Xu Hướng 11/2022 # Cây Mít – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít / 2023 # Top 20 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cây Mít – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cây Mít – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Mít là loài cây ăn quả trồng lâu năm, phân bố chủ yếu ở nước nước Đông Nam Á, có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus thuộc họ dâu tằm (moraceae).

Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ, về sau được du nhập vào nhiều nước khác như Thái Lan, Philippin,… và trở thành loại quả biểu tượng của Bangladesh.

Đặc điểm nổi bật của cây mít

Đặc điểm hình thái của cây mít

Mít là cây trồng lâu năm có thân dạng gỗ, bộ rễ co và phát triển khá sâu, có chiều cao trung bình từ 7 – 20m. Lá của mít là loại lá đơn, thường mọc đối nhau, phiến lá tương đối dày, dài khoảng 15cm, mặt ở trên có màu xanh đậm hơn bề mặt ở dưới, khi già lá chuyển sang màu nâu vàng. Hoa thuộc loại hoa đơn tính, thường mọc trên những cuống ngắn, trên cùng 1 cây có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường không có cánh hoa, thường nhỏ và dài hơn hoa cái, có bao phấn nổi xung quanh về mặt cụm hoa. Hoa cái cũng thường mọc thành cụm, mỗi cụm có nhiều hoa nhỏ, nhụy hoa tách đôi, nổi lên trên bề mặt cụm hoa.

Đặc điểm sinh thái của cây mít

Mít là loài cây ưa bóng thích hợp với điều kiện môi trường mát mẻ, phù với điều kiện khí hậu ở nước ta, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Mít thường ra trái vào năm thứ 3, tuổi thọ trung bình có thể lên đến hàng chục năm. Cây mít có thể chịu được hạn nhưng khả năng chịu ngập úng rất kém.

Lợi ích của cây mít

Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong mít có chứa nhiều fructose và sucrose cung cấp cho cơ thể 1 nguồn năng lượng dồi dào trong cả 1 ngày dài. Ngoài ra, vitamin C trong mít là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng giúp bạn có thể ngăn ngừa được một số loại bệnh nhẹ thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, … Ngoài ra ăn mít thường xuyên giúp cơ thể có 1 lượng chất chống oxy hóa và chất khoáng mangan, có tác dụng điều hòa đường trong máu cũng như chống được 1 số loại ung thư nguy hiểm như: ung gan, ung thư phổi,…

Chất potassium được tìm thấy trong mít giúp bạn có thể phòng ngừa được số bệnh về xương khớp như loãng xương, xương yếu,… đặc biệt còn có tác trong việc điều hòa huyết áp. Mít là loại trái cây có tác dụng tích đối với hệ tim mạch bới có chứa hàm lượng vitamin B6 cao, có khả năng làm giảm homocysteine trong máu.

Ngoài công dụng có ích cho sức khỏe mít còn được xem là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, với mức giá bán thị trường hiện nay đao động từ 20 – 50 ngàn đồng/kg. Mít còn được sử dụng nhiều trong ẩm thực, cũng như trong nền công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng như: mít sấy, nước ép, bánh kẹo,… Ngoài ra, mít còn được xuất khẩu nhiều trên thị trường của nhiều quốc gia. Đồng thân của cây mít cũng được xem là một trong những loại gỗ quý có giá trị cao.

Cách trồng và chăm sóc cây mít

Cách trồng cây mít

Chuẩn bị giống

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, có rất nhiều phương pháp nhân giống cây mít như: gieo hạt, giâm cành, ghép cành hoặc chiết cành. Tuy nhiên, để cây giống có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, có những tính ưu việt từ cây mẹ người ta thường dùng phương pháp giâm cành hoặc chiết cành để nhân giống cho cây mít.

Đối với những cây giống dùng để trồng nên chọn những cây có đủ bộ rễ và tán phát triển đều và khỏe, có chiều cao khoảng từ 30 – 45cm, không bị nhiễm các loại sâu bệnh.

Chọn đất và xử lý đất trồng

Theo kinh nghiệm đúc kết của các nhà vườn, nên chọn những loại đất có độ dinh dưỡng cũng như tầng đất canh tác sâu, cơ cấu trong đất phải đảm bảo có đủ độ ẩm và khả năng tự thoát nước tốt để tránh ngập úng.

Trước khi trồng cây, nên tiến hành làm cày bừa cho tơi đất, làm sạch cỏ để tránh các mầm bệnh đang ẩn náu trong đất, cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng múi mít sau này.

Đào hố và bón lót cho đất

Sau khi để đất nghỉ khoảng 15 ngày, tiến hành đào hố trồng cây mỗi hố nên đào với kích thước khoảng 65x65x65, khoảng cách giữa các hố nên cách nhau từ 10 – 15m, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tán và rễ của cây sau này.

Bón lót cho hố trồng với tỉ lệ 45% phân chuồng hoai mục; 30% bã mùn; 25% phân NPK; 5% vôi bột, bón xen kẽ trong hố trồng, sau đó dùng vòi tưới vào hố trồng để ủ đất.

Sau khoảng 20 – 30 ngày sau khi ủ hố trồng xong bạn có thể tiến hành trồng cây giống, xé nhẹ nhàng bao bọc bầu giống ra, đặt cây giống sao cho thẳng đứng không bị nghiêng. Dùng tay nén chặt phần đất ở gốc lại, vun đất cao hơn cổ gốc khoảng 25cm để cây được cố định.

Dùng rơm khô hay cỏ mục để phủ 1 lớp mỏng xung quanh về mặt gốc cây, trước khi tiến hành tưới đẫm nước, điều đó giúp cây giữ được độ ẩm lâu hơn.

Cách chăm sóc cây mít

Tưới nước

Trong thời kỳ khi cây đang phát triển rễ và tán cần cung cấp đủ nước cho cây để cây có đủ độ ẩm và điều kiện đã sinh trưởng tốt, ít nhất tưới 2 lần/ngày.

Khi cây bắt đầu được 1 tuổi trở lên, bạn có thể giả lượng nước tưới xuống 2 ngày/lần cũng được. Tuy nhiên, vào mùa khô vẫn nên tăng cường tưới nước cho cây.

Đặc tính của mít rất sợ bị ngập úng và dễ gây thối gốc, chết cây, vì vậy vào mùa mưa cần kiểm tra kỹ hệ thống kênh mương và giúp cây thoát nước kịp thời.

Bón phân

Trong năm đầu tiên nên bón cho mỗi cây khoảng 2kg phân đạm, 0,5 kg phân NPK, 1kg Kali.

Đến năm thứ 2 tiến hành bón lót cho mỗi cây 10kg phân hữu cơ, 1kg vôi bột, 2kg phân lân.

Năm thứ 3, bón 15kg phân NPK, 3kg phân urê, 0,5 phân DAP.

Từ năm thứ 4, khi cây đã cho thu hoạch trái nên giảm lượng phân bón hóa học xuồng thay vào đó nên bón phân chuồng hoai mục để đảm bảo chất lượng và năng suất của quả.

Thường xuyên tỉa cành, tạo tán và làm cỏ

Khi cây cao khoảng 2m trở lên, nên tiến hành tỉa cành tạo tán định kỳ cho cây 3 lần/năm. Nên loại bỏ các cành mọc sát đất, cành mọc vượt, các cành bị sâu bệnh, chỉ giữ lại cành cấp 1 cách gốc khoảng 45cm. Việc thường xuyên làm cỏ xung quanh gốc cây sẽ giúp cây cho quả có năng suất và chất lượng cao, đặc biệt giúp quả không bị sượng.

Một số loại bệnh thường gặp ở cây mít

Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Khi trời mưa, môi trường ẩm ướt nấm Phytophthora dễ dàng sinh trưởng và tấn công gốc thân của cây mít, làm gốc có nhiều vết lở loét, có mủ chảy ra, vỏ gốc bị thối và mốc thần thân cây bị thâm đen. Khi mắc bệnh, cây thường không hấp thụ được chất dinh dưỡng, cây càng ngày càng còi cọc, về sau sẽ chết dần.

Để phòng tránh loại bệnh này cần thường xuyên kiểm ra vườn để phát hiện bệnh kịp thời. Khi cây bị mắc bệnh cần tiến hành loại bỏ trước khi lây nhiễm bệnh sang các cây khác. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên cho cây để phòng ngừa.

Cây mít – Cách trồng và chăm sóc cây mít

4

(80%)

1

vote[s]

(80%)vote[s]

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít / 2023

Mít là loại cây ăn quả được biết đến hàng nghìn năm nay, cây mít có quả thơm ngon có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, là loại cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả đến mấy chục năm sau, đồng thời là loại cây dễ chăm sóc không cần tốn công sức của người trồng. Mít không chỉ để ăn quả khi chín, mà nó còn được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm như: Mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn………… Vì thế nhu cầu sử dụng mít đối với người tiêu dùng là rất cao.

Mít rất đa dạng và phong phú về chủng loại, hiện nay có các loại như: Mít mật, mít dai, mít Tố nữ, mít Thái, mít nài………Cần chọn loại mít phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi bạn định trồng, cây giống được chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

2. Phương pháp nhân giống

Có nhiều phương pháp nhân giống dành cho mít để người trồng lựa chọn như: Nhân giống bằng hạt, giâm cành, ghép cây, chiết cành hay là phương pháp nuôi cấy mô mít. Trước kia thường trồng mít theo phương pháp truyền thống là nhân giống bằng hạt vì phương pháp này rất dễ làm. Nhưng hiện nay phương pháp nhân giống bằng hạt không được áp dụng đối với những người trồng mít để kinh doanh vì nó chậm ra quả và dễ bị phân li. Hiện nay phương pháp nhân giống được ưa chuộng nhất là trồng bằng cây chiết, cây ghép. Ưu điểm của phương pháp này là cây nhanh ra quả và kế thừa những đặc tính tốt của cây mít mẹ.

3. Kỹ thuật trồng cây mít

-Thời vụ trồng cây: Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là đầu mỗi mùa mưa vì cây rất ưa nước, thiếu nước cây khó sống. Trồng cây vào mùa mưa đỡ cho người tròng công sức tưới nước cho cây hằng ngày. – Mật độ trồng cây: Thích hợp nhất là khoảng 300 -350 cây trồng trong một hecta. Khoảng cách trồng thích hợp là hàng x hàng theo tỉ lệ 5m x 6m. -Cần bón lót cho các cây, mỗi gốc cần bón với liều lượng như sau: 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0,4kg lân + 0,4kg vôi bột + 10 gram chất Furadan 3G. Cách trồng phụ thuộc khá nhiều vào mặt bầu, đối với loại đất độ dốc của đất là thấp cần trồng trồng mặt bầu của cây giống ngang so với mặt đất, đối với loại đất độ dốc của đất là cao cần trồng mặt bầu của cây giống thấp hơn mặt đất khoảng 25cm. – Trong khi trồng cây cần cắt đáy bầu. Khi trồng xong cây cần cắm cọc nhằm mục đích cố định cây con để cây không bị gãy đổ khi mưa bão. Sau khi căm scocj cần cung cấp nước cho cây mít. -Vì mít là cây lâu năm vì thế trong bốn năm đầu tiên có thể trồng thêm các loại cây ngắn ngày như: đậu, lang, ngô,…………vừa giúp đất tránh bị rửa trôi, vừa tránh cỏ dại mọc.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây mít

a. Vệ sinh đất trồng mít -Đây là một khâu rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa cỏ cnahj tranh dinh dưỡng với cây mít. Rễ mít mọc nổi nên tuyệt đối không cuốc sâu xung quanh gốc cây làm tổn thương rễ trong quá trình làm vệ sinh cỏ, rễ cây bị ảnh hưởng múi mít dễ bị nhỏ, sượng.

b. Tưới nước. Thời kì đầu khi trồng cây cần thường xuyên cung cấp nước cho cây, sau khi cây được một năm tuổi lượng nước cung cấp cho cây cần hạn chế. Vì vậy nếu trồng cây vào mùa mưa thì không cần tưới nước cho cây.

c. Bón phân cho cây Là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng. Sau khi thu hoạch xong trái cần bón phân cho cây kết hợp với công việc tạo tán, tỉa cành. Lượng phân bón cần thiết cho cây vào khoảng 5kg phân chuồng hoai mục cho một gốc cây. Đồng thời cần bón khoảng 0,4kg phân lân giúp cây phục hồi và phát triển bộ rễ. Để lá cây phát triển thuận lợi cần bón phân chuyên dùng cho lá là 0,4kg phân AT-01 một gốc cây.

– Trước khi cây ra hoa cần bón 0,4kg phân AT-02 giúp cây ra hoa đều. Phân AT-02 có hàm lượng P và K nhiều hơn N rất tốt cho sự phát triển của hoa. -Khi cây kết trái cần sử dụng 0,4kg phân AT-03 mỗi gốc giúp quả nhanh lớn. – Trước khi thu hoạch quả 1 tháng: bón 0,3kg phân NPK (13-7-19 +TE) cho cây giúp quả mau lớn, cứng cáp không bị thối rụng. -Sau 4 năm đầu, từ năm thứ 4 tính từ khi trồng cây, sau khi thu hoạch trái định kỳ bón cho cây 25kg phân chuồng đã ủ hoai mục và 1kg vôi bột vùng với phân hóa học. Bón phân hóa học chia làm các lần như sau: 3 lần bón mỗi lần cách nhau mười ngày với 0,3kg ure + 0,2kg DAP + 0,15kg kali mỗi lần cho mỗi gốc cây. Khi cây ra hoa cũng chia 3 lần bón mỗi lần cách nhau mười ngày với 0,15kg DAP + 0,1kg kali mỗi lần cho mỗi gốc cây. Khi cây ra quả bón cho cây 0,7kg ure + 0,4 kg kali cho mỗi gốc cây.

d. Tỉa cành, tạo tán cho cây -Khi chiều cao cây được khoảng 1m, số lần tỉa cành phụ thuộc vào việc cây đã ra quả hay chưa. Với cây chưa ra quả tỉa cành cho cây khoảng 2 hoặc 3 làn mỗi năm, khi cây đã ra quả chỉ nên tỉa cành cho cây mỗi năm một lần khi cây thu hoạch xong. Loại bỏ các cành cành nhỏ, cành sát mặt đất, các cành không mọc không đúng hướng, các cành tược và các cành sâu bệnh. Cần giữ lại các cành cành cấp 1, các cành này cách gốc cây khoảng 45cm, mọc theo các hướng khác nhau, khoảng cách giữa cành trên và cành dưới là 45 cm, chỉ để 4 hoặc 5 cành cấp 1. Những cành cấp 2 cũng không nên để nhiều, cần phải tỉa bớt tránh tình trạng để quá dày cây nhiều sâu bệnh hại và ít được cung cấp khí oxy cho cây.

5. Sâu bệnh hại cây mít và cách phòng trừ

-Bệnh thối gốc, chảy nhựa: Bệnh hình thành do có nhiều sâu hại cây, biểu hiện của bệnh là cây xuất hiện nhiều vết loét, từ thân cây chảy ra các nhựa vàng làm gốc bị thối. Lá cây bị vàng, rụng và cây nhanh chết. Cách phòng trừ là không trồng cây trên vùng đất quá ẩm, cây không được để ngập úng, dùng Ridomyl để phun cho cây. -Ruồi đục quả và bệnh thối quả: Bệnh thường xảy ra khi cây trong giai đoạn nuôi lớn quả. Biểu hiện là trên quả xuất hiện những đốm màu nâu, nhựa chảy từ quả ra, chỗ quả bị hại nhũn. Phòng trừ bằng cách tiêu hủy những trái bệnh và bị ruồi hại đồng thời phun bả Protein. Cách phun bả: phun thành đốm nhỏ trên các tán cây, không phun trực tiếp lên quả, thời gian phun vào khoảng 9h sáng là thích hợp.

– Sâu đục thân, sâu đục cành: Sâu xuất hiện ở giai đoạn khi cây ra lá non, sâu hại thân cây và cành, nếu hiện tượng quá nhiều sâu cần kịp thời xịt thuốc Cyperan 5 EC, 10 EC ngay cho cây, nếu để lâu cây có thể bị chết. -Sâu đục trái mít: Làm quả bị hư hỏng và bị rụng sớm, phòng sâu đục trái bằng cách bao quả vào thời kỳ trái rụng sinh lý. -Rầy, rệp hại mít: Rầy, rệp hút nhựa trên các lá non làm lá bị quoăn, cây chậm lớn, làm hỏng hình dạng trái. Phòng trừ bằng cách dùng Bassan 50 EC để phun cho cây đồng thời tiêu hủy các bộ phận trên cây đã bị hại.

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít Nghệ / 2023

Mít nghệ gồm hai giống là mít nghệ Viên Linh và mít nghệ MĐN06H, nhưng phổ biến hơn cả là giống mít Viên Linh, cả hai giống mít nghệ đều cho trái to, múi mít vàng óng, giòn dai và ít sơ với vị ngọt vỏ xanh.

* Đặc điểm của giống MĐN06H

+ Quả tròn đều, to, trọng lượng trung bình 14 kg + Vỏ quả màu xanh khi chín + Múi màu vàng tươi + Thịt trái dòn, ít xơ

2/ Kỹ thuật trồng và canh tác: * Đất trồng mít

– Mít thích hợp với nhiều loại đất, nhưng đất phải thoát nước tốt không được ngập úng. – Đào hố kích cỡ: 60cm x 60cm x 60cm trở lên, bón lót bằng các loại phân rác hoai mục, hoặc cây phân xanh ủ cho hoai. – Bón lót trước khi trồng: + 01 kg vôi/hố (sau khi đào hố xong tiến hành bón vôi ngay) + Phân chuồng đã qua xử lý (XPF): 3 kg/hố + Lân Lâm Thao: 0,5 kg/hố + Chế phẩm Nolatri: 20g/hố + Phân NPK (20-20-15-TE+) : 50 g/hố + Bón 50 g thuốc Nokap/hố

– Cách bón:

+ Bón vào hố 3 kg phân chuồng, phân lân và 20g chế phẩm Nolatri, sau đó trộn đều. + Bón NPK xuống + Phủ lên 01 lớp đất mặt mỏng + Bón thuốc Nokap để phòng sâu và mối gây hại + Trồng cây vào nén chặt đất cho rễ cây và đất tiếp xúc nhau cây mau bén rễ.

* Mật độ, khoảng cách trồng: – Hàng x hàng = 7m; Cây x cây = 6m (đất nghèo dinh dưỡng thì trồng dày hơn có thể là 6x5m hoặc 6x6m)

* Thời vụ trồng: Thường trồng vào tháng 05 – 06 dương lịch, ưu điểm của vụ này vào mùa mưa, cây đủ độ ẩm để phát triển. Tuy nhiên nếu có đủ nước tưới trong mùa khô thì trồng trong mùa khô cũng được..

* Chuẩn bị cây giống: Cây ghép mắt, gốc ghép trên 01 năm tuổi, cây cao 20 cm trở lên đựng trong bầu nylon đen kích cỡ 30 x 11 cm.

* Cách đặt cây giống:

+ Đặt cây sao cho bầu cây nằm ngang mặt đất, chú ý phần ngay mắt ghép phải nằm trên mặt đất. + Cây mít nếu trồng quá sâu rễ mít dễ bị nấm tấn công gây hại. + Trồng xong lấp đất chặt gốc để rễ mau tiếp xúc với đất + Vào mùa nắng khi đất khô cần tủ gốc bằng rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm.

II. KỸ THUẬT CHĂM SÓC

1/ Tưới nước:

Các lô mít sau khi lắp đặt hệ thống tưới xong, tưới lần đầu cho thật đẫm nước. Sau đó kiểm tra lượng nước tưới đủ bảo đảm cho cây thì những lần tưới sau định kỳ 05 ngày tưới 01 lần

– Thời gian tưới mỗi lần tuỳ thuộc vào tính chất đất của từng lô và phụ thuộc vào lưu lượng nước mạnh yếu của từng lô nhưng sau khi tưới xong đất phải có độ ẩm sâu xuống ít nhất là 30 cm.

2. Tiả cành, tạo tán.

– Phương pháp tỉa cành, tạo tán: + Để 03 cành cấp 1 đối xứng nhau cách mặt đất 50 m trở lên. + Tỉa bỏ bớt các cành nhánh cấp 1 nhỏ nằm san sát nhau trên thân chính, khoảng cách giữa các cành cấp 1 trên thân chính nên để là khoảng 20-30 cm trở lên. + Trên cành cấp 1 có rất nhiều cành cấp 2, cấp 3 và cấp 4, nên tỉa bỏ bớt các cành cấp 2, 3, 4 đi , khoảng cách giữa 2 cành cấp 2 nên để lại là từ 10 cm trở lên và nên để đối xứng nhau để tạo cho tán cây có bộ khung cân đối và thông thoáng để giảm bớt khả năng gây hại của sâu ăn lá. + Nếu cây xuất hiện quả nên tỉa bỏ bớt, chỉ chừa lại 2 quả mọc trên thân chính ở năm thứ 03 cho trái bói. Từ năm thứ 4 trở đi, tùy khả năng của từng cây mà quyết định để số lượng trái nhiều hay ít. – Khống chế chiều cao cây không quá 5-7m, tỉa bỏ những cành mọc thấp (<1m). 3. Bón phân cho cây.

* Cây năm 1:

– Sau trồng 02 tháng: bón 50 g phân NPK – Sau trồng 04 tháng: bón 50 g phân NPK – Sau trồng 06 tháng: bón 100 g phân NPK – Sau trồng 12 tháng: bón 100 g phân NPK

* Cây năm 2: bón 1,5 kg phân NPK, chia làm nhiều lần bón để hạn chế phân bị mất đi do bốc thoát hơi và rửa trôi. Những lô mít bị mất sức nhiều do nắng hạn có thể bổ sung 150 g phân urê/gốc và chia làm 02 lần bón, mỗi lần bón 75gam. này, lần sau móc 01 hố đối xứng hố cũ và bón vào.

* Cây năm 3: bón 2 kg phân NPK, chia làm nhiều lần bón để hạn chế phân bị mất đi do bốc thoát hơi và rửa trôi.

* Phương pháp bón:

– Phân urê dễ tan, bón trực tiếp vào gốc khi đất có độ ẩm và sau khi bón phải tưới nước cho phân tan hết. – Phân NPK: nếu bón nổi khó tan thì bón vùi, lần này móc 01 hố bón một bên – Mỗi tháng bón phân 1 lần vào lần tưới thứ 3 trong tháng (tức là ngày 20 hàng tháng).

5. Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

– Định kỳ 02 tháng phun phòng 01 lần thuốc ngừa nấm hồng và sâu đục thân. – Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại để phun thuốc phòng và trị cục bộ kịp thời, nếu phát hiện sâu đục thân thì dùng kim tiêm, tiêm thuốc vào đường đục hoặc lấy gòn chấm thuốc bít đường đục lại. – Đầu mùa mưa tiến hành quét thuốc Boocdor vào gốc cây để phòng bệnh xì mủ thân. – Định kỳ 03 tháng bón 01 lần thuốc Nokap II để phòng mối và tuyến trùng gây hại rễ và phun phòng chế phẩm Trichoberma phòng bệnh trên thân cây mít.

Phun xịt một số bệnh phổ biến:

– Sâu đục trái, dưỡng trái + Loại thuốc: Motox, BI58 kết hợp một số loại phân dưỡng trái + Cách phun: phun ướt đều quanh tán lá, trái

– Sâu đục thân: Nếu thấy đường đục sâu đục thân thì dùng que kẽm cho vào đường đục để giết chết sâu sâu đó pha một ít thuốc hạt dùng kim tim bơm vào đường đục hay lấy bông gòn chấm thuốc rồi bít lỗ đường sâu đục lại.

– Sâu ăn lá và bệnh hại thân cành: – Trị bệnh héo đen đầu lá: dùng dung dịch Bordeaux nồng độ 1%: Dùng trị bệnh héo đen đầu lá. Dùng vôi sống, sulfat đồng và nước với tỷ lệ 1:1:100. Hòa tan hoàn toàn 1 kg sulfat đồng trong 80 lít nước và 1 kg vôi trong 20 lít nước còn lại. Dung dịch trên được lọc để loại bỏ tạp chất, tiếp theo đổ từ từ dung dịch sulfat đồng vào dung dịch vôi và trộn đều; tuyệt đối không làm ngược lại. Dùng cây sắt được mài sáng và nhúng vào dung dịch thuốc đã pha trong 1 – 2 phút, nếu bị sét là do có pH thấp cần điều chỉnh tăng thêm lượng vôi. Nếu pha đúng cách dung dịch có màu xanh dương và chậm kết tủa. Dung dịch thuốc sử dụng ngay sau khi pha chế vì thuốc dễ bị phân hủy nếu để lâu.

– Trị nấm hồng: dùng dung dịch Bordeaux nồng độ 5%: Dùng chủ yếu để trị bệnh nấm hồng. Pha sulfat đồng, vôi sống và nước với tỷ lệ 1: 4: 15. Hòa tan hoàn toàn 1 kg sulfat đồng trong 5 lít nước và 1 kg vôi trong 10 lít nước còn lại. Cách pha tương tự như dùng cho nồng độ 1%.

– Phòng nấm Phythopthora: Phun đại trà vào gốc cây dung dịch Tricoderma (Nolatri) để phòng nấm Phythopthora gây hại. + Loại thuốc: Nolatri + Nồng độ phun: 200 ml/bình 16 lit

– Không dùng các dụng cụ bằng sắt, nhôm để pha và sử dụng dung dịch Bordeaux, vì thuốc có khả năng ăn mòn. Tốt nhất nên dùng dụng cụ bằng nhựa, thép không rỉ. – Pha và sử dụng trong ngày, không lưu trữ vì giảm hiệu quả trị bệnh.

6. Thu hoạch và bảo quản

Độ già thu hoạch khi trái mít từ 100 – 120 ngày sau trổ hoa. Trái mít có mùi thơm nhẹ, gai nở đều. Khi thu hoạch dùng kéo cắt cành cắt ngang cuống trái và tránh để trái va trạm, chày xước và tiếp xúc xuống đất. Thu hoạch đúng độ chín, sau khi thu hái có thể sau 2-4 ngày mít sẽ tự chín ở nhiệt độ bình thường. Sau khi thu hoạch cần bảo quản mít ở nơi thoáng, không để trái tiếp xúc trực tiếp xuống đất. Mít có thể bảo quản được 3 – 4 tuần ở nhiệt độ 11-13°C.

Cây Mít Thái , Kỹ Thuật Trồng Mít Thái , Cây Giống Mít Thái Siêu Sớm / 2023

– Cây mít là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ , cây thuộc họ dâu tằm .Cây mít là loại cây ăn quả , trong quả có phần thị được chia thành các múi , múi mít rất ngọt và chứa nhiều vitamin .

– Cây mít phân bổ khắp Việt Nam ở độ cao trung bình dưới 1500m . Cây có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, phân bố chủ yếu Đông Nam Á , Nam Á, Brasil.

– Mít là loại cây có kích thước trung bình , nhưng quả cây mít lại được xem là loại có kích thước lớn , giàu sinh khối và có giá trị thương mại toàn cầu .

Đặc tính sinh trưởng sống ở khí hậu nhiệt đới gió mùa , mưa nhiều , nóng ẩm . Nhưng cây không chịu được ngập nước sâu và ngập trong thời gian dài . Cây sống lâu năm có khi lên đến gần 100 năm . Mít trồng thường bị sâu đụt thân , sùng , sâu ăn lá .

Rễ mọc sâu trong đất , rễ có màu vàng nghệ , vỏ rễ có màu đỏ gạch.

Thân cây mít cao tốt đa từ 10-15m , Đường kín có thể lên đến 50cm , gỗ càng lâu năm có màu vàng rất đẹp .Vỏ cây có màu nâu xám , vỏ cây chứa nhiều dịch mủ màu trắng , Nhựa có độ kết dính cao.

Lá có hình bầu dục , có gân lá rỗ rệch. Lá phiến trên nhẵn bóng , mặt dưới hơi nhám. Lá mính già có màu vàng hoặc đỏ vàng.

Hoa mít có hoa đực và hoa cái . Dái mít bộ phận này thường mọc trước trái là hoa đực . Và khi cây mít ra dái mít thì một thời gian sao sẽ cho nụ trái . Hoa cái cho trái mít cũng hình dạng giống dái mít nhưng cuốn to hơn và thân có gai nhỏ

Trái mít trường thành có nhiều hình dạng từ hơi tròn , eclip , bầu dục tùy vào giống mính. Trọng lượng từ 1-30kg . Vỏ mít có chứa gai , nhưng không nhọn. Vỏ mít chính có màu xanh lục hơi ửng vàng . Bên trong có cuốn chạy dọc theo giữa thân mít . Bên trong chứa xơ mít và múi mít . Một số giống mít hiện tại chứa rất ít xơ mít. Múi mít có màu , vàng tươi , vàng cam , đỏ .Trọng lượng từ 10-20g

Hạt có hình bầu dục, bên trong chứa nhiều tinh bột.

Kỹ thuật trồng mít thái

– Mít rừng : là loại mít nguyên thủy từ rừng , cây to , trái nhỏ và ít, Trái tới đa từ 1-2kg . Muối bé và khít nhau . Múi có màu vàng tươi . Cây mít rừng trồng 2-3 năm mới có trái . Nhưng múi ăn rất ngọt và thơm lâu .

– Mít nghệ : là loại mít bảng địa cùa Việt Nam , được chọn lọc từ cây mít ở rừng . Tuy nhiên lá mít to hơn , nhưng thân cây cao từ 4-7m . Loại mít này rất thơm , giá trên thị trường cao hơn các loại khác . Do có kích thước trái và múi trung bình .Trong những năm 2000 loại mít này được nhà vườn trồng nhiều .

– Mít Thái là loại mít lai có nguồn gốc từ Thái Lan . Với các đặc điểm trái to từ 5-20kg, thân thấp tốt đa 4m và tán hẹp . Nên có thể cho trồng nhiều cây trên cùng 1 diện tích . Vài đặc điểm cho trái say quanh năm thời gian cho trái cũng ngắn khoản 12-18 tháng sẽ cho thu trái .

– Mít tố nữ loại mít này có vỏ mềm , các múi sang sát nhau và ít xơ . Cây sai trái mỗi cây cùng 1 thời điểm có đến vài trăm trái . Tuy nhiên trái khá nhỏ , khoản 1kg.

– Mít dừa :Loại mít có tái to , phiến lá cũng to, sinh trưởng nhanh .Nhưng múi mít ít ngọt . Thường được dùng làm mit sấy và làm thực phẩm

– Mít trái đỏ là loại mít có múi màu đỏ hoặc đỏ cam . Loại mít này mới trồng được lai tạo gần đây.

Phong trào trồng mít Thái trong thời gian gần đây phát triển mạnh , do cây mít Thái phát triển nhanh cho năng suất cao và thu nhập đáng kể cho người trồng . Trồng mít thái cũng không quá khát so với mít nghệ hay mít tố nữ . Chỉ cần chăm sóc đúng kỷ thuật và thăm canh thường xuyên.

+ Mô hình trồng mít thái

Cây mít thái thường trồng đơn canh hoặc xen canh với một số cây khác

Có thể trồng sen với xoài , nhãn

Có thể trồng hoa màu dưới tán

Cây giống mít thái siêu lớn

+ Mật độ trồng mít: do có thân cây không cao lắm và tán ít nên mật đột trồng mít thái thường sẽ nhặt hơn cá giống mít khác.

Nếu đất có độ dốc thường trường 4m*4m một cây .

Nếu đất đồng bằng thường trồng 3m*3m 1 cây.

+ Kỹ thuật trồng mít thái cho năng suất cao .

a)Chọn giống mít thái : Cây giống con khỏe mạnh , thân không sâu bênh . Cao từ 30cm-40cm , gốc to có đường kín 0.8cm.

b)Chọn đất trồng mít thái : đất trồng mít thái có thể là đất phù sa, đất cát pha , đất sét , đất badan điều được.

c)Xuống giống :đào hố 40*40*40cm , mỗi hố bón 1kg vơi , 0.5 ure và 15kg phân chuồng .

1. Theo định kỳ : Cần chú ý đủ lượng nước tưới vào mùa khô và giũ ấm tốt . Mỗi năm vun xới gốc 2-3 lần , lưu ý làm sạch cỏ dại quanh gốc vào các thàng 1-2 và 9-10 . Mỗi năm làm cỏ trên diện rộng 1 lần.

2. Cắt tỉa canh, tán : khi cây chưa cho trái và cao tầm 1m có thể tỉa cành 2-3 lần năm . Khi cây cho trái cần tỉa 1 năm 1 lần . Lúc tỉa cành cần cho cây có 3-4 lớp tán , mỗi tác xó 3-4 cành . Chú ý cắt bỏ cành đực và chừa lại cành cái khỏe.

3. Bón phân chăm sóc

. Năm thứ nhất :sao khi trồng 1-1.5 tháng bón cho cây 100-150 NPK (15:15:15) . Có thể bón bổ sung các yếu tố vi lượng như number one hay fetrilon – combi mục đích bổ sung chất dinh dưỡng giúp rễ phát triển nhanh.

. Năm thứ hai : lượng phân bón cho mỗi gốc là từ 150-200kg NPK theo tỉ lệ 2:1:2.

. Năm thứ ba : lúc này cây mít thái đã cho trái nhiều và trái có thể ra quanh năm , nên cần tăng lượng phân cho cây với gối lượng 0.5-1kg mỗi gốc . Bón 2 lần đầu mùa mưa và cuối mùa mưa . Để trái to cần bón thường xuyên kali sunphat và phân bón lá 0-52-34 mỗi đợt bón cách nhau 2-3 tuần sẽ giúp trái to , cây quang hợp tốt và màu sắc trái chín vàng đẹp.

4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Sâu đục thân : loài này hay sinh sống trong lá non hay trái non của cây mít thái . Sau đó chúng đục vào thân non cây mít là chảy nhựa , gây mất sức cây và hỏng cành . Trừ loại này có thể dùng bian 40-50 EC , decis 2.5ec

Ruồi đục trái sinh gậy gây hại này thường bán vào lá già sao đó di chuyển tấn công trái non và hút chất dinh dưỡng là cho trái hỏng . Trừ loại này thì dùng decis 2.5ec hoặc dùng lưới bao bọc

Sâu đục trái chúng thường tấn công vị trí giao giữa các trái hoặc trái và thân . Loại này gây giảm mạnh về chất lượng và số lượng trái trên cây . Để đề phòng loại này cần bao bọc trái , dùng các thuốc sinh học đặc trị

Ngài đục trái loại này gây hại vào đêm . Cách phòng trừ giống với sâu đục trái.

Rầy , rệp : chúng thường xuất hiện lúc thời tiết ẩm , có mưa . Loại này thường tân công vào trái non , đọt non , lá non , cành non . Hút chít gây chảy nhựa , rụng lá , trái di dạng , trái không phát triển , và giảm quan hợp của lá. Cần dùng giữa ẩm tốt cho đất , giữ cho vuồn thông thoáng , dùng các loại thuốc như bassan 50ec , basudin 50ec

e)Thu hoạch sau 18 tháng có thể cho thu hoạch mít thái quanh năm , hết lứa trái này đến trái khác.

Từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoản 5 tháng .

Cho trái quanh năm trái rộ vào tháng 6-7

Lúc trái già gai nở , gõ kiêu bộp bộp , màng sắc từ xanh sang vàng xanh hoặc nâu

Nên thu hoạch lúc trái già để dễ vận chuyển xa.

-Đặc điểm nổi trội của mít thái siêu lớn là cho trái to 5-25kg . Trái quanh năm , vỏ mỏng , múi to , ít xơ .Màu sắc tươi sáng , thơm , ngọt . Năng suất cao và ổn định . Phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu .

– Mít nghệ tuy cho trái có hương thơm và vị ngọt thanh hơn mít thái .Nhưng chậm cho ra trái , cho trái theo mùa và trái nhỏ. Còn mít thái có năng suất cao hơn , phù hợp cho việc làm mít sấy khô và các sản phẩm từ trái mít hơn mít nghệ và các loại mít khác .

+ Gỗ mít thuộc nhóm IV , có gỗ khá chắc và mùi hương nhẹ , màu sắc và vân khỗ đẹp .Nên được dùng làm các đồ mỹ nghệ như : bình gỗ , bàn thờ cúng bằng gỗ . Giá thành các loại này khác cao , và độ bền có thể lên đến 200 năm.

-Cây mít thái thường nhân giống bằng lương pháp giâm cành và chiêc cành để giữ nguyên bộ gen của cây mẹ. Ít nhân giống bằng hạt.

Chọn cành có mắt ghép hoặc cành đường kín từ 0.8cm

Có lá to và lá ổn định

hôm giâm trong bầu từ 2-3 tháng có thể mang ra trồng . Trước khi trồng 2 tuần cần ngưng bón phân và tưới nước

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Mít – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Mít / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!