Xu Hướng 2/2023 # Cách Ủ Mùn Cưa Nhanh Mục Sử Dụng Làm Phân Bón Cây # Top 7 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Ủ Mùn Cưa Nhanh Mục Sử Dụng Làm Phân Bón Cây # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Ủ Mùn Cưa Nhanh Mục Sử Dụng Làm Phân Bón Cây được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu phân hữu cơ vi sinh làm từ mùn cưa và nấm Trichoderma

Trước đây, ước tính mỗi năm trung bình nước ta sử dụng đến 11 triệu tấn phân vô cơ phục vụ cho canh tác cây trồng. Trong số đó, có hơn 50% lượng phân hóa học này thất thoát ra môi trường gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Phân bón hữu cơ vi sinh được coi là phương án thay thế hàng đầu, giúp tăng chất lượng của đất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng

Mùn cưa là một loại vật liệu hữu cơ chứa rất nhiều cellulose, được tạo ra trong quá trình bào mỏng các loại gỗ của cây thân to, tre, nứa,…. Do kích thước của mùn cưa quá nhỏ, lại không đồng đều nên trước đây chúng thường được xem như một loại phế phẩm, rác thải tự nhiên.

Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu gần nhất, cellulose có trong mùn cưa khi được các vi sinh vật phân giải sẽ tạo ra phân hữu cơ có hàm lượng lớn nitơ, kali và rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cây trồng và vật nuôi.

Cellulose là hợp chất rất vững bền, đó là loại polysaccharide cao phân tử. Trong điều kiện tự thoáng khí Cellulose có thể bị phân giải dưới tác dụng của nhiều vi sinh vật hiếu khí. Chúng có ý nghĩa rất lớn đối với việc thực hiện vòng tuần hoàn Cacbon trong tự nhiên, góp phần quan trọng trong việc nâng cao độ phì nhiêu của đất

Năm 2015, ước tính tổng diện tích đất có rừng ở Việt Nam là 14.061,9 ha, trong đó sản lượng gỗ khai thác lên đến 9.199,2 nghìn m3. Với diện tích đồi núi chiếm gần ⅔ lãnh thổ, cùng với việc khai thác gỗ kể trên, hàng năm khối lượng các loại phế phẩm như mùn cưa, dăm bào là rất lớn.

Do đó, thực hiện cách ủ mùn cưa với nấm Trichoderma làm phân bón chính là giải pháp vô cùng hiệu quả. Vừa tiết kiệm chi phí nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng

Là một loại nấm bất toàn thuộc họ Moniliaceae, Trichoderma có tốc độ phát triển tương đối nhanh. Chúng có thể đạt đường kính từ 2-9cm sau khoảng 4 ngày nuôi cấy ở nhiệt độ 20oC. Nấm Trichoderma phát triển tốt trên các loại đất giàu dinh dưỡng như đất nông nghiệp, đồng cỏ, rừng,…

Dựa vào đặc điểm sinh lý hóa, nấm Trichoderma đã được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong nông nghiệp. Một số công dụng tuyệt vời của nấm Trichoderma có thể kể đến như: tiêu trừ các loại nấm gây bệnh cho cây trồng, kích thích sinh trưởng cho cây, kích kháng và bảo vệ bộ rễ cho các loại cây trồng,…

Trichoderma còn có khả năng kháng lại cyanid-một loại chất độc gây ức chế hoạt động hô hấp của tế bào rễ cây. Vì thế Trichoderma có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và trực tiếp bộ rễ của cây trồng

Sau khi ký sinh trên rễ, chúng sẽ bắt đầu tạo ra một chuỗi các thay đổi về hình thái cũng như sinh hóa trong cây. Do vậy bên cạnh việc tiết ra enzyme chống lại các vi sinh vật gây bệnh, loại nấm này còn có công dụng kích thích cây trồng tự sản xuất ra các chất giúp tăng sức đề kháng giúp cây khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra nấm Trichoderma còn giúp phân giải một số chất hữu cơ trong đất, khiến đất trở nên tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và cải thiện hiệu quả tình trạng đất chai, bạc màu

Hướng dẫn cách ủ mùn cưa với nấm Trichoderma

Để có được 1 tạ phân thành phẩm bà con cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

40-50 kg phân chuồng( có thể dùng phân gà, heo bò,…)

50-60 kg mùn cưa băm nhỏ

3 kg super Lân

1 gói chế phẩm nấm Trichoderma ( loại gói 200g do Đức Bình phân phối)

1 gói chế phẩm EMZEO 200gr

Hiện nay bà con có thể tìm mua mùn cưa tại các cơ sở sản xuất gỗ một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các loại mùn cưa này lại thường chứa rất nhiều tạp chất. Do vậy cần phải xử lý sơ bộ trước để không ảnh hưởng đến cây trồng. Để xử lý bà con ngâm mùn cưa vào dung dịch nước vôi trong ( tỷ lệ 10kg vôi bột hòa tan với 50l nước để lắng qua đêm) tối thiểu 24 giờ.

Sau khi đã xử lý sơ bộ mùn cưa, bà con tiến hành trộn mùn cưa với hỗn hợp phân chuồng, super Lân rồi rải tất cả lên nền đất. Bên dưới lót một lớp bạt nilon, kích thước khoảng 4mx4m. Sau đó, bà con hòa 20-30 lít nước sạch với chế phẩm nấm Trichoderma .

Đem hỗn hợp vừa pha tưới đều lên lớp mặt của mùn cưa. Nếu sau khi tưới dung dịch trên mà mùn cưa vẫn chưa đạt đến độ ẩm khoảng 45-55%, bà con có thể dùng thêm nước sạch để tưới lên tiếp. Để kiểm tra, bà con nắm nhẹ hỗn hợp nếu thấy có nước rỉ qua kẽ tay là đạt.

Cuối cùng bà con đảo trộn đều và đánh lại thành đống. Để hạn chế mùi hôi thối đặc trưng của phân chuồng, bà con có thể dùng khoảng 1 gói chế phẩm EMZEO dạng bột 200gr rắc lên bề mặt. Với cách ủ này, quá trình thực hiện vừa không có mùi hôi vừa tăng cường thêm hệ vi sinh thúc đẩy quá trình lên men nhanh chóng hơn. Sau đó đậy bạt kín lại để ủ. Để khoảng từ 25-30 ngày là có thể sử dụng được.

Những lưu ý trong quá trình thực hiện cách ủ mùn cưa với nấm Trichoderma

Cũng giống như tất cả các loại vi sinh vật khác, mỗi tác động của điều kiện xung quanh đều có ảnh hưởng nhất định đến sự sinh trưởng và hoạt động của nấm Trichoderma. Do vậy, trong quá trình thực hiện cách ủ mùn cưa với nấm Trichoderma, bà con cần chú ý những yếu tố có thể tác động đến chất lượng phân bón thành phẩm như sau:

Nấm Trichoderma phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 25-30 o C và chúng cũng rất ngại ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc mầm của bào tử, khả năng kéo dài của ống nấm, khả năng tiết enzyme và sự phát triển của sợi nấm. Do đó cần chú ý ủ phân trong môi trường râm mát, che kín bằng bạt phủ và điều kiện thời tiết thích hợp

Mặc dù có thể sống được trong môi trường thiếu oxy Tuy nhiên về bản chất, trichoderma vẫn là loài vi sinh hiếu khí. Do đó, nồng độ oxy cũng có tác động lên sự khả năng kháng sinh và hình thái của chúng khi hoạt động trong đất.

Với nhu cầu sử dụng nấm Trichoderma làm phân bón cây trồng, trên thị trường hiện nay có vô số hãng sản xuất chế phẩm đặc biệt này. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý chọn mua sản phẩm chất lượng tốt thì mới đảm bảo quá trình ủ phân được thành công Để có thể chọn lựa chế phẩm Trichoderma chất lượng, bà con có thể áp dụng thử một số cách như sau:

Đọc kỹ các thông số niêm yết trên bao bì: sản phẩm đạt yêu cầu cần có tối thiểu 109 – 1011 CFU/gr.

Kiểm tra bằng phương pháp thủ công: Sau khi mua chế phẩm Trichoderma, bà con có thể lấy một muỗng nhỏ hòa tan với khoảng 400ml nước sạch. Sau đó đậy kín và đặt hỗn hợp này ở nơi thiếu sáng. Nếu khoảng 4-10 ngày sau, hỗn hợp nước chuyển màu xanh hoặc xám, xuất hiện mùi hôi tức là chế phẩm nấm Trichoderma này đạt yêu cầu

Cách sử dụng phân vi sinh làm từ mùn cưa và nấm Trichoderma

Dựa vào kết quả sử dụng và kiểm định thực tế, phân bón vi sinh có thể thay thế được 50-100% lượng phân Lân hóa học tùy thuộc vào giống cây trồng. Cách sử dụng p hân vi sinh làm từ mùn cưa và nấm Trichoderma cụ thể như sau:

Đối với cây ăn quả và cây lâu năm: bà con bón theo hình chiếu tán cây sau khi cuốc và xới nhẹ xung quanh gốc cây, rắc phân và lấp một lớp đất mỏng phủ lên trên với liều lượng từ 1-2kg/gốc cây

Đối với cây chè: bón một lượng 0.2 – 0.3kg/gốc vào rãnh giữa 2 luống chè

Đối với cây rau, rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả: thay thế cho phân Lân và phân Ure hóa học được khoảng 70%.

Do tác dụng chậm hơn so với phân hóa học nên đối với các loại cây trồng ngắn ngày, phân vi sinh chủ yếu được dùng để bón lót nhiều hơn là bón thúc. Các loại cây thu hoạch theo mùa vụ thì sau mỗi đợt thu hoạch cần bón bổ sung. Khi bón phân vi sinh cho cây ăn quả thì tốt nhất nên bón vào 2 thời kỳ mùa xuân (tháng 3-4) và mùa mưa ngâu (tháng 7-8) khi đó tận dụng độ ẩm của mưa sẽ giúp phân vi sinh hoạt động tốt hơn.

About Đức Bình

Sử Dụng Cây Phân Xanh Làm Phân Bón

YBĐT – Trong sản xuất nông nghiệp, phân chuồng có vai trò rất quan trọng nhưng lượng phân chuồng không đủ cho sản xuất. Vì vậy, trồng các loại cây phân xanh, các cây họ đậu bằng phương thức trồng thành băng, trồng thuần, trồng xen, trồng gối và dùng sinh khối (thân, lá) vùi vào đất vừa có tác dụng bảo vệ đất, chống xói mòn đất vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Tùy theo phương thức trồng, hàng năm, có thể bón vào đất từ 2 – 10 tấn chất xanh cho 1 ha và có thể giảm thiểu lượng đất bị xói mòn từ 20 – 60% so với đất không trồng cây phân xanh.

1. Công dụng của phân xanh:

– Tăng chất hữu cơ và đạm cho đất. Thực tế, thân, lá cây phân xanh cung cấp cho đất mỗi héc-ta 15 – 30 tấn chất xanh, tức khoảng 3 – 4 tấn chất khô tạo mùn cho đất, có tác dụng cải tạo lý tính và hóa tính cho đất phần nào, đất cát bớt rời rạc, do đó tăng tính giữ nước, giữ phân. Cây phân xanh cải tạo tầng canh tác, trồng và cày vùi cây phân xanh không những làm tăng chất hữu cơ và đạm cho tầng canh tác mà còn làm phong phú thêm lân, canxi, magiê…

2. Các cách sử dụng cây phân xanh:

– Cắt ngắn lá cày vùi trực tiếp vào đất. Đây là cách đơn giản, thuận tiện, ít tốn công.

– Thân, lá ngâm ủ cho hoai mục rồi mới bón cho cây. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng.

– Dùng cây phân xanh làm thức ăn gia súc để lấy phân thải ra. Đây là cách có hiệu quả kinh tế cao song phải chọn loại cây phân xanh thích hợp khẩu vị của gia súc và giàu dinh dưỡng.

3. Phương pháp thu cắt và cày vùi:

– Thu cắt sớm quá hoặc muộn quá đều không lợi. Thời kỳ sinh trưởng đầu cây phân xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ chất khô thấp, dễ phân giải song sản lượng thấp. Về sau, hàm lượng xenlulo và chất khoáng tăng lên nhiều, lượng đạm tuyệt đối có tăng nhưng tỷ lệ chất khô giảm, phân xanh khó phân giải. Đối với cây họ đậu nói chung, thu cắt ra khi hoa rộ là thích hợp nhất.

– Sau khi cày vùi, trong quá trình phân giải các chất hữu cơ, axit amin tăng lên quá nhiều, có hại cho sự nảy mầm của cây trồng. Vì vậy, cần cày vùi cây phân xanh sớm hơn thời vụ gieo trồng ít nhất 2 tuần để cho cây phân xanh phân giải đầy đủ. Điều kiện thuận lợi cho sự phân giải là đất đủ nhiệt độ và độ ẩm.

– Trường hợp trồng cây phân xanh lưu niên và cắt cây vùi tại chỗ thường có hiện tượng tái sinh mầm. Để ngăn ngừa hiện tượng này, sau khi cắt thân, lá để cho mầm nảy dài 15 – 20 cm, lúc này trong rễ đã cạn chất dinh dưỡng rồi mới cày vùi, như vậy năng lực tái sinh sẽ yếu.

– Cây phân xanh non dễ phân giải thì cày sâu còn đối với cây già thì vùi nông dễ phân giải hơn do thoáng khí và gần mặt đất, nhiệt độ cao hơn. Đất tơi xốp thì vùi sâu, đất thịt nặng thì vùi nông, vụ mưa nhiều hoặc ruộng có tưới nước, độ ẩm cao thì vùi nông hơn. Vụ mưa nhiều, đất quá ẩm ướt nên dùng cây phân xanh đã khô héo để cày vùi thì thích hợp hơn cây tươi.

Nguyễn Văn Đoàn ( Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Cách Làm Và Sử Dụng Phân Bón Sinh Học

Phân bón sinh học là những sản phẩm có chứa các tế bào sống của các loại vi sinh vật hữu ích khác nhau, khi sử dụng chúng cho việc ủ hạt giống, bón vào gốc cây hoặc trực tiếp vào đất, chúng sẽ cộng sinh ở vùng rễ hoặc nội cộng sinh bên trong mô rễ để thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng nhờ vào việc chuyển đổi các yếu tố dinh dưỡng quan trọng.

– Lựa chọn các chủng vi sinh vật có hoạt tính là bước đầu tiên của việc sản xuất phân bón sinh học. Người sản xuất phải quyết định loại vi sinh vật cho dòng sản phẩm phân bón sinh học mình cần làm như vi khuẩn cố định đạm hay vi khuẩn sản xuất axít hữu cơ hoặc kết hợp nhiều chủng loại lại với nhau.

– Phân lập và tuyển chọn vi sinh vật mục tiêu là bước thứ 2, đó là nơi các vi sinh vật mục tiêu được tách ra khỏi nơi cư trú của chúng. Nói chung các vi khuẩn được phân lập từ rễ cây hoặc bằng cách dẫn dụ với một cơ chất đặc trưng.

– Bước tiếp theo là xây dựng và sản xuất thử.

Thông thường quy trình sản xuất phân bón sinh học này thường được các trường, viện và doanh nghiệp thực hiện để đảm bảo yếu tố chất lượng cũng như kiểm soát được quy trình sản xuất theo hướng an toàn nhất.

Lưu ý khi dùng phân bón sinh học là nên cách ly đối với vôi, các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ ít nhất là 5-7 ngày. Khi dùng phân bón sinh học nên bổ sung thêm lượng hữu cơ để tạo nguồn thức ăn duy trì mật độ vi sinh vật có trong phân bón sinh học. Hiện nay phân bón sinh học thường được trộn với các nguồn giàu hữu cơ như than bùn, phân chuồng hoai mục gọi là phân hữu cơ sinh học/phân hữu cơ vi sinh rất tiện dụng cho người canh tác.

Mua phân bón hữu cơ sinh học cao cấp VINAXANH ở đâu?

Phân hữu cơ sinh học VINAXANH là loại phân bón lý tưởng phục vụ cho việc canh tác theo tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBALGAP, CANH TÁC HỮU CƠ, an toàn và bền vững.

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM – VINAGREEN CO,LTD

Địa chỉ: 58 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P Đa Kao, Q1, TP HCM

PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC VINAXANH CHO CÂY CẢI THÌA Cải thìa có thể được trồng ở vườn, trong khay, chậu, thùng xốp hoặc trồng thủy canh. Khi trồng cây cải thìa trong thùng và khay nên đục lỗ ở thùng xốp và khay, chậu để có thể thoát nước cho cây, và cũng không đục quá nhiều lỗ làm nước thoát nhanh xảy ra hiện tượng thiếu nước cục bộ trong mùa hè và trời nắng nóng, nên sử dụng thêm chất giữ ẩm để trộn vào đất trồng nhằm giữ ẩm và cung cấp nước cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC VINAXANH CHO CÂY HỒNG Hồng có nhiều loại và mỗi loại lại cho một hương vị riêng khác biệt. Có người thích ăn hồng đã chín vì ngọt đậm như mật có người lại thích ăn hồng chín vừa vì giòn và thơm. Một trong những loại hồng được ưa chuộng nhất hiện nay đó là hồng giòn. Hồng là một loại quả được trồng nhiều ở nước ta từ lâu và đã trở nên quen thuộc vào mỗi vụ chín nhất là vào đúng ngày rằm trung thu.

Hồng là cây dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 2m. Cây có lá dạng thuôn dài mọc so le nhau. Quả hồng có hình cà chua bẹp mọc thành từng chùm 2 quả một. Khi còn xanh hồng có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu vàng và đỏ.

Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa. Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Bằng Mùn Cưa

Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Có một số lý do mà bà con phải ủ mùn cưa là:

Kích thích xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Khi mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành các chất dễ tiêu giúp nấm hấp thu tốt hơn.

Quá trình ủ góp phần làm nguyên liệu chín và tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong mùn cưa.

Để nâng cao năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) và khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.

Sau khi mùn cưa đã được ủ, bà con cho thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa. Tiếp theo, bà con cho hỗn hợp mùn cưa vào các túi với kích thước 25cm, dài 40cm có khả năng chịu nhiệt, mỗi túi đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó, bà con dùng ống nhựa và bông để nút cổ túi lại.

Bước tiếp theo, bà con thực hiện thanh trùng cho các túi mùn cưa. Có nhiều cách thanh trùng như hấp trong thùng phi, xây lò hấp hoặc dùng nồi Autoclave. Đối với cách đầu tiên, bà con xếp các túi mùn cưa vào thùng và hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 – 12 giờ kể từ thời điểm nước sôi.

Vì đây là khâu quan trọng nên mong bà con dành sự lưu ý đặc biệt.

Sau bước thanh trùng các túi mùn cưa, bà con mang các túi mùn cưa vào một căn phòng sạch sẽ và để cho nguội.

Lấy giống nấm (đang được bảo quản trong các tủ đảm bảo điều kiện vô trùng) để cấy vào các túi mùn cưa. Tỉ lệ cấy giống là lượng giống bằng 2,5 – 3% lượng nguyên liệu. Dễ hình dung hơn, 1 chai giống 400g thì bà con có thể cấy được cho 20 – 25 túi mùn cưa.

Cũng có nông hộ cấy nấm theo cách sau: với một khuôn mô gieo nấm có dạng hình thang đáy cụt chiều ngang từ 40 – 50 cm, chiều dài từ 60 – 120 cm, cao 40 cm, người ta nhồi mùn cưa vào khuôn thành từng lớp dày 10 cm. Sau đó, giống được cấy thành từng điểm, cách bìa mô từ 5 – 10 cm và cách nhau khoảng 20 cm. Mùa lạnh, chất mô cao và cấy khoảng 4 lớp, mùa nóng thì chất mô thấp hơn nên chỉ cấy khoảng 3 lớp.

Tiếp theo, bà con xếp mùn cưa lên giàn, các túi cách nhau 7 – 10 cm, ươm trong 60 – 70 ngày để sợi nấm phát triển ăn ra nguyên liệu mùn cưa và cho một màu trắng đồng nhất.

Trong thời gian này, bà con lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của phòng ươm và loại bỏ các túi bị nấm mốc gây bệnh nhằm tránh lây lan chéo, đồng thời có các biện pháp chống chuột bọ, sâu hại cắn phá.

Hết giai đoạn nuôi sợi (khi các túi mùn cưa có sợi nấm mọc kín đến đáy túi), bà con mở túi bông và miệng túi ra, chuyển các túi này sang phòng khác. Phòng này khác với phòng ươm, và theo đó, cần độ ẩm phòng đạt 80%, nhiệt độ 16 – 18 độ C.

Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu lên và bà con có thể thu hoạch trong khoảng 4 – 5 tháng thì kết thúc đợt trồng nấm.

Trung bình, một túi nấm trồng theo phương pháp này sẽ cho 600 – 800g nấm tươi. Nếu không bán ngay, bà con cần bảo quản trong túi nilon ở nhiệt độ lạnh thích hợp trong thời gian hợp lý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ủ Mùn Cưa Nhanh Mục Sử Dụng Làm Phân Bón Cây trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!