Xu Hướng 4/2023 # Cách Ủ Phân Gà Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Chế Phẩm Em Trong 20 Ngày # Top 10 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cách Ủ Phân Gà Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Chế Phẩm Em Trong 20 Ngày # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Ủ Phân Gà Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Chế Phẩm Em Trong 20 Ngày được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn tự ủ phân gà hữu cơ tại nhà chỉ trong 20 ngày

Lợi ích của phân gà hữu cơ

Đừng lãng phí nguồn phân gà trong vườn nhà bạn, chỉ cần qua quá trình xử lý ủ đơn giản, bà con sẽ tạo ra được nguồn phân bón hữu cơ “miễn phí” rất tốt cho cây trồng. Vì phân gà tự nhiên có hàm lượng Nitơ cao, do đó cần được phân hủy qua quá trình ủ trước khi sử dụng làm phân bón với lượng lớn hơn. Những lợi ích khi sử dụng phân gà hữu cơ:

Cải tạo đất tốt, tăng thêm độ màu mỡ cho đất. Phân gà bổ sung chất hữu cơ và tăng khả năng giữ nước cũng như hệ sinh vật có lợi trong đất, cải thiện độ thoáng khí và thoát nước, giảm xói mòn, giảm rửa trôi phân bón và cải thiện cấu trúc của đất.

Ngoài ra, chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho vi sinh vật trong đất, làm tăng tính đa dạng sinh học của đất, thúc đẩy sự phân hủy các chất dinh dưỡng hữu cơ thành các dạng sẵn có hơn cho cây trồng. Tất cả những yếu tố này có thể cải thiện sức khỏe của cây trồng

Phân gà rất giàu dinh dưỡng mà cây trồng cần để thiết lập hệ thống ra rễ mạnh và tạo ra tán lá và trái cây. Ngoài ra còn nâng cao khả năng kháng bệnh cho cây trồng do chứa các vi sinh vật có lợi.

Phân hữu cơ vi sinh từ phân gà tươi còn giúp làm sạch môi trường, cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng, tăng khả năng chống chịu, ức chế các loại bệnh tật cho cây.

An toàn cho môi trường, sử dụng phân bón hữu cơ giúp bảo vệ môi trường đất, cải thiện sự đa dạng sinh học, bảo vệt đất khỏi tình trạng bị thoái hóa.

Ủ phân gà tươi làm phân bón sinh học giúp bà con xử lý mùi hôi chuồng trại, làm sạch vườn và diệt vi khuẩn gây bệnh.

Tiết kiệm chi phí, giúp bà con tăng lợi nhuận khi làm nông nghiệp.

Tại sao phải ủ phân gà tươi thành phân gà hữu cơ trước khi sử dụng?

Giống như các chất thải động vật khác, phân gà và chất độn chuồng có thể chứa mầm bệnh, chẳng hạn như E. coli, Salmonella, Cryptosporidium và các loại khác. có thể làm ô nhiễm một số loại cây (cà rốt, củ cải, củ cải đường) và cây rau màu (rau diếp, rau cải chân vịt). Ngoài ra phân gà chưa qua xử lý thường có độ ẩm rất cao, khoảng 70 – 80% do đó dễ phát sinh mùi hôi.  Do đó tuyệt đối không nên sử dụng trực tiếp phân gà chưa qua xử lý để bón cho cây trồng. Cách ủ phân gà hữu cơ hợp lý sẽ tạo ra nhiệt độ từ 140 F đến 160 F, đủ để tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh ở người và động vật, chẳng hạn như E. coli và Salmonella (Griffiths, 2011).

Cách ủ phân gà hữu cơ vi sinh

Phân gà tươi: 1 tấn

Trấu, rơm tạ hoặc mùn cưa: 200kg

Chế ẩm vi sinh EM-F1 chuyên ủ phân: (Chứa Trichoderma spp, Bacillus subtilis sp…………1×106 CFU/g và các vi sinh vật Biodecomposer, Actinomycetes spp) có khả năng chuyển hóa và phân giải các hợp chất hữu cơ và khử mùi hôi.

Cùng tìm hiểu quy trình công nghệ hướng dẫn cách ủ phân gà hữu cơ đã và đang được bà con nông dân tin dùng và chia sẽ kinh nghiệm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Hòa tan chế phẩm sinh học EM-F1 chuyên dùng để ủ phân chuồng và xử lý mùi hôi chuồng trại >> Mua ngay: Đệm lót sinh học EM-F1

Bước 3: Đảo đều và phối trộn

Bước 4: Tiến hành ủ

Bước 5: Kiểm tra đống

Bước 6: Thu hoạch phân hữu cơ vi sinh

Những lưu ý khi sử dụng phân gà hữu cơ

Cho dù đã ủ hoai hay ủ già, nên bón phân chuồng không quá 90 ngày trước khi thu hoạch các loại cây trồng không tiếp xúc với mặt đất như cà chua giàn, dưa chuột và ớt; và không muộn hơn 120 ngày trước khi thu hoạch các loại cây tiếp xúc với mặt đất như rau diếp, dâu tây và cà rốt (Rosen, 2005).

Luôn đeo găng tay khi xử lý phân.

Rửa kỹ rau sống trước khi ăn.

Hướng dẫn cách bón phân gà hữu cơ sau khi ủ đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao

Công dụng của phân gà đã qua xử lý:

Tăng sức đề kháng cho cây, giảm tình trạng gặp phải các bệnh: xoăn ngọn xoắn lá, vàng lá,..

Hạn chế cây gặp phải tình trạng hạt lép và răng cưa

Tăng sức đề kháng cho cây trồng từ bên trong

Phân gà đã qua xử lý ủ thành phân hữu cơ vi sinh là nguồn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho đất, giúp đất được bảo vệ, tăng độ tơi xốp nhờ vào các vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm hay vi sinh vật cố định chất xơ,..

Để sử dụng phân gà hữu cơ hiệu quả nhất, bà con nên thay thế hoàn toàn phân chuồng truyển thống bằng phân gà hữu cơ vi sinh (phân gà đã qua xử lý ủ) để bón các loại cây trồng trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây:

Sử dụng trước khi gieo hạt: rãi đều trên đồng ruộng ở các khe luống, rảnh, hố. Hoặc dùng cào trộn đều lớp đất mặt cùng với phân trước khi gieo trồng.

Sử dụng để bón thúc: Kết hợp với một số loại phân vô cơ khác để bón cho cây trồng. Bà con cần xới đất, rãi phân và trộn cào đều lớp phân vừa rãi với đất.

Sử dụng để bảo vệ đất tơi xốp: sau mỗi đợt thu hoạch, bà con nên phục hồi dinh dưỡng cho đất bằng cách bón phân hữu cơ giúp cải tạo đất tơi xốp, chuẩn bị tốt cho mùa vụ sau.

Phân gà đã qua xử lý ủ (Phân gà hữu cơ) được xem là phân bón hữu cơ vi sinh tự nhiên tốt cho cây trồng và an toàn cho môi trường. Sử dụng phân hữu cơ vi sinh là tiền đề để tạo ra nông sản sạch, đảm bảo an toàn cũng như tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Quy Trình Ủ Phân Gà Bằng Chế Phẩm Sinh Học Weviro

– Phân khô không có trấu: 5 lít WEVIRO dùng cho 1 – 1,5 m 3 phân.

– Phân khô có trấu: Dùng 5 lít WEVIRO cho 1 m 3 phân.

– Phân ướt: Dùng 5 lít WEVIRO với 2,5 – 3,0 m 3 phân.

Phun WEVIRO lên phân gà sau đó trộn đều và ủ kín từ 30 – 45 ngày.

Phun WEVIRO theo từng lớp phân dày khoảng 15 – 20 cm. Sau đó nén chặt và ủ kín với thời gian từ 30 – 45 ngày.

Bước 1: Làm ướt lượng phân cần ủ (đảm bảo khoảng 60 – 70% ẩm độ).

Bước 3: Nén chặt đống phân ủ (bằng các dùng xẻng nén, hoặc dùng chân nén, hay một số biện pháp khác sao cho càng nén chặt đống ủ càng tốt).

Bước 4: Tiến hành ủ bằng cách đậy kín (có thể dùng đất, bùn để trét kín…).

+ Trong 10 ngày đầu phải thật kín.

+ Thời gian sau không cần phải ủ kín nhưng phải đậy và che chắn.

+ Trong suốt quá trình ủ sẽ sinh ra một số lượng nước vì thế cần cần phải đảm bảo độ thoát nước cho đống ủ. Tốt nhất là cho đống ủ tiếp xúc với mặt đất. Nếu ủ bằng máng, hầm bằng xi măng thì cần có lỗ lưới thoát nước.

+ Khoảng 10 ngày sau khi ủ, kiểm tra lại độ ẩm của đống ủ. Nếu đống ủ quá khô phải rưới thêm nước (đảm bảo ẩm độ 60 – 70 %) và kết hợp với việc đảo sơ đống ủ sau đó ủ kín trở lại.

Bỏ qua bước 1. Các bước còn lại đảm bảo tương tự.

Làm tương tự như cách 1. Nhưng ở bước 2 thì phun WEVIRO theo từng lớp dày 15 – 20 cm.

oOo

Quý khách hàng thân mến,

Trung tâm Chế phẩm Sinh học chúng tôi nhận cung cấp hàng hóa theo số lượng sỉ với mức giá ưu đãi cao, nhằm phục vụ nhu cầu của Quý doanh nghiệp, trang trại, nhà vườn, hợp tác xã, hội nông dân, hội khuyến nông… Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng với số lượng lớn phục vụ cho doanh nghiệp/tổ chức/trang trại/nông trại… hoặc hợp tác phân phối bán lẻ sản phẩm tại địa phương, vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ:

Cách Ủ Phân Cá Đơn Giản Và Hiệu Quả Bằng Chế Phẩm Sinh Học Em

Ủ phân cá bằng Chế phẩm EM sẽ giúp nhà nông có được 1 loại phân bón hữu cơ siêu tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì trong phân cá có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất tự nhiên.

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững.

Phân cá là 1 loại phân bón hữu cơ tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng protein, vitamin, vi chất và các khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Chế phẩm sinh học EM là Là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu gồm: Vi khuẩn quang hợp, lactic, Bacillus subtilic, B. mesentericus, B. megaterium, xạ khuẩn, nấm men… Các vi sinh vật hữu hiệu này được phân lập từ tự nhiên hoàn toàn không độc với người, động vật và môi trường.

Sử dụng để ủ phân cá sẽ làm gia tăng mức độ đa dạng và hàm lượng của hệ vi sinh vật trong phân ủ bên cạnh hệ vi sinh tự nhiên có sẵn trong nguyên liệu. Các vi sinh vật có ích giúp cho thời gian ủ được rút ngắn, cho hiệu quả thủy phân gia tăng rõ rệt. Đồng thời, sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi sẽ cạnh tranh làm giảm thiểu hệ vi sinh vật gây bệnh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra trong quá trình ủ.

► Dinh Dưỡng – Phòng Trừ Nấm Bệnh Cho Hoa Lan ► Lan Kiếm Hoàng Long x Kim Long (trên 6 tháng)

Giai đoạn 1: Sản xuất ra Chế phẩm EM thứ cấp (EM2) từ Chế phẩm EM gốc (EM1)

Sử dụng 1 lít Chế phẩm EM gốc (EM1) trộn với 1 lít mật rỉ đường và 18 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ 7-10 ngày, ta sẽ thu được Chế phẩm EM thứ cấp (EM2)

Giai đoạn 2: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành ủ

Nguyên liệu:

– Cá nước ngọt băm nhỏ: 100 kg – Chế phẩm EM thứ cấp (EM2): 50 lít

Nguyên liệu cá tươi cần được cắt nhỏ, nghiền nát trước khi tiến hành bổ sung hệ vi sinh vật từ chế phẩm EM2 nhằm đạt hiệu quả ủ cao nhất. Chế phẩm EM2 được bổ sung vào phuy chứa nguyên liệu, rồi đậy kín và đặt ở nơi khô ráo. Trong quá trình ủ này có thể bổ sung thêm phân ure, S.A, K nhằm gia tăng chất lượng phân bón sau khi ủ. Quá trình ủ để đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến yếu tố yếm khí và nhiệt độ của mẻ ủ.

Tiến hành ủ:

Thêm 2 kg đu đủ xanh (hoặc 2g vỏ dứa vào trộn đều rồi đậy kín 7 – 10 ngày

Thêm khoảng 25 lít EM2 (Hoặc 50 lít EM2 càng tốt) trộn đều rồi đậy kín lại, để khử mùi và bổ sung, tăng cường hoạt động vi sinh

Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân rã hết thì có thể sử dụng được. Nếu cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7 – 10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Chú ý: Để phân cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và cá tươi. Cá đã xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể được rút ngắn và hiệu quả cao hơn. Nhiệt độ ủ thích hợp 40 – 50 độ C.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều (EM-1) được nhiều đơn vị sản xuất thương mại và bán khá nhiều ở các cửa hàng, đại lý.

Tuy nhiên có nhiều sản phẩm chạy theo lợi nhuận, giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng lại không đạt yêu cầu.

chúng tôi tự hào là “người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông”. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân hướng tới một nền nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng bền vững và hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học chất lượng cao dùng trong nông nghiệp. Mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY !

► Hướng Dẫn Làm Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Từ Chế Phẩm EM ► Cách Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học EM Gốc (EM1) Cho Cây Trồng Hiệu Quả Nhất

Cách Ủ Phân Hữu Cơ

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân không chứa hóa chất. Được hình thành từ quá trình phân hủy và tạo ẩm trên dư lượng các chất hữu cơ. Chẳng hạn như thức ăn thừa, chủ yếu là xác thực vật, vỏ trái cây, bã cà phê và trà, vỏ trứng, tro từ lò sưởi, lá vườn, cỏ, v.v.

Tùy thuộc vào phương pháp ủ phân bạn đã áp dụng, bạn sẽ có được một loại phân trộn khác nhau nhưng về cơ bản chúng có thể được phân loại thành 3 loại:

Phân trộn tươi: Các phân tươi (2-4 tháng trong trường hợp ủ với đống ) vẫn đang được xử lý. Vẫn giàu chất dinh dưỡng, nó là một loại phân bón tuyệt vời cho sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bón trực tiếp vào rễ vì phân trộn này vẫn chưa được ổn định .

Phân trộn được ủ (từ 5 đến 8 tháng) ổn định vì quá trình phân hủy không còn tạo ra nhiệt. Tuy nhiên, nó ít được sử dụng làm phân bón . Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như một loại phân bón trước khi gieo hạt hoặc cấy ghép.

Phân trộn (12/18 hoặc 24 tháng) là ổn định nhất. Do đó, nó không thích hợp dùng để làm phân bón. Tuy nhiên, đây là lựa chọn hoàn hảo để tiếp xúc trực tiếp với rễ hoặc hạt. Hoặc thích hợp trong trường hợp bón vào đất cho cây trồng trong chậu hoặc gieo hạt lại.

Thành phần có trong phân hữu cơ

Nguyên liệu để sản xuất phân ủ là tất cả các chất thải, cặn bã và thức ăn thừa của bất kỳ loại hữu cơ dễ phân hủy sinh học nào, tức là chúng có thể bị vi sinh vật tấn công.

Chất thải nhà bếp và vườn được liệt kê ở trên, cũng như các vật liệu phân hủy sinh học khác đều là những nguyên liệu hết sức cơ bản trong phân hữu cơ. Chúng bao gồm cả giấy, bìa cứng, mùn cưa và dăm bào từ gỗ chưa qua xử lý.

Chú ý phải loại bỏ tất cả các đồ vật bằng thủy tinh, nhựa và kim loại, vải sợi tổng hợp, hóa chất, thuốc hết hạn sử dụng và phân chó mèo.

Ưu nhược điểm của phân ủ hữu cơ

Tăng độ phì nhiêu của đất. Tăng lượng chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, nitơ, phốt pho và kali

Giúp phân hủy xác thực vật và xác động vật trong đất. Giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn

Giúp tăng sinh vi sinh vật có ích trong đất

Giúp chống lại sự lây lan của vi sinh vật gây bệnh trong đất

Làm cho đất tơi xốp. Thành phần đất với chất hữu cơ, nước và không khí theo đúng tỷ lệ

Điều chỉnh độ pH của đất thích hợp cho việc trồng cây

Tăng cường khoáng chất

Hút ẩm. Giúp giữ ẩm cho đất tốt hơn

Tăng cường lưu thông không khí trong đất

Ưu điểm vượt trội của phân hữu cơ là cải tạo cấu trúc đất phù hợp cho việc nuôi trồng, chăm bón

Có hàm lượng dinh dưỡng thực vật thấp

Giải phóng các chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng thường sẽ mất nhiều thời gian hơn phân bón hóa học

Đắt hơn phân hóa học khi so sánh về giá trên một đơn vị trọng lượng chất dinh dưỡng thực vật.

Việc sử dụng phân hữu cơ kém có thể gây hại cho cây trồng, chẳng hạn như sử dụng phân chưa qua xử lý nhiệt, không qua xử lý nhiệt, bệnh tật và sâu bệnh có thể xuất hiện. Có thể gây ra dịch bệnh sau này

Có thể thấy phân hữu cơ có cả ưu và nhược điểm, khi đã biết được ưu và nhược điểm của phân hữu cơ thì chúng ta cần bón cho phù hợp để nâng cao hiệu quả sử dụng của đất và phát huy tối đa lợi ích của sản xuất nông nghiệp.

Cách làm phân hữu cơ

Làm phân bón tươi

3 phần vỏ trái cây hoặc rau

1 phần mật đường hoặc đường nâu

1 phần vi sinh vật

10 phần nước sạch

Cho vỏ trái cây hoặc rau vào một hộp kín có nắp đậy.

Hòa tan nước và mật mía hoặc đường nâu với nhau. Và cho vào hộp đựng trái cây đã chuẩn bị sẵn ở trên, trộn đều

Làm đầy vi sinh một cách triệt để.

Đậy chặt nắp và để trong bóng râm.

Ủ và sử dụng trong 3 tháng

Tỷ lệ sử dụng tùy theo mục đích

1/500: Đối với gỗ lá mỏng

1/200: Đối với gỗ có lá dày hoặc cây ăn quả

1/200: Cải tạo bảo dưỡng đất

1/100: Để xua đuổi ruồi, bọ

1/10 + Muối: Diệt cỏ tận gốc

Làm phân bón từ phân tươi

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Nước sạch + phân bón tươi

Trộn chất hữu cơ với phân chuồng.

Rắc cám (nếu có) và phân lỏng với nước (1/200) và trộn đều. Chỉ đủ ẩm, không bị ướt

Đậy nắp và để trong 3 tuần.

Đưa về phân ủ đống, làm 3 lần.

Đặt trong bóng râm để giải phóng nhiệt

Làm phân bón khô (Công thức Maejo)

Chất hữu cơ như lá, cỏ, 4 phần rơm rạ

1 phần phân chuồng hoai mục

Bột cám (nếu có)

Nước sạch + phân bón tươi

Đổ chất hữu cơ và phân chuồng. Cho đến khi chiều cao cọc khoảng 90 cm.

Tạo hố chứa đống phân. Đổ đầy không khí và nước để hỗ trợ quá trình ủ lên men vi sinh

Cứ sau 15 ngày, tạo một hố mơi, đổ đầy nước và không khí vào chỗ đó.

Làm tổng cộng 6 lần (khoảng tháng thứ 4 sử dụng)

Cách ủ phân hữu cơ không gây mùi khó chịu ngay tại nhà

Rác thải hữu cơ sinh hoạt hàng ngày: thức ăn thừa, vỏ trái cây, rau, bã trà,…

Đất, rơm rạ, lá khô

Thùng xốp hoặc thùng sơn có nắp

Nấm tricoderma (nếu có hoặc chọn mua loại nấm lên men vi sinh khác)

Các bước tiến hành

Lót một lớp rơm rạ hoặc lá khô xuống đáy thùng

Cắt nhỏ rác thải hữu cơ để dễ phân hủy hơn. Sau đó đổ chúng vào thùng

Rắc đều bột nấm lên trên

Sau đó trộn đều với đất

Tiếp theo, rải một lớp đất lên trên cùng và ấn chặt xuống

Đậy kín nắp

Khi ủ phân, trong khoảng 2 tuần đầu tiên cần theo dõi quá trình lên men vi sinh của nó. Việc đảo đều thùng phân cũng thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn.

Sau khoảng 1 tháng có thể dùng được loại phân này. Cách sử dụng rất đơn giản: có thể trộn với đất để trồng cây với tỷ lệ 1 phân 3 đất hoặc pha loãng với nước để tưới cây.

Chỉ nên ủ rác từ thực vật. Các loại từ động vật như xương sẽ rất khó phân hủy. Tránh sử dụng thức ăn có chứa dầu mỡ vì nó ngăn chặn quá trình lên men của vi sinh vật.

Có rất nhiều cách ủ phân đơn giản khác. Nhiều người ủ phân lấy nước tưới để trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, cách làm này sẽ gây nhiều bất tiện nếu bạn làm tại nhà. Nếu không làm đúng kỹ thuật, loại phân nước này có thể sinh ra dòi và mùi hôi, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Bí quyết ủ phân hữu cơ hiệu quả cao

Bí quyết thành công của việc ủ phân nằm ở việc trộn đúng chất thải. Điều này cho phép các vi sinh vật hoạt động một cách chính xác có hiệu quả và tránh các hiện tượng thối rữa, gây ra mùi hôi .

Trong thực tế, cần phải thực hiện phân tầng chính xác, kết hợp rác thải và chất thải nitơ (cỏ xén và phụ phẩm nhà bếp), với những chất khô chứa nhiều carbon (cành cây vụn, bìa cứng, dăm gỗ, lá khô, rơm rạ, v.v.), đảm bảo độ xốp tốt và cung cấp oxy chính xác cho đống.

Hàm lượng nước ban đầu phải nằm trong khoảng từ 45 đến 65%, và tỷ lệ nitơ-cacbon phù hợp.

Để đảm bảo cung cấp độ ẩm chính xác, đống có thể được che phủ trong thời gian mưa bằng các vật liệu “không dệt” hoặc tấm đay hoặc các lớp lá và rơm dày 5-10 cm. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể giữ nước mà không ảnh hưởng đến lưu thông không khí. Việc che phủ cũng có thể giúp bảo vệ đất tránh tình trạng quá khô vào mùa hè.

Ngoài ra, oxy hóa đúng cách cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nó rất cần thiết cho vi khuẩn phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí .

Như vậy, việc ủ phân hữu cơ đúng cách cần lưu ý đến rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thực hành ủ nhiều lần sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

7 loại rác thải tuyệt vời có thể biến hóa ngay thành phân bón hữu cơ

Ngoài cách ủ phân hữu cơ như trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chất thải sau đây để cung cấp dinh dưỡng cho cây ngay tức thời.

Trong nước vo gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hoa và cây cảnh. Hơn thế nữa, nước vo gạo còn có một công dụng khác là tránh được bệnh héo rũ thậm chí thối gốc do virus của cây. Sau khi vo gạo xong, pha với tỷ lệ 1 nước vo gạo và 2 nước sạch và tưới theo nhu cầu cần thiết của cây.

Các bạn hãy đập hay nghiền mịn vỏ trứng rồi trộn vào đất trồng, đây là cách bón canxi tự nhiên cho đất rất hữu hiệu. Cây có khả năng hấp thu canxi dưới dạng ion giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Hơn nữa còn kích thích rễ phát triển.

Khi bón canxi cho cây ăn quả, quả sẽ ngọt hơn. Các cây họ đậu như lạc, đậu nành, đậu đen … thì canxi là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Nếu thiếu canxi, đậu sẽ bị lép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước luộc trứng để tưới cây (lưu ý cần để nguội hoàn toàn). Nước này sẽ giúp hoa nở đẹp và lâu tàn. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát

Hãy băm nhỏ vỏ chuối và trộn đều với đất. Tạo cơ hội cho các vi sinh vật phát triển và sản sinh ra nhiều chất hữu cơ đặc biệt cần thiết, rất có lợi cho đất vườn và cây trồng.

Vỏ chuối là loại phân bón được rất nhiều người làm vườn trồng các loại hoa hồng ưa thích nhờ tác dụng đặc biệt của nó đối với hoa hồng. Cách đơn giản để sử dụng chuối làm phân bón là cắt nhỏ và chôn xung quanh phần đất trồng.

Bã chè, bã trà

Đây được coi như một loại phân bón tổng hợp đặc biệt. Trong quá trình phân hủy, bã cà phê sản sinh ra một lượng nitơ rất tốt cho sự phát triển của cây trồng, đặc biệt là cành, lá.

Bã đã qua sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng bã làm phân bón cho cây trồng. Bã cà phê có chứa nhiều đạm, magie, kali, đặc biệt thích hợp với cây hoa hồng.

Nước rửa cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa cá với nước sạch, lưu ý không chứa muối thì ta hoàn toàn có thể dùng luôn nước đó để tưới cây.

Tro bếp là một loại phân bón hữu hiệu cho cây trồng. Loại phân bón đặc biệt này cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng tương tự phân lân và phân kali. Tro bếp thường có ở vùng nông thôn, bà con có thể tận dụng tro sau khi đun nấu.

Tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả. Hòa 1 thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng. Ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi lọc phần nước rồi tưới cho cây.

Giảm thiểu tối đa lượng chất thải đang là nhu cầu bức thiết của xã hội ngày nay. Công nghiệp hóa hiện đại hóa gắn liền với sự lãng phí và ô nhiễm ngày một gia tăng. Mỗi năm lượng rác thải hữu cơ cùng với chất thải có thể phân hủy sinh học như gỗ, giấy và hàng dệt may nếu không được xử lý đúng cách sẽ hủy hoại môi trường sống.

Theo: Ngọc Lan

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ủ Phân Gà Hữu Cơ Tại Nhà Bằng Chế Phẩm Em Trong 20 Ngày trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!