnh cho năng suất cao và ổn định để tiến hành ghép. Cây con giống có được sẽ mang 100% tính trạng của cây mẹ. Cần chọn cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho năng suất cao và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị đất và trồng cây con giống: Đất trồng cây nên chọn vị trí thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Cây xoài tứ quý ưa sáng nên cần được lượng ánh sáng trong ngày khoảng 6 giờ để phát triển. Nếu trong trường hợp thiếu không gian trồng giống xoài này vẫn có thể thích nghi được khi bạn trồng trong chậu tuy nhiên chậu cần có kích thước từ 60cm trở lên.

Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất thật kĩ. Loại bỏ sạch sỏi đá to và cỏ dại xung quanh. Có thể xới xáo đất cho tơi xốp trước khi trồng để giúp cây phát triển tốt hơn và đất cũng thoáng và thoát nước tốt. Mỗi hố trồng cây bạn tiến hành bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và vôi bột để diệt trừ mầm bệnh trong đất.

Cây con giống sau khi được chọn bạn tiến hành trồng vào mỗi hố đã chuẩn bị sẵn. Khaongr cách giữa các cây với nhau là khoảng 3m. Sau khi trồng xong tưới nước đều quanh gốc. Đất mới trồng sẽ cần giữ ẩm trong khoảng 1 tháng đầu để cây con quen với đất bén rễ và xanh tốt trở lại.

Cây giống xoài tứ quý là cây ghép để đảm bảo tính duy truyền ổn định

Chăm sóc xoài tứ quý

Tưới nước: Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì tưới nước định kì 2 ngày 1 lần. Bạn cần chú ý mùa khô nên tăng lượng nước tưới để cây không bị khô héo, mùa mưa chú ý thoát nước cho đất. Khi cây càng lớn số lần nước nước càng ít đi nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm thường xuyên.

Làm cỏ: Khi cây còn nhỏ cần chú ý làm sạch cỏ dại bên dưới để cây không phải cạnh tranh với chúng. Công việc này cần thường xuyên làm để giúp đất được thông thoáng và hạn chế mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến cây. Dùng dao cán dài hay liền để cắt bỏ cỏ xung quanh gốc. Phần thân cỏ bị cắt đó có thể gom lại phơi khô sau đó ủ quanh gốc để tạo phân hữu cơ nuôi cây.

Tỉa cành tạo tán cho cây: Do cây xoài tứ quý là loại cây thân gỗ lâu năm nên tán của chúng khá to và rộng. Để cay ra nhiều trái hơn đòi hỏi bạn phải biết kĩ thuật tỉa cành tạo tán. Khi cây cao 1 mét bạn tiến hành cắt chồi ngọn và tạo cành cấp 1. Từ cành cấp 1 bạn lại tạo thêm các cành cấp 2-3 cắt tỉa sao cho cành tỏa tròn đều xung quanh thân là được.

Bảo vệ hoa và quả non: Đây là một việc khá quan trọng nếu như muốn tăng năng suất cây. Khi cây ra hoa bạn nên phun thuốc để ngăn ngừa rầy chích hút làm thui hoa. Có thể sử dụng thuốc Sago Super phun đều lên cây. Khi quả được 1-2cm lúc này cây hay mắc phải bệnh thán thư nên bạn cần phun thuốc như Antracol cho quả. Khi quả non được 30 ngày bạn nên bao quả bằng túi để bảo vệ quả khỏi sâu bệnh mà vẫn giữ được phẩm chất của quả sau này.

Bón phân cho cây xoài tứ quý

Bón phân giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng để phát triển đồng thời giúp phẩm chất quả sau này được đẹp và chất lượng hơn. Người ta thường chia ra 2 giai đoạn bón phân :

Giai đoạn cây non: Chia làm 2 đợt bón phân vào đầu và cuối mùa mưa. Mỗi đợt bón từ 200-400g phân NPK 16-16-8 vào mỗi gốc.

Giai đoạn cây trưởng thành: Ở giai đoạn này cây cần nhiều phân bón hơn. Bạn nên bón ít nhất từ 2kg phân NPK 16-16-8 chia làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa để bón. Những năm trúng mùa bạn nên tăng lượng phân bón lên để giúp cây phục hồi sức khỏe tiếp tục cho ra quả vào năm sau.

Thu hoạch: Xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4-8-12 âm lịch hàng năm. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu hơi vàng kích thước quả khá to. Bạn nên thu hái khi cây chín vừa là đẹp. Không nên thu hái khi cây đã chín vì ăn không ngon bằng. Chờ khi trời nắng ráo không mưa tiến hành thu hái và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được xoài tứ quý tươi lâu hơn.

Hoa Phong Lan Chúc Tết Ở Nha Trang Khánh Hòa

Bạn đang sống và làm việc tại Nha Trang! Và mỗi lần đón Tết, cùng với sự lộng lẫy của đường phố, nhiều khách sạn, nhà hàng, quán café, hộ kinh doanh…đã đầu tư trang hoàng cơ sở của mình, góp thêm sắc xuân rực rỡ cho phố biển Nha Trang – Khánh Hòa. Hầu hết các địa điểm đều trang trí những hình ảnh mang màu sắc Tết cổ truyền dân tộc như: gánh hàng hoa, hoa mai, hoa lan hồ điệp, chậu cúc, bánh chưng, dưa hấu, đèn lồng, nhà tranh, dây pháo…

Những tiểu cảnh không chỉ làm đẹp phố phường, mang đến không khí mùa xuân mà còn là nơi để người dân địa phương và du khách ghi lại những khoảnh khắc kỷ niệm đẹp dịp Tết khi đến thăm quan tại Thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Hoa lan Bảo Ngọc – Shop hoa lan hồ điệp ở Nha Trang , cũng vinh hạnh được làm rất nhiều chậu hoa lan Tết được quý doanh nghiệp tại địa phương cũng như nhận điện hoa chúc Tết của rất nhiều đơn vị gởi đến quý khách hàng ở Tp. Nha Trang

Chậu hoa lan hồ điệp chúc Tết gởi đến chúc Tết trường Đại Học Nha Trang

Chậu hoa phong lan trắng tinh khôi đón Tết

Những mẫu chậu lan hồ điệp chúc Tết ở Nha Trang Chậu hoa lan hồ điệp vàng trang trí Tết ở Nha Trang

Chậu lan hồ điệp vàng đẹp, thì đó là món quà sang trọng và ý nghĩa nhất để tặng vào những dịp như chúc mừng khai trương, ngày thành lập công ty đến khách hàng hoặc cũng có thể tặng sinh nhật cho bạn bè.Tặng chậu hoa lan hồ điệp vàng, ngày tết đến xuân về, được trang trí ở những nơi có đại sảnh lớn như văn phòng công ty, khách sạn hay phòng khách gia đình, sẽ làm cho không gian thêm ấm áp, vui vầy.

Chậu hoa lan hồ điệp vàng chúc Tết ở HDC Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang

Chậu hoa lan hồ điệp vàng chúc Tết Sếp tại Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Chậu hoa lan hồ điệp đa sắc mừng xuân

Chậu hoa lan hồ điệp đa sắc, trưng ngày Tết, sang trọng và ý nghĩa trong năm mới. Món quà cũng là lời chúc: mùa xuân ấm áp sum vầy, làm căn nhà bạn thêm rực rỡ. Đối với những trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, công ty… thì chậu hoa phong lan đa sắc sẽ cuốn hút mọi ánh nhìn vì vẻ đẹp kiêu sa và đẳng cấp.

Chậu hoa phong lan hồ điệp đa sắc mừng xuân canh Tý 2024

HOA LAN BẢO NGỌC chi nhánh Nha Trang +Hotline : 0945.500.700 – 0965.800.098 ZALO/VIBER : 0945.500.700

+Website : http://bit.ly/w-hlbn – http://bit.ly/w-ht24h

#hoa_phong_lan_hồ_điệp_ở_Nha_Trang,

#chậu_lan_hồ_điệp_Chúc_Tết_tại_Nha_Trang,

#hoa_lan_Tết,

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!