Xu Hướng 3/2023 # Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất # Top 9 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4.9

/

5

(

77

bình chọn

)

Nhãn ra hoa và kết trái là điều mà bất kỳ người trồng trọt nào cũng mong muốn. Thế nhưng việc áp dụng sai kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng nhãn không ra hoa, kết trái ít hay thậm chí là chết hàng hoạt. Chính vì thế, bà con cần phải biết cách xử lý cho nhãn ra hoa và đậu trái đúng phương pháp mới đém lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Hướng dẫn cách xử lý cho nhãn ra hoa theo ý muốn

Cũng như các giống cây ăn trái khác, để nhãn ra hoa và kết trái đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như: Điều kiện thời tiết, đất đai, nguồn nước, kỹ thuật và cả con người.

Khí hậu: Thường thì cây nhãn chỉ thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ trung bình từ 21-27 độ C, còn khi vào mùa trổ hoa kết trái thì chúng cần nhiệt độ cao hơn ( Khoảng 25-31 độ C). Ngoài ra, giống cây ăn trái này cũng rất ưa trảng, có nghĩa là nếu bị rợp cây thì chúng sẽ cho ít trái. Chỉ có những cành nhánh tiếp nhận đẩy đủ lượng ánh nắng mặt trời mới sai trái.

Đất trồng: Trên thực tế thì cây nhãn không có quá nhiêu yêu cầu khắc khe về đất trồng, chúng gần như có thể sống được ở những vùng đất ngọn và thậm chí cả vùng đất nhiễm mặn. Tuy nhiên, đất trồng nhãn phù hợp và tốt nhất vẫn là đất cát giồng, cát pha, đất cồn và đất phù sa ven sông ( Độ PH của đất từ 5-7). Lưu ý: Không nên trồng nhãn ở vùng đất sét nặng.

Thời điểm xuống giống: Trường hợp khu vực trồng nhãn có nguồn nước dồi dào thì nên chọn xuống giống vào cuối mùa mưa ( Khoáng tháng 10-11), đến mùa nắng thì cây sẽ có đủ ánh nắng để phát triển. Còn khi xuống giống vào khoảng tháng 5 đến tháng sau thì bà còn cần phải lưu ý việc thoát nước, nếu không thì cây sẽ chết do nghẹn rễ.

Chọn giống:

Nhãn tiêu da bò: Giống nhãn này có ưu điểm phát triển nhanh chóng, năng suất cao, dễ áp dụng cách xử lý cho nhãn ra hoa trái mùa vụ. Khi chín, nhãn tiệu da bò thường có màu da bò, cơm dày, ngọt vừa, nhưng ít nước và thơm nhẹ.

Nhãn giồng da bò: Giống nhãn này được trồng chủ yếu ở những khu vực có đất cát giồng, cho trái lớn, cơm dày và ít nước. Tuy nhiên, mỗi năm nhãn giồng da bò chỉ cho một mùa vụ nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhãn long: Đây là giống nhãn không được nhiều người lựa chọn, mặc dù chúng cho năng suất rất cao ( 2 vụ trong một năm), thế nhưng phẩm chất trái lại không tốt, cơm mỏng, hạt to, nhiều nước,…

Nhãn xuồng cơm vàng: Tuy không cho năng suất cao nhưng bì lại nhãn xuồng cơm vàng rất dày cơm, thơm ngon. Vì vậy giống này cũng được khá nhiều người lựa chọn, người tiêu dụng cũng ưa chuộng sản phẩm này.

Bên cạnh những giống nhãn đã kể trên, còn rất nhiều giống nhãn ngoại nhập khác như: Nhãn hồng, Hưng Yên, nhãn nước, nhãn đường phèn,…

Kỹ thuật trồng nhãn

Cách chuẩn bị đất trồng:

Khả năng chịu nước của rễ nhãn rất kém, nếu đất trồng bị nhập úng trong một thời gian nhất định sẽ làm cây nhãn bị thối rễ và gây chết cây. Chính vì vậy, khi bà con muốn tiến hành trồng nhãn cần phải thiết kế hệ thống thoát nước vào mùa mưa. Vị trí trồng nhãn tốt nhất là trên những mô đất cao, các mô đất nên đắp thành hình tròn để không bị đọng nước lại, kích thước mỗi mô đất trung bình là 60-80cm và cao 50-70cm. 

Bên cạnh đó, đất trong nhãn cần trộn tro, trấu, 10-15kg phân chuồng hoai, 0,5kg phân lân. Trước khi xuống giống tầm 15-30 ngày, bà con nên trộn đầy đù những loại phân này ở mô đất trồng. Tùy thuộc vào điều kiện đất trồng ( Độ cao vùa vườn), bà con nên cân đối việc nên đào mương rãnh nông hay cạn, rộng hay hẹp. Thông thường thì mương rộng từ 3-4m, liếp thì khoảng 8m và sâu 2m.

Khoảng cách giữa các cây: 

Dựa vào chiều cao của đất trồng, bà con có thể cân đối khoảng cách giữa các cây trong hàng phù hợp nhất. Thường là 6×5 hoặc 6x6m, có nghĩa là cứ 1 heta đất sẽ trồng được từ 300-350 cây nhãn. Vào những năm đầu tiên ( Cây chưa cho trái), bà con có thể trồng thêm một số giống cây ngắn ngày như bắp, du đủ, hoa màu,… 

Cách kích thích cây nhãn ra hoa và quy trình chăm sóc

Đắp mô, bồi liếp:

Trong khoảng 2 năm đầu tiên khi xuống giống, bà con cần thường xuyên đắp thêm đất khô vào chân mô để cho mô đất dưới gốc cây to và rộng hơn. Đến năm thứ 3 thì tiến hành vét bùn dưới đáy mương rồi bổi thêm một lớp mỏng khác từ 2-3cm trong quá trình làm gốc và bón phân. Trường hợp bà con trồng nhãn trên đất thịt pha sét thì nhớ phải bón thêm phân hữu cơ, để cho bộ rễ của cây nhãn phát triển tốt hơn.

Làm cỏ:

Để hạn chế tình trạng canh tranh dinh dưỡng, bà con cần phải làm cỏ thường xuyên xung quanh gốc cây nhãn. Việc làm này đồng thời còn giúp loại bỏ đi nơi cư trú của các loài sâu bệnh gây hại. Bên cạnh việc làm cỏ thì cũng cần vun xới đất nhằm tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, từ đó tăng khả năng trao đổi chất cho cây trồng. Lưu ý: Không sử dụng các loại thuốc xịt cỏ nói chúng, ngoài ra khi làm cỏ cũng không được xới quá xâu nếu không sẽ làm tổn thương bộ rễ cây nhãn.

Tưới nước:

Nhãn là loài cây ưa nước, và nếu được cung cấp đủ lượng nước cần thiết thì chúng sẽ phát triển nhanh, ra hoa và kết trái tốt. Tuy nhiên, nhãn cũng là giống cây chịu nước kém vì vậy vườn nhãn luôn cần có mương rãnh thoát nước vào mua mua. Với những khu vườn có khả năng ngập úng cao vào mùa mưa thì bà con cần tiến hành xây dụng hệ thống bờ bao vững chắc và kịp thời tháo nước ra khỏi vườn khi cần.

Tỉa cành nhánh:

Khi thu hoạch vụ mùa xong, chúng ta cần phải tỉa bớt đi những cành nhánh bị sâu bệnh, che khuất, cành vượt,… Ngoài ra, những cành nhánh sau khi thu hoạch xong cũng cần tỉa lại để cho chồi non có thể phát triển đồng loạt.

Cây thừa dinh dưỡng:

Biểu hiện của tình trạng thừa dinh dưỡng ở cây nhãn là là quá to, mỏng và xanh mướt. Nếu rơi vào trường hợp bà con có thể xử lý theo một trong hai cách sau đây:

Từ tháng 10 đến tháng 11 hãng năm, bà con hãy loại bỏ ngày những đầu cành khoảng 2-3 lá búp ( Triệt tiêu chồi dinh dưỡng), việc làm này đồng thời còn giúp kích thích ra tiết ra kích tố sinh sản ( Nếu thuận lợi thì trong năm tới đây cây sẽ trổ bông và cho bói). 

Nếu phát hiện ra những cây ra lộc đông (  Khoảng tháng 10-11) mới nhú ra tầm 1cm thì hãy đào rãnh xung quanh gốc nhãn ( Kích thước rãnh từ 30-40cm sâu và 15cm rộng) và để khô không tưới nước trong vòng 1 tuần thì lộc sẽ tự động rút lại.

Cây thiếu dinh dưỡng:

Với những cây xấu, đất trồng cằn cỗi không thể cho cây ra hoa được thì cần phải bổ sung thêm Kali và phân lân để bón đều xung quanh gốc. Dùng cuốc xới nhẹ đất xung quanh gốc cho đến chiều rộng của tán cây rồi mới tiến hành bón phan, sau đó thì phủ lên một lớp bùn để giữ ẩm. 

Còn với những cây ra hoa nhưng cho quá có chất lượng kém thì nên dùng loại phân bón lá khi cây ra lộc, ngoài ra kết hợp bón tro bếp và NPK xung quanh gốc (Chiều rộng kh vực bón dựa vào bề rộng của tán cây).

Cách xử lý cho nhãn ra hoa theo ý muốn:

Cách 1: Tỉa những cành nhánh củ dài khoảng 10-20cm để giúp cây ra đọt mới. Sau khoảng 15 ngày từ khi tỉa cành thì đọt mới sẽ bắt đầu nhú ra, lúc này bà con cần tiến hành bón phân. Và khi những đọt non đã chuyển dần sang màu xanh thì bắt đầu khoanh vỏ nhằm kích thích cho cây trổ bông. Bà con tiến hành khoanh vỏ theo hình xoắn ốc trên các cành chính, bề rộng vết khoanh khoảng 5mm và cạn để cành có thể nhanh chóng phục hồi lại. Tiếp sau đó thì dùng dây nilon để quắn lại vết khoanh (Tránh trường hợp cây liền vỏ quá nhanh và gây ảnh hướng đến quá trình trổ bông). Lưu ý: Chỉ nên khoanh tầm 2/3-3/4 số cành, phần còn lại để nuôi rễ cây. Thời điểm khoanh vỏ cần lựa chọn phù hợp (Khi lá non vừa chuyển sang xanh nhạt), bổ sung phấn bón đầy đủ, những vết khoanh nên dùng thuốc quét lên để tránh cho sâu bệnh xâm nhập.

Cách 2: Để cây nhãn có thể trổ bông trái mùa thì bà con có thể dùng thuốc KNO3 1% để phân trực tiếp lên mầm cây (Ngay khi đọt vừa ra lá lụa). Lưu ý: Với cách này thì bà con chỉ nên áp 1dung5 mỗi năm một lần vào mùa nghịch, còn với nhụng vụ mùa chính thì cứ áp dụng cách cắt tỉa cành và bón phân cho cây ra hoa một cách tự nhiên. 

cách xử lý cho nhãn ra hoa

xử lý ra hoa nhãn truồng com vàng

cách kích thích cây nhãn ra hoa

Ba Nguyên Tắc Để Xử Lý Cây Kiểng Ra Hoa Theo Ý Muốn

Đối với các loài cây kiểng có hoa như Mai chiếu thủy, Nguyệt quế, Sứ Thái, Bông giấy, Mẩu đơn (Trang),…để xử lý cây kiểng ra hoa đều và đồng loạt cần phải chú ý các nguyên tắc chung sau:

1/ Chọn thời gian ra hoa và thời điểm cắt tỉa phù hợp:

* Thời gian ra hoa là thời gian cần thiết cho mỗi loài cây ra hoa tính từ lúc cắt tỉa xử lý đến lúc ra hoa đều.Mỗi loài cây kiểng có thời gian ra hoakhác nhau:

xử lý cây kiểng ra hoa

Thời gian để xử lý bông giấy ra hoa đồng loạt từ 70 – 80 ngày

–Mai chiếu thủy : 45-50 ngày

-Sứ Thái : 70 -75 ngày

–Bông giấy : 70- 80 ngày

-Trang Mỹ : 60-70 ngày

* Thời điểm cắt tỉa :

Để điều khiển cây kiểng chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa cần thiết phải có cắt tỉa cành nhánh thu gọn tỉa bớt tàn lá, đây là thời điểm bắt đầu rất quan trọng quyết định quá trình xử lý cây kiểng ra hoa có thành công hay không.

Để tính thời điểm cắt tỉa đúng tùy thuộc vào thời gian yêu cần cây kiểng ra hoa đúng ý muốn.

Ví dụ : Xử lý cây kiểng ra hoa cho ngày Tết hay dịp lễ hội, thì từ ngày muốn cây ra hoa ta tính lùi lại thời gian ra hoa rồi mới bắt đầu cắt tỉa.

Nếu để cây Sứ Thái ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, thì lấy ngày Mùng 1 trừ lùi 75 ngày, vậy vào khoảng giữa tháng 10 âm lịch là bắt đầu cắt tỉa xử lý.

2/ Hạn chế nước tưới ( siết nước ) kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa:

Xử lý cây kiểng ra hoa

Siết nước kết hợp với phun thuốc kích thích là một trong những yếu tố quyết định đến việc xử lý cây ra hoa đồng loạt

* Sau khi cắt tỉa cây kiểng thì phải hạn chế hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn để cây kiểng chuyển sang giai đoạn sinh thực ( phân hóa mầm hoa).Thời gian ngưng tưới nước từ 7-10 ngày, nếu cây to nhiều lá có thể kéo dài ngưng tưới thêm vài ngày. Khi thấy cây kiểng có dấu hiệu héo lá mới bắt đầu tưới nhẹ lại, sau vài ngày chuẩn bị cho phun thuốc kích thích ra hoa.

* Phân thuốc dùng cho kích thích ra hoa phổ biến là KN03 ( Nitrat kali) vừa dễ tìm vừa dễ sử dụng. Liều dùng tùy vào kích thước cây to hay nhỏ, cây thân gỗ …

– Nếu cây có kích thước nhỏ : thường dùng liều KN03 là 15-20 g/ 8 lít nước

– Nếu cây trung bình, tán lá quá nhiều thì dùng liểu 30-50g/ 8 lít nước

– Nếu cây to thân gỗ : 70-120g/ 8 lít nước.

Phun KN03 làm hai đợt cách nhau từ 7-10 ngày, phun lúc chiều mát, phun toàn thân cây.Việc dùng phân thuốc kích thích giúp việ xử lý cây kiểng ra hoa đều đồng loạt.

Trường hợp chỉ cắt nước mà không cần phun thuốc kích thì cây kiểng cũng ra hoa nhưng không đều.

3/ Chăm sóc khi cây kiểng sau khi ra hoa :

Khoảng 20-30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây kiểng sẽ bắt đầu phun chồi lá và nụ hoa.Lúc này cần thiết tưới nước đầy đủ và để cây kiểng nơi có đầy đủ ánh nắng.

Muốn cho hoa lâu tàn nên phun thêm phân bón lá dưỡng hoa và cung cấp đủ nước.

Sau mỗi đợt xử lý cây kiểng ra hoa phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời cây kiểng sẽ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công và có thể bị chết.

Biện Pháp Xử Lý Ra Hoa, Đậu Quả Cho Nhãn

Để xử lý cho những cây nhãn không ra hoa nhưng lộc trên cây đã chuyển màu bánh tẻ hoặc đã già… thì bà con có thể sử dụng KCLO3 và NaCLO3 (thời gian từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3), đồng thời kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học qua lá.

Việc các vụ đông gần đây hầu như không có rét đậm, rét hại. Đã làm cho một số vườn nhãn ở miền Bắc nước ta không ra hoa hoặc chậm ra hoa. Để khắc phục hiện tượng trên, bà con có thể áp dụng ngay một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Với các cây đã phân hóa mầm hoa:Tiếp tục hạn chế độ ẩm của đất, phun bổ sung một số chế phẩm bón lá có hàm lượng lân, kali cao và có chứa các chất kích thích ra hoa và nở hoa. Hiện nay nhiều bà con tại Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La .. đang sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây nhãn và thu được kết quả rất khả quan.

2. Với những cây có khả năng ra hoa:Phun Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái dưới dạng sương mùa qua lá (cứ 100ml sản phẩm pha với 200-300 lít nước) đồng thời kết hợp sử dụng các biện phápphòng trừ sâu bệnh và tưới ẩm gốc để thúc cây ra hoa

3. Những cây đã thấy rõ chùm hoa: Cần tưới nước đủ ẩm, bón/phun thêm các nguyên tố đa vi lượng giúp các chùm hoa to dài hơn, nhanh nở hoa, đậu quả.

4. Những cây vừa có hoa, có lộc: Cần cắt bỏ lộc non kết hợp chăm sóc, để cây tập trung dinh dưỡng cho ra hoa, đậu quả.

5. Những cây chưa phân hóa mầm hoa:

Dùng hóa chất KCLO3 và NaCLO3 xử lý thúc đẩy quá trình hình thành hoa.

» Lần 1, tiến hành từ 15 – 30/12 cho tất cả các cây trên vườn.

» Lần 2, tiến hành từ 15/2 – 5/3, xử lý cho những cây không ra hoa tự nhiên nhưng lộc trên cây đã chuyển màu bánh tẻ hoặc đã già.

*Cách xử lý: Dùng cuốc xới nhẹ vùng đất quanh hình chiếu tán cây (hạn chế làm đứt rễ cây).

Pha 30g KCLO3 và NaCLO3 với 10 lít nước sạch, khuấy tan, tưới đều cho 1m đường kính tán cây (cần tính đủ lượng hóa chất và nước để tưới hết diện tích tán cây).

Sau xử lý phải tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục 7 – 10 ngày để tan hết hóa chất xử lý (trời mưa không cần tưới). 35 – 45 ngày sau (tuỳ điều kiện thời tiết) cây sẽ ra hoa.

Cần nắm vững dự báo thời tiết ngắn hạn (5 – 10 ngày): Nếu thời điểm nhãn nở hoa rộ mà dự báo trời có mưa hoặc gió mùa (sẽ làm chết phấn, ít quả), thì trước đó 5 – 7 ngày phải khoanh thân/cành hãm hoa.

Khi quả đậu bằng hạt đậu xanh bón nuôi quả bằng rắc dưới tán cây hoặc hòa nước tưới (loại phân, số lượng theo qui trình hướng dẫn), có thể phun thêm các loại phân bón qua lá như Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái, Botrac, Thiên nông, Master gro, HPC 97R… để tăng khả năng đậu quả và chống rụng quả non. Cần tăng cường bón các loại phân hữu cơ vi sinh, để sớm phục hồi hệ vi sinh vật đất bị mất do xử lý hoa chất ra hoa nhãn.

Hiệu quả sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trên cây nhãn tại Sông Mã – Sơn La 

6. Kỹ thuật bền vững cho các năm sau:

– Chọn trồng cây giống có nguồn gốc từ những cây mẹ ít ra quả cách năm, chất lượng quả tốt.

– Không bón phân, tưới nước cho cây trong các tháng 11; 12 (âm lịch).

– Sau khi kết thúc thu hoạch quả, cần làm vệ sinh vườn cây, kết hợp bón phân nuôi cành thu.

+ Lượng bón/1 cây là: 0,3-0,5kg Urê + 1-2kg Lân supe + 0,1-0,2kg Kali + 30-50kg phân chuồng hoai mục.

+ Cách bón: Đào 4 hốc dưới hình chiếu tán cây cách đều 4 hướng. Kích thước hốc: dài 0,6 – 1m, sâu 20 – 25cm, rộng 20 -30cm.

– Từ 15 – 30/11 (âm lịch) nếu thời tiết ấm ẩm, cây nhãn sinh trưởng khoẻ bất thường (ra nhiều lộc, lá xanh đậm, láng bóng)… cần cắt hết lộc đông kết hợp khoanh thân/cành, chặt rễ.

Cách làm:

+ Các cây 3 – 5 tuổi: Với cây sinh trưởng khoẻ nên “khoanh mở” trên thân chính – đường khoanh không khép kín. Cưa đứt lớp vỏ thân, độ sâu vừa chạm tới tầng sinh gỗ, dài 3/4 chu vi vòng tròn thân cây, vết khoanh rộng 1,5 – 2,0mm, cách gốc 1,2 – 1,5m. Cây sinh trưởng trung bình nên “khoanh mịn” – đường khoanh khép kín thân, vết khoanh rộng 1mm.

+ Cây 5 – 15 tuổi: Với cây sinh trưởng khỏe – khoanh mở tại các cành cấp 1; 2 hoặc 3, cách 1 cành khoanh 1 cành, hoặc cách 2 cành khoanh 1 cành. Cây sinh trưởng trung bình khoanh mịn.

+ Cây trên 15 tuổi: Đào rãnh (rộng 25cm, sâu 30cm) quanh hình chiếu tán cây, các rễ tơ sẽ đứt, phơi ải rãnh 15 – 20 ngày, bón 30 – 50kg phân chuồng hoai mục + 7-10kg tro bếp, lấp đất kín phân.

+ Những cây sinh trưởng kém (thân, lá còi cọc) cần bón phân bổ sung. Lượng bón/gốc 5-15 kg phân hữu cơ vi sinh 0,5 -2,0kg + NPK Đầu trâu 13-13-13+TE (tùy tuổi cây). Lấy đất mượn lấp kín phân và tưới đẫm nước.

* Chú ý: Sau khoanh thân/cành, chặt rễ, mà cây vẫn sinh trưởng khoẻ cần tiếp tục khoanh thân/cành lần 2 cách vết khoanh kế trước 5 – 7cm về phía trên.

Quy trình sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây Nhãn

Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, kích thích bộ rễ phát triển đều, rộng, lá dày, tán lá phát triển đều về các hướng, tạo điều kiện cho việc cắt tỉa tạo tán, tăng chỉ số diện tích lá tối ưu, tăng cường khả năng quang hợp, tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được sâu bệnh tới 70 – 80%, tăng khả năng ra hoa đậu quả, chất lượng hoa – quả tốt, giảm hiện tượng rụng quả sinh lý tới 15 – 30%, làm cho quả sáng và đẹp. Ngoài ra nếu sử dụng đúng quy trình hướng dẫn từ đầu vụ đến cuối vụ còn giảm 30-50% lượng phân bón hóa học và các loại thuốc BVTV, nâng cao năng suất lên từ 15% – 25% trở lên.

1 Thời kỳ mầm non (những đợt cây ra lộc non):Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 1 lượt lên cây. Phun vào giai đoạn đầu của lộc, mỗi đợt lộc phun 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày. Lưu ý đợt lộc cuối trong năm chỉ nên phun 1 lần, không phun rải rác nhiều lần. Nên kết hợp với các biện pháp hạn chế lộc đông.

2. Thời kỳ trước ra hoa:Dùng 5ml chế phẩm hòa với 10 lít nước sạch phun đều 01 lượt dưới dạng sương mù.

3. Thời kỳ quả nhỏ:Sau khi quan sát thấy quả đã đậu (quả to gần bằng hạt đậu xanh) chúng ta dùng 5ml chế phẩm hòa với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 01 lượt.

4. Thời kỳ quả lớn:Khi quả đã lớn, dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 01 lượt lên cây, thời kỳ này bà con có thể phun từ 4 – 6 lần, cách 10 – 15 ngày phun 1 lần, lần phun cuối cùng cách thời gian thu hoạch quả từ 20 – 30 ngày.

5. .Sau khi thu hái:Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun lên cây. Phun 02 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 25 ngày.

* Chú ý trước khi sử dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái:– Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.– Trước khi phun chế phẩm “Vườn Sinh Thái” cho cây trồng cần lắc đều chai chế phẩm.– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.– Không phun vào lúc thời tiết nóng quá, lạnh quá hoặc lúc trời mưa to, độ ẩm không khí cao.– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều. phun cách thời điểm hoa rộ khoảng 3 -5 ngày.– Đối với những cây mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

Chăm Sóc Địa Lan Ra Hoa Theo Ý Muốn

Trong những năm gần đây, hoa lan được thị trường khá ưa chuộng vào những dịp lễ tết. Hoa được bày bán ở khắp nơi, từ trong các hội chợ triễn lãm, đến các ngõ phố của Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nếu như những năm trước đây, để có được một chậu địa lan hay một chậu lan hồ điệp chơi trong ngày tết quả là khó khăn, thì hiện nay điều này đã trở nên bình thường với mỗi gia đình.

Chăm sóc địa lan ra hoa theo ý muốn

Hiện tại, giá thành hoa lan cũng ngày càng phù hợp hơn với khả năng kinh tế của người tiêu dùng. Những năm trước đây tại Hà Nội, hoa địa lan còn xuất hiện chưa nhiều trên thị trường và thường được nhập về từ Trung Quốc hoặc từ Đà lạt chuyển ra với những cây đã có ngòng nở hoa, thì thời gian gần đây địa lan đã được nhập nội giống khi cây còn nhỏ.

Sau đó được chăm sóc và điều tiết cho cây ra hoa và nở đúng vào dịp tết tại các tỉnh miền Bắc. Qua nhiều năm trồng thử nghiệm, tại viện nghiên cứu rau hoa quả, hiện nay kỹ thuật điều tiết cây hoa địa lan cũng đã được chuyển giao xuống một số trang trại trồng hoa có quy mô lớn.

Đây là những trang trại có đủ điều kiện tiếp nhận công nghệ để thực hiện, thành công, công việc điều tiết cho cây phân hóa mầm hoa và nở đúng vào dịp tết.

Trong những năm gần đây, cùng với một số loài hoa khác thì hoa địa lan đang được người tiêu dùng rất là ưa chuộng.

Đây là loài hoa cho giá trị kinh tế khá cao, nhưng mà hiện nay ở các tỉnh phía bắc thì còn rất ít những cái mô hình nhân giống, cũng như trồng hoa này, mà mới chỉ có một vài cơ sở nhập nội giống, sau đó đưa về lựa chọn và điều tiết để hoa nở theo ý muốn, đặc biệt vào những dịp lễ tết.

Với những ưu điểm về màu sắc, độ bền của hoa lâu, hoa địa lan hiện nay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hơn trong những dịp lễ, tết và cùng với một số giống hoa cao cấp khác. Hoa địa lan cũng góp phần làm đa dạng hơn chủng loại hoa trong cơ cấu các loài hoa của Việt Nam.

Hoa lan đã được một số cơ sở đưa vào trồng, bởi không chỉ dễ bán mà còn đem lại cho họ hiệu quả kinh tế khá cao, trung bình một cây hoa địa lan có thể sử dụng trong khoảng từ 45 đến 60 ngày, hoa có nhiều màu sắc khác nhau, bông to và đẹp.

Một số kinh nghiệm trồng địa lan

Hoa địa lan ưa nhiệt độ thấp, vì vậy địa lan thích hợp phát triển ở những vùng có khí hậu mát, hầu hết các giống địa lan đều ưa sự thông thoáng, nếu kém thông thoáng mầm bệnh sẽ phát triển, sâu bọ phá hoại và chất trồng cây chống bị hoai mục.

Rễ của cây địa lan

Rễ của cây địa lan thuộc loại rễ thịt, có màu trắng ngã vàng nhạt, rễ có trực khuẩn sống cộng sinh tức là nấm rễ. Chính vì vậy, khi trồng lan cần phải hết sức giữ gìn bộ rễ, không nên rửa quá sạch để tránh ảnh hưởng đến gốc và sự phục hồi của mầm non.

Thân cây địa lan

Thân cây địa lan thường rất khỏe mạnh, khi phát triển có nhiều cây con mọc ra từ cây mẹ. Bản thân lá địa lan, cũng tạo nên vẻ đẹp cho cây nên cũng cần chú trọng trong quá trình chăm sóc. Mỗi giống địa lan có những loại lá khác nhau và mỗi loại lá lại mang nét đẹp riêng.

Hoa địa lan gồm có 3 phần chính đó là đài hoa, cánh hoa và nhụy hoa, hình dáng của hoa khác nhau, tùy theo chủng loại giống có loại có hương thơm và có loại không có hương thơm.

Ngòng hoa được mọc ra từ thân rễ giả, thông thường mỗi đốt thân rễ giả chỉ mọc được một ngòng hoa, số lượng hoa trên một ngòng khác nhau, tùy theo chủng loại lan.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây địa lan phát triển là từ 20oC đến 30oC, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là từ 10 đến 120C.

Ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng cho sự phát triển của cây, nếu thiếu ánh sáng cây sẽ yếu ớt nhưng nếu nhiều ánh sáng quá sẽ làm hỏng lá cây, làm thay đổi màu sắc của cây.

Vườn cây phải đảm bảo đủ ánh sáng, nhưng không nên để mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.Về điều kiện nhà trồng địa lan:

Khác với giống địa lan bản địa, nhà trồng địa lan nhập nội, cần thiết kế thông thoáng, có mái che, có đủ dụng cụ thiết bị điều chỉnh ánh sáng, thiết bị thông gió, giảm nhiệt độ không khí, hệ thống tưới nước đảm bảo, bền để chống gió bão.

Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng sẽ tùy thuộc vào khả năng kinh tế, với mục đích sử dụng của người trồng. Nhà trồng có thể làm bằng gỗ che nhưng tốt nhất nên làm dưới dạng khung sắt kiên cố, mái lợp phải là nhựa trong suốt hoặc lợp bằng nilon, trong nhà phải có 1 lớp lưới đen nhằm mục đích cắt ánh sáng và chống nóng khi những ngày nhiệt độ lên cao.

Xung quanh nhà trồng quây bằng lưới, vừa có tác dụng tạo sự thông thoáng mà còn tránh được côn trùng.

Nhà trồng lan phải chắc chắn, chịu được bão cấp 11,12, khi làm nhà bà con phải tôn nền cao, tránh tình trạng bị ngập lụt. Trong nhà cần có hệ thống tưới nước tốt, nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới giàn lan, để tạo không khí cho vườn lan mát mẻ.

Đa số các giống địa lan nhập nội, không ra hoa vào dịp tết nguyên đán, mà ra hoa vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm.

Vì vậy để hoa địa lan nở vào dịp tết, thì cần phải điều khiển kỹ thuật và việc điều tiết, cho cây ra hoa và nở đúng vào dịp tết cần có các yêu cầu khắc khe về nhiệt độ, ánh sáng cũng như quá trình chăm sóc cây ở từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau.

Điều này đòi hỏi người trồng phải thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt các khâu kỹ thuật thì mới có kết quả.

Một số biện pháp kỹ thuật trồng địa lan

Thứ nhất là tiến hành sang chậu, thay giá thể; thứ hai là cần có một thời gian xử lý lạnh từ 40 đến 50 ngày; thứ ba duy trì sự độc thân chăm sóc sau khi cây đã phân hóa mầm hoa.

Biện pháp đầu tiên để xử lý cho cây địa lan nở vào tết đó là biện pháp sang chậu, thay giá thể: Có nhiều loại giá thể khác nhau để trồng địa lan, giá thể thông dụng nhất hiện nay là hỗn hợp vỏ thông, sỏi, than củi, đá trân châu thô, với tỷ lệ thích hợp là 1: 1: 1.

Vỏ thông có tác dụng giữ ẩm trong hỗn hợp trồng, trước khi dùng phải xử lý mầm bệnh, ngâm trong nước sạch nửa tiếng, đợi cho thật khô mới sử dụng. Trong giá thể có các hợp chất với hoạt tính sinh học cao, giúp cho cây trồng có tính kháng bệnh.

Một số hệ vi sinh vật, có ích có khả năng ức chế một số nấm bệnh ở rễ, giá thể có tác dụng giúp cây địa lan sinh trưởng phát triển mạnh. Với bộ rễ phát triển tốt, dễ hấp thụ dinh dưỡng, độ thống thoáng và giữ nước phù hợp.

Yêu cầu về giá thể:

Giữ cho rễ ẩm nhưng không được ướt, giá thể phải khô ráo trong các điều kiện thời tiết, giữ cho rễ mát trong mùa hè và ấm trong mùa đông, tránh để những khoảng trống lớn trong hỗn hợp trồng.

Sau khi chuẩn bị giá thể, chúng ta tiếp tục công việc tuyển chọn cây để tiến hành sang chậu. Cần chọn những cây được nuôi dưỡng từ 2 năm trở lên để tách, cây có từ 3 đến 4 thân giả là những cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, sạch bệnh, thân rễ giả có lá.

Công việc sang chậu, thay giá thể cho địa lan, được tiến hành vào tháng 6 hoặc tháng 7 âm lịch, sau đó địa lan sẽ được sử lý nhiệt độ thấp từ 40 đến 50 ngày, có thể hình thành ngòng hoa. Khi đã chọn được cây địa lan, đủ tiêu chuẩn, chúng ta tiến hành tách cây, bằng cách vỗ nhẹ chậu địa lan, nhổ cây lên. Lưu ý tránh làm gãy, giập thân lá và rễ cây.

Chúng ta tách điểm nối giữa các thân rễ giả, giữa cây đã tách, loại bỏ chất trồng, tạp chất, cắt bỏ rễ hỏng và những lá khô, lá bị bệnh. Sau đó nhúng phần rễ cây vào dung dịch enzen minazen từ 5 đến 10 phút để chống nấm bệnh. Dung dịch này cần được chuẩn bị trước, sau đó chúng ta hong khô rễ cây rồi tiến hành sang chậu.

Chậu trồng được lót đá trân châu thô ở dưới đáy, bà con cũng có thể chèn que tre, để cố định bộ rễ. Các giá thể hỗn hợp có kích cỡ trung bình và phải qua xử lý. Sau đó chúng ta tiến hành trồng cây vào chậu, bỏ chất trồng lên trên bề mặt chậu và nén chặt.

Trên bề mặt chậu phủ một lớp rong để giữ ẩm cho cây. Kết thúc khâu sang chậu, chúng ta đặt chậu địa lan lên giá và tiến hành chăm sóc cây. Trong thời gian 10 ngày sau khi cây được tách ra, cần thường xuyên tưới nước cho cây, lúc này cần duy trì độ ẩm cho cây, bằng cách tưới nước hàng ngày.

Nước tưới phải sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, độ PH thích hợp là từ 5,5 đến 6,5.

Chúng ta căn cứ vào tình hình thực tế của cây, để xác định thời điểm tưới, cũng như lượng nước tưới cho thích hợp. Tưới nước là một trong những công việc quan trọng của việc trồng địa lan.

Khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu, không khí phải được lưu thông, tưới ẩm nhưng không ướt, chúng ta có thể tưới trực tiếp vào cây bằng ống nước, máy phun hoặc dùng máy bơm nhỏ bơm nước.

Giai đoạn cây sinh trưởng cần phải tưới nước thường xuyên hơn. Sau khi tách cây và sang chậu trong khoảng thời gian một tuần đầu, chỉ cần duy trì độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước.

Lưu ý không bón bất cứ một loại phân nào cho cây, sau một tuần tách cây và sang chậu, cần có chế độ bón phân thường xuyên và định kỳ, ở giai đoạn này sử dụng loại phân bón NPK với tỷ lệ 30:10:10 để bón cho cây. Bón phân vào gốc rễ của cây, căn cứ vào quá trình sinh trưởng phát triển của cây, cũng như thùy thuộc vào từng loại lan mà bón với lượng khác nhau. Bà con duy trì chế độ chăm sóc như vậy, trong khoảng thời gian 2 tháng, rồi tiến hành xử lý nhiệt độ thấp, để cây có thể hình thành ngòng hoa.

Xử lý lạnh cho cây

Để cây địa lan hình thành ngòng hoa vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, chúng ta cần xử lý nhiệt độ thấp cho cây, thời gian xử lý lạnh trong khoảng thời gian từ 40 đến 50 ngày, bằng cách chuyển cây lên vùng có khí hậu mát mẻ, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là từ 10 đến 120C.

Điều kiện ánh sáng là từ 20.000 đến 25.000, độ ẩm là từ 70 đến 80%, xử lý lạnh trong khoảng thời gian 10 ngày, chúng ta giảm nước tưới đột ngột, giảm một tuần một lần và giữ nguyên chế độ bón phân như bình thường. Chúng ta cứ tiến hành như vậy trong vòng một tháng.

Sau thời gian xử lý lạnh từ 15 đến 30 ngày, ngòng hoa bắt đầu hình thành, bà con tiếp tục duy trì nhiệt độ từ 15 đến 200C, khi ngòng hoa dài từ 20 đến 25cm, là lúc xử lý lạnh được khoảng 50 ngày, cũng chính là lúc kết thúc giai đoạn xử lý lạnh.

Chúng ta chuyển những cây địa lan đã được xử lý lạnh xuống khu nhà trồng ấm hơn và tiến hành chăm sóc để ngòng hoa phát triển và nở hoa theo ý muốn.

Chăm sóc cây sau khi xử lý lạnh

Cây địa lan sẽ được chuyển xuống khu nhà trồng có nhiệt độ ấm hơn. Lúc này cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 18 đến 20oC, cần giảm lượng nước tưới và thời gian tưới cho cây, so với giai đoạn xử lý lạnh. Nước tưới cho cây phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu.

Chúng ta có thể dùng ống nước phun tưới hoặc máy bơm nhỏ để bơm nước tưới trực tiếp vào gốc cây, lưu ý lượng nước tưới phụ thuộc vào độ ẩm trong nhà trồng. Cần giữ cho cây không khô quá, cũng không ướt quá, không khí trong nhà trồng phải được lưu thông.

Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%. Ở giai đoạn này, vẫn tiến hành bón phân cho cây theo định kỳ, với tỷ lệ 13:13:13, khi bón chúng ta bón vào gốc cây, không bón khi nhiệt độ cao quá 320C, khi ngòng hoa đã phát triển chúng ta cần tra cố để giữ cho ngòng hoa ở vị trí cố định, bằng cách dùng que nhỏ là những que sắt hoặc que thép, buộc chặt lại cho ngòng hoa thẳng đứng.

Hàng ngày, bà con nên chăm sóc vườn hoa, nhổ sạch cỏ, và loại bỏ những lá khô héo, bị bệnh để tránh lan sang những cây bên cạnh.

Ở mỗi giai đoạn phát triển của ngòng hoa, chế độ chăm sóc cần phải khác nhau, bà con tưới cho cây 2 ngày một lần vào buổi sáng, sử dụng nước sạch để tưới cho cây. Không khí trong nhà trồng phải được lưu thông. Trong mùa khô cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 đến 60oC.

Trong quá trình ngòng hoa phát triển, và nở thành bông cũng có hiện tượng rụng nụ và rụng hoa do một số nguyên nhân như độ mẩ chất chồng trong chậu quá thấp và khô hạn. Không khí trong nhà vườn không được thông thoáng, nhiệt độ có biến động lớn, lúc nóng quá, lúc lại lạnh quá.

Khi ra nụ vẫn bón nhiều phân, cành hoa bị đọng nước và đọng phân. Một nguyên nhân nữa là do giá thể trồng có tính kiềm ảnh hưởng đến sức hút của bộ rễ, do vậy, chúng ta cần lưu ý những điểm nêu trên, để vườn địa lan phát triển một cách khỏe mạnh và ra hoa đẹp.

Phòng trừ sâu bệnh:

Địa lan là một loại hoa ít mắc bệnh hơn so với các loại hoa khác. Tuy nhiên, nếu lơ là trong việc chăm sóc cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cây sẽ xuất hiện một số bệnh như đốm nâu, bệnh thán thư, thối rễ, cháy nắng,… đặc biệt ở giai đoạn cây ra mầm hoa, chúng ta cần đặc biệt chú ý, đồng thời cần có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Khi sử dụng các loại thuốc này, cần lưu ý một số điều như thời điểm phun thuốc vào buổi sáng, hoặc buổi chiều khi nhiệt độ còn thấp, nồng độ dung dịch thuốc cần pha theo hướng dẫn ở bao bì.

Phun thuốc phải toàn diện, đều, bao gồm mặt lá, lưng lá, mép chậu. Bề mặt đất giá đựng chậu đều phải phun, không sử dụng một loại thuốc lâu dài. Chúng ta cần xen kẽ các loại với nhau.

Cách ghép chậu địa lan:

Sau khi đã điều tiết để hoa địa lan nở hoa theo ý muốn. Lúc này, chúng ta cần ghép cây vào chậu, để đưa ra thị trường tiêu thụ, để ghép được một chậu địa lan đẹp, cần phải tiến hành các bước cơ bản như sau:

Đầu tiên chọn cây lan cân đối, các ngòng hoa thẳng to, mập, lá phải xanh, thẳng và bóng. Nếu ghép 2 đến 3 cây vào chậu thì phải, chọn các cây phù hợp với nhau và lá của cây này không che và làm mất vẻ đẹp của cây kia. Sau khi chọn được cây, cần chọn chậu phù hợp cân đối, hài hòa với hình dáng và màu sắc của hoa.

Dùng xốp chèn vào đáy chậu, đặt cây chèn xốp, dùng que sắt cố định, cho cây vào chậu và điều chỉnh cân đối, thẳng, cắt bỏ những lá héo, lá gãy giập, sau đó chúng ta dùng rong phủ lên trên mặt chậu, vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng giữ ẩm.

Cuối cùng, dùng giấy mềm, vải mềm thấm ẩm lau lá cho lá bóng và đẹp, rồi tiến hành đưa lan ra thị trường tiêu thụ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xử Lý Cho Nhãn Ra Hoa Theo Ý Muốn Đơn Giản Nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!