Xu Hướng 9/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cây Hoa Sứ # Top 15 Xem Nhiều | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cây Hoa Sứ # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cây Hoa Sứ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây sứ sa mạc hay còn gọi là sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum Balt, thuộc họ Apocynaceae (họ trúc đào), có nguồn gốc ở các nước sa mạc Phi châu.

1. Giới thiệu: Cây sứ trồng bằng hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có dạng hình phễu nhỏ, xoè 5 cánh to như loa kèn bên ngoài. Tuy nhiên khi đột biến có thể nở ra đến 6-7 cánh rất lạ, đẹp… Chùm hoa từ 3-10 chiếc, thường tập trung ở đỉnh. Trong một chùm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi hoa nở khoảng 8-10 ngày mới tàn, cho nên rất lâu mới nở hết chùm hoa. Cây sứ rất nhiều nhánh, nhiều hoa nên hoa nở gần như quanh năm. Một cây có thể ghép lên nhiều giống có màu sắc hoa khác nhau.

Cây sứ dễ trồng, khả năng nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa cây sứ còn có thể uốn tạo thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy cây sứ được rất nhiều người ưa thích, trồng sứ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chọn đất trồng: Cây sứ không kén đất. Các loại đất như đất cát, thịt, thịt nhẹ đều trồng được sứ với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước. Có thể trộn hỗn hợp đất trồng sứ như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục. Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân. Tất cả trộn đều và có xử lý một số thuốc trừ nấm để sát khuẩn, ủ thành đống để sử dụng dần.

3. Cách trồng: Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi sứ đều dùng phương pháp giâm cành. Sứ trồng trong chậu là khá phổ biến vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng thẳng xuống đất vườn.Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp.

Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới đủ ẩm.

4. Cách sửa bộ rễ và tạo hình: Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để xoè ra hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi. Tuỳ theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có thể nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình các con thú, hình người… Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lại, chăm sóc nơi râm mát đến khi cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại. Muốn cây hoa sứ có dáng thế đẹp thì cần phải uốn sửa cẩn thận. Cây sứ lâu năm to cao, cành nhánh nhiều uốn thành nhiều tầng như kiểng cổ, kiểng thế. Cần tỉa bớt những cành nhỏ dư thừa, giữa các cành đúng thế, rồi uốn theo ý muốn.

Các loại phân hữu cơ bón thích hợp cho sứ như phân trâu, bò, heo hoai mục, bánh dầu, dùng để bón lúc trồng hoặc khi thay chậu, sửa rễ. Phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá dùng cho bón thúc định kỳ trong năm. Tùy theo tuổi cây có thể bón phân cho sứ theo loại phân và liều lượng sau: – Cây sứ sau khi ra ngôi (mới trồng từ cành giâm) – dưới 6 tháng tuổi: Hòa loãng 10-15gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khỏang 15-20 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày lần nhằm kích thích ra chồi, lá, rễ. – Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể sử dụng Đầu Trâu 007 phun khi muốn cho sứ ra hoa. – Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005, phun định kỳ 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng dưỡng hoa lâu tàn.

Cây sứ (Ảnh: cactuslimon)

Sứ là cây chịu nắng, điều này rất phù hợp với thời tiết miền Nam, tuy nhiên cũng rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

7. Điều khiển ra hoa: Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa. Muốn sứ ra hoa vào dịp tết cần căn cứ: Nếu lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.

8. Phòng trừ sâu bệnh: Cây sứ xanh tốt thường có nhiều sâu bệnh chính như:– Sâu xanh: Nếu thấy trên đọt lá có những đốm đen, đó là do sâu cắn phá, ăn đọt lá non tạo thành. Nhất là sâu xanh, lúc còn nhỏ màu trắng, lớn lên màu xanh, loại sâu này ăn rất nhanh, 2-3 ngày hết cả đọt lá, có thể ăn đứt cả ngọn cây. Dùng một trong các loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.– Rầy bông và bọ sứ: Rầy bông thân nhỏ dẹp, có nhiều lông tơ khắp chung quanh, bọ sứ thì lớn hơn gấp đôi gấp ba rầy bông, thân hình bầu dục, cũng mang rất nhiều lông tơ và lông đuôi khá dài, thường cắn hút nhựa trên đọt lá và tiết ra một chất nhựa ngọt cho kiến ăn, đồng thời cũng làm rơi rụng rất nhiều phấn màu trắng trên ngọn cây; lâu ngày làm hư thối cả ngọn sứ. Loại rầy và bọ gây hại trên ngọn cây làm hư ngọn cây, trên trái làm hư trái, nhỏ thì rụng, trái lớn thì làm cong queo hạt lép sau này gieo không mọc lên cây con. Khi thấy phải phun thuốc không cho đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy, lấy cọ nhỏ quét sạch cả rầy và phấn trắng.Dùng thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…– Rệp, nhện đỏ: Nhện đỏ có thân màu đỏ, cũng có nhiều lông tơ, mắt thường khó thấy được, chích hút nhựa lá non, làm cho lá non trở lên đỏ nâu rồi rụng, đọt cây trơ trụi. Hàng tháng nên phun thuốc một lần để phòng ngừa. Thuốc trừ có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, D-C Ttron Plus….– Bệnh thối nhũn: Bệnh thối nhũn là phổ biến nhất ở cây sứ Thái, rất khó trị. Lúc đầu có thể là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Nhất là trong mùa mưa, có thể làm cho chết cả cây chỉ sau vài ngày.Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn gây ra, khi độ ẩm quá cao hoặc do các vết thương từ sâu rầy gây ra.Phòng trị: Cắt bỏ hết chỗ nào bị thối mềm nhũn, đến hết chỗ lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ tiếp tục lây lan thối hết cả cây, lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng. Dùng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…– Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa hoặc gió lớn thường sinh ra nhiều đốm nhỏ trên lá màu vàng hoặc nâu như bị phỏng, rồi lan nhanh ra cả lá, sau này sẽ khô quéo lại hoặc rơi rụng. Có khi ăn vào thân cây làm cây mềm thối nhũn từ trên cành xuống qua thân, khi lan đến gốc là cây chết. Có thể do nấm gây ra và lây lan rất nhanh ra cả cây.

Phòng trị: Bệnh thường phát triển vào mùa mưa nên khi thấy lá vừa bị đốm vàng là phải cắt bỏ ngay và phun thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, oxyclorua đồng… Cây sứ bị bệnh rất khó trị nên phải thường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời.

Trồng Và Chăm Sóc Chậu Hoa Sứ

Cây hoa sứ được nhiều người yêu thích nhờ vào vẻ đẹp của nó và nó lại rất dễ trồng. Cây hoa sứ có thân cao, rễ to. Có nhiều giống hoa sứ, phần lớn hoa sứ đều nở xòe 5 cánh rất đẹp. Hoa sứ có nhiều màu như đỏ, hồng, trắng. Để tạo dáng cho bộ rễ của chậu hoa sứ thì cần phải có kỹ năng chăm sóc nhưng trồng và chăm sóc chậu hoa sứ thì dễ dàng. Chỉ cần chú ý một số yêu cầu chăm sóc cơ bản cho chậu hoa sứ thì bạn đã có thể có một chậu hoa sứ đẹp.

Người ta thường lựa chọn trồng sứ trong chậu vì như thế dễ chăm sóc và đẹp hơn là trồng trong sân vườn. Trồng trong chậu thì bạn sẽ dễ dàng di chuyển bộ rễ sang chậu mới hơn. Trồng lâu ngày thì bộ rễ của cây hoa sứ sẽ phình to nên bạn cần thay chậu để bộ rễ có không gian để phát triển. Nên nhớ khi chuyển sang chậu mới, phải nâng bộ rễ lên cao khỏi miệng chậu như thế thì chậu hoa sứ mới có dáng đẹp.

Với chậu trồng bạn phải đảm bảo lỗ thoát nước luôn được thông thoáng, kích thước của chậu phải phù hợp với bộ rễ. Bạn nên tính thêm không gian để cho bộ rễ phát triển. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chậu để bạn lựa chọn, bạn có thể lựa chọn chậu đất, chậu sứ hoặc chậu cảnh greenbo mới lạ có thể tiết kiệm không gian và làm vật trang trí cho ban công nhà bạn.

Như đã nói ở trên, chậu hoa sứ rất dễ trồng nên về đất trồng thì bạn có thể lựa chọn bất cứ loại đất nào với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước tốt để chống ngập úng cho cây.

Đã có chậu trồng và đất trồng thì bạn có thể bắt tay vào trồng rồi đấy. Có 2 cách phổ biến là gieo hạt và giâm cành. Phương pháp giâm cành được nhiều người dùng nhưng phương pháp gieo hạt tuy tốn công chăm sóc để hạt nảy mầm thì về sau sẽ cho bộ rễ đẹp, dễ tạo dáng.

Sau một thời gian thì sứ của bạn sẽ có một bộ rễ phình to. Đây là lúc bạn làm đẹp cho chậu hoa sứ của mình. Những bông hoa sứ sẽ càng trở nên kiêu sa khi được khoe sắc trên một thân cây được tỉa tót gọn gàng và có hình dáng đẹp. Với những ai đã từng chơi chậu bonsai thì sẽ thấy tạo dáng cho chậu hoa sứ dễ hơn nhiều. Bạn tạo dáng cho chậu hoa sứ bằng cách nâng bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa rể theo hình dáng mà mình ưa thích. Hoặc có thể lấy toàn bộ bộ rễ ra khỏi chậu, rửa sạch đất rồi tiến hành cắt tỉa. Nên nhớ là phải để cho những vết cắt lành sẹo rồi mới trồng trở lại.

Muốn sứ ra nhiều hoa thì không được để cành hoa ra quá dài. Bạn phải cắt tỉa những cành hoa quá dài mỗi lần mà hoa sứ đã tàn. Như vậy sẽ kích thích cây mọc ra nhiều nhánh mới như thế sẽ cho nhiều hoa. Muốn chậu hoa sứ ra hoa vào dịp Tết thì nếu trong năm lượng mưa đều thì cắt bỏ cánh vào rằm tháng 7 âm lịch, nếu mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành muộn hơn vào tháng 8 âm lịch.

* Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể sử dụng Đầu Trâu 007 phun khi muốn cho sứ ra hoa. * Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005, phun định kỳ 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng dưỡng hoa lâu tàn.

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Trong Chậu

Cách chăm sóc cây Hoa Sứ trong chậu

Cây hoa Sứ thích hợp trồng nơi có nắng và thời tiết hanh khô, kị ẩm ướt, nhạy cảm với khí hậu lạnh nên ở nước ta ít được trồng ở miền Bắc hơn là ở miền Nam.

Cách trồng và chăm sóc cây 1. Chọn chậu 2. Đất trồng

Đất trồng hoa Sứ cần đảm bảo ba yếu tố: đủ chất dinh dưỡng, pH lý tưởng khoảng 6.0 (hơi chua) và thoát nước tốt. Đất Orgamix 3 in 1 sẽ là lựa chọn rất tiện cho các bạn đấy.

3. Nhân giống

Có hai cách trồng cây hoa Sứ: gieo hạt giống và giâm cành.

Hạt giống phải được thụ phấn từ cây mẹ khỏe mạnh, hạt càng tươi càng tốt. Cần gieo hạt trong đất ấm để nhanh nảy mầm.

Nếu bạn muốn tạo nhiều giống Sứ có hoa sặc sỡ thì có thể lai tạo bằng ghép cành. Hiện tại, phương pháp này được các nhà vườn và người chơi hoa Sứ cảnh sử dụng nhiều hơn là gieo hạt giống. Bởi có nhiều loại hoa Sứ có thời gian sinh trưởng rất chậm.

4. Chăm sóc:

Ánh sáng: Cây cần nhiều ánh sáng trực tiếp, không sợ nắng gắt, nắng càng lớn hoa nở càng đẹp.

Nước: Hoa Sứ Adenium không cần nhiều nước nhưng cũng phải đảm bảo tưới cây khi thấy đất khô. Tránh tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước mà không thoát nước, dễ gây úng rễ.

Nhiệt độ: Thời tiết bình thường cây có thể sống tốt. Nhưng các loại hoa Sứ như Adenium Somalense, Adenium Crispum chịu lạnh cực kỳ kém, nên cần phủ rơm giữ ấm vào mùa đông.

Cách thay chậu cho cây

Để đảm bảo đất trong chậu cây khô ráo trước khi thay. Nên thay chậu vào mùa nắng. Đầu tiên, nâng toàn bộ bầu rễ ra khỏi chậu, cắt tỉa những rễ quá dài và mục thối.

Tại mỗi vết cắt cần xử lý bằng dung dịch diệt nấm và kháng khuẩn (có thể sử dụng nước vôi lỏng). Sau đó, đặt cây vào chậu mới và san lấp bằng đất bầu, rải rễ ra. Cuối cùng, để cây khô trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó bắt đầu tưới nước nhẹ để giảm nguy cơ thối rễ.

Người trồng cũng có thể nâng bộ rễ lên, giũ sạch đất, đặt nơi râm mát cho rễ mềm rồi uốn tỉa tạo hình mới cho cây. Khi tạo hình cho cây xong, không nên tưới nước ngay. Đợi vết cắt lành sẹo, cây mọc rễ mới và đâm chồi mới thì hẵng tưới nước và đem ra phơi nắng. Đặc biệt, cây Sứ con trồng từ hạt giống rất dễ uốn nắn thành hình thù mới.

5. Phòng bệnh

Để phòng ngừa cây không bị sâu, rầy, rệp phá hoại bạn hãy phun thuốc Confidor.

Để phòng ngừa bệnh thán thư, đốm lá bạn hãy phun RIDOMIL GOLD 68WG.

Vườn Sài Gòn chúc khu vườn nhà bạn thật xanh, đẹp!

Vườn Sài Gòn

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ Trong Chậu

Cây Sứ trồng bằng hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có dạng hình phễu nhỏ, xoè 5 cánh to như loa kèn bên ngoài. Tuy nhiên khi đột biến có thể nở ra đến 6-7 cánh rất lạ, đẹp… Chùm hoa từ 3-10 chiếc, thường tập trung ở đỉnh. Trong một chùm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi hoa nở khoảng 8-10 ngày mới tàn, cho nên rất lâu mới nở hết chùm hoa. Cây sứ rất nhiều nhánh, nhiều hoa nên hoa nở gần như quanh năm. Một cây có thể ghép lên nhiều giống có màu sắc hoa khác nhau.

1. Giới thiệu:

Cây sứ dễ trồng, khả năng nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa cây sứ còn có thể uốn tạo thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy cây sứ được rất nhiều người ưa thích, trồng sứ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Chọn đất trồng:

Cây sứ không kén đất. Các loại đất như đất cát, thịt, thịt nhẹ đều trồng được sứ với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước. Có thể trộn hỗn hợp đất trồng sứ như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục. Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân. Tất cả trộn đều và có xử lý một số thuốc trừ nấm để sát khuẩn, ủ thành đống để sử dụng dần.

3. Cách trồng:

Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi sứ đều dùng phương pháp giâm cành. Sứ trồng trong chậu là khá phổ biến vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng thẳng xuống đất vườn.

Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp.

Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới đủ ẩm.

4. Cách sửa bộ rễ và tạo hình:

Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để xoè ra hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi. Tuỳ theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có thể nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình các con thú, hình người… Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lại, chăm sóc nơi râm mát đến khi cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.

Muốn cây hoa sứ có dáng thế đẹp thì cần phải uốn sửa cẩn thận. Cây sứ lâu năm to cao, cành nhánh nhiều uốn thành nhiều tầng như kiểng cổ, kiểng thế. Cần tỉa bớt những cành nhỏ dư thừa, giữ các cành đúng thế, rồi uốn theo ý muốn.

5. Bón phân:

Các loại phân hữu cơ bón thích hợp cho sứ như phân trâu, bò, heo hoai mục, bánh dầu, dùng để bón lúc trồng hoặc khi thay chậu, sửa rễ. Phân vô cơ như đạm, lân, kali, NPK, phân bón lá dùng cho bón thúc định kỳ trong năm. Tùy theo tuổi cây có thể bón phân cho sứ theo loại phân và liều lượng sau:

+ Cây sứ sau khi ra ngôi (mới trồng từ cành giâm) – dưới 6 tháng tuổi: Hòa loãng 10-15gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khỏang 15-20 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày lần nhằm kích thích ra chồi, lá, rễ.

+ Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun định kỳ 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể sử dụng Đầu Trâu 007 phun khi muốn cho sứ ra hoa.

+ Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc định kỳ 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Kết hợp dùng phân bón lá Đầu Trâu 005, phun định kỳ 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích ra hoa và Đầu Trâu 009 có tác dụng dưỡng hoa lâu tàn.

6.Tưới nước:

Sứ là cây chịu nắng, điều này rất phù hợp với thời tiết miền Nam, tuy nhiên cũng rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

7. Điều khiển ra hoa:

Muốn cây sứ có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa. Muốn sứ ra hoa vào dịp tết cần căn cứ: Nếu lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.

8. Phòng trừ sâu bệnh:

Cây sứ xanh tốt thường có nhiều sâu bệnh chính như:

– Sâu xanh: Nếu thấy trên đọt lá có những đốm đen, đó là do sâu cắn phá, ăn đọt lá non tạo thành. Nhất là sâu xanh, lúc còn nhỏ màu trắng, lớn lên màu xanh, loại sâu này ăn rất nhanh, 2-3 ngày hết cả đọt lá, có thể ăn đứt cả ngọn cây. Dùng một trong các loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.

– Rầy bông và bọ sứ: Rầy bông thân nhỏ dẹp, có nhiều lông tơ khắp chung quanh, bọ sứ thì lớn hơn gấp đôi gấp ba rầy bông, thân hình bầu dục, cũng mang rất nhiều lông tơ và lông đuôi khá dài, thường cắn hút nhựa trên đọt lá và tiết ra một chất nhựa ngọt cho kiến ăn, đồng thời cũng làm rơi rụng rất nhiều phấn màu trắng trên ngọn cây; lâu ngày làm hư thối cả ngọn sứ. Loại rầy và bọ gây hại trên ngọn cây làm hư ngọn cây, trên trái làm hư trái, nhỏ thì rụng, trái lớn thì làm cong queo hạt lép sau này gieo không mọc lên cây con. Khi thấy phải phun thuốc không cho đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy, lấy cọ nhỏ quét sạch cả rầy và phấn trắng. Dùng thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

– Rệp, nhện đỏ: Nhện đỏ có thân màu đỏ, cũng có nhiều lông tơ, mắt thường khó thấy được, chích hút nhựa lá non, làm cho lá non trở lên đỏ nâu rồi rụng, đọt cây trơ trụi. Hàng tháng nên phun thuốc một lần để phòng ngừa. Thuốc trừ có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, D-C Ttron Plus….

– Bệnh thối nhũn: Bệnh thối nhũn là phổ biến nhất ở cây sứ Thái, rất khó trị. Lúc đầu có thể là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Nhất là trong mùa mưa, có thể làm cho chết cả cây chỉ sau vài ngày. Nguyên nhân: Có thể do vi khuẩn gây ra, khi độ ẩm quá cao hoặc do các vết thương từ sâu rầy gây ra. Phòng trị: Cắt bỏ hết chỗ nào bị thối mềm nhũn, đến hết chỗ lõi cây có đốm đen, nếu không sẽ tiếp tục lây lan thối hết cả cây, lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng. Dùng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…

– Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa hoặc gió lớn thường sinh ra nhiều đốm nhỏ trên lá màu vàng hoặc nâu như bị phỏng, rồi lan nhanh ra cả lá, sau này sẽ khô quéo lại hoặc rơi rụng. Có khi ăn vào thân cây làm cây mềm thối nhũn từ trên cành xuống qua thân, khi lan đến gốc là cây chết. Có thể do nấm gây ra và lây lan rất nhanh ra cả cây. Phòng trị: Bệnh thường phát triển vào mùa mưa nên khi thấy lá vừa bị đốm vàng là phải cắt bỏ ngay và phun thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, oxyclorua đồng… Cây sứ bị bệnh rất khó trị nên phải thường xuyên theo dõi để phòng trừ kịp thời.

Cách Trồng Cây Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ (Hoa Đại)

Hoa Sứ hay còn gọi là cây hoa đại, hoa sứ Thái Lan có tên khoa học là Adenium Obesum Balt thuộc họ Apocynaceae xuất xứ tại sa mạc Châu Phi nên hay được ví là “hoa hồng của sa mạc”. Cây hoa Sứ được rất nhiều người ưa chuộng và có thể trồng được ở nhiều nơi, đặc biệt ở Việt Nam dễ tìm thấy hoa Sứ trong khuôn viên của các chùa hay các khu di tích lịch sử.

Hoa Sứ hay còn gọi là hoa Đại (Nguồn: Internet)

Hầu hết hoa Sứ đều có đặc điểm chung là thân cây mập mạp, mọng nước, bộ rễ phình to, gốc lớn. Lá cây thuôn dài có màu xanh bóng hoặc xanh xám thường mọc tập trung ở đầu cành. Hoa Sứ thường nở rộ vào mùa xuân cho đến hè. Hoa Sứ truyền thống có năm cánh mỏng, dạng phễu, sắc hoa từ trắng đến hồng, đỏ.

Ý nghĩa của hoa Sứ

Hoa Sứ du nhập vào Việt Nam đã từ rất lâu và không còn xa lạ gì với những người yêu hoa. Đây là loài hoa không những mang vẻ đẹp trang nhã mà còn có mùi hương khiến nhiều người mê mẩn.

Ở các nước Nam Á và Trung Mỹ, hoa Sứ biểu tượng cho vẻ đẹp tinh khiết. Còn đối với một số vùng khác hoa Sứ lại được xem là loài hoa đại diện cho tình yêu. Ngoài ra, hoa còn là món quà ý nghĩa nhắc nhở rằng hãy vượt lên chính mình, đừng ngại thất bại mà không mở ra một khởi đầu mới.

Không những thế hoa Sứ còn mang nhiều ý nghĩa như:

Thể hiện sự sung túc, thịnh vượng

Mang nhiều may mắn cho gia chủ

Sự quyến rũ của người phụ nữ.

Thể hiện vẻ đẹp của một cô gái Trung Đông nóng bỏng và ngọt ngào.

Biểu tượng của mùa xuân tràn đầy hy vọng và hạnh phúc.

Những điều thú vị về cây hoa Đại (hoa Sứ)

Những điều thú vị về hoa Đại (Nguồn: Internet)

Có thể bạn chưa biết tại mỗi một vùng đất khác nhau hoa Sứ mang đến một thông điệp riêng.

Đối với người Hawaii thì hoa Sứ tượng trưng cho sự tích cực và thường được sử dụng để kết thành vòng hoa đội đầu hoặc vòng qua cổ trong những lễ hội hay tiệc cưới. Nếu bạn gặp người phụ nữ cài hoa lên tai bên phải có nghĩa cô ấy chưa kết hôn và đang chờ đợi một chàng trai của cô ấy, còn bên trái là cô ấy đã kết hôn.

Đối với người Hindu thì hoa sứ tượng trưng cho sự cống hiến những tác phẩm nghệ thuật hay nền văn hóa Ấn Độ. Cũng như người Hawaii, người Hindu cũng sử dụng để kết vòng hoa và đội trên đầu vào các lễ cưới.

Trong Phật Giáo khi người phật tử kết hợp với hoa Sứ sẽ tạo nên sự bất tử và với người Trung Hoa thì hoa Sứ lại tượng trưng cho một cuộc sống mới và một sự ra đời mới đầy tốt đẹp và may mắn.

Theo y học cổ truyền châu Phi, nghiên cứu đã chỉ ra trong cây Sứ có chứa khoảng 30 glycosides tim có thể sử dụng để điều trị suy tim sung huyết (CHF) và các vấn đề về nhịp tim như rối loạn nhịp tim tâm nhĩ. Nhưng nếu sử dụng liều cao có thể dẫn đến suy tim tâm thất và tử vong.

Ngoài ra, chiết xuất từ vỏ cây có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng và mủ nhựa cây còn có khả năng chữa cháy.

Cách trồng cây hoa Sứ

Cách trồng hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Hoa Sứ thường được trồng làm cây bonsai trong vườn hoặc cây để bàn. Hoa Sứ dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng thường mọi người sẽ trồng bằng cách giâm cành.

Nhiệt độ trồng cây hoa Sứ

Hoa Sứ là cây ưa sáng, trung bình cây cần từ 70% tới 100 % ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, trong 8-12 giờ mỗi ngày. Ánh sáng ít, cây cũng phát triển nhanh nhưng ẻo lả, dễ đổ, lá to, mỏng và xanh đậm, ít hoa và rất dễ bị chết. Cây đủ nắng thì phát triển chậm hơn nhưng cứng cáp, nhiều hoa và bộ củ rất đẹp.

Hoa Sứ có khả năng chịu nóng nên thích nghi với vùng có nhiệt độ nóng ẩm. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ trung bình khoảng 32°C rất thích hợp với cây hoa Sứ. Nếu trồng cây ở vùng nhiệt độ thấp khoảng từ 20°C cây vẫn có thể sống nhưng không khỏe và cho hoa kém. Còn nếu trồng ở nhiệt độ thấp hơn cây dễ dàng bị chết vì lạnh.

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Dù bạn trồng cây ở trong vườn hay trong chậu cũng cần lưu ý đến đất và cung cấp đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Bạn nên lựa chọn đất càng tơi xốp càng tốt để rễ cây có thể phát triển.

Thường các loại đất cát pha phân rác, bột dừa, cát sạch, phân chuồng, tro trấu sẽ phù hợp để trồng hoa Sứ. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một số công thức hỗn hợp đất như sau:

6 tro trấu + 1 đất cát + 1 cát + 1 phân chuồng

4 cát + 1 phân chuồng.

25% đá Perlite (giúp đất tơi, dễ ra rễ non, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt) + 25% đá núi lửa Pumice hay thay thế bằng tro trấu, xơ dừa + 20% Phân bò hoặc phân trùn quế (cần dùng thuốc trị nấm trước khi sử dụng) + 30% Akadama, Peat Moss, hoặc Tribat (bổ sung chất dinh dưỡng cho cây)

Cách trồng hoa Sứ trong chậu:

Sau khi đã chuẩn bị đất và chậu xong, bạn cho ⅔ lượng đất vào chậu. Tiếp theo, bạn đặt cây Sứ vào chỉnh sao cho cây ở giữa chậu và bộ rễ xoè ra cân đối. Sau đó, thêm đất vào nhưng lưu ý chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Nếu củ rễ to có thể nằm lên trên, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

Những lưu ý khi trồng cây hoa đại (hoa Sứ)

Ngoài việc bón phân, tưới nước bạn cũng cần lưu ý các bệnh cây có thể mắc phải như

vàng lá, chạm nhẹ vào thì lá rụng. Đây là loại bệnh do nhện đỏ tấn công, thường xuất hiện vào lúc giao mùa nắng và mưa. Biện pháp khắc phục duy nhất là dùng thuốc đặc trị nhện đỏ thường bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật kết hợp thêm chất bám dính để kéo dài thời gian tác dụng của thuốc.

Bệnh thối nhũn ở hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Cây bị thối nhũn ở thân, rễ: Đây là hiện tượng cây Sứ đại bị thối nhũn, biểu hiện đầu tiên là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Để khắc phục đầu tiên bạn cắt bỏ hết chỗ bị thối đến hết phần bị đốm đen sau đó lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng (sử dụng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…). Đồng thời cung cấp nước tưới và các chất dinh dưỡng khác cho đất.

Cách chăm sóc cây hoa sứ

Tại giai đoạn cây mới trồng bạn dùng phân NPK: 15-30-15 với tỷ lệ 2g/1 lít nước, 15 ngày bón một lần.

Vào giai đoạn cây trưởng thành, chuẩn bị ra hoa thì dùng phân NPK: 6 – 30-30 liều lượng 2g/1lít, 15 ngày bón 1 lần.

Chăm sóc hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Tuy hoa Sứ không cần nhiều nước nhưng cũng phải đảm bảo tưới cây khi thấy đất khô. Tránh tình trạng tưới nước vào giữa trưa vì sẽ khó thoát nước dễ khiến cây bị úng và chết.

Nếu muốn cây có nhiều hoa thì không nên để cành quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn và cắt nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, các đoạn ngắn sẽ sinh thêm những nhánh nhỏ, và càng nhiều nhánh thì chắc chắn sẽ có nhiều hoa.

Ý nghĩa của Hoa Sữa – biểu tượng của Thủ đô Hà Nội : ‘Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió,…’ . Rất nhiều thi sỹ, nhạc sỹ đã có những tác phẩm ca ngợi mùi thơm của hoa sữa như là một mùi hương tuyệt đỉnh của các mùi hương.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sứ (Hoa Đại)

Hoa Sứ hay còn gọi là cây hoa đại, hoa sứ Thái Lan có tên khoa học là Adenium Obesum Balt thuộc họ Apocynaceae xuất xứ tại sa mạc Châu Phi nên hay được ví là “hoa hồng của sa mạc”. Cây hoa Sứ được rất nhiều người ưa chuộng và có thể trồng được ở nhiều nơi, đặc biệt ở Việt Nam dễ tìm thấy hoa Sứ trong khuôn viên của các chùa hay các khu di tích lịch sử.

Hoa Sứ hay còn gọi là hoa Đại (Nguồn: Internet)

Hầu hết hoa Sứ đều có đặc điểm chung là thân cây mập mạp, mọng nước, bộ rễ phình to, gốc lớn. Lá cây thuôn dài có màu xanh bóng hoặc xanh xám thường mọc tập trung ở đầu cành. Hoa Sứ thường nở rộ vào mùa xuân cho đến hè. Hoa Sứ truyền thống có năm cánh mỏng, dạng phễu, sắc hoa từ trắng đến hồng, đỏ.

Ý nghĩa của hoa Sứ

Hoa Sứ du nhập vào Việt Nam đã từ rất lâu và không còn xa lạ gì với những người yêu hoa. Đây là loài hoa không những mang vẻ đẹp trang nhã mà còn có mùi hương khiến nhiều người mê mẩn.

Ở các nước Nam Á và Trung Mỹ, hoa Sứ biểu tượng cho vẻ đẹp tinh khiết. Còn đối với một số vùng khác hoa Sứ lại được xem là loài hoa đại diện cho tình yêu. Ngoài ra, hoa còn là món quà ý nghĩa nhắc nhở rằng hãy vượt lên chính mình, đừng ngại thất bại mà không mở ra một khởi đầu mới.

Không những thế hoa Sứ còn mang nhiều ý nghĩa như:

Thể hiện sự sung túc, thịnh vượng

Mang nhiều may mắn cho gia chủ

Sự quyến rũ của người phụ nữ.

Thể hiện vẻ đẹp của một cô gái Trung Đông nóng bỏng và ngọt ngào.

Biểu tượng của mùa xuân tràn đầy hy vọng và hạnh phúc.

Những điều thú vị về cây hoa Đại (hoa Sứ)

Những điều thú vị về hoa Đại (Nguồn: Internet)

Có thể bạn chưa biết tại mỗi một vùng đất khác nhau hoa Sứ mang đến một thông điệp riêng.

Đối với người Hawaii thì hoa Sứ tượng trưng cho sự tích cực và thường được sử dụng để kết thành vòng hoa đội đầu hoặc vòng qua cổ trong những lễ hội hay tiệc cưới. Nếu bạn gặp người phụ nữ cài hoa lên tai bên phải có nghĩa cô ấy chưa kết hôn và đang chờ đợi một chàng trai của cô ấy, còn bên trái là cô ấy đã kết hôn.

Đối với người Hindu thì hoa sứ tượng trưng cho sự cống hiến những tác phẩm nghệ thuật hay nền văn hóa Ấn Độ. Cũng như người Hawaii, người Hindu cũng sử dụng để kết vòng hoa và đội trên đầu vào các lễ cưới.

Trong Phật Giáo khi người phật tử kết hợp với hoa Sứ sẽ tạo nên sự bất tử và với người Trung Hoa thì hoa Sứ lại tượng trưng cho một cuộc sống mới và một sự ra đời mới đầy tốt đẹp và may mắn.

Theo y học cổ truyền châu Phi, nghiên cứu đã chỉ ra trong cây Sứ có chứa khoảng 30 glycosides tim có thể sử dụng để điều trị suy tim sung huyết (CHF) và các vấn đề về nhịp tim như rối loạn nhịp tim tâm nhĩ. Nhưng nếu sử dụng liều cao có thể dẫn đến suy tim tâm thất và tử vong.

Ngoài ra, chiết xuất từ vỏ cây có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng và mủ nhựa cây còn có khả năng chữa cháy.

Cách trồng cây hoa Sứ

Cách trồng hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Hoa Sứ thường được trồng làm cây bonsai trong vườn hoặc cây để bàn. Hoa Sứ dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng thường mọi người sẽ trồng bằng cách giâm cành.

Nhiệt độ trồng cây hoa Sứ

Hoa Sứ là cây ưa sáng, trung bình cây cần từ 70% tới 100 % ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, trong 8-12 giờ mỗi ngày. Ánh sáng ít, cây cũng phát triển nhanh nhưng ẻo lả, dễ đổ, lá to, mỏng và xanh đậm, ít hoa và rất dễ bị chết. Cây đủ nắng thì phát triển chậm hơn nhưng cứng cáp, nhiều hoa và bộ củ rất đẹp.

Hoa Sứ có khả năng chịu nóng nên thích nghi với vùng có nhiệt độ nóng ẩm. Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ trung bình khoảng 32°C rất thích hợp với cây hoa Sứ. Nếu trồng cây ở vùng nhiệt độ thấp khoảng từ 20°C cây vẫn có thể sống nhưng không khỏe và cho hoa kém. Còn nếu trồng ở nhiệt độ thấp hơn cây dễ dàng bị chết vì lạnh.

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Dù bạn trồng cây ở trong vườn hay trong chậu cũng cần lưu ý đến đất và cung cấp đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất.

Bạn nên lựa chọn đất càng tơi xốp càng tốt để rễ cây có thể phát triển.

Thường các loại đất cát pha phân rác, bột dừa, cát sạch, phân chuồng, tro trấu sẽ phù hợp để trồng hoa Sứ. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một số công thức hỗn hợp đất như sau:

6 tro trấu + 1 đất cát + 1 cát + 1 phân chuồng

4 cát + 1 phân chuồng.

25% đá Perlite (giúp đất tơi, dễ ra rễ non, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt) + 25% đá núi lửa Pumice hay thay thế bằng tro trấu, xơ dừa + 20% Phân bò hoặc phân trùn quế (cần dùng thuốc trị nấm trước khi sử dụng) + 30% Akadama, Peat Moss, hoặc Tribat (bổ sung chất dinh dưỡng cho cây)

Cách trồng hoa Sứ trong chậu:

Sau khi đã chuẩn bị đất và chậu xong, bạn cho ⅔ lượng đất vào chậu. Tiếp theo, bạn đặt cây Sứ vào chỉnh sao cho cây ở giữa chậu và bộ rễ xoè ra cân đối. Sau đó, thêm đất vào nhưng lưu ý chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Nếu củ rễ to có thể nằm lên trên, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

Những lưu ý khi trồng cây hoa đại (hoa Sứ)

Ngoài việc bón phân, tưới nước bạn cũng cần lưu ý các bệnh cây có thể mắc phải như

vàng lá, chạm nhẹ vào thì lá rụng. Đây là loại bệnh do nhện đỏ tấn công, thường xuất hiện vào lúc giao mùa nắng và mưa. Biện pháp khắc phục duy nhất là dùng thuốc đặc trị nhện đỏ thường bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật kết hợp thêm chất bám dính để kéo dài thời gian tác dụng của thuốc.

Bệnh thối nhũn ở hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Cây bị thối nhũn ở thân, rễ: Đây là hiện tượng cây Sứ đại bị thối nhũn, biểu hiện đầu tiên là một chấm đen rồi lan ra rất nhanh, nếu không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Để khắc phục đầu tiên bạn cắt bỏ hết chỗ bị thối đến hết phần bị đốm đen sau đó lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng (sử dụng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16.6 BTN…). Đồng thời cung cấp nước tưới và các chất dinh dưỡng khác cho đất.

Cách chăm sóc cây hoa sứ

Tại giai đoạn cây mới trồng bạn dùng phân NPK: 15-30-15 với tỷ lệ 2g/1 lít nước, 15 ngày bón một lần.

Vào giai đoạn cây trưởng thành, chuẩn bị ra hoa thì dùng phân NPK: 6 – 30-30 liều lượng 2g/1lít, 15 ngày bón 1 lần.

Chăm sóc hoa Sứ (Nguồn: Internet)

Tuy hoa Sứ không cần nhiều nước nhưng cũng phải đảm bảo tưới cây khi thấy đất khô. Tránh tình trạng tưới nước vào giữa trưa vì sẽ khó thoát nước dễ khiến cây bị úng và chết.

Nếu muốn cây có nhiều hoa thì không nên để cành quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn và cắt nhiều lần. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, các đoạn ngắn sẽ sinh thêm những nhánh nhỏ, và càng nhiều nhánh thì chắc chắn sẽ có nhiều hoa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Chậu Cây Hoa Sứ trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!