Xu Hướng 12/2022 # Cây Lan Hỏa Hoàng?Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi / 2023 # Top 14 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cây Lan Hỏa Hoàng?Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cây Lan Hỏa Hoàng?Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây lan hỏa hoàng là giống lan có kích thước rất lớn, cây được tìm thấy nhiều ở các khu rừng lâu năm hiện nay, cây thường mọc thành từng chum với nhiều hoa nhỏ, chum lại như những đốm lửa màu cạm rực rỡ, màu sắc chói lò như nắng ấm, khi ta trồng những cât hoa lan hỏa hoàng trong khu vườn sẽ mang đến những sự trải nghiệm thật sự thú vị.

1.Đặc điểm dinh trưởng của cây lan hỏa hoàng

Cây lan hỏa hoàng cam là giống lan sống phụ sinh, cây có thân ngắn, khá lớn, gốc có nhiều vảy do lá rụng xuống.

Lá của cây khá là dày và cứng, lá cây mọc đều quanh thân, các phiến lá gấp theo gân giữa, đầu xe thùy nông.

Hoa thường mọc thành từng cụm dạng chum đơn, mọc thẳng từ các nách lá ở đỉnh,. Hoa thường dài khoảng 10cm, với những chum hoa thường có nhiều những bông hoa xếp rất đẹp, hoa có màu vàng rạm rực rỡ, cánh hoa dạng bầu dục thuôn.

Hoa thường nỏ vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè, từ lúc cây đâm nụ đến lúc nở hoa rất lâu, Hỏa Hoàng Cam lại có nụ lớn nhanh hơn hẳn. Thời gian cây ra hoa vì thế mà cũng ngắn bớt lại khiến người trồng hoa sớm thỏa mãn được niềm vui ngắm hoa nở mỗi ngày.

Cây lan hỏa hoàng có nguồn gốc từ các vùng xứ nóng và không ưa nước vì vậy trong quá trinh chăm sóc cần quan tâm tới vấn đề nước và ánh sáng của cây, giúp cho cây mang đến nhiều điều hơn trong cuộc sống, với những cây lan hỏa hoàng cam khá là dễ trồng hiện nay, vì cây ưa nắng nên bạn nên đặt cây ở bị trí có không gian thoáng đãng và chan hòa ánh nắng, giúp cho cây phát triển tốt.

Bạn nên tưới nước giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn, nên bón phân và các chất dinh dưỡng, giúp cho cây phát triển vào mùa mưa, từ tháng 5-11 hàng năm và khi mùa đông tới thì bạn nên hạn chế tưới nước khi cây vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa thì hạn chế khi nào thấy được những chiếc nụ đầu tiên thì lại tưới nước trở lại, hoa thường nở từ tháng 2-4 hàng năm.

2.Các loại hoa lan hỏa hoàng

Cây lan hỏa hoàng là loài lan có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng để có thẻ tìm được những màu sắc ưng ý nhất bạn cũng cần mất khá là nhiều thời gian, để giúp nhận dạng được những loại hoa lan hỏa hoàng mà gặp phải thì cần biết về từng màu sắc và tên của chúng.

2.1.Cây hoa lan hỏa hoàng tím

Là giống cây Ascocentrum christensonianum Haager 1993 có thân rễ lá nhỏ, thân dài đến 50cm, lá nhỏ từ 2-3mm, dài khoảng 10cm, hoa có màu tím nhạt, chum hoa dài từ 5-8cm, thường mọc và phát triển ở các khu vực nóng như miền trung và tây nguyên.

2.2.Cây hoa lan hỏa hoàng yến cam

Là giống cây Ascocentrum miniatum Schlechter 1913 : là giống phong lan có bộ rễ có xu hướng bám vào thân cây, thân cây thường dài khoảng 20cm, lá dày, cỡ 1-10cm, hoa có màu vàng nhạt thưa hoa trên chum Chùm hoa dài có khi lên đến 15cm, nhưng hoa thưa hơn, lên đến 20-30 hoa trên 1 chùm. Phân bố từ Miền Trung đến Miền Nam.

2.3.Cây hoa lan hỏa hoàng yến trắng, màu tím

Cây được tìm thấy Ascocentrum pusillum Aver. 1988: có thể nói là giống hỏa hoảng có kích thước bé nhất hiện nay, cây có bộ rễ khỏe mạnh bám vào thân, tuy nhiên cây chỉ cao khoảng 10cm, lá nhỏ dày và dài từ 5-8cm. chum hoa ngắn nhất từ 1-2cm, với thân hình bé nhỏ thì cây mọc nhiều ở các khu lâm đồng hiện nay

2.4.Cây hoa lan hỏa hoàng hồng nhận, giáng thu

Là giống cây Ascocentrum rubescens (Rolfe) chúng tôi 1970: có chiều cao khoảng 50cm, lá to dày hơn 2cm, có khi tới 20cm, chum hoa cao khoảng 30-40cm,cây có nhiều hoa trên vòi, to cỡ 1cm, cây thường tìm thấy ở vùng tây nguyên

Tác giả: muabancaytrong.com

Cây Hoa Lan Vũ Nữ “Cực Đơn Giản” Cho Người Mới Chơi / 2023

cây hoa lan vũ nữ là giống cây hoa đẹp, nở hoa quanh năm , cây có nhiều vẻ đẹp khác nhau với nhiều mặt hoa, cây hoa lan vũ nữ là giống cây được ưa chuông nhất hiện nay, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, bạn sẽ thấy cây rất phát triển trong điều kiện môi trường nhiều ẩm. để có thể chăm sóc tốt cho cây hoa lan vũ nữ bạn cần nắm được những đặc điểm, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa lan vũ nữ phát triển.

1.Đặc điểm cây hoa lan vũ nữ

Cây hoa lan vũ nữ( Arachnis annamensis) là giống lan được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, cũng là loài lan được ưa chuộng nhiều hiện nay . cây hoa lan vũ nữ được tìm thấy đầu tiên ở các nước châu mỹ, với những vùng đất mới lạ: chile, mehico, brazin và nhiều nước khác nữa, với màu sắc hoa đạng và nở hoa quanh năm , thì cây hoa vũ nữ trở thành biểu tượng của những loài cây có sức sống mãnh mẽ nhất.

Hiện nay trên thế gới cây lan vũ nữ có gần 600 loài khác nhau, mỗi loài sẽ có một vẻ đẹp khác nhau, đặc trưng lớn nhất của cây hoa vũ nữ chính là những cây lan đều có những củ bẹ là nơi chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt hơn. Từ củ cây đó sẽ mọc ra từ 1-2 lá mọc dài ra và các chồi non sẽ mọc từ củ ra.

Phần thân cây có bộ lá dài từ 15-20cm, với phần phiến lá dài nhọn màu sắc óng ả hơn, cây có vòi hoa lên tứi 60cm nếu được chăm sóc tốt hơn , mỗi cành hoa vươn dài sẽ có hàng trăm bông hoa nhỏ đua nhau khoe sắc, với phân môi lớn xòa tròn như những thiếu nữ đang nhảy mua trên những bông hoa vậy

Màu sắc vàng óng ả của loài hoa này là biểu tượng đặc biệt mà ít có loài hoa lan nào có được hiện nay, ngày nay với các giống loài khác nhau thường thấy như màu đỏ, tim, trắng và rất ít có màu nào có màu vàng óng ả như cây hoa vũ nữ. mỗi màu sắc đều mang một vẻ đẹp riêng cùng với ý nghĩa của loài hoa lan ngày nay.

2.Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan vũ nữ

Để có thể trồng được những cây hoa lan vũ nữ bạn cần tìm hiểu sâu hơn các cách chăm sóc cơn để giúp cho cây phát triển về sau này, lan vũ nữ có thể phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nếu quá nóng hoặc quá lạnh thì cây cũng sẽ dừng và chậm phát triển vì vậy trong quá trình chăm sóc chúng ta cần lưu ý về điều này.

Mỗi lần hoa nở sẽ kéo dài tầm 1-2 tháng nếu tốt hơn nữa thì cây có thể nở kéo dài trong 3 tháng liên tuc, khi chăm sóc tốt thì những cây có thể cho ra hoa liên tuc tạo nên những nét độc đáo và cuốn hút hơn rất nhiều

2.1.Thời vụ trồng cây hoa lan vũ nữ

Bạn có thể trồng cây hoa lan vũ nữ quanh năm đều được, nhưng thời điểm để trồng cây tốt nhất là vào tháng 3-5 hàng năm là thời điểm phù hợp cho cây phát triển bộ rễ nhất

Cây lan vũ nữ ưa khí hậu ấm và không thích khí hậu quá lạnh, cây có đầy đủ ánh sáng, nắng thì cây sẽ phát triển, nếu thiếu ánh sáng thì cây sẽ trở nên còi cọc và chậm phát triển hơn và bé hơn vì vậy trong quá trình lựa chọn vị trí trồng cây bạn nên lưu ý về điều này.

2.2.Giá thể trồng cây hoa lan vũ nữ.

Giá thể của cây lan vũ nữ rất đa dạng bạn có thể trồng cây vào gỗ lũa, chậu gỗ hoặc chậu nhiều lỗ để tạo độ thoáng cho cây phát triển , ngoài ra bạn có thể ghép lên những bảng dớn lớn để giúp cây phát triển khẻ mạnh hơn nhiều.

3.Cách chăm sóc cây hoa lan vũ nữ

Bạn có thể trồng cây hoa lan vũ nữ phát triển khỏe mạnh với những cách khá là đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể trồng được, vì vậy mà khi chăm sóc những cây hoa lan vũ nữ này bạn cần lư ý rằng bộ rễ của cây rất cần sự thông thoáng vì vậy mà giá thể trồng cây cần có sự thông thoáng tốt hơn.

Nên bổ sung lượng nước tưới thường xuyên cho cây, giữ ẩm giá thể thì cây sẽ mọc và phát triển tốt hơn. Nhiệt độ lý tưởng của cây là khoảng 20-25 độ là cây phát triển rất khỏe mạnh.

Khi thời điểm mưa nhiều thì nên hạn chế tưới nước vì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ, và tránh bị ngập úng và thối củ, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cây phát triển vì vậy nên bón lượng phân phù hợp giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn nên tưới nước vào sáng sớm và chiều mát để giúp cây có sức phát triển tốt hơn.

4.Cách bón phân cho cây lan vũ nữ

Cây lan vũ nữ không cần quá nhiều phân trong quá trình phát triển, tuy nhiên bạn cũng nên bổ sung loại phân tan chậm giúp cây hấp thụ dần dần giúp cây tốt hơn và hiệu quả hơn trong cách chăm sóc.

Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu cây có nụ hoa ta thay phân 30-10-10 bằng 20-20-20 để đảm bảo cành hoa dài với số lượng hoa nhiều. Một tháng trước khi vào mùa nghỉ có thể bón phân 6-30-30, 15-30-15, 10-20-20 2 lần/tuần để nâng cao sức chịu đựng của cây.

5.Phòng trừ sâu bệnh cho cây lan vũ nữ

Cây lan vũ nữ phát triển khá là nhanh vì vậy mà bạn càn có được những cách chăm sóc khác biệt đi một chút và ngoài ra cây cũng có một số loại bệnh tấn công. thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/41ít nước

6.Cách thay chậu cho lan vũ nữ

Khi cây trồng được khoảng 1 năm rồi thì bộ rễ của cây lúc này đã phát triên rất tốt và không còn chỗ nào chứa bộ rễ nữa vì vậy trong lúc này ta có thể tiến hành thay chậu mới to hơn giúp cho cây phát triển tốt hơn và khỏe mạnh, khi thay chậu mới ta cần bỏ chậu cũ đi và tạo cho bộ rễ có được sự thông thoáng cần thiết nhất, giúp cho cây phát triển ổn định hơn về sau này

Xem tiếp bài Chăm sóc cây hoa lan

Tác giả: muabancaytrong.com

Cách Chăm Sóc Sen Đá Cực Đơn Giản “Từ A Đến Z” Cho Người Mới Chơi / 2023

Sen đá là tên gọi của một loài xương rồng có những cánh hoa xếp chồng lên nhau trông giống như hoa sen. Nhóm cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Phi và đã trở nên phổ biến được người dân nuôi trồng và chăm bón. Cách chăm sóc sen đá cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Chúng thích hợp trồng làm cây trong chậu, làm cảnh, trang trí nội thất. Nguồn gốc của cây là loại thân cao. Sau đó, do sự phân bố và giao phối tạo ra các giống mới với bụi cây nhỏ, thấp.

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Việc trộn đất cho sen đá là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất khi chăm sóc sen đá. Đây là bước quyết định cây sen đá của bạn có sốt tốt hay không nhưng lại là bước mà mọi người thường bỏ qua nhiều nhất.

Khi các bạn mua sen đá ở các cửa hàng cây cảnh hoặc trong siêu thị, hầu hết các cây đều được nằm trong bình hoặc chậu có sẵn. Những cây này thường có hỗn hợp đất khá ẩm và xu hướng giữ nhiều nước. Lý do tại sao lại như vậy?

Do sen đá ở Việt Nam hầu hết được nhân giống từ Đà Lạt. Mà khí hậu Đà Lạt là khí hậu lạnh và khô nên đất trồng phải là loại đất giữ ẩm tốt thì cây mới có khả năng phát triển.

Tuy nhiên khi chúng ta nuôi trồng sen đá ở Sài Gòn, Hà Nội hoặc các tỉnh thành khác thì sẽ có sự khác nhau về khí hậu cho mỗi vùng miền. Vì vậy, chúng ta nên trộn một hỗn hợp đất khác giúp cây mau khô hơn.

Trộn đất cho sen đá

Một hỗn hợp đất thường dùng để trồng sen đá thích hợp cho những vùng nóng ẩm bao gồm 3 thành phần có tỷ lệ 4 hỗn hợp tro trấu : 4 đá pumice : 2 đá perlite. 2 loại đá này các bạn có thể tìm mua tại các đại lý, cửa hàng nuôi trồng cây cảnh.

Hoặc bạn có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu và tro than tổ ong (đập nhỏ và rửa sạch). Hỗn hợp này xốp và thoáng, khi tưới nước vào sẽ nhanh khô hơn giúp cây dễ ra rễ hơn. Sau khi trộn đều hỗn hợp đất, nắm chặt một nắm, nếu hỗn hợp không bị dính vào nhau thì đạt tiêu chuẩn.

Lựa chọn chậu cho sen đá

Chọn chậu có kích thước phù hợp với cây, không quá to và cũng không quá nhỏ. Trồng cây sen đá vào chậu quá to là một sai lầm hay gặp phải.

Việc làm này dẫn đến chậu cây của bạn chứa quá nhiều đất so với lượng cần thiết. Từ đó, chậu giữ nước cũng nhiều hơn. Hậu quả dẫn đến cây có thể bị úng nước.

Vì vậy, chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây giúp cây phát triển tốt hơn, tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Khi cây lớn hơn bạn có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn tùy theo nhu cầu.

Nên trồng sen đá vào chậu đất nung vì có nhiều ưu điểm: có khả năng thấm nước qua bề mặt chậu giúp đất trong chậu mau khô hơn.

Thay chậu cho sen đá

Sau khi tìm được chậu thích hợp, nhẹ nhàng nhấc cây sen đá ra khỏi chậu cũ và dùng tay bóp thật nhẹ để loại bỏ đất trồng cũ, tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây.

Không nên tỉa hoặc cắt hết phần rễ cũ đi trong khi chúng vẫn còn tươi và khỏe vì sau khi mất rễ, cây cần khá nhiều thời gian hồi phục và mọc rễ mới.

Chỉ nên bỏ những phần rễ đã bị dập nát hoặc hư hỏng. Sau đó thay đất mới vào cho cây

Một lưu ý khi thay chậu cho cây, ta cần để cây vừa nằm ở trên miệng chậu, không trồng cây quá thấp ở dưới hoặc quá cao ở trên.

Sau khi thay chậu nên sử dụng một lớp đá rải đều trên mặt chậu. Mục đích để tránh trôi đất ra ngoài khi tưới nước và tính thẩm mỹ cao hơn. Các bạn nên lựa chọn loại đá có khả năng thấm nước sẽ giúp bề mặt trên mặt chậu trở nên thoáng hơn

Tưới nước cho cây

Trong ngày đầu tiên thay chậu, bạn không tưới nước và phơi nắng cho cây. Để cây ở nơi mát mẻ và thoáng gió. Sau khoảng 1 ngày tiến hành tưới nước cho cây.

Khi tưới nước cho cây, ta cần tưới nước thật đậm ở dưới gốc, không tưới lên lá. Chờ cho đến lúc nước khô hoàn toàn mới tưới lần tiếp theo. Khoảng từ 2-3 ngày đất sẽ khô hoàn toàn nếu bạn để chậu ở nơi thoáng gió và đủ nắng.

Phơi nắng cho cây

Và sau khi tưới nước cho cây, tiến hành phơi nắng cho cây trong ngày tiếp theo. Phơi nắng khoảng 1-2 tiếng cho cây ổn định trước sau đó mới tăng dần giờ nắng lên. Nên phơi trước 9 giờ sáng hoặc sau 3 giờ chiều

Trong tuần đầu tiên, ta có thể nhận thấy hiện tượng một số lá phần gốc trở nên vàng và rụng đi. Đừng lo lắng, nguyên nhân dẫn đến điều này là do cây mới thay đất nên chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu sang tuần vẫn gặp tình trạng này có thể do bạn chưa chăm sóc đúng cách.

Sau 1 tuần cây đã ổn định, bạn cần cung cấp đầy đủ ánh nắng trực tiếp từ 3-4 tiếng mỗi ngày cho cây. Khi nhận đủ ánh nắng, cây sẽ phát triển rất tốt và lên màu đẹp mắt

Chỗ để sen đá hợp lý

Đặt cây ở chỗ thoáng gió, lý tưởng nhất là nơi có thể đón được nắng buổi sáng

Nhân giống sen đá

Nhân giống sen đá bằng cách giâm cành. Sử dụng những cây sen đá đã có để tạo ra thật nhiều những cây mới chỉ bằng những bước đơn giản sau đây:

Bước đầu, cắt lá và cành của cây gốc. Lưu ý lựa chọn những phần đã trưởng thành, chắc khỏe, không sâu bệnh

Sau khi thu hoạch lá và cành, để khô vết cắt trong khoảng 1 ngày

Tỉa bớt lá, để lộ phần gốc tầm 1-2cm để dễ cắm vào chậu mới

Trộn đất trồng cây như trên và lần lượt trồng các nhánh đã thu hoạch vào chậu

Lưu ý đối với lá, đặt nhẹ các lá lên mặt đất trồng chứ không vùi xuống đất

Tưới nước cho cây, để nơi thoáng gió

Sau khi tưới đặt cây ở nơi có nắng nhẹ tầm 2 giờ/ngày. Tưới lại nước khi đất bị khô, sau 1 tháng sẽ có thành quả

Những vấn đề thường gặp ở sen đá

Khi sinh trưởng tự nhiên, sen đá là một loại cây có khả năng sống mãnh liệt và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi được trồng làm cây cảnh trong nhà hay ở những nơi có điều kiện chăm sóc không phù hợp thì bệnh hại sẽ xuất hiện có thể gây chết cây.

Lá vàng ở cây

Không phải lúc nào lá vàng cũng là dấu hiệu của cây bị bệnh. Theo quy luật tự nhiên, những lá non mọc lên, lá già sẽ vàng úa và chết đi. Đây là hiện tượng bình thường. Ta sẽ loại bỏ những lá già của cây mọc ở tầng dưới cùng.

Bị tưới quá nhiều nước và thoát nước không tốt hoặc do bạn chưa thay đất trồng phù hợp là những nguyên nhân dẫn đến cây sen đá bị úng nước.

Cần nhận biết được cây bị úng nước khi xuất hiện dấu hiệu bị úng đầu tiên để kịp thời xử lý. Nếu bị úng nặng, cây sẽ không thể cứu chữa được nữa

Dấu hiệu nhận biết: Lá và thân ngả vàng, thâm, trở nên trong suốt do tích quá nhiều nước, cây trở nên mong manh, yếu ớt. Rễ đen, không mọc ra rễ mới. Còn sốc nhiệt sẽ chuyển màu vàng và lá cũng căng mọng. Nên 2 hiện tượng này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Nếu cây mới có hiện tượng này, các bạn hãy tách ra và cắt bỏ những phần nào bị thối. Sau đó để khô trong vòng 2-3 ngày ở nơi thoáng mát và trồng lại

Hiện tượng này thường xảy ra khi cây bị chiếu nắng trực tiếp vào buổi giữa trưa trong một thời gian dài.

Dấu hiệu nhận biết: Các bạn có thể nhận thấy viền của lá khô lại và chuyển sang màu đen giống như bị đốt cháy.

Khi gặp tình trạng này, các bạn chỉ cần chuyển cây vào nơi có ánh nắng nhẹ sau một thời gian cho cây phục hồi ra lá mới để thay thế toàn bộ những lá bị cháy.

Cây bị nấm, rệp tấn công

Một loại bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến đối với sen đá là nấm và rệp. Hiện tượng này rất dễ xảy ra vào thời điểm giao mùa.

Dấu hiệu nhận biết: Lá ở phía dưới gốc cây sẽ bị rụng hết hoặc dễ tách rời khỏi thân. Thân cây bị thối. xuất hiện các đốm trắng (nấm)

Ngoài ra còn có rệp sáp trắng, là một loại rất nguy hiểm. Để phòng tránh việc bị rệp tấn công, cây cần được trồng ở khu vực không có kiến. Các bạn có thể phun thuốc chống nấm và rệp

Khi cây xuất hiện bệnh, hãy nhanh chóng loại bỏ hết lá phía dưới và cắt bỏ phần nấm. Sau đó, để cây vào trong bóng mát khoảng 3 ngày để vết cắt lành lại. Tiếp đó, sẽ tiến hành trồng lại để cứu cây

Các loại sen đá dễ trồng và chăm sóc

Sen đá lá thơm (Sen thơm)

Hay còn có tên gọi khác là Nhất Mạt Hương. Loài cây tỏa ra mùi hương rất dễ chịu, sảng khoái. Hơn nữa, mùi hương của cây còn có tác dụng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Đây cũng là loại cây phong thủy hợp tuổi Hợi.

Sen đô la trắng

Sen đá hồng mập

Đối với loại cây này, các bạn nên để phơi nắng ở mức độ vừa phải, cây sẽ lên màu hồng. Khi nắng quá nhiều, lá sẽ bị mất màu

Sen đá đỏ lá ngắn

Hầu hết các loại cây sen đá đều thuộc diện dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, nếu không đúng kỹ thuật cây sẽ không sinh trưởng được. Khi các bạn đảm bảo được những yêu cầu đầu tiên cho cây sen đá, việc chăm sóc cây về sau sẽ rất đơn giản.

Cách Chăm Sóc Bonsai Cây Cảnh Cho Người Mới Chơi / 2023

Với những loài cây bình thường dù là mọc nơi hoang dại vẫn vươn lên tìm ánh nắng. Chỉ khi đủ ánh sáng, cây mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Bonsai cũng vậy, vì bản chất nó cũng là một loại cây bình thường, khi thật sự khỏe thì việc uốn lượn cây cũng sẽ dễ dàng hơn.

Nên đặt cây trong điều kiện nhiệt độ tối thiểu 60 độ F (15.5 độ C) giúp cây tái tạo và phát triển bình thường; nên đem cây ra ngoài vào ban đêm để cây được hô hấp tốt.

Không đặt bonsai vào đĩa đệm hoặc chậu đầy nước vì sẽ gây thối rễ cây.

Cần cắt tỉa thường xuyên, mỗi cây sẽ có thời điểm cắt tỉa thích hợp, thông thường là vào mùa xuân. Người chơi bonsai cần nắm bắt được những đặc tính cơ bản của cây để cắt tỉa cây đúng lúc.Có hai cách tỉa:

Để duy trì hình dáng của cây, cắt phần cuống ở ngay trên lá.

Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều hơn và tạo một tán lá dày đặc.

Nên cắt tỉa suốt mùa phát triển của cây

Muốn tạo dáng cần mạnh tay cắt bỏ những nhánh lớn, giữ lại những cành phù hợp với hình dáng bạn muốn tạo

Nếu hai cành có cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia.

Tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.

Tỉa bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên.

Cắt bỏ những cành che phía trước thân cây lại.

Tỉa bỏ những cành dày không cân xứng ở ngọn cây, vì những cành ở dưới nên to hơn những cành ở trên ngọn.

Sau khi cây được tỉa tạo dáng, bạn đặt nó ở trong bóng râm, nhớ tránh gió. Bón phân như bình thường và để cây phục hồi trong ít nhất là vài tháng.

Thời gian thích hợp để bạn thực hiện việc này là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu.

Nên tưới nước hàng ngày vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Thường xuyên tưới phun sương cung cấp ẩm cho cây

Khi tưới nên tưới từ bầu cây đến khi nước thoát ra từ đáy chậu thì dừng; sau đó dùng vòi tưới ẩm phun lên cành, lá.

Kiểm tra đất thường xuyên, nếu đất khô thì tưới, hạn chế để đất quá khô hạn; theo dõi cây để điều chỉnh lịch tưới phù hợp.

4/ Bao lâu nên thay chậu một lần

Thông thường sẽ thay chậu 2 năm/ 1 lần và thời điểm thích hợp nhất là vào mùa xuân.

Trước khi cho cây vào chậu mới nên cắt bỏ phần rễ quá dài, chỉ nên chừa lại khoảng 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

Chậu mới phải có kích thước lớn hơn chậu cũ, có hệ thống thoát nước tốt, đảm bảo không bị ứ đọng sẽ làm úng cây.

***Lưu ý: Chậu trồng bonsai phải luôn nông hơn chậu trồng cây bình thường

Các loại côn trùng thường gặp: rệp vừng, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,…bệnh thường gặp là bệnh nấm

Cần quan sát theo dõi nếu cây có dấu hiệu lạ hoặc sâu bệnh nên tìm hiểu kỹ và phun thuốc ngay.

Nếu lá xuất hiện một đám gỉ màu cam hay màu nâu xuất hiện trên lá là do cây dư kali

Lá chuyển sang vàng, gân lá vẫn xanh là do cây thiếu sắt; loại bệnh này thường xuất hiện ở đất có chứa đá phấn hoặc đá vôi làm “giam chặt” sắt; cần thay chậu cho cây và thay phân compost (phân trộn).

Để tìm hiểu thêm về cây lộc vừng, quý khách vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3720 3389

Nhân viên phụ trách: 0906 60 3389

Hotline: 090 789 2809

Tổng đài CSKH: 090 180 5859

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Lan Hỏa Hoàng?Chăm Sóc Đơn Giản Cho Người Mới Chơi / 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!