Xu Hướng 2/2024 # Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những bông mai vàng thắm luôn là một trong những biểu tượng cho ngày Tết ở Việt Nam. Nhưng để có được một cây mai vàng nở đúng Tết, không phải là điều đơn giản. Bạn cần mất nhiều thời gian, công sức và nắm bắt tốt kỹ thuật để chăm sóc loài cây hoa này. Vậy hãy để Phân Dơi Số 1 giúp bạn với cách chăm sóc mai vàng cùng sản phẩm Phân Dơi Hữu Cơ – Bat Guano.

Giai đoạn trước Tết: (tầm từ tháng 6 AL – tháng 12 AL)

Chăm sóc mai trước Tết – Giai đoạn này, mai sẽ làm nụ và ra bông. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết sau để mai vàng nở đúng Tết:

Ánh sáng: mai là một loại cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Vì vậy, bạn cần đặt cây mai ở những vị có ánh sáng trực tiếp. Chẳng hạn như sân vườn, sân thượng,… (khoảng 25 – 30 độ C và có khoảng 4 – 6 giờ chiếu sáng).

Lặt lá: Đây là một công việc quan trọng trong giai đoạn này. Bởi nó giúp cây tập trung cho việc ra nụ và phát triển hoa. Chọn thời điểm lặt lá có thể quyết định thời gian và sự nở hoa. Thường thì thời gian lặt lá diễn ra vào thời điểm cuối tháng 11 – đầu tháng 12 (nhưng còn tùy vào độ lớn nhỏ của nụ, khí hậu và kinh nghiệm người trồng). Khi lặt hết lá mai, bạn nên ngưng tưới nước vài ngày để cây ra hoa tốt hơn.

Giai đoạn trong những ngày Tết: (khoảng tháng 1 AL)

Đây là khoảng thời gian mà bạn tận hưởng thành quả sau quá trình tỉ mỉ, vất vả để chăm sóc mai vàng nở đúng Tết. Tuy nhiên, để có thể duy trì vẻ đẹp của những cây mai trong ngày Tết, bạn nên lưu ý:

Không để cây mai ngay trước quạt hoặc trong phòng có nhiều hương nhang vì có thể làm mai nhanh tàn.

Không nên bón thêm Phân bón vào giai đoạn này vì cây không có lá thì cũng không trao đổi chất hoặc làm rễ suy kiệt.

Tưới ẩm vừa đủ cho cây mai.

Giai đoạn sau Tết

Chăm sóc mai sau Tết – Trong giai đoạn này, cây mai cần thời gian và dinh dưỡng để phục hồi và phát triển sau một thời gian dồn sức cho việc ra hoa. Bạn nên:

Sử dụng Phân dơi bón mai: Trong giai đoạn này, cây rất cần Đạm và các vi lượng để tái thiết lại cành nhánh mới, tạo ra sinh khối mới. Do đó, bạn hãy bổ sung Phân Dơi Hữu Cơ Bat Guano với bằng cách:

Bón trực tiếp: 200 – 250 gam Phân dơi/1 gốc mai/3 tháng. Lưu ý: tưới nước ngay sau khi bón phân dơi).

Pha nước tưới: theo tỷ lệ Phân Dơi : Nước là 1:10, tưới 1 lần/1 tuần.

Tưới nước: luôn giữ ẩm và thông thoáng cho đất. Bạn có thể dùng vòi nước tưới đẫm hằng ngày cho đất.

Tỉa cành: tỉa lại cành và tán mai cho cân đối, cắt ngắn những cành vượt ở tán và cắt bỏ chồi vượt trong thân. Tỉa hết các hoa, nụ và quả.

————–

Đặt mua Phân Dơi Nhập Khẩu BAT GUANO qua các Shopee, Tiki, Lazada, Sendo:

4.9

/

5

(

26

bình chọn

)

Cách Xử Lí Để Cây Hoa Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết

NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

Để giữ cho lá mai không bị rụng.

Thiếu nước lá mai dễ bị lão hóa khô dần và rụng sớm, từ đó cây mai sẽ cho hoa sớm.

Muốn cho mai ra hoa đúng dịp tết, phải lảy lá đúng ngày 23 tháng chạp, nụ hoa mai sẽ bung vỏ lụa vỏ trấu và ngày 30 tết sẽ nở hoa theo ý muốn.

2) Ngày lảy lá cho cây mai:

Đây là thao tác quan trọng nhất, giúp cây mai ra hoa đúng dịp tết. Qua nhiều năm kinh nghiệm lảy lá mai, cần tuân thủ các yếu tố sau đây:

+ Thời tiết năm nào nắng nhiều thì mai nở sớm và lạnh nhiều thì mai nở muộn.

+ Xem nụ hoa lớn hay còn nhỏ, đã bung vỏ nhựa và vỏ trấu ra chưa.

+ Tùy theo loại mai mà ta lảy lá, thông thường loại có nhiều cánh thì lại nở trễ hơn loại có 5 cánh.

+ Tùy theo độ cao của vĩ tuyến, như ở Huế chẳng hạn, phải lảy lá mai trước Tết khoảng 1 tháng. Ở miền Bắc phải lảy lá mai sớm hơn. Còn ở miền Nam, thông thường phải lảy lá mai vào ngày Rằm tháng Chạp Âm lịch cho loại mai vàng 5 cánh.

– Nụ hoa lớn, nên lảy lá vào ngày Rằm 12 – 13 tháng Chạp.

– Nụ hoa to vừa, lảy lá vào khoảng ngày Rằm tháng Chạp.

– Nụ hoa to quá, nên lảy lá trong khoảng 18 – 20 tháng Chạp.

Có nghĩa là cứ vào ngày 23 Âm lịch mà nụ hoa nở bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng ngày 30 tết.

Cách thức này áp dụng cho từng cây mai, có cây lảy lá sớm có cây lảy lá trễ.

+ Cây mai có ghép nhiều loại khác nhau thì phải lảy lá riêng theo từng loại.

+ Đối với loại mai Huỳnh Tỷ nhiều cánh, ta cũng có thể áp dụng các cách thức trên nhưng thực hiện sớm hơn 5 ngày.

Chú ý: Khi lảy lá mai phải lảy hết lá già lẫn lá non, cách đến 1 – 2 ngày sau khi nhựa khô ta mới tưới nước.

Theo kinh nghiệm, trời nắng nóng mai nở sớm, trời lạnh mai nở trễ. Khi đến 23 tháng chạp, nụ mai chưa nở bung vỏ chấu, vỏ lụa. Gặp lúc trời đang nắng gắt nếu thình lình có mưa thì mai nở sớm.Từ đó ta thấy rằng mai nở trễ, ta đem phơi nắng và tuới nước vào giữa trưa, không tưới vào sáng sớm cũng như chiều tối. Nếu vỏ lụa chưa nở bung, ta nên tuới nước nóng 40 độ C hoặc xịt thuốc Methyl Parathion hay Malathion, cũng có thể đốt bóng đèn tròn trong ban đêm. Như vậy mai có thể nở đúng vào ngày tết.

Chưa đến 23 tháng Chạp mà hoa mai đã nở bung vỏ lụa tức nó nở sớm. Ta nên chuyển các cây vào chỗ mát hoặc lấy vải đen chùm cây Mai lại và tưới nước vào lúc chiều tối để làm lạnh cây mai. Có thể pha thêm Urê với nồng độ 1gram/lít để kích thích cho cây ra lá. Khi ra lá nhanh thì hoa sẽ chậm nở độ vài ngày, có thể tỉa bớt các lá non này sau khi sử dụng Urê.

Nếu mai có sẵn trong chậu thì đem vô nhà nên lựa chỗ nào thông gió. Không để cây mai đứng trước quạt máy làm cây mai khô héo không nở hoa được. Nếu chưng mai trong bình hoa, phải cưa cắt mai vào buổi sáng, thui gốc mai để giữ nhựa. Muốn mai lâu tàn nên bỏ vào lọ hoa đang chưng một viên Aspirine, cũng có thể thay nước nhiều lần.

7 Điều Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết

Sau những ngày Tết Nguyên Đán ngập tràn niềm vui cùng những nhánh mai vàng khoe sắc thắm, hoa mai bắt đầu tàn, khi đó nếu bạn muốn tiết kiệm được tiền mua một chậu cảnh mới mà vẫn có một chậu mai vàng ưng ý để chơi Tết năm sau thì bạn phải có kỹ thuật chăm sóc mai vàng sau tết để năm sau mai lại đơm hoa kết nhụy.

Công việc chăm sóc mai vàng sau Tết cần làm sớm ngay từ mùng 8 – 10 tháng Giêng nếu không muốn cây bị mất sức và bị sâu bệnh tấn công.

Tuy nhiên việc này không hề đơn giản và sẽ là công dã tràng nếu bạn không biết cách chăm sóc mai sau tết. Với kinh nghiệm trồng mai nhiều năm, tôi khuyên bạn chỉ cần lưu ý 7 điều này khi chăm sóc mai vàng sau tết chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

1. Cắt bỏ hết hoa và nụ hoa

Nếu là cây mai đang mọc ở ngoài vườn thì có thể cắt bỏ ngay nụ và hoa. Chỉ nên cắt giữa cuống hoa, giữ lại cọng đài hoa vì chỗ này có thể sẽ cho nhiều chồi mới. Còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì cần mang ra ngoài trời, nơi có nắng sớm chiếu vào; khoảng một tuần sau tết khi cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới bắt đầu cắt nụ, cắt hoa.

Không nên giữ hoa để lấy hạt giống trên những cây mai già, như vậy phải chờ khoảng hai tháng sau hạt mai mới già, khiến cây mai mất sức do nuôi quá nhiều hạt. Lúc ấy muốn chỉnh sửa, cắt tỉa tạo dáng mai thì đã muộn. Nên lấy hạt giống ở những cây mai còn trẻ, hoa nở sung mãn.

2. Đưa cây mai vàng vào môi trường khô thoáng

Nên chuyển những cây mai vàng vào trong môi trường khô thoáng do bạn tự tạo ra để chăm sóc vì cây mai chịu hạn tốt hơn chịu ẩm ướt với lại môi trường ẩm ướt dễ phát sinh sâu bệnh hơn.

3. Tỉa cành

Để rút ngắn thời gian chăm sóc cây mai sau tết, bạn phải tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20 nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

Cần loại bỏ những cành yếu, cành bệnh, cành vô hiệu để cây được khỏe mạnh hơn. Khi cắt tỉa nên xem xét kỹ, chú ý phải để lại ít nhất hai mắt lá trên các cành, nhánh. Điểm cắt tỉa cành nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật này thì từ mỗi chỗ cắt sẽ mọc ra hai chồi mới.

Việc tỉa tán rất quan trọng vì sẽ giúp tạo lại sáng, tán lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi non sẽ phát triển thành cành mới, mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể phát triển thành cành mới hoặc thành nụ.

 4. Chỉnh sửa dáng cây mai

Là công đoạn không thể thiếu trong quá trình chăm sóc mai sau tết nếu muốn giữ dáng mai để sau này có thể chơi tiếp.

Chỉnh sửa dáng mai thường dùng cọc cắm, lạt chẻ từ tre non hoặc dây kim loại mềm để uốn nắn cành. Uốn chừng ba tháng có thể tháo gỡ dây quấn để tránh tạo lằn không đẹp trên vỏ cành.

5. Thay đất, bón phân cho mai

+ Đối với mai ghép trồng trong chậu:

Nên nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, cào bỏ một lớp đất trồng phía bên ngoài và trên bề mặt của bộ rễ, khối lượng đất được loại bỏ khoảng 1/4 – 1/3 thể tích bầu cây.

Kiểm tra, cắt bỏ những rễ già, hư, bệnh.

Chuẩn bị đất trồng mới gồm: 6 phần tro trấu + 1 phần xơ dừa + 1 phần đất + 2 phần phân hữu cơ hoai mục.

+ Đối với mai mới bứng vào chậu để chưng tết:

Không nên sử dụng phân bón vào thời điểm này, khi cây sống và phát triển tốt sẽ bổ sung phân bón sau. Chỉ tưới nước đủ ẩm để cây mau hồi phục.

+ Đối với những gốc mai trong chậu chỉ cắt tỉa sơ:

Nếu vẫn trồng trong chậu, cần phải thay đất mới bằng cách bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần đất mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15- 25 gam phân NPK 20-20-15 đầu trâu trong 10 lít nước, tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước, phun phân bón lá theo chu kỳ mới.

Sau khi thay đất, thay chậu xong nên phun thuốc ngừa nấm bệnh cho cây. Nên để cây mai ở vị trí bóng râm, ít nắng và khô ráo. Khi cây đã có dấu hiệu hồi phục thì chuyển ra nắng hoàn toàn. Nên tưới đủ ẩm cho cây, không để cây thừa hoặc thiếu nước. Khoảng 1 tháng sau (khi cây đã hồi phục) có thể bổ sung thêm phân bón qua lá để cây phát triển tốt. Khi cây mai phát triển hoàn toàn thì có thể sử dụng thêm phân vô cơ để thúc đẩy cây phát triển mạnh hơn.

6. Phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới

Dùng loại Atonik để phun lá là hiệu nghiệm nhất, với nồng độ 10 ml/16 lít nước. Phun thuốc này 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hữu cơ hòa tan với nước tưới vào gốc cho chồi mau phát.

Nếu thấy cây hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc kích thích chồi lá nữa còn nếu không thì bạn cần phun thuốc với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

7. Phòng trừ sâu hại lá

Vấn đề này cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc mai sau tết vì ở thời điểm này do mai có nhiều lá non nên các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole(Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần hai khi cây vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây vừa già.

Thường xuyên theo dõi các đối tượng gây hại này nhất là trong thời kỳ chồi đang mọc lá non. Nên phun thuốc trừ sâu khi cây vừa nhú chồi để bảo vệ chồi non của cây mai phát triển, không bị sâu hại cán phá.

Các công đoạn chăm sóc mai sau tết cần hoàn tất trước rằm tháng ba âm lịch để tránh tiết trời oi bức những ngày cuối xuân, giữ cho mai không bị khô héo.

Nguồn: Sưu tầm

Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Nở Đúng Dịp Tết

1/ Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết

Việc chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết là một điều không hề dễ dàng đối với những người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm. Vậy nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ và nở sai thời điểm.

Tạo nụ dày đặc cho mai vàng trong dịp tết phụ thuộc vào công chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, cho nhiều nụ. Cần bón phân ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây phát triển.

Việc hoa mai vàng cho nhiều nụ phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết nên phải canh đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng thường là từ tháng 5 âm lịch.

Riêng đối với những cây mai đến tháng 7 âm lịch mà vẫn sinh trưởng mạnh tuy đã ngưng chất kích thích thì nên ngưng bón phân cho cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

*** Cách giúp cây mai ra hoa đúng thời điểm

Để Hoa mai vàng ra hoa đúng dịp tết cần quan tâm đến các vấn đề cụ thể như: bón phân, tưới nước, tuốt lá.

Từ đầu tháng 10 âm lịch, hạn chế bón các loại phân có hàm lượng Đạm cao. Thay vào đó phân Lân sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa.

Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.

Từ ngày 7 – 10 tháng 12 âm lịch (tháng chạp), nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn; dự báo thời tiết nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần lặt lá mai vào khoảng 18 – 20 tháng chạp. Ngược lại, nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13 – 16 tháng chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4 – 6 ngày.

Lưu ý, trước khi lặt lá cần ngừng tưới nước 2 – 3 ngày để dễ lặt hơn. Đồng thời tưới lại thật đẫm nước và phun phân bón lá.

Nếu thời điểm 23 tháng Chạp (ngày Tết ông táo); quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết.

Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng. Sau vài ngày tưới đẫm trở lại bằng nước ấm, đồng thời phun phân bón lá để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp tết.

Việc lặt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11; nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo thời tiết để có thể làm giàn che hay phủ nylon che gốc để tránh mưa.

Việc chăm sóc cây mai để chuẩn bị cho hoa nở đúng dịp Tết, khi gặp thời tiết bất lợi là không dễ dàng.

Mai đã lặt lá xong rất sợ nhất là mưa; Vì trong nước mưa có tạp chất làm cho hoa nở rất nhanh mà không đồng loạt; cho nên sau cơn mưa thường phải tưới xả rửa để nút hoa trở lại bình thường.

Đặc biệt trong thời kỳ lặt lá mai; không nên dùng phân vô cơ tưới vào gốc hoặc phun lên nụ hoa; vì cây mai lúc này không còn lá nên không thể thoát nước, nó sẽ bị ngộ độc, sống èo uột và chết dần.

2/ Cách xử lý khi Hoa Mai nở sớm hoặc muộn

*** Cách xử lý cho mai ra hoa muộn

Nếu bạn lặt lá trễ, hoa sẽ không ra đúng chính xác vào dịp tết. Để cứu vãn cho trường hợp này bạn có thể áp dụng một số biện pháp kích thích hoa ra sớm như:

Phun ướt những mầm hoa trong điều kiện thời tiết trời nắng để nụ hoa bung vỏ trấu

Tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh

Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai

Tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm để rửa bớt bụi, giúp hoa nở nhanh

Ngắt đọt non nhắm dồn dinh dưỡng vào hoa, kích hoa nở

Sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm

Khi thấy biểu hiện lá mai vàng úa và nụ mai đã khá to thì mai có khả năng nở sớm. Trong trường hợp này bạn cần lặt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa.

Cũng tương tự với cách kích hoa nở sớm là ngưng tưới 1 ngày và tưới thêm phân NPK 5-0-2. Điều này sẽ rất hiệu quả trong việc hãm hoa mai ra sớm. Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp tưới phân loãng để kích thích hoa nở muộn hơn lại; kìm hãm sự phát triển của hoa mai. Công thức pha thuốc loãng là 1 muỗng cà phê phân urê pha cùng 8 lít nước và tưới với mật độ 5 ngày tưới một lần.

Cách chăm sóc cây mai vàng nở đúng dịp Tết được Sài Gòn Hoa chia sẻ hy vọng sẽ giúp cây mai vàng nhà bạn ra hoa rực rỡ đúng vào dịp Tết; giúp không khí gia đình phấn khởi vui tươi hơn bao giờ hết với sắc xuân ngập tràn.

Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3720 3389 – Tổng đài CSKH: 090 180 5859

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Phương Pháp Giúp Mai Nở Hoa Đúng Dịp Tết. Khắc Phục Mai Nở Sớm, Nở Muộn.

Làm sao để hoa Mai nở đúng vào những ngày Tết Nguyên Đán? Các phương pháp thúc cây hoa Mai nở sớm hay phương pháp không cho Mai nở sớm. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa Mai bao gồm: xác định nguyên nhân, cách xiết nước, ngày lặt lá, lảy lá cho cây Mai, các loại phân bón

Làm sao để hoa Mai nở đúng vào những ngày Tết Nguyên Đán?Đó vẫn luôn là vấn đề muôn thuở của những người chơi hoa Mai. Cây hoa Mai là loài hoa Tết từ lâu đã giữ vị trí quan trọng trong mỗi gia đình miền Nam mỗi khi Xuân về Tết đến. Như vậy, làm cách nào để có được một cây hoa Mai đẹp đúng vào dịp Tết? Cách chăm sóc để cây Mai vàng ra hoa đúng dịp Tết là điều mà nhiều người quan tâm, nhất là trong thời điểm cuối năm.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc hoa Mai bao gồm: xác định nguyên nhân, cách xiết nước, ngày lặt lá, lảy lá cho cây Mai, các loại phân bón, để thúc Mai nở hoa sớm hay không cho Mai nở hoa sớm.

HÌnh. Cây Mai nở rộ đúng dịp Tết là niềm vui của nhiều người chơi Mai.

Hoa Mai nở sớm do các nguyên nhân :

Nếu như vườn Mai của bạn ở khu vực nước ứ đọng hoặc hay bị ngập nước thì do cây Mai bị ngập nước lâu ngày dễ dẫn đến rễ bị thối, tầng lông hút bị hư hại nhiều, làm lá Mai chuyển từ xanh sang vàng, lá rụng, Mai nở sớm và một số cây Mai bị chết dần.

Các phương pháp giải quyết như sau:

– Đặt chậu Mai ở một vị trí cao hơn, cách ly với vùng bị ngập, úng.

– Chậu cây cần thoáng khí, có lỗ thoát nước, tránh tình trạng nước ứ đọng gây thối rễ.

– Sử dụng các phương pháp kích thích ra rễ như: bón phân, phun thuốc kích thích ra rễ (N3M, Atonik…) để phục hồi bộ rễ cho cây.

Ngoài ra còn có Pisonix, HVP…là các loại phân bón lá thông dụng. Với liều lượng khoảng nửa tháng một lần có thể giúp cây giảm sự chuyển màu vàng úa của lá, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho cây Mai.

– Hậu quả của việc mùa mưa kéo dài và ngắt quãng. Buổi trưa nắng gắt, buổi chiều lại mưa lớn, biên độ nhiệt trong ngày cao, có những ngày mưa liên tục liền kề những ngày khô hạn, làm khả năng tích lũy dinh dưỡng của cây Mai diễn ra nhanh.

Nụ Mai, lá Mai trưởng thành và già sớm hơn bình thường, cây Mai bị nở sớm rải rác từ tháng Chín âm lịch đến nay.

I. PHƯƠNG PHÁP GIÚP MAI KHÔNG NỞ SỚM.

– Đối với cây Mai, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ là khoảng nhiệt tối ưu cho cây phát triển một cách tốt nhất.

– Nếu nhiệt độ cao, nắng nóng sẽ làm cây Mai ra hoa sớm. Ngược lại, nhiệt độ thấp, trời lạnh sẽ khiến Mai nở muộn.

1. Vị trí đặt cây hoa Mai.

– Đối với những cây Mai có dấu hiệu nở sớm, cần đưa cây vào chỗ mát, tránh nơi có nhiều ánh sáng (đặt nơi râm mát trong khu vườn, dưới mái hiên hoặc được che chắn bằng nhà lưới…).

– Khi chưng Mai trong nhà cần lưu ý.

+ Nên đặt chậu Mai ở nơi thoáng gió. Nhưng tuyệt đối không đặt chậu trước quạt máy, máy điều hòa sẽ làm cây Mai khô héo không nở hoa được.

+ Nếu cây Mai chưng trong bình, cần phải thường xuyên cưa cắt cành nhánh vào buổi sáng, thui gốc Mai để cây có thể giữ nhựa. Nên bỏ vào lọ hoa đang chưng một viên Aspirine để giữ cây hoa Mai lâu tàn, hoặc cũng có thể thay nước nhiều lần.

Cây hoa Mai chưng Tết

2. Phương pháp bón phân không cho Mai nở sớm.

– Các loại phân bón lá thông dụng như: Pisonix, HVP… Ta sử dụng với liều lượng khoảng nửa tháng một lần có thể giúp cây giảm sự chuyển màu vàng úa của lá, ngăn việc Mai nở hoa sớm, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho cây Mai.

– Ngoài ra có thể dùng phân bón vô cơ DAP (N,P,K 18:46:0 ) cứ nửa tháng bón một lần, liều lượng tùy thuộc chậu lớn hay nhỏ, có thể từ nửa thìa cà phê cho đến 2 thìa canh.

Cây Mai có thể nở từ 20 đến 30% số nụ, nhưng khi tược lá phát triển được 12 – 22 cm, những nụ Mai còn lại sẽ không nở tiếp cho đến khi lặt lá. Đặc biệt trong giai đoạn này ban không nên cắt, tỉa, uốn cành lá Mai.

– Khi ra cây lá nhanh thì cây Mai sẽ ra hoa chậm lại khoảng vài ngày, do đó có thể dùng Urê với nồng độ 1 gram/lít để kích thích cho cây ra lá. Sau này có thể tỉa bớt các lá non đó đi.

3. Nước tưới.

– Phương pháp tưới nước đóng vai trò rất quan trọng trong cách chăm sóc cây Mai, nếu bị thiếu nước thì Mai sẽ rụng lá và dễ cho ra hoa sớm. – Đối với trường hợp cây Mai đã bung vỏ trấu trước ngày 23 tháng Chạp, cần áp dụng các phương pháp xử lý để kìm hãm sự nở hoa của cây bằng cách đặt cây Mai nơi râm mát, thoáng gió, trùm vải đen lên cây, tưới cây lúc chiều tối để cây Mai lạnh, ra hoa chậm.

Lưu ý tưới đẫm, nhưng tránh để nước đọng gây úng rễ. Có thể áp dụng cách làm đứt 1 số rễ cám để kích thích Mai ra hoa đúng Tết bằng cách đào nhẹ quanh gốc cây.

– Nếu nụ vừa lớn, lá Mai đã già nhưng vẫn còn hơi xanh, khi còn khoảng hơn một tháng trước Tết, là lý tưởng. Lúc đó chỉ cần giữ cho lá Mai đừng vàng úa hoặc rụng sớm; tưới bình thường vào sáng hoặc chiều mát; đợi tới 15 tháng Chạp mới lặt lá, và tuyệt đối không nên tưới thúc thêm phân.

4. Lặt lá và tỉa nụ hoa Mai.

Thời điểm lặt lá để Mai nở đúng dịp Tết

– Ngày lặt lá là khá quan trọng: cây Mai 5 cánh cần phải lặt lá trước dịp Tết khoảng 15 ngày. Còn đối với cây Mai ra hoa từ 8 – 10 cánh cần lặt lá trước 16 – 17 ngày trước Tết nếu muốn hoa nở đúng đêm giao thừa.

– Thời điểm lặt lá Mai cũng tùy theo vùng khí hậu mà cây Mai sinh sống. Ví dụ ở Trung Bộ, phải lặt lá Mai trước Tết khoảng 1 tháng, ở khu vực Bắc Bộ phải lặt lá Mai sớm hơn.

Còn ở khu vực Nam Bộ, thông thường người chơi Mai sẽ chuẩn bị lặt lá Mai vào khoảng 15 ngày trước Tết đối với loại Mai vàng 5 cánh.

Còn đối với loại Mai Huỳnh Tỷ thì chúng ta có thể lặt lá sớm hơn từ 5 – 6 ngày.

– Ngoài ra người chơi Mai cần quan sát nụ Mai để có thời điểm lặt lá thích hợp. Cách quan sát nụ Mai đòi hỏi người chơi Mai phải có kinh nghiệm, ví dụ như: khi quan sát thấy tất cả nụ Mai mới nhú bằng hạt gạo hoặc hơn một chút thì cần phải lặt lá Mai trước 15 tháng Chạp vài ngày.

Lặt lá cho Mai nở hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật quan sát nụ hoa Mai và lặt lá hoa Mai nở đúng ngày Tết

– Nếu nụ Mai lớn bằng hạt đậu thì có thể lặt lá cho cây vào đúng ngày 15 tháng Chạp. Trường hợp nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài căng bóng thì lặt lá Mai phải dời lại sau ngày 15 tháng Chạp (có thể dời thời điểm lặt lá lại khoảng 3 ngày hoặc trễ hơn).

– Thời điểm lặt lá Mai còn tùy vào độ ẩm của chậu trồng. Nếu chậu mỏng, độ thông thoáng tốt thì lặt lá trễ, còn đối với chậu dày, có độ ẩm cao thì cần phải lặt lá sớm.

Khi lặt lá Mai phải lặt hết toàn bộ lá, và đợi khi nhựa cây khô rồi ta mới nên tưới nước (khoảng từ 1 – 2 ngày)

– Thông thường khi những nụ hoa trưởng thành bắt đầu hé bung vỏ trấu vào khoảng độ 24 Âm lịch thì cây Mai sẽ cho ra hoa vào đúng ngày 30 Tết.

Nụ hoa Mai đã bắt đầu hé nở

Hoa Mai nở sớm đã được cắt và mọc các búp non từ cuống hoa.

II. PHƯƠNG PHÁP CHO MAI RA HOA SỚM

– Muốn thúc cho cây Mai ra hoa sớm, ta không nên tưới vào sáng sớm cũng như chiều tối. Thay vào đó cây cần phải được phơi nắng và tuới nước vào giữa trưa.

Nếu gần dịp Tết mà nụ Mai vẫn chưa có hiện tượng bung vỏ lụa, ta nên áp dụng phương pháp tưới cây bằng nước ấm (khoảng 38 độ C) hoặc tăng cường thắp bóng đèn dây tóc (bóng đèn tròn) vào buổi đêm ở khu vực trồng Mai. Như vậy Mai có thể nở đúng vào ngày Tết.

Vườn hoa Mai nở đúng dịp Tết

Liều lượng như sau: cứ 10 gram pha với 8 lít nước, tưới mỗi tuần 1 lần, áp dụng khi quan sát thấy lá cây còn rất xanh, nụ hoa còn nhỏ. + Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc cây cũng là một phương pháp rẻ tiền và đem lại hiệu quả.

Nhân dịp năm mới, xin kính chúc quý khách hàng của Công ty Cổ Phần 1989, cũng như quý đọc giả của Bancaynoithat.com một năm mới An Khang – Thịnh Vượng, Vạn Sự Như Ý.

Làm Gì Để Cattleya Nở Hoa Đúng Tết

Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các, kiêu sa và đặc biệt có mùi hương rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng của những người chơi lan. Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 – 30 năm nếu chăm sóc tốt.

Cattleya có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, có những loại cattleya độc đáo giá lên đến 1 – 3 triệu đồng cho một nhánh lá, trong khi chậu lan thông thường giá chỉ 200.000 đồng.

Những người mới bắt đầu sở hữu chậu lan Cattleya, nhất là chậu lan quý rất lúng túng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho cây lan xanh tốt, trổ hoa.

Làm gì để cattleya nở hoa đúng tết

Đây là thông báo đầu tiên, cho các bạn tham gia chương trình điều khiển phong lan nở đúng Tết. Hôm nay, bộ nhớ trong điện thoại của tôi đã nhắc nhở tôi việc này. Tôi xin thông báo lại cho các bạn. Mời các bạn vào cuộc luôn, không thì sẽ bị muộn hoa Cattleya Tết này.

– Cách chọn cây cattleya để kích ra hoa đúng tết: Chọn những chậu Cattleya đã từng ra hoa tại vườn nhà mình, trong khoảng thời gian từ trước đến sau tết 1,5 tháng.(Những cây khác cũng có thể được, nhưng xác suất sẽ thấp hơn, do chưa được ổn định.) Cứ còn các mắt ngủ chưa bị chết là được.

– Bón phân thế nào để kích cattleya ra hoa đúng tết: Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 8, cứ 4-5 ngày/lần x 3-4 lần, bón thúc phân kèm theo chất kích thích như sau: 20-20-20 (hoặc 30-10-10) 0,5-0,7g/Lit kèm thêm ANTONIC 0,3-0,5cc/Lít. Nếu có, thì nên gia thêm vài giọt/Lit : chất kích thích sinh trưởng như Rootplex, hoặc Kenpak.

– Cách bón phân: Chủ yếu là phun vào dưới lá, và quan trọng nhất là phun vào các mắt ngủ.

– Cần che nắng cho lan cattleya thế nào? sau khi phun thuốc (nếu phun buổi sáng sớm). Tốt nhất là phun buổi chiều, khi đã hết bị nắng chiếu vào. Hôm sau tưới cây thì cũng rửa thuốc luôn.(Cần che mưa, nếu bị để mưa, thì phun lại)

– Tưới nước cho lan cattleya thế nào để ra hoa đúng tết? Tưới nước đủ, để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng mạnh.

Sau đợt bón thúc cộng kích thích này, các mắt ngủ sẽ sưng to lên, phát triển thành một loạt giả hành mới. Theo kinh nghiệm của tôi, ở Hà nội, đây là loạt cây có khả năng cho hoa đúng vào Tết. Ở miền Nam, khí hậu nắng nóng hơn, cây phát triển nhanh hơn, có lẽ nên chậm lại 2-3 tuần nữa (?) (Ở Hà nội, mùa Đông rất rét, trời lại âm u, ít nắng, nên cây rất chậm phát triển.) Nguồn: Diabay

Cattleya mất thời gian bao lâu để nở hoa đầu tiên? Về cơ bản, chu trình phát triển cây Cattleya, thời gian từ khi nhú chồi đến khi trổ bông có hoa là khoảng 4,5 đến 5 tháng.

Cách trồng cây con thế nào?

Cây lan trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá, đến tép thứ 6 có thể “kích” ra hoa. Tép thứ 6 này phải khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì chuyển sang phun phân NPK có lân cao như 19 – 31 – 17, 6 – 30 – 30 (theo hướng dẫn từng loại) lên thân, rễ.

Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày, cũng có thể 3 ngày/lần nếu pha loãng phân. Đến lần thứ 4 thì phun NPK 20 – 20 – 20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19 – 31 – 17 (phun khoảng 1 – 2 lần) thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây có nụ, dùng phân có kali tăng (10 – 10 – 30, 12 – 0 – 40) giúp không rụng hoa, hoa nở có màu sắc đẹp. nguồn:

Lan Cattleya thích hợp nước có pH = 6 – 7, mùa nắng tưới 2 – 3 lần/ngày. Thích hợp nắng 50% nên cần chọn lưới có ánh sáng 50%. Phun phân, thuốc (trừ sâu, nấm) định kỳ 15 – 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 – 20 – 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thay chất trồng/lần.

Nếu chăm sóc tốt, Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây ra hoa đúng thời điểm như ý thì “kích” ra hoa. Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng, chọn thời điểm chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 – 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa.

Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoa khoảng 4,5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải giảm 50% nước tưới, tăng ánh sáng (bỏ bớt lớp lưới che). Đối với lan Cattleya, cần chú ý khi điều khiển ra hoa là tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng và treo cây cần ra hoa

Nguồn: sưu tầm Internet

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Lưu Ý Gì Để Giúp Cây Mai Vàng Nở Đúng Tết? trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!