Xu Hướng 2/2023 # Cách Trồng Táo Bằng Hạt “Hiệu Quả” Như Một Chuyên Gia # Top 3 View | Duhocaustralia.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Trồng Táo Bằng Hạt “Hiệu Quả” Như Một Chuyên Gia # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Táo Bằng Hạt “Hiệu Quả” Như Một Chuyên Gia được cập nhật mới nhất trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tận dụng ngay những hạt táo sau khi thưởng thức chúng là bạn có thể tự tay thực hiện được cách trồng táo bằng hạt ngay trong sân vườn của mình.

Vừa có quả ăn lại vừa có cây làm cảnh, tạo bóng mát cho ngôi nhà bạn – còn chần chờ gì nữa mà không cùng Fao bắt tay vào việc trồng táo bằng hạt.

Táo là loại quả rất quen thuộc với mọi người, bởi nó mang mùi vị thơm ngọt, mát, dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Hơn nữa, trong thành phần của táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Thời vụ trồng táo bằng hạt

Bạn có thể tiến hành cách trồng táo tây bằng hạt vào bất kì thời điểm nào trong năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa Thu và mùa Xuân đối với miền Bắc hay cũng có thể trồng táo bằng hạt vào đầu mùa mưa đối với miền Nam.

1, Thu thập hai loại hạt khác nhau

Táo cần phải trồng theo cặp để có khả năng kết trái – bởi cây táo không thể tự thụ phấn, vì vậy chúng cần có một giống táo khác để táo thụ phấn chéo. Bạn có thể lấy hạt ngay từ quả táo đang ăn hoặc mua hạt giống táo tại những cửa hàng uy tín, chất lượng.

Bạn cần phải lưu ý khi trồng táo từ hạt, cây táo mà bạn lựa chọn để trồng không chắc chắn là sẽ ra quả hoặc đúng y như giống táo mà bạn có ý định trồng trước đó.

Cố gắng chọn hoặc mua hạt giống táo có khả năng phát triển tốt trong vùng khí hậu bạn đang sinh sống, nếu không cây táo của bạn khi đem ra trồng ngoài trời có thể sẽ chết.

Khi đây là lần đầu tiên bạn trồng táo bằng hạt, bạn cần phải hiểu rằng cây táo được trồng sẽ không có các đặc tính thu nhỏ (tức là nó sẽ đạt tới chiều cao tối đa khoảng 9 mét).

Nếu sân nhà bạn có đủ không gian cho cây sinh trưởng thì thật tuyệt! Bạn cũng nên lưu ý rằng, trồng táo bằng hạt có thể mất khoảng thời gian là 8 đến 10 năm mới cho quả, trong khi cây táo con được chiết từ cây mẹ sẽ cho quả nhanh chóng hơn nhiều.

2, Đất trồng táo bằng hạt

Đây là yếu tố rất quan trọng và thuận lợi cho cách trồng cây táo tây bằng hạt, đó là có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau để trồng.

Từ đất sét trung bình cho tới đất cát nhưng phù hợp nhất là đất thịt pha cát, loại đất này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất sạch tại những vựa kiểng, hoa kiểng.

3, Chọn chậu trồng cây táo bằng hạt

Bạn có thể lựa chọn những loại chậu có dáng cao, hoặc chậu miệng to là thích hợp nhất. Khi đánh cây từ vườn vào trong chậu, bạn cần phải cắt tỉa bớt lá, đặt nhẹ nhàng cây vào chậu sau đó lấp đất vào gốc cây, chỉ lấp tới trên cổ rễ 1cm để tránh tình trạng khi tưới cây bị trôi ra ngoài.

Cách trồng táo bằng hạt tại nhà

Bước đầu tiên trong cách trồng táo bằng hạt, trước tiên bạn cần đào lỗ để đặt bầu sao cho thân cây được ngay thẳng trong giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn so với miệng hố từ 1 đến 2cm. Nhẹ nhàng bóc vỏ bầu, chú ý không được làm vỡ bầu hoặc kiến bầu bị biến dạng.

Đặt cây xuống hố cho ngay thẳng rồi mới tiến hành lấp đất, trước tiên lấp phần đất tơi xốp xuống, rồi lấp kín vùng đất xung quanh bầu, dận đất xung quanh bầu vừa tới, vun thêm một lượng đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ từ 2 đến 3cm.

Chăm sóc cây táo trồng từ hạt

Cách chăm sóc táo tây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh trưởng của cây, chất lượng của quả, vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây táo luôn cần chú ý tới việc tưới nước vì táo là giống cây ưa ẩm, đặc biệt là khi quả đang trong thời kì sinh trưởng, nếu lượng nước bón cho cây không đủ, quả sẽ nhỏ và chát.

Để thu được năng suất cao, quả ngon ngọt, thì trồng táo bằng hạt phải biết việc đốn và tỉa cành. Trước tiên bạn cần cắt những cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn có chiều dài từ 20 đến 30cm.

Trên đầu cành này sẽ cho ra nhiều cành nhỏ, bạn nên tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố khắp trên tán cây. Bạn cũng có thể tạo tán ngay từ khi cây táo còn nhỏ trên một năm tuổi cho tới khi lớn.

Cắt cụt toàn bộ các loại cành, chỉ giữ lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước đó, cây sẽ mọc ra nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả cao hơn.

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng táo bằng hạt thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên khi thấy cây xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì bạn cần phải nhanh chóng tiêu diệt cũng như ngăn chặn sự lây lan diện rộng của bệnh.

Cây táo và quả táo rất dễ bị nhiễm một số loại nấm, vi khuẩn và những vấn đề về sâu bệnh, bạn có thể điều chỉnh bằng một số hóa chất vô cơ và hữu cơ. Tuy nhiên trong thời gian xử lý bạn đặc biệt cẩn thận khi sử dụng những loại hóa chất hoặc thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nhân giống táo

Bạn có thể nhân giống táo bằng hạt, chồi rễ, cắm hom, triết cành và ghép. Cách phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng là phương pháp ghép mắt và ghép áp. Nên sử dụng táo chua làm gốc ghép.

Mắt ghép được lấy từ cành bánh tẻ, vỏ có màu đỏ. Nếu ghép áp thì sử dụng gốc ghép ương trong bầu, tiến hành cắt cụt ngọn cách gốc từ 20 đến 30 cm vót tạo thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt xiên trên cành ghép sao cho vừa khít.

Sau đó sử dụng dây quấn chặt lại, với khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày thì liền vỏ. Sau khi ghép 2 tới 3 tháng là có thể cắt và đem đi trồng.

Cách Trồng Táo Bằng Hạt Giống: Trồng Táo Tại Nhà Không Khó

Xin chào các bạn! Tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để cách trồng táo bằng hạt giống đạt hiệu quả cao nhất. Việc này phức tạp hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ ném một vài hạt xuống đất, nhưng với sự giúp đỡ của tôi, tôi có thể chỉ cho bạn cách thực hiện.

Phần I: Chuẩn bị hạt và xử lý hạt giống táo

Thu thập hai loại hạt táo khác nhau. Các cây táo phải được trồng theo cặp để kết trái – cây táo không tự thụ phấn, vì vậy chúng cần một loại cây táo khác để thụ phấn. Bạn có thể chiết xuất hạt từ quả táo bạn đang ăn hoặc mua hạt giống táo ở cửa hàng. Hãy nhớ rằng việc trồng cây táo từ những hạt giống bạn đã thu thập không nhất thiết đảm bảo rằng cây được tạo ra từ những hạt giống này sẽ kết trái hoặc là cùng một loại táo. Cố gắng chọn hoặc mua hạt giống của những cây táo tốt trong vùng khí hậu của bạn, nếu không cây của bạn có thể chết sau khi trồng bên ngoài.

Nếu bạn muốn trồng táo để lấy quả, bạn nên mua cây non từ vườn ươm hơn là trồng cây táo bằng hạt.

Khi cố gắng trồng một cây táo từ hạt, bạn cũng nên lưu ý rằng cây được tạo ra sẽ không có bất kỳ đặc điểm lùn nào (có nghĩa là nó sẽ phát triển hết chiều cao khoảng 30 feet / 9 mét). Nếu bạn nghĩ rằng bạn có đủ chỗ trong sân cho cây này, thật tuyệt! Bạn cũng nên nhớ rằng cây trồng từ hạt có thể mất 8 đến 10 năm để ra quả, trong khi cây non được cấy ghép sẽ ra quả trong khoảng thời gian nhanh hơn nhiều.

Đặt hạt của bạn ra để khô. Khi bạn đã tách hạt ra khỏi quả và đã loại bỏ hết những mảnh quả bám vào hạt, bạn nên phơi chúng ra để khô. Điều này có nghĩa là chỉ cần làm khô chúng trong không khí cho đến khi không còn hơi ẩm trên lớp vỏ bên ngoài.

Che hạt bằng khăn giấy ẩm. Đặt khăn giấy và hạt giống vào túi nhựa có thể bịt kín, lọ có nắp. Dù hộp đựng của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng nó có thể được bịt kín.

Bạn cũng có thể dùng rêu than bùn ẩm thay vì dùng khăn giấy nếu có rêu than bùn bám quanh.

Đặt hạt giống của bạn vào tủ lạnh. Hạt giống táo cần một thời gian tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Đây thực chất là mùa đông mô phỏng. Trong thời gian này, hạt sẽ bắt đầu mọc rễ và nảy mầm. Chúng sẽ phải ở trong đó từ 70 đến 80 ngày. Giữ nhiệt độ hạt được bảo quản trong khoảng 40 đến 50ºF (4,4 đến 10ºC), với nhiệt độ tối ưu là 40 đến 41ºF (4,4 đến 5ºC).

Nếu có thể, hãy làm điều này trong mùa đông thực tế để khi bạn lấy hạt ra khỏi tủ lạnh, chúng sẽ phù hợp với mùa thực tế.

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo khăn luôn ẩm. Điều quan trọng là giữ khăn ẩm trong khi để hạt trong tủ lạnh, nên kiểm tra chúng hàng ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hạt sẽ không nảy mầm khi để trong tủ lạnh.

Phần II: Chuẩn bị chậu trồng cây táo non

Chuẩn bị chậu và đất của bạn. Hạt giống của bạn sẽ cần được trồng bên ngoài trong luống gieo hạt đã chuẩn bị sẵn hoặc trong chậu. Sử dụng hỗn hợp bầu tốt. Hạt giống táo phát triển tốt nhất trong đất có độ pH trung tính. Đổ đầy đất vào bầu và tạo bầu đất có kích thước lớn hơn hạt đã nảy mầm từ một đến hai lần.

Tuyệt đối không thêm bất kỳ loại phân bón nào. Nó không cần thiết, mặc dù bạn có thể thêm lớp phủ lá hoặc phân trộn nếu bạn muốn giúp cây con phát triển thêm.

Đặt hạt giống vào các khoảng đất. Đặt hạt vào khay chia đất sau đó đậy lại, nhớ vỗ nhẹ cho đất xuống. Tưới nước cho hạt ngay lập tức để đất lắng xung quanh hạt và đất luôn ẩm.

Giữ chậu ở nhiệt độ phòng. Khi trồng táo trong chậu, hạt giống và đất nên được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc cao hơn một chút. Hạt giống cần được tiếp cận với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian tốt trong ngày, vì vậy bạn nên đặt hạt giống ở bệ cửa sổ có ánh sáng mặt trời trong một số thời gian trong ngày.

Theo dõi cây con của bạn để phát triển. Vài tuần sau khi trồng, hạt của bạn sẽ bắt đầu nhú lên những chiếc lá nhỏ. Từ đó chúng sẽ cao lớn và khỏe mạnh hơn. Giữ chúng trong chậu cho đến khi chúng trông cứng cáp và mọi nguy cơ sương lạnh đã qua đi. Nếu bạn nghĩ rằng cây con của bạn đang phát triển vượt trội trong chậu của nó, hãy cấy nó sang một chậu lớn hơn và tiếp tục tưới nước hàng ngày.

Phần III: Trồng cây táo con của bạn ra ngoài trời

Chọn một vị trí cho (các) cây của bạn. Có một số yếu tố sẽ xác định vị trí bạn trồng cây táo. Chúng bao gồm ánh sáng mặt trời, đất và không gian.

Ánh sáng mặt trời: Cây táo cần được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ. Điều này có nghĩa là chúng nên nhận được ánh nắng trực tiếp từ sáu giờ trở lên mỗi ngày. Nơi bạn trồng cây sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn. Một mái dốc quay mặt về phía đông thường là một lựa chọn tốt, nhưng một mái dốc hướng về phía Bắc cũng có thể hiệu quả. Đánh giá các lựa chọn của bạn về các vị trí khả thi trước khi trồng.

Đất: Cây táo không thích quá ẩm ướt. Điều đó có nghĩa là chúng cần được trồng trong đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất phải có độ pH tương đối trung tính.

Không gian: Vì bạn đang trồng cây từ hạt nên cây sẽ phát triển hết cỡ (có nghĩa là cây có thể đạt chiều cao 20-30 feet / 6-9 mét). Bạn cần đảm bảo rằng nó có đủ không gian để bộ rễ phát triển. Lên kế hoạch trồng cây của bạn cách một cây khác ít nhất 9,1 m, đặc biệt nếu bạn trồng hai cây táo liên tiếp.

Biết khi nào các điều kiện thích hợp để cấy. Khi cây non của bạn đã đủ lớn để không ai có thể dẫm lên hoặc nghĩ rằng đó là cỏ dại, hãy cẩn thận cấy nó mà không cắt bỏ bất kỳ rễ nào. Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng tùy thuộc vào vị trí của bạn, việc trồng vào mùa thu có thể hoạt động tốt.

Loại bỏ cỏ dại trong đường kính 4 feet của khu vực trồng. Đào một lỗ có đường kính gấp đôi đường kính hoặc hệ thống rễ cây non của bạn. Đảm bảo rằng lỗ sâu khoảng hai feet (0,6 mét). Khi bạn đã tạo lỗ, hãy cố gắng xới đất ở thành lỗ – điều này sẽ giúp rễ cây của bạn xuyên qua đất.

Cấy cây non của bạn. Nhẹ nhàng trải rộng rễ cây của bạn để chúng không bị rối hoặc bị bó lại trong hố bạn đã đào. Lúc này, bạn bắt đầu thay đất xung quanh rễ. Khi bạn đã phủ kín rễ, hãy vỗ mạnh đất xuống để thoát hết các túi khí có thể bám quanh rễ. Lấp phần còn lại của hố bằng phần đất tơi xốp đã chuẩn bị trước.

Tưới nước đầy đủ cho cây để loại bỏ khí. Sau khi bạn tưới nước cho cây, hãy trải lớp phủ để giúp cây non giữ ẩm. Cỏ khô, rơm rạ, hoặc vụn gỗ cứng hữu cơ cũng có tác dụng như lớp phủ cây táo. Lớp phủ nên được rải theo hình tròn ba bước chân xung quanh cây. Làm như vậy sẽ giúp giữ ẩm và giữ cho cỏ không phát triển và cạnh tranh với nước và chất dinh dưỡng của rễ cây non.

Phần IV: Chăm sóc cây táo của bạn

Tưới nước và Bón phân cho cây táo

Nước rất quan trọng đối với cây ăn quả mới trồng. Tưới gốc cho cây bất cứ khi nào lớp đất trên cùng 2 inch khô. Lượng nước tưới của bạn nên giảm khi bộ rễ của cây phát triển, nhưng cây vẫn cần thường xuyên ngâm nước sâu. Điều này có thể được cung cấp bằng mưa hoặc bằng vòi nước, và sử dụng hệ thống nhỏ giọt nếu có thể vì chúng rất thích hợp với vườn cây ăn quả tại nhà. Phủ rơm rạ giúp giữ độ ẩm trong đất.

Đừng bón phân quá mức. Người trồng táo thương mại cho cây ăn thường xuyên, nhưng người trồng tại nhà chỉ cần cho ăn tối thiểu và chỉ khi cần thiết. Nếu cây của bạn đang phát triển tốt, nó có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu sự phát triển của nó bị chậm lại, hãy bón phân có hàm lượng nitơ cao vào đầu mùa xuân.

Tỉa lá cây táo

Việc cắt tỉa và uốn cây ăn quả rụng lá được thực hiện chủ yếu để tăng sản lượng quả và phát triển một hệ thống cây chắc khỏe với kích thước và hình dáng tối ưu. Việc cắt tỉa là công việc cần thiết để duy trì sức khỏe, sức sống và năng suất của cây trong suốt vòng đời của vườn cây táo nói chung và cây ăn trái. Lợi ích của việc cắt tỉa và uốn nắn cây táo bao gồm:

Hỗ trợ mọc cây mới

Nâng cao năng suất ban đầu

Tăng kích thước và chất lượng quả

Thúc đẩy sự phát triển nụ hoa trên khắp tán cây

Thúc đẩy sự phát triển của gỗ đậu quả mới cần thiết để duy trì năng suất

Giảm xu hướng mang hai năm một lần

Giảm tỷ lệ mắc và lây lan một số bệnh

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phun thuốc, tỉa thưa trái và thu hoạch

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây táo là vào mùa đông, thời điểm này sẽ thúc đẩy sự phát triển của cây trong mùa sinh trưởng. Bạn cũng có thể cắt tỉa cây táo vào mùa hè khi chúng đã đạt được kích thước mong muốn.

Bệnh cây táo

Côn trùng

Chủ động trong nỗ lực chống lại dịch bệnh và sâu bệnh. Để đạt được mục đích đó, hãy giữ vườn cây ăn quả sạch sẽ, nhặt sạch lá rụng và làm cỏ thường xuyên. Tỉa cây để cây có ánh sáng và không khí. Bất cứ khi nào bạn cắt tỉa, hãy khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng dung dịch thuốc tẩy gia dụng 10% trước và sau khi sử dụng. Phun dầu ngủ đông lên cây vào mỗi mùa xuân, khi có dấu hiệu đầu tiên của lá, để diệt côn trùng trưởng thành cũng như trứng.

Để mắt đến cây. Nếu bạn nhìn thấy côn trùng như giòi táo, hãy bẫy chúng bằng những quả bóng phủ Tangle-Trap treo trên cành cây vào mùa hè. Khi bạn gặp các vấn đề về côn trùng khác, hãy xác định xem điều gì đang xảy ra và lựa chọn phương pháp điều trị quản lý dịch hại tổng hợp. Một chương trình phun thường xuyên bạn có thể duy trì chất lượng trái cao. Sử dụng thuốc xịt vườn cây ăn quả được pha sẵn từ cửa hàng vườn gần bạn.

Các triệu chứng của bệnh và sâu hại cây táo:

Nhiều loại côn trùng và bệnh tật này có thể làm cây suy yếu và dẫn đến chết cây nếu không được điều trị. Bảo vệ cây của bạn và giữ cho cảnh quan của bạn luôn đẹp.

Nhắc lại: Những rắc rối khi áp dụng các cách trồng táo bằng hạt?

Nếu cây trưởng thành của bạn không cho ra những lứa táo như mong đợi ngay cả sau khi thực hiện các biện pháp chăm sóc khuyến nghị, bạn có thể thực hiện các bước bổ sung để khuyến khích sự phát triển.

Cần biết rằng một cây táo thường sẽ không sinh sản. Hầu hết các giống táo cần được thụ phấn chéo với một giống táo khác. Trồng một cây táo lùn bổ sung cho cây hiện có của bạn sẽ giúp thụ phấn mà không chiếm nhiều diện tích.

Sự mất cân bằng trong đất cũng có thể ngăn cản việc sản xuất táo. Cây táo thích độ pH của đất từ ​​6,0 đến 6,5. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp, có thể cần thêm phụ gia như vôi để cân bằng đất một cách thích hợp. Đôi khi, một loại phân bón cho cây táo là cần thiết để tăng chất dinh dưỡng cần thiết. Phân bón khuyến nghị cho cây ăn quả là hỗn hợp 1-1-1 hoặc 1-2-1 của nitơ, phốt pho và kali.

Tin khác:

– Hoa Xuyến Chi là hoa gì? Công dụng và Tác hại ra sao?

– Cách trồng Gừng hiệu quả 2021. Làm thế nào để trồng Gừng?

Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt

Admin , 16-07-2019 16:58:33

Bên cạnh tìm hiểu các cách chăm sóc sen đá, thì việc làm thế nào để có những chậu sen đá đáng yêu theo ý muốn thì cách trồng sen đá bằng hạt giống sen đá cũng la một điều thú vị để giúp vườn hoa của bạn trở nên đa dạng hơn. Phương pháp trồng sen đá bằng hạt giống đa số điều có tỉ lệ thành công và chất lượng cây non khi lớn cao hơn so với việc nhân giống bằng lá hay cành sen đá. Ngoài ra, các bạn còn có thể tiếp kiệm được chi phí rất nhiều khi phải mua những cây sen đá mới, thay vào đó có thể tận dụng bằng cách trồng cây sen đá bằng hạt để sở hữu những cây sen đá do mình trồng sẽ ý nghĩa hơn. Hoặc khi những cây sen đá của bạn đã đủ trưởng thành bạn cũng có thể dùng nó làm quà tặng gửi đến những người thân thương với món quà tự tay mình chăm sóc là một điều ý nghĩa, những mầm sen đá đấy sẽ là sợi dây gắn kết tình yêu vĩnh cửu và đem lại sự may mắn trong cuộc sống.

Ảnh: Cách trồng cây sen đá bằng hạt giống.

Để thực hiện cách trồng sen đá con bằng hạt, đầu tiên phải chuẩn bị các bước sau đây:

Hạt giống sen đá là điều đầu tiên và được xem là quan trọng nhất để có được những mần cây mới chất lượng. Muốn có được cây tốt trước hết phải có giống tốt. Các bạn có thể chọn mua hạt giống tại các cửa hàng sen đá uy tín thì mới đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt và tỷ lệ nà mầm cao. Sau khi chọn lọc được hạt giống tốt việc đầu tiên bạn cần phải đó là xử lý các hạt giống hoa đá trước khi trồng bằng cách:

Chuẩn bị nước ấm để ngâm giống, nước có độ ấm vừa phải, sau đó bỏ hạt vào trong nước ngâm từ khoảng 10 đến 15 giờ đồng hồ. Còn đối với lượng hạt giống có kích thước quá nhỏ thì không cần phải ngâm mà có thể gieo trực tiếp vào đất luôn.

Việc thứ hai cần làm là chọn loại chậu cho phù hợp với cây non.

Khi gieo số lượng hạt giống lớn chung với nhau thì nên chọn chậu sen đá lớn, bề ngang rộng để khi cây lớn không khít lấy nhau sẽ rất khó phát triển. Cách trồng chậu sen đá bằng hạt tốt nhất là sử dụng chậu đất nung có lỗ thoát nước ở dưới đáy để đảm bảo chậu có thể thoát nước tốt, nhanh trong mọi trường hợp ngập úng.

Thứ ba là đất để trồng cây sen đá mới cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Những yêu cầu như đảm bảo được độ tơi xốp cho đất, đất có khả năng thoát nước tốt, nhanh để giúp cây không bị úng rễ và thiếu dinh dưỡng rất quan trọng. Có thể pha và sử dụng hỗn hợp đất pha cát, mùn cưa, xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1. Hoặc cát, đất, tro hoặc trấu hun, phân bò, phân vi sinh, xỉ than đã qua xử lý, để tạo thành hỗn hợp đất đầy dinh dưỡng nuôi cây .

Sử dụng đất vừa trộn rồi cho vào chậu đã chuẩn bị khoảng ¾ bề mặt chậu. Phương pháp đúng để nhân giống sen đá bằng hạt là dùng nhíp gắp nhẹ từng hạt giống đã ngâm rồi đặt lên mặt đất với khoảng cách đều, việc này sẽ hơi tốn thời gian và yêu cầu tỉ mĩ để tránh làm tổn thương các hạt giống. Sau đó phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng. Sau khi hoàn thành công đoạn ươm giống thì tưới một lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho đất. Chú ý nên cung cấp nước để hạt nhanh nứt lớp vỏ và nảy mầm. Nên cung cấp thừa độ ẩm thì hạt sẽ bị úng và không thể sinh trưởng được, cần phải cân nhắc lượng nước tưới. Chọn một vị trí thoáng mát, không quá ẩm ướt, có ánh sáng nhẹ chiếu vào để đặt chậu. ( Không để cây tiếp xúc với nơi có ánh sáng gắt và nhiệt độ quá cao). Hạt giống sen đá sẽ bắt đầu nảy mầm từ sau 7 đến 10 ngày. Có thể tách sen đá con ra chậu riêng khi nó có kích thước từ 2-3 cm. Cần phải thật nhẹ nhàng khi di chuyển các cây non để tránh làm tổn thương nó. Ánh sáng và nhiệt độ cần phải phù hợp với cây non, chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng nhẹ, đến khi cây cứng cáp hơn thì có thể để chậu sen đá mini hứng nắng từ 6-8 giờ mỗi ngày để cây hấp thụ ánh sáng hòan thiện màu sắc của mình. Hoa sen đá có bản năng chịu hạn tốt nên không cần cung cấp nước nhiều. Tưới nước một tuần khoảng 1-2 lần vào mùa hè và chỉ 1 lần/tuần vào mùa mưa là đủ. Hạn chế tưới trực tiếp lên lá sẽ làm đọng nước trên lá sẽ gây ra tình trạng úng nhũn. Đây là chi tiết cách trồng sen đá bằng hạt mà trang chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu được những chậu sen đá đáng yêu như mong muốn!

Cách Trồng Hoa Sen Bằng Hạt

Trong đó sen Nhật mini phát triển và nở hoa quanh năm với nơi có khí hậu nóng, sen nở hoa sau khoảng 3 tháng trồng (thời gian nhanh hơn các loại sen khác). Bạn có thể trồng vào bát, cốc sứ, ang nước…. thích hợp làm cảnh, trang trí phòng khách, cửa sổ, phòng làm việc, phòng ngủ, ban công,…

Giống sen mini thường có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể tha hồ lựa chọn, ví dụ như sen Nhật mini có khoảng 8 màu. thapxanh xin hướng dẫn cách trồng hoa sen nói chung.

Cách trồng hoa sen bằng hạt để bạn có thể áp dụng trồng với các loại hoa sen khác nhau.

Hạt sen giống tốt phải là hạt sen già, to, sậm màu, không nên chọn hạt nhỏ, non mềm.

Đầu tiên, bạn cần quan sát thật kỹ hạt sen, bạn sẽ thấy có 1 đầu hơi lõm vào bên trong, đây là phần ta cần xử lý. Vì vỏ hạt sen khô khá dày và rất cứng nên ta cần “hỗ trợ hạt nảy mầm nhanh” bằng cách dùng dao sắc có đầu nhọn gọt lớp vỏ phía trên của hạt,

hoặc có thể dùng dũa/giấy nhám mài hết lớp vỏ ngoài, cẩn thận đừng để trầy hạt. Việc này không chỉ giúp hạt sen nhanh nảy mầm mà còn giúp tránh hạt bị thối rữa bên trong.

Đặt những hạt giống vừa mài đầu vào cốc nước ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C (tốt nhất là 21 độ C). Nước ngâm phải thay mỗi ngày (ngày 2 lần, sang và tối) cho đến khi hạt nảy mầm.

Chú ý, chỉ những hạt chìm xuống đáy mới có khả năng ra mầm, những hạt nổi lên trên thì nên loại bỏ.

Sau 3-5 ngày, từ những hạt giống khỏe nhất sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra, tiếp tục thay nước hàng ngày, ở giai đoạn này cần làm nhẹ nhàng hơn trước để tránh ảnh hưởng đến các mầm non.

Ở thời điểm này chúng ta nên bắt đầu chuẩn bị nơi trồng sen luôn, có thể sử dụng đất phù sa, đất thịt hòa tan vào nước sạch để trước khoảng 1 tuần trước khi cho sen ra trồng.

Đợi cho đến khi mềm non dài tầm 15cm (sau khoảng hơn 2 tuần ngâm) thì chuẩn bị chuyển sang trồng ở nơi đã chuẩn bị đất trước đó.

2. Chuyển cây sen non sang môi trường mới

Sau hơn 2 tuần mầm hạt sẽ đạt đến chiều cao khoảng 15cm. Lúc này chúng ta cần không gian phù hợp hơn để sen non phát triển.

Nên chọn những chậu mén, sành hoặc nếu là chậu nhựa thì nên chọn loại có màu tối để giúp hấp thụ nhiệt tốt và giữ ấm cho các cây con. Chú ý, dù là kiểu chậu nào thì cũng không được có lỗ thoát nước vì sen là loài sống trong đầm nên rất cần giữ nước.

Loại đất lý tưởng để trồng sen là theo tỷ lệ hai phần đất sét và một phần đất cát bùn. Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn. Một cây sen được trồng trong chậu xinh xắn để làm cảnh. Nếu muốn cây có thể ra hoa thì đòi hỏi phải được trồng trong môi trường lớn hơn.

Sau khoảng 2 tháng cây sẽ khá cứng cáp và đạt chiều cao từ 30 đến 40cm. Hãy nhớ luôn đặt chúng ra chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời, thỉnh thoảng bón cho cây một chút phân. Đến khoảng từ tháng thứ 7 trở đi là khoảng thời gian cây bắt đầu ra củ, lúc này nếu chậu của bạn không đủ lớn thì tiếp tục chuyển cây sang chậu khác lớn hơn để cây chuẩn bị nở bông hoa đầu tiên. (Với sen Nhật mini, sau khoảng 3 tháng cây bắt đầu ra hoa). Được phát triển bình thường, không gặp trở ngại gì thì từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ mất từ 5 đến 8 tháng. Hoa sen khi nở rất đẹp và có mùi hương thơm ngát.

Cách Trồng Rau Càng Cua Bằng Hạt

Chuẩn bị:

– Trồng rau càng cua bằng hạt nên đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị là hạt giống rau càng cua. Quý vị và các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hạt giống. Foody Nhà Quê thì không cần phải mua. Vừa rồi, trong chậu hồng của Foody Nhà Quê mọc lên một cây càng cua bé tí, Foody Nhà Quê đợi mãi để rau lớn và già đi, hôm nay Foody Nhà Quê sẽ thu hoạch hạt. Chỉ một bụi càng cua lớn lên, mọc rất nhiều nhánh, ra rất nhiều tua càng và bây giờ đang cho rất nhiều hạt. Mấy ngày trước Foody Nhà Quê rất bận nên không thu hạt giống kịp, hạt càng cua già rụng rất nhiều. Hôm nay vẫn còn nhưng không nhiều lắm, mặc dù vậy số lượng hạt thu được cũng đủ trồng mô phổng để hướng dẫn quý vị và các bạn!

– Hạt giống càng cua rất dễ nẩy mầm, quý vị và các bạn chỉ cần gieo đều lên mặt đất tơi xốp. Quý vị và các bạn có thể gieo riêng từng thùng xốp, chậu hoặc có thể gieo vào các chậu cây cảnh để tiết kiệm không gian vừa làm đẹp và giữ ẩm cho các chậu cây cảnh. Foody Nhà Quê rãi đều hạt lên mặt đất, nếu muốn cọng rau càng cua mập mạp thì gieo thưa, Foody Nhà Quê thích ăn càng cua cọng và lá nhỏ nên sẽ gieo hơi dày một chút. Sau khi gieo Foody Nhà Quê dùng bình phun sương tưới đẫm mặt hạt. Quý vị và các bạn có thể trải thêm 1 lớp trấu, rơm rạ hoặc cỏ khô lên bên trên. Cỏ Foody Nhà Quê xin được ở công viên bên cạnh đem về phơi khô và rải phủ lên mặt đất đã gieo hạt. Tiếp theo vẫn dùng bình phun sương phun đều lên bên trên.

– Ngày 2 lần, sáng và chiều tối quý vị và các bạn nên thường xuyên tưới nước để tăng cường độ ẩm hạt sẽ nẩy mầm nhanh chóng và rau càng cua mau phát triển.

Foody Nhà Quê còn được biết rau càng cua không chỉ là món rau giúp ngon miệng, bổ dưỡng, mà còn có rất nhiều công dụng như chữa mụn nhọt, chữa thiếu máu nhẹ, da khô, giúp kháng khuẩn, chống viêm, tốt cho tim mạch, chống oxy hóa, lợi tiểu, thanh nhiệt, cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên còn là loại rau dùng giảm cân rất tốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Táo Bằng Hạt “Hiệu Quả” Như Một Chuyên Gia trên website Duhocaustralia.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!